Xu Hướng 2/2023 # Chế Biến Các Mon Ngon Với Cá Dứa Một Nắng # Top 2 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Chế Biến Các Mon Ngon Với Cá Dứa Một Nắng # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Chế Biến Các Mon Ngon Với Cá Dứa Một Nắng được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá dứa một nắng được làm từ thịt cá dứa, khác với những loại cá bị nuôi nhốt, và cho ăn toàn thức ăn công nghiệp như cá tra, cá basa, thì cá dứa hoàn toàn sống trong môi trường tự nhiên. Vì vậy nên không ngạc nhiên khi chúng toàn ăn những thứ sản phẩm từ trong môi trường tự nhiên như là trái nắm, trái bần. Cũng do bởi ăn các loại thức ăn này nên thịt cá dứa có vị ngon ngọt rất tự nhiên, không bở như các loại thịt cá do nuôi nhốt theo công nghiệp.

Đặc điểm của sản phẩm cá dứa một nắng

Phân bố rộng khắp ở châu Á, cá dứa là một loài cá thuộc xứ nhiệt đới. Khi đến mùa để phối giống để sinh sản, cá dứa di chuyển đến dòng sông Mê Kông. Thời gian sau khi cá đã lớn, trưởng thành thì chúng sinh sống ở vùng cửa sông. Loài cá dứa một nắng này có thể sống ở các trong môi trường nước lợ, và cả nước ngọt nữa. Theo nghiên cứu, cá dứa phân bố, tập trung nhiều ở các khu vực các nước như là Indonesia, Malaysia. Ở nước nước ta, cũng có trữ lượng kha khá lớn các loại cá dứa. Và cả ở một số nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Cá dứa được phơi đúng một nắng chuẩn, sẽ được chế biến thành sản phẩm cá dứa một nắng hay thường được người dân chúng ta gọi là khô cá dứa. Nổi tiếng nhất là cá dứa một nắng Cần Giờ, vốn được đánh bắt từ trong môi trường thiên nhiên. Cá tươi ngon, vị thơm dịu, không quá mặn.

– Loại 1 – thiên nhiên                     ( size trên 1kg):                               369 nghìn/Kg – Loại 2  - thiên nhiên                     (size 0.6-0.9):                                 359 nghìn/Kg – Loai 3 – thiên nhiên                      (size 2con/kg):                                340 nghìn/Kg – Loại 4 – thiên nhiên                      (size 3con/kg):                               330 nghìn/Kg – Loại 5  - thiên nhiên                     (size 4-5 con/kg):                          310 nghìn/Kg – Khô cá dứa nuôi:                           (các loại size):                 250 nghìn/kg

Chuyên hải sản tươi sống chúng tôi đảm bảo với quý khách để các bạn có thể hoàn toàn yên tâm với các sản phẩm cá dứa một nắng do chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ. Các sản phẩm cá dứa một nắng chính hiệu, không làm giả, không sử dụng các chất bảo quản, hay không hề có sử dụng các chất phụ gia độc hại, phẩm màu. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nói không với thực phẩm bẩn. Uy tín, chất lượng, niềm tin của khách hàng là trên hết.

Các Món Ăn Chế Biến Với Cá Thu Một Nắng

Các món ăn chế biến với cá thu một nắng

Sau khi mua về nếu cá vẫn còn ở dạng nguyên con thì bạn rửa sạch, sau đó cắt thành lát, để dễ chế biến các món ăn sau này. Cách bảo quản cá thu một nắng cũng tương tự như các loại hải sản khác. Nếu bạn để cá ở ngăn đông thì hạn sử dụng của cá thu một nắng sẽ kéo dài đến 1 tháng.

Lớp lá chuối gói bên ngoài khi nướng cá thu một nắng có tác dụng làm tăng mùi thơm, độ ngọt vốn có của cá. Đây được xem là món ăn dân dã, rất dễ làm. Món ăn có thể dùng kèm với cơm nóng hoặc bún.

4 miếng lá chanh

1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa súp riềng băm

1/2 thìa súp nghệ băm, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm

Lá chuối để gói

Sơ chế cá: Rửa sạch Cá, để ráo nước, cắt lát dày khoảng 1,5cm, ướp 2 thìa hạt nêm, nước mắm rồi để khoảng 10 phút cho cá thấm gia vị. Sau đó ướp tiếp với ớt bột, nghệ, riềng và dầu ăn, rồi để thêm 5 phút nữa.

Sơ chế Lá: Lá chuối lau sạch, còn Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.

Nướng cá thu một nắng với lá chuối: Trải lá chuối ra 2 lớp, để cá lên, rắc lá chanh lên trên, gói lại thật kín, đều, cho vào lò nướng với thời gian khoảng 10 phút.

Vào những ngày hè nóng oi ả, nước dừa – thứ nước giải khát ngọt lịm, mát nhẹ ưa thích của nhiều người đã trở thành một nguyên liệu giúp món ăn chế biến từ cá thu một nắng trở nên ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng hơn.

Sơ chế cá: Rửa sạch cá thu một nắng, để ráo nước, rồi ướp cá với hạt nêm, để trong khoảng 10 phút cho thấm.

Sơ chế nguyên liệu khác:

Bóc vỏ hành tây, sau đó xát thành từng khoanh tròn, rồi tách ra từng lớp.

Dừa xiêm chặt vỏ chỉ lấy nước cốt.

Ớt sừng bỏ hạt, xát sợi.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu sao cho ngập hết cá, thả cá vào chiên sơ cho rám vàng 2 mặt, rồi vớt ra.

Bắc một chảo khác, đổ 1 thìa súp dầu vào, bỏ hành tây vào xào cho thơm, rồi thả cá và nước dừa vào, rim liu riu trong khoảng 15 phút, khi thấy nước hơi cạn là chứng tỏ cá đã thấm nước dừa. Tắt bếp, rắc ớt sừng lên mặt cá.

Bạn có thể ăn kèm với nước tương nếu thấy nhạt.

Cách Chế Biến Cá Thu Một Nắng

” 25 Cách chế biến cá thu ngon nhất ” Cách chế biến cá thu kho tiêu ngon đúng vị ” Cách Kho cá thu ngon

Kinh nghiệm chọn cá thu tươi ngon

Trước khi tiến hành chế biến cá thu một nắng, bạn cần tìm kiếm nguyên liệu để làm món ăn này. Để có thể chọn được cá thu tươi ngon nhất, bạn cần chú ý đến những điều sau:

Miệng cá: Nếu cá tươi thì miệng cá khép lại, không mở. Ngược lại, cá ươn miệng cá sẽ mở. Đây là cách dễ nhất để bạn chọn cá thu tươi.

Mắt cá: Đối với những con cá tươi, mắt sẽ hơi lồi, giác mạc có sự đàn hồi, trông rất có sức sống.

Mang cá: Cá thu tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ, không bị nhớ hay có bất kỳ mùi hôi nào. Bạn chỉ cần nhìn qua mang cá để biết cá có tươi ngon không.

Thân cá: Điều đặc biệt ở cá thu chính là không có vảy cá nên để xác định cá tươi ngon hay không thì bạn có thể nhìn vào sắc da cá. Da cá tươi có màu bạc óng, có độ đàn hồi tốt.

Phân biệt cá tươi và cá ươn

Ngoài ra, hiện nay, cá thu bị ướp đạm Ure rất nhiều nên khi chọn lựa, bạn cần phải biết cách lựa chọn tránh trường hợp mang độc vào người. Những con cá bị ướp phân ure nhìn sơ rất tươi ngon nhưng thực chất lại là cá ươn. Bạn chỉ ấn nhẹ vào phần thịt cá thấy độ đàn hồi thấp, cá có mùi lại thì khả năng cao cá này đã bị ướp phân đạm.

Sau khi đã chọn được cá thu tươi ngon, bạn tiến hành phơi khô cá thu một nắng. Lựa chọn phơi cá trong thời gian nắng nhất trong ngày thì cá mới độ khô ngon như mong muốn. Thời gian phơi thích hợp từ khoảng 11 – 12 giờ trưa đến chiều.

Cách chế biến cá thu một nắng ngon nhất

Có rất nhiều cách chế biến cá thu một nắng ngon nhất như sau:

Cá thu một nắng chiên sốt mắm tỏi

Cách chế biến món ăn này không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị một khúc cá thu vừa đủ ăn, sau đó chiên vàng qua dầu ăn. Tiếp theo, bạn sẽ chế biến nước sốt mắm tỏi theo đúng khẩu vị thường ngày. Chú ý nên để nước sốt đặc sệt một chút ăn mới ngon và giữ được vị thơm ngon vốn có.

Cá thu một nắng sốt bơ chanh

Chắc hẳn bạn đã nghe nhắc rất nhiều đến món cá hồi sốt bơ chanh vô cùng thơm ngon và độc đáo thì cá thu sốt bơ chanh cũng không hề kém hơn. Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị:

Sau đó, các bạn tiến hành rán sơ cá chín cả 2 mặt. Tiếp theo, bạn làm sốt bơ chanh, chú ý sốt thành phẩm thơm mùi bơ lạt và chanh, nước sốt không cần quá đặc. Kết hợp cùng một số rau củ đã chuẩn bị sẵn là bạn sẽ có món ăn vô cùng thơm ngon.

Cá thu sốt cà chua

Đây là món ăn quá quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Với món ăn này, bạn cần chuẩn bị 3 – 5 quả cà chua đủ cho khoảng 2 khúc cá thu lớn. Bạn tiến hành phi hành thơm, sau đó cho cà chua vào xào đến khi mềm nhũn, đổ nước vào cho nước sốt loãng hơn chút. Đến khi thấy nước sốt cà chua sôi lăn tăn, bạn cho cá thu vào om.

Cá thu rim nước dừa

Vị thơm ngon của cá thu kết hợp với nước dừa ngọt mang đến cho các bạn những trải nghiệm ấn tượng về vị giác. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị nước dừa (1 quả) và cá thu một nắng phơi khô, có thể rán sơ cá nếu thích. Sau đó, cho cả 2 nguyên liệu vào rim.

Cá thu kho riềng

Một món ăn mặn không thể thiếu trên mâm cơm người Việt là cá thu kho riềng. Thông thường, các bạn phải kho cá trong khoảng 5 – 7 tiếng để cá chín nhừ và ngấm đẫm gia vị. Bạn cần chuẩn bị riềng, sả, gừng và gia vị dùng để kho cá, có thể cho thêm chút dưa chua. Tiếp đó, cho tất cả nguyên liệu vào kho cùng lúc.

Cá thu kho tộ

Cách làm món này cũng tương tự như cá thu kho riềng. Chỉ khác là khi kho cá bạn sẽ sử dụng nồi đất để kho và kho trong thời gian lâu hơn khoảng 8 – 10 tiếng.

Cá thu một nắng sốt tiêu

Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

Sau đó, bạn sẽ làm nước sốt tiêu từ nước màu cốt dừa, tiêu xay và nêm nếm gia vị vừa đủ. Nấu cho đến khi nước sốt sệt lại mới cho cá vào rim. Đến khi cá mềm và thấm nước sốt, bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

Liên hệ Đặt Cá Thu một nắng tươi, ngon để chế biến món cá thu theo nhu cầu của bạn

Cách chế biến món cá thu, Cá thu sốt cà chua

Chế Biến Món Ngon Với Mực Một Nắng Nướng

Mực một nắng nướng muối ớt ngon, dễ làm với nguyên liệu đơn giản

Nguyên liệu chính của món ăn này chắc chắn không thể thiếu là mực một nắng và các gia vị cần thiết để ướp mực là:

Bước 1: Rửa sạch mực rồi để ráo nước. Trộn đều muối, hạt tiêu xay, đường và lượng ớt tuỳ khẩu vị.

Bước 2: Tẩm ướp hỗn hợp vừa trộn lên toàn bộ thân con mực và đợi mực ngấm gia vị trong khoảng 15 – 20 phút. Nên đeo găng tay để tránh phồng rộp da tay do bột ớt.

Bước 3: Sau khi mực ngấm gia vị thì đem mực kẹp vào vỉ nướng rồi nướng trên bếp than hồng cho chín vàng đều hai mặt là bạn đã có món mực nướng muối ớt thơm ngon rồi.

Nhậu lai rai với mực một nắng nướng cồn ngon tuyệt

Chỉ cần một chiếc chảo và lọ cồn 90 độ là bạn đã có thể chế biến ngay món mực khô một nắng nướng ngon tuyệt cho bữa nhậu.

Bước 1: Vì phần đầu và thân mực có thời gian chín khác nhau nên bạn hãy tách riêng chúng ra để nướng được chín đều. Đặc biệt bạn phải chú ý khi nướng phần râu mực bởi phần này rất dễ cháy.

Bước 2: Để mực 1 nắng vào chảo và đảo qua đảo lại mực với cồn để sát khuẩn và để cồn ngấm vào bên ngoài mực.

Bước 3: Châm lửa để nướng. Bạn nên sử dụng đôi đũa dài đảo qua đảo lại để tránh bị cháy mực, khi nào ngửi thấy mùi mực tỏa ra mùi thơm đặc trưng thì lúc này mực đã chín và bạn xé sợi mực ra là có thể thưởng thức món mực khô một nắng nướng ngon tuyệt rồi.

Lưu ý: Bởi mực khô sau khi nướng nên trước khi xé mực bạn hãy gói vào một tờ giấy báo, rồi dùng chày đập nhẹ để phầm bị cháy xém vỡ ra và mực sẽ mềm và thơm hơn. Hãy thưởng thức cùng với tương ớt để cảm nhận được mùi thơm, vị ngọt của mực, chút mặn mà của biển và vị cay cay của ớt rất thú vị.

Thưởng thức hương vị hấp dẫn với mực một nắng nướng sate

Chỉ cần có sate cùng với một chút gia vị đường, hạt nêm là bạn đã có một món ngon tuyệt cú mèo rồi.

Bước 1: Đem mực rửa sạch rồi dùng dao khía chéo hình vảy rồng để sa tế và gia vị dễ ngấm vào mực hơn.

Bước 2: Đem ướp mực với sa tế, đường, hạt nêm và chờ khoảng 10 phút để mực ngấm gia vị.

Bước 3: Kẹp mực đã ướp vào vỉ và cho lên bếp nướng. Lật đều 2 mặt mực trong quá trình nướng để mực được vàng và chín đều. Khi sa tế đã khô lại, mực chín vàng và có mùi thơm hấp dẫn thì lúc này mực đã chín. Cho mực ra đĩa, cắt lát và chấm với tương ớt khi ăn sẽ rất tuyệt.

Mực khô một nắng nướng bằng lò nướng cực dễ dàng

Không cần thiết phải có bếp than hay cồn mới có thể nướng được. Với chiếc lò nướng, bạn sẽ có món mực ngon, nhanh chóng và cực dễ làm.

Bước 1: Đầu tiên, hãy tách riêng phần râu và thân mực ra. Sau đó, vì phần râu mực rất dễ cháy nên bạn cần bọc kín phần râu bằng giấy bạc, còn phần thân mực thì không cần bọc.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho râu mực đã gói trong giấy bạc vào lò nướng để nướng trước. Bật chế độ nướng khoảng 45 giây là được. Đối với phần thân mực, bạn bật chế độ nướng để thời gian khoảng 60 giây là chín được.

Bước 3: Sau khi mực chín, bạn nên bọc vào giấy báo rồi dùng chày đập nhẹ để vụn cháy xém rơi ra và mực sẽ mềm và thơm hơn, sau đó dùng tay xé nhỏ từng miếng là bạn đã có món mực xé sợi nướng ngon tuyệt rồi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chế Biến Các Mon Ngon Với Cá Dứa Một Nắng trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!