Xu Hướng 1/2023 # Hướng Dẫn Công Thức Chế Biến Gỏi Ngó Sen Thịt Gà Vô Cùng Thơm Ngon # Top 6 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Hướng Dẫn Công Thức Chế Biến Gỏi Ngó Sen Thịt Gà Vô Cùng Thơm Ngon # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Công Thức Chế Biến Gỏi Ngó Sen Thịt Gà Vô Cùng Thơm Ngon được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– Ngó sen: 300g

– Thịt gà: 1/2 con gà ta

– Dưa leo: 1 quả

– Cà rốt: 1 củ

– Hành tây: 1 củ

– Rau răm, ớt, tỏi, chanh, hành phi

– Đậu phộng (lạc): 50g

– Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, muối, tiêu, bột ngọt.

Cách chế biến gỏi ngó sen thịt gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch thịt gà, cho vào nồi ngập nước luộc chín trong  khoảng 20 phút. Sau đó, vớt ra để nguội. Luộc thịt chín tới, không nên luộc quá lâu thịt sẽ bị mềm, ảnh hưởng đến đội dai ngon của món gỏi.

– Ngó sen rửa sạch và cắt khúc, chẻ nhỏ. Và ngâm vào tô nước có hòa một ít muối, một ít chanh, sau đó ngâm ngó sen vào.

– Dưa leo rửa sạch, không cần gọt vỏ. Cắt làm đôi, bỏ ruột và cắt thành từng khúc, rồi thái sợi.

– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi.

– Hành tây bóc lớp vỏ bên ngoài, chẻ đôi, sau đó thái dọc củ hành. Ngâm cùng với ngó sen.

– Rang đậu phộng, để nguội, rồi sau đó bóc (chà) sạch lớp vỏ bên ngoài, giã hơi nhuyễn.

– Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Trộn gỏi ngó sen thịt gà

– Xé thịt gà chín ra tô, ướp thịt gà với chút hạt tiêu, muối và bột ngọt cho thấm gia vị.

– Ớt băm nhuyễn, thêm tỏi băm, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước cốt chanh để làm nước mắm.

– Sau đó, lấy một cái thau lớn trộn chung tất cả các nguyên liệu thịt gà xé, cà rốt, dưa leo, hành tây, rau răm vào cùng. Hòa cùng nước mắm sau đó trộn đều lên. Nêm nếm cho vừa ăn.

Bày món gỏi ra đĩa và trang trí một chút rau răm, ớt tỉa hoa bên trên với lạc rang. Món này dùng chung với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng sẽ tuyệt cú mèo đó các bạn.

Xem Thêm

Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt Thanh Mát Giòn Ngon

Gỏi ngó sen tôm thịt là món ăn rất được yêu thích tại các bữa tiệc bởi hương vị thanh mát, giòn ngon hấp dẫn. Với cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon được hướng dẫn sau đây, bạn có thể tự tay chế biến tại nhà, vừa tiết kiệm lại đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Ngó sen không chỉ giòn ngọt ngon miệng mà còn thanh mát, rất thích hợp để thanh lọc, giải nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng. Kết hợp ngó sen với tôm, thịt tạo thành món gỏi được rất nhiều người yêu thích. Gỏi ngó sen tôm thịt chính vì thế cũng đã trở thành món khai vị quen thuộc tại nhiều bữa tiệc trọng đại trong gia đình

Để làm món gỏi ngó sen tôm thịt ngon không khó, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon, chú ý công đoạn chế biến và làm nước xốt trộn chua ngọt đúng cách.

500g ngó sen

250g tôm sú

350g thịt ba chỉ

1 củ cà rốt

1 củ hành tây

5 nhánh cần tây

Rau răm, ngò rí

Đậu phộng, tỏi, ớt

Gia vị: nước mắm, nước cốt chanh, muối, tiêu, đường trắng, giấm, đường phèn

Sơ chế nguyên liệu

Ngó sen rửa sạch, chẻ mỏng, ngâm trong hỗn hợp giấm và đường phèn trong khoảng 10 phút. Đây cũng là cách làm gỏi ngó sen không bị thâm đen. Lưu ý không ngâm nước muối vì nếu lượng muối không phù hợp có thể khiến ngó sen bị mềm, xẹp, mất đi vị giòn ngon. Sau khi ngâm, rửa ngó sen bằng nước sạch rồi để ráo nước, cắt thành những khúc dài khoảng 6cm.

Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, thái sợi nhỏ rồi cho vào bát riêng, nêm vào 1 muỗng đường, bóp cho cà rốt ngọt thơm rồi vắt ráo.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu, khứa lưng để rút chỉ đen ra. Ướp tôm với 1 muỗng muối, ½ muỗng tiêu trong khoảng 10 phút rồi đem luộc chín trong nước sôi. Sau khi tôm chín, cho tôm vào nước lạnh khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo và tiến hành bóc vỏ.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi nước sôi rắc một ít muối và luộc chín, sau đó vớt ra để nguội, thái thành những lát mỏng vừa ăn.

Rau cần bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.

Rau răm, ngò rí nhặt kỹ, rửa sạch, cắt nhuyễn.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi.

Cách làm nước mắm chấm chua ngọt trộn gỏi

Pha hỗn hợp nước trộn gỏi theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng nước mắm, 6 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng muối, ½ muỗng cà phê tiêu. Khuấy đều cho các gia vị tan đều và hoà trộn vào nhau.

Trộn gỏi ngó sen tôm thịt

Cho tôm sú, thịt ba chỉ, cà rốt, ngó sen, hành tây, cần tàu, rau răm vào một tô sạch. Dùng một tô lớn, sạch và khô ráo, cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào, rưới nước trộn gỏi rồi nhẹ nhàng trộn đều, để cho các nguyên liệu thấm nước xốt trong khoảng 10 phút.

Trình bày và thưởng thức

Gắp gỏi ngó sen ra đĩa, xếp tôm và thịt lên trên, rắc phộng rang lên trên, trang trí thêm một ít ngò rí. Dọn gỏi ngó sen tôm thịt lên ăn cùng bánh phồng tôm, ăn rất vừa miệng mà lại không kém phần hấp dẫn.

Ngoài cách làm gỏi ngó sen tôm thịt đã hướng dẫn, bạn cũng có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác như tai heo, mực, thịt gà để chế biến thành các món gỏi ngó sen tôm mực, gỏi ngó sen tôm thịt gà, gỏi ngó sen tai heo tôm thịt

Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt Ngon Như Đầu Bếp

Món ngon từ tôm

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon như đầu bếp

Nguyên liệu làm gỏi tôm thịt

Ngó sen: 300 gram

Cà rốt: 50 gram

Tôm sú: 200 gram

Thịt ba rọi: 200 gram

Rau răm: 50 gram

Hành tím: 5 củ

Ớt: 4 trái

Chanh: 2 trái

Đậu phộng: 50 gram

Dấm: 100 ml

Đường: 200 gram

Nước mắm: 1 muỗng canh

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, chanh, đậu phộng rang

Chẻ đôi ngó sen, cắt khúc

Hòa 100ml dấm + 200g đường, đánh tan.

Ngâm ngó sen trong hỗn hợp dấm đường, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Sau một tiếng, vớt ngó sen ra khỏi hỗn hợp, vắt nhẹ cho ráo nước.

Rửa sạch thịt heo. Luộc thịt với một ít muối, gừng xắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn. 

Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi có độ dài tương xứng với cọng sen.

Rửa sạch tôm. Hấp tôm với ít gừng trong khoảng 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh.

Khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, xắt sợi

Lặt răm răm, rửa sạch, xắt vừa ăn.

Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, đập dập.

Lột vỏ hành tím, bào mỏng. Làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào làm hành phi. 

Tách đôi trái ớt, bỏ phần hạt bên trong, xắt ớt thành những sợi mỏng.

Vắt chanh lấy nước cốt (lọc bỏ hạt).

Lần lượt cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô. Cho tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều.

Cho gỏi vừa trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng. 

Lưu ý khi làm gỏi ngó sen tôm thịt 

Bạn nên chọn ngó sen chọn loại ngòi viết, cọng nhỏ, chắc, sẽ giòn hơn.

Thông thường, cách cho tất cả nguyên liệu, gia vị vào tô trộn cùng lúc dễ khiến món gỏi ra nước, mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi riêng (1/2 muỗng nước mắm + 1 muỗng canh đường + nước cốt chanh + ít ớt bằm + ít tỏi bằm). Trước khi ăn 5 phút, bạn mới cho nước trộn vào các thành phần khác. 

Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt Ngon, Ráo Nước, Tươi Giòn

Làm gỏi ngó sen như thế nào?

I. Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

A. Thành phần – nguyên vật liệu

+ Nguyên vật liệu chính: khẩu phần cho 8 người

Ngó sen trắng, tươi 400gr

Xốt trộn gỏi 300gr (cách làm xốt trộn gỏi ở bên dưới)

+ Nguyên vật liệu phụ

Cà rốt cắt sợi 60gr

Hành tây cắt chỉ 60gr

Ớt hiểm bằm nhuyễn 6gr

Rau răm cắt nhuyễn 40gr

Củ tỏi phi vàng 6gr

Hành phi 6gr

Đậu phộng rang chín đập dập 20gr

Nước xốt trộn gỏi 150ml

Ba rọi heo rút sườn 200gr

Tôm sú (loại 40 con/kg) 400gr

Dầu ăn Cái Lân 300ml

+ Trang trí

Rau càng cua rửa sạch 20gr

Ngò rí rửa sạch 10gr

Tương cà 20gr

Bông sen 1 bông hoặc bông cẩm nhung

Chanh dây 100gr 1 trái nhỏ

+ Nguyên liệu ăn kèm

Bánh phồng tôm đã chiên 100gr (cách chiên bánh phồng tôm ở bên dưới)

B. Các bước thực hiện món gỏi ngó sen tôm thịt

Cách làm gỏi ngó sen :

Các nguyên vật liệu như: hành tây, dưa leo, cà rốt, rau ăn kèm rửa sạch để nguyên

Luộc thịt và tôm theo công thức sau:

2. Chế biến gỏi ngó sen

B1: Trộn đều tất cả nguyên vật liệu chính cho thấm gia vị. Sau đó, cho ra rổ để ráo nước.

B2: Trộn đều nguyên vật liệu chính ở bước 1 và các nguyên vật liệu phụ cho thấm gia vị. Sau đó, cho vào khuôn tạo hình rồi giữ lạnh 10-15 phút. (Nếu không có khuôn cũng không sao)

B3: Ra món trang trí

C. Trình bày món gỏi ngó sen tôm thịt

Khẩu phần 1 người: 120gr/phần

Thịt 25gr, tôm 2con, ngó sen 50gr, cà rốt, hành tây 30gr

Công cụ dụng cụ: Đĩa từ 24-26cm

Nhiệt độ: 12-15 độ C

D. Yêu cầu thành phẩm món gỏi ngó sen tôm thịt

Gỏi ráo nước, nguyên vật liệu tươi giòn, nhiệt độ dưới 15 độ C.

II. Cách làm xốt trộn gỏi và nước chấm gỏi

A. Thành phần – nguyên vật liệu

+ Xốt trộn gỏi

Đường cát trắng 540gr

Nước mắm Hồng Hạnh 40 độ đạm 300gr

Tương ớt Cholimex 200gr

Trái tắc chín vắt lấy nước cốt 360ml (1000gr)

Muối sấy 5gr

+ Nước chấm gỏi

Đường cát trắng 100gr

Nước mắm Hồng Hạnh 40 độ đạm 60ml

Nước suối 100ml

Trái chanh giấy (chanh vỏ mỏng không hạt) vắt lấy nước cốt 50ml

Củ tỏi bằm nhuyễn 25gr

Ớt sừng đỏ bằm nhuyễn 25gr

B. Các bước thực hiện

Xốt trộn gỏi

Quậy tan đường cát trắng, nước mắm, tương ớt. Cho tiếp nước cốt tắc vào quậy tan. Cuối cùng nêm thêm muối rồi quậy tan hỗn hợp thành nước xốt trộn gỏi.

Nước chấm gỏi

Quậy tan đường cát trắng, nước mắm, nước suối. Tiếp đến cho nước cốt chanh vào quậy tan, rồi cho tỏi và ớt bằm nhuyễn vào quậy đều.

Xốt gỏi sẽ áp dụng cho nhiều món gỏi, có thể thay thế nguyên liệu, các loại lá gia vị, củ quả. Hoặc có thể thêm một số loại gia vị đặc trưng riêng để ra gỏi khác. Nhưng trên thực tế, xốt gỏi thì không có nhiều loại.

Nước mắm tỏi ớt phải nổi, xốt trộn gỏi phải sánh, tan đường, màu tươi.

Xốt trộn gỏi: có thể ứng dụng cho các món gỏi khác như: gỏi bò bóp thấu, gỏi hải sản thái, gỏi gà, gỏi vịt, gỏi bồn bồn, gỏi củ hủ dừa, gỏi tiến vua, gỏi bò đồng quê, gỏi ốc giác

III. Kỹ thuật chiên bánh phồng tôm – phi tỏi

A. Thành phần – nguyên vật liệu

+ Chiên bánh phồng tôm

Bánh phồng tôm Sa Giang 200gr

Dầu ăn Cái Lân 1000ml

+ Phi tỏi

Củ tỏi bằm nhuyễn 100gr

Dầu ăn Cái Lân 300ml

+ Phi hành

Rượu trắng 20gr

Hành tím Bắc bào lát 400gr

Dầu ăn Cái Lân 500ml

B. Các bước thực hiện món bánh phồng tôm chiên và phi tỏi

Chiên bánh phồng tôm: nhiệt độ thích hợp 130 độ C

– Làm nóng chảo dầu đến nhiệt độ thích hợp Cho bánh phồng tôm vào, đảo nhẹ tay đến khi bánh nổi lên thì dùng vợt nén bánh xuống để bánh không bị cong.

– Bánh nở đều, chớm vàng, vớt ra, để ráo dầu, chờ nguội rồi cho vào túi ni lông buộc kín.

– Bánh phồng tôm bảo quản trong vòng 1 tuần.

Cách phi tỏi: tỷ lệ dầu, tỏi là 2:1

– Chuẩn bị dụng cụ đựng tỏi (rây, khay có giấy thấm dầu ở phía dưới)

– Bật chảo dầu đến 80 độ C, cho tỏi băm vào đảo đều, khè lửa lớn, khi tỏi ngả màu vàng thì giảm nhỏ lửa, vớt ra, trải đều ra rây hoặc mâm.

Cách phi hành

– Chuẩn bị dụng cụ đựng hành tím (rây, khay có giấy thấm dầu ở phía dưới)

C. Yêu cầu thành phẩm món bánh phồng tôm chiên

Bánh không bị cháy, không chiên quá vàng

D. Kiến thức mở rộng

Lưu ý:

Khi phi tỏi ở số lượng lớn, nên rửa qua nước lạnh rồi dùng khăn vắt khô trước khi chiên để đảm bảo tỏi giòn thơm.

Khi xay hoặc bằm tỏi, nên bằm đều tay để tỏi chín vàng đều

IV. Kỹ thuật luộc tôm – luộc thịt cho món gỏi ngó sen tôm thịt

A. Thành phần – nguyên vật liệu món tôm và thịt luộc

+ Nước luộc tôm/thịt (công thức dành cho 1.5 lít nước)

Hạt nêm 5gr

Muối sấy 3gr

Đường cát trắng 5gr

Bột ngọt 5gr

Nước mắm Hồng Hạnh 3ml

+ Nguyên vật liệu chính

Thịt ba rọi 200gr

Tôm sú loại 40 con/kg: 400gr

B. Các bước thực hiện món tôm và thịt luộc

+ Cách luộc thịt

Cho 1.5 lít nước lạnh vào nồi, nêm gia vị theo công thức

Nước ấm khoảng 30 độ đến 40 độ thì cho thịt vào luộc khoảng 12-15 phút tính từ khi nước sôi (luộc vừa vừa, sôi tim đều). Khi miếng thịt nổi, cong vênh thì tắt lửa và ngâm trong nước luộc thịt 20 phút. Sau đó vớt ra, ngâm nước lạnh.

Lưu ý: luộc thêm 2-3 phút kể từ khi thịt nổi lên đối với trường hợp luộc thịt gấp. Sau đó, ngâm qua nước đá lạnh.

+ Cách luộc tôm

Cho 1.5 lít nước lạnh vào nồi, nêm gia vị theo công thức.

Nước sôi bùng, khè lửa lớn, cho tôm vào luộc, đến khi tôm cong hình chữ U thì vớt ram ngâm nước đá lạnh để tạo phản ứng sốc thực phẩm giúp tôm giòn. Sau đó, vớt ra, lột vỏ, chẻ lưng, bỏ chỉ lưng.

C. Yêu cầu thành phẩm món tôm và thịt luộc

Thịt không bị khô, không quá chín, tôm đỏ tươi

Gỏi ngó sen tôm thịt là món ăn ngon, được dùng làm món ăn khai vị trong các bữa tiệc, hoặc có thể làm món ăn chơi đổi vị cũng rất tốt.

Riêng bản thân mình rất thích món ăn này, gắp một miếng ngó sen, chấm vào nước mắm cay cay chua chua, vừa ăn vừa hít hà, cảm giác không gì có thể tuyệt hơn. Gắp thêm miếng thịt, con tôm ăn kèm với miếng ngó sen, cảm giác ngọt từ tôm, từ thịt hòa quyện với vị chua chua của nước xốt gỏi, cái giòn giòn sựt sựt của ngó sen khiến bạn ăn một lần là không bao giờ có thể quên được hương vị của nó.

723 views

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Công Thức Chế Biến Gỏi Ngó Sen Thịt Gà Vô Cùng Thơm Ngon trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!