Xu Hướng 2/2024 # Gà Hầm Nấm, Hạt Sen Bổ Dưỡng Cho Ngày Mưa # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gà Hầm Nấm, Hạt Sen Bổ Dưỡng Cho Ngày Mưa được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị: 

– 1 con gà mái tơ (1,2kg -1,3 kg là vừa ngon)

– Hành tím, tỏi

– 2 củ cà rốt

– 1 trái bắp

– Hạt sen, táo đỏ, nấm rơm tươi, nấm đông cô khô

– 3 trái dừa tươi

– Bún ăn kèm, ít ngò rí trang trí

Nguyên liệu cho món gà hầm nấm

Sơ chế

– Hành tím, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Thịt gà: Rửa sạch với nước có pha muối loãng, để ráo, hạt miếng to vừa, một con gà bạn có thể chặt làm 8-10 miếng. Ướp thịt gà với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, nêm muối, đường, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn xóc đều ướp khoảng 1 tiếng để gà ngấm đều gia vị, khi hầm sẽ ngon và nhanh nhừ hơn;

Rừa sạch, sơ chế các nguyên liệu

Ướp gà trong khoảng 1 giờ

– Nấm đông cô: Ngâm với nước ấm, làm sạch, bỏ đuôi, để ráo;

– Nấm rơm: Cắt bỏ đuôi, rửa sạch, để ráo;

– Hạt sen: Lấy hết tim để không có vị đắng, rửa sạch, để ráo, bạn không cần ngâm hạt sen với nước ấm trước vì chúng ta sẽ cho hạt sen vào hầm cùng với gà;

– Bắp, cà rốt rửa sạch cắt khoanh vừa ăn

Thực hiện:

– Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, đổ phần gà đã ướp vào xào săn, cho nước dừa vào ngập, các bạn có thể dùng lượng nước dừa và nước trắng theo tỉ lệ 1:1, cho bắp, táo đỏ, hạt sen và nấm đông cô vào trước, trong quá trình nấu, không mở lửa quá lớn và thường xuyên hớt bọt, sẽ giúp nước dùng gà trong hơn.

Vớt bọt thường xuyên trong quá trình hầm

Bài và ảnh: Hải Bình

Cách Làm Gà Ác Hầm Hạt Sen Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Một trong những món ăn bổ dưỡng giúp cải thiện tình trạng sức khỏe. Ngăn ngừa và chữa các loại bệnh thường gặp. Luôn được các bà nội trợ lựa chọn hàng đầu đó chính là gà ác hầm hạt sen.

Công dụng tuyệt vời của gà ác kết hợp với hạt sen. Có thể so sánh ngang hàng với một số vị thuốc quý dùng trong Đông y. Để chữa các loại bệnh như chứng bệnh hư nhược, tiểu đường, đi tả lâu ngày do tỳ hư, chán ăn, khí hư, di tinh, hoạt tinh, ra mồ hôi trộn, kinh nguyệt không đều… Ngoài ra gà ác hầm hạt sen còn có công dụng bổ gan thận, ích khí huyết, cải thiện tình trạng mất ngủ, giúp giải độc tố trong cơ thể rất tốt.

Ăn no không lo tăng kí. Với việc giảm cân trở nên đơn giản hơn bao giờ hết

Nguyên liệu chuẩn bị làm gà ác hầm hạt sen :

– Gà tơ : 1 con ( khoảng 0.8 – 1 kg ) – Hạt sen tươi: 100g – Nấm hương khô: 50g – Nấm rơm: 100g – Hành khô, tỏi: 50 – Hành lá, ngò rí: 50 – Gia vị thường dùng : Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, tiêu, ớt bột, rượu trắng.

Sơ chế nguyên liệu :

– Bạn cần chọn một con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông. Rửa sạch thịt gà qua nước muối pha loãng rồi chặt thành 8 – 10 miếng. – Ướp thịt gà với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn trong 1 tiếng để gà ngấm đều gia vị. – Hành khô, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. – Nấm hương ngâm với nước ấm, làm sạch, bỏ đuôi, để ráo. – Nấm rơm cắt bỏ đuôi, rửa sạch, để ráo. – Hạt sen lấy hết tim để không có vị đắng, rửa sạch, để ráo, bạn không cần ngâm hạt sen với nước ấm trước vì chúng ta sẽ cho hạt sen vào hầm cùng với gà. – Hành lá, ngò rí nhặt sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên dài khoảng 3cm.

Cách làm gà ác hầm hạt sen :

– Đầu tiên bạn cho 1,2 lít nước vào nồi cùng gà đã ngấm gia vị, hạt sen, nấm hương . Bạn nên dùng nồi đất hoặc gang để món hầm ngon và nhừ hơn. – Khi nước vừa sôi thì bạn vặn nhỏ lửa, dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt nổi lên trên để nồi nước dùng trong hơn. Đậy kín nắp, để lửa nhỏ khoảng 45 – 60 phút cho đến khi thấy gà chin nhừ là được. – Tiếp theo bạn cho nấm rơm cùng 1 thìa hạt nêm, , ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường sao cho vừa ăn . Không nên sử dụng nước mắm để nêm nếm vì vị mắm sẽ khiến món ăn bị chua.

Cách Hầm Gà Ác Với Hạt Sen Tại Nhà Ngon Và Bổ Dưỡng

Bài thuốc gà ác hầm hạt sen rất bổ và tốt cho người bệnh, phụ nữ có thai và sau khi sinh. Đặc biệt thịt gà ác không gây dị ứng phong ngứa như các loại gà khác, lại có khả năng giúp mau lành xương. Người già yếu, phụ nữ mang thai và sau sinh,trẻ em còi xương suy dinh dưỡng, người đau ốm, kén ăn.

1. Giới thiệu món gà ác hầm hạt sen

Gà ác là gà thịt đen, xương đen, có công dụng bổ gan thận, ích khí huyết, còn được dùng để chữa bệnh tiểu đường, chán ăn, ra mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều, … và muôn vàn công dụng khác nữa.

Hạt sen là thực phẩm cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Hạt sen có công dụng chữa mất ngủ, trị đau đầu giúp an thần hiệu quả, chữa thiếu máu, trị tiêu chảy,chống lão hóa, làm đẹp da. Hạt sen được biết đến là món ăn chuyên bồi bổ cho bà bầu và thai nhi.

Từ công dụng tuyệt vời của gà ác và hạt sen, người xưa đã phối hợp hầm gà ác với hạt sen để nâng cao hiệu quả của hai thực phẩm khi được hòa quyện vào nhau làm tăng thêm công dụng tuyệt vời của gà và hạt sen.

2. Cách hầm gà ác với hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt gà đã làm sạch: 1 con ( khoảng 500g tới 700g )

Nấm rơm: 100g

Nấm hương khô: 50g

Hành khô, tỏi: 50g

Hành lá, ngò rí: 50g

Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, rượu trắng.

Bước chuẩn bị nguyên liệu

Nếu bạn ở gần điểm nuôi bán gà ác thì rất tiện cho bạn khi chọn 1 con gà khỏe mạnh, thịt chắc và tươi ngon. Nhưng nếu bạn không biết mua gà ở đâu thì nên tìm đến siêu thị cho an toàn không nên mua lung tung ngoài chợ mình cũng không biết gà sạch hay không.

Sau khi gà ráo mình tiến hành ướp gà với 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn. Ướp trong thời gian 60 phút cho thịt gà ngấm gia vị.

Nấm rơm bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch và để ráo.

Nấm hương bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch sau đó ngâm nước ấm rồi để ráo.

Hạt sen chọn hạt sen đã lấy sạch tim sau đó rửa sạch, để ráo trước khi bỏ vào hầm với gà.

Hành khô lột bỏ vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn băm nhuyễn.

Ngò, hành lá rửa sạch, thái mịn.

Cách hầm gà ác với hạt sen

Thịt gà đã được ướp 60 phút đã ngấm gia vị thì bạn cho thịt, hạt sen và nấm hương vào nồi. Nồi thì bạn nên sử dụng nồi bằng đất hoặc gang hầm sẽ ngon hơn rất nhiều so với các loại nồi khác.

Đổ khoảng 400ml nước vào nồi rồi bắt lên bếp. Bật lửa to cho đến khi nước sôi mạnh lưu ý đậy kín nắp nồi rồi chỉnh lửa nhỏ liu riu 45 phút cho thịt và hạt sen nhừ.

Khi thấy gà và hạt sen chín nhừ bạn cho nấm rơm vào nồi và nêm lại da vị cho vừa ăn.

Phần thưởng thức

Múc thịt gà ra tô,thêm 1 ít hành lá, ngò rí đã băm nhuyễn và bỏ thêm xíu hạt tiêu cho món ăn thêm hấp dẫn và đậm đà.

Thịt gà và hạt sen ngấm gia vị rồi sau khi ăn thịt ngon dai và có vị ngọt của gà,hạt sen và nấm.

Cách Nấu Gân Bò Hầm Hạt Sen, Táo Đỏ Bổ Dưỡng

Gân bò hầm hạt sen, táo đỏ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn vừa thanh nhiệt, an thần vừa bổ dưỡng giúp phục hồi cơ thể đang suy nhược và trong gân bò chứa nhiều collagen tốt cho cơ thể, giúp làn da săn chắc, căng mịn. Gân bò giòn dai hòa quyện cùng nước súp hạt sen, kỷ tử và táo đỏ thơm ngon, đậm đà với mùi vị hấp dẫn sẽ tạo cảm giác tuyệt vời khi thưởng thức.

NGUYÊN LIỆU ĐẦU BẾP QUEEN BEEF KHUYÊN DÙNG:

– Gân bò Úc Queen Beef 450gram ( mua loại gân bò kho vừa có gân vừa có thịt sẽ ngon hơn)

– Hạt sen: 150gram

– Hành tây: 1 – 2 củ

– Nước màu: 1/3 muỗng cà phê, nước mắm: 2 muỗng canh

– Hạt nêm: 1 muỗng canh, bột canh: 3 muỗng cà phê

– Đường: 1 muỗng cà phê

– Một ít hạt kỷ tử, táo đỏ

CÁCH NẤU GÂN BÒ HẦM HẠT SEN, TÁO ĐỎ

– Gân bò mua về rửa sạch, nấu nồi nước sôi cho gân bò vào chần sơ qua từ 2 – 3 phút, sau đó vớt gân bò ra rửa sạch và để cho khô ráo.

– Hạt sen, cho nước vào ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch.

– Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng.

– Cho dầu ăn vào chảo nóng, sau đó cho hành tây lát mỏng vào xào thơm, tiếp đến cho gân bò vào đảo đều.

– Cho vào 1/3 muỗng cà phê nước màu, đảo đều liên tục. Tiếp đến cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Cho hạt sen đã ngâm vào đảo đều.

– Cuối cùng cho 500 ml nước vào, đậy nắp hầm trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút, mở nắp cho một ít hạt kỷ tử và táo đỏ vào, nêm thêm 1 muỗng canh bột canh, đảo đều hỗn hợp. Đậy nắp và hầm thêm từ 1 – 1.5 tiếng nữa rồi tắt bếp là xong.

Với cách nấu đơn giản, nguyên liệu cũng không quá khó Queen Beef tin rằng qua các công thức được chia sẻ trên các bạn sẽ đem đến cho gia đình những bữa ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

Cách Làm Thịt Gà Hầm Hạt Sen Nấm Đông Cô Ngon Và Đơn Giản

Khi người uể oải, mệt nhọc, thì canh gà hầm hạt sen là 1 sự lựa chọn lý tưởng cho cả gia đình. Món ăn này như 1 thứ thuốc bổ khiến cơ thể thấy khỏe mạnh hơn rất nhìu, đặc biệt là hương vị thơm ngon mà món ăn này mang lại sẽ rất hấp dẫn cả nhà, đặc biệt là các bé sẽ thích mê cho coi.

Nấu canh gà hầm hạt sen nấm hương ngon trị mất ngủ vừa là một món ăn vừa là một bài thuốc dân gian giúp an thần dễ ngủ hơn mỗi ngày. Những nguyên liệu bên trong món canh này đều rất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe mà giá thành không quá đắt. Món canh gà hầm hạt sen nấm hương ngon này bạn có thể nấu ăn hàng ngày hay tùy theo thực đơn tùy thích.

Phần nguyên liệu cần chuẩn bị

1/2 con gà ta, hoặc góc phần tư của gà công nghiệp

50 gram hạt sen khô

Nấm hương

2 củ hành khô, 1 mẩu gừng

Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, rau mùi, hành lá.

Các bước thực hiện đơn giản

Bước 1: Hành khô bóc vỏ, đập dập, gừng thái lát sợi nhỏ. Món ăn này bổ dưỡng và ngon nhất với nguồn nguyên liệu là gà ta, vì gà ta vị thịt ngọt và bổ hơn.

Nhưng trong bài viết này, mình sử dụng gà công nghiệp vì nhân tiện còn ít gà trong tủ lạnh nên làm luôn. Gà chặt miếng vừa ăn, ướp cùng 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt tiêu, 1/2 số hành khô, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, ướp khoảng 30 phút cho phần gia vị được ngấm đều vào thịt.

Bước 2: Cho 1 cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì trút phần hành khô còn lại và gừng vào xào thơm. Sau đó, trút phần thịt gà đã ướp vào, đảo đều cho phần thịt săn lại rùi đổ nước vào xâm xấp thịt gà, mở lửa lớn, đun đến sôi thì giảm lửa, đun liu riu để gà thịt gà được chín mềm

Bước 3: Trong quá trình gà sôi, các nàng dùng muôi hớt sạch phần mỡ và bọt nổi lên, sau đó thêm hạt sen vào nồi gà. Khi nước sôi lại thì thêm nấm hương vào

Vậy là món gà hầm hạt sen đã hoàn thành rùi đấy, việc cuối cùng là múc ra bát tô, dùng nóng. Món ăn này dùng cho người suy nhược cơ thể hoặc mất ngủ thì càng tốt hơn nữa vì hạt sen có tác dụng an thần, rất tốt cho sức khỏe.

Tiết trời chuyển mùa, thời tiết thay đổi liên tục giữa mưa và nắng, nhiều người dễ mặc các bệnh cảm cúm, ho hay sổ mũi, đây chính là lúc bạn cần bổ sung vào thực đơn của cả nhà những món ăn bổ dưỡng nóng hổi. Và gà hầm hạt sen chính là một món ăn như thế.

Gà mềm đậm đà ăn cùng hạt sen bở mềm, quyện hương nấm thơm phức nóng hổi khiến bạn ngay lập tức cảm thấy thật khỏe mạnh và tràn đầy sức sống!

Ngan Hầm Hạt Sen, Nấm Đông Cô Món Ngon Hằng Ngày Dành Cho Gia Đình

Hướng dẫn làm món ngan hầm hạt sen, nấm đông cô Nguyên liệu chuẩn bị

1 con ngan đã làm sạch khoảng 2,5kg

120g hạt sen khô

100g – 150g nấm đông cô khô

Muối, gia vị, bột ngọt

Cách làm món ngan hầm hạt sen

Ngan mua về xát muối hạt từ ngoài vào tới trong bụng con ngan (hú phần cánh và cổ đầu, chân ngan), sau đó để ráo thịt ngan.

Chặt thịt ngan ra làm miếng vừa ăn.

Lưu ý khi làm món ngan hầm hạt sen, nấm đông cô

Để chặt thịt ngan được đẹp mắt và dễ ăn, bạn nên chặt theo thứ tự sau (cái này là do mẹ mình chân truyền cho vì là người tính cẩn thận và ham nấu nướng nên từ cách sơ chế mẹ mình cũng rất cẩn trọng).

Với phần đùi bạn cũng xẻ theo khớp xương và chặt phần đùi miếng vừa ăn, vì là món hầm nên bạn có chặt to một chút cũng không sao, làm tiếp bên còn lại.

Đến phần thân thì bạn xẻ lệch sang bên xương sườn chứ đừng chặt dọc sống lưng, vì sống lưng ở ngan bao giờ cũng xương hơn nên chủ yếu là cho vào hầm cho ngọt nước chứ ăn cũng có xương tăm và nếu có khách miếng ngan sẽ không đẹp, chặt đoạn sống lưng đó ra, rồi chặt thành từng miếng vừa đều.

Giờ thì chỉ còn phần nạc của con ngan thôi, bạn vô tư chặt từng miếng cỡ 3×4 nha.

Tiếp đến

Ngâm nấm đông cô với nước ấm ấm, rửa kĩ từng cánh nấm cho hết sạn, vì nấm cũng là một gia vị quan trọng trong món ăn, nếu bạn không rửa sạch ăn sẽ mất ngon vì sạn, khi nấm nở vớt ra để ráo.

Rồi tiếp đó

Còn sở dĩ mình không cho hạt sen vào hầm cùng vì hạt sen hầm cùng ngan sẽ nhanh dừ và nát không ngon mắt, nên khi thịt ngan chín cũng là lúc ta chắt 1/2 nước ngan sang để om hạt sen, om trong khoảng 10 phút khi bạn dùng đũa có thể ấn hạt sen bở là được.

Sau đó đổ ngược hạt sen lại nồi ngan hầm và nấu sôi trở lại. Nấu hai lần cũng tạo vị đậm đà hơn cho món ăn.

Và cuối cùng là món ngan hầm hạt sen, nấm đông cô

Múc món ngan hầm hạt sen, nấm đông cô ra tô, dùng kèm với cơm, bánh mì và đặc biệt nhà mình có giỗ thì thường hay dùng cùng xôi đậu xanh.

Màu nâu của thịt ngan với màu nâu đậm và màu vàng nâu ỏng ả của những viên hạt sen với hương thơm đặc trưng của nấm hòa cùng thịt ngan sẽ hấp dẫn mọi giác quan của những vị khách khó tính hay những người thân yêu quý.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Hầm Nấm, Hạt Sen Bổ Dưỡng Cho Ngày Mưa trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!