Xu Hướng 5/2022 # Gợi Ý Thực Đơn Món Chay Ngày Tết Mùng 1 Tốt Cho Sức Khỏe # Top View

Xem 7,128

Bạn đang xem bài viết Gợi Ý Thực Đơn Món Chay Ngày Tết Mùng 1 Tốt Cho Sức Khỏe được cập nhật mới nhất ngày 26/05/2022 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,128 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

  • Các Món Chay Ngon Ngày Tết Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Các Món Chay Ngày Tết Mùng 1 Ngon Nhất
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Chay Thường Ngày Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà
  • 3 Cách Làm Món Chay Từ Khổ Qua Thanh Mát Cho Mâm Cơm Ngày Hè
  • Trổ Tài Nấu 20 Món Chay, Mặn Ngon
  • Nhiều gia đình mặc dù không theo đạo Phật nhưng vẫn giữ truyền thống ăn chay ngày đầu năm, không sát sinh với mong muốn cả năm gặp nhiều may mắn. Vậy những món chay ngày Tết mùng 1 thường là gì và món nào tốt cho sức khỏe? Ngon.online đã tổng hợp được một số món chay vừa ngon vừa bổ lại cực kỳ dễ làm được nhiều gia đình lựa chọn.

    Chả đậu xanh chay

    Đậu xanh có tính mát, vị ngọt, thanh nhiệt, giải độc và nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe như: giúp ổn định lượng đường huyết (tốt cho cả bệnh nhân tiểu đường), hỗ trợ chữa bệnh gout, tăng cường miễn dịch, phòng ngừa ung thư.

    Đậu xanh thường được chế biến thành thành món cháo hoặc nấu nước uống, nhưng ít ai biết rằng đậu xanh cũng có thể làm thành món chả chay cực ngon. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để bổ sung vào thực đơn các món chay cho gia đình.

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    Các bước thực hiện:

    • Ngâm đậu cho mềm, sau đó xay nhuyễn. Đậu hũ cũng mang đi nghiền hoặc xay nhuyễn.
    • Ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh khoảng 20 phút. Sau đó rửa sạch, băm nhuyễn.
    • Trộn tất cả nguyên liệu đậu xanh, mộc nhĩ, 3 thìa bột ngô (giúp các nguyên liệu kết dính), thêm chút gia vị cho vừa ăn.
    • Vo tròn thành từng viên, lăn qua bột chiên xù, sau đó ấn dẹt.
    • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và bật lửa lớn. Tiếp tục cho chả vào và chiên vàng đều 2 mặt. Gắp ra để lên giấy thấm dầu, cho vào đĩa và thưởng thức.

    Khổ qua kho chay

    Khổ qua có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc. Theo y học hiện đại, khổ qua có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, giúp tăng sức đề kháng, kháng viêm tốt.

    Khổ qua được xem là món ăn phổ biến của nhiều gia đình miền Nam. Họ quan niệm rằng: ăn khổ qua vào ngày đầu năm mới là cách để “tiễn” cái khổ của năm cũ qua đi, “rước” cái hạnh phúc và may mắn đến trong năm mới. Do đó không có gì lạ khi Ngon.online giới thiệu đến bạn món chay ngày Tết mùng 1 năm nay là khổ qua kho chay thơm ngon cho một năm mới đậm đà.

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • 2 quả khổ qua
    • 1 miếng đậu hũ trắng
    • 2 lọn bún tàu
    • 3 tai nấm mèo
    • 1 chén nước dừa tươi
    • Hành phi, ớt hiểm
    • Bột năng
    • Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.

    Các bước thực hiện:

    • Rửa sạch khổ qua, bỏ ruột, cắt thành từng khúc 1.5 cm. Nấm mèo ngâm vào nước lạnh cho nở, thái sợi. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc 2 cm. Ớt hiểm đập dập. Mang đậu hũ chần qua nước sôi, để ráo nước, nghiền hoặc xay nhuyễn.
    • Làm nhân khổ qua: Trộn đều đậu hũ tán nhuyễn chung với nấm mèo, bún tàu, 1 thìa bột năng, 2 thìa hành phi, ½ đường, ½ muối, ½ bột ngọt, ½ tiêu.
    • Pha hỗn hợp nước tương: 2 thìa nước tương, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, ⅓ muối.
    • Bắc chảo lên bếp, chiên khổ qua đến khi rám mặt để nhân kết dính và khổ qua không bị bở.
    • Cho tiếp hỗn hợp nước tương vào kho, sau khoảng 5 phút cho nước dừa, ớt hiểm vào kho tiếp 10 phút. Đến khi nước xâm xấp, tất cả nguyên liệu đã chín thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.

    Canh nấm hạt sen

    Canh nấm hạt sen có tác dụng dưỡng thần, tốt cho khí huyết, kích thích tiêu hóa và phục hồi sức khỏe. Món ăn thanh đạm này cực dễ làm, bạn có thể chuẩn bị và thực hiện ngay trong ngày đầu năm mới.

    Chuẩn bị nguyên liệu: Các bước thực hiện:

    • Sơ chế nguyên liệu: Hạt sen mang về cần được thông tâm, rửa sạch, để ráo nước. Nấm hương và nấm linh chi mang đi rửa sạch, vớt ra để ráo. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa và cắt miếng dày khoảng 1cm, rửa sạch. Đậu phụ non rửa sạch và thái miếng nhỏ. Rau mùi mang đi nhặt và rửa sạch, cắt khúc.
    • Cho hạt sen vào nồi, cho nước lạnh vào và bắc nồi lên bếp. Đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tiếp cho hạt sen chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    • Đến khi hạt sen mềm, cho nấm hương và nấm linh chi vào. Sau 7 – 10 phút, cho tiếp cà rốt vào. Cuối cùng, cho đậu hũ non vào, nêm nếm gia vị, nấu tiếp trong 3 phút, rắc tiêu và rau mùi lên trên, sau đó tắt bếp.

    Bắp cải cuộn chay

    Ngày Tết, chúng ta thường ưu tiên những món ăn từ rau củ. Vì vậy, hãy làm mới thực đơn món chay ngày Tết mùng 1 cho gia đình năm nay bằng bắp cải cuộn chay với những thành phần hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • 1 bắp cải
    • 200g măng
    • 200g nấm kim châm
    • ½ củ cà rốt
    • 1 thìa bột năng
    • Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, hạt tiêu.

    Các bước thực hiện:

    • Sơ chế nguyên liệu: Bắp cải bóc từng lá, ưu tiên những chiếc lá to, ngâm trong nước khoảng 15 phút. Măng mang đi rửa sạch và tước nhỏ thành từng sợi. Nấm kim châm cắt bỏ chân, cắt làm đôi và rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
    • Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho bắp cải vào chần trong 1 phút rồi vớt ra, ngâm vào bát nước đá lạnh.
    • Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 thìa dầu ăn. Đến khi dầu nóng thì cho măng vào xào, đảo đều. Sau 1 phút cho nấm và cà rốt vào xào cùng. Nêm nếm ⅕ thìa hạt nêm, đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
    • Tiến hành cuộn bắp cải: Bắp cải sau khi ngâm vớt ra cắt bỏ cuống. Cho nấm, măng và cà rốt đã xào lên từng lá bắp cải, cuộn lại như cuộn nem. Đây là công đoạn rất cần sự khéo léo.
    • Đặt tất cả cuộn bắp cải vào một cái xửng, mang đi hấp trong 5 phút.
    • Làm nước sốt: Bắc một cái chảo nhỏ lên bếp, cho vào chảo ½ bát nước, 1 thìa bột năng, 1 thìa hạt nêm, khuấy đều tay. Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục khuấy để hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

    Món bắp cải cuộn chín bày ra đĩa, rưới nước sốt sánh quyện lên trên cho một món chay hoàn hảo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 16 Cách Làm Món Chay Ngon Mùng 2 Tết Cho Bạn Thoải Mái Lựa Chọn
  • Các Món Chay Ngày Mùng 3 Tết Cho Mâm Cơm Thêm Đong Đầy Niền Vui
  • Cách Nấu Món Chay Đãi Tiệc Với Thực Đơn Đa Dạng Hấp Dẫn Ngon Miệng
  • Cách Nấu Các Món Chay Đãi Tiệc Thông Dụng Hằng Ngày
  • Cách Nấu Món Chay Đãi Tiệc Gồm 3 Thực Đơn Có 24 Món Tuy Khó Nhưng Chất Lượng Lắm
  • Cập nhật thông tin chi tiết về Gợi Ý Thực Đơn Món Chay Ngày Tết Mùng 1 Tốt Cho Sức Khỏe trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100