Xu Hướng 2/2023 # Gỏi Rắn (Nộm Rắn Trộn) # Top 8 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Gỏi Rắn (Nộm Rắn Trộn) # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Gỏi Rắn (Nộm Rắn Trộn) được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên Liệu

500 gr

 rắn sống

4 củ

 hành tây ,10 gr rau răm

2 muỗng

 đường, 2 quả chanh hoặc 4 muỗng giấm.

1 quả

 ớt sừng. Vài cọng ngò ( rau thơm).

Rắn để nguyên con trong lồng hoặc túi lưới, nhúng nước sôi rồi vớt ra cạo bỏ lớp vảy.

Mổ bụng theo chiều dọc từ đầu xuống đến chót đuôi, bỏ hết ruột, lấy tim, nếu có trứng thì lấy trứng để riêng luộc chung với thịt rắn, cắt bỏ phần đầu, hậu môn và chặt bỏ phần chót đuôi nhọn. Rửa sạch máu dọc sống lưng trong bụng.

Cho rắn nguyên con và 3 cây sả, 1/3 muỗng muối vào nồi nước lạnh bắc lên bếp luộc 20p cho rắn chín tới.

Vớt rắn ra ngoài  dùng dao tách xương ra khỏi thịt.

thịt xé nhỏ, chỗ da thì thái miếng.

Hành tây xắt nhỏ, rau răm thái nhỏ, ít ớt, vắt lấy cốt chanh hoặc nước giấm cho vào.Tất cả cho chung với thịt rắn trộn đều cho thấm.

Bỏ ra đĩa.

Vị ngọt thơm của thịt rắn hòa với vị béo bùi cay ngọt ăn rất đã miệng, món gỏi rắn khi nhậu rất “tốn nước mắt quê hương” các bạn ạ.

Cách Nấu Rắn Xào Lăn

          Cách nấu rắn xào lăn rất dễ nhưng không phải ai cũng biết đến. Rắn từ lâu đã được người Việt dùng để chế biến rất nhiều món ăn độc, lạ và bỗ dưỡng. Rắn xào lăn cũng được nằm trong danh sách các món được săn đuổi rất nhiều ( đặc biệt là được chọn làm đặc sản của món nhậu ). chúng ta cùng xem qua cách làm món này bên dưới.

Cách nấu rắn xào lăn ngon đúng chuẩn !

Nguyên liệu:

_Rắn hổ mang dài 1m

_Bún tàu nhỏ: 100g

_Nấm mèo: 5 cái

_1 muỗng súp rượu Mai Quế Lộ

_Dừa khô: 300g (vắt lấy 1/2 chén nước cốt)

_Cà ri bột: 1 gói, hoặc cà ri dầu: 1 hủ nhỏ

_Ngũ vị hương: 1/2 thìa 1 củ tỏi

_Củ hành tây trắng: 1 củ

_Tiêu, muối, đường, bột ngọt, mỡ chiên

_1 ly rượu loại vừa

Cách làm:

Bước 1 : sơ chế

_Bún tàu: ngâm nước cắt khúc 5cm.

_Nấm mèo ngâm nước, gọt chân, cắt đôi.

_Dừa khô: vắt lấy 1/2 chén nước cốt.

_Rắn: chặt bỏ đầu, hứng huyết vào ly rượu, khuấy lên cho đều, (rượu máu rắn), uống ngay vì để lâu sẽ bị chát.

Bước 2: Tiến hành nấu

_Thân rắn: đem thui lửa than cho hơi vàng (để dễ lột da), lột da rửa sạch cắt khúc dài 10cm.

_Nước sôi cho rắn vào luộc, có chút muối, thịt chín vừa mềm vớt ra để ráo, xé sợi lớn bỏ xương.

_Ướp thịt rắn: tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi băm, ngũ vị hương, bột cà ri để thịt thấm 30 phút, chút rượu Mai Quế Lộ, tỏi lột vỏ băm nhuyễn.

_Cho 3 thìa súp mỡ, 1 muỗng súp tỏi bằm, đợi vàng cho thịt rắn vào xào cho vàng, nấm mèo, nước cốt dừa nêm lại cho vừa ăn, lúc gần nhắc xuống cho bún tàu, củ hành tây vào.

Trình bày:

_Cho thịt ra đĩa sâu, trên rắc rau mùi, tiêu.

_Món này dùng nóng với bánh mì, nước mắm ngon, ớt cắt khoanh.

Món Rắn Trun Chiên Giòn Của Người Miền Quê

Có lẽ người miền quê luôn có sự sáng tạo nên trong nghệ thuật ăn uống cũng vậy. Không chỉ có hầm, xào, người dân còn ướp thịt rắn trun với nước mắm rồi đem chiên giòn rất thơm ngon.

Ở miền Tây Nam bộ chắc hẳn không ai lạ gì con rắn tròn cả hai phần đầu – đuôi, lưng đen trũi, bụng lại có những khoang đen chen trắng, dân gian gọi đó là rắn trun.

Đây là loại rắn lành, chúng chẳng những không có nọc độc mà cũng lại rất chậm chạp trong di chuyển. Có điều đuôi rắn này thường tiết ra chất dịch màu trắng đục. Chất này tối kỵ với lươn. Nói cách khác, lươn gặp phải dịch tiết ra từ rắn trun thì “thẳng đơ cán cuốc”. Có lẽ vì thế mà người bình dân truyền rằng: Lươn nạp mình cho rắn trun, cũng phải! Những lão nông biết chỗ nào có lươn ẩn sống, thường bắt con rắn trun rồi trút ngược phần đuôi nó xuống, dùng tay vuốt cho dịch trắng chảy ra. Lát sau, lươn nổi đầu hết, cứ vậy tha hồ lượm về … thịt ăn!

Món rắng trun ướp nước mắm, chiên giòn thơm ngon.

Mùa nước nổi, loài rắn trun sinh sôi rất nhanh. Theo những chỗ có nước xâm xấp nhiều lau, sậy hay cỏ lát mọc hoang ở đìa lạn, lung, bàu, … người ta sẽ không khó để tìm kiếm loại rắn này. Chỉ cần cây móc sắt là có thể bắt được chúng dễ dàng. Rắn trun cũng thường hay chạy lọp, chạy nò, dính lưới, …

Từ con rắn trun, người miền quê đã chế biến thành nhiều món ăn ngon và nên thuốc. Rắn trun hầm sả với củ cải trắng vừa giải cảm, vừa ngon cơm, mà nếu đem làm mồi nhậu cũng rất bắt. Hay món rắn trun xào với lá cách, lá nhàu cũng vậy, đó là thứ “khoái khẩu” cho người đau lưng, mỏi gối. Người bình dân tin rằng đây là phương thuốc hữu hiệu “ông uống bà khen”.

Món rắn trun chiên giòn cũng không có gì quá cầu kỳ, phức tạp. Rắn trun làm sạch rất nhanh. Chỉ cần trụng qua nước sôi hoặc hơ trên lửa là có thể vuột da ngoài của rắn một cách dễ dàng. Dùng dao bén cắt bỏ đầu và đuôi, kéo luôn đồ lòng ra chứ không mổ bụng. Người ta chỉ giữ lại gan và mỡ. Mật rắn trun nên thuốc nên lúc này người làm rắn thường lấy mật tách riêng rồi để lên miếng lá chuối phơi khô. Đã bao đời nay, người lao động vùng sông nước vẫn tin rằng những đứa trẻ bị ho dai dẳng, khò khè nuốt mật rắn trun này … sẽ khỏi!

Thịt rắn trun sau khi đã làm sạch, để ráo rồi cắt thành khúc cỡ hai lóng tay, đem ướp với nước mắm ngon. Chờ một lúc cho rắn thấm rồi bắc chảo mỡ hoặc dầu lên bếp. Người ta phải ước sao cho lượng mỡ, dầu ngập số rắn định chiên. Lửa lớn, dầu, mỡ sôi mới thả rắn vào chiên. Sức nóng làm cho thịt rắn chín và ngả vàng, giòn thơm hấp dẫn. Gắp miếng thịt rắn ra để cho ráo mỡ, sau đó xếp ra dĩa, bày kèm với những thứ rau hái quanh vườn nhà. Nước chấm món rắn trun chiên giòn thường là nước mắm pha nước cốt chanh, ớt, tỏi bằm, …

Chiều chiều, năm ba anh em trong xóm gặp nhau, trải chiếu ra góc sân vườn hay chái nhà để cùng nhâm nhi vài ly rượu đế với món rắn trun chiên giòn. Thật khó có cuộc hội ngộ nào vui hơn để cùng nhau nâng ly, hàn huyên chuyện gia đình, đổi trao kinh nghiệm cấy trồng, gặt hái. Âu cũng là thú vui, nét sinh hoạt văn hóa của những con người chân chất, quanh năm lam lũ ruộng đồng ở miền Tây Nam bộ này.

Độc Đáo Món Rắn Nước Hầm Sả Mùa Lũ Miền Tây

Nếu chế biến “đúng bài”, món rắn nước hầm sả có thể gọi là mồ nhậu bậc nhất của các “tín đồ” rượu đế miền Tây vùng sông nước Cửu Long.

Quê tôi miền Tây Nam bộ vốn nhiều kênh rạch, sông ngòi chằng chịt mà nhà văn Đoàn Giỏi từng ví là “chi chít như mạng nhện”. Nhờ vào đặc điểm địa hình ấy mà vùng đất này lắm cá nhiều tôm.

Theo lời của các vị cao niên, trước đây nơi này có nhiều loài động vật hoang dã sinh sống; còn rùa, rắn, trăn…thì vô số kể. Mùa nước nổi, dân quê chống xuồng theo dọc các kênh rạch để săn chuột, bắt rắn đem về cải thiện bữa ăn. Đối với “dân nhậu” nơi miền Tây, một trong những món ngon được xếp “bậc” nhất là… món rắn nước hầm sả.

Rắn nước là một trong số những loài rắn lành tính, không có nọc độc như các loài rắn hổ. Thức ăn chủ yếu của loài rắn nước thường là những sinh vật nhỏ như cá, tép… Còn khi thấy người là rắn bò đi và mất hút.

Ngày trước, vùng đất này có nhiều cây cối rậm rạp chưa được khai hoang, rắn nước thường chọn những nơi hoang sơ như thế để trú ẩn. Mùa nước nổi về, chúng lại tranh thủ lội trên mặt nước để tìm con mồi. Đó là “cơ hội” cho các cư dân miền Tây ra tay tóm gọn rắn nước.

Loại rắn này lội trên mặt nước dọc theo các con rạch thường có màu đen, dưới bụng màu trắng hoặc vàng và không lớn lắm. Khi bắt được rắn, không cần phải lột da, chỉ cạo sạch lớp da trơn ở ngoài rồi rút ruột chứ không mổ phanh dễ làm mềm thịt và mất đi mùi vị đặc trưng của loại rắn này.

Sau khi làm sạch rắn, cắt thành từng khúc nhỏ tầm 2 đốt ngón tay, cho rắn vào cái xoong, đổ nước dừa tươi, nêm ít sả đập dập cắt khúc, đun sôi luộc rắn cho bán mùi rồi vớt ra để ráo.

Bắc thêm cái nồi nhỏ lên bếp, thêm ít nước dừa cộng với nước dừa luộc rắn, ít sả băm nhuyễn, muối, đường… đợi nước sôi rồi đổ rắn khúc vào nồi, thêm ít đu đủ để gia tăng hương vị. Vì đã sơ chế rắn trước nên khi các gia vị chín tới là thịt rắn cũng vừa ăn.

Món rắn nước hầm sả này có thể ăn nóng trong nồi lẩu đi kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon. Theo các “thợ nấu” miền Tây, món rắn này sẽ mất đi mùi đặc trưng nếu không luộc rắn trước trong nồi nước dừa.

Rắn nước thịt ngọt ngon, béo ngậy hoà với mùi hương ngào ngạt của sả, của đu đủ vườn nhà tạo thành một món ăn độc đáo, trở thành món “khoái khẩu” của “dân nhậu” nơi miền Tây sông nước này.

Những buổi chiều mùa lũ, ngồi dưới tán cây rồi nhâm nhi ly rượu đế miệt vườn cùng với món rắn hầm sả thiệt là hết ý. Loại rắn này ăn vào có tính mát, lại lợi về xương cốt, làm giảm chứng đau lưng trong những ngày lam lũ ruộng đồng. Chính vì vậy mà “dân nhậu” miệt này còn có câu nói kháo nhau: “Có rắn dù mắng cũng nhậu”.

Giờ đây, rắn nước quê tôi cũng dần khan hiếm bởi các vùng đất hoang rậm rạp từng ngày được thay thế bằng các khu nhà ở, khu chợ búa với một bộ mặt mới của nông thôn. Cư dân miền Tây cũng thiếu dần đi những buổi chiều cùng nhau bên bàn nhậu, nhâm nhi ly rượu với món rắn nước hầm sả quen thuộc. Mặc dù vậy, đối với người dân miệt sông nước vẫn luôn tự hào về vùng đất này đã sản sinh ra những món ăn đặc trưng mà không nơi nào có được.

Theo Người lao động

Cập nhật thông tin chi tiết về Gỏi Rắn (Nộm Rắn Trộn) trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!