Xu Hướng 1/2023 # Hủ Tiếu Nam Vang: Câu Chuyện Không Chỉ Ở Một Đất Nước # Top 9 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Hủ Tiếu Nam Vang: Câu Chuyện Không Chỉ Ở Một Đất Nước # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Hủ Tiếu Nam Vang: Câu Chuyện Không Chỉ Ở Một Đất Nước được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hủ tiếu Nam Vang: Câu chuyện không chỉ ở một đất nước

Nếu biết thủ đô Phnom Penh của Campuchia còn được gọi là Nam Vang, thì sẽ hiểu hủ tíu Nam Vang là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia. Nhưng chuyện quanh tô hủ tíu Nam Vang không chỉ có bấy nhiêu quốc gia…

Hủ tíu Nam Vang nguyên bản ở Campuchia nhưng lại do người Tiều, một tộc người di cư từ Trung Quốc sang nấu. Món này ở Nam Vang thì chỉ có thịt heo nạc và thịt bằm, rau ăn kèm chỉ có xà lách với giá. Sang đến Việt Nam, nguồn nguyên liệu đa dạng đã làm cho tô hủ tíu biến đổi thêm phần phong phú thấy rõ. Tùy ý thích, có nơi cho thêm vào tô hủ tíu con tôm, miếng gan heo, phèo heo, có nơi cho thêm cái trứng cút… Rau ăn kèm có thêm hẹ, rau cần, và tần ô.

Về căn bản hủ tíu Nam Vang quan trọng nhất là nước dùng được nấu thuần bằng xương ống, nên vị ngọt đậm mà thanh, màu phải hơi ánh vàng mà trong vắt. Hủ tíu Nam Vang ngon phải nấu bằng cọng hủ tíu nhỏ, mỏng, nhưng dai và hơi trong. Thứ hủ tíu này được chế biến từ những lò ở Củ Chi cũng do người từ Miên về mở.

Thành phố Hồ Chí Minh có các tiệm hủ tíu Nam Vang do người Việt từ Campuchia về Sài Gòn mở từ những năm 1970 rất nổi tiếng như tiệm Hồng Phát, Liến Húa trên đường Võ Văn Tần (Quận 3); Kim Tháp trên đường Bà Hạt (Quận 10), và Ty Lum trên đường Huỳnh Mẫn Đạt (Quận 5). Còn tiệm hủ tíu Nam Vang mới mở sau này thì nhiều không kể nổi, nhưng hương vị đã lai ít nhiều.

Ăn khô, ăn nước, và hũ đường

Ông Ty Lum kể tiệm hủ tíu Nam Vang chính gốc là thường phải có hủ đường đặt sẵn trên bàn, vì đa số người ăn hủ tíu bên Campuchia thường ưa ngọt nên hay nêm thêm đường vào tô hủ tíu. Nhưng sau này những quán kể trên cũng ít để sẵn hủ đường vì đa số người Sài Gòn không bỏ thêm đường. Dù vậy, có khách gọi đường thì cũng có mang ra ngay và nghe gọi thêm đường thì quán cũng biết chắc đây là khách gốc Campuchia, hoặc là dân sành ăn theo đúng bài bản của hủ tíu Nam Vang tại chính gốc.

Hủ tíu Nam Vang được dọn theo hai cách: khô hoặc nước. Nếu ăn hủ tíu khô, sau khi bánh hủ tíu trụng xong sẽ được rưới thêm nước xốt làm từ hắc xì dầu và mỡ tỏi. Cái mùi thơm của tỏi phi vàng rộm và vị mặn có hậu ngọt thanh của hắc xì dầu sẽ làm tăng sự đậm đà cho tô hủ tíu khô. Còn ăn nước thì nước lèo phải vừa trong vừa phải thật ngọt vị xương. Ăn hủ tíu nước có cái thú là nóng sốt, ăn tới đâu mồ hồi vã ra đến đó sảng khoái cả người.

Ăn hủ tíu Nam Vang còn cái thú vị nữa là gọi tô xí quách ăn kèm. Xí quách phải được ngâm trong nước lèo, khi cần vớt xương từ nồi nước dùng ra thì mới thơm, ngọt. Đây cũng là một bí quyết của các quán chuyên hủ tíu Nam Vang khi phải tính toán sao cho ninh xương trong nồi mà không bị rục thì mới ngon. Một số nơi thì vớt xương ra sẳn bên ngoài, ai gọi thì cho xương vào trụng trong nồi nước cho nóng là xong. Nhưng xí quách kiểu này khi ăn sẽ lộ ra ngay cái nhạt nhẽo không mùi vị như xí quách được nấu trong nồi nước lèo nóng hổi.

Hủ tíu Nam Vang quê ở Campuchia nhưng do người Tiều từ Trung Quốc sang nấu lại thành món đặc sản ở Sài Gòn, được người Việt ưa thích. Bở vậy, có người ví von hủ tíu Nam Vang là món ăn được quốc tế hóa ở Sài Gòn.Nguồn: chúng tôi

Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Nổi Tiếng

Hủ tiếu có nguồn gốc từ Campuchia, được người Hoa chế biến lại và Việt Nam ta kế thừa. Hủ tiếu là món ăn ai cũng thích, xuất hiện trong các quán ăn đường phố và cả nhà hàng sang trọng. Và có một loại hủ tiếu thơm ngon nức tiếng đang chờ bạn thưởng thức, đó là hủ tiếu Nam Vang. Hủ tiếu Nam Vang với điểm đặc biệt là nước dùng thịt bằm nhỏ, làm cho phần nước dùng thêm ngon ngọt, hấp dẫn người ăn.

Nguyên liệu làm hủ tiếu Nam Vang cho 6 người:

– 1,5kg xương ống

– 500g tôm

– 400g thit nạc heo

– 1 vỉ trứng cút

– 200g mực tươi

– 2 con mực khô

– 1 củ tỏi, 10 củ hành tím, 1 củ hành tây, hành lá, ngò, cần tây, ớt, lạc rang, giá đỗ, hẹ

– Hủ tiếu

– Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, hạt tiêu

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang cho 6 người:

Sơ chế nguyên liệu nấu hủ tiếu Nam Vang:

– Rửa sạch xương ống. Bắc nồi nước lên, thêm chút muối, trần qua xương rồi bỏ xuống rửa lại thật sạch.

– Nhặt và rửa sạch các loại rau củ. Hẹ đem cắt khúc.

– Rửa sạch tôm và mực tươi. Cắt bớt râu tôm, khứa mực bằng các đường chéo theo hình quả trám rồi thái mỏng.

– Hành lá thái nhỏ bằng đốt ngón tay.

– Hành tím, hành tây bóc vỏ rửa sạch. Một nửa hành tím để nguyên củ, 1 nửa băm nhỏ.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

– Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ.

Các bước nấu hủ tiếu Nam Vang:

– Bước 3: Đổ lại nước dùng vào nồi, nêm gia vị cho vừa miệng và đun nhỏ lửa cho sôi.

– Bước 4: Trong lúc chờ nước sôi lấy chảo bắc lên bếp, cho chút dầu ăn vào và cho tỏi vào xào thơm vàng rồi đổ ra bát, tiếp đến xào hành tím đến khi hơi cháy vàng thì cho ra bát riêng, và cuối cùng thịt nạc băm cho ít nước dùng, để lên chảo xào đến khi ráo nước, chín thịt thì đổ ra.

– Bước 5: Luộc chín trứng cút rồi bóc vỏ, sau đó luộc chín tôm và mực, bóc bỏ vỏ tôm.

– Bước 6: Hủ tiếu trần qua nước sôi rồi chia ra 4 bát, xếp lần lượt giá, hẹ, mực, trứng cút, tôm, thịt băm,…lên trên.

– Bước 7: Chan nước dùng vào bát và ăn nóng. Hủ tiếu ăn kèm với rau sống, ớt.

Lưu ý khi làm hủ tiếu Nam Vang:

– Hủ tiếu Nam Vang đặc trưng bởi nước dùng từ thịt băm nên không thể bỏ, còn bạn có thể thay thế tôm mực bằng lòng heo và thêm gan heo vào ăn cũng rất ngon.

– Các loại rau bạn cũng có thể thay thế như rau cần tây, rau tần ô,…

– Bạn có thể cho thêm vào gan heo, tim và cật.

Top 10 Quán Hủ Tiếu Nam Vang Trứ Danh Ở Sài Gòn

Có thể nói hủ tiếu Nam Vang đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân miền Nam. Hủ Tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia được chế biến theo phong vị Hoa và có chút biến đổi để phù hợp với Sài Gòn. Chính vì vậy món ăn này vừa lạ mà vừa quen đối với những ai mới lần đầu vào Nam thưởng thức món ăn này. Theo chân Foody để khám phá vài địa điểm bỏ túi những quán hủ tiếu Nam Vang ngon hấp dẫn này.

Đạt Thành là một trong những quán ăn mà người dân Sài Thành đã quen thuộc với thương hiệu hủ tiếu Nam Vang được yêu thích. Điều đó đã được kiểm chứng qua các review của các thành viên trên Foody đã tới ăn và cảm nhận tại quán. Uyên Lê – thành viên Fatee- chia sẻ “Tô hủ tiếu khá to, thịt nhiều hơi mỏng đầy đủ tim, gan, trứng cút, tôm, thịt băm rất chất lượng. Cọng hủ tiếu thấm sốt khá dai và nước súp thì đậm đà thơm không ngọt như miền Tây”. Còn cảm nhận của Hotee Việt Anh Trần “Tô hủ tiếu bốc khói nghi ngút thả mấy cọng rau tần ô vô là vừa chín rất ngon”. Có thể nói hủ tiếu Nam Vang Đạt Thành ghi điểm với mọi thành viên của Foody ở cả 2 món hủ tiếu khô và nước đều ngon đậm đà. Còn bạn, bạn đã tới và thưởng thức hủ tiếu nơi đây để cùng chia sẻ với Foody chưa?

Nhân Quán là cái tên quen thuộc cho những ai yêu hủ tiếu tìm đến thưởng thức. Quán có khá nhiều chi nhánh cho bạn lựa chọn mỗi khi bất chợt lên “cơn thèm” hủ tiếu Nam Vang đúng chất. Một tô hủ tiếu Nam Vang ở Nhân Quán khá chất lượng với thịt nạc, thịt băm, gan và 2-3 con tôm bự tươi và giòn đủ để bạn no căng bụng. Bật mí của Be Xiu – thành viên Foody – khi tới Nhân Quán bạn nên chọn hủ tiếu khô bởi “hủ tiếu hấp dẫn, mùi vị thơm, thịt cũng nhiều, nước soup thì khỏi chê. Nói chung mình ghiền món hủ tiếu khô nên ăn hoài không ngán”.

Từ lâu Liến Húa là thương hiệu nổi tiếng với món hủ tiếu Nam Vang trứ danh ngay từ buổi đầu trên đất Sài Thành. Hủ Tiếu ở đây được nấu theo khẩu vị của người Hoa nên có vị ngọt thanh đậm đà với hương vị không lẫn vào với các quán khác. Đặc biệt sợi hủ tiếu mềm, dai và các nguyên liệu hải sản thì luôn tươi nguyên làm lôi cuốn thực khách. Chia sẽ trên Foody Man Ngọt Chua Cay có viết: “Mình thật sự rất thích hủ tiếu Nam Vang, vừa có tép, thịt, trứng cút, tỏi phi thơm thơm thiệt hấp dẫn và hủ tiếu Nam Vang Liến Húa không làm mình thất vọng vì điều này. Nước lèo ở đây khá ngọt thanh tự nhiên không có nhiều đường hóa học”.

Nằm trên đường Âu Cơ thuộc khu vực Tân Phú Trung Quán không quá nổi bật nhưng nếu bạn thử tới đây thưởng thức món hủ tiếu thì chắc hẳn bạn sẽ muốn quay lại những lần tiếp theo. Một tô hủ tiếu thường được trang trí đầy ắp thịt, gan, tim, tôm và một lượng lớn tốp mỡ ngập kín bề mặt tô. Có thể vì thế mà tô hủ tiếu khô ở đây khá là đặc biệt về hương vị gây tò mò thích thú cho người dùng. Bật mí giá ở đây cũng khá mềm hơn so với nhiều chỗ khác những chất lượng vẫn rất phong độ. Vy Raby – thành viên Hotee trên Foody- chia sẻ “tô hủ tiếu ở đây có 28k/1 tô rẻ mà có nhiều tốp mỡ rãnh là mình ghé đây quất 2 tô”.

Nằm trên đường Võ Văn Tần quán được bài trí theo phong cách của người Hoa tinh tế và tao nhã. Tại đây món hủ tiếu Nam Vang được nhiều người biết đến với độ ngon và độc đáo rất riêng. Hotee Trình Đỗ – thành viên Foody – chia sẻ “Sợi hủ tiếu không quá mềm cũng không quá dai kết hợp với nước trộn ăn vừa miệng. Tô hủ tiếu có đủ các thành phần như, tôm, trứng, thịt bằm, gan heo, hành, tóp mỡ” rất hấp dẫn. Ngoài hủ tiếu bạn có thể kêu cho mình thêm các món như: há cảo xíu mại, bánh bao, mì xào giòn, cá kho sườn chua ngọt…

Nếu bạn thèm hủ tiếu Nam Vang và đang kiếm một quán vừa vừa với túi tiền bình dân thì quán Ba Hoàng trên đường Võ Văn Tần là lựa chọn thích hợp cho bạn. Nước dùng hầm xương ngon khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt tự nhiên. Hủ tiếu khô ở đây cũng khá ngon với các loại gia vị được trộn thấm đều mang lại cảm giác vừa miệng khi ăn.

Đến với Campo bạn sẽ cảm nhận được không gian thoải mái, mộc mạc để thưởng thức món hủ tiếu khá là lạ và hấp dẫn này. Một tô hủ tiếu nước ở đây khá là chất với tôm, thịt, bao tử, lưỡi, trứng cút… tạo nên màu sắc hấp dẫn. Còn nếu ăn hủ tiếu khô bạn cũng sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị chua, cay, măn, ngọt đậm đà và độc đáo.

Top 6 Quán Hủ Tiếu Nam Vang Ngon Nhất Sài Gòn

Bùi Nhật Lệ

Content Writer 28/02/2021

Sài Gòn được xem là thiên đường của món hủ tiếu. Từ những gánh hủ tíu gõ tới từng ngõ ngách, tới những nhà hàng sang trọng. Hủ tiếu cũng có lắm loại, nào hủ tiếu cá, hủ tiếu bò kho,.. tuy nhiên nổi danh nhất, được xem là “anh cả” là món hủ tiếu Nam Vang. Cùng JustFly tìm hiểu về món ăn này.

Sài Gòn được xem là thiên đường của món hủ tiếu. Từ những gánh hủ tíu gõ tới từng ngõ ngách, tới những nhà hàng sang trọng. Hủ tiếu cũng có lắm loại, nào hủ tiếu cá, hủ tiếu bò kho,.. tuy nhiên nổi danh nhất, được xem là “anh cả” là món hủ tiếu Nam Vang. Cùng JustFly tìm hiểu về món ăn này.

1. Cách nấu hủ tiếu Nam Vang

Hủ tiếu Nam Vang là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, do người Hoa chế biến. Về cơ bản, nó cũng có nhiều nét tương đồng với món mì vằn thắn hay phở trộn của người Việt.

Nguyên liệu chính nấu món hủ tiếu Nam Vang bao gồm sợi hủ tiếu khô, nước dùng gồm thịt băm nấu với lòng heo. Phần nhân gồm có tôm, thịt băm, thịt luộc, gan luộc,…

Người ta sẽ đem trụng sơ mì với nước dùng, sau đó, thêm các loại rau sống như giá hẹ cùng thịt bằm và lòng heo vào. Một vài nơi còn cho thơm hành phi vàng, bông cải để món ăn thêm phần thu hút.

Điểm đặc biệt của món hủ tiếu Nam Vang chính là món nước lèo. Có hàng trăm quán hủ tiếu ở Sài Gòn, nhưng không phải quán nào cũng nấu cho ra được vị nước lèo béo, thơm, đượm mùi xì dầu mà ăn vẫn không hề bị gắt.

Cách nấu nước lèo hủ tiếu Nam Vang:

Nước lèo món hủ tiếu Nam Vang, cũng như nước lèo của các món bún, phở khác, đều được lấy từ nước ninh của xương ống. Ngoài ra, đầu bếp còn cho thêm một loại gia vị đặc biệt khác là tăng xại (cải nặm).

Đầu tiên là đem xương ống (phải chọn xương có tủy) để cho ra nước dùng ngọt ngon tự nhiên, chẳng cần bất cứ loại đường hay mì chính nào. Công thức chung là 1kg xương sẽ đi kem với 3 lít nước. Xương ống đem trụng qua nước sôi, sau đó rửa sạch rồi mới đem nấu nước lèo.

Người ta sẽ đem trụng sơ mì với nước dùng, sau đó, thêm các loại rau sống như giá hẹ cùng thịt bằm và lòng heo vào. Một vài nơi còn cho thơm hành phi vàng, bông cải để món ăn thêm phần thu hút.

Điểm đặc biệt của món hủ tiếu Nam Vang chính là món nước lèo. Có hàng trăm quán hủ tiếu ở Sài Gòn, nhưng không phải quán nào cũng nấu cho ra được vị nước lèo béo, thơm, đượm mùi xì dầu mà ăn vẫn không hề bị gắt.

2. Các quán hủ tiếu Nam Vang ngon ở Sài Gòn

2.1. Hủ tiếu Nam Vang Nhân Quán

Nhân Quán là một trong những quán hủ tiếu nổi tiếng nhất ở Sài Gòn, được biết tới với những tô hủ tíu Nam Vang nấu đúng cách nhất, vị “chuẩn nhất”.

Có 2 loại hủ tiếu Nam Vang ở đây là hủ tiếu nước và hủ tiếu khô (đặc biệt là món hủ tiếu khô được rất nhiều tín đồ ẩm thực đề xuất). Một tô hủ tiếu ở đây có giá khoảng với phần topping khá đầy đặn, gồm thịt băm, thịt nạc, gan, khoảng 2 – 3 con tôm ăn giòn, ngọt thịt, vị nước lèo ăn cùng ngọt thơm và thanh. Chỉ cần một tô thôi cũng đủ khiến bạn no căng bụng cho bữa sáng hoặc bữa đêm.

Nhân Quán có rất nhiều cơ sở khác nhau ở Sài Gòn:

Địa chỉ:

2.2. Hủ tiếu Nam Vang Đạt Thành

Cũng có rất nhiều cơ sở khác nhau với chất lượng đồng đều, hú tiểu Đạt Thành được du khách yêu thích bởi những tô hủ tíu đầy đặn, với rất nhiều thịt, trứng, tôm, tim, gan, sợi mì thơm, nước lèo đậm đà.

Địa chỉ:

2.3. Hủ tiếu Nam Vang Tài Anh

Hủ tíu nước ở đây phần nước lèo cực thanh, ăn không hề bị ngấy hay gắt. Các phần nhân gồm thịt, tôm,…cũng rất ngon

Địa chỉ

494 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Quy, quận 7

2.4. Hủ tiếu Nam Vang Capo

Không phải một nhà hàng sang trọng nào, hủ tíu Nam Vang Capo chỉ là một quán cóc nhỏ, ấy vậy mà đây được xem như một trong những hàng hủ tiếu nam vang đầu tiên ở Sài Gòn. Cùng với đó, hương vị tới giờ vẫn ngọt thơm, vị trí lại cực dễ tìm, rất thích hợp để bạn ghé ăn sáng

Địa chỉ:

84 Hồ Thị Kỷ, phường 14, quận 10

2.5. Hủ tiếu Liến Húa

Nét đặc sắc của món hủ tiếu Nam Vang ở đây là được nấu theo phong cách của người Hoa. Gia vị có phần đậm đà hơn so với những hàng quán khác, đặc biệt là vị thịt tẩm ướp rất tơi, tôm tươi ngon. Bởi vậy, mặc dù có mức giá nhỉnh hơn chút so với những hàng quán khác, quán lúc nào cũng trong tình trạng đông khách.

Địa chỉ

2.6. Hủ tiếu Nam Vang Quỳnh

Vị trí dễ tìm, hương vị thơm ngon, đặc biệt cọng hủ tiếu không bị thấm nước nên khi thưởng thức vẫn đảm bảo trọn vẹn vì dai, thơm của sợi mì. Bát mì còn súp lơ và hành phi kèm ở trên, màu sắc cực hấp dẫn. Bên cạnh đó, quán còn có rất nhiều món ăn kèm thú vị như: gỏi bò khô, xíu mại,…

Địa chỉ

197 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

© 2017 – 2020 Bản quyền thuộc về chúng tôi CÔNG TY TNHH DU LỊCH VÀ DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG JUSTFLY Số 15, ngách 102/28, Phố Hoàng Đạo Thành, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Hà Nội Hotline: 0968 368 678 – Mail: info@justfly.vn – Mã số thuế: 0107326124

Cập nhật thông tin chi tiết về Hủ Tiếu Nam Vang: Câu Chuyện Không Chỉ Ở Một Đất Nước trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!