Xu Hướng 2/2024 # Học Cách Trở Thành Người Nấu Ăn Ngon Hơn Với Những Mẹo Đơn Giản # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Học Cách Trở Thành Người Nấu Ăn Ngon Hơn Với Những Mẹo Đơn Giản được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với tư cách là biên tập viên ẩm thực cho Trường Trung Cấp Ý Việt, tôi luôn nhận được phản hồi từ những độc giả muốn nấu bữa tối nhưng cảm thấy không có đủ thời gian.

Vì vậy, khi tôi làm việc để biên soạn bài viết nấu ăn về chúng tôi, tất cả về nấu ăn đơn giản, hợp lý, tôi đã đưa ra một danh sách các mẹo sẽ giúp bạn nấu ăn giỏi hơn (ngoài việc sử dụng các công thức nấu ăn thực sự ngon và lành mạnh, tất nhiên) và sẽ giúp việc nấu bữa tối trở nên nhanh chóng.

Bảy loại nồi cần thiết cho bữa ăn một nồi bao gồm chảo, lò nướng kiểu Hà Lan, chảo, chảo rang, món hầm, nồi nấu chậm và bát salad.

Khi bạn đã sẵn sàng nấu ăn, hãy dành một chút thời gian và đọc công thức nấu ăn của bạn. Mặc dù bạn có thể muốn đi vào ngay chế biến mà không cần đọc. Nhưng cuối cùng thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và có thể hoàn thành công việc tốt hơn. Nếu bạn biết mình mong đợi điều gì. Tất nhiên, mình là người đầu tiên nói rằng bạn nên vui vẻ và thử nghiệm trong nhà bếp. Hãy thử sử dụng các thành phần khác nhau, thêm nhiều thứ bạn thích hoặc bỏ qua thứ bạn không thích. Nhưng để thành công chắc chắn, hãy làm theo công thức và ghi nhớ những quy ước tinh tế trong việc viết công thức.

Nếu bạn đã từng theo dõi các đầu bếp xếp hàng trong một nhà hàng thì bạn sẽ biết rằng bí quyết để họ chế biến tất cả các đĩa thức ăn đó một cách nhanh chóng là tất cả các nguyên liệu của họ đã được chuẩn bị, sắp xếp và sẵn sàng mang đi khi họ nhận được yêu cầu.

Không có gì làm bạn chậm hơn trong bếp hơn những con dao xỉn màu. Đầu tư vào một con dao và dao gọt của đầu bếp tốt. Sau đó, mua một máy mài dao cầm tay rẻ tiền-những cái này có thể có giá dưới 30k và chỉ cần vuốt dao qua rãnh chữ V nhỏ trước khi bạn bắt đầu làm việc. Bạn sẽ được cắt qua vỏ của cà chua chín như không có gì.

Và tại sao bạn không đến Ý Việt để trải nghiệm và trở thành một đầu bếp giỏi nhỉ?

Học Nấu Ăn Để Trở Thành Đầu Bếp Chuyên Nghiệp

Học nấu ănđể trở thành đầu bếp chuyên nghiệp làm việc tại các hệ thống nhà hàng, khách sạn, khu du lịch tiêu chuẩn từ 3-5 sao.

Học nấu ăn để làm chủ không gian bếp trong gia đình, tự tay chế biến những món ăn ngon cho những người mà bạn yêu thương.

Học nấu ăn để tự tin làm chủ một hay một chuỗi cửa hàng ẩm thực với nhiều món ngon độc đáo thu hút khách thập phương.

Khóa học nấu ăn tại Trung cấp Việt Giao sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật chế biến món ăn từ cơ bản đến nâng cao theo lộ trình, thời gian, chương trình đào tạo được thiết kế logic phù hợp nhất dành cho người mới bắt đầu có thể theo học.

Điểm nổi bật khi tham gia khóa học nấu ăn tại trung cấp Việt Giao là học theo phương pháp 2 chiều, giảng viên dạy nấu ăn trực tiếp hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” ngay tại lớp. Vì vậy, sinh viên có thể nắm vững các phương pháp, kỹ thuật nấu ăn toàn tập, sáng tạo ra nhiều món ngon khác nhau, như món Á, món Âu, món Việt, Món Nhật, món Hàn, món chay, … Đồng thời cung cấp thêm kiến thức, nội dung chuyên sâu, nâng cao hơn về: trang trí món ăn chay, bếp thực dưỡng, xây dựng thực đơn theo món, bữa cơm gia đình, set menu bàn tiệc đầy đủ dinh dưỡng ăn ngon miệng.

Ngoài việc trang bị cho các bạn SV Việt Giao những kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành vững chắc mà còn mang đến cho sinh viên có niềm đam mê học nấu ăn và tâm huyết với ngành Nghệ thuật Ẩm thực, sinh viên sẽ được thực tập trực tiếp ở các nhà hàng, khách sạn từ 3 sao trở lên.

Khóa học nấu ăn tại Trung cấp Việt Giao sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về Quản lý bếp, Quản lý nhân sự bếp và cách hoạch định chiến lược phát triển kinh doanh ẩm thực, phong thủy trong ngành bếp…giúp bạn toàn năng và làm chủ không gian bếp.

Thời gian đào tạo khóa học nấu ăn tại Việt Giao được thiết kết phù hợp với nhiều đối tượng. Bạn có thể tham gia khóa học chuyên đề với thời gian 3-5 buổi hay tham gia khóa học sơ cấp 2-3 tháng hoặc cũng có thể tham gia khóa học trung cấp thời gian từ 1-3 năm.

Tất cả các khóa học nấu ăn tại Việt Giao đều được cấp văn bằng tương ứng với thời gian đào tạo, là tấm vé thông hành để bạn tự tin bước vào nghề.

Cách Nấu Những Món Ăn Đơn Giản Dinh Dưỡng Cho Người Mới Học

Người ta thường nói, nấu ăn cũng là một nghệ thuật. Nấu ăn như thế nào vừa đơn giản lại ngon miệng và đủ dưỡng chất là điều quan trọng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn cách nấu những món ăn đơn giản, giàu dinh dưỡng cho người mới học.

Nhhững món ăn đơn giản mà ngon

Thịt bò xào hoa thiên lý

Nguyên liệu:

300g thịt bò

200g hoa thiên lý

Các gia vị cần thiết: bột canh, dầu hào, tỏi, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Thịt bò thái miếng mỏng. Sau đó ướp thịt bò với ½ thìa bột canh, tỏi, một ít dầu hào, hạt tiêu, bột ngọt, trộn đều để 15 phút để thịt bò ngấm đều các gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi tỏi thơm rồi cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt săn lại. Sau đó cho hoa thiên lý vào đảo đều, thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bày thịt bò xào hoa thiên lý ra đĩa. Món thịt bò xào hoa thiên lý là một trong cách nấu những món ăn đơn giản vừa dễ làm, lại bổ dưỡng, có vịt ngọt của thịt bò và hoa thiên lý rất hấp dẫn cho bữa cơm ngon miệng.

Sườn xào chua ngọt

Sườn xào chua ngọt là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Đây cũng là món ăn đơn giản, dễ làm và hết sức bổ dưỡng. Bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

Sườn lợn ngon 500g

Hành khô, dấm, hạt tiêu, bột canh, đường, nước mắm, dầu ăn, tương cà

Sườn rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho sườn vào chần qua, vớt ra để ráo nước.

Pha nước sốt: hành khô băm nhỏ, cho 3 thìa nước, 2 thìa nước mắm ngon, dấm, đường, 1 thìa bột canh. Tất cả trộn đều.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng, sau đó cho sườn vào chiên đến khi xém cạnh thì vớt ra.

Bắc chảo lên bếp, phi hành thơm rồi đổ sườn và bát nước sốt đã pha, đảo đều, vặt nhỏ lửa. Đun cho đến khi sườn chín và nước sốt sền sệt thì bắc ra. Rắc hành là và tắt bếp.

Món sườn xào chua ngọt khá hấp dẫn bởi vị chua ngọt, vị béo ngậy của sườn. Món ăn này thích hợp với mọi gia đình.

Trong thực đơn cho bữa cơm gia đình không thể thiếu bát canh. Có rất nhiều cách nấu canh chua. Bạn có thể nấu món canh ngao nấu chua hấp dẫn sau đây vừa dễ làm lại bổ dưỡng trong cách nấu những món ăn đơn giản.

Nguyên liệu:

Thì là, dứa, cà chua, me, hành khô, rau răm, hành hoa, bột canh

Ngao khi mua về bạn nên ngâm với ít nước muối để ngao nhả hết đất, cát. Sau đó rửa sạch.

Cà chua rửa sạch, thái hạt lựa. Dứa thái miếng vừa ăn. Me rửa sạch. Hành khô băm nhỏ.

Cho ngao vào nồi thêm ít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, dùng đũa khuấy đều đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp. Vớt ngao ra đĩa, tách thịt ngao khỏi vỏ. Nước luộc ngao lọc để riêng.

Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho hành vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào cùng trong 2 phút thì cho thịt ngao vào xào trong 3 phút thì múc ngao ra bát.

Đổ nước ngao luộc vào trong nồi, thêm quả me và dứa, đun sôi. Sau đó đổ thịt ngao vừa xào vào nồi đun khoảng 3 phút, thêm gia vị vừa ăn, cho thêm hành lá, rau răm, thì là rồi tắt bếp.

Trong cách nấu những món ăn đơn giản thì canh ngao là món dễ làm nhất. Canh ngao nấu chua rất vừa miệng, đơn giản, dễ làm. Đặc biệt những ngày nắng món ăn này còn giúp giải nhiệt.

Sa lát củ quả

Dưa chuột, khoai tây, cà rốt, trứng gà, xúc xích, đậu Hà Lan, giò.

Sốt mayonnaise

Khoai tây, cà rốt, trứng luộc chín. Sau đó tất cả đem thái hạt lựu. Dưa chuột, xúc xích, giò đem thái hạt lựu. Tất cả cho vào tô lớn. Đậu Hà Lan bỏ nước, chắt lấy hạt cho vào. Trộn đều các nguyên liệu với nhau cùng sốt mayonnaise. Bạn có thể cho thêm chút muối để tăng thêm gia vị cho món sa lát rau củ thêm đậm đà.

Học Nấu Ăn Ở Đâu Chuyên Nghiệp Để Trở Thành Đầu Bếp

Những yếu tố quan trọng để trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp?

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn: Ngoài kiến thức cơ bản về Ẩm thực, Đầu bếp giỏi còn phải biết cách lên thực đơn, chọn nguyên liệu, tính toán chi phí… Chỉ khi bạn có đầy đủ kiến thức từ nấu nướng đến công việc về quản lý, kỹ năng mềm thì bạn mới có cơ hội để thăng tiến

Khả năng sáng tạo: Đối với thế giới Ẩm thực thì sự sáng tạo của người Đầu bếp chính là chất xúc tác để “giữ chân” thực khách. Chỉ có sáng tạo mới có thể hô biến những món ăn giản dị trở thành một tác phẩm nghệ thuật và mang sự hấp dẫn đến cho khách hàng.

Kỹ năng tổ chức và quản lý: Với 2 kỹ năng này, bạn sẽ có thể làm chủ được khu vực Bếp của mình trong cách quản lý và điều phối công việc, nhân viên. Khi càng lên các cấp cao như Tổ trưởng Bếp, Bếp Phó, Bếp Trưởng thì 2 kỹ năng này lại càng quan trọng.

Học nấu ăn ở đâu để bắt đầu con đường trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp?

Trước khi phấn đấu trở thành một Đầu bếp giỏi với những yếu tố trên, bạn cần tìm cho mình một ngôi trường tốt nhất để theo học, tạo nền tảng vững chắc về nghề. Để trả lời câu hỏi học nấu ăn ở đâu TPHCM hay học nấu ăn ở đâu tại Hà Nội thì bạn nên tìm đến trường thỏa được các tiêu chí sau:

Cơ sở vật chất: Trang thiết bị và dụng cụ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng học tập của bất kỳ nghề nào và nghề Bếp cũng không ngoại lệ. Căn bếp một chiều được mô phỏng giống như các nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao, hệ thống xử lý gas, ống hút khói đảm bảo tiêu chuẩn, dụng cụ chế biến phù hợp… là những gì bạn nên tìm hiểu trước khi quyết định chọn nơi để gửi tương lai.

Chất lượng đào tạo và Giảng viên: Được trải nghiệm chương trình học theo tiêu chuẩn quốc tế, kiến thức và kỹ năng có thể áp dụng vào môi trường làm việc hội nhập là điều mà nhiều người mong muốn. Và sự hiện diện của đội ngũ Giảng viên có kinh nghiệm sẽ góp phần tạo nên thành công đó. Ngoài ra, chương trình học ưu tiên thực hành cũng sẽ giúp Học viên nâng cao nghiệp vụ tốt hơn.

Học trung cấp nấu ăn ở đâu tốt?

Nghề nấu ăn không nhất thiết phải học ở trường lớp quá lâu, bạn có thể chọn một trường trung cấp nấu ăn có thời gian học khoảng 2 – 3 năm, sau đó tìm kiếm công việc phù hợp và tiếp tục học hỏi ngay trong công việc của mình. Bên cạnh đó, học phí cho một chương trình nấu ăn hệ trung cấp thường không quá cao như học phí đại học, cao đẳng khác. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như công sức và dành thời gian đó để thực hành tay nghề.

Trước thị trường việc làm Đầu bếp đầy cạnh tranh như hiện nay, một tấm bằng từ trường trung cấp nấu ăn uy tín sẽ là lợi thế tuyệt vời để bạn lọt vào tầm ngắm của các doanh nghiệp F&B hàng đầu trong và ngoài nước. Ngoài ra, khi sở hữu chứng chỉ nấu ăn chuyên nghiệp, cơ hội thăng tiếng trong sự nghiệp Đầu bếp của bạn cũng được tăng cao.

Những Mẹo Vặt Bạn Cần Biết Để Nấu Ăn Ngon Hơn

Không nướng thịt trực tiếp trên bếp than có ngọn lửa to mà phải nướng trên bếp than lửa nhỏ để thịt giữ được các chất dinh dưỡng.

Nếu nướng thịt bằng bếp ga không được nước trực tiếp nó sẽ làm cháy thịt, nên gói kỹ thịt bằng giấy bạc.

Khi nướng thịt bằng vỉ, sau mỗi lần nướng phải chùi sạch những chỗ bị cháy bởi khi thị cháy hóa thành than nó sẽ sinh ra chất acro gây ung thư.

Nhúng thịt qua canh nóng hoặc nước sôi trước khi nướng sẽ giúp thịt giòn, dai hơn.

Khi nướng thịt không nên đảo mặt liên tục, hãy nướng thịt chín lần lượt sẽ nhanh hơn.

Nếu nướng thịt bằng lò nướng hãy để một bát nước để miếng thịt không bị khô và cháy.

Nên ướp thịt bằng hành tỏi để giữ thịt được lâu và ngon hơn vì trong tỏi hành có chứa chất giúp ngăn ngừa vi sinh vật phát triển gây hỏng thịt.

Mẹo vặt khi nấu các món hấp, chưng

Đối với các món hấp hoặc trưng trong quá trình chế biến các bạn cần phải ghi nhớ một số mẹo vặt sau để giúp món ăn ngon hơn:

Đối với các món cá, thịt hấp hãy dùng nước sôi đổ vào nồi hấp để nhiệt trong nồi luôn được duy trì liền mạch.

Với món trứng hấp nên duy trì ngọn lửa nhỏ, đều để trứng chín từ từ.

Khi hấp bánh các bạn nên nhớ hãy hấp dưới ngọn lửa lớn bánh sẽ nở phồng và xốp hơn.

Những mẹo vặt khi chế biến các món xào

Với những món xào, trong quá trình chế biến bạn hãy ghi nhớ một số mẹo vặt rất đơn giản như sau:

Nên xào với lửa to.

Đặt xoong, hoặc chảo lên bếp bật lửa to để làm khô, sau đó cho lượng dầu ăn vừa phải và lắc cho dầu bám đều lên chảo sau đó mới tiến hành cho nguyên liệu vào xào.

Chú ý xào nguyên liệu lần lượt thịt trước, rau sau bên cạnh đó phải điều chỉnh ngọn lửa phù hợp với từng món khác nhau.

Những mẹo vặt khi chế biến các món rán

Một trong những mẹo vặt khi chế biến các món rán đó là các bạn cần phải đặc biệt chú ý đến nhiệt độ của dầu, bởi mỗi một nguyên liệu khác nhau sẽ thích hợp với một nhiệt độ sôi của mỡ khác nhau cụ thể như:

Khi mặt dầu sôi mạnh lúc này nhiệt độ đang ở khoảng 100 độ C các bạn có thể rán trứng, hoặc rang lạc nhân.

Khi dầu bắt đầu bốc khói, lúc này nhiệt độ của dầu đang ở khoảng 160 – 170 độ C, các bạn có thể rán chim, gà, vịt…

Còn khi dầu bốc khói mạnh, mặt dầu có xu hướng tĩnh lúc này dầu đang sôi ở nhiệt độ khoảng 200 độ C, lúc này các bạn có thể rán sườn.

Chú ý muốn món ăn ngoài giòn, trong mềm hãy rán hai lửa, tức là rán đồ ăn hai lần ở hai nhiệt độ khác nhau.

Những mẹo vặt bạn cần biết khi chế biến các món om

Đối với các món om một trong những lưu ý quan trọng nhất bạn cần phải nhớ đó là dùng lửa nhỏ. Trong quá trình chế biến phải đặc biệt lưu ý không được đảo, lật đồ om.

Để món om thêm đậm đà, bạn hãy ướp tất cả gia vị với nguyên liệu trước khi om khoảng 30 phút sau đó mới tiến hành đun trên bếp.

Dạy Nấu Ăn Chay Trở Thành Xu Hướng Mới

Thứ nhất, ăn chay rất có lợi cho sức khỏe. Việc ăn chay sẽ giúp con người có một cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa được một số bệnh tật nguy hiểm như tim mạch, ung thư, tăng huyết áp,.. Bởi khi ăn chay chủ yếu là ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu dưỡng chất như vitamin, chất xơ, chất chống ô xi hóa, hợp chất tự nhiên, ít chất béo nên rất có lợi cho sức khỏe.

Thứ hai, ăn chay có tác dụng làm đẹp. Theo nhiều nghiên cứu, ăn chay không những có lợi cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp. Bởi những loại rau củ quả vừa có ít chất béo, ít calo giúp cơ thể không bị mập vừa giàu các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho làn da, giúp da khỏe đẹp hơn.

Thứ ba, ăn chay để tìm kiếm một chốn yên bình trong tâm hồn. Cuộc sống hiện đại đôi khi quá căng thẳng mệt mỏi, con người sẽ lựa chọn cách sinh hoạt giúp tâm trí bình yên, thanh tỉnh và “ăn chay” sẽ giúp tâm hồn hiền hòa và bình yên hơn. Cho nên ngày càng có nhiều người thích ăn chay và việc đó đã trở thành một trào lưu mới.

Thứ tư, ăn chay sẽ giúp bạn chi tiêu tiết kiệm hơn. Vì ăn chay bạn sẽ ít tốn tiền vào việc chăm sóc sức khỏe vì các loại bệnh như tim mạch, ung thư, tăng huyết áp…Ngoài ra, ăn chay bạn sẽ tốn ít tiền hơn cho chi phí mua thức ăn, vì thực phẩm chay có xu hướng rẻ hơn nhiều so với thực phẩm mặn.

Lý do cuối cùng và cũng rất quan trọng, ăn chay để bảo vệ môi trường sống. Ngày nay khi môi trường sống đang bị hủy hại bởi nhiều nguyên nhân, một số loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng, thì “ăn chay” chính là hành động rất ý nghĩa vì bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật thiên nhiên được nhiều người hưởng ứng và vì thế số lượng người ăn chay ngày càng nhiều.

Với những lý do trên, số lượng người ăn chay ngày càng nhiều, nhu cầu về các quán ăn chay, nhà hàng món chay ngày càng tăng nên nhân lực chuyên về món chay cung cấp cho những nơi này cũng theo đó tăng cao, dạy nấu ăn chay trở thành chương trình học không thể thiếu tại các trung tâm dạy nấu ăn hiện nay và đã trở thành xu hướng mới trong đào tạo Nghề Bếp. Trong đó phải kể đến Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu), trường dạy Nghề Bếp uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Nguồn beptruong

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Cách Trở Thành Người Nấu Ăn Ngon Hơn Với Những Mẹo Đơn Giản trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!