Xu Hướng 2/2024 # Đi Cần Thơ Ăn Gì? 9 Món Đặc Sản Nức Tiếng Xứ Tây Đô (Update 11/2024) # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đi Cần Thơ Ăn Gì? 9 Món Đặc Sản Nức Tiếng Xứ Tây Đô (Update 11/2024) được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Bánh cống

Quán Bánh cống cô Út: 86/38 Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Bánh cống Trần Phú: 134/1A Trần Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Bánh cống Tâm Hiệp: 221A Hoàng Quốc Việt, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Bánh xèo – Bánh cống Huê Viên: 32 Đề Thám, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Bánh cống là món ăn rất dễ tìm thấy khi đi Cần Thơ. Để làm bánh cống thì nhất định phải có chiếc cống – một dụng cụ sâu lòng, hình dáng tựa như một chiếc phin cà phê. Bột làm bánh được pha chế rất cầu kỳ từ bột gạo tẻ, gạo nếp, bột mì… Khi làm bánh, người ta dùng cống cho bột vào, thêm phần nhân là đậu xanh và tôm, chiên vàng giòn là có được chiếc bánh thơm ngon.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm của vỏ bánh, vị beo béo bùi của nhân đậu xanh và cả vị thanh mát của những loại rau sống ăn kèm, chấm thêm nước mắm chua ngọt nữa thì mới tuyệt vời làm sao!

2. Pizza hủ tiếu

Pizza hủ tiếu được sáng tạo bởi một cơ sở sản xuất hủ tiếu truyền thống ở Cần Thơ. Sở dĩ có cái tên độc lạ “pizza hủ tiếu” này là do du khách Tây khi đến Cần Thơ tham quan lò sản xuất hủ tiếu đã tình cờ được thưởng thức chiếc bánh hủ tiếu chiên giòn thơm ngon và đặt tên món bánh này là pizza hủ tiếu luôn.

Quán Mẫn: 184 Huỳnh Cương, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Đồng Xanh 2: 211 Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán An: 15 – 19 – 21 Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Cá lóc quay Hiệp Thành: 759A Nguyễn Văn Cừ nối dài, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Đã đi Cần Thơ bao lần mà vẫn chưa nếm thử món cá lóc nướng trui thì quả là một thiếu sót vô cùng lớn luôn nha. Món cá nướng này tuy đơn giản, dân dã nhưng lại có sức quyến rũ thần kì và không có từ ngữ nào có thể diễn tả được nếu bạn đã từng thưởng thức chúng.

4. Bánh xèo

Khác với bánh xèo ở các tỉnh miền Trung, ở miền Tây bột bánh xèo được đổ vào chiếc chảo gang lớn đang nóng già phát ra tiếng xèo xèo. Sau đó, người đầu bếp cho thêm phần nhân gồm tôm, thịt, giá sống, củ sắn sống, thậm chí có nơi còn cho củ hủ dừa, thịt vịt xiêm xắt sợi vào cho ngon và tạo hương vị khác lạ.

5. Lẩu cá kèo

Lẩu cá kèo là một món đặc sản miền Tây sông nước và rất được lòng bao du khách đi Cần Thơ. Cứ độ trời hơi lành lạnh hay sau vài trận mưa bất chợt mà đi ăn lẩu cá kèo thì hết sảy luôn đó.

Nước lẩu cá kèo có vị thanh thanh như món canh chua nhưng hơi ngọt một xíu theo khẩu vị nêm nếm của người miền Tây. Cá kèo được thả nguyên con vào nước lẩu nóng, tuy nhiên không gây mùi tanh mà trái lại còn mang vị ngọt và đắng đặc trưng của cá. Món này ăn kèm với các loại rau như rau nhút, bắp chuối bào sợi và đặc biệt không thể thiếu lá giang – một loại lá có vị chua, mọc nhiều ở miền Trung và miền Nam.

Quán Bún Mắm 173: 594 đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Bún Mắm Hẻm 24 – Lý Tự Trọng: Hẻm 24 Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Bún Mắm Huê Viên: 86/18 Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Bún Mắm Chị Phượng: 25 Trương Định, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Bún mắm có xuất xứ từ Campuchia và du nhập vào Việt Nam những năm 70, được người dân Đồng Bằng Sông Cửu Long ưa thích do mang đậm hương vị đồng quê cỏ nội và Cần Thơ chính là nơi hội tụ nhiều quán bún mắm ngon so với các tỉnh miền Tây khác.

Để làm nên tô bún mắm thơm ngon thì nguyên liệu chính không thể thiếu là cá, tôm, mực, cua, thịt heo, các loại rau đa dạng và nước lèo mắm chưng – công thức “thần kì” tạo nên sức hấp dẫn khó chối từ của bún mắm Cần Thơ.

7. Ốc nướng tiêu

Nếu ở các vùng khác, những con ốc bươu to béo mụp sẽ được chế biến thành món luộc, hấp, xào các kiểu thì ở Cần Thơ có món ốc bươu nướng tiêu ngon vô cùng. Những con ốc được luộc sơ trước khi cho lên bếp than hồng để nướng. Vừa quạt lửa nướng lại vừa cho mắm đã có sẵn gia vị như tiêu, tỏi… vào. Chỉ cần nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống là ăn được và khi ăn có thể cho thêm rau răm cho thơm để đưa vị hơn.

8. Lẩu mắm

Quán 5 Nương: Ngã 3 Lộ Tẻ, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ

Quán Má Năm: 98 Huỳnh Cương, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Cát Tiên 2: 264 Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

Quán 225 Nhậu Đồng Quê: 225 đường 3 tháng 2, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Lẩu Ba Ba 100: Hẻm 28 Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Đây rồi, món “đinh” đây rồi! Với những ai yếu tim hoặc không quen ăn thịt động vật lạ chắc chắn sẽ không dám nhìn hình ảnh chú ba ba chặt thành 6 khúc xếp gọn gàng trên chiếc đĩa. Nhưng nếu bỏ qua yếu tố đó thì lẩu ba ba là một món rất đáng để du khách có dịp đi Cần Thơ thưởng thức thử.

Đi Cần Thơ Ăn Gì? 9 Món Đặc Sản Nức Tiếng Xứ Tây Đô (Update 10/2024)

1. Bánh cống

Quán Bánh cống cô Út: 86/38 Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Bánh cống Trần Phú: 134/1A Trần Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Bánh cống Tâm Hiệp: 221A Hoàng Quốc Việt, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Bánh xèo – Bánh cống Huê Viên: 32 Đề Thám, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Bánh cống là món ăn rất dễ tìm thấy khi đi Cần Thơ. Để làm bánh cống thì nhất định phải có chiếc cống – một dụng cụ sâu lòng, hình dáng tựa như một chiếc phin cà phê. Bột làm bánh được pha chế rất cầu kỳ từ bột gạo tẻ, gạo nếp, bột mì… Khi làm bánh, người ta dùng cống cho bột vào, thêm phần nhân là đậu xanh và tôm, chiên vàng giòn là có được chiếc bánh thơm ngon.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm của vỏ bánh, vị beo béo bùi của nhân đậu xanh và cả vị thanh mát của những loại rau sống ăn kèm, chấm thêm nước mắm chua ngọt nữa thì mới tuyệt vời làm sao!

2. Pizza hủ tiếu

Pizza hủ tiếu được sáng tạo bởi một cơ sở sản xuất hủ tiếu truyền thống ở Cần Thơ. Sở dĩ có cái tên độc lạ “pizza hủ tiếu” này là do du khách Tây khi đến Cần Thơ tham quan lò sản xuất hủ tiếu đã tình cờ được thưởng thức chiếc bánh hủ tiếu chiên giòn thơm ngon và đặt tên món bánh này là pizza hủ tiếu luôn.

Quán Mẫn: 184 Huỳnh Cương, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Đồng Xanh 2: 211 Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán An: 15 – 19 – 21 Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Cá lóc quay Hiệp Thành: 759A Nguyễn Văn Cừ nối dài, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Đã đi Cần Thơ bao lần mà vẫn chưa nếm thử món cá lóc nướng trui thì quả là một thiếu sót vô cùng lớn luôn nha. Món cá nướng này tuy đơn giản, dân dã nhưng lại có sức quyến rũ thần kì và không có từ ngữ nào có thể diễn tả được nếu bạn đã từng thưởng thức chúng.

4. Bánh xèo

Khác với bánh xèo ở các tỉnh miền Trung, ở miền Tây bột bánh xèo được đổ vào chiếc chảo gang lớn đang nóng già phát ra tiếng xèo xèo. Sau đó, người đầu bếp cho thêm phần nhân gồm tôm, thịt, giá sống, củ sắn sống, thậm chí có nơi còn cho củ hủ dừa, thịt vịt xiêm xắt sợi vào cho ngon và tạo hương vị khác lạ.

5. Lẩu cá kèo

Lẩu cá kèo là một món đặc sản miền Tây sông nước và rất được lòng bao du khách đi Cần Thơ. Cứ độ trời hơi lành lạnh hay sau vài trận mưa bất chợt mà đi ăn lẩu cá kèo thì hết sảy luôn đó.

Nước lẩu cá kèo có vị thanh thanh như món canh chua nhưng hơi ngọt một xíu theo khẩu vị nêm nếm của người miền Tây. Cá kèo được thả nguyên con vào nước lẩu nóng, tuy nhiên không gây mùi tanh mà trái lại còn mang vị ngọt và đắng đặc trưng của cá. Món này ăn kèm với các loại rau như rau nhút, bắp chuối bào sợi và đặc biệt không thể thiếu lá giang – một loại lá có vị chua, mọc nhiều ở miền Trung và miền Nam.

Quán Bún Mắm 173: 594 đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Bún Mắm Hẻm 24 – Lý Tự Trọng: Hẻm 24 Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Bún Mắm Huê Viên: 86/18 Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Bún Mắm Chị Phượng: 25 Trương Định, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Bún mắm có xuất xứ từ Campuchia và du nhập vào Việt Nam những năm 70, được người dân Đồng Bằng Sông Cửu Long ưa thích do mang đậm hương vị đồng quê cỏ nội và Cần Thơ chính là nơi hội tụ nhiều quán bún mắm ngon so với các tỉnh miền Tây khác.

Để làm nên tô bún mắm thơm ngon thì nguyên liệu chính không thể thiếu là cá, tôm, mực, cua, thịt heo, các loại rau đa dạng và nước lèo mắm chưng – công thức “thần kì” tạo nên sức hấp dẫn khó chối từ của bún mắm Cần Thơ.

7. Ốc nướng tiêu

Nếu ở các vùng khác, những con ốc bươu to béo mụp sẽ được chế biến thành món luộc, hấp, xào các kiểu thì ở Cần Thơ có món ốc bươu nướng tiêu ngon vô cùng. Những con ốc được luộc sơ trước khi cho lên bếp than hồng để nướng. Vừa quạt lửa nướng lại vừa cho mắm đã có sẵn gia vị như tiêu, tỏi… vào. Chỉ cần nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống là ăn được và khi ăn có thể cho thêm rau răm cho thơm để đưa vị hơn.

8. Lẩu mắm

Quán 5 Nương: Ngã 3 Lộ Tẻ, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ

Quán Má Năm: 98 Huỳnh Cương, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Cát Tiên 2: 264 Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

Quán 225 Nhậu Đồng Quê: 225 đường 3 tháng 2, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Quán Lẩu Ba Ba 100: Hẻm 28 Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Đây rồi, món “đinh” đây rồi! Với những ai yếu tim hoặc không quen ăn thịt động vật lạ chắc chắn sẽ không dám nhìn hình ảnh chú ba ba chặt thành 6 khúc xếp gọn gàng trên chiếc đĩa. Nhưng nếu bỏ qua yếu tố đó thì lẩu ba ba là một món rất đáng để du khách có dịp đi Cần Thơ thưởng thức thử.

Đặc Sản Cần Thơ Nức Tiếng Nhất Định Phải Thưởng Thức

Đặt chân đến 1 vùng đất, người ta thường sẽ tham quan những cảnh đẹp, nhưng những món ngon cũng là thứ không thể bỏ lỡ. Du lịch Cần Thơ sẽ không làm bạn thất vọng khi một lần đến thử. 

1. Bánh tét lá cẩm

   

Món ngon Cần Thơ nổi tiếng được biết đến và nhiều thực khách yêu thích là bánh tét lá cẩm. Miếng bánh được làm từ gạo nếp thơm, dẻo, xào với nước cốt dừa và có thịt, trứng vịt muối làm nhân.

Màu tím tự nhiên của bánh được làm từ lá cẩm. Qua bàn tay khéo léo của người làm bánh lựa chọn những hạt gạo nếp ngon nhất rồi kết hợp với lá cẩm để bánh tét lá cẩm có màu sắc đặc trưng này.

Địa chỉ: Bất kỳ các cửa hàng bán đặc sản Cần Thơ

– Lò bánh Bé trong chợ Bình Thủy và Lò Tài Hoa ở chợ An Nghiệp

- Bánh tét lá Cẩm Huỳnh Thảo (176H Nguyễn Thị Minh Khai).

– Bánh tét bà Huỳnh Thị Trọng (56 Thái Thị Nhạn, Phường An Thới, An Thới, Bình Thủy, Cần Thơ)

– Bánh tét Tư Đẹp (102 Đường Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ)

– Bánh tét Minh Tân (44 Tân Trào)

2. Nem nướng 

Đến với đất Cần Thơ, du khách nào cũng truyền tai nhau phải ăn thử nem nướng 1 lần. Không có gì quá đặc biệt và khó tìm, khó làm.

Nem nướng Cần Thơ được làm từ thịt lợn tươi, những viên thịt được vê tròn rồi quét mỡ vàng ruộm, nướng trên than hồng. Một mùi thơm đặc trưng rất khó tả khi nem chín.

Nem nướng phải ăn kèm với ít rau, thêm khoanh chuối chát, dứa, khế rồi để viên nem lên, cuốn lại, chấm vào chén tương xay đặc sệt thì đúng là ngon khó quên mà khách du lịch nào đi qua cũng nhớ mãi. Đó trở thành một trong những món ngon Cần Thơ mà bạn nên thử khi đến đây.

Địa chỉ:

– Quán Anh Mập (18 Nguyễn An Ninh)

– Quán Thanh Vân (số 17 Đại lộ Hòa Bình)

– Quán Hai Vân (98 Đề Thám)

– Quán Sáu Sển (48 A Phạm Ngũ Lão, Thới Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ)

3. Chuối nếp nướng 

Chuối nếp nướng không khó kiếm tìm ở Cần Thơ. Món ăn đặc trưng này đã để lại cho du khách nhiều ấn tượng.

Những quả chuối nhỏ xinh được bọc bằng lớp lá chuối tươi, nướng trên than hồng để rồi chín và cháy xém vàng vỏ bên ngoài.

4. Ốc nướng tiêu

Ốc được cho là món ngon Cần Thơ khác với nhiều nơi khác. Mỗi nơi lại có những cách chế biến ốc khác nhau. Riêng ở Cần Thơ lại có cách chế biến không đâu có được.

Những con ốc đã được sơ chế và luộc qua. Khi ăn sẽ được đặt trên lớp lá chuối, nướng trực tiếp trên than nóng hổi. Rồi tiếp theo là gia vị, tiêu cay khiến hương thơm của món ốc này khó cưỡng lại được.

Ốc nướng như vậy rất vừa ăn, hơi cay, vừa ngọt mặn, vừa giòn, ăn thịt rồi mà húp nước ốc cũng rất tuyệt.

Địa chỉ:

– Ốc Hạt Dẻ ở 43 Xô Viết Nghệ Tĩnh quận Ninh Kiều

– Ốc Lề Đường ở 45 Nguyễn Đệ, Quận Ninh Kiều

– Ốc Nhé ở số 9 Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế

- Quán Ốc Mậu thân: 23-24 Mậu Thân, An Nghiệp, Ninh Kiều, Cần Thơ

– Quán Ốc Đêm 77: 305 Đường Nguyễn Văn Linh, Phường An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ

5. Bánh cống

Bánh cống đã trở thành thức quà quen thuộc trong món ngon Cần Thơ. Bởi vậy khi đến thăm Cần Thơ, chắc hẳn bạn nên thử món này ít nhất 1 lần.

Khuôn của bánh cống được làm tự dụng cụ sâu lòng, có tay cầm dài để dễ dàng chế biến. Chính bởi vậy mà chiếc bánh có hình tròn sâu lòng giống 1 chiếc cống.

Bánh cống được làm từ bột, bột đậu xanh và tôm tươi, thêm 1 chút trứng gà để bánh thêm mùi thơm cũng như tạo được màu vàng đẹp mắt hơn cho bánh.

Bánh cống phải được ăn cùng với nước mắm chua ngọt và các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Miếng bánh giòn rụm, thêm rau thơm rồi chấm mắm thì quả thực tuyệt hảo. Mà giá thành lại rất rẻ.

Địa chỉ:

– Bánh cống cô Út ở hẻm 86 (86/38) đường Lý Tự Trọng, Phường An Cư, Quận Ninh Kiều, tp. Cần Thơ

– Bánh cống 292 (số 292, đường 30/4, quận Ninh Kiều, Cần Thơ)

– Bánh cống Trần Phú (134/1A Trần Phú, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ)

– Bánh cống số 32 Đường Đề Thám, Phường An Cư, Quận Ninh Kiều, Tp Cần Thơ

6. Bánh tầm bì

Có lẽ tên món ăn này thực sự khiến người ta tò mò. Tò mà cả về cái tên và cả về nguyên liệu, mùi vị của nó.

Những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon. Còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt.

Thêm 1 chút vị béo của nước cốt dừa cùng hoà quyện vào những sợi bánh tầm và ăn với rau, giá, dưa chua. Đặc biệt là thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá lại tuyệt vời.

Địa chỉ:

– Bánh tầm xíu mại – 16B1 Ung Văn Khiêm, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

– Bánh tầm bì Hẻm 2 Phạm Ngũ Lão, P. An Hòa, quận Ninh Kiều, Cần Thơ

– Đường Đinh Tiên Hoàng – Đinh Tiên Hoàng, phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

– Bánh tầm bì quán Hồi Đó, 56 Trần Bình Trọng, An Phú, quận Ninh Kiều, Cần Thơ

– Phía trước nhà may Mây Hồng (Hải Thượng Lãng Ông)

7. Bánh hỏi – heo quay

Đây là món ăn ngon Cần Thơ nhưng lại được làm từ nguyên liệu rất đơn giản.

Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt.

Mỗi vùng miền lại có cách ăn những món kèm với bánh hỏi khác nhau Và ở Cần Thơ cũng vậy. Những cuốn bánh hỏi trắng tinh, nhỏ xíu,ăn kèm rau sống, heo quay nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt ăn thiệt dễ ghiền. 

Địa chỉ:

– Quán Anh Béo, số 118 đường 3 tháng 2, quận Ninh Kiều, tp. Cần Thơ

– Nhà Vườn Sinh Thái Và Lò Bánh Hỏi Mặt Võng Út Dzách – 509 Ấp Nhơn Bình ,Xã Nhơn Ái ,Huyện Phong Điền, Cần Thơ. 

8. Bánh xèo

Bánh xèo giờ đây đã không còn lạ với du khách bởi có thể thưởng thức món này ở rất nhiều nơi. Thế nhưng, ở mỗi nơi lại có cách làm bánh xèo và hương vị riêng.

Người Cần Thơ không gọi là làm bánh xèo mà là “đổ” bánh xèo.

Bột bánh được đổ từ bột trộn vời màu vàng của nước nghệ, điểm thêm màu xanh của hành lá tươi thái nhỏ. Màu vàng của nghệ và màu xanh của hành thật sự bắt mắt.

Vỏ bánh sẽ được tráng 1 lớp mỏng trong lòng chảo. Nghe tiếng “ xèo” một cái thật vui tai. Và có lẽ vậy nên bánh mới mang tên là bánh xèo.

Nhân bánh thông thường gồm có: tôm, thịt, giá sống, củ sắn sống. Được cắt thành miếng và dùng bánh đa nem cuộn kèm với rau thơm, xoài xanh, dưa chuột. Chấm với nước tương đặc trưng ăn thật sự ngon đã đời.

Địa chỉ:

– Bánh xèo Ngọc Ngân – 74 Lê Lợi, quận Ninh Kiều, tp. Cần Thơ

– Bánh xèo Mười Xiềm (Nguyễn Chí Thanh, Phường Trà An, Bình Thủy, Cần Thơ)

– Bánh xèo 7 Tới (45 Hoàng Quốc Việt, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ)

– Bánh xèo Huê Viên (32, Đường Đề Thám, Phường An Cư, Quận Ninh Kiều, Tp Cần Thơ.)

9. Hủ tiếu khô

Hủ tiếu đã xuất hiện ở khá nhiều nơi và được trưng bày trong bát. Thế nhưng món ngon Cần Thơ này lại có điều đặc biệt là được trình bày trong 1 chiếc đĩa.

Đây là một loại hủ tiếu đặc biệt của vùng Sa Đéc, một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cần Thơ.

Một bát hủ tiếu đầy đủ những cọng hủ tiếu to, trắng ngà, bên trên là thịt heo thái, tim, gan, thêm chút hẹ, xà lách tươi cắt nhuyễn và hànhphi thơm phức.

Và điều đặc biệt làm nên hương vị thơm ngon của món này chính là nước sốt màu vàng đặc biệt bao phủ lên trên tất cả những thứ đó. Đây là bí quyết là nên thương hiệu của món hủ tiếu này.

Địa chỉ:

– Hủ tiếu A Đại (Cơ sở 1: 153 Phan Đình Phùng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ                        Cơ sở 2: 10 Nguyễn Khuyến, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ)

– Hủ tiếu mì 97 (97 Ngô Quyền, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ)

– Hủ tiếu nam vang Huỳnh Ký (27 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ)

– Hủ tíu Ngọc Lan(37A Cách Mạng Tháng 8)

10. Bánh đúc mặn

Món bánh đúc rất đơn giản,chỉ có hũ mắm, nước cốt dừa, mỡ, hành, thịt băm đã làm nên món bánh đúc trứ danh này.

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng chính hương vị thơm ngậy của nước cốt dừa, rồi chan hòa với miếng bánh đúc mềm, mặn mặn của nhân thịt đã làm nên hương vị không thể quên của món bánh này đối với nhiều thực khách khi đến tham quan Cần Thơ.

Địa chỉ:

– Đường 30/4 An Lạc, Ninh Kiều, Cần Thơ

– Phương Nhã (online đặt trước liên hệ: 0907614443)

11. Vịt Nấu Chao

Đây là một món ngon Cần Thơ mà có lẽ đối với bất kì du khách nào khi đến Cần Thơ, một lần được thưởng thức món ăn này sẽ nhớ mãi không quên.

Những miếng vịt được nấu rất kĩ, ngấm gia vị vào từng thớ thịt. Ăn mềm và thơm ngon đến lạ kì.

Ăn kèm theo với rau muống là không thể thiếu và khoai môn nữa là món ngon này đúng điệu hơn bao giờ hết.

Địa chỉ: 

– Vịt Nấu Chao Thành Giao: hẻm 1, số 1/8 đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

– Vịt Nấu Chao Kim Liên: Hẻm 1 Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

– Vịt Nấu Chao Cẩm Tú: Hẻm 1 Lý Tự Trọng, P. An Phú, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

– Vịt Nấu Chao Cô Minh: Hẻm 1/1C Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

– Vịt Nấu Chao Tám Khỏe: Hẻm 1 Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

– Vịt Nấu Chao Thịnh Phát: 1/8D Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

12. Lẩu mắm Cần Thơ

Một trong những món ngon Cần Thơ không thể không nhắc đến lẩu mắm.

Mắm nấu lẩu phải có ít nhất là ba loại mắm: mắm trèn để tăng vị ngọt đậm và màu sắc đặc trưng; mắm sặc để có mùi thơm; mắm linh để tạo vị béo đặc biệt của cá đồng.

Tiêu chuẩn cho một nồi lẩu mắm ngon là lẩu không quá mặn, nồi lẩu phải có màu nâu đặc trưng, nước sánh nhờ tỏi ớt băm nhuyễn, kết hợp với sả.

Ăn kèm với món lẩu mắm này là cá hú, cà tím, thịt ba rọi, chả cá,cá lóc, mực, tôm … Đặc biệt là rau xanh sẽ giúp làm tăng thêm vị ngon cho nồi lẩu.

Địa chỉ: 

– Lẩu mắm 5 nương, ở Ngã 3 Lộ Tẻ, Phường Thới Thuận

– Lẩu mắm Cát Tiên 2, ở số 264 Võ Văn Kiệt, Phường An Thới

– Lẩu mắm Trần Ngọc Quế: số 162/18 đường Trần Ngọc Quế, chúng tôi Kiều, Cần Thơ

– Quán Cù Lần: 1/2A Đường 30 Tháng 4, P. Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

– Lẩu mắm miền tây 34 36 Trần Đại Nghĩa

– Lẩu mắm Trần Việt Châu: đầu hẻm 54 Trần Việt Châu, Ninh Kiều, Cần Thơ.

– Lẩu mắm cá dồ đém: nhà hàng Bông Súng.

13. Cá lóc nướng trui

Đặc sản dân dã ở Cần Thơ này để tự chế biến thì khá là khó vì cá này rất khó sơ chế bởi tính chất da trơn của loài cá. Thế nhưng phải có điều đó thì mới thưởng thức được hương vị thơm ngon đặc biệt của cá mới xứng đáng.

Cá lóc được nướng bằng rơm, mang hương vị đặc trưng và thơm ngon hơn nướng trực tiếp bằng than. Sau đó có thể chọn nhiều loại mắm chấm đều ngon cả như: mắm ớt, mắm me hay cuốn gỏi, cuốn đọt sen non nhưng mình thích nhất vẫn là chấm mắm me.

Địa chỉ: 

– An: 15 – 19 – 21 Trần Văn Hoài, P. Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

– Đồng Xanh: 211 Nguyễn Văn Linh, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

– Mẫn: 184 Huỳnh Cương, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

– Cá lóc nướng sả: 573 Trần Quang Diệu, Quận Bình Thủy, Cần Thơ

– Lê Bình Quán: Cạnh 372A Lê Bình, P. Lê Bình, Quận Cái Răng, Cần Thơ

14. Bún tôm khô  

Một món ăn nổi tiếng là món ăn ngon ở Cần Thơ đó chính là bún tôm khô.

Hãy chọn một địa điểm thích hợp để ăn món này vì tôm khô được làm từ những con tôm tươi sẽ ngon hơn bao giờ hết.

Địa chỉ: 

– Bún riêu tôm 150 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Cần Thơ

- Địa chỉ: Chợ Cái Răng, số 35/4, đường Lý Thường Kiệt, phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. 

– Nhà lồng chợ Cái Khế (đối diện Yamaha Hồng Phúc)

15. Ba khía rang me

Ba khía là một đặc sản món ngon Cần Thơ không phải lúc nào cũng có thể thưởng thức món ăn này. Bởi phải vào mùa ba khía phát triển mạnh mới có thể thưởng thức.

Thời điểm mà dễ bắt ba khía về rang me nhất chính là khoảng tháng 8 – 10 âm lịch. Con ba khía có hình dạng giống con cua mà thôi.

Ba khía tươi được rang với me thì tuyệt vời nhất bởi vị ngọt của thịt ba khía và ngọt của me hòa quyện, thêm chút chua chua nữa thì ăn bắt miệng hết sức.

Địa chỉ: Đường Đinh Tiên Hoàng, Phường Thới Bình, quận Ninh Kiều 

16. Pizza hủ tiếu

Món ăn ngon ở Cần Thơ được nhắc đến nữa đó là pizza hủ tiếu. Nhỏ nhỏ, xinh xinh giống hệt một chút pizza với nhiều nhân thơm ngon.

Món này khi ăn khá lạ miệng, giòn giòn mà nhìn cũng rất hấp dẫn với giá 35 nghìn 1 chiếc (không biết bây giờ quán đã tăng giá chưa).

Địa chỉ: Quán Sáu Hoài ở gần cầu Rau Răm, quận Cái Răng 

17. Bánh tráng

Từ tấm bánh tráng đơn giản mà có thể làm ra nhiều món ngon như vậy thực sự độc đáo. Nào là bánh tráng nướng, bánh tráng cuộn, bánh tráng trộn.

Nguyên liệu đi kèm thường là khô bò cay cay, dai dai, xoài xanh bào sợi chua chua, giòn giòn. Rồi thêm hành khô hay rau răm ăn ngon hết ý.

Món bánh tráng lại có giá thành rất rẻ và bạn có thể ăn no là không sợ tốn quá nhiều tiền.

Địa chỉ:

– Bánh tráng cô Hưng – 30/16 Nguyễn Cư Trinh, An Phú, Ninh Kiều, Cần Thơ.

– Bánh tráng trộn 86 (hẻm 86 Lý Tự Trọng)

– Bánh tráng cô Liễu (Mạc Thiên Tích)

18. Cu đất nướng mọi

Vị ngọt chắc của thịt cùng với vị cay của ớt mới nghĩ đến thôi đã thèm muốn bấn loạn rồi.

Thịt được tẩm ướp gia vị riêng biệt nên khi chế biến mùi hương thơm nức, khiến xao xuyến những chiếc bụng đang đói cồn cào.

Địa chỉ:

– Lầu 7 khách sạn Ninh Kiều 2, số 03 đại lộ Hòa Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ.

– Quán ẩm thực ven sông (26 Tôn Thất Tùng- hẻm 106, Cái Khế, Cần Thơ)

19. Cơm cháy kho quẹt

Cơm là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Món cơm cháy kho quẹt là một trong những món ăn đặc trưng và thu hút sự lựa chọn của rất nhiều thực khách khi đặt chân đến Cần Thơ.

Đây không phải là những miếng cơm cháy khô,cứng được đóng gói bán ở diêu thị hay những của hàng tiện lợi. Đây chính hiệu là miếng cơm cháy mà các gia đình khi xưa nấu cơm bằng nồi gang vẫn thường có.

Chính bởi những miếng cháy đúng điệu thơm ngon lại được kết hợp với nước kho quẹt đậm vị ngon không đâu sánh bằng nên đây là món ngon Cần Thơ được nhiều thực khách yêu thích. 

Đia chỉ

– Các khu chợ đêm ở Cần Thơ như chợ đêm Tây Đô, chợ đêm Ninh Kiều, chợ đêm Trần Phú

– Các con đường ăn uống như bờ kè Mạc Thiên Tích.

– Lô 15 chợ đêm Trần Phú, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

20. Rượu mận Sáu Tia: Đặc sản Cần Thơ làm quà say lòng người nhận

Rượu mận Sáu Tia được làm từ quả doi ( miền Nam gọi quả doi là quả mận). Vì thế, nhiều người nghe tên rượu mận sẽ nhầm tưởng rượu được làm từ quả mận (miền Bắc). Khi được thưởng thực loại rượu mận này, rất nhiều du khách không ngớt lời khen ngợi và lựa chọn rượu mận Sáu Tia để làm quà khi kết thúc chuyến đi Cần Thơ.

Loại rượu đặc sản có một không hai này được ngâm ủ cho lên men hoàn toàn tự nhiên từ mận chín và mạch nha. Chúng hoàn toàn không chứa tạp chất, phụ gia hay hóa học. Mận làm rượu nổi tiếng phải dùng đến mận An Phước, Hồng Đào Đá. Trái mận An Phước kết hợp với mạch nha cho lên men cộng với nhiệt độ phù hợp tạo nên hương vị độc đáo thơm ngon này.

Loại rượu này có hương và vị rất lạ nhưng tương đối dễ uống, tốt cho sức khỏe khi sử dụng đúng cách. Rượu mận nên ướp lạnh trước khi uống sẽ được ngon hơn. Rượu không sử dụng cồn nên không gây nhức đầu cho người dùng.

Rượu mận Sáu tia không chỉ quảng bá cho người dân đồng bằng sông Cửu Long mà còn phục vụ cho tất cả bà con trong và ngoài nước. Đồng thời, bầu rượu hình trái mận vô cùng bắt mắt. Chính vì thế mà du khách có thể mua về làm quà cho bạn bè, người thân.

Gợi ý điểm mua: Cơ sở sản xuất rượu mận ông Sáu TiaĐịa chỉ: Tân Lộc, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần ThơGiá tham khảo: 350.000đ/bình 600ml.

21. Khô nhái làm quà lai rai cho bạn bè

Tại Cần Thơ, khô nhái cũng là một đặc sản được khách du lịch chọn mua để làm quà. Khô nhái tương đối thơm ngon, giòn, hấp dẫn đặc biệt đối với những buổi tiệc nhậu lai dai. Nhiều người còn gọi khô nhái với cái tên “vũ nữ chân dài” và không tiếc lời khen ngợi loại đặc sản này.

Món nhậu miền Tây này chấm với tương ớt cộng với vài cọng rau sống thì không thể chê vào đâu. Thực khách có thể ăn cả xương và thịt. Khô nhái có vị ngọt dịu, cay cay, mằn mặn, béo, giòn rất đặc trưng, có thể coi là món lai rai hấp dẫn mà lại dễ chế biến

Nhái cơm có quanh năm ở vùng đồng ruộng. Người săn nhái phải lặn lội bắt nhái ngoài đồng mỗi đêm khuya. Họ bắt nhái cơm, nhỏ, chất lượng. Sau khi nhái được bắt về, chúng được lột da, sau đó tẩm ướp và phơi nắng. Mặt hàng này có thể để tủ lạnh dùng dần và mang về làm quà biếu cho nhiều người khi đến Cần Thơ.

22. Khô cá lóc đồng là đặc sản Cần Thơ bạn dễ dàng bắt gặp trong các nhà hàng

Từ món ăn bình dị được dùng trong bữa cơm của các gia đình thôn quê, đặc sản Cần Thơ khô cá lóc đồng xuất hiện nhiều ở nhà hàng, quán nhậu khắp cả nước.

Khô cá lóc đồng vốn có tiếng ở vùng sông nước Miền Tây Nam Bộ. Vào mùa mưa nước nổi, cá lóc đồng xuất hiện nhiều, người dân đánh bắt ăn không hết nên nghĩ ra cách ướp muối, phơi khô để dành ăn dần. Dần dần, với kỹ thuật tẩm ướp, phơi cá công phu, sản phẩm khô cá lóc trở thành một đặc sản Cần Thơ mang hương vị đồng quê.

Để làm ra được khô cá lóc ngon, nguyên liệu phải là cá tươi có màu sắc đều, đẹp, tự nhiên, nhìn kỹ thấy phần thịt có màu hơi trong. Khô cá lóc ngon có độ dai vừa đủ, có mùi thơm và độ ngọt đặc trưng, cho vị vừa miệng.

Khô cá lóc được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đơn giản. Khô cá lóc nướng có mùi vị thơm ngon của nó. Sau khi nướng, đập cho khô mềm, tơi cho dễ xé nhỏ. Khô cá lóc trộn gỏi xoài hay gỏi dưa leo, gỏi lá sầu đâu, gỏi đu đủ… Bên cạnh đó, khô cá lóc còn đem chiên, kho ăn rất ngon và lạ miệng.

Chắc chắn với món đặc sản hấp dẫn này, bạn sẽ có thể mang đến niềm vui cho gia đình, bạn bè và những người thân yêu nhất.

23. Bánh tráng Thuận Hưng có thương hiệu hơn 200 năm

Bánh tráng Thuận Hưng là thương hiệu với hơn 200 năm làng nghề truyền thống. Làng nghề đã mang đến cho thị trường những sản phẩm vô cùng chất lượng, là một đặc sản Cần Thơ làm quà vô cùng ý nghĩa cho du khách.

Bánh tráng Thuận Hưng nổi tiếng với chiếc bánh dẻo thơm, mịn đều. Đến đây, du khách sẽ có thể tận mắt chứng kiến công đoạn làm bánh vô cùng tỉ mỉ, chuyên nghiệp. Đi liền với đó, bạn có thể lựa chọn cho mình các loại bánh tráng như: Bánh tráng nem, bánh tráng mặn, bánh tráng dừa, bánh tráng xốp để mang về làm quà sau một chuyến đi dài.

Bánh mặn là bánh để nhiều muối, dẻo và giữ được lâu hơn so với bánh lạt. Bánh lạt là loại bánh để nhúng nước cuốn cá nướng, rau sống, rau củ xào chấm với nước mắm chua chua ngọt. Bánh nem là bánh có kích cỡ nhỏ. Bánh dừa là bánh có pha thêm nước cốt dừa và mè.

Thuở đầu chỉ có vài hộ làm để ăn dịp Tết. Dần dần, nhiều người biết tiếng đến đặt hàng, các lò bánh mới mọc lên nhiều và phát triển mạnh như hiện nay. Chắc chắn đây sẽ là một món quà ý nghĩa cho gia đình của bạn đấy!

24. Đến miệt vườn thưởng thức đặc sản trái cây “đã đời”

Cần Thơ là vùng đất miệt vườn nổi tiếng với các loại trái cây xứ sở nhiệt đới. Mùa hoa quả nhiều nhất là mùa hè, bạn có thể đi vào các khu vườn, nếm đủ các loại trái cây của xứ Nam Bộ. Đến các khu vườn cây trái, bạn sẽ bị hớp hồn bởi vô số các loại trái cây như: mận, xoài, chôm chôm, mít, dâu, sầu riêng,… tất cả đều được trồng theo chuẩn an toàn mang lại cảm giác tươi ngon.

Không chỉ đa dạng về chủng loại như vú sữa, chôm chôm, dâu, măng cụt,… mà nơi đây còn có không khí trong lành, tiếng chim hót líu lo để bạn quên đi mệt mỏi. Một số khu miệt vườn còn có hoạt động như chèo xuống, tát mương, bắt cá sẽ làm du khách có chuyến đi Cần Thơ khó quên.

Sau khi thưởng thức trái cây “đã đời”, du khách có thể tìm cho mình căn nhà lá để nghỉ chân và đón những ngọn gió mát lành. Mọi mệt nhọc như tan biến. Bạn có thể mua đặc sản trái cây ngay tại vườn để làm quà với giá rất rẻ.

Gợi ý điểm mua: Vườn trái cây Mỹ KhánhGiá tham khảo: 50.000đ – 100.000đ/kg

25. Dâu Hạ Châu là loại đặc sản Cần Thơ mang thương hiệu Phong Điền

Vào khoảng từ tháng 6 – tháng 11, dọc theo địa phận vào Phong Điền, bạn sẽ bắt gặp những chùm dâu Hạ Châu vô cùng bắt mắt. Về hương vị, dâu Hạ Châu chín có màu vàng nhạt, da căng mọng, vị ngọt thanh và hơi chua chua rất hấp dẫn. Đặc biệt, du khách còn có thể vào tận vườn để tận hưởng từng vị trái chín thơm ngon.

Du khách có thể phân biệt dâu Hạ Châu với một số các loại dâu khác để tránh mua nhầm. Dâu Hạ Châu trái tròn, vỏ mỏng, trái chín da màu vàng nhạt, ruột chín màu trắng trong, lá đài nơi cuống khi chín vẫn còn nguyên, có vị ngọt đậm, hậu chua nhẹ. Còn dâu xiêm trái thon dài, chín da có màu vàng cam; dâu bòn bon trái tròn, đít nhọn, chùm trái ngắn, chín da có màu cam, và không có lá đài nơi cuống trái…

Vào những ngày hè, nếu du khách đến tham quan và khám phá vườn dâu Hạ Châu Phong Điền, bạn sẽ cảm thấy thư thái, thong thả đi dưới những rừng dâu râm mát, trĩu quả. Với tay hái một chùm dâu Hạ Châu và bóc lớp vỏ mỏng, thưởng thức vị chua nhẹ sẽ thấy thật sự thú vị.

Gợi ý điểm mua: Vườn dâu Hạ Châu ở Phong ĐiềnGiá tham khảo: 10.000 – 12.000đ/kg

26. Cacao Phong Điền thơm ngon nức tiếng gần xa

Từ xưa đến nay, Phong điền nổi tiếng sản vật cây cacao. Đặc sản mang đến vị thơm hấp dẫn từ tách cacao nóng, khiến bạn không thể chối từ khi mùa trời chuyển gió. Nếu được ghé Cần Thơ, đi đến Phong Điền, bạn đừng quên tham quan ngay vườn Cacao của chú Mười Cương. Sau đó tìm mua ngay những sản phẩm bột Cacao, chocolate hay rượu ca cao đầy hấp dẫn.

Từ trái Ca Cao già đem chẻ vỏ ra để lấy phần ruột bên trong. Phần ruột có màu trắng nhìn rất đẹp mắt. Sau đó lấy phần ruột trái Ca Cao đó đem ủ từ 6 – 7 ngày cho một phần lớp vỏ mỏng bên ngoài tách ra rồi đem phơi nắng cho đến khi thấy hạt Ca Cao khô lại. Nhân của hạt ca cao cho vào cối dùng chày giã nhuyễn sẽ thành bột Ca Cao có thể pha nước sôi, cho thêm đường hoặc sữa tùy vào sở thích người sử dụng.

Đến đây vừa được tận hưởng không khí trong lành của vườn ca cao, vừa được trải nghiệm cách chế biến, thưởng thức và có thể mua các sản phẩm ca cao về để làm quà cho người thân, bạn bè.

Gợi ý điểm mua: Vườn Ca cao nhà chú Mười CươngĐịa chỉ: Số 275 ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ.Giá tham khảo: 320.000đ/kg

27. Trà mãng cầu Kim Nhiên

Địa chỉ: Số 597, tổ 12, ấp 2, xã Thới Hưng, H.Cờ Đỏ, TPCT

Giá tham khảo: 85.000đ/100gram

28. Hủ tíu Phục Dân

Địa chỉ: 344/10 Tổ 2, Khu vực 6, chúng tôi Khánh, Q. Ninh Kiều

29. Bột đậu nành Lý Văn Thanh

Địa chỉ: 148 Phan Đình Phùng, P. An Lạc, Q. Ninh Kiều

30. Bánh tráng dừa Đặng Thị Bích Tuyền

Địa chỉ: KV Tân Phú, p.Thuận Hưng, Q.Thốt Nốt

31. Bánh tráng ngọt Hà Thị Sáu

Địa chỉ: KV Tân Phú, p.Thuận Hưng, Q.Thốt Nốt

32. Nước ổi lên men cô Điệp

Địa chỉ: KV Tân An, p.Tân Lộc, q.Thốt Nốt, TPCT

33. Nhãn idol Tân Lộc

Địa chỉ: KV Long Châu, p.Tân Lộc

34. Gạo tím Đức Hưng

Địa chỉ: KV Phụng Thạnh 2, p.Trung Kiên

35. Mắm cá tra, khô cá tra, nước mắm cá linh Út Anh

Địa chỉ: Khu vực Trường Thọ 1, P.Tân Lộc, Q.Thốt Nốt, TPCT

– Mắm cá tra: 120.000đ/kg

– Khô cá tra: 140.000 – 160.000đ/kg

– Nước mắm cá linh: 30.000đ/500ml

Du lịch Cần Thơ liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ AN NAMĐịa chỉ: Số 10 Ngô Gia Tự, chúng tôi Hội, chúng tôi Kiều, TP.Cần ThơSố điện thoại: 0292.368 4668 / 0939900668Email: [email protected]: chúng tôi is the only thing you buy that make you richer!

10 Món Đặc Sản Nổi Tiếng Của Cần Thơ

Ẩm thực Cần Thơ mang đậm nét đặc trưng của miền Tây sông nước, được kết tinh từ các món ăn đặc sản từ nhiều địa phương trong khu vực, chính vì thế văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ rất đa dạng, phong phú.

Ở Cần Thơ, bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Con cháu họ Huỳnh đã làm cho đòn bánh tét độc đáo hơn bằng cách nấu lá cẩm lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân.

Muốn bánh ngon phải lựa nếp thật tốt, không lẫn gạo tẻ mới làm cho đòn bánh dẻo, ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Lá cẩm phải tươi, lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống màu. Thịt làm nhân phải là thịt tươi, ướp cho thịt tẩm thấm. Sau đó, cho nếp xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng là chín. Cắt bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, lòng đỏ trứng vịt muối, mỡ và đỗ tỏa mùi thơm.

Cắn một miếng bánh tét màu tím, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi. Nó khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đậu đen nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu truyền thống của người Việt.

Bánh tét từ lò Chín Cẩm, Tư Đẹp khá nổi tiếng, ngày thường bán ở chợ Xuân Khánh, An Thới, Mít Nài… nhiều du khách thập phương biết tiếng đều tới tận điểm bán hàng mua về làm quà.

Nem nướng thì vùng đất nào cũng có, nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị, sắc thái riêng gắn với con người và thổ nhưỡng nơi đó. Bên bờ kinh Cái Răng từ hơn nửa thế kỷ trước đã nổi lên một đặc sản nem do chính tay người phụ nữ mà dân trong vùng gọi là Tư Khem sáng tạo nên. Nem Cái Răng đặc sản Cần Thơ không chỉ nổi danh trong thời gian đó mà lưu lại cho đến hôm nay, cho biết bao người khi đến vùng đất này phải tìm mà thưởng thức cho thỏa lòng.

Nem nướng Cái Răng ngon nhất vẫn là làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm do được nướng khéo. Tuốt nhẹ một cái, những viên nem đã nằm gọn trong đĩa, bên cạnh rê bánh hỏi trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì không còn gì bằng.

Cũng như một vài món ăn khác, người phương Nam ưa dùng rau thơm gói bánh tráng. Món nem nướng Cái Răng lại càng cần rau thơm, chuối chát, dưa leo, dứa, khế… mà phải là loại khế chua thì mới thấm vị. Cầm một nửa chiếc bánh tráng nem mỏng tang, gắp ít rau đặt thêm khoanh chuối chát, dứa, khế rồi để viên nem lên, cuốn lại, chấm vào chén tương xay đặc sệt. Tương xay vừa mịn, vừa ngọt thơm, rắc thêm nhúm đậu phộng và chút ớt đỏ mới nhìn đã thích mắt. Ngoài món nước chấm bằng tương xay, thực khách có thể chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt pha thật khéo thì ai một lần thưởng thức sẽ không thể nào quên.

Ngày nay đến Cái Răng mặc dù người tạo nên món ăn để đời này không còn nhưng con cháu bà vẫn giữ lấy nghề. Hương vị không còn như xưa nhưng đây vẫn là một món ăn du khách nên thưởng thức mỗi lần có dịp ngang qua.

Ở đâu thì người bán cũng nướng khoai, nướng chuối, nướng ngô theo cùng một kiểu, còn chuối nếp nướng lại khác. Sài Gòn thì trái chuối nếp thon dài, Mỹ Tho thì trái to bự ăn một quả là căng bụng, còn ở Cần Thơ, trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không mập. Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.

Trời mưa, cầm trái chuối nướng nóng vùi trong tấm lá chuối tươi vừa mua ở gánh hàng rong, vừa xuýt xoa thổi vừa cắn ngập hàm răng vào, vừa la ngon quá, là cũng đủ làm nên những phút giây hạnh phúc. Không sơn hào hải vị, chỉ là thú ăn chơi, nhưng ăn một lần là ghiền luôn món chuối nướng thơm thảo mùi ruộng đồng dân dã.

Ốc được luộc sơ cho rồi bỏ lên lửa than nướng, vừa nướng vừa bỏ nước mắm đã làm sẵn gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… khi thấy nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào đĩa lót rau răm thơm phức. Ốc nướng như vậy rất vừa ăn, hơi cay, vừa ngọt mặn, vừa giòn, ăn thịt rồi mà húp nước ốc cũng rất tuyệt. Hoặc ốc được nướng tươi sống trong lúc nướng cho nước mắm, lại có vị chua cay gia vị vào, nướng cho đến khi hơi khét vỏ thì mùi thơm của nó càng hấp dẫn hơn, khi ăn rất giòn.

Bánh cống là thứ bánh dân dã, đã rẻ lại ngon, ai đã ăn một lần không dễ quên. Người Cần Thơ xem bánh cống là thứ quà vặt nên chỉ để ăn vào buổi chiều hay tối, từ khoảng 16, 17h trở đi.

Cái cống để đổ bánh là một vật dụng nhỏ và sâu lòng, hình dáng tựa như cái phin cà phê, lại có tay cầm dài như cái muôi múc canh. Thời xa xưa, nó được đẽo gọt từ thân cây tre, sau này người ta làm cống bằng nhôm để bánh to hơn, sử dụng lâu hỏng hơn.

Nguyên liệu chính để làm bánh là bột, đậu xanh và tôm. Bột pha chế qua nhiều công đoạn. Ba phần gạo, một phần nếp, ngâm một đêm rồi xay mịn. Sau khi lọc bột gạo nếp trong một túi vải cho ráo nước, người ta lại pha vào bột gạo nếp này một phần ba bột mì loại ngon, thêm nước, hành lá cắt nhỏ và gia vị. Hỗn hợp bột này không được lỏng như bột đổ bánh xèo. Có người còn cho thêm vào bột vài quả trứng gà cho thêm phần thơm ngon.

Đậu xanh đãi vỏ cho sạch, nấu chín mà không nát. Thịt heo băm nhuyễn, xào chín, trộn chung với đậu xanh. Sau cùng cho vào chút muối, chút bột nêm. Tôm tươi rửa sạch, để ráo, cắt bớt chân và râu. Tôm không nên bỏ vỏ vì lột vỏ đi chiên lên mất giòn.

Sau đó chuẩn bị chảo loại sâu lòng. Dầu ăn cho vào chảo phải đủ ngập một cái cống. Chờ cho dầu sôi, người ta cho ít bột vào cống, sau đó cho vào một muỗng đậu xanh và thịt làm nhân bánh. Đổ thêm trên nhân bánh một lớp bột. Sau cùng để lên đó một vài con tôm. Nhúng cống ngập trong dầu đang sôi riu riu trong chảo. Lửa nhỏ bánh mới giòn đều từ ngoài vào trong. Chờ bánh chín vàng rồi mới nhấc cống ra, khéo léo đổ bánh ra đĩa.

Bánh cống ăn với nước mắm chua ngọt và các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Chỉ nhìn đĩa bánh vàng ươm và rổ rau tươi xanh là đã muốn thưởng thức. Mùi đậu xanh, mùi thịt, mùi tôm chiên trộn lẫn vào nhau thơm nức mũi, bát nước mắm lấm tấm hạt ớt, tép chanh, trong veo mấy cọng dưa chua đu đủ. Đúng là một món ăn phong phú về cả mùi vị và màu sắc.

Hương vị bánh tầm bì ở Cần Thơ rất đặc biệt: bánh được hấp trong cái xững trên bếp than, nên luôn nóng hổi. Những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon. Còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt. Cái vị béo của nước cốt dừa luôn hoà quyện vào những sợi bánh tầm trắng phau đi cùng rau, giá, dưa chua Còn nếu thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá lại tuyệt vời. Một món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa giản dị. Cho dù đi nơi đâu, hay là người Cần Thơ xa quê hương sẽ luôn nhớ về hương vị ấy.

7. Bánh hỏi – heo quay Phong Điền

Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt. Người miền Nam ăn bánh hỏi có tẩm mỡ hành. Người dân miền Trung ăn bánh hỏi thoa dầu lạc hoặc dầu dừa, trộn với lá hẹ xắt nhỏ. Những cuốn bánh hỏi trăng tinh, nhỏ xíu,ăn kèm rau sống, heo quay nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt ăn thiệt dễ ghiền.

Ở miền Tây, người ta không gọi là “làm” bánh xèo mà là “đổ” bánh xèo. Khi đổ, người ta múc một chén bột đổ vào một chảo gang nóng bừng, nghe “xèo” một tiếng, cái tên bánh “xèo” cũng có lẽ khởi nguồn từ âm thanh vui tai ấy.

Loại bột để làm bánh xèo là bột gạo pha nước cốt dừa, nghệ củ cho có màu vàng tươi và một ít hành lá thái mỏng tạo màu xanh non nổi bật trên chiếc bánh vàng rộm sau khi đổ.

Khi lớp vỏ bánh gần chín, người ta mới tiếp tục cho nhân bánh vào. Nhân bánh thông thường gồm có: tôm, thịt, giá sống, củ sắn sống, nhưng cũng có những quán muốn tạo hương vị đặc biệt, lạ miệng lại cho thêm củ hủ dừa và thịt vịt xiêm sắt sợi nhỏ.

Cái hồn để làm nên mùi vị bánh xèo đặc trưng, không lẫn vào đâu được là ở phần nước chấm. Nước chấm phải được pha chế đúng kỹ thuật mới làm tôn hương vị của món ăn nóng sốt này. Chính vì vậy, mỗi người lại có một bí quyết làm nước chấm riêng.

Bánh xèo ăn kèm với nhiều loại rau như: cải xanh, xà lách, cùng các loại rau thơm. Cũng như bánh cống, ăn bánh xèo đúng điệu phải dùng tay chứ không dùng đũa.

Sự hấp dẫn của lẩu bần không chỉ nằm ở cái tên “trái bần” đồng quê dân dã mà chính là hương vị rất đặc trưng của món ăn. Vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu. Tinh tế một chút khi thưởng thức lẩu bần, người ăn còn cảm nhận ra mùi thơm dịu nhẹ của hương bần, gợi thương, gợi nhớ về “hương đồng gió nội”.

Nồi lẩu ngon, phải dùng bần chín bởi bần sống sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát. Cũng có thể biến tấu các loại thực phẩm chính để nấu lẩu bần. Tùy theo mùa, đó có thể là các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng… sang hơn khách có thể thưởng thức món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh.

Vào mùa nước nổi, rau ăn kèm với lẩu bần ngoài bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng và một số loại rau canh chua thông thường khác, khách còn được thưởng thức bông điên điển – một loại bông dân dã nên rất “hợp tình hợp cảnh”.

Đăc biệt là khách đến khu du lịch Phù Sa có thể gọi món lẩu bần vào bất cứ mùa nào dù đó là mùa không có bần chín bởi nhà bếp ở đây đã có cách chiết xuất nước cốt trái bần để phục vụ du khách quanh năm.

10. Ba khía rang me Cần Thơ

Ba khía rang me là một trong những món ăn đặc sản Cần Thơ khá nổi tiếng, có hương vị độc đáo mà thực khách một khi thử qua đều rất khó quên.

Cách chế biến ba khía rang me tuy không quá khó nhưng phải rất khéo léo thì mới ngon. Ba khía tươi phải chọn được những con cái, có yếm cứng, thịt nhiều. Sau khi đã sạch bùn, ba khía được tách bỏ mai lấy phần thân rửa sạch để ráo nước. Sau đó phi tỏi vào ba khía xào chín cho đến khi ba khía chín thịt rồi đổ nước sốt me đã nêm nếm gia vị vào rim cho đến khi nước sệt lại là được.

Ba khía chín được để trên đĩa rau răm, rắc thêm ít đậu phụng rang giã rồi thưởng thức. Vị chua dốt của me, vị bùi của đậu phộng, vị cay hơi nồng của rau răm khiến cho thịt của ba khía trở nên đậm đà hơn.

11 Món Ăn Đặc Sản Của Lạng Sơn Ngon Nức Tiếng

Những món ăn đặc sản của Lạng Sơn không thể thiếu rượu Mậu Sơn,Bánh áp chao, phở chua, bánh cuốn trứng, bánh cao sằng hay phở vịt quay là những món ăn chơi thú vị trên hành trình khám phá xứ Lạng, hay những loại trái cây đặc trưng của sứ Lạng.

Nếu có dịp đến Lạng Sơn, tỉnh vùng núi Đông Bắc với những ngọn núi hùng vĩ và những con đèo ngoạn mục, ngoài những món ăn đặc sản nổi tiếng, du khách đừng quên thưởng thức những món quà vặt tiêu biểu cho nền ẩm thực phong phú nơi đây.

Khi ăn, bạn sẽ thấy rõ vị giòn thơm của vỏ bánh quyện cùng vị đậm đà của thịt vịt, của mắm chua ngọt, ăn kèm rau sống ăn mãi không thấy ngán. Ảnh: Anh Tú.

Bạn có thể tìm ăn món này trên đường Lê Lai, Bắc Sơn, Nhị Thanh… với giá 25.000 – 30.000 đồng. Ảnh: Hiền Trang.

Điều thú vị hơn là khi ăn bánh người dùng phải đưa miếng bánh vào miệng khéo léo để lòng đỏ trứng vỡ ra trong miệng hòa lẫn với vị béo béo ngậy ngậy, mặn ngọt của nước thịt kho mới thấy hết được sự tinh tế trong ẩm thực của vùng quê này.

Những chiếc bánh vừa mới hấp, mới cuốn, khói còn nghi ngút phải ăn ngay thì mới cảm nhận được hết vị ngon của bánh cuốn trứng. Đến thành phố Lạng Sơn, bạn có thể tìm ăn ở phố Ngô Gia Tự, Nguyễn Du, Ngô Quyền…4. Đào Mẫu Sơn

Mẫu Sơn chính là nơi những cây đào bông hoa đỏ thắm vào mùa xuân và những rừng đào sai trĩu quả vào mùa hè.5. Bánh cao sằng

Bánh cao sằng ở thành phố Lạng Sơn từng nổi tiếng một thời, được người Hoa ưa chuộng. Nó có mặt nhiều nhất ở thành phố và các huyện lân cận nơi có nhiều người dân tộc Nùng sinh sống, thường dùng để ăn sáng, ăn vặt. Ảnh: Dương Khuyên.6. Rượu Mẫu Sơn

Rượu Mẫu Sơn là thứ rượu ngon đặc sản do người Dao sống trên đỉnh Mẫu Sơn làm ra. Rượu được chưng cất thủ công với phương thức cổ truyền hàng nghìn năm trước từ nguồn nước tinh khiết của những con suối chảy trong núi có độ cao hơn 1000 m và loại men lá rừng được pha chế từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm. Rượu Mẫu Sơn trong vắt như nước suối, rót ra chén sủi tăm, khi uống không có cảm giác gắt, êm dịu, đậm đà đặc trưng.

Thịt vịt mềm, đậm đà các gia vị tẩm ướp hòa quyện với những sợi bánh phở mỏng và hành lá tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Giá cho một bát phở vịt quay từ 30.000 – 35.000 đồng tùy quán. Ảnh: An Thy.

Đến thăm Lạng Sơn, ngoài việc được ngắm cảnh đẹp, thưởng thức “tại trận” những món ăn đặc sản, du khách còn có thể mang những món ngon xứ Lạng về làm quà như na Chi Lăng, nem nướng Hữu Lũng, hồng Bảo Lân, quýt Bắc Sơn, rượu, đào Mẫu Sơn…

9. Hồng Bảo Lâm

Hồng không hạt Bảo Lâm là giống hồng nổi tiếng được trồng từ lâu đời tại huyện Cao Lộc và Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Hồng Bảo Lâm rất đặc biệt bởi không có hạt, thịt quả ăn giòn, thơm, ngọt đậm, mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8 – 12 cánh đều nhau, nên hình thức quả vô cùng hấp dẫn.

10. Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn được trồng trên các khe núi, thung lũng hay trên sườn đồi của huyện Bắc Sơn, nổi tiếng bởi màu sắc hấp dẫn, quả căng mọng, ít hạt có vị ngọt đậm hơi chua, hương vị rất đặc trưng mà nơi khác không có được. Quýt ở đây có hai loại là quýt ròn và quýt dẹt. Bắc Sơn nổi tiếng với giống quýt vàng, theo chân người lái buôn đi khắp mọi miền đất nước. Giá trung bình 30 – 45.000 đồng/kg tùy mẫu mã.11. Na Chi Lăng

Cuối tháng 7, đầu tháng 8 âm lịch, khi tiết trời se lạnh cũng là lúc mùa na Chi Lăng chín ngọt. Lạng Sơn được coi là một trong những vựa na lớn nhất cả nước. Vùng núi đá vôi Hữu Lũng và Chi Lăng là nơi tập trung nhiều lượng na nhất nơi đây. Du khách đi đến du lịch Lạng Sơn mùa na chín bao giờ cũng mua vài cân về làm quà cho người thân ở nhà. Na Chi Lăng mắt hồng, quả to, tròn căng, bóng mẩy và ngọt sắc.

Đặc Sản Tây Bắc Có Gì? Top 8 Món Ngon Nức Tiếng

Nguyên liệu vùng Tây Bắc vô cùng phong phú Mắc khén – Vùng Tây Bắc:

Có thể mắc khén là một trong những loại gia vị độc đáo mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng người dân nơi đây, góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam thêm phần phong phú. Ai đã được từng thưởng thức những món ăn chế biến từ gia vị này chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó mà không phải ở đâu cũng tìm thấy được.

Hạt dổi cũng là gia vị không thể thiếu để tẩm ướp thịt lợn rừng và các món nướng như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng. Thông thường hạt dổi được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt thành một thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy, dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay đơn giản nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.

Đặc sản vùng Tây Bắc “Pá pỉnh tộp” vùng Tây Bắc

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Từ thắng cố là biến âm của tiếng “Thoảng cố” theo tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền,quế, lá chanh: nướng thơm, tán nhỏ, ướp vào thịt trước lúc đem xào.

Thịt gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý. Được chế biến từ bắp của trâu, bò, lợn thả nhong trên các vùng núi Tây Bắc.

Nậm Pịa Pịa

Nậm Pịa Pịa là món ăn đặc trưng của người Sơn La. Có thể dùng để làm nước chấm và có thể dùng trực tiếp làm món ăn như một loại canh, có tác dụng giải rượu rất tốt. Nguyên liệu chính của món này là nội tạng các loài vật ăn cỏ . Bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi thập cẩm phế lù đem ninh nhừ. Ngoài ra còn một thành phần rất đặc biệt nữa đó chính là pịa.

Pịa là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già. Nếu bạn từng biêt đến món phèo lợn thì hẳn sẽ dễ dàng hình dung được cách lấy pịa của người Thái.

Trái cây Tây Bắc

Trái cây Tây Bắc vào mùa theo từng đợt từ tết đến suốt mùa hè. Dịp tết là mùa táo mèo. Loại quả nhỏ tầm nắm tay trẻ con, thơm, vị chua chua, ngọt ngọt và chát. Táo mèo ngâm rượu thì rượu có hương thơm tự nhiên, vị ngọt nhẹ và uống rất vào.

Món ngon không ít người lựa chọn là các món ăn khá ngon được chế biến từ măng vầu, măng nứa, măng mai, măng trúc, măng sặt tươi mọc trong rừng tự nhiên

Mật ong rừng Mù Cang Chải

Mật ong rừng được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên giữ nguyên hương thơm, vị ngọt tự nhiên và hoàn toàn nguyên chất. Đây là đặc sản quý giá nhất của núi rừng Tây Bắc; được nhiều người tiêu dùng tin dùng và ưa thích.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đi Cần Thơ Ăn Gì? 9 Món Đặc Sản Nức Tiếng Xứ Tây Đô (Update 11/2024) trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!