Xu Hướng 1/2023 # Củ Hủ Dừa Là Gì? Cách Làm Gỏi Củ Hủ Dừa Không Bị Đen # Top 2 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Củ Hủ Dừa Là Gì? Cách Làm Gỏi Củ Hủ Dừa Không Bị Đen # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Củ Hủ Dừa Là Gì? Cách Làm Gỏi Củ Hủ Dừa Không Bị Đen được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Củ hủ dừa là gì? Củ hủ dừa là phần lõi của cây dừa, có đặc điểm màu trắng, non, ăn rất giòn và ngọt. Ngày nay, người ta trồng nhiều dừa hơn, củ hủ dừa được nhiều người biết đến với biệt hiệu là “ tủy sống” của cây dừa, cách làm gỏi củ hủ dừa là kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ tạo ra những món ăn vô cùng thơm ngon hấp dẫn mà bạn không thể bỏ lỡ.

Củ hủ dừa thanh mát dễ chế biến nên nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet

Củ hủ dừa giá bao nhiêu? Bán ở đâu?

Trên thị trường hiện tại, củ hủ dừa có giá bán trung bình là 75.000đ/ kg. Bạn có thể tìm mua tại chợ hoặc các siêu thị nông sản. Tuy nhiên, để lấy được củ hủ dừa thì phải đốn hạ cả cây dừa, vì thế để đặt được thực phẩm này, bạn cần liên hệ trước với người bán.

Củ hủ dừa ăn có tốt không?

Củ hủ dừa thường được dùng làm các món trộn. Ảnh: Internet

Củ hủ dừa ngọt, mát dịu, là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa. Các món được chế biến với củ hủ dừa thường là món trộn, gỏi kết hợp cùng hải sản tươi sống hoặc thịt heo, bò, gà. Ngoài ra, người ta còn dùng củ hủ dừa trong chế biến các món kho hay nấu canh.

Cách làm củ hủ dừa không bị đen

Với cách làm củ hủ dừa không bị đen sau đây thì sẽ giữ được màu trắng tự nhiên thì trước khi chế biến, người ta thường cắt củ hủ dừa thành các khúc nhỏ rồi thái lát mỏng, đem ngâm trong nước có hòa nước cốt chanh tươi. Đây cũng là cách giúp giữ được độ trắng và độ giòn của củ hủ dừa.

Các món ăn ngon từ củ hủ dừa

Cách làm củ hủ dừa xào thịt heo ngon – dễ làm

Nguyên liệu làm củ hủ dừa kho thịt

600g thịt heo

300g củ hủ dừa

1 chén nước dừa tươi

2 trái ớt hiểm băm nhỏ

Hành hoa

Hành tím băm

2 trái chanh

Gia vị: Muối, đường, tiêu, mắm, màu điều, nước tương, bột ngọt

Các bước làm củ hủ dừa xào thịt heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo rửa sạch, đem đi cắt lát vừa ăn.

Củ hủ dừa cắt thành miếng vừa ăn, ngâm vào nước có pha ít chanh để củ hủ dừa được trắng, sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo.

Ngâm củ hủ dừa với nước có cốt chanh để không bị thâm đen. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt heo với các gia vị sau: 1 muỗng canh hành tím, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 ít ớt hiểm băm nhỏ, 1 muỗng cà phê dầu điều, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Kho thịt

Cho ít dầu vào nồi và đặt lên bếp, phi hành tím cho thơm vàng. Sau đó, cho thịt heo đã ướp ở bước 2 vào, đảo đều. Tiếp theo, cho nước dừa xăm xấp mặt. Chú ý đun nhỏ lửa để cho thịt kho ngấm đều gia vị. Sau đó, cho củ hủ dừa vào, kho đến khi nào nước kho sánh lại thì cho hành lá vào và tắt lửa.

Món thịt heo kho củ hủ dừa hấp dẫn, ngon miệng rất đưa cơm. Ảnh: Internet

Cách làm củ hủ dừa nấu canh sườn

Nguyên liệu 

300g cổ hủ tươi.

300g sườn non

Gia vị: Muối, tiêu, đường, bọt ngọt, hành lá

2 trái chanh

Các bước làm canh củ hủ dừa sườn non

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Sườn chặt khúc rửa qua bằng nước muối rồi xả lại với nước cho sạch, để ráo. Ướp sườn với chút muối, tiêu, đường, bột ngọt khoảng 15 – 20 phút.

Sườn non cắt khúc ướp cùng muối và tiêu. Ảnh: Internet

Củ hủ dừa cắt miếng cỡ ngón tay cái, ngâm với nước có vắt cốt chanh cho trắng, sau đó vớt ra xả qua nước lạnh, để ráo. Hành để nguyên phần đầu, phần lá cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

Cho nước lạnh vào nồi có dung tích phù hợp, đặt lên bếp và đun sôi. Nêm chút muối, sau đó cho sườn vào nấu cùng với đầu hành. Khi nước sôi chú ý hớt bọt, vặn nhỏ lửa, hầm chừng 30 phút cho sườn mềm.

Chú ý hớt bọt để nước canh được trong. Ảnh: Internet

Cho củ hủ dừa vào và vặn lửa lớn. Củ hủ rất mau mềm. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và cho hành lá vào. Khi ăn rắc chút tiêu cho thơm.

Có thể thay thế sườn heo bằng giò heo cũng rất ngon. Ảnh: Internet

Món củ hủ dừa nấu canh sườn ăn rất ngon, nhưng khi làm món hầm các bạn nên lấy khúc giữa củ hủ là vừa, đừng lấy khúc đầu mềm quá ăn không đúng “điệu”. Phần đầu chỉ hợp với món gỏi, còn phần cuối lại xơ, già không ngon.

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt giòn ngon, ngọt hấp dẫn

Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt là một món ăn ngon, hài hòa giữa vị giòn mát sừng sựt của các loại rau củ đặc biệt là củ hủ dừa, kết hợp với sự thơm ngọt của tôm thịt, tô điểm thêm rau răm, đậu phộng rang và 1 ít hành phi.

Nguyên liệu

200g củ hủ dừa

100g tôm

300g thịt ba chỉ

1 củ hành tây, 1 củ cà rốt

2 tép tỏi lột vỏ, 1 trái ớt sừng băm nhuyễn

Một ít rau răm

Một ít đậu phộng rang bỏ vỏ

80ml nước mắm

60g đường

Nước cốt chanh

Rượu trắng

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, hành phi

Gừng cắt lát, hành tím

Cách trộn gỏi củ hủ dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ hủ dừa rửa sạch, cắt thành từng sợi dài vừa ăn, cho ngay vào âu nước lạnh có vắt nước cốt chanh và một ít đường để củ hủ dừa có vị ngọt và không bị thâm đen. Lưu ý đừng cắt mỏng quá sẽ làm giảm đi độ giòn. Cà rốt gọt vỏ, dưa leo bỏ hạt, rửa sạch và cắt 2 thứ thành sợi như củ hủ dừa hoặc cắt lát mỏng.

Sơ chế rau củ trộn gỏi củ hủ dừa. Ảnh: Internet

Rau răm nhặt sạch, cắt nhỏ.

Tôm sú rửa sạch. Cho vào nồi luộc với một ít rượu trắng và vài lát gừng để thịt tôm được thơm và giảm bớt mùi tanh. Tôm chín thì bóc bỏ vỏ và xẻ tôm làm đôi.

Thịt ba chỉ rửa sạch với một ít muối. Cho vào nồi luộc với vài lát hành tím để thịt có mùi thơm. Khi thịt chín vớt ra để nguội một chút rồi cắt thành những lát thịt mỏng vừa ăn.

Vị ngọt từ thịt, tôm giúp món gỏi đậm đà hương vị hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu nước mắm

Cho nước mắm, đường trắng và một ít hạt nêm vào chảo, khuấy đều đến khi đường và hạt nêm tan thì tắt bếp, cho ra tô và để nguội.

Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi

Cho tương ớt, tỏi băm, ớt băm, 15ml nước chanh vào tô nước mắm nấu, khuấy đều lên là ta có hỗn hợp nước mắm trộn gỏi thơm ngon có thể áp dụng cho rất nhiều loại gỏi như gỏi ngó sen, gỏi bưởi.

Pha nước mắm trộn gỏi. Ảnh: Internet

Trong 2 âu lớn, một âu chúng ta cho củ hủ dừa, dưa leo và cà rốt, âu còn lại cho thịt heo và tôm vào. Mỗi âu chúng ta cho vào 3 muỗng canh nước mắm trộn gỏi và ngâm khoảng 15 phút để cho thấm. Sau 15 phút ta chắt hết nước trong hỗn hợp rau củ và tôm thịt để chuẩn bị trộn gỏi.

Bước 4: Trộn gỏi

Cho tôm, thịt, củ hủ dừa và các loại rau củ vào cùng một âu và nêm 3 muỗng canh nước mắm vào trộn lên. Sau đó cho rau răm, đậu phộng rang và hành phi vào trộn đều.

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet

Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt ngon nhất là khi ăn với bánh phồng tôm và chấm với nước mắm chua ngọt. Cách pha nước mắm chấm gỏi là cho thêm nước dừa vào hỗn hợp nước mắm trộn gỏi đã làm ở trên đến khi nào bạn thấy độ loãng vừa, vị vừa ăn là được. Nước dừa giúp cho món gỏi thêm thanh mát vị ngọt tự nhiên hơn.

Cách bảo quản củ hủ dừa như thế nào?

Cách 1: Cách bảo quản củ hủ dừa đơn giản nhất là ngâm củ hủ dừa trong nước để chúng được cung cấp nước đủ, giúp củ không bị khô.

Cách 2: Bảo quản củ hủ dừa trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Đầu bị già bạn có thể ăn sống, nấu chín hoặc làm nộm.

Củ hủ dừa có thể chế biến thành rất nhiều món ngon từ củ hủ dừa, đơn giản nhất là ăn sống cho đến những món cầu kỳ hơn như: “củ hủ dừa xào lòng gà, củ hủ dừa xào tôm, nấu tôm, củ hủ dừa chiên bánh xèo, củ hủ dừa bóp xổi hay nấu canh thịt viên, …”

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Scores: 4.8 (18 votes)

Thank for your voting!

Cách Làm 2 Món Cơm Cà Ri Xanh Và Cà Ri Xanh Tôm Củ Hủ Dừa Thái Lan Thơm Béo Lạ Miệng Đơn Giản

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

Ớt xanh: 20 trái

Tỏi: 8 tép

Xả: 40g

Lá chanh kaffir (Chanh Thái): 5 – 8 lá

Gừng: 10g

Hành tím: 100g

Ngò rí: 20g

Hạt ngò: 1 muỗng cà phê

Hạt thìa là (cumin): 1 muỗng cà phê

Muối: 2 muỗng cà phê

Dụng cụ: dao, máy xay sinh tố, thớt

Lưu ý: Chanh kaffir hay chanh Thái là một nguyên liệu vô cùng quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của món cà ri xanh, bạn có thể mua nguyên liệu này tại các cửa hàng bán thực phẩm Thái Lan hoặc đặt trên mạng internet.

Cách thực hiện sốt cà ri xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt xanh chẻ đôi bỏ hạt. Tỏi, hành, xả và gừng cắt nhỏ. Lá chanh xé nhỏ bỏ đường gân lá cứng.

Bước 2: Xay nhuyễn các nguyên liệu

Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc cho vào cối giã nhuyễn là xong phần sốt cà ri xanh.

Thành phẩm

Cách làm cơm cà ri xanh thơm ngon

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

Thời gian thực hiện 45 phút

Khẩu phần cho 2 người

Nguyên liệu:

Ức gà: 200g

Cơm: 200g

Sốt cà ri xanh: 2 muỗng cà phê

Cà rốt cắt hạt lựu: 50g

Đậu que cắt nhỏ: 50g

Ớt chuông cắt hạt lựu: 50g

Nước cốt dừa: 100ml

Lá chanh Thái: 5g

Húng quế: 10g

Nước tương: 1 muỗng cà phê

Nước mắm: 1 muỗng cà phê

Đường trắng: 3 muỗng cà phê

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Dụng cụ: bếp, chảo, sạn xào

Mẹo chọn ức gà ngon:

Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.

Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.

Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.

Lưu ý: Bạn có thể mua sốt cà ri xanh làm sẵn hoặc dùng bột cà ri xanh cho món ăn để tiết kiệm thời gian.

Bước 1: Ướp thịt gà

Cách thực hiện món cơm cà ri xanh

Ức gà mua về bạn nên ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 – 10 phút, dùng tay mát xa nhẹ nhàng để thịt gà sạch chất bẩn.

Sau đó rửa sạch ức gà lại với nước sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Làm sốt cà ri

Cho vào 200g ức gà 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh nước tương trộn đều và để thịt thấm trong vòng 15 phút.

Bước 3: Xào các nguyên liệu với nhau

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh sốt cà ri xanh đảo đều thêm 100ml nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh đường khuấy đều cho các nguyên liệu hòa trộn vào nhau.

Cho thịt gà đã ướp vào xào sơ khoảng 5 phút cho thịt săn lại.

Cho cà rốt cắt hạt lựu, đậu que cắt nhỏ và ớt chuông cắt hạt lựu đảo đều.

Cho 200g cơm vào xào cho cơm thấm đều hết sốt cà ri, thêm lá chanh cắt nhỏ và húng quế vào đảo sơ tắt bếp bày ra dĩa.

Thành phẩm

Món cơm cà ri xanh thơm ngon màu sắc bắt mắt cuốn hút thực khách. Khi ăn sẽ cảm nhận mùi thơm đặc trưng của sốt cà ri xanh hảo quyện cùng các nguyên liệu.

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

Cách làm cà ri xanh tôm củ hũ dừa thơm béo lạ miệng

Nguyên liệu:

Sốt cà ri xanh: 3 – 4 muỗng

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Nước: 420ml

Nước cốt dão dừa: 200ml

Củ riềng: 15g

Củ hũ dừa: 200g

Cà tím: 150g

Cà pháo: 100g

Tôm tươi: 300g

Lá chanh Thái: 5 lá

Nước cốt dừa: 150ml

Đường trắng: 2 muỗng canh

Muối: 1 muỗng canh

Hạt nêm: 1 muỗng canh

Bột bắp: 5g

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Cách chọn tôm ngon:

Thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn và săn chắc.

Đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.

Những con tôm hỏng thường có thân hình uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.

Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt.

Quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

Dụng cụ: bếp, nồi, sạn xào

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cách thực hiện món cà ri xanh tôm củ hủ dừa

Tôm mua về rửa sạch bỏ đầu lột vỏ, bỏ đường chỉ giữa, chừa đuôi.

Củ hũ dừa tách ra thành từng bẹ, gọt bỏ đi những phần sơ già và những chỗ thâm đen, cắt khúc hoặc bào lát theo ý muốn rồi ngâm ngay vào nước đá lạnh có thêm vài lát chanh như vậy củ hủ dừa sẽ luôn trắng và giòn.

Cà tím cắt khúc vừa ăn, cà pháo cắt lát ngâm với nước muối tầm 15 phút. Lá chanh và riềng cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu sốt cà ri

Lưu ý: Bỏ chỉ tôm nhanh bằng cách đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ tôm ra ngoài

Bước 3: Hầm rau củ

Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh sốt cà ri xanh, 15g riềng cùng 400ml nước và 200ml nước dão dừa nấu sôi.

Bước 4: Nấu các nguyên liệu với nhau

Cho củ hủ dừa, cà tím, cà pháo và lá chanh vào đậy nắp nấu sôi.

Khi cà ri sôi cho tôm đã làm sạch vào, nêm nếm 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh hạt nêm vào khuấy đều.

Thêm 150ml nước cốt dừa vào. Pha 5g bột bắp cùng 20ml nước cho vào đảo đều cho tất cả nguyên liệu hòa trộn với nhau.

Nấu cho nồi cà ri sôi trở lại thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cà ri có màu xanh sáng đẹp mắt cùng mùi thơm hấp dẫn. Vị không quá cay như các món cà ri thông thường nhưng lại vô cùng đậm đà và thơm ngon.

Món cà ri có thể ăn kèm cùng với bánh mì, bún và cơm đều ngon.

Dừa Sáp Là Gì Và Dừa Sáp Ngon Đến Mức Nào

BTV

Dừa sáp là gì và Dừa sáp ngon đến mức nào là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc vì giá thành của nó lên tới 200.000 đồng một trái, đắt gấp nhiều lần những trái dừa…

Dừa sáp là gì và Dừa sáp ngon đến mức nào là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc vì giá thành của nó lên tới 200.000 đồng một trái, đắt gấp nhiều lần những trái dừa thường.

Dừa sáp là gì và Dừa sáp ngon đến mức nào: tại sao lại gọi là dừa sáp?

Được biết dừa sáp là một trong những đặc sản nổi tiếng của quê hương Trà Vinh, đặc biệt nhất là tại huyện Cầu Kè.

Những trái dừa này xuất hiện từ những năm 1960 do một nhà sư người Khmer ở Trà Vinh sang Campuchia tu hành, khi về mang theo giống dừa này trồng tại huyện Cầu Kè và phát triển cho đến ngày nay.

Từ đó Xã Tân Hòa, huyện Cầu Kè, được mệnh danh là “Làng triệu phú dừa sáp” và cũng nhờ vào bán được giá mà nhiều người trồng dừa sáp vùng này thoát nghèo.

Nếu ai đến miền Tây Nam Bộ mà không được thưởng thức món dừa sáp đặc biệt này thì quả là một điều đáng tiếc rất lớn.

“Lạ, ngon và đắt” đó là ba từ người dân dùng để miêu tả về giống dừa nổi tiếng tại xứ Trà Vinh này.

Dừa sáp là gì và Dừa sáp ngon đến mức nào: đặc điểm của loại dừa này.

Không giống với dừa xiêm, dừa sáp có cùi rất dầy và xốp. Có thể thấy ngoài lớp cơm dừa giống như dừa bình thường, dừa còn có một lớp “sáp” chính là lớp cơm dừa dày ra “hút” lấy nước dừa tạo thành sáp xôm xốp, deo dẻo.

Có những quả dừa sáp khi bổ ra lớp cơm trắng ngần lan hết quả dừa, chỉ còn sót lại một ít nước sền sệt y như quả dừa xiêm người ta làm thạch.

Đây chính khác biệt quan trọng nhất giữa dừa sáp và dừa thường, và chữ “lạ” được đặt cho dừa sáp là do đây. Người ta cũng dựa vào đặc điểm này để đặt tên cho loại dừa đặc biệt này là dừa sáp hay dừa đặc ruột.

Dừa sáp là gì và Dừa sáp ngon đến mức nào: ngon và bổ

Đặc điểm của dừa sáp là có lớp cùi dừa đặc hoàn toàn từ thiên nhiên rất lạ mắt mà ăn dừa sáp lại rất ngon, béo ngậy.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thưởng thức dừa sáp để cảm nhận được hết vị ngon của nó.

Điểm đặc biệt của loại dừa này là không dành để giải khát, không dành cho những ai đang khát cháy cổ thèm nước uống để giải tỏa cơn khát. Đừng tưởng bổ đôi quả dừa ra dùng một chiếc thìa múc cùi dừa mà ăn lấy ăn để là được. Ăn dừa sáp là một nghệ thuật.

Dừa sáp là gì và Dừa sáp ngon đến mức nào: vì sao lại đắt?

Người ăn dừa sáp thường truyền miệng nhau mỗi khi ăn xong dừa sáp: dừa sáp là đây sao, ngon tới mức cứ tưởng mình đang ăn… nến! Nếu bạn ăn dừa sáp giống như nạo cùi dừa thông thường bạn sẽ thất vọng vì nó chẳng khác nào bạn đang ăn… nến.

Được biết tên gọi nôm na của món dừa này là “dừa nến”. Sáp deo dẻo mềm mềm ấy theo cảm nhận của thực khách đúng là ăn không chẳng khác gì nến.

Theo khoa học thì tinh chất dầu dừa cũng để trộn làm nến. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi nhận xét nó giống nến.

Để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của dừa sáp có thể nạo ra làm sinh tố. Phải thêm ít đường, ít sữa, ít đá bào vào để tạo vị cho cốc sinh tố dừa.

Theo nhiều du khách đã “kinh” qua thì khi hút hết ngụm đầu tiên của món sinh tố dừa sáp này đầu lưỡi tê đi vì vị mát, cuống họng thì ngọt lịm, còn mũi thì như… nức ra bởi mùi thơm ngào ngạt, beo béo.

Ngoài ra cũng có thể trộn thêm nhiều loại hoa quả vào ăn cùng món dừa sáp, sẽ có món trái cây dầm ngon tuyệt với dừa sáp.

Chính vị ngon của nó mà rất nhiều quý vị rong ruổi du lịch Miền Tây sông nước, sau khi được thưởng thức món sinh tố dừa sáp hay món trái cây dầm dừa sáp giá chỉ 200.000 VNĐ đã không ngần ngại “móc” hầu bao mang về một trái dừa sáp đắt gấp cả chục lần cốc sinh tố để làm quà, chia sẻ với họ hàng người thân về loại dừa đặc sản này.

Và một điều khác lạ nữa là không phải quả của cây dừa sáp nào cũng đặc ruột, một buồng dừa sáp trên mười trái thì chỉ có khoảng 2-3 trái dừa sáp đã được gọi là “sai’ quả.

Vì cả cây dừa mới có vài trái lên sáp dày do đó dù được trồng khá rộng rãi nhưng trái dừa sáp vẫn đắt. Chính vì vậy dừa sáp thành ra rất độc đáo và quý hiếm. Không phải lúc nào cũng có thể mua được. Giá của trái dừa sáp rơi vào khoảng 200.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ/trái.

Dừa sáp là gì và Dừa sáp ngon đến mức nào: đem lại giá trị kinh tế cao nhưng khó trồng

Được biết, thời gian gần đây, giá dừa sáp tiếp tục giữ ở mức cao trên 200.000 đồng một trái, nhưng vẫn được nhiều thương lái, tiểu thương săn đón.

Theo chủ cửa hàng chuyên cung cấp dừa sáp ở quận Bình Thạnh (TP HCM) cho biết, bắt đầu kinh doanh sản phẩm này hơn một năm nay, nhưng nhiều lúc không có hàng để bán.

Chủ cửa hàng này cho biết: “Nhất là các dịp cuối tuần và lễ Tết lượng khách đặt sản phẩm này tăng cao, nhiều lúc thúc giục thương lái gom hàng nhưng cung vẫn không đủ cầu. Hiện mỗi ngày tôi bán khoảng 5-7 quả với giá 220.000 đồng một trái”.

Anh Long ở Đồng Nai cho hay một tiểu thương cũng bán loại quả này khá chạy cho biết thông thường mỗi ngày anh bán được khoảng 5 trái, có hôm bán chạy thì 10-12 trái. Nhiều lúc muốn bán với số lượng lớn hơn nhưng không đủ hàng.

Anh Long nói: “Dừa sáp được tôi đặt mua ở các vựa trái cây của tỉnh Trà Vinh, còn thương lái phải đi thu gom tận các nhà vườn mới có sản phẩm để bán. Mỗi cây dừa sáp chỉ cho số lượng 4-6 trái nên không phải lúc nào cũng có hàng cung ứng. Cho nên vào thời điểm lễ, Tết loại đặc sản này có giá lên tới 250.000 đồng một trái”.

Bà Phương Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Fruit Vietnam cho biết: ” Mỗi tháng chúng tôi cũng chỉ cung cấp cho thị trường TP HCM được khoảng 100-200 trái dừa sáp, với giá 200.000 đồng. Còn vào thời điểm Tết, lượng khách đặt mua làm quà biếu thì không đủ cung ứng”.

Theo nhận định của giới kinh doanh dừa sáp, nguyên nhân khiến giá sản phẩm này cao gấp nhiều lần so với dừa thông thường là vì mặt hàng này khó trồng, số lượng cung ứng ra thị trường ít và không phải khu vực nào cũng trồng được.

Được biết, hiện chỉ có Bến Tre và Cầu Kè (Trà Vinh) có loại dừa này, nhưng số lượng rất nhỏ. Trong đó, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè có gần 17.000 cây, nhưng chỉ khoảng 40% đã cho trái, mỗi trái nặng từ 800gr đến 1,5kg.

Người dân trồng dừa sáp cho hay, loại dừa này chỉ cho tỷ lệ trái sáp cao khi trồng trên vùng đất huyện Cầu Kè. Ngoài ra, trái dừa sáp không tự lên mầm, phát triển thành cây dừa sáp giống mà nông dân phải ươm giống từ trái dừa không sáp trên cây dừa sáp. Thông thường, mỗi cây dừa sáp chỉ cho khoảng 30-40% trái là có sáp.

Dừa sáp là gì và Dừa sáp ngon đến mức nào: cách chọn dùng dừa sáp ngon

Theo kinh nghiệm của người bán, để tránh mua phải sản phẩm dỏm, người tiêu dùng không nên mua dừa sáp dọc đường hoặc ở những điểm bán dừa không ghi rõ tên và điện thoại của cơ sở cung cấp trên vỏ trái dừa.

Trong quá trình sử dụng, dừa sáp phải được bảo quản ở nơi thoáng mát, không quá 30 ngày tính từ ngày hái. Trong thời gian này, quả dừa sáp bổ ra sẽ thấy lượng nước dừa bên trong rất ít và sền sệt như kẹo. Phần cơm dừa dày, dẻo và thơm ngon.

Được biết dừa thành phẩm đã đắt mà hiện nay giá bán giống cây này cũng khá cao. Theo ông Thạch Pu Mi, nông dân tại Trà Vinh, dừa sáp giống được bán với giá từ 800.000 đến 1 triệu đồng một cây.

Dừa sáp là gì và Dừa sáp ngon đến mức nào: cách chọn dùng dừa sáp ngon: làm sao để cung đủ cầu

Vì hiện nay do không được chăm sóc đúng kỹ thuật cũng như cách nhân giống, nên loại dừa này bị thoái hóa, tỷ lệ sáp thấp và có nguy cơ bị xóa sổ.

Trước thực trạng này, mới đây, Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu đã thực hiện thử nghiệm thành công nhân giống dừa sáp bằng biện pháp “phôi giống”.

Theo đó sử dụng phôi của dừa đặc ruột để nhân giống, hiện đã đưa về trồng thử nghiệm ở địa phương.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho giống dừa hiếm này phát triển, Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu đã thực hiện một dự án khôi phục dừa sáp ở địa phương trên diện tích 6ha và mới đây Sở Khoa học và công nghệ Trà Vinh cũng đã thực hiện trồng 50ha dừa sáp ở 3 ấp: Chông Nô I, Chông Nô II và Chông Nô III ở xã Hòa Tân.

Hiện dự án đã triển khai cho nông dân trồng được 15 ha và hứa hẹn sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng lớn của người tiêu dùng.

“Để đảm bảo chất lượng dừa giống cho các hộ nông dân, địa phương đã giao cho tôi thực hiện nhân giống thông qua chuyển giao kỹ thuật của Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu, đến nay tôi đã chuyển giao cho nông dân trồng được trên 3.400 cây dừa sáp” ông Thạch Pu Mi cho biết.

Ông Mi còn nói và cho biết thêm, muốn ươm giống dừa sáp đạt hiệu quả, trước hết phải chọn giống tốt là trái không sáp trong buồng dừa sáp, sau đó vạt đầu quả dừa, rồi để vào trong một bao có đựng phân chuồng, tạo độ ẩm khoảng 2 tháng thì dừa sẽ đâm chồi. Khi cây phát triển mạnh thì đem trồng.

Ngày Xuân phân là ngày mà thời gian ban ngày và thời gian ban đêm dài bằng nhau ở xích đạo. Theo quan điểm phương đông, Xuân phân là lúc vào giữa mùa xuân. Tuy nhiên, theo khoa học phương Tây thì đây là ngày bắt đầu của mùa xuân ở bắc bán cầu hay ngày bắt đầu mùa thu ở bán cầu nam.

Dừa Sáp Là Gì? Cách Ăn Như Thế Nào? Dừa Sáp Bao Nhiêu 1 Trái?

Dừa sáp hay dừa đặc ruột, tên khoa học là makapuno, đây là một loại dừa đặc sản của nước ta. Dừa sáp có mặt ở nước ta cũng khá lâu, từ những năm 1960, khi một người sư người Khmer sang thăm Campuchia về xin giống cây này về trồng.

Do phù hợp với khí hậu miền Nam, đặc biệt là vùng Trà Vinh, đã khiến cho cây trở thành một đặc sản đặc hữu của vùng này, đem lại giá trị kinh tế lớn.

Cây dừa sáp cũng có nhiều đặc điểm ở phần thân, rễ lá và cành như những cây dừa bình thường. Người ta lấy màu sắc của phần trái để nhận dạng. Dừa sáp chia là nhiều loại, dừa sáp tròn, dài, có cạnh, vỏ xanh, vỏ vàng.

Tuy có nhiều loại là vậy nhưng thực tế, trái của cây đều có phần cùi, cơm dày, buồng quả cũng giống như bình thường, nhưng mỗi buồng sẽ chiếm khoảng 20 đến 25% là các trái có ruột đặc, khác so với những quả khác. Khi còn non, cơm dừa dẻo, nước ngọt.

Như đã nói ở trên, trái dừa sáp Trà Vinh đã du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Một người sư Khmer sống ở Trà Vinh, sang thăm Campuchia,thấy giống dừa ngon, nước ngọt nên xin giống cây này về trồng.

Khí hậu miền Nam đặc biệt thuận lợi nên chúng phát triển rất nhanh, đặc biệt là vùng Trà Vinh. Nó rất được du khách thập phương yêu thích, trở thành một đặc sản đặc hữu của vùng này.

Mọi người đều biết vùng Bến Tre là xứ dừa ở nước ta, nơi đây với đầy đủ các loại dừa, cũng như có nhiều vựa dừa lớn. Dừa sáp cũng không ngoại lệ. Nếu Trà Vinh là vùng bắt nguồn của trái dừa sáp, thì Bến Tre chính là nơi trồng nhiều dừa sáp nhất.

Cầu kè là một huyện thuộc tỉnh Trà Vinh, nơi đây chính là một nơi có số lượng cây dừa sáp lớn nhất nước ta. Cũng chính là địa phận được trồng những cây dừa sáp đầu tiên.

Thật ra Hà Nội không trồng được dừa sáp, mà một số tỉnh thành lân cận đưa lên Hà Nội bán, nên mới có tên như vậy. Dừa sáp loại này thường không ngọt và nhiều cùi bằng chính gốc Trà Vinh.

Người ta nói, một trái dừa sáp có thể sánh với gần 100 trái dừa thường, không chỉ bởi chất lượng của trái dừa này mà còn ở độ bổ dưỡng rất tuyệt vời của nó nữa.

Dừa sáp dùng cho người béo phì, ăn kiêng rất tốt, độ năng lượng ít hơn bình thường, đồng thời so với các loại dầu khác. Các loại dầu khác thường cung cấp năng lượng nhiều, lượng chất béo cao, nên khi khi dùng rất khó đem lại công dụng giảm cân.

Ngược lại, dừa sáp chứa nhiều các axit béo bão hòa, không những không gây tăng cân, béo phì, mà còn giúp giảm cân hiệu quả. Dừa sáp gia tăng sự trao đổi chất lên tới 30 tiếng đồng hồ. Giúp cơ thể hấp thụ thức ăn cũng như năng lượng calo cao hơn. Đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể.

Các tinh chất trong tinh dầu giúp bão hòa chất béo, đồng thời làm giảm lượng đường, giúp cải thiện chức năng của hệ thống ruột già trong cơ thể. Từ đó ngăn ngừa các tình trạng tiêu chảy, viêm loét ruột, giúp kích thích hệ tiêu hóa một các tốt nhất.

Thành phần trong tinh dầu có các chất như canxi và magie giúp cho xương luôn chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh như đau nhức xương khớp, loãng xương ở tuổi già. Tăng cường chức năng xương khớp, bổ xung các khoáng chất và dưỡng chát thích hợp, giúp hồi phục trấn thương…

Một ưu điểm với tinh dầu từ dừa đó là an toàn cho cả mẹ bầu và trẻ sơ sinh. Khi dùng trong thời kì mang thai, sẽ giúp trẻ trong bụng được tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tiết sữa cũng như tăng cường giá trị của sữa trong cơ thể mẹ.

Nếu bạn nữ nào đã từng làm đẹp bằng dầu dừa hẳn đã biết về tác dụng dưỡng da thần kỳ cử nó. Và tinh dầu dừa sáp cũng không ngoại lệ.

Một trong những tác dụng hàng đầu của tinh dầu từ dừa sáp đó làm giúp làm đẹp, dưỡng da, trị mụn, trắng da,… Thoa một ít tinh dầu hàng ngày sẽ cung cấp một lượng độ ẩm nhất định cho da, giúp da luôn mềm mại, mịn màng và trắng sáng như da em bé.

Ngoài làm đẹp, bồi bổ sức khỏe, có được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.

Như đã nói ở trên, thành phần dừa sáp với hơn 90% là các axit béo bão hòa, vừa có thể tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư.

Vitamin trong tinh dầu có thể coi như một chất chống oxy hóa tuyệt vời, vì thế nó có thể chống viêm, chống ung thư như ruột kết, vú, da,…

Những bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, tim, gan thận đều có thể xuất hiện ở cơ thể. Do cơ thể sử dụng các chất kích thích, các chất độc hại từ thực phẩm, môi trường. Dùng dừa sáp này sẽ giúp giảm các cholesterol xấu trong cơ thể, đồng thời, ngăn ngừa các bệnh dễ mắc.

Với đặc tính kháng viêm, kháng nấm, thì tinh dầu này chính là bậc thầy của việc chữa nấm trên da. Đặc biệt là nấm chân tay, chỉ cần thoa một ít lên tay chân, chỗ nấm ngứa, để khô tự nhiên, làm đi làm lại thường xuyên nấm ngứa sẽ không còn.

Dừa sáp có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Vẫn là những món ăn công thức đơn gải, đầu tiên dùng cơm dừa của dừa sáp, trộn chung vớ chút sữa cùng đá, cho vào máy say sinh tố, có thể thêm chút siro trái cây tra trí đều ngon.

Dừa sáp làm đơn giản nhất đó chính là làm món dừa sáp đánh đá, cũng bổ dưỡng và vô cùng dễ làm.

Dầu dừa sáp được thu từ phần cơm dừa sáp. Thông thường 2 loại dầu dừa sáp được dùng trong cuộc sống là dầu dừa sáp ép lạnh và dầu dừa sáp nguyên chất.

Với tinh dầu nguyên chất, phần cơm dừa sẽ được tạo nguyên thành tinh dầu, thông thường 1 trái được 1 lượng rất ít tinh dầu. Với phương pháp ép lạnh, thì được dùng bằng nhiệt hoặc pha hóa chất. Tinh dầu này có nhiều màu, trong suốt như nước hoặc có màu vàng đậm, nhạt…

Dầu dừa sáp là một chất lỏng rất dễ chuyển sang trạng thái lỏng, ở nhiệt độ 25 thì có thể ở dạng lỏng, khi môi trường dưới 25 -24 độ thì có thể chuyển sang dạng rắn.

Với mùi thơm đặc trưng, cùng sự cân bằng và béo tự nhiên, dừa sáp chính là một gia vị cực kỳ tốt cho cơ thể cũng như đem lại hương vị vô cùng ngon.

Dùng dao gõ nhiều chỗ trên trái dừa. Cạy phần chop đầu để lấy nước uống. sau đó dùng dao tách đôi trái dừa ra. Cách gõ lên trái dứa sẽ giúp bạn dễ dàng lấy cùi dừa, cơm dừa ra ngoài hơn rất nhiều.

Nếu còn nguyên trái, dừa sáp có thể để được rất lâu, với điều kiện môi trường mát mẻ, không quá nóng hay quá ẩm, thoáng mát. Còn nếu đã khui thì cần giữ dừa trong môi trường mát mẻ, tủ lạnh và dùng không quá 2 ngày. Vì dừa dễ bị chuyển sang mùi chua.

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán dừa sáp nhưng chất lượng và giá thành không được đảm bảo. đối với dừa sáp nguyên chất, tinh khiết có thể phân biệt bằng cách đó là cho tinh dầu vào ngăn mát tủ lạnh. Chờ khoảng 1 tiếng nếu là dầu nguyên chất sẽ đông đặc lại hoàn toàn. Và nếu đầu dừa để tủ lạnh không đông đặc lại, hoặc dông kiểu nước, chỉ đông 1 chút thì bạn nên xem lại sản phẩm bạn xử dụng. Có thể tinh dầu không được tinh khiết. Dừa sáp có mùi thơm đặc trưng cũng như vị ngậy…

Cách tốt nhất để mua được hàng tốt chất lượng đó là lựa chọn một địa chỉ mua hàng uy tín. Và đó chính là Nhà thuốc An Quốc Thái.

Dừa sáp bao nhiêu 1 trái còn tùy nơi, và tùy vào chủng loại. Dừa sáp Trà Vinh sẽ có giá mắc hơn những nơi khác.

Giá bán rẻ nhất là tại Nhà thuốc An Quốc Thái , giá chỉ 180.000 đồng/trái, đây là giá đã “hạ nhiệt” rất nhiều so với thị trường dừa sáp ở TP. HCM, trái này có độ dinh dưỡng cao nên giá thành cao.

Dừa sáp: 180,000 đồng/trái

Giá cả mỗi năm luôn tăng nhẹ từ 20.000 – 30.000 đồng/trái do mặt hàng này luôn hot quanh năm.

Chúng tôi An Quốc Thái là địa chỉ bán dừa sáp uy tín chất lượng nhất, giao hàng dừa sáp tại TP HCM, quận 1, 2, 3,… và trên toàn quốc.

Liên hệ đặt hàng: 0902 743 250 (Mobi) – 0961 744 414 (Viettel).

Giá bán dừa sáp tại An Quốc Thái chỉ : 180,000 đồng/trái (chính gốc).

Giá bán dừa sáp chưa bao gồm phí vận chuyển, giá bán rẻ vì thu mua trực tiếp, không qua trung gian.

Dừa sáp tại nhà thuốc đều là các ” hàng tuyển ” tại vùng Trà Vinh, nơi vựa dừa sáp lớn nhấ tại nước ậ. Có hai loại chính là dừa loại 1 và dừa loại 2. Chia loại như vậy vì kích thước trái to nhỏ khác nhau, chứ không phải chất lượng quả ầy tốt hơn quả kia.

Dừa sáp loại 1 có kích thướng trinh bình từ 1 đến 1,5 kg, cò dừa sáp loại 2 nhỏ hơn, từ 0,5 đến 1 kg. Bạn hãy luôn tin tưởng nhà thuốc An Quốc Thái, vì nhà thuốc lựa chọn 100% là các sản phẩm đúng nguồn gốc, uy tín và đảm bảo nhất dành cho khách hàng.

” Tôi rất thích uống nước dừa, trước tôi thường xuống tận những vựa dừa lớn tại Trà Vinh, Bến Tre để chọn mua dừa sáp tốt và ngon nhất về nhà dùng. Nhưng bây giờ chân tôi bị viêm khớp, cộng thêm tình trạng máu nhiễm mỡ nhiều nên việc đi lại rất khó khăn.

Tôi có đặt mua ở một số cơ sở bán dừa, nhưng khi mua về, chất lượng, hương vị đều không đúng. Là một người uống nước dừa sáp nhiều nên tôi biết rất rõ hương vị nước dừa đó như thế nào. Tuy nhiên mua ở những chỗ như vậy chất lượng lại ngược lại hoàn toàn. Thế rồi tôi được một chị bạn giới thiệu đến mua thuốc đau nhức xương tại nhà thuốc An Quốc Thái.

Cập nhật thông tin chi tiết về Củ Hủ Dừa Là Gì? Cách Làm Gỏi Củ Hủ Dừa Không Bị Đen trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!