Xu Hướng 1/2023 # Gợi Ý 6 Món Súp Cho Bé Ăn Dặm Thơm, Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng # Top 8 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Gợi Ý 6 Món Súp Cho Bé Ăn Dặm Thơm, Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Gợi Ý 6 Món Súp Cho Bé Ăn Dặm Thơm, Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Súp cua cho bé ăn dặm

Súp cua là món ăn khá quen thuộc chứa nhiều đạm, canxi có ích cho sự phát triển chiều cao và thể trạng của bé. Để làm được món súp cua thơm ngon, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

Thịt cua (đã luộc chín)

Thịt gà

Tôm bóc nõn

Trứng gà hoặc Trứng cút

Ngò rí (rau nùi)

Ngô, cà rốt

Nấm rơm

Bột bắp hoặc bột năng

Các gia vị khác

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, các mẹ cùng bắt tay vào thực hiện món súp cua cho bé ngay thôi nào.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ. Nấm mẹ cũng bằm thật nhỏ. Với ngô mẹ tách hạt bỏ vào bát riêng. Phần ngò rí (rau mùi) mẹ đem cắt bỏ rễ rồi rửa sạch, để ráo và đem thái nhỏ.

Trứng cút mẹ đem luộc chín, bóc vỏ.

Thịt cua mẹ bằm nhỏ.

Bước 2: Đầu tiên, thịt gà mẹ luộc sơ qua rồi bỏ nước luộc đó đi. Chuẩn bị một nồi nước luộc khác để luộc tôm và thịt gà. Khi tôm và thịt gà đã chín, mẹ vớt ra để nguội sau đó đem bằm nhỏ.

Cà rốt và nấm mẹ cho chung vào nồi nước luộc cùng ngô luôn để hầm nhừ khoảng 20 phút

Bước 3: Sau khi nước hầm được, mẹ cho phần thịt gà, tôm, thịt cua vào đảo đều.

Bước 4: Mẹ pha bột năng với nước sau đó đổ vào nồi súp. Mẹ đảo đều để bột chín, mẹ sẽ thấy súp đã sánh lại. Nếu thấy súp còn lỏng mẹ có thể cho thêm bột năng.

Bước 5: Tiếp theo, mẹ đánh trứng gà ra rồi đem đổ qua rây trực tiếp vào súp. Ở đây mình có sử dụng hạt nêm chay thêm vào súp cua cho bé thêm đậm vị. Mẹ có thể sử dụng chút muối hoặc hạt nêm đều được.

Súp sôi lên mẹ cho ngò rí đã cắt nhỏ vào khuấy đều. Cuối cùng mẹ cho trứng cút vào. Đợi súp sôi lên thì tắt bếp.

2. Súp bí đỏ cho bé ăn dặm

Súp bí đỏ làm món ăn thơm ngon và béo thích hợp cho các bé ăn dặm với bí đỏ. Để làm được súp bí đỏ, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

Bí đỏ: 300gr

Khoai tây: 1 củ

Gừng: 1 nhánh

Hành tây: 1 củ

Tỏi: 1 củ

Bơ phe: 1 muỗng

Các loại gia vị cần thiết

Kem tươi: 2 muỗng

Sau khi có đầy đủ nguyên liệu, mẹ cùng bắt tay vào thực hiện món súp bí đỏ cho bé ngay thôi nào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với bơ phe, các mẹ có thể mua ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay tại các của hàng bán nguyên liệu làm bánh.

Hành tây mẹ lột vỏ ngoài, đem rửa sạch và cắt hạt lựu nhỏ

Ngoài ra, gừng, tỏi mẹ cũng cạo và bóc vỏ sau đó băm nhuyễn và để ra từng bát riêng.

Bí đỏ mẹ bỏ ruột, và hạt, gọt vỏ, rửa sạch, cắt chúng thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Đầu tiên, mẹ bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng mẹ cho bơ phe vào. Đợi bơ tan chảy hết mẹ cho tỏi và gừng đã băm nhuyễn vào phi thơm. Khi mẹ thấy có mùi thơm, tiếp tục cho phần hành tây vào xào cho đến khi hành tây mềm.

Bước 3: Khi thấy màu trắng trong trong chảo, mẹ cho tiếp khoai tây và bí đỏ vào đảo đều. Mẹ cho thêm chút muối, hạt nêm xào thêm khoảng 1 phút cho ngấm gia vị. Tiếp theo, mẹ thêm một chút nước lọc, đậy nắp đến khi khoai và bí đỏ chín thì tắt bếp và để nguội.

Bước 4: Khi món súp đã nguội, mẹ sử dụng máy xay sinh tố để xay cho nhuyễn mịn. Tiếp đến, mẹ đổ vào nồi đun sôi lại hỗn hợp. Nẹ nêm nếm lại sao cho vừa miệng bé ăn. Khi súp sôi, mẹ thêm vào 2 muỗng kem tươi, đảo đều rồi tắt bếp.

Mẹ múc cháo ra bát cho bé và sẽ ngon hơn nếu bé ăn khi súp còn ấm nóng.

3. Súp gà ngô ngọt cho bé ăn dặm

Để làm món súp ngô thơm ngon cho bé ăn dặm, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

Lườn gà: 50gr

Ngô ngọt: 30gr

Nước dùng: 200ml

Nấm hương: 1 cái, mộc nhĩ: 1 cánh nhỏ

Trứng cút: 1 quả

Bột sắn (hoặc bột năng): 1 thìa cà phê

Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ nguyên liệu, mẹ cùng thực hiện món súp gà ngô ngọt cho bé thôi nào.

Cách làm:

Bước 1: Mẹ chuẩn bị một bát nước nhỏ, ngâm nấm hương và mộc nhĩ cho nở mềm rồi đem thái nhỏ hoặc bằm sơ.

Bước 2: Thịt gà mẹ thái nhỏ, cho vào máy xay cùng nước dùng rồi xay nhuyễn. Đổ ra nồi để đun sôi sau đó cho phần ngô ngọt vào. Nếu thấy hạt ngô to, mẹ có thể thái làm 2-3 cho nhỏ bớt, bé vẫn có thể cảm nhận được ngô mà lại dễ ăn hơn. Nếu mẹ sợ bé bị hóc thì có thể xay nhuyễn cũng rất thơm.

Bước 3: Tiếp đến, mẹ cho nấm hương và mộc nhĩ vào đun sôi lại và nêm thêm chút nước mắm (đối với các bé trên 1 tuổi ăn dặm). Quấy bột sẵn với nước rồi cho vào súp. Cuối cùng là lòng đỏ trứng cút. Đợi súp sôi lại thì mẹ tắt bếp.

4. Súp gà rau củ cho bé ăn dặm

Với thịt gà bổ dưỡng cùng các loại rau củ giàu vitamin, súp gà kết hợp với các loại rau củ tốt cho bé ăn dặm là món ăn giàu dinh dưỡng cho các bé đặc biệt là các bé lười ăn. Để nấu món súp gà rau củ, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

Thịt ức gà: 150g

Giò lụa: 1 khoanh nhỏ

Mộc nhĩ: 2 tai

Muối: ½ thìa cà phê

Hạt nêm: 1 thìa cà phê

Bột sắn dây hoặc bột năng: 1 thìa canh

Cà rốt: 1 củ

Ngô non: 1 bắp

Trứng gà: 1 quả

Hành lá

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, mẹ cùng bắt tay vào thực hiện món súp gà rau củ cho bé ngay thôi nào.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm mộc nhĩ với nước nóng cho nở. Với thịt gà mẹ băm nhỏ, nếu bé lớn đã ăn thô được mẹ có thể luộc sau đó xé sợi.

Ngô non bóc vỏ, rửa sạch và thái mỏng theo chiều dọc trái bắp hoặc có thể tách từng hạt. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ. Mộc nhĩ khi đã nở mẹ lấy ra cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Giò lụa thái sợi nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Mẹ cho nồi lên bếp và cho vào 3 bát nước. Cho thịt gà vào khuấy đều, đậy nắp và đun sôi khoảng 10 phút.

Bước 3: Sau khi thịt gà mềm, mẹ cho ngô và cà rốt vào hầm thêm 10 phút nữa. Mẹ kiểm tra thấy cà rốt và ngô mềm thì cho mộc nhĩ vào đun thêm 3 phút nữa. Tiếp theo là giò lụa thái sợi.

Bước 4: Đánh trứng vào bát cho tan và từ từ đổ vào nồi súp, đảo liên lục.

Bước 5: Cho nước lạnh vào hòa tan bột sẵn dây và từ từ cho vào nồi súp, đảo đều tay. Mẹ cho thêm gia vị vừa ăn cho bé và cuối cùng là hành lá. Chờ súp sôi mẹ tắt bếp mà múc cháo ra chén cho bé thưởng thức.

XEM THÊM:

5. Súp bí đỏ khoai lang cho bé ăn dặm

Bí đỏ là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho các bé. Ngoài các món tinh bột đặc, mẹ có thể chế biến món súp giúp bé dễ ăn mà không bị ngán. Để nấu súp bí đỏ khoai lang cho bé ăn dặm, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

Bí đỏ: 300gr

Khoai lang: 1-2 củ

Cà rốt: 1 củ

Rau mùi: 1 nắm nhỏ

Nước dùng gà

Gia vị khác

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, mẹ cùng bắt tay vào thưc hiện món súp bí đỏ khoai lang cho bé ngay thôi nào.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau mùi rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Mẹ cho cà rốt, khoai lang, bí đỏ vào nồi, đỏ ngậm nước rồi hầm cho chín nhừ. Sau khi hỗn hợp chín, mẹ xay nhuyễn hốn hợp rồi tiếp tục đun sôi.

Bước 3: Mẹ nên gia vị cho phù hợp với bé rồi tắt bếp. Mẹ có thể thêm rau mùi nếu bé thích.

6. Súp khoai tây trộn sữa cho bé ăn dặm

Để làm món súp khoai tây trộn sữa béo ngậy cho bé, mẹ cần chuẩn nị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

Khoai tây: 1/8 củ

Sữa công thức: 60ml

Bây giờ, mẹ cùng bắt tay vào thực hiện món súp khoai tây sữa cho bé ngay thôi nào.

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên, mẹ gọt khoai tây, rửa sạch rồi đem hấp hoặc luộc chín. Với sữa, mẹ pha theo đúng tỷ lệ pha sữa bột cho bé sau đó cho vào khoại. Tiếp tục đun trên lửa nhỏ cho khoai chín nhừ hơn.

Bước 2: Tắt bếp, đỏ khoai và sữa vào máy xay để xay nhuyễn rồi cho bé dùng. Vậy là bé đã có một món súp ăn dặm thơm ngon mà mẹ không thể bỏ qua trong thực đơn ăn dặm của bé.

Ngoài các món cháo ăn dặm thì các món súp cũng là lựa chọn mẹ có thể thay đổi cho các bé không cảm thấy ngán trong suốt hành trình ăn dặm. Chúc mẹ thành công, chúc các bé ngon miệng.

6 Món Súp Nóng Hổi Cho Bé Ăn Dặm Giàu Dinh Dưỡng Giúp Bé Tăng Cân

1.Súp khoai tây thịt bằm

Khoai tây nhiều tinh bột nên món súp này sẽ vô cùng sánh, ngậy. Đặc biệt, phô mai sẽ giúp món súp này có mùi thơm đặc biệt quyến rũ, khó có thể làm bé nào không mê mẩn.

Nguyên liệu:

– Khoai tây: 1 củ nhỏ

– Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ : 50g

– Nước dùng: 200ml

– Phô mai: 1 miếng con bò cười

– Gia vị

– Hành, rau mùi

– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch đem hấp chín, sau đó dầm nhuyễn.

– Cho thịt cùng nước dùng vào nồi đun sôi rồi cho khoai tây vào, đun sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, trước khi bắc xuống thì cho phomai vào.

– Đổ súp ra bát, thái nhỏ hành, mùi rồi rắc lên trên bát súp, cho bé ăn nóng.

2,súp khoai tây thịt bò,cà rốt

Nguyên liệu:

Khoai tây: 1 củ to

Cà rốt: 1 củ

Thịt bò: 100g

Tỏi: 2 – 3 nhánh

Một vài cây hành mùi..

Gia vị đầy đủ: Mắm, muối, tỏi,…

cách làm :

Bước 1: Đầu tiên, trước khi thực hiện cách nấu súp khoai tây thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng này các mẹ cần sơ chế nguyên liệu sau:– Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo.– Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái hữu lựu.– Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.– Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.– Hành mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, mẹ cho khoai tây vào nồi hấp chín hoặc luộc chín mềm, rồi cho ra bát đem nghiền nhuyễn

Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, rồi tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó trút thịt bò + cà rốt thái hạt lựu + 1/3 thìa cà phê muối, rồi đảo đều tới khi thịt bò và cà rốt chín mềm là được. (Khi nêm muối bạn nêm từ từ, tránh món ăn bị mặn sẽ khó chữa)

– Khi thịt bò và cà rốt đã chín, các mẹ trút khoai tây nghiền nhuyễn vào nồi thịt bò + một chút nước, rồi dùng đũa khuấy đều sao cho tạo thành hỗn hợp sánh sánh vừa ăn là được.

Bước 4: Cuối cùng, các mẹ nêm lại gia vị cho món súp khoai tây thịt bò một lần nữa cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.

– Múc súp ra bát + một chút hành mùi rắc lên trên, rồi trộn đều và cho bé thưởng thức. (Nếu bé không ăn được ngò rí thì không cần cho cũng được).

3.Súp tôm bí đỏ

– Tôm sú tươi: 300g, bóc bỏ vỏ, để lại 3 con nguyên, còn lại đập dập, băm nhỏ, ướp với hạt nêm và 1 ít tiêu.

– Bí đỏ: 400g

– Bơ : 1 thìa

– Sữa tươi không đường: 250ml

– Hành tây băm: 2 muỗng

– Rau mùi 3 cây rửa sạch, thái nhỏ.

– Nước dùng gà: 300ml

– Tiêu, dầu ăn, kem tươi

Hành tây băm nhỏ phi thơm, cho bí vào xào sơ rồi cho nước dùng vào nấu đến khi bí mềm, cho 3 con tôm vào nấu chín, vớt tôm ra, xay hoặc dùng thìa dẫm nhuyễn bí.

Lại phi thơm hành tây, cho tôm vào xào sơ, cho ra đĩa.

Cho bí đã nghiền và nước dùng vào nồi nấu sôi, cho tôm vào, nêm gia vị vừa miệng, thêm sữa, bơ và kem tươi vào, nếm vị vừa ăn.

Múc súp ra bát, rắc rau mùi lên trên. Cho bé ăn nóng.

4.Súp ngô gà nấm hương

Trong tiết trời lành lạnh của mùa đông, bé được mẹ nấu cho bát súp nóng hổi, ngọt ngào, thơm lừng mùi nấm, ngô, thịt gà và rau mùi hòa quyện sẽ rất thích thú. Nguyên liệu của món súp này không chỉ giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất cho bé mà còn giúp bé tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về cảm cúm.

– 300gr thịt gà (phổ biến nhất là dùng phần thịt trắng lườn gà hoặc phần thịt đùi gà)

– xương gà hoặc xương lợn ninh lấy nước dùng

– 3 – 4 tai nấm hương (nấm đông cô)

– 1-2 bắp ngô ngọt

– 1 quả trứng gà

– 2 thìa canh bột năng (hoặc bột ngô)

– Muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu mè

– Rau mùi

– Hành khô

Thịt gà, xương gà rửa sạch, đem luộc chín. Nếu nhà luộc nguyên con gà thì lấy luôn nước luộc gà làm nước dùng rất tiện.

Thịt gà chín để nguội, xé chỉ. Xương gà tiếp tục ninh ở mức lửa nhỏ cho nước dùng thật ngọt.

Nấm hương ngâm nước lạnh, cắt sạch chân, thái chỉ.

Ngô rửa sạch, dùng dao để thái lấy hạt, bỏ lõi. Thả ngô, nấm cùng thịt gà đã xé chỉ nhỏ vào nồi, gia giảm gia vị cho món súp vừa miệng.

Hòa 3 thìa bột năng với nước lọc. Đánh tan trứng rồi từ từ đổ vào nồi nước dùng. Lưu ý khuấy thật nhanh để trứng tan thành những sợi mảnh, đẹp. Tiếp theo, cho từ từ bột năng vào, khuấy nhẹ tay cho đến khi súp có độ đặc, sánh như ý muốn.

Cho bé ăn nóng, khi ăn có thể rắc rau mùi thái nhỏ lên trên để món súp thêm hấp dẫn.

5.súp cua

Súp cua là món ăn khá quen thuộc và chứa nhiều đạm, canxi có ích cho sự phát triển chiều cao và thể trạng của trẻ. Tuy nhiên, để nấu được món súp cua chuẩn vị, giữ được dưỡng chất và phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi, trẻ ăn dặm không phải việc đơn giản.

Cách nấu súp cua cho bé dưới 1 tuổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu súp cua cho bé dưới 1 tuổi

Các bước nấu súp cua cho bé dưới 1 tuổi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương ức gà khi mua về, bạn cho vào rửa sạch với nước muỗi pha loãng hoặc vắt vào một ít nước cốt chanh để khử mùi tanh của gà. Sau đó, vớt ra và cho vào nấu nước dùng. Bạn cũng có thể nấu bằng xương heo nhưng đối với trẻ dưới 1 tuổi, xương gà sẽ dễ ăn hơn.

– Thịt gà sau khi mau về bạn cũng mang rửa sạch, rồi cho vào nồi nước dùng gà luộc chín, rồi vớt ra xé nhỏ, bỏ da để trẻ dễ ăn.

– Cua mua về bạn đem chà rửa sạch sẽ rồi cho vào nồi hấp chín. Tiếp đến, bỏ vỏ, bỏ mai rồi gỡ lấy thịt cua. Lưu ý, cẩn thẩn không để vỏ cua rơi vào thịt vì khiến trẻ bị hóc.

Bước 2: Nấu súp

– Nước dùng gà sau khi nấu từ 2 – 3 tiếng thì bạn vớt xương ra, lọc lấy nước dùng, lọc khoảng 2 lần để nước dùng thật trong và không có cặn. Sau đó, bạn hòa tan bột năng với nước rồi cho vào nồi nấu với lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn đập trứng, hòa tan rồi cho vào nồi như bột năng rồi khuấy đều. Nấu đến khi hỗn hợp sền sệt thì bạn cho thịt cua và thịt gà xé nhỏ vào.

Bước 3: Nêm nếm

– Nêm nếm món ăn với ít muối, đường cho vừa khẩu vị và không nên bỏ ớt hay tiêu vì không tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Sau cùng, bạn cho hành lá và ngò rí cắt nhuyễn vào. Khi cho bé ăn bạn có thể cho thêm một muỗng dầu olive vào để làm đậm đà hương vị của súp cua.

Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu súp cua cho bé ăn dặm

Các bước nấu súp cua cho bé ăn dặm

Bước 1: Nấu nước dùng

– Xương ống khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, cho vào nồi rồi nấu trong khoảng 2 – 3 tiếng để lấy nước dùng.

Bước 2: Sơ chế cua

– Để có món súp cua cho bé ăn đặm được thơm ngon, bạn nên chọn những con cua biển tươi ngon không được chọn những con cua đã chết. Sau đó, cua biển khi mua về, rửa sạch đất cát rồi cho vào nồi luộc chín và gỡ lấy thịt cua cho vào chén riêng. Gỡ xé thật nhỏ để súp cua cho bé ăn dặm dễ ăn và ngon hơn.

Bước 3: Khuấy hỗn hợp bột, trứng

– Bạn hòa bột năng với chút nước, rồi khuấy đều.

– Đập hột gà lấy lòng trắng trứng cho vào một chén nhỏ.

Bước 4: Tiến hành nấu súp cua

– Bạn cho hành băm nhỏ vào chảo dầu nóng, rồi phi thơm. Tiếp theo, cho thịt cua vào xào. Khi thịt cua săn lại, bạn cho nước dùng xương sau khi đã lọc vào cua biển. Nấu súp với lửa nhỏ, rồi cho chén bột năng đã pha vào nồi súp đang sôi và dùng vá khuấy đều súp. Tiếp đến, bạn cho hạt ngô và hạt đậu Hà Lan vào nồi nấu chín. Cuối cùng, bạn cho lòng trắng trứng gà vào nồi rồi khuấy đều theo 1 chiều đến khi trứng tan hết là được.

Bước 5: Nêm nếm

– Nêm nếm súp cua với một ít bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm rồi khuấy nhẹ để gia vị hòa tan. Sau đó, rắc lên trên ít hành ngò băm nhuyễn là hoàn thành.

6.Súp trứng cút nấm hương

Trứng cút: 5 quả.

Nấm hương: 20g.

Thịt bò hoặc lợn: 10g.

Súp lơ xanh: 15g.

Dầu ăn

Hành, gừng, dầu thực vật.

Gia vị, bột năng

Trứng cút đập vào bát, đánh tan. Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái sợi. Súp lơ xanh làm sạch, băm nhỏ. Hành, gừng băm nhuyễn. Thịt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Cho thịt vào chảo, phi thơm hành, gừng. Cho trứng cút vào xào đến khi trứng đông lại, cho tiếp súp lơ xanh vào, nêm muối vừa đủ, nấu thêm vài phút, rồi cho bột năng pha nước vào làm sền sệt nước, rưới dầu ăn lên là được món súp ngon tuyệt cho bé.

6 Món Cháo Ăn Dặm Với Khoai Tây Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé

[Gợi ý] 7 món cháo ăn dặm với khoai tây giàu dinh dưỡng cho bé

Kết hợp thịt bò với khoai tây, mẹ sẽ chế biến được một món cháo ăn dặm với thị bò và khoai tây tốt cho bé.

Gạo nứt giã nát: 2 muỗng

Thịt bò xay: 1 muỗng

Khoai tây: 1/2 củ

Nước: hơn 2 chén

Gia vị: nước mắm, đường, hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Đem vo sạch gạo nứt rồi ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ rồi vớt ra và để ráo nước.

Khoai tây đem hấp chính rồi tán cho thật nhuyễn

Thịt bò đánh tới với 1/2 chén nước rồi hấp chín

Bước 2: Nấu cháo

Cho gạo và 2 chén nước vào nồi và đun tới chín nhừ.

Tiếp đến cho thịt bò và khoai tây vào nấu cùng và khuấy đều tay.

Khi tất cả nguyên liệu đã được nấu chín thì nêm thêm chút gia vị cho món cháo. Thêm một chút dầu mè và khuấy đều để bé dễ ăn hơn rồi tắt bếp.

Bước 3: Cho bé ăn

Múc cháo ra bát và cho bé ăn. Kiểm tra lại nhiệt độ của cháo trước khi cho bé ăn để tránh bị bỏng nhiệt.

2. Cháo khoai tây, cà rốt thịt heo cho bé ăn dặm

Món cháo thịt heo băm kết hợp với cà rốt và khoai tây giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho bé như các loại vitamin B1, B2, C…Protein, chất béo, Canxi, Sắt…rất tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt là các bé đang trong độ tuổi ăn dặm.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Gạo mẹ đem vo sạch, ngâm nước trong khoảng 30 phút rồi để ráo cho hết nước. Để món cháo được thơm ngon hơn thì mẹ nên rang gạo trên ngọn lửa nhỏ. Không nhất thiết phải rang gạo tới vàng mà chỉ cần gạo hơi nóng là được rồi.

Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi đem xay nhuyễn.

Thịt heo nạc băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn ướp thêm một chút gia vị, trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Nấu cháo

Gạo sau khi rang xong thì mẹ cho vào nồi nấu thành cháo tới nhừ, khi hạt gạo nở bung ra.

Cho cà rốt, khoai tây đã được xay nhuyến vào nồi cháo, khuấy đều để nấu cùng.

Cho thịt xay nhuyễn vào nồi cháo và đun tiếp. Trước khi cho thịt vào nồi, mẹ nên cho vào một chút nước để thịt không bị vón cục.

Đun nồi cháo tới nhừ, tất cả các nguyên liệu đều chín thì tắt bếp, múc cháo ra bát. Cho thêm 5ml dầu oliu để món cháo được hấp dẫn hơn.

3. Cháo khoai tây, cà rốt cho bé ăn dặm

Bước 1: Gạo đem vo sạch, cho nước vào gạo theo tỷ lệ 1:10 và nấu chín mềm.

Bước 2: Cà rốt, khoai tây gọt sạch vỏ, rửa sạch thì cho lên bếp luộc khoảng 15 phút cho chín nhừ. Vớt ra rồi để nguội, rây qua rây.

Bước 3: Trộn cà rốt, khoai tây đã rây nhuyễn vào nồi cháo, thêm 30ml nước rau củ luộc vào và khuấy đều. Vậy là xong!

Món canh trứng gà khoai tây dành cho các bé dưới 1 tuổi ăn dặm. Trứng có chứa nhiều lecithin hỗ trợ trẻ nhỏ phát triển não bộ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Lòng đỏ trứng gà: 1 lòng

Khoai tây: 1 củ

Nước: 2 chén

Dầu mè, hành, ngò, gia vị…

Bước 1: Khoai tây mẹ đem gọt vỏ rồi rửa sạch với nước muối, để ráo nước rồi đem cắt nhỏ

Bước 2: Bắc nước nên bếp và đun sôi. Tiếp đó cho khoai tây vào nấu cùng tới chín mềm.

Bước 3: Trứng gà mẹ đem đánh tan ra. Tiếp đó rưới vào nước canh khoai tây và khuấy đều. Để bếp khoảng 5 phút thì cho dầu mè vào, nêm thêm một chút gia vị vào rồi tắt bếp, nhấc nồi canh ra. Vậy là xong.

5. Cháo thịt gà khoai tây cho bé ăn dặm

Món cháo ăn dặm thịt gà khoai tây dành cho các bé:

Ăn dặm kiểu truyền thống: 6.5 – 7 tháng tuổi

Ăn dặm kiểu Nhật: 7 – 8 tháng

Ăn dặm tự chỉ huy: Giai đoạn mà bé tập dùng thìa để xúc ăn

Để nấu được món bột thịt gà với khoai tây cho bé ăn dặm. Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

Cách nấu cháo thịt gà khoai tây cho bé ăn dặm:

Bước 1: Khoai tây mẹ đem nạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem hấp tới chín mềm

Bước 2: Xay nhuyễn khoai tây với nước hầm xương gà

Bước 3: Thịt ức gà đem cắt miếng nhỏ rồi xay nhuyễn. Tiếp đó đánh tan thịt gà bằng nước hầm xương. Cho lên bếp và đun nhỏ lửa.

Bước 4: Xay lại phần thịt gà đã đun sôi 1 lần nữa cho thật nhuyễn.

Bước 5: Hoà tan 25g bột gạo vào 200ml nước hầm xương gà

Bước 6: Đun bột trên ngọn lửa nhỏ và khuấy đều tay tới khi bột sôi.

Bước 7: Thêm vào bột gạo phần thịt gà và khoai tây đã được xay nhuyễn trước đó. Khuấy đều và nấu tiếp tới khi bột sôi, tất cả thực phẩm đều đã chín thì mẹ tắt bếp. Đổ bột ra bát và chờ tới khi bột nguội chút. Mẹ có thể cho thêm 1 thìa dầu óc chó để món cháo ăn dặm thịt gà khoai tây của bé được hấp dẫn hơn.

Bước 8: Kiểm tra nhiệt độ bột ăn dặm trước khi cho bé ăn để tránh bị bỏng nhiệt

6. Cháo lươn khoai tây cho bé ăn dặm

Để nấu món cháo lươn với khoai tây cho bé ăn dặm. Nguyên liệu các mẹ cần chuẩn bị bao gồm:

Lươn: 200g

Gạo: 100g

Khoai tây đã được làm sạch, thái nhỏ: 100g

Hành tím: 1 thìa cafe

Rau mùi, hạt nêm, dầu ăn và các loại gia vị khác

Cách nấu cháo lươn khoai tây cho bé ăn dặm:

Bước 1: Gạo đem vo sạch rồi cho vào nồi với 1 lít nước, khoai tây và nấu chín

Bước 3: Hành tím mẹ đem phi thơm với dầu ăn. Tiếp đến cho thịt lươn vào xào tới săn và thơm.

Bước 4: Cho lươn vào nồi cháo đã được nấu chín mềm, khuấy đều. Nêm thêm chút gia vị để món cháo ăn dặm được hấp dẫn hơn. Vậy là xong!

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM:

Tổng Hợp 20 Món Ăn Dặm Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé (Phần 1)

– Nguyên liệu

20g bí đỏ, 1/2 cup sữa (60ml)

(1), Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5p

(2) sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.

Chú ý: Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.

2.Táo nghiền

– Nguyên liệu: 1/4 quả táo

Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong lò vi sóng trong 1,5p cho mềm. Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn.

Chú ý: Nếu táo chua, có thể cho thêm ¼ thìa đường, và rim táo trước khi nghiền.

Táo nghiền. Ảnh: Internet

3.Cháo móng giò, hạt sen

– Móng giò làm sạch

– Hạt sen bóc vỏ, bỏ tâm, ngâm nước sôi 3-4 tiếng

– Hành hoa thái nhỏ

Cách làm: Cho gạo, chân giò, hạt sen vào nồi áp suất nấu đến khi chân giò và hạt sen nhừ là được. Thịt chân giò băm nhỏ rồi xào lên với hành, sau đó cho vào cháo nấu sôi lại là xong.

4.Cháo gà, cà rốt

– Cà rốt thái nhỏ

– Hành tây băm nhỏ.

Cách nấu: Cho dầu vào nồi, dầu nóng già thì cho hành tây vào xào, tiếp theo cho gà vào xào rồi đến cà rốt. Hỗn hợp chín thì cho cháo vào, nấu sôi đến khi cà rốt chín nhừ là xong.

5. Hỗn hợp nghiền Bơ + Yến mạch + Hạt chia.

Món này rất tốt cho tiêu hoá và dinh dưỡng của bé.

– Bơ gọt vỏ, cắt nhỏ.

– Yến mạch ngâm nước khoảng 10p, cho nước xâm xấp rồi đun sôi khoảng 5-10p đến khi nào nở hết là được.

– Cho bơ + yến mạch + 1 ít hạt chia vào máy xay nhuyễn là xong.

Cháo cá hồi là món được nhiều bé thích. Ảnh: Internet

6. Hỗn hợp nghiền Thịt bò + Rau cải + Phomai

-Thịt rửa sạch thái nhỏ xào chín sau đó xay nhuyễn.

-Rau cải rửa sạch xay nhuyễn.

-Quấy bột gạo đun sôi 1 lúc ( bột gạo rất lâu chín) rồi cho thịt đã xay vào nấu cùng, một lát cho thêm rau cải đã xay vào quấy đều là xong.

-Nghiền phomai và cho dầu ăn vào bột trộn đều rồi cho bé ăn.

7.Súp khoai tây phomai

Với 1 củ khoai tây nhỏ, 50g thịt lợn hoặc gà, 200ml và 1-2 viên phomai là mẹ có thể chế biến được một món súp tuyệt ngon cho bé ăn dặm.

– Khoai tây hấp chín, dầm nhuyễn

– Thịt lợn thái nhỏ, băm sơ rồi cho vào xay nhuyễn cùng với nước dùng, đun sôi rồi cho khoai tây vào, đun sôi lại, trước khi bắc ra thì cho phomai vào, ngoáy đều cho tan.

– Lấy ra bát rồi cho trẻ ăn từng ít một

Cháo bồ câu và rau củ rất tốt cho bé. Ảnh: Internet

8.Sữa đậu nành trộn chuối

Nguyên liệu: 1/8 quả chuối, 1 thìa súp sữa đậu nành

Cách làm: Chuối chín nghiền nhỏ, sau đó trộn chung với sữa đậu nành là xong.

9.Đậu phụ với cá hồi sốt cà chua

Nguyên liệu: 30 đậu phụ, 1 /6 quả cà chua, 2 thìa thịt cá hồi đóng hộp (hoặc 20g fille cá hồi)

Cá hồi nếu là cá hộp thì vắt sạch dầu, rồi dằm nát tới độ thô bé ăn; nếu là cá tươi thì hấp chín, xào với chút dầu cá hồi + hành tây cho thơm.

Đậu phụ luộc với chút muối trong 10 phút cho chín kỹ, cũng dằm nhuyễn.

Cà chua hấp chín, nghiền nhuyễn.

Trộn các thứ với nhau là xong.

Hỗn hợp đậu nghiền cũng là lựa chọn không tồi. Ảnh: Internet

10.Cháo đậu cô ve và vừng đen

Nguyên liệu: 1 thìa đậu cô ve luộc chín, 4 thìa cháo trắng, 1 thìa nước nước rau củ (hay nước hầm xương đều được), vừng đen rang chín giã nhỏ vừa đủ.

Cách làm: Cho đậu cô ve vào nước rau củ ( hoặc hầm xương), luộc chín. Vớt ra và cho vào máy xay để nghiền nhỏ.

Sau đó cho lên mặt chén cháo trắng rồi rắc vừng đen lên.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gợi Ý 6 Món Súp Cho Bé Ăn Dặm Thơm, Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!