Xu Hướng 12/2022 # Gà Kho Củ Nén Đậm Đà Hương Vị Miền Trung / 2023 # Top 21 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Gà Kho Củ Nén Đậm Đà Hương Vị Miền Trung / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Gà Kho Củ Nén Đậm Đà Hương Vị Miền Trung / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với những người con sinh ra ở dải đất miền Trung, nhất là những ngày trời đổ mưa, tiết trời se lạnh, bỗng thèm lắm nồi thịt gà kho nén cùng tiêu ớt thật cay, ăn với cơm nóng hổi, mê ly.

Kinh nghiệm: Mua gà ngòn là nên lựa con có cặp giò thiệt nhỏ, bởi gà ấy thả vườn nhiều, chạy nhiều, thịt sẽ săn chắc và thơm. Mua xong gà, ghé hàng gia vị kiếm thêm nắm nén củ, ớt tươi, hạt tiêu. Vậy là đã đủ nguyên liệu cho món gà kho nén.

Gà chặt ra từng miếng vừa ăn, đừng nên quá dày, sau đó ướp với muối, nước mắm, ít bột nêm, bột ngọt, dầu ăn, quan trọng nhất là ướp (tùy khẩu vị) nén củ và ớt tươi giã nhuyễn. Công đoạn này quyết định đến độ ngon dở của món ăn. Nén và ớt ở khâu ướp làm tăng thêm hương vị nồng nàn cho món gà kho.

Sau một giờ đồng hồ, đưa nồi gà đã ướp lên bếp đảo đều, um chín thịt, một lúc sau cho nước sôi nóng lên xăm xắp với gà. Phải dùng nước nóng bởi gà khi đã um chín nếu đổ nước lạnh trực tiếp lên thì miếng thịt sẽ mềm và bở ra, không còn độ săn, dai nữa, thậm chí còn có mùi tanh tanh khó chịu.

Kho một lúc thì hạ lửa xuống đỏ liu riu, nêm nếm để bổ sung gia vị cho vừa ăn, đồng thời cho thêm ít nén và ớt trái vào nồi gà. Đến khi gà đã thấm thì tắt lửa, lại thêm một lượt nén, ớt, hạt tiêu rải lên trên, đậy nắp vung lại một lát rồi múc ra đĩa ăn cùng cơm nóng.

Hương của nén quyện vào mùi gà ăn trong tiết trời se lạnh rất hao cơm, và đặc biệt còn giải những cơn sổ mũi, cảm sốt nữa.

Ủng hộ Trạng Vĩnh Hoàng:

Những Món Ăn Ngon Ngày Tết Ở Miền Trung Đậm Đà Hương Vị Cổ Truyền / 2023

Tết cổ truyền là một trong những dịp quan trọng nhất trong phong tục tập quán của người Việt Nam. Cả năm xuôi ngược, tất bật với guồng quay của cuộc sống, tết là dịp để mọi người quay trở về với mái ấm yêu thương nhỏ bé của chính mình, quây quần bên nhau, cùng nhìn lại một năm đã qua. Và đã là một nét đẹp truyền thống được lưu giữ tự bao đời nay, tết là lúc những người phụ nữ tuyệt vời nhất của mỗi gia đình được dịp trổ tài chuẩn bị những món ngon truyền thống. Việt Nam có 3 miền Bắc- Trung- Nam cũng chính là 3 nét đẹp ẩm thực khác nhau chẳng nơi đâu lẫn vào nhau được. Bên cạnh không khí rộn ràng, náo nức đón xuân Mậu Tuất, hãy cũng King travel du xuân một vòng miền Trung thương nhớ để khám phá và thưởng thức những món ăn ngày tết miền Trung ngay nào!

Tết cổ truyền là một trong những dịp quan trọng nhất trong phong tục tập quán của người Việt Nam. Cả năm xuôi ngược, tất bật với guồng quay của cuộc sống, tết là dịp để mọi người quay trở về với mái ấm yêu thương nhỏ bé của chính mình, quây quần bên nhau, cùng nhìn lại một năm đã qua. Và đã là một nét đẹp truyền thống được lưu giữ tự bao đời nay, tết là lúc những người phụ nữ tuyệt vời nhất của mỗi gia đình được dịp trổ tài chuẩn bị những món ngon truyền thống. Việt Nam có 3 miền Bắc- Trung- Nam cũng chính là 3 nét đẹp ẩm thực khác nhau chẳng nơi đâu lẫn vào nhau được. Bên cạnh không khí rộn ràng, náo nức đón xuân Mậu Tuất, hãy cũng King travel du xuân một vòng miền Trung thương nhớ để khám phá và thưởng thức những món ăn ngày tết ở miền Trung ngay nào!

Bánh tét miền Trung

Bánh chưng bánh tét món ăn không thể thiếu trong bất kỳ mâm cô ngày Tết nào

Dù là nơi đâu trên dải đất hình chữ S xinh đẹp ấy thì khi nói đến ngày tết dân tộc chúng ta có thể quen nhắc đến món bánh chưng bánh dày đại diện cho đất trời từ những câu chuyện cổ xưa từ thời vua Hùng dựng nước đến nay được đúng không ạ. Dù cho cuộc sống đã dần thay đổi, nhưng người Việt Nam vẫn gìn giữ được nét đẹp bên những buổi gói bánh chưng, bánh tét cả nhà quầy quần, người lau lá chuối, người chuẩn bị nguyên liệu làm bánh như gạo, thịt lợn, đậu xanh, hành tiêu… rồi hình ảnh những thiếu nữ, những bé trai bé gái má đỏ hây hây bên nồi bánh chưng chuẩn bị cho đêm giao thừa, chính những hình ảnh giản dị mà thân quen ấy lại khiến mỗi chúng ta dù đi đau xa cũng phải nhớ về ngày tết quê hương.

Nói về bánh tét – món ăn ngày tết miền Trung không thể thiếu, rõ ràng là nó có một sự khác biệt dễ nhận thấy so với bánh tét khi được chế biến ở miền Nam. Bánh tét miền Trung thường được gói rất chặt, to hơn, chắc chắn hơn rất nhiều. Nhân bánh tét nhiều gạo nếp, ít nhân thịt, đậu hơn so với bánh tét miền Nam. Nhưng dù có khác nhau thế nào thì người Việt Nam không chỉ lưu giữ nét đẹp gói bánh chưng vì hương vị truyền thống mà còn là lưu giữ không khí ấm cúng bên nồi bánh chưng và những câu chuyện gia đình sẻ chia ngọt bùi bên nhau mỗi dịp xuân về.

Bánh tổ

Một món ngon ngày tết ở mền Trung đến từ vùng đất xứ Quảng chịu thương chịu khó đó chính là bánh tổ. Với những nguyên liệu dân dã và quen thuộc như bột gạo và đường dưới bàn tay khéo léo của các bà các mẹ, các chị… tỉ mỉ khi sên bột nếp với đường, cho thêm một vài gia vị để tăng sức hấp dẫn của món bánh như gừng, mè trắng… là đã cho ra lò ngay món bánh tổ thơm ngon, đại diện cho ngày tết quê hương xứ Quảng rồi.

Bánh tổ món bánh đặc trưng riêng có của người con xứ Quảng

Khi khách ghé chơi nhà, bánh tổ sẽ được cắt thành từng miếng vừa miệng, với ai muốn ăn nóng và dẻo hơn một chút thì có thể cho vào lò vi sóng trước khi nếm thử. Bánh có vị ngọt đậm, hơi cứng nên có thể bảo quan được trong một thời gian khá lâu khoảng 1 tháng. Bánh tổ khi ăn kèm với bánh tráng giòn- đặc sản của người Quảng Nam thì ngon hết sẩy.

Nem chua miền Trung

Trong danh sách món ngon ngày tết ở Miền Trung mà thiếu đi cái tên nem chua thì thật là một sự thiếu sót quá lớn. Nem chua nổi tiếng nhất ở các tỉnh như Bình Định, Phú yên… Nem chua miền Trung cũng rất khác so với miền Bắc, nem không cần sự hỗ trợ của thính gạo mà chỉ cần trộn nhuyễn các nguyên liệu và tại hương vị một cách tự nhiên. Nem miền Trung nhỏ chỉ vừa bằng ngón tay cái được khéo léo gói gọn trong lớp lá ổi hoặc lá chùm ruột, nem có vị chua rất tự nhiên và thanh tao. Đây có lẽ là món ăn ngày tết miền Trung gây nghiện nhất đối với tuổi thơ của rất nhiều người con nơi đây.

Nem tré món ăn gắn liền với thành phố du lịch Đà Nẵng

Dưa món

Ngày tết ăn nhiều thịt cá sẽ dễ ngán vậy thì sự ra đời của một món ăn ngày tết miền Trung, giúp xoa dịu cảm giác ngán đồ ăn và kích thích vị giác đó chính là vai trò tuyệt vời của món dưa món chua chua ngọt ngọt và sần sật ăn hoài không thấy ngán. Nếu như miền Bắc chuộng dưa hành, vào nam thì chuộng dưa kiệu, miền Trung chúng ta lại trung thành với sự kết hợp tuyệt vời giữa: cà rốt, củ kiệu, dưa leo và củ cải. Để làm ra một hũ dưa món ngon đúng điệu, vị thanh tao thì cần rất nhiều sự công phu và tỉ mẩn. Đây có thể coi là món ăn dung hòa tất cả những hương vị của những món ngon ngày tết khác, giúp giảm đi cảm giác ngấy, kích thích ăn ngon lại còn hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Đừng bỏ lỡ.

Dưa món tuy dân dã nhưng lại là món ăn được người miền Trung và du khách ưu chuộng

Thịt heo ngâm nước mắm

Đặc tính của người miền Trung hiền lành chịu khó nhưng lại chặt to kho mặn, và nét tính cách đó dường như có ảnh hưởng đến phương thức chế biến ẩm thực. Một đại diện tiếp theo trong top những món ngon ngày tết ở miền Trung đó chính là thịt heo ngâm nước mắm. Bạn có thể bắt gặp món ngon này trên đa số các mâm cơm đãi khách ngày tết của người miền Trung. Vị mặn mà của những người dân khắc khổ ở một vùng đất mà thời tiết quanh năm chẳng chiều lòng người, một chút ngọt bùi, thêm vị beo béo của thịt heo, chỉ cần bấy nhiêu đó là đã đủ đưa cơm trong mỗi bữa ăn gia đình lắm rồi.

Đậm đà hương vị thịt heo ngâm mắm món ăn ngày Tết ở miền Trung

Có thể nói rằng những món ăn ngày tết ở miền Trung rất dân dã, dung dị và đời thường vô cùng nhưng chứa đựng trong đó là đủ đầy những hương vị mặn, ngọt, cay, đắng từ chính cuộc sống thường nhật của họ. Là một nét đẹp truyền thống đã được gìn giữ tự bao đời nay, ngày tết ắt hẳn sẽ chẳng vẹn tròn khi trên mâm cơm đãi khách, trên những mâm cúng tổ tiên người miền Trung thiếu đi những linh hồn của ẩm thực truyền thống ấy. Dù cho mọi bộn bề cuộc sống, dù cho đi ngược về xuôi, mỗi chúng ta hãy nhớ quay về đoàn tụ bên gia đình những ngày xuân năm mới bạn nhé. Bởi chẳng nơi đâu bằng nhà và chẳng có món quà nào quý giá bằng những giây phút đoàn viên. King Travel kính chúc quý khách đón một năm mới luôn ngập tràn niềm vui và ấm áp.

Trên đây là danh sách những món ăn ngon ngày tết ở miền Trung mà King Travel muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng ở nơi nào đó, nếu bạn chưa kịp quay trở về nhà để đón tết sớm cùng gia đình bạn cũng sẽ cảm nhận được một phần hương vị tết của quê nhà. Chúng tôi sẽ cập nhật đến quý khách những địa điểm du lịch miền Trung không thể bỏ qua trong dịp tết này ở những bài viết chia sẻ sau. Các bạn nhớ tìm đọc để có thêm thông tin và kinh nghiệm du xuân cực kỳ hữu ích nhé. Chúc các bạn đón một cái tết thật ấm no và hạnh phúc bên gia đình mình nhé. Hẹn gặp lại các bạn!

Cách Làm Dưa Món Miền Trung Đậm Đà Chuẩn Vị / 2023

Dưa món miền Trung

Nguyên liệu làm dưa món miền Trung

500g củ kiệu

2 củ cà rốt.

5-7 quả ớt.

5 củ hành tím.

1 củ su hào.

100g bẹ dưa cải.

Các gia vị đường, bột ngọt, nước mắm, muối…

Cách làm dưa món chua ngọt bắt vị.

Cách làm dưa món miền Trung

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Củ kiệu: Bỏ lá và rễ, chỉ lấy phần củ trắng rồi mang rửa sạch.

Hành tím: Hành tím cắt rễ, ngâm hành qua nước gạo, bóc bỏ vỏ chỉ giữ lại phần củ màu tím bên trong.

Cà rốt cùng với su hào: tiến hành gọt sạch lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát mỏng hoặc tỉa hoa.

Bẹ dưa cải: Nhặt bỏ phần lá úa, rửa sạch rồi thái khúc khoảng chừng 1cm.

Bước 2: Ngâm nguyên liệu

Chuẩn bị 1 chậu nước muối loãng rồi cho tất cả các nguyên liệu vào ngâm. Được khoảng 20 phút, bạn vớt các nguyên liệu ra rổ.

Rửa sạch các nguyên liệu vừa ngâm qua muối bằng nước lạnh. Thực hiện 4-5 lần thì vớt các ngyên liệu ra để cho ra nước.

Bước 3: Phơi nắng

Đây là khâu vô cùng quan trọng không thể thiếu quyết định đến hương vị đậm đà của món dưa món chuẩn vị miền Trung này. Sau khi làm sạch, bạn hãy đổ tất cả các nguyên liệu ra một chiếc nia và đem dưới nắng.

Thời gian phơi nắng khoảng 1 ngày.

Bước 4: Làm dưa món

Cho vào nồi hỗn hợp bao gồm 500ml nước mắm và 150ml nước lọc vào nồi và đun sôi. Cho tiếp 2 thìa cà phê đường vào quấy đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Rửa sạch phần dưa đã tiến hành phơi khô ở bước trước đó, trần qua nước nóng rồi vắt ráo nước. Cho dưa vào lọ và đổ ngập nước đã chuẩn bị. Để tránh dưa bị nổi thì nên đặt một chiếc đĩa và vật nặng đè lên đĩa.

Đậy kín lọ và chờ khoảng 2 ngày là có thể ăn được.

Cách làm dưa món bằng dưa chuột giòn ngọt.

Dưa món miền Bắc

Món dưa hành miền Bắc chấm cùng nước mắm tỏi ớt sẽ rất chuẩn vị, vị chua thanh tự nhiên của củ hành rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, đồng thời còn ngăn ngừa rất nhiều các loại bệnh khác.

Nguyên liệu làm dưa món miền Bắc

1kg hành củ

2 thìa muối

1 thìa đường.

Cách thực hiện dưa món miền Bắc

Bước 1: Hành bóc sạch vỏ. Rửa sạch rồi ngâm với nước vo gạo. Ngâm khoảng 1 ngày rồi vớt hành ra, tiếp tục rửa sạch, sau đó vớt ra để ráo và xếp lần lượt vào trong lọ.

Bước 2: Pha 500ml nước sôi để nguội với đường và muối rồi đổ vào trong lọ đựng hành sao cho ngập hết hành. Ngâm trong khoảng 1 tuần là có thể ăn được.

Cách làm dưa món ngâm nước mắm thơm trọn vị.

Cách làm dưa ăn liền với 30 phút

Cách 1: Dưa món từ cà rốt và củ cải trắng

Nguyên liệu:

500g củ cải trắng, cà rốt.

Giấm gạo: 300ml.

Nước: 300ml.

Muối, đường.

Cách làm

Hòa nước, giấm và đường vào chảo, đun với lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì đổ ra thau nhỏ cho nguội.

Củ cải trắng và cà rốt thái sợi, tốt nhất nên rửa cà rốt và củ cải bằng nước sôi.

Trộn đều cà rốt và củ cải vào nước đường giấm đã pha sẵn là bạn đã có món dưa ngon để ăn kèm trong các bữa ăn.

Cách 2: Dưa món cà rốt và su hào

Nguyên liệu:

1 củ su hào non.

Cà rốt: 2 củ.

50g hành khô.

Đường, muối, giấm.

Ớt, tỏi.

Cách làm dưa món su hào cà rốt:

Cà rốt, su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ dài 1cm. Trộn su hào, cà rốt với 3 thìa muối và khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Sau đó rửa sạch su hào cà rôt và bóp cho khô kiệt nước.

Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Pha 2 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa giấm và nước sôi với nhau. Thêm ớt và tỏi băm nhỏ vào.

Cho cà rốt và su hào vào lọ thủy tinh. Đổ hỗn hợp nước vừa pha sao cho ngập. Bạn có thể ăn ngay sau khi làm xong, nếu không ăn hết hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần nếu không dưa sẽ bị chua và hỏng.

Cách 3: Dưa món với đu đủ, củ cải và cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: đu đủ xanh, củ cải, cà rốt, dứa, tỏi, ớt, giấm, mắm, muối, đường.

Cách thực hiện:

Đu đủ, củ cải, cà rốt gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn, bóp với muối rồi rửa sạch sau đó đem phơi nắng.

Pha 2 chén nước mắm, 2 thìa dấm, 1 chén đường, 1/2 chén nước rồi đun sôi, sau đó để nguội.

Cho đu đủ, củ cải, cà rốt vào trong lọ. Đổ nước đã pha chế vào lọ sao cho ngập hết rau củ. Đậy kín nắp, sau khoảng 3 – 4 ngày là có thể ăn được.

Yummyday.vn

Cách Nấu Cơm Gà Tam Kỳ Đậm Vị Miền Trung / 2023

Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo những hướng dẫn bên dưới là bạn đã những dĩa cơm gà Tam Kỳ ngon miệng để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Cơm gà Tam Kỳ là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Nam (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo tám thơm: 500 gram

Hành tây: 1 củ

Chanh, ớt, tỏi, rau tăm, gừng

Gà: 1 con nặng khoảng 1.5kg

Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn,…

Cách bước thực hiện

Bước 1: Gà sau khi mua về bạn mang sơ chế sạch sẽ bằng cách dùng gừng tươi và muối trắng sát toàn bộ bên ngoài da. Sau đó, rửa lại với 3 – 4 lần nước.

Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước lớn và cho gà sau khi đã sơ chế sạch sẽ vào luộc chín.

Lưu ý: Trong nước luộc gà, bạn nên cho thêm một ít nước cốt nghệ hoặc bột nghệ, 1 chút hành tây, hành khô và 1 nhánh gừng để vừa khử sạch mùi hôi hiệu quả vừa tạo hương thơm và màu sắc đặc trưng cho món cơm gà.

Bước 3: Khi nước luộc gà sôi, bạn vặn lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi chín gà. Tùy thuộc vào từng loại và kích thước của gà bạn dùng mà thời gian chín sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường thời gian này sẽ nằm trong khoàng 30 – 45 phút.

Bước 4: Sau khi gà chín, bạn tắt bếp rồi vớt gà ra rổ để ráo nước và đợi nguội.

Bước 5: 500 gram gạo tám thơm bạn mang vo sạch rồi đem ngâm trong nước lạnh khoảng từ 20 – 30 phút. Sau đó, cho gạo vào nồi cơm điện, đổ một lượng nước luộc gà vừa phải, cho 1 muỗng dầu ăn cùng hành tỏi băm đã phi thơm rồi cắm điện nấu cơm chín.

Bước 6: Rau răm bạn ngắt chọn ngọn và những lá tươi rồi mang rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Hành tây bạn bóc lớp vỏ khô bên ngoài, rửa sạch và thái mỏng theo chiều ngang. Vừa thái hành tây bạn vừa đem ngâm trong một âu nước nhỏ để hành bớt hăng.

Bước 7: Sau khi gà nguội, bạn dùng tay xé gà thành những miếng nhỏ rồi đem trộn đều với các gia vị: muối, hạt tiêu, nước cốt chanh, bột nêm, rau răm, hành tây đã được sơ chế.

Tẩm ướp gia vị cho miếng thịt gà thêm đậm đà (Nguồn: Internet)

Bước 8: Cho lượng đường, nước mắm, nước lọc, tỏi, ớt băm phù hợp vào chung một bát chén nhỏ để pha nước mắm ăn kèm với cơm gà.

Bước 9: Khi cơm đã chín, bạn xới và múc ra đĩa, cho thịt gà đã thấm đều gia vị vào một bên và dùng nước mắm pha ăn kèm rưới đều lên trên.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Kho Củ Nén Đậm Đà Hương Vị Miền Trung / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!