Xu Hướng 12/2022 # Giản Đơn Với Moi Biển Khô Xào Khế Chua / 2023 # Top 17 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Giản Đơn Với Moi Biển Khô Xào Khế Chua / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Giản Đơn Với Moi Biển Khô Xào Khế Chua / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Moi biển là một loại đặc sản ở miền Trung, cùng họ với tép moi, tép biển, con ruốc. Ở thành phố lớn xa biển, các bà nội trợ thường chế biến các món ăn với con moi, tép biển khô thay thế cho moi tươi. Hà Nội đang bước vào mùa thu đông với những ngày thời tiết khá mát mẻ. Trong bữa cơm gia đình, món moi, tép biển xào khế chua rất dễ ăn, ngon miệng và đưa cơm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khoảng 3 đến 4 lạng moi biển khô cho gia đình 4 người (nên chọn con moi nhạt màu để tránh bị nhuộm).

Khế chua: 1 đến 3 quả (tùy sở thích của mỗi nhà)

Gia vị, muối, dầu ăn, hành lá.

Chế biến:

Moi biển rửa sạch, nhặt hết bụi, cát bám ở con moi.

Bắc chảo lên bếp một phút cho chảo nóng. Đổ moi vào chảo đảo đều tay cho con moi khô lại. Thêm vài hạt muối đảo chung để moi săn, không bị mềm nhũn.

Lưu ý: Chỉ đảo khô moi với chút muối, không thêm dầu ăn ngay từ đầu. Mục đích lần đảo này chỉ để sấy khô và làm săn con moi.

Sau khi moi trên chảo đã gần khô và sém màu, tắt bếp và đặt một chiếc nồi con lên để xào khế riêng. Khế chua cần rửa sạch, cắt miếng hình ngôi sao, sau đó thả vào chiếc nồi có sẵn trên bếp rồi đảo nhanh để róc hết nước, làm khô và giảm độ chua của khế (cũng chỉ xào khô, không thêm dầu ăn). Khi thấy miếng khế quắt lại một chút, có thể tắt bếp và đổ phần khế vừa xào lẫn với chảo moi vừa chế biến lúc ban đầu.

Đặt chảo moi biển và khế chua lên bếp, tiếp tục đảo với lửa nhỏ. Nêm thêm một chút nước mắm cho vừa miệng, đảo đều tay để nước mắm quyện vào thức ăn và khô lại. Cần lưu ý là phải nêm nếm lúc chế nước mắm sao cho vừa ăn vì trước đó đã cho muối vào moi biển rồi, chỉ cần quá tay một chút là món moi biển xào khế sẽ mặn chát. Tiếp theo, đổ dầu ăn vào chảo để dầu và moi biển, khế chua quyện lẫn với nhau. Trước khi cho ra đĩa, trút vào chảo hành lá đã thái nhỏ rồi đảo đều thêm một chút nữa.

Vào những ngày thu mát rượi, moi biển xào khế chua có thể ăn với cơm trắng nóng hổi hoặc được kết hợp trong các món nhậu làm cho ông xã. Ở một số quán nhậu, người ta còn chế biến thêm với hành răm, ớt ngọt, ớt cay, tiêu để tăng nhiều loại gia vị cho món ăn. Các bà nội trợ có thể linh hoạt chế biến theo khẩu vị của gia đình để món ăn phù hợp nhất với mọi người trong nhà.

Phương Linh

Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Với Cà Chua Đơn Giản / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu

2 dẻ sườn non tươi

2 quả cà chua nhỏ hoặc 1 quả cà chua to

1 củ hành khô và hành lá

Nước mắm, muối bột canh, đường kính, hạt tiêu

Tẩm ướp sườn heo

Đầu tiên bạn cần lựa chọn những dẻ sườn non tươi ngon, loại có thăn, nhiều nạc và một chút mỡ để tránh tình trạng bị khô quá trong các bước chế biến về sau. Sau đó vệ sinh và làm sạch các miếng dẻ sườn cho hết vi khuẩn bám vào trên bề mặt thịt.

Bước 2 là chặt dẻ sườn thành từng miếng có kích thước vừa phải, vừa miệng ăn tầm khoảng 3 – 4cm. Tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà các bạn chặt miếng sườn sao cho phù hợp.

Bước tiếp theo, sau khi đã rửa sườn và để cho ráo nước, các bạn đổ sườn vào nồi và luộc với nước để loại bỏ mùi hôi và các cặn bẩn bám vào sườn. Lưu ý trong bước này các bạn chỉ nên luộc sườn sơ qua trong thời gian ngắn, tránh luộc kỹ bởi như vậy sẽ làm sườn bị dai, khô và mất đi độ mềm vốn có của sườn.

Sau khi luộc xong thì các bạn vớt sườn ra rổ và dội lại một lần nữa với nước lạnh để chắc chắn các chất bẩn sẽ trôi đi hết. Sau đó để một lúc cho sườn ráo nước rồi đem đi rán, tránh bị mỡ bắn.

Sơ chế cà chua

Trong quá trình đợi sườn thấm gia vị, các bạn chế biến cà chua. Đem rửa cà chua thật sạch, bạn có thể ngâm cà chua với nước muối pha loãng để đảm bảo cà chua được sát khuẩn tuyệt đối. Sau đó, bổ cau cà chua với kích thước nhỏ (lưu ý càng nhỏ càng tốt thì lúc chế biến cà chua có thể dễ dàng nhừ). Rửa sạch hành lá và bóc vỏ hành khô. Thái cả 2 loại hành càng nhỏ càng tốt.

Bí kíp khi sườn xào chua ngọt với sốt cà chua: Theo kinh nghiệm của các đầu bếp thì khi bạn ướp sườn với gia vị, sau đó cho sườn vào túi ziplock rồi để vào trong tủ lạnh sau một đêm, sườn sẽ thấm đậm gia vị, món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Rán sườn

Tiếp theo là đến bước rán sườn. Rán sườn thì bạn sẽ không cần dùng đến quá nhiều dầu ăn, chỉ cần cho một lượng vừa đủ bởi sườn sẽ chảy mỡ ra. Để cho dầu ăn sôi sau đó thả sườn vào rán ở nhiệt độ cao. Rán sườn đến khi nào thịt cháy cạnh, miếng sườn ngả màu nâu đậm, sườn toả mùi thơm ngon hấp dẫn. Tuỳ vào khẩu vị của mỗi gia đình mà bạn nên nêm nếm sao cho phù hợp với tất cả thành viên trong nhà.

Các bạn không nên rán sườn ở mức lửa quá to, như vậy sẽ làm sườn nhanh cháy khét phần ngoài, nhưng bên trong thì thịt lại chưa được chín kỹ, sẽ mất vị ngon ngọt vốn có của nó.

Sau khi sườn đã được rán kỹ, bạn gắp sườn ra đĩa, sau đó tận dụng chỗ mỡ thừa phi hành khô lên cho thơm. Tiếp đó thả cà chua đã được thái sẵn cùng với chút gia vị mắm tiêu vừa phải. Đảo đều và đậy vung trong thời gian khoảng 1 phút để cà chua chín. Sau đó để lửa ở mức bé trong khoảng thời gian 20 phút cho cà chua được nhừ.

Để món sườn xào chua ngọt sốt cà chua có độ chua tự nhiên thì chỉ nên sử dụng cà chua là nguyên liệu chính, không nên thêm thắt các gia vị khác vào làm món ăn trở nên gắt và làm giảm độ ngon.

Bạn có thể thêm chút đường để bổ sung độ ngọt cho món ăn. Sau 20 phút, cà chua đã trở thành hỗn hợp sền sệt. Lúc này các bạn có thể tắt bếp và cuối cùng là thái nhỏ hành lá trộn đều với cà chua là xong.

Đường phèn có tốt hơn đường cát không?”]

Thưởng thức món ăn

Một đĩa sườn xào chua ngọt với cà chua sẽ vô cùng hấp dẫn và làm xao xuyến nhiều người vào một buổi tối ấm áp. Mùi thơm của món sườn kết hợp với màu sắc của cà chua sẽ tạo nên một món ăn tuyệt đỉnh mà bao người thích.

Bạn có thể ăn kèm rau sống với món ăn này cho đỡ ngán. Tùy vào sở thích của từng người mà bạn có thể chấm sườn xào chua ngọt với tương cà hay tương ớt nhằm làm kích thích vị giác của mình.

Kết luận

Mực Khô Xào Chua Ngọt ? 2 Cách Chế Biến Tại Nhà Đơn Giản / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu:

Mực khô 450 gram ( khoảng 3 con).

Ớt, tỏi.

Gia vị cần thiết: đường, mắm, dấm, tương ớt, dầu ăn.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế mực khô

Mực khô mua về những con ngon, dày mình, đảm bảo chất lượng. Sau đó đem nướng chín bằng than, bếp gas, lò vi sóng hoặc cồn y tế. Nhưng để giữ được hương thơm cũng như vị ngọt của mực khô thì nên dùng cách nướng bằng cồn y tế. Tách riêng phần đầu và thân để nướng riêng.

Bóc lầy phần mai mực ở dọc đường giữa lưng. Dùng chày đập cho mềm ra rồi xé theo thớ ngang thân mực thành những sợi kích thước vừa. Không xé nhỏ quá, khi xào chua ngọt sẽ bị cứng.

Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu gồm có mắm, đường, dấm ăn, tương ớt, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Tùy theo khẩu vị thích ăn cay nhiều hay ít mà bạn cho thêm ớt tươi thái nhỏ.

Khuấy đều lên cho tan đường và các gia vị hòa quyện với nhau.

Bước 3: Xào mực khô với nước chua ngọt

Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo. Đổ mực xé sợ vào. Đảo đều khoảng 2-3 phút.

Tiếp theo cho hỗn hợp nước mắm chua ngọt vào xào cùng. Để lửa vừa cho tới khi nước cô lại sền sệt, tạo thành lớp áo màu nâu bóng bên ngoài.

Nêm nếm lại một lần nữa để đảm bảo gia vị đã phù hợp.

Khô mực xào chua ngọt thơm ngon đã hoàn thành. Trình bày ra đĩa và cùng thưởng thức với gia đình ngay thôi. Món ăn này có thể dùng trong bữa ăn hoặc là một món ăn vặt cũng rất ngon. Sợi mực dai dai cùng vị đậm đà chua ngọt của gia vị hòa quyện vào nhau kích thích vị giác của mọi người.

Mực khô xào thơm (dứa) chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu:

Mực khô ngon 3 con.

Thơm 1/2 trái.

Cà chua 2 quả.

Hành khô.

Gia vị cần có: nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, muối.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệuSơ chế mực khô:

Mực khô trong quá trình vận chuyển thường sẽ bị bám bụi bẩn. Vì vậy trước khi chế biến cần làm sạch mực.

Ngâm mực trong nước ấm 60-70 độ C trong khoảng 15-20 phút. Bước này vừa làm sạch vừa có tác dụng làm mềm.

Vớt mực ra, dùng khăn sạch thấm cho ráo nước.

Tách riếng phần đầu và thân. Bóc đi phần mai mực cứng ở đường giữa thân.

Đầu và râu mực xé nhỏ theo từng râu.

Thân mực xé ngang theo sợi kích thước vừa. Không nhỏ quá.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Thơm gọt sạch vỏ, cắt chéo để loại bỏ mắt. Rửa sạch rồi bổ làm tư. Thái lát vừa.

Cà chua rửa sạch. Thái nhỏ để xào nhanh chín.

Hành khô bóc vỏ đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Xào dứa và cà chua

Cho cà chua thái nhỏ vào chảo. Thêm 2 muỗng dầu ăn, một chút muối vào.

Mở lửa xào cho tới khi cà chua nhừ hết, ra nước thì cho dứa vào xào chung.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Mực khô xào thơm (dứa) chua ngọt

Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành khô băm nhuyễn thì đổ mực khô đã sơ chế vào. Đảo tiếp khoảng 3-5 phút, cho 1 muỗng nước mắm để dậy mùi thơm.

Sau đó thì đổ cà chua và dứa vào xào chung.

Nêm nếm gia vị lần cuối. Rắc hạt tiêu vào cho thơm.

Tắt bếp và trình bày ra đĩa.

Cách chọn mực khô ngon

Điều quan trọng khi chọn mực khô ngon là bạn phải chọn được những con mực được chế biến từ mực tươi, không sử dụng chất bảo quản. Như vậy mới đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe của bạn.

Mực tươi khi phơi khô thì bụng sẽ có màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên. Những chấm đen trên thân mực không quá đậm. Đây là bước đầu tiên khi chọn mực khô.

Tiếp theo sẽ là ngửi. Mặc dù mực có mùi tanh nhưng đó là đặc trưng của loài. Mực ngon sẽ cho mùi nhẹ, dễ chịu chứ không gây mũi.

Khi sờ mực khô đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ có cảm giác khô ráo chứ không dính nhớp.

Khi xé sợi thì thịt bên trong cũng màu hồng đều nhau, không trắng bợt, mủn thịt.

Một điều quan trọng nữa là đầu và râu mực phải gắn chắc với thân râu còn nhiều và đầy đủ.

Có hai cách phơi mực là phơi treo và phơi khiên. Phơi treo thường là mực mình dày, thân thẳng, gọi là mực câu. Còn mực mỏng người ta thường trải ra khiên để phơi khô.

Làm Món Mực Xào Chua Ngọt Đơn Giản Với Bếp Điện Từ / 2023

Giới thiệu bếp điện từ

Bếp điện từ đang là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi chiếc bếp này sở hữu những ưu điểm vô cùng vượt trội, giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm thời gian, chi phí đun nấu của người dùng và đặc biệt là luôn đảm bảo cho bạn món ăn ngon nhất một cách nhanh nhất. Hôm nay, Gia Minh Group xin giới thiệu với quý khách hàng món mực xào chua ngọt được chế biến bằng chiếc bếp này giúp quý khách hàng có thêm một món ăn vào thực đơn của gia đình mình.

Để có được món mực xào chua ngọt chuẩn ngon nhất, trước tiên chúng ta phải tiến hành đi chợ để chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn này. Việc chọn nguyên liệu là một trong những khâu vô cùng quan trọng bởi món ăn có ngon hay không một phần là do chúng ta lựa chọn nguyên liệu.

Nguyên liệu

200 gram mực tươi

1 quả cà chua

1/2 củ hành tây

1/2 quả ớt chuông

1/3 củ gừng

Cần tây, hành lá

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, dầu hào.

Một lưu ý đó chính là cách chọn mực, mực được chọn phải đảm bảo tươi thì sau khi chế biến mới ngon, giòn ngọt. Nên chọn loại mực to, dày mình, thịt chắc, không bị nát, lớp màng nâu còn bao quanh mình con mực. Bạn không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt bị nhão, đầu của mực không còn dính chặt với thân hoặc có mùi tanh bởi những con mực này đã kém tươi.

Bạn kéo đầu, phần xương sống ra khỏi thân mực sau đó rửa sạch bằng nước rồi cho vào rổ, để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn Cà chua, hành tây rửa sach, thái hình múi cau. Cần tây, hành lá rửa sạch thái dài khoảng hai đốt ngón tay từ 4-5cm Gừng bạn đem cạo vỏ rồi rửa sạch lại, có thể đập dập hoặc thái thành sợi nhỏ. Nếu thái thành sợi sẽ đẹp mắt hơn Ớt chuông bỏ hạt, rửa lại bằng nước rồi thái thành miếng vừa

Chế biến

Các sản phẩm bếp điện từ cao cấp thường có ít nhất 1 vùng nấu từ và 1 vùng hồng ngoại. Bạn nên sử dụng vùng nấu hồng ngoại để thực hiện món ăn này. Bởi khi sử dụng vùng nấu hồng ngoại món ăn của bạn sẽ được đều nhiệt, chín đều, giúp cho mực của bạn sẽ giòn và không bị dai. Bạn cũng có thể sử dụng với vùng nấu từ nhưng lưu ý nên sử dụng đúng chảo từ xào nấu để món ăn đảm bảo ngon nhất.

Bước 1: Đặt chảo lên đúng vị trí của vùng nấu hồng ngoại ( hoặc vùng từ) của chiếc bếp điện từ của nhà bạn rồi chọn chế độ nhiệt ở mức số 5 hoặc 6. Đợi một chút cho chảo nóng rồi cho thêm một chút dầu ăn vào. Đến khi dầu sôi, bạn đổ hành tím và gừng vào rồi phi thơm. Lưu ý hành phải vàng, không được cháy quá dễ gây khét.

Bước 2: Khi hành thơm, bạn cho mực vào chảo và xào nhanh tay, tăng mức nhiệt lên mức 7 rồi thêm một thìa cà phê nước mắm vào và đảo đều trong khoảng 3-5 phút. Sau đó, bạn tắt bếp và cho mực ra đĩa. Không nên xào mực quá lâu bởi nếu xào lâu mực sẽ bị ra nước và mất đi vị ngọt và không được giòn.

Bước 3: Bạn nên rửa qua chảo để chế biến tiếp cà chua, hành tây và ớt chuông. Bạn cho thêm một chút dầu vào chảo, đợi khi dầu sôi, bạn bắt đầu cho cà chua, hành tây ớt chuông, cần tây phần cuống vào xào và đảo nhanh tay trong khoảng 3-5 phút đến khi chúng vừa chín tới thì nêm một chút hạt nêm, một chút đường tùy vào khẩu vị của bạn rồi tiếp tục đổ mực vào xào chung. Chọn chế độ nhiệt ở mức 3 rồi cho cần tây, hành lá, vào đảo nhẹ đợi đến khi chín tái thì nêm dầu hào gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bạn đưa thức ăn ra đĩa rồi trang trí lại sao cho đẹp.

Nguồn: tapchinhabep.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Giản Đơn Với Moi Biển Khô Xào Khế Chua / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!