Xu Hướng 3/2024 # Cháo Ngán Cho Bé Thơm Ngon Bổ Dưỡng # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cháo Ngán Cho Bé Thơm Ngon Bổ Dưỡng được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngán nhìn bên ngoài khá giống ngao, song kích thước con ngán thường to hơn. Đây là một hải sản biển chứa khá nhiều dưỡng chất bổ dưỡng phải kể đến như: glucid, protid, vitamin va các khoáng chất.

Ngán có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như hấp, luộc, nướng, nấu cháo, nấu bún,..Song để chế biến được một món ăn từ ngán thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng thì cần khá nhiều kinh nghiệm của người đầu bếp, đặc biệt là khâu làm sạch ngán.

– Các loại rau thơm: rau tía tô, hành lá, rau dăm

Làm sạch ngán, bạn rửa sạch lớp bùn bên ngoài của vỏ ngán rồi tách vỏ ngán; sau đó tách vỏ ngán, lấy ruột và thái nhỏ phần ruột ngán

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo, cho hành vào phi thơm rồi cho thịt ngán vào xào chín, cho thêm nước mắm và hạt tiêu vào đảo cùng

Gạo cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ, nấu như thành cháo rồi cho ngán đã xào vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

Cho cháo ra bát rồi thêm rau thơm vào và sử dụng

vì nấu cháo ngán cho bé ăn nên bạn lưu ý tùy độ tuổi của bé mà sử dụng các nguyên liệu, nếu bé còn nhỏ và khả năng nhai chưa tốt, bạn có thể nấu cháo sau đó xay ra cho bé sử dụng, đối với các bé tùy sở thích mà bạn có nên sử dụng rau thơm hoặc tiêu hay không. Bạn cần lưu ý điều này để có được một món cháo ngán ngon và bổ dưỡng cho bé.

Với những dưỡng chất mà con ngán sở hữu, bạn sẽ có được một món cháo ngán cung cấp cho bé được những dưỡng chất cần thiết, giúp bé có đủ dưỡng chất để có một sức khỏe tốt nhất, đồng thời đảm bảo được quá trình hoàn thiện và phát triển các cơ quan của cơ thể. Đây sẽ là một món ăn mà các mẹ nên thường xuyên chế biến cho các bé.

Thực Đơn Cháo Cho Bé Ngán Cháo

Khi răng bé chưa hoàn chỉnh, không nhai được thức ăn cứng, món ăn thường trực luôn là cháo. Hàng ngày phải đối diện với món cháo đơn điệu, bé sẽ cảm thấy ngán và lười ăn. Hẳn không ít mẹ đã rất khổ sở khi cất công chế biến, nấu nướng nhưng bé cứ nhè ra hoặc quấy khóc nhất định không chịu ăn.

Các mẹ không nên nấu những món cháo luôn lặp lại, bé sẽ rất ngán.

Dù vị giác của bé đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện nhưng bé đã có thể cảm nhận mùi vị rất tốt. Cũng với những nguyên liệu chính là thịt bò, thịt gà, tôm hay thịt heo nhưng chỉ cần gia giảm thêm một ít gừng, một chiếc lá sen hay quả lê… khẩu vị của bé sẽ lại hào hứng lên ngay. Để giúp bé con ăn ngon miệng hơn, xin được trích dẫn một số thực đơn được biên tấu, kết hợp những nguyên liệu khá lạ nhưng giàu dinh dưỡng và rất thơm ngon của ID Sonthao1 trên diễn đàn Webtretho.

Cháo lê thịt bòNguyên liệuThịt bò gân: 100g, thịt bò thăn: 50gGừng: 2 látLê: 1/2 quảGạo tẻ, 1 nhúm gạo nếpHành lá, ngò.

Chế biến– Cho thịt bò gân cho vào nồi luộc lấy nước, dùng nước này nấu cháo.– Lê gọt vỏ, bào nhuyễn– Thịt bò thăn băm nhỏ.– Phi thơm gừng, cho thịt bò thăn vào xào (gừng giúp khử tanh và tạo mùi thơm cho thịt bò), nêm 1 tí xíu nước mắm.– Phi thơm hành, cho lê bào vào xào chín, múc cháo đã hầm nhừ cho vào, nấu khoảng 5 phút. Khi thấy lê cháo đã quyện đều thơm ngọt cho thịt bò đã xào vào, nấu thêm 2 phút, nêm thêm chút nước mắm cho vừa ăn, rắc hành ngò băm nhỏ, tắt bếp.

Công dụng: Lê kết hợp với thịt bò giúp tạo độ ngọt và mùi thơm rất đặc trưng cho cháo. Thêm vào đó lê có nguồn vitamin C dồi dào lại chứa nhiều chất xơ tốt cho trẻ đang bị táo bón.

Cháo gà hoa hồngNguyên liệu– Thịt gà: 100g– Nước dùng gà– Cải thảo: Một lá nhỏ– Hoa hồng: 1 bông– Hành lá, hành tím, ngò– Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp

Chế biến– Cho gạo vào nước dùng gà, nấu nhỏ lửa.– Thịt gà, rau cải thảo băm nhỏ.– Phi hành tím thật thơm, cho thịt gà và cải thảo vào xào chung, nêm một ít nước mắm, khi thịt và cải chín cho vào nồi cháo, nấu chừng 4 phút cho chất ngọt của thịt lẫn vào cháo, nêm thêm muối hoặc nước mắm cho vừa miệng. Cuối cùng cho cánh hoa hồng đã băm nhỏ vào cháo, khuấy đều nhắc nồi xuống ngay. (Lưu ý: Hoa hồng vừa bỏ vào là tắt lửa liền, nấu lâu sẽ làm cháo chuyển màu và không còn mùi thơm nữa). Thêm chút dầu ăn, hành, ngò vào cháo.

Công dụng: Cháo hoa hồng kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng, thanh lọc máu, làm đẹp, mát da, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.

Cháo thịt heo, sen, đậu xanhNguyên liệu– Thịt heo: 100g– Đậu xanh: 1 nhúm nhỏ– Hạt sen: 5 – 7 hạt– Lá sen: 1 chiếc nhỏ ( đừng già quá mà cũng đừng non quá)– Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp

Chế biến – Cho gạo và đậu xanh vào nấu chung.– Hạt sen luộc chín, giã nhỏ, cho vào nồi cháo đang nấu.– Xào thịt heo đã băm nhỏ cho thật thơm, nêm mắm, cho cháo đã nhừ vào nấu cùng thịt heo, để lâu 1 chút cho cháo ngọt. Khi cháo đã dậy mùi thơm thì cho lá sen cắt nhuyễn vào nồi cháo. Nấu cỡ 2 phút, khi thấy mùi lá sen thơm nức thì vớt bỏ lá sen đi. Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt lửa rồi cho một ít dầu ăn vào.

Công dụng: Hạt sen và lá sen có công dụng dưỡng tâm, an thần, thích hợp cho các bé hay giật mình, bồn chồn, mất ngủ, đi tiểu nước vàng, táo bón, ăn khi trời nóng làm giải nhiệt rất tốt.

Cháo tôm, cải thảo, dừa xiêmNguyên liệu– Tôm: 3 con– Dừa xiêm: 1 trái– Cải thảo: 1 lá– Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp– Hành lá, hành tím

Chế biến– Tôm cho vào luộc với nước dừa. Cho nước luộc tôm vào nồi nước lạnh nấu cháo.

– Tôm lột vỏ lấy phần thịt (lấy cả 2 con mắt tôm) giã nhỏ, cho vào xào với hành tím phi thơm, cho cải thảo bằm nhuyễn và xào chung. Cho cháo vào nấu chung, nêm gia vị vừa ăn. Đừng nấu quá lâu, cải sẽ mất vitamin và bị nồng. Tắt lửa, thêm dầu ăn vào.

Công dụng: Tôm chứa rất nhiều canxi. Nước dừa có nhiều khoáng chất giúp dậy mùi thơm của tôm. Dùng cho các bé nóng trong, rôm sảy, thích hợp với các bé vừa khỏi bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa vì dừa bù nước rất tốt.

Từ những nguyên liệu khá lạ như: Lê, hoa hồng, lá sen, dừa xiêm, bằng sự kết hợp tinh tế, đã tạo ra món cháo thơm ngon và bổ dưỡng cho bé yêu. Các mẹ hãy thử xem nào, để mỗi bữa ăn không còn là “cơn ác mộng” cho cả mẹ và con. Thật hạnh phúc biết bao khi bé con ăn ngon miệng từ những món ăn mẹ kỳ công nấu và chóng lớn mỗi ngày.

Theo Web Trẻ Thơ

Cách Nấu Cháo Cho Bé 17 Tháng Tuổi Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Ở tháng tuổi thứ 17, bé bước vào giai đoạn mới với khả năng vận động thành thục hơn nhiều so với những tháng trước đây và mẹ cũng sẽ nhận thấy khả năng tư duy của các bé cũng tiến triển rõ rệt. Lúc này, thực đơn ăn của bé không những phải đáp ứng được nhu cầu sức khỏe của cơ thể mà còn giúp bé phát triển . Món cháo sẽ giúp các mẹ giải quyết được vấn đề này.

Cá hồi được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và trí não của các bé. Cá hồi chứa DHA, một trong những axit béo omega-3 có vai trò rất quan trọng với sự phát triển của bé. Ngoài DHA, cá hồi còn chứa rất nhiều các vitamin (D, B12, B, A, B6), các nguyên tố vi chất (canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie) và các nhóm axit amin như thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic. Ngoài ra, cải bó xôi có những ưu điểm vượt trội như lượng khoáng chất và vitamin dồi dào cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của các bé. Canxi, magie, sắt và kali trong loại cải này giúp cho hệ xương của bé phát triển vững chắc đồng thời bổ trợ cho sự phát triển não bộ và tuần hoàn máu.

Cách nấu cháo cá hồi cải bó xôi thơm ngon bổ dưỡng cho bé 17 tháng tuổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Gạo tẻ trộn chúng với gạo nếp: 1 nắm

– Cải bó xôi: 7-10 lá

– Dầu oliu: 2 muỗng cà phê

– Một ít muối iot hoặc mắm

Các bước nấu cháo cá hồi cải bó xôi cho bé 17 tháng tuổi

– Bước 1: Vo gạo và nhặt sạch sạn sau đó nấu thành cháo.

– Bước 2: Làm sạch cá hồi, xử lý cho bớt tanh rồi luộc chín, sau đó tách riêng thịt cá và băm nhỏ.

– Bước 3: Rửa sạch bó xôi rồi băm nhỏ.

– Bước 4: Cho cải đã băm và cá hồi vào nồi cháo đã chín, đợi vài phút rồi nêm nếm vừa khẩu vị của bé.

– Bước 5: Tắt lửa, cho dầu hào vào đảo đều rồi múc ra bát cho bé ăn.

Cách Nấu Cháo Cho Bé 16 Tháng Tuổi Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Cách nấu cháo cho bé 16 tháng tuổi

Khi bé được 16 tháng tuổi, các mẹ cần chú ý thiết lập chế độ ăn đa dạng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng bên cạnh việc uống sữa. Thực đơn có thể bao gồm nhiều loại ngũ cốc, bánh mỳ và mỳ, cơm gạo, sữa và thức ăn như thịt lợn, cá, thịt gà, hoa quả, đậu đỗ, phô mai, sữa, rau xanh và hoa quả…để đ ảm bảo đủ cho nhu cầu phát triển, vận động đồng thời chú ý đến cá nhân của bé, thay đổi thường xuyên để biết những thứ bé thích ăn và những thứ gây dị ứng cho bé.

Lúc này, bé chưa mọc đủ răng do đó vẫn nên ăn cháo, nhưng mẹ lưu ý hãy tập cho bé ăn cháo đặc hơn và không loãng như trước. Cháo cật heo là món ăn phù hợp cho bé ở giai đoạn này. Cật heo là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé, trong cật chứa protein, kẽm, lipit giúp tăng cường sức đề kháng, bổ thận và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Hơn nữa, cải thảo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, chứa nhiều vitamin A, B, C, E và hàm lượng nguyên tố vi lượng kẽm cao hơn cả thịt, cá.

Cách nấu cháo cật heo cải thảo cho bé 16 tháng tuổi thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị – Gạo: 2 muỗng canh đầy (20g) – Cật heo: 1/2 cái (30g) – Cải thảo: 3 muỗng canh (30g) – Dầu ăn: 2 muỗng cà phê (10g) – Nước: 1 chén đầy – Một ít mắm hoặc muối iot

Các bước nấu cháo cật heo cải thảo cho bé 16 tháng tuổi – Bước 1: Gạo vo sạch và lọc sạn, ngâm nước 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút. – Bước 2: Cật heo rửa sạch rồi xắt mỏng, nhỏ hoặc băm nhuyễn.

Cách Nấu Cháo Cho Bé 18 Tháng Tuổi Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Bé 18 tháng tuổi thường vận động nhiều nên rất tiêu hao năng lượng dẫn đến việc bé ốm và kén ăn hơn trước. Do đó, chế độ ăn cần được thay đổi thường xuyên và cải thiện nhiều món ngon hơn.

Theo các chuyên gia, bé 18 tháng nên ăn 3 bữa chính là bột/ cháo, mỗi bữa 1 chén, thỉnh thoảng có thể thay thế bằng mỳ, nui hay hủ tiếu…mỗi ngày. Bên cạnh đó, mẹ cần cho bé uống sữa 3-4 lần trong ngày (200-250ml) và ăn thêm 3 bữa phụ, có thể là phomai, sữa chua, uống sữa, các loại trái cây như đu đủ, nho, cam…mới đảm bảo sự phát triển toàn diện của bé.

Các món cháo cho bé 18 tháng tuổi nên đa dạng và hấp dẫn để tránh tình trạng biếng ăn.

Trong giai đoạn này, bé cũng trở nên kén chọn hơn khi ăn uống. Vì vậy, các cần phải cho bé ăn những món ăn giàu chất dinh dưỡng, nhất là các món ăn trong bữa chính. Cháo là lựa chọn phù hợp cho bé ở tháng tuổi thứ 18. Các mẹ có biết cua biển chính là thực phẩm dinh dưỡng tăng cường trí não cho trẻ. Trong có nhiều chất vitamin, đặc biệt là có đầy đủ các nhóm vitamin B, các khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng…Hơn nữa, thịt cua dễ kích thích khẩu vị của bé do không béo như ăn mỡ gà mỡ cá. Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa nhiều vitamin như B1, B2, protein và nhiều loại khoáng chất, có tác dụng bổ huyết, lợi tiểu, tiêu phù, thúc đẩy hoạt động của tim mạch…Còn rau ngót lại giàu đạm và các vitamin (B, C, beta carotene) rấtcần trong giai đoạn phát triển nhanh. Lượng vi chất này sẽ được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A giúp mắt bé thêm và có sức khỏe tốt. Vitamin C và B trong rau ngót giúp bé tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Cách nấu cháo cua đậu đỏ rau ngót thơm ngon bổ dưỡngcho bé 18 tháng tuổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Rau ngót: 3 muỗng cà phê

– Đậu đỏ : 2-3 muỗng cà phê

– Thịt cua: 3-4 muỗng cà phê

– Dầu ăn: 2 muỗng cà phê

– Một ít mắm hoặc muối iot

Các bước nấucháo cua đậu đỏ rau ngót thơm ngon, bổ dưỡng cho bé 18 tháng tuổi

– Bước 1: Vo sạch gạo và lọc sạn, sau đó cho nước vào nấu thành cháo

– Bước 2: Rửa sạch đậu đỏ, luộc chín rồi tán nhuyễn.

– Bước 3: Rửa sạch rau ngót và cắt nhuyễn.

– Bước 4: Rửa sạch cua và đem luộc chín, sau đó tách thịt cua rồi băm nhỏ.

– Bước 5: Cho đậu đỏ vào nồi cháo đã chín rồi lần lượt cho rau ngót và cua vào, nêm nếm thêm gia vị vừa khẩu vị bé rồi tắt lửa.

– Bước 6: Sau khi tắt lửa cho dầu ăn vào đảo đều và múc ra bát cho bé ăn.

Cách Nấu Cháo Cho Bé 10 Tháng Tuổi Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Cách nấu cháo cho bé 10 tháng tuổi

Ở giai đoạn 10 tháng tuổi, các mẹ sẽ nhận thấy bé yêu của mình có sự thay đổi rõ rệt trong nhu cầu . Bé sẽ có biểu hiện thèm ăn và lượng thực phẩm của bé tăng lên khá nhiều. Năng lượng cần thiết trong một ngày của bé 10 tháng tuổi là 800-1000 calo. Vì vậy, ngoài sữa và các chế phẩm từ sữa thì bé cần quen dần với việt ăn dặm.

Mỗi ngày, các bé cần được ăn 3 – 4 bữa chính (có thể là bột hoặc cháo), bữa ăn cần đủ 4 nhóm cơ bản: chất bột (gạo, đỗ…), (thịt, cá, tôm…), chất béo (dầu, mỡ…), vitamin và khoáng chất (rau xanh, hoa quả…).

Cháo tôm cải xanh chính là món ăn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng này. Các mẹ có biết tôm là thực phẩm cung cấp cho bé một lượng lớn chất đạm, kali, photpho, magiê, iốt, đặc biệt là vitamin A và D rất tốt cho sự phát triển xương .Ngoài ra, thịt tôm mềm và xốp dễ tiêu hóa, rất phù hợp cho các bé 10 tháng tuổi. Hơn nữa, cải xanh được biết đến là một loại rau giàu vitamin A. B. C. D, và các thành phần dinh dưỡng như caroten, anbumin, a-xit nicotic…giúp cơ thể bé khỏe mạnh và phòng chống được .

Cách nấu cháo tôm cải xanh cho bé 10 tháng tuổi thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Gạo tẻ: 15g

– Tôm: 2-3 con lớn

– Cải xanh: 10g (các mẹ cũng có thể thay thế bằng cải thảo)

– Dầu ăn: 2 muỗng cà phê

– Muối iot

Các bước nấu cháo tôm cải xanh thơm ngon bổ dưỡng cho bé 10 tháng tuổi

– Bước 1: Gạo vo sơ để tránh mất dinh dưỡng và lựa sạch sạn. Sau đó nấu từ 20-30 phút cho chín mềm.

– Bước 2: Tôm lột vỏ và quết nhuyễn.

– Bước 3: Rửa sạch xanh và bằm nhuyễn.

– Bước 4: Cho tôm và cải đã bằm vào nổi và xào chung.

– Bước 5: Đổ hỗn hợp tôm và rau cải vào nồi cháo đảo đều khoảng 2 phút rồi nêm tí muối cho vừa ăn (lưu ý không nên nấu lâu để cải không bị mất vitamin).

– Bước 6: Tắt lửa, thêm vào khuấy đều và múc

Cập nhật thông tin chi tiết về Cháo Ngán Cho Bé Thơm Ngon Bổ Dưỡng trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!