Xu Hướng 2/2023 # Giới Thiệu Các Loại Dưa Cho Ngày Tết # Top 2 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Giới Thiệu Các Loại Dưa Cho Ngày Tết # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Giới Thiệu Các Loại Dưa Cho Ngày Tết được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tin tức   24/01/2021

1. MUỐI DƯA CẢI CHUA GIÒN

Dưa cải là loại rau rất thông dụng, phổ biến và rất được nhiều chị em lựa chọn làm nguyên liệu cho món dưa chua ngày Tết. Với cách làm đơn giản này dưa cải muối xong luôn chua vừa ăn, có màu vàng đẹp mắt, không nổi váng mà lại thơm, giòn ngon tuyệt.

Nguyên liệu:

Dưa cải (cải bẹ)

Muối

Đường

Nước ấm

2. MUỐI DƯA GÓP CHUA NGỌT

Món dưa góp thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn ngày Tết vốn đã quá nhiều chất đạm.

Nguyên Liệu

Cà rốt

Củ cải trắng

Đường, muối, nước mắm

3. MUỐI DƯA CHUỘT BAO TỬ NGON

Nguyên liệu:

300g dưa leo bao tử

Ớt

Giấm, muối, đường trắng

4. MUỐI CỦ KIỆU CHUA NGỌT

Nói đến củ kiệu nghĩ ngay đến Tết ấy nhỉ, thay vì mua củ kiệu làm sẵn, bạn có thể tự tay chuẩn bị món củ kiệu muối chua ngọt này cho cả nhà, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu:

Củ kiệu

Củ cà rốt

Vôi bột, phèn chua

Ớt và đường trắng

6. LÀM DƯA MÓN CHUA NGỌT 

Chọn từng loại củ mà mỗi thành viên trong gia đình ưa thích và đợi có kiệu là ngâm dưa món. Ngâm sớm dưa món thấm đều gia vị sẽ giòn và ngon hơn. Tết đến, có bát dưa món ngon với vị chua chua ngọt ngọt mà ăn cùng bánh chưng thì còn gì bằng.

Nguyên liệu

Đu đủ

Cà rốt 

Củ cải trắng 

Củ kiệu 

Hành tím 

Nước mắm, Đường trắng

Ớt trái, Muối, Bột ngọt 

7. MUỐI DƯA BẮP CẢI NGON

Nguyên liệu:

Bắp cải trắng

Ớt

Nước mắm, muối và đường

8. LÀM DƯA GIÁ

Nguyên liệu đơn giản, cách làm không quá khó, dưa giá chua dễ ăn, hơi cay cay, có thể ăn kèm với thịt luộc hoặc thịt kho tiêu. Một trong những món chữa ngấy rất hiệu quả khi ăn kèm với bánh chưng, bánh tét.

Nguyên liệu:

Giá

Hẹ

Đường, giấm, muối

Cà rốt

Ớt, tỏi

9. MUỐI MĂNG CHUA ĂN SỐNG

Măng là một thực phẩm dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Trong đó măng muối chua là một cách chế biến rất phổ biến, tùy theo cách muối có thể tạo ra hương vị khác nhau cho món này và từ món măng muối chua bạn có thể sử dụng để làm rất nhiều món ăn ngon khác nhau.

Nguyên liệu:

Măng tươi

Tỏi, ớt

Muối và đường trắng

10. LÀM DƯA HÀNH TÍM

Nguyên liệu:

Hành tím

Đường trắng, muối

Giấm

11. HÀNH TÂY MUỐI CHUA NGỌT

Hành tây muối chua ngọt là món ăn dễ làm, dùng để chống ngấy thay cho các món chiên, xào, kho… Hành tây giòn, mềm, cay cay và rất đưa cơm.

Nguyên liệu:

Hành tây

Tương ớt

Giấm và đường trắng

12. CÀ MUỐI XỔI

Cà muối là món ăn dân dã, xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình. Cà muối xổi chua ngọt vẫn giữ được độ giòn sần sật thật ngon miệng. Miếng cà trắng, ăn giòn vị hơi chua, mặn dịu, thơm mùi riềng, tỏi, ăn kèm với món thịt luộc chấm mắm tỏi ớt hay canh cua rất hợp.

Nguyên liệu:

Cà pháo

Củ riềng, củ gừng

Tỏi, ớt

Nước mắm, muối và đường trắng

13. MUỐI DƯA CẢI THẢO

Ăn bao nhiêu đồ ngấy trong mấy ngày Tết, chắc hẳn bây giờ bạn chỉ thèm rau nhỉ? Tại sao lại không chuẩn bị, làm thử một hũ dưa cải thảo muối. Ăn kèm với các món khác càng tăng hương vị.

Nguyên liệu:

Cải thảo

Tỏi, Gừng, Hành lá 

Giấm 

Tương ớt 

Muối,  Đường trắng 

Giới Thiệu Các Loại Cá Ngừ Đại Dương

Cá ngừ có nhiều loại như cá ngừ vây xanh, cá ngừ vây xanh phương nam, cá ngừ mắt to, cá ngừ vây vàng, cá ngừ albacore, cá ngừ vằn,… chúng có những đặc điểm khác nhau và có giá trị, cách chế biến cũng khác nhau. Mỗi loại mỗi đặc điểm nhưng nhìn chung vẫn là loài cá mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người.

1. Cá ngừ vây xanh

Là loại cá rất quý hiếm, rất được người Nhật ưa chuộng, thịt cá ngừ vây xanh rất đắt đỏ bởi chúng rất ngon và công nghệ đánh bắt cực kỳ khó. Thịt cá ngừ vây xanh dùng để chế biến món sushi hay sashimi thì giá thành của chúng có thể gấp 65 lần so với một dĩa sushi bình thường.

Trung bình một con cá ngừ vây xanh nặng khoảng 150kg, chúng thường được tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, đôi khi có thể tìm thấy ở Đại Tây Dương và vùng biển Địa Trung Hải. Cũng bởi lý do trên mà hiện nay cá ngừ vây xanh được đánh bắt nhiều nên càng trở nên khan hiếm khiến giá trị của chúng càng giá trị hơn.

2. Cá ngừ vây xanh phương nam

Chúng thường di cư đi nơi khác, thường đánh bắt được ở những vùng nước lạnh như Nam Phi, Úc, New Zealand,….

Thịt của chúng thường nhiều mỡ, được chế biến thành nhiều món ngon, trong đó cũng có món sushi mà người Nhật rất thích. Là món ăn được ưa chuộng tại nhiều nhà hàng sang trọng hay những cửa hàng sushi của người Nhật.

3. Cá ngừ mắt to

Chúng được đánh bắt dễ hơn bởi chúng phân bố rộng rãi ở những vùng nước của những đại dương lớn. Thân chúng dày và nặng. Vì có mắt to nên chúng mang tên là cá ngừ mắt to. Có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon.

4. Cá ngừ vây vàng

Nhắc tới các loại cá ngừ không thể quên cá ngừ vây vàng. Chúng cũng phân bố rộng rãi như cá ngừ mắt to, có hình dạng khá giống nhau khiến cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to dễ bị nhầm lẫn với nhau. Có thể phân biệt chúng dựa trên đặc điểm là cá ngừ vây vàng có thân mỏng hơn, bụng có những đường sáng thẳng đứng.

Là loại cá được đánh bắt toàn cầu và dùng rất nhiều trong thương mại.

5. Cá ngừ Albacore

Đặc điểm nhận dạng là vây và ngực hình lưỡi kiếm dài, thịt trắng. Phù hợp để làm món cá ngừ đóng hộp.

Là loại cá có khả năng di cư cao, thường sống ở những vùng nước miền nhiệt đới hay ôn đới.

6. Cá ngừ vằn (hay còn gọi là sọc dưa)

Có thể tìm thấy chúng ở vùng nước vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới của biển và đại dương. Thịt của chúng phù hợp để chế biến nhiều món ăn ngon như sashimi, cá ngừ đóng hộp, hay có thể làm khô để nấu lấy nước dùng cá dùng trong nhiều món ăn của người Nhật.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúng tôi của chúng tôi !

Tìm hiểu thêm: 5 loại cây ăn quả quý hiếm có mặt ở Việt Nam

Giới Thiệu Về Một Món Ăn Dân Tộc Ngày Tết

Tết Nguyên Đán ở Việt Nam là cái Tết cổ truyền đã có tự ngàn xưa với: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.” Trong chiều ba mươi Tết, canh măng khô móng giò là một trong những món không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt, đặc biệt là người miền Bắc.

Có thể nói, canh măng khô móng giò là món ăn mang hơi thở dân tộc, chất chứa hồn ẩm thực Việt từ lâu đời. Bởi lẽ, nguyên liệu để làm canh rất đơn giản, quen thuộc trong cuộc sống thường nhật. Nguyên liệu chính bao gồm: măng khô và móng giò. Ngoài ra, còn có thêm xương sườn, miến, mộc nhĩ, hành củ,… Cách chế biến cũng không quá cầu kì nhưng điểm đặc biệt lại chính ở chỗ đó, giản dị mà mộc mạc, chân thực như tâm hồn người Việt từ bao đời nay.

Măng được dùng phải là loại măng lưỡi lợn – tức phần mầm non nhú bên trên, được xẻ ra. Tốt nhất là loại măng khô có màu vàng đất nhạt, lưu giữ hương thơm đặc trưng, đường vân tỉ mỉ, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm, có thể bẻ gãy. Như thế, măng khi nấu mới đặc, chắc và không có xơ. Măng khô mua về, ngâm nước trong ba ngày. Mỗi ngày đều phải chú ý thay nước mới. Ngày cuối lấy măng ra, ngâm trong nước vo gạo từ ba đến bốn tiếng. Sau đó, đem măng luộc qua. Nếu là măng khô mua ngoài chợ, bạn nên luộc kĩ hơn vì trong quá trình xử lý làm khô, người ta thường sử dụng khí lưu huỳnh để măng không bị mốc. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng, sau khi ngâm nước và luộc kĩ, bạn vẫn có thể an tâm sử dụng. Một lưu ý nho nhỏ nữa là, tuyệt đối không nếm thử măng khô trước khi đun nấu. Sau đó, lấy măng xé miếng vừa ăn rồi ướp gia vị. Để từ mười lăm đến hai mươi phút cho gia vị ngấm đều, rồi mang măng xào với hành khô phi thơm đến khi măng săn lại còn hoàn thành khâu chuẩn bị măng.

Với móng giò, cách chế biến cũng không kém phần tinh tế. Móng giò mua về, rửa sạch rồi chặt vừa ăn. Có thể thêm vài ba miếng sường cho nước dùng thêm vị đậm đà. Cho tất cả vào nồi đun sơ, rồi lại vớt ra, rửa dưới vòi nước lạnh cho hết vụn xương. Sau đó, lại cho móng giò và xương sườn vào nồi hầm. Trong quá trình hầm, nếu có bọt trắng nổi lên thì phải vớt hết để nước dùng được trong. Cái khéo là phải hầm sao cho nước dùng đủ ngọt, đủ béo mà móng giò không bị cứng quá, cũng không bị mềm quá.

Khi nước dùng đã đủ tiêu chuẩn, ta thêm măng đã sơ chế vào nồi, đun sôi rồi để nhỏ lửa từ mười đến mười lăm phút, có thể thêm chút miến tùy thích. Ngoài ra, không thể bỏ qua mộc nhĩ thái nhỏ, hành củ chẻ dọc. Hai nguyên liệu như nét chấm phá giản đơn, tô điểm thêm cho món canh vốn đã hấp dẫn.

Canh chín, múc ra bát vừa ăn. Bát canh măng khô móng giò vừa xuất hiện đã lấy lại sự thăng bằng cho mâm cỗ ngày Tết vốn chứa nhiều đạm và tinh bột. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau về cả hương vị và màu sắc, tạo sự nồng nàn hấp dẫn, khó ai có thể cưỡng lại. Khi thưởng thức, người ta không còn cảm thấy vị quá ngậy béo của móng giò bởi vị măng khô thanh đạm, giản dị. Lại nhấp thử một nhụm canh, cái lạnh đầu xuân như tan biến, trên đầu lưỡi chỉ còn vương lại cái ngọt của xương hầm, béo ngậy của móng giò và cả vị ngọt nồng ấm của măng khô, hành củ và mộc nhĩ.

Không chỉ riêng ngày Tết, canh măng khô móng giò cũng xuất hiện trong bữa cơm thường ngày. Đây là một món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng cần hạn chế với người mới ốm dậy, người bị gút hay bị bệnh thận và đau dạ dày.

Chiều ba mươi Tết, trên ban thờ đèn nến sáng trưng, hương trầm nghi ngút, mâm cơm tất niên cúng Trời Đất, tổ tiên, đón các cụ về ăn Tết. Bên cạnh bánh chưng xanh, dưa hành, nem rán, giò chả,… canh măng khô móng giò vừa giản dị lại mộc mạc, mang hơi thở hồn quê Việt từ bao đời.

12 Loại Dưa Muối Chua Ngọt Hấp Dẫn Không Thể Thiếu Cho Ngày Tết

Dưa , cải bẹ, củ kiệu, cà pháo, măng… là những thức ngon thích hợp để muối chua ngọt ngon để dành ăn cho ngày Tết đến.

Vị giòn thơm, chua chua, của các món dưa muối khiến bữa cơm thêm ngon và chẳng còn ngán ngấy. Chính vì thế, dù bận bịu bao nhiêu nhưng nhiều chị em vẫn cố gắng bớt chút thời gian để tự làm một món dưa muối nào đó để gia đình thưởng thức.

1. Cải bẹ muối chua giòn

Cải bẹ là loại rau rất thông dụng, phổ biến và rất được nhiều chị em lựa chọn làm nguyên liệu cho món dưa chua ngày Tết. Với cách làm đơn giản này cải bẹ muối xong luôn chua vừa ăn, có màu vàng đẹp mắt, không nổi váng mà lại thơm, giòn ngon tuyệt.

Nguyên liệu: Cách làm:

Cải mua về tách bẹ cắt khúc 3-4cm, rửa sạch bụi bẩn.

Dàn cải ra 1 cái khay có lổ hoặc rổ lớn, mang ra nắng phơi cho cải ỉu mềm. Nếu không có khay rổ bạn có thể dùng mâm bình thường và lót 3 lớp giấy báo lên mâm rồi mới trải cải vào.

Cho nước ấm vào 1 cái thau hoặc nồi. Cho muối + đường vào. Khuấy tan hết gia vị. Nếm thử nước có vị lờ lợ là được (ở bước này nếu bạn muốn nhanh chua thì có thể cho thêm giấm gạo hoặc nước ngâm cải chua còn gọi là nước cái vào).

Xếp cải vô hủ, sau đó đổ nước đã khuấy vào cùng.

Dùng chén hoặc đũa chèn miệng hủ cải, sao cho cải phải ngập dưới nước hoàn toàn. Nếu không ngập cải sẽ bị nổi váng và hỏng móc. Đậy nấp kín lọ hoăc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng hủ dưa cải. Ngâm khoảng 3 – 4 ngày là được (tùy thời tiết, nếu trời nóng cải sẽ mau chua hơn so với trời lạnh).

Hủ dưa cải ở ngày thứ 3 đã vàng ruộm. Nước ngâm sẽ chuyển từ trong sang đục.

2. Cách muối dưa góp chua ngọt

Món dưa góp thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn ngày Tết vốn đã quá nhiều chất đạm.

Nguyên Liệu: Cách làm:

Chuẩn bị 1 cái tô lớn. Cho 1 lít nước, đường trắng, muối, giấm, nước mắm vào tô, khuấy đều.

Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi dài, cho ra rổ để ráo nước.

Cho củ cải trắng, cà rốt vào hũ thủy tinh. Đổ hỗn hợp nước đã trộn ở bước 1 vào ngập mặt phần cà rốt, củ cải.

Đậy kín nắp, cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày là có thể ăn được.

Nguyên liệu: Cách làm:

Dưa leo rửa sạch, để nguyên vỏ. Nên chọn những trái dưa nhỏ, non khi muối sẽ ngon hơn. Ớt cũng rửa sạch, nhặt bỏ cuống.

Hòa tan 30gr đường, 200ml giấm, 10gr muối và 100ml nước sôi vào 1 cái tô, khuấy đều, để nguội.

Xếp dưa leo và ớt vào lọ thủy tinh, đổ nước giấm vào ngập mặt dưa, đậy nắp kín.

Ngâm khoảng 2 – 3 ngày đến khi dưa leo chuyển qua màu vàng là được, ăn kèm với các món kho giòn giòn chua chua rất ngon miệng.

4. Củ kiệu muối chua ngọt

Nói đến củ kiệu nghĩ ngay đến Tết ấy nhỉ, thay vì mua củ kiệu làm sẵn, bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn này cho cả nhà, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu:

Củ kiệu: 500 gr

Cà rốt: 2 củ

Đường trắng: 400 gr

Ớt: 100 gr

Phèn chua: 1 muỗng canh

Vôi bột: 1 muỗng canh

Cách làm:

Củ kiệu mua về ngâm với nước tro qua đêm rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp tục ngâm kiệu với nước phèn chua (theo tỉ lệ 1 thìa canh phèn chua pha với 1 lít nước ấm) rồi để ngoài nắng khoảng 4 tiếng.

Vớt kiệu ra, cắt bỏ rể, lột lớp vỏ bên ngoài rồi ngâm vào nước vôi trong (1 thìa canh vôi trắng pha với 1 lít nước để lắng lấy nước trong) trong khoảng 2 tiếng. Sau đó vớt ra và phơi kiệu ngoài nắng cho đến khi hơi héo bề mặt là được.

Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Sau đó cũng đem phơi ngoài nắng đến khi hơi héo bề mặt giống kiệu.

Cho cà rốt, củ kiệu vào hũ keo hoặc hộp nhựa theo công thức một lớp kiệu, cà rốt, ớt trái, một lớp đường. Đậy kín nắp lại để ngoài nắng, kiệu tự lên men. Sau khoảng một tuần là có thể ăn được.

5. Dưa món mặn ngọt

Chọn từng loại củ mà mỗi thành viên trong gia đình ưa thích và đợi có kiệu là ngâm dưa món. Ngâm sớm dưa món thấm đều gia vị sẽ giòn và ngon hơn.Tết đến, có bát dưa góp ngon với vị chua chua ngọt ngọt mà ăn cùng bánh chưng thì còn gì bằng.

Nguyên liệu:

Đu đủ: 300 gr

Cà rốt: 300 gr

Củ cải trắng: 300 gr

Củ kiệu: 100 gr

Hành tím: 100 gr

Nước mắm: 1 lít

Đường trắng: 500 gr

Ớt: 5 gr

Muối: 2 gr

Bột ngọt: 2 muỗng cà phê

Cách làm:

Củ kiệu bỏ rễ, và rửa sạch, hành tím bỏ vỏ và để nguyên không thái, ớt trái rửa sạch.

Gọt vỏ đu đủ, cà rốt, củ cải trắng. Sau đó rửa sach lại với nước lạnh. Đu đủ, cà rốt, củ cải trắng cắt lát theo sở thích của từng người. Có thể tỉa hoa, cũng có thể cắt theo hình răng cưa.

Hòa nước lạnh với muối. Cho củ vừa mới được cắt và củ kiệu vào ngâm khoảng 20p. Sau đó vớt ra, vắt đi hết nước muối rồi xả sach lại với nước nhiều lần và để ráo nước.

Đem đu đủ, cà rốt, su hào, ớt, hành, củ kiệu đi phơi nắng. Thời gian phơi thường là khoảng 20 giờ nắng. Cho đến khi nguyên liệu đã khô va teo lại thì có thể đem vào.

Đun sôi 1 lít nước mắm và 500g đường, khi nước mắm sôi cho thêm 2 muỗng cà phê bột ngọt vào. Tắt bếp và để thật nguội.

Cho nguyên liệu vào hũ, đổ nước mắm vào ngập nguyên liệu, dùng cây gài gài sao cho nguyên liệu không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm. Đậy nắp kín và đợi khoảng 2 -3 ngày là có thể dùng được.

Nguyên liệu:

Bắp cải: 300 gr

Ớt sừng (xanh, đỏ): 2 trái

Giấm: 2 muỗng canh

Nước mắm: 2 muỗng canh

Đường trắng: 1 muỗng canh

Cách làm:

Bắp cải cắt thành sợi ngắn khoảng 5cm, rửa sạch với nước, để ráo.

Ớt sừng cắt nhỏ, bỏ hạt, cho vào chén cùng 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, khuấy đều. Cho bắp cải vào, trộn đều.

7. Dưa giá đỗ

Nguyên liệu đơn giản, cách làm không quá khó, dưa giá chua dễ ăn, hơi cay cay, có thể ăn kèm với thịt luộc hoặc thịt kho tiêu. Một trong những món chữa ngấy rất hiệu quả khi ăn kèm với bánh chưng, bánh tét.

Nguyên liệu: Cách làm:

Cà rốt thái sợi rồi mang đi rửa. Để giá, hẹ, cà rốt sau khi rửa lên rổ cho ráo nước.

Tỏi thái nhỏ. Ớt thái chỉ. Hẹ thái nhỏ

Pha ba muỗng canh đường, hai muỗng nhỏ muối, một muỗng nhỏ giấm và bốn muỗng canh nước lọc, khuấy để đường tan. Nêm hơi chua chua ngọt ngọt và vừa.

Trộn cà rốt, hẹ, giá vào với nhau. Xếp hỗn hợp giá và hẹ vào hủ thủy tinh sạch, chế hỗn hợp nước giấm pha vào.

Nếu hỗn hợp nước giấm chưa đủ để ngập mặt giá, bạn pha thêm ít nước lọc vào. Đậy kín nắp, để nơi thoáng, khoảng 1 ngày là dùng được.

8. Măng muối chua

Măng là một thực phẩm dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Trong đó măng muối chua là một cách chế biến rất phổ biến, tùy theo cách muối có thể tạo ra hương vị khác nhau cho món này và từ món măng muối chua bạn có thể sử dụng để làm rất nhiều món ăn ngon khác nhau.

Nguyên liệu: Cách làm:

Măng cắt mỏng, ngâm với nước muối pha loãng. Vớt măng ra, để ráo, tiếp tục rửa măng lại khoảng 2-3 lần với nước sạch.

Tỏi bóc sạch vỏ, ớt cắt nhỏ hoặc để nguyên trái tùy theo ý thích của bạn.

Tráng sạch lọ thủy tinh bằng nước nóng, cho măng vào lọ cùng giấm, đường, ớt, tỏi, 1 muỗng cà phê muối và thêm 50ml nước sôi.

Đậy kín nắp, để trong vòng 5 ngày là bạn có thể ăn được. Măng muối có thể dùng để xào, nấu canh và ăn kèm với cơm đấy.

Nguyên liệu:

Hành tím: 500 gr

Đường trắng: 100 gr

Giấm: 50 ml

Muối: 3 muỗng canh

Thêm 1 ít nước vo gạo.

Hành tím mua về ngâm trong nước vo gạo, sau đó bóc sạch vỏ hành và rửa qua bằng nước lạnh, để ráo.

Pha hỗn hợp gồm: 1 lít nước lọc, đường, giấm, muối và đun sôi. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.

Tráng sạch lọ thủy tinh đựng hành qua nước sôi, cho hành tím vào lọ. Đổ nước đã nấu ở trên vào đến khi ngập hết mặt hành.

Đậy kín lọ hành, sau khoảng 7 ngày là có thể ăn được. Bạn có thể ăn kèm với bánh chưng và các món ăn ngày tết.

10. Hành tây muối chua ngọt

Hành tây muối chua ngọt là món ăn dễ làm, dùng để chống ngấy cho các món chiên, xào, kho… Chỉ với 3 bước thực hiện, hành tây giòn, mềm, cay cay và rất đưa cơm.

Nguyên liệu:

Hành tây: 3 củ

Đường trắng: 2 muỗng canh

Giấm: 150 ml

Tương ớt: 120 gr

Cách làm:

Hành tây bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước. Sau đó, vớt hành tây ra, để ráo.

Hòa tan 2 muỗng canh đường trắng, 150ml giấm, 120gr tương ớt trong tô. Cho hành tây vào, trộn đều.

11. Cà pháo muối xổi

Cà muối là món ăn dân dã, xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình. Cà pháo muối chua ngọt vẫn giữ được độ giòn sần sật thật ngon miệng. Miếng cà trắng, ăn giòn vị hơi chua, mặn dịu, thơm mùi riềng, tỏi, ăn kèm với món thịt luộc chấm mắm tỏi ớt hay canh cua rất hợp.

Nguyên liệu:

Cà pháo: 500 gr

Củ riềng: 5 gr

Tỏi: 2 củ

Ớt: 2 trái

Chanh: 2 trái

Muối: 2 muỗng cà phê

Đường trắng: 1 muỗng canh

Nước mắm: 1 muỗng canh

Trụng cà qua nước sôi, bước này giúp cho cà có độ héo nhanh và dễ ngấm gia vị muối. Sau đó, đổ cà ra rổ cho ráo nước.

Cho cà, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vòa tô, trộn đều.

Củ riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Ớt bỏ hạt cắt nhỏ. Cho riềng, tỏi, ớt vào tô cà pháo, trộn đều.

Tiếp đó các bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát cà lại, bước này sẽ giúp cho cà đỡ bị thâm. Bạn ướp cà trong vòng 30 phút là có thể ăn được rồi.

12. Dưa cải thảo muối nhanh

Ăn bao nhiêu đồ ngấy trong mấy ngày Tết, chắc hẳn bây giờ bạn chỉ thèm rau nhỉ? Tại sao lại không chuẩn bị, làm thử một hũ dưa cải thảo muối. Ăn kèm với các món khác càng tăng hương vị.

Nguyên liệu: Cách làm:

Cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước. Sau đó, trộn đều cải thảo với muối, để khoảng 30 phút.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi và gừng gọt vỏ, bào nhỏ, cho ra chén như hình.

Dùng tay vắt kiệt nước cải thảo. Cho cải thảo, tỏi, gừng, tương ớt, đường trắng, giấm, hành lá vào tô, trộn đều.

Cuối cùng chỉ việc cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày có thể dùng được rồi!

Dưa cải thảo muối có vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt nên rất dễ ăn. Kết hợp với các món khác sẽ giúp bạn đỡ ngấy đó.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giới Thiệu Các Loại Dưa Cho Ngày Tết trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!