Xu Hướng 2/2024 # Củ Hủ Dừa Là Gì? Cách Làm Gỏi Củ Hủ Dừa Không Bị Đen # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Củ Hủ Dừa Là Gì? Cách Làm Gỏi Củ Hủ Dừa Không Bị Đen được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Củ hủ dừa là gì? Củ hủ dừa là phần lõi của cây dừa, có đặc điểm màu trắng, non, ăn rất giòn và ngọt. Ngày nay, người ta trồng nhiều dừa hơn, củ hủ dừa được nhiều người biết đến với biệt hiệu là “ tủy sống” của cây dừa, cách làm gỏi củ hủ dừa là kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ tạo ra những món ăn vô cùng thơm ngon hấp dẫn mà bạn không thể bỏ lỡ.

Củ hủ dừa thanh mát dễ chế biến nên nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet

Củ hủ dừa giá bao nhiêu? Bán ở đâu?

Trên thị trường hiện tại, củ hủ dừa có giá bán trung bình là 75.000đ/ kg. Bạn có thể tìm mua tại chợ hoặc các siêu thị nông sản. Tuy nhiên, để lấy được củ hủ dừa thì phải đốn hạ cả cây dừa, vì thế để đặt được thực phẩm này, bạn cần liên hệ trước với người bán.

Củ hủ dừa ăn có tốt không?

Củ hủ dừa thường được dùng làm các món trộn. Ảnh: Internet

Củ hủ dừa ngọt, mát dịu, là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa. Các món được chế biến với củ hủ dừa thường là món trộn, gỏi kết hợp cùng hải sản tươi sống hoặc thịt heo, bò, gà. Ngoài ra, người ta còn dùng củ hủ dừa trong chế biến các món kho hay nấu canh.

Cách làm củ hủ dừa không bị đen

Với cách làm củ hủ dừa không bị đen sau đây thì sẽ giữ được màu trắng tự nhiên thì trước khi chế biến, người ta thường cắt củ hủ dừa thành các khúc nhỏ rồi thái lát mỏng, đem ngâm trong nước có hòa nước cốt chanh tươi. Đây cũng là cách giúp giữ được độ trắng và độ giòn của củ hủ dừa.

Các món ăn ngon từ củ hủ dừa

Cách làm củ hủ dừa xào thịt heo ngon – dễ làm

Nguyên liệu làm củ hủ dừa kho thịt

600g thịt heo

300g củ hủ dừa

1 chén nước dừa tươi

2 trái ớt hiểm băm nhỏ

Hành hoa

Hành tím băm

2 trái chanh

Gia vị: Muối, đường, tiêu, mắm, màu điều, nước tương, bột ngọt

Các bước làm củ hủ dừa xào thịt heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo rửa sạch, đem đi cắt lát vừa ăn.

Củ hủ dừa cắt thành miếng vừa ăn, ngâm vào nước có pha ít chanh để củ hủ dừa được trắng, sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo.

Ngâm củ hủ dừa với nước có cốt chanh để không bị thâm đen. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt heo với các gia vị sau: 1 muỗng canh hành tím, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 ít ớt hiểm băm nhỏ, 1 muỗng cà phê dầu điều, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Kho thịt

Cho ít dầu vào nồi và đặt lên bếp, phi hành tím cho thơm vàng. Sau đó, cho thịt heo đã ướp ở bước 2 vào, đảo đều. Tiếp theo, cho nước dừa xăm xấp mặt. Chú ý đun nhỏ lửa để cho thịt kho ngấm đều gia vị. Sau đó, cho củ hủ dừa vào, kho đến khi nào nước kho sánh lại thì cho hành lá vào và tắt lửa.

Món thịt heo kho củ hủ dừa hấp dẫn, ngon miệng rất đưa cơm. Ảnh: Internet

Cách làm củ hủ dừa nấu canh sườn

Nguyên liệu 

300g cổ hủ tươi.

300g sườn non

Gia vị: Muối, tiêu, đường, bọt ngọt, hành lá

2 trái chanh

Các bước làm canh củ hủ dừa sườn non

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Sườn chặt khúc rửa qua bằng nước muối rồi xả lại với nước cho sạch, để ráo. Ướp sườn với chút muối, tiêu, đường, bột ngọt khoảng 15 – 20 phút.

Sườn non cắt khúc ướp cùng muối và tiêu. Ảnh: Internet

Củ hủ dừa cắt miếng cỡ ngón tay cái, ngâm với nước có vắt cốt chanh cho trắng, sau đó vớt ra xả qua nước lạnh, để ráo. Hành để nguyên phần đầu, phần lá cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

Cho nước lạnh vào nồi có dung tích phù hợp, đặt lên bếp và đun sôi. Nêm chút muối, sau đó cho sườn vào nấu cùng với đầu hành. Khi nước sôi chú ý hớt bọt, vặn nhỏ lửa, hầm chừng 30 phút cho sườn mềm.

Chú ý hớt bọt để nước canh được trong. Ảnh: Internet

Cho củ hủ dừa vào và vặn lửa lớn. Củ hủ rất mau mềm. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và cho hành lá vào. Khi ăn rắc chút tiêu cho thơm.

Có thể thay thế sườn heo bằng giò heo cũng rất ngon. Ảnh: Internet

Món củ hủ dừa nấu canh sườn ăn rất ngon, nhưng khi làm món hầm các bạn nên lấy khúc giữa củ hủ là vừa, đừng lấy khúc đầu mềm quá ăn không đúng “điệu”. Phần đầu chỉ hợp với món gỏi, còn phần cuối lại xơ, già không ngon.

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt giòn ngon, ngọt hấp dẫn

Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt là một món ăn ngon, hài hòa giữa vị giòn mát sừng sựt của các loại rau củ đặc biệt là củ hủ dừa, kết hợp với sự thơm ngọt của tôm thịt, tô điểm thêm rau răm, đậu phộng rang và 1 ít hành phi.

Nguyên liệu

200g củ hủ dừa

100g tôm

300g thịt ba chỉ

1 củ hành tây, 1 củ cà rốt

2 tép tỏi lột vỏ, 1 trái ớt sừng băm nhuyễn

Một ít rau răm

Một ít đậu phộng rang bỏ vỏ

80ml nước mắm

60g đường

Nước cốt chanh

Rượu trắng

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, hành phi

Gừng cắt lát, hành tím

Cách trộn gỏi củ hủ dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ hủ dừa rửa sạch, cắt thành từng sợi dài vừa ăn, cho ngay vào âu nước lạnh có vắt nước cốt chanh và một ít đường để củ hủ dừa có vị ngọt và không bị thâm đen. Lưu ý đừng cắt mỏng quá sẽ làm giảm đi độ giòn. Cà rốt gọt vỏ, dưa leo bỏ hạt, rửa sạch và cắt 2 thứ thành sợi như củ hủ dừa hoặc cắt lát mỏng.

Sơ chế rau củ trộn gỏi củ hủ dừa. Ảnh: Internet

Rau răm nhặt sạch, cắt nhỏ.

Tôm sú rửa sạch. Cho vào nồi luộc với một ít rượu trắng và vài lát gừng để thịt tôm được thơm và giảm bớt mùi tanh. Tôm chín thì bóc bỏ vỏ và xẻ tôm làm đôi.

Thịt ba chỉ rửa sạch với một ít muối. Cho vào nồi luộc với vài lát hành tím để thịt có mùi thơm. Khi thịt chín vớt ra để nguội một chút rồi cắt thành những lát thịt mỏng vừa ăn.

Vị ngọt từ thịt, tôm giúp món gỏi đậm đà hương vị hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu nước mắm

Cho nước mắm, đường trắng và một ít hạt nêm vào chảo, khuấy đều đến khi đường và hạt nêm tan thì tắt bếp, cho ra tô và để nguội.

Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi

Cho tương ớt, tỏi băm, ớt băm, 15ml nước chanh vào tô nước mắm nấu, khuấy đều lên là ta có hỗn hợp nước mắm trộn gỏi thơm ngon có thể áp dụng cho rất nhiều loại gỏi như gỏi ngó sen, gỏi bưởi.

Pha nước mắm trộn gỏi. Ảnh: Internet

Trong 2 âu lớn, một âu chúng ta cho củ hủ dừa, dưa leo và cà rốt, âu còn lại cho thịt heo và tôm vào. Mỗi âu chúng ta cho vào 3 muỗng canh nước mắm trộn gỏi và ngâm khoảng 15 phút để cho thấm. Sau 15 phút ta chắt hết nước trong hỗn hợp rau củ và tôm thịt để chuẩn bị trộn gỏi.

Bước 4: Trộn gỏi

Cho tôm, thịt, củ hủ dừa và các loại rau củ vào cùng một âu và nêm 3 muỗng canh nước mắm vào trộn lên. Sau đó cho rau răm, đậu phộng rang và hành phi vào trộn đều.

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet

Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt ngon nhất là khi ăn với bánh phồng tôm và chấm với nước mắm chua ngọt. Cách pha nước mắm chấm gỏi là cho thêm nước dừa vào hỗn hợp nước mắm trộn gỏi đã làm ở trên đến khi nào bạn thấy độ loãng vừa, vị vừa ăn là được. Nước dừa giúp cho món gỏi thêm thanh mát vị ngọt tự nhiên hơn.

Cách bảo quản củ hủ dừa như thế nào?

Cách 1: Cách bảo quản củ hủ dừa đơn giản nhất là ngâm củ hủ dừa trong nước để chúng được cung cấp nước đủ, giúp củ không bị khô.

Cách 2: Bảo quản củ hủ dừa trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Đầu bị già bạn có thể ăn sống, nấu chín hoặc làm nộm.

Củ hủ dừa có thể chế biến thành rất nhiều món ngon từ củ hủ dừa, đơn giản nhất là ăn sống cho đến những món cầu kỳ hơn như: “củ hủ dừa xào lòng gà, củ hủ dừa xào tôm, nấu tôm, củ hủ dừa chiên bánh xèo, củ hủ dừa bóp xổi hay nấu canh thịt viên, …”

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Scores: 4.8 (18 votes)

Thank for your voting!

Hướng Dẫn Cách Làm Món Gỏi Củ Hủ Dừa Ngon Giòn Ngọt

Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt mình có hài hòa giữa vị giòn giòn sừng sựt của các loại rau củ đặc biệt là vừa giòn mát của củ hủ dừa và sự thơm ngọt của tôm và thịt, tô điểm thêm rau răm, đậu phộng rang và 1 ít hành phi. Ngoài ra nhà hàng Quá Ngon giới thiệu cho bạn công thức nước mắm trộn gỏi siêu ngon sẽ làm cho món gỏi có vị càng thêm hấp dẫn hơn!

Củ hủ dừa là phần trên của thân cây dừa, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên ngoài của lá và cuống lá. Để lấy được củ hủ thì phải đốn hạ cả cây dừa, vì thế đây không phải là món ăn được bán thường xuyên ở các chợ và siêu thị. Trong ẩm thực phần củ hủ dừa thường có thể được sử dụng làm món gỏi củ hủ dừa. Nguyên liệu: (khẩu phần dành cho 2 người) – 200g củ hủ dừa – 100g tôm

– 100g thịt ba chỉ

– 1 củ hành tây – 1 củ cà rốt – 1 trái ớt sừng – Một ít rau răm, một ít đậu phộng rang bỏ vỏ

– 2 tép tỏi – 60g đường – 80ml nước mắm – 15ml nước cốt chanh – 1 trái ớt nhỏ Hướng dẫn chi tiết cách làm: Bước 1: Củ hũ dừa rửa sạch, xắt thành từng sợi dài vừa ăn, lưu ý đừng xắt mỏng quá sẽ làm giảm đi độ giòn. Chuẩn bị một thau nước lạnh cho vào 1 muỗng cà phê đường và nặn vài lát chanh rồi cho củ hủ dừa vào ngâm để tạo vị ngọt và không làm cho củ hủ dừa bị thâm vì củ hủ dừa để ngoài rất dễ bị thâm đen. Cà rốt gọt vỏ, dưa leo bỏ hạt và cũng cắt thành sợi như củ hủ dừa. Rau răm xắt nhỏ. Bước 2: Tôm sú rửa sạch. Cho vào nồi luộc với một ít rượu trắng và vài lát gừng để thịt tôm được thơm và giảm bớt mùi tanh. Tôm chín thì bóc bỏ vỏ và xẻ tôm làm đôi. Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch với một ít muối. Cho vào nồi luộc với vài lát hành tím để thịt có mùi thơm. Khi thịt chín vớt ra để nguội một chút rồi cắt thành những lát thịt mỏng vừa ăn. Bước 4: Nấu nước mắm: cho nước mắm, đường trắng và bột nêm vào nồi, khuấy đều đến khi đường và bột ngọt tan thì tắt bếp, để nguội. Bước 5: Pha nước mắm trộn gỏi: cho tương ớt, tỏi băm, ớt băm, ngò băm và nước chanh vào tô nước mắm nấu, khuấy đều lên là ta có hỗn hợp nước mắm trộn gỏi thơm ngon có thể áp dụng cho rất nhiều loại gỏi như gỏi ngó sen, gỏi bưởi,… Bước 6: Trong 2 thố lớn, một thố chúng ta cho củ hũ dừa, dưa leo và cà rốt, thố còn lại cho thịt heo và tôm vào. Mỗi thố chúng ta cho vào 3 muỗng canh nước mắm trộn gỏi và ngâm khoảng 15 phút để cho ngấm, Sau 15 phút ta chắt hết nước trong hỗn hợp rau củ và tôm thịt để chuẩn bị trộn gỏi Bước 7: Trộn gỏi (bước này nên làm ngay trước khi ăn): trong một cái thố lớn, cho rau củ, tôm thịt và 3 muỗng canh nước mắm vào trộn lên. Sau đó cho rau răm, đậu phộng rang và hành phi vào trộn đều. Bước 8: Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt ngon nhất khi ăn với bánh phồng tôm và chấm với nước mắm chua ngọt. Mẹo nhỏ lưu ý với: cách pha nước mắm chấm gỏi là pha thêm nước dừa vào hỗn hợp nước mắm trộn gỏi đã làm ở trên đến khi nào bạn thấy độ loãng vừa, vị vừa ăn là được. Nước dừa giúp cho món gỏi thêm thanh mát vị ngọt tự nhiên hơn.

NHÀ HÀNG QUÁ NGON ® Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM Điện thoại: (028) 3 9918 964 (5 lines) Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32 Liên hệ: [email protected] Website: https://www.nhahangquangon.com Facebook: https://facebook.com/QuaNgon

Đậu Hủ Khìa Nước Dừa

Đậu hủ là một món ăn thanh đạm, chứa ít calo, không chứa cholesterol có lợi cho tim mạch; không chỉ vậy, đậu hủ còn cung cấp đầy đủ protein và tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Nước dừa là thức uống giải khát không còn xa lạ, trong nước dừa giàu vitamin, khoáng chất, ít đường và chứa nhiều canxi, kali giúp bổ sung năng lượng. Món ăn chế biến từ đậu hủ và nước dừa vừa thanh nhiệt, giải khát cho mùa hè này, vừa cung cấp cho bạn những dinh dưỡng cần thiết cho một ngày hoạt động để cơ thể khỏe mạnh.

Đậu hủ khìa nước dừa được đầu tư công phu. Món ăn có vị béo thơm, vị đậm đà đưa cơm. Đặc biệt đây lại là món có thể ăn chay, thích hợp với tất cả mọi người.

5

from 1 vote

In

Pin

Chuẩn bị

10

phút

Thực hiện

35

phút

Tổng Thời Gian

45

phút

Loại Món

Khìa

Ẩm thực

Việt Nam

Phần Ăn

4

người

Dinh dưỡng

100

kcal

Nguyên liệu

  

6

miếng

đậu hủ

300

ml

nước dừa tươi

Gia vị

1

muỗng canh

nước mắm chay

1

muỗng canh

đường

1

muỗng cafe

hạt nêm chay

muỗng cafe

muối

muỗng cafe

bột ngọt

½

muỗng canh

tương ớt

½

muỗng canh

tương cà

Các bước thực hiện

 

Đậu hủ cắt đôi theo chiều dọc, chiên sơ vừa vàng đều. Sau đó chắt bớt dầu trong chảo, chừa lại một ít (khoảng 2 muỗng canh)

Củ hành, ớt, tỏi băm cho vào phi thơm với một ít dầu ăn. Sau đó cho đậu hủ đã chiên vàng vào đảo đều. Lưu ý: Nếu ăn chay trường thì thay tỏi bằng hành baro.

Cho 300ml nước dừa tươi vào nêm nếm với gia vị theo công thức:

Hạt nêm chay: 1 muỗng canh

Nước mắm chay: 1 muỗng canh

Đường: 1 muỗng canh

1/3 muỗng cafe muối

1/3 muỗng cafe bột ngọt

1/2 muỗng canh tương ớ

1/2 muỗng canh tương cà

Trộn đều tất cả gia vị sau đó khìa với lửa vừa đến khi sệt nước. Gắp đậu hủ ra dĩa, ăn kèm với xà lách hoặc dưa leo, cà chua tuỳ sở thích mọi người.

Video

Dinh Dưỡng

Calories:

100

kcal

Từ khoá

cách làm đậu hủ khìa nước dừa

Món chay: canh đậu hủ nấm rơm, đậu hủ sốt cà chua, khổ qua nhồi đậu hủ kho, đậu hủ hấp chấm xì dầu, gỏi đậu hủ trộn nấm và các loại rau củ,…

Rau Củ Kho Chả Chay Và Đậu Hủ Chiên Sả

Hai món ăn với cách thực hiện đơn giản nhưng mang đến bữa cơm chay ngon miệng và bắt mắt.

Xem cách làm

Cách Làm Đậu Hủ Nhồi Thịt Sốt Cà Chua

Đậu hũ được xem là mộtnguyên liệu ngon,bổ,rẻ,dễ kết hợp và chế biến thành nhiều món ăn đa dạng,đem lạicho bạn nhiều lựa chọn cho mâm cơm của gia đình.

Xem cách làm

Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, bạn nên nhanh tay ghi lại vào cẩm nang nấu ăn của mình để trổ tài bếp núc ngay thôi.

Xem cách làm

Cách Làm 2 Món Cơm Cà Ri Xanh Và Cà Ri Xanh Tôm Củ Hủ Dừa Thái Lan Thơm Béo Lạ Miệng Đơn Giản

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

Ớt xanh: 20 trái

Tỏi: 8 tép

Xả: 40g

Lá chanh kaffir (Chanh Thái): 5 – 8 lá

Gừng: 10g

Hành tím: 100g

Ngò rí: 20g

Hạt ngò: 1 muỗng cà phê

Hạt thìa là (cumin): 1 muỗng cà phê

Muối: 2 muỗng cà phê

Dụng cụ: dao, máy xay sinh tố, thớt

Lưu ý: Chanh kaffir hay chanh Thái là một nguyên liệu vô cùng quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của món cà ri xanh, bạn có thể mua nguyên liệu này tại các cửa hàng bán thực phẩm Thái Lan hoặc đặt trên mạng internet.

Cách thực hiện sốt cà ri xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt xanh chẻ đôi bỏ hạt. Tỏi, hành, xả và gừng cắt nhỏ. Lá chanh xé nhỏ bỏ đường gân lá cứng.

Bước 2: Xay nhuyễn các nguyên liệu

Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc cho vào cối giã nhuyễn là xong phần sốt cà ri xanh.

Thành phẩm Cách làm cơm cà ri xanh thơm ngon

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

Thời gian thực hiện 45 phút

Khẩu phần cho 2 người

Nguyên liệu:

Ức gà: 200g

Cơm: 200g

Sốt cà ri xanh: 2 muỗng cà phê

Cà rốt cắt hạt lựu: 50g

Đậu que cắt nhỏ: 50g

Ớt chuông cắt hạt lựu: 50g

Nước cốt dừa: 100ml

Lá chanh Thái: 5g

Húng quế: 10g

Nước tương: 1 muỗng cà phê

Nước mắm: 1 muỗng cà phê

Đường trắng: 3 muỗng cà phê

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Dụng cụ: bếp, chảo, sạn xào

Mẹo chọn ức gà ngon:

Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.

Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.

Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.

Lưu ý: Bạn có thể mua sốt cà ri xanh làm sẵn hoặc dùng bột cà ri xanh cho món ăn để tiết kiệm thời gian.

Bước 1: Ướp thịt gà

Cách thực hiện món cơm cà ri xanh

Ức gà mua về bạn nên ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 – 10 phút, dùng tay mát xa nhẹ nhàng để thịt gà sạch chất bẩn.

Sau đó rửa sạch ức gà lại với nước sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Làm sốt cà ri

Cho vào 200g ức gà 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh nước tương trộn đều và để thịt thấm trong vòng 15 phút.

Bước 3: Xào các nguyên liệu với nhau

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh sốt cà ri xanh đảo đều thêm 100ml nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh đường khuấy đều cho các nguyên liệu hòa trộn vào nhau.

Cho thịt gà đã ướp vào xào sơ khoảng 5 phút cho thịt săn lại.

Cho cà rốt cắt hạt lựu, đậu que cắt nhỏ và ớt chuông cắt hạt lựu đảo đều.

Cho 200g cơm vào xào cho cơm thấm đều hết sốt cà ri, thêm lá chanh cắt nhỏ và húng quế vào đảo sơ tắt bếp bày ra dĩa.

Thành phẩm

Món cơm cà ri xanh thơm ngon màu sắc bắt mắt cuốn hút thực khách. Khi ăn sẽ cảm nhận mùi thơm đặc trưng của sốt cà ri xanh hảo quyện cùng các nguyên liệu.

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

Cách làm cà ri xanh tôm củ hũ dừa thơm béo lạ miệng

Nguyên liệu:

Sốt cà ri xanh: 3 – 4 muỗng

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Nước: 420ml

Nước cốt dão dừa: 200ml

Củ riềng: 15g

Củ hũ dừa: 200g

Cà tím: 150g

Cà pháo: 100g

Tôm tươi: 300g

Lá chanh Thái: 5 lá

Nước cốt dừa: 150ml

Đường trắng: 2 muỗng canh

Muối: 1 muỗng canh

Hạt nêm: 1 muỗng canh

Bột bắp: 5g

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Cách chọn tôm ngon:

Thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn và săn chắc.

Đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.

Những con tôm hỏng thường có thân hình uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.

Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt.

Quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

Dụng cụ: bếp, nồi, sạn xào

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cách thực hiện món cà ri xanh tôm củ hủ dừa

Tôm mua về rửa sạch bỏ đầu lột vỏ, bỏ đường chỉ giữa, chừa đuôi.

Củ hũ dừa tách ra thành từng bẹ, gọt bỏ đi những phần sơ già và những chỗ thâm đen, cắt khúc hoặc bào lát theo ý muốn rồi ngâm ngay vào nước đá lạnh có thêm vài lát chanh như vậy củ hủ dừa sẽ luôn trắng và giòn.

Cà tím cắt khúc vừa ăn, cà pháo cắt lát ngâm với nước muối tầm 15 phút. Lá chanh và riềng cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu sốt cà ri

Lưu ý: Bỏ chỉ tôm nhanh bằng cách đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ tôm ra ngoài

Bước 3: Hầm rau củ

Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh sốt cà ri xanh, 15g riềng cùng 400ml nước và 200ml nước dão dừa nấu sôi.

Bước 4: Nấu các nguyên liệu với nhau

Cho củ hủ dừa, cà tím, cà pháo và lá chanh vào đậy nắp nấu sôi.

Khi cà ri sôi cho tôm đã làm sạch vào, nêm nếm 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh hạt nêm vào khuấy đều.

Thêm 150ml nước cốt dừa vào. Pha 5g bột bắp cùng 20ml nước cho vào đảo đều cho tất cả nguyên liệu hòa trộn với nhau.

Nấu cho nồi cà ri sôi trở lại thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cà ri có màu xanh sáng đẹp mắt cùng mùi thơm hấp dẫn. Vị không quá cay như các món cà ri thông thường nhưng lại vô cùng đậm đà và thơm ngon.

Món cà ri có thể ăn kèm cùng với bánh mì, bún và cơm đều ngon.

Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Mà Không Bị Sượng

Là một món chè truyền thống của người dân Việt Nam, có tác dụng giải nhiệt rất tốt và thường được ăn vào mùa hè. Với nguyên liệu chính là hạt đậu đen – loại ngũ cốc phổ biến, dễ mua, dễ bảo quản, ai cũng có thể tự nấu chè tại nhà để thưởng thức.

Cách nấu chè đậu đen không cầu kì, nói cách khác là rất đơn giản, chẳng cần kết hợp với nguyên liệu cao sang, chỉ những hạt đậu bình dân ấy cũng có thể làm nên một món ăn ngon chuẩn vị. Vào những ngày hè oi bức, cầm trên tay ly chè đậu đen mát lạnh, hạt đậu đen nhừ chín bở, bùi bùi không bị sượng, vị thanh thanh, ngọt nhưng không hắc… tưởng chừng cái nắng nôi, khó chịu như dần tan biến đi.

Nhiều người nấu chè đậu đen bằng cách ngâm đậu trong nước cho mềm, đổ vào nồi ninh chín rồi thêm đường vừa ăn là xong. Cách làm này không có gì sai nhưng không thể đem lại món chè thơm ngon nhất, chè nấu xong đậu có thể bị nát hoặc sượng, nước rất ngọt nhưng đậu lại nhạt, ăn không ngon… Thực hiện đúng các bước hướng dẫn này, nhất định bạn sẽ có ly chè ngon không thua kém ngoài tiệm.

Nguyên liệu

Đậu đen: 300 – 400g

Đường cát trắng: 200g

Nước cốt dừa: 200ml

Dừa khô: 30g

Dừa tươi nạo sợi: 50g

Dầu chuối: 10ml

Đậu phộng rang giã nhỏ: 30g

Sơ chế đậu đen

Bạn cho đậu đen vào rổ, kiểm tra lần nữa để loại bỏ tạp chất và những hạt đậu bị hỏng. Đổ đậu vào một cái thau nhỏ, xả ngập nước rồi hớt bỏ những hạt nổi vứt đi (đậu nổi là những hạt đã bị hư hỏng), chỉ giữ lại phần hạt chìm.

Vo đậu thật sạch với nước, bạn cho đậu vào nồi, đổ ngập nước rồi ngâm khoảng 2 – 3 tiếng, ít nhất cũng phải 1 tiếng để đậu mềm hơn để khi ninh có thể nhừ đều, không bị sượng và cũng không bị nát. Khi ngâm đậu phải lấy vung đậy kín nồi vì phần nước ngâm sẽ được dùng để ninh đậu luôn, cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Ninh chè đậu đen

Khi hết thời gian ngâm đậu, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm nước và nấu với lửa lớn. Lưu ý rằng, lượng nước trong nồi phải ngập đậu và tương đương với lượng nước bạn muốn nấu chè, không nên cho quá nhiều, chè sẽ bị loãng.

Khi nước nổi bọt và chuẩn bị sôi, bạn mở vung nồi để nước không bị trào ra ngoài. Nước sôi thì dùng muôi múc hết bọt ra ngoài, hạ lửa nhỏ và ninh cho đến khi hạt đậu chín mềm ( chín mềm nhưng không chín nát) rồi tắt bếp.

Múc đậu ra ngoài và ướp đường

Bạn dùng muôi thủng múc hết phần hạt đậu đen ra ngoài, cho vào một chiếc tô lớn (hoặc đổ nước đậu sang nồi khác, đổ đậu đen ra rổ cho ráo nước rồi trút vào tô). Đổ đường vào tô đậu, nhẹ nhàng trộn đều, để trong khoảng 10 – 15 phút cho đậu thấm ngọt.

Hoàn thiện món chè đậu đen

Sau khi đảo đậu và đường xong xuôi, bạn trút hỗn hợp này sang nồi nước chè đã ninh trước đó, bật bếp nấu sôi trở lại. Nêm nếm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.

Lưu ý:

Chè đậu đen bạn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh, cách ăn lạnh thường kết hợp với đá. Nếu muốn ăn lạnh, bạn nãy nêm thêm một chút đường để chè ngọt đậm, khi cho đá vào sẽ vừa ăn.

Nếu muốn nồi chè sánh hơn thì hãy hòa tan 2 muỗng cà phê bột năng với nước, đổ vào nồi khuấy đều cho đến khi chè có độ sánh đặc như ý. Bước này bạn không nhất thiết phải thực hiện vì chè loãng ăn cũng rất ngon.

Trình bày và thưởng thức

Đợi cho chè nguội tự nhiên, bạn múc chè ra ly hoặc ra chén tùy ý. Rưới 1 – 2 muỗng cà phê nước cốt dừa lên trên, rắc thêm chút dừa khô, dừa nạo, đậu phộng giã dập, nhỏ thêm vài giọt dầu chuối cho thơm rồi trộn đều và thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh, bạn cho thêm đá bào vào hoặc làm mát trước khhi ăn.

Lưu ý, nếu muốn ăn chè đậu đen nguyên bản thì bạn múc ra ăn ngay, không cần thêm các nguyên liệu khác.

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn sau khi trình bày phải có thành phẩm hấp dẫn với nhiều màu sắc khác nhau, đó là màu đen của chè nguyên bản, màu trắng của nước cốt dừa, điểm thêm những sợi dừa nạo đẹp mắt, vài miếng dừa khô giòn tan và đậu phộng rang vàng giòn.

Hạt đậu chín mềm nhưng không nát, thấm vị ngọt; nước chè ngọt thanh, không hắc, sóng sánh mùi thơm của nước cốt dừa và thoang thoảng hương dầu chuối.

Chè đậu đen để nguội là ăn được ngay nhưng ăn lạnh là ngon nhất, bạn phải chờ chè nguội hẳn thì mới cho đá vào, nếu chè còn nóng đá sẽ nhanh tan, chè bị loãng và không còn hấp dẫn.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Dùng loại đường nào không quan trọng, bạn có thể dùng đường cát, đường kính trắng hay đường nâu đều được. Lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn, nếu thích ăn ngọt nhiều thì chuẩn bị thêm đường.

Nước cốt dừa để ăn kèm với dừa cho béo ngậy, bạn có thể mua sẵn trong siêu thị (nước cốt dừa đóng hộp) hoặc mua dừa tươi về làm, tuy mất công một chút nhưng vừa ngon vừa đảm bảo.

Thông tin thêm Biến tấu với món chè đậu đen trân châu

Ngoài cách làm như trên, món chè này còn được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo sự đa dạng, phổ biến nhất là chè đậu đen trân châu.

Để làm hạt trân châu, bạn trộn bột năng với nước nóng già, nhào bằng tay cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo mịn. Dừa tươi cắt thành những hạt lựu nhỏ để làm nhân trân châu. Lấy từng chút bột vào tay, nhận bẹp rồi cho miếng dừa vào giữa, vo tròn lại thành những viên trân trâu có kích thước đồng đều. Trong 1 bài viết khác, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm trân châu chi tiết sau.

Tiếp theo, bạn nấu sôi nồi nước trên bếp rồi thả các viên trân châu vào luộc, khi thấy trân châu chuyển từ màu trắng sang trong và nổi lên mặt nước là đã chín. Dùng muôi thủng vớt trân châu ra, cho vào tô nước đá lạnh để trân châu không dính vào nhau.

Khi đã nấu xong, bạn múc hạt đậu ra ly, cho thêm một lớp trân châu rồi múc nước chè vào, tiếp đó có thể thêm nước cốt dừa, dừa nạo… tùy ý. Chè đậu đen trân châu vừa ngon lại vừa đẹp mắt, có sự kết hợp của hạt đậu bùi bùi, trân châu dai dai và nước chè ngọt ngon, thanh mát.

Những thông tin thêm về đậu đen

Đậu đen là thực phẩm ngon, bổ, rẻ được nhiều người ưa chuộng. Theo Y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ huyết, bổ thận, bồi bổ cơ thể… Các tài liệu cổ viết rằng ăn đậu đen chữa được chứng thùy phũng, tê thấp, bổ thận, giải độc, phụ nữ dùng lâu ngày có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Nhiều tổ chức y tế công cộng nói về các loại đậu, trong đó có đậu đen như một nhóm thực phẩm chính có tác dụng bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Đậu đen chứa hàm lượng protein lên đến 24,4%, glucid 53,3 g%, lipid 1,7%,và các loại axit amin thiết yếu khác. Ngoài ra, đậu đen còn chứa vitamin A, B1, B2…

Sử dụng đậu đen giúp bổ thận, bổ máu và làm sáng mắt, đặc biệt nó còn có tác dụng điều trị thận yếu, mặt sưng phù, lưng eo nhức mỏi, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét. Khi sử dụng đậu đen, bạn lưu ý đậu có tính mát nên không dùng cho những người bị hư hàn, chân tay hàn, sợ lạnh. Những người này nếu ăn nhiều đậu đen sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Dầu Dừa Ép Lạnh Là Gì Và Có Tốt Hơn Dầu Dừa Ép Nóng Không?

Chào wikilamdep. Em tên là Minh Thy. Em có một câu hỏi muốn nhờ wikilamdep giải đáp giúp ạ. Em đang tính sử dụng dầu dừa để làm đẹp và nghe nói hiện nay có cả dầu dừa ép lạnh nữa. Vậy dầu dừa ép lạnh là gì và có tốt hơn dầu dừa ép nóng không ạ?

Dầu dừa là một loại mỹ phẩm từ thiên nhiên rất được các bạn gái ưa chuộng phải không nào? Vừa tốt cho tóc vừa tốt cho da nữa. Theo như wikilamdep tìm hiểu được thì trên thị trường hiện nay có 3 phương pháp chiết xuất dầu dừa.

Cơm dừa được nạo để chiết ra dầu.

Nước cốt dừa được đun sôi với nhiệt độ cao để loại bỏ độ ẩm.

Phần nước cốt này sau đó được lọc để loại bỏ sợi dừa và bụi dơ khác.

Ưu điểm: Dễ làm, có thể thực hiện ở nhà.

Nhược điểm: Vì dừa nạo thủ công nên không đảm bảo vệ sinh. Chất lượng không đều. Sản phẩm được nấu ở nhiệt độ cao làm mất một vài dưỡng chất tự nhiên nên không được gọi là tinh dầu dừa.

Phương pháp sấy nóng – ép nóng:

Cơm dừa được xay nhuyễn.

Để cơm dừa lên chảo nóng với nhiệt độ từ 60-80 độ để bay hơi nước.

Đưa cơm dừa sấy khô vào máy ép với tốc độ cao để chiết dầu.

Ưu điểm: Cải tiến hơn so với phương pháp truyền thống, có thể sản xuất số lượng lớn.

Nhược điểm: Do quy trình sấy và ép ở nhiệt độ cao nên không giữ được mùi thơm mát và màu trắng trong của dừa nên không được xem là dầu dừa tinh khiết.

Phương pháp ép lạnh – sấy lạnh:

Cơm dừa được xay nhuyễn.

Phần cơm dừa xay nhuyễn được đưa vào thiết bị sấy lạnh để hút hết hơi ẩm.

Phần cơm dừa khô sau đó được lấy ra và đưa vào máy ép dùng lực để chiết xuất dầu.

Ưu điểm: Do được xử lý ở nhiệt độ thấp nhất nên giữ được mùi hương và tinh dầu.

Nhược điểm: Do công nghệ này tương đối mới nên hiệu suất chưa tối ưu.Dầu dừa có thể còn lại tạp chất lắng lại sau quá trình ép dầu.

Với những thông tin mà wikilamdep thu thập được hi vọng Minh Thy có thể so sánh và đưa ra được sự lựa chọn cho mình nha.

Cập nhật thông tin chi tiết về Củ Hủ Dừa Là Gì? Cách Làm Gỏi Củ Hủ Dừa Không Bị Đen trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!