Xu Hướng 3/2024 # Hướng Dẫn Làm Món Cá Nục Hấp Ăn Là Ghiền Cho Ngày Hè Nóng Bức # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Làm Món Cá Nục Hấp Ăn Là Ghiền Cho Ngày Hè Nóng Bức được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu

– 500 g cá nục tươi

– 2 quả ớt sừng tươi

– 1 nhánh nhỏ gừng tươi, 1 quả chanh, hành lá

– Gia vị khác: nước mắm, tiêu, muối, tỏi băm, đường

Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn rửa sạch cá nục tươi, mổ bụng cá nục, lấy hết ruột ra ngoài, cắt phần đuôi, bỏ mang và vây cá. Sau đó, rửa sạch cá, có thể để nguyên con hoặc cắt thành 2 khúc, để cho ráo nước. Khi cá đã ráo, cho chừng 3 thìa muối trắng rải đều lên thân cá, thoa đều.

– Sau đó bạn ướp cá nục với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng đường và 2 quả ớt tươi thái miếng, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

– Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn và để ra chén riêng. Ớt sừng rửa sạch, thái thành miếng dọc vừa phải. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch và xắt thành sợi nhỏ dài.

– Đặt nồi hấp lên, trong khi chờ nước sôi thì xếp cá nục cùng các nguyên liệu vào, cho một ít gừng sợi, 1 ít ớt và hành lá lên trên. Khi nước sôi, cho đĩa cá nục vào trong nồi và hấp khoảng 15 phút. Sau khi cá nục hấp chín thì gắp ra đĩa.

Bước 3: Pha nước chấm mắm cá nục

– Món cá nục hấp không thể thiếu nước mắm gừng thơm nồng rồi. Bạn cho 1/2 muỗng nước lọc, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa tỏi, gừng băm nhuyễn, 2 muỗng nước cốt chanh vào tô và khuấy đều là xong.

Chỉ cần mấy bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món cá nục hấp thơm ngon, dễ làm rồi. Cá nục hấp có vị thơm ngọt tự nhiên của cá biển cùng vị cay nồng của ớt, vị đậm đà của nước chấm. Món này bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống, bánh tráng sẽ là món ăn thích hợp để thưởng thức cùng gia đình vào những ngày hè nóng bức.

Theo chúng tôi

***

Mâm Cơm Ngon Hấp Dẫn, Mát Mẻ Cho Mùa Hè Nóng Bức

Mâm cơm ngon lành cho mùa hè

Không khí mùa hè oi bức, khó chịu khiến bữa cơm gia đình cũng trở nên khó thưởng thức hơn. Chính thời điểm này, bài toán khó đặt ra cho các chị em nội trợ là nấu gì để cả nhà thích thú hơn với việc ăn uống, không thể cứ nghĩ đến bữa cơm mà lắc đầu ngao ngán mãi được.

Vậy là, các chị em lại cuống cuồng tìm hiểu, tham khảo ý kiến của nhau trên các hội nhóm nấu ăn để chế biến những mâm cơm ngon lại hợp thời tiết cho gia đình.

Hot Mom Tô Hưng Giang – Chủ nhân của những mâm cơm ngon lành Những mâm cơm ngon hấp dẫn

Cũng như nhiều chị em khác, chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) cũng rất lo lắng tới bữa ăn ngày hè của các thành viên trong nhà mình. Chị thường xuyên thay đổi thực đơn, tìm hiểu các món ăn tốt cho sức khỏe… phù hợp với thời tiết các mùa khiến cả nhà ăn lúc nào cũng cảm thấy ngon miệng.

Mâm cơm ngon lành của chị Tô Hưng Giang

Vì thế, mới đây, muốn giúp chị em đỡ phải nghĩ mùa hè nấu gì, chị đã gợi ý một loạt mâm cơm thanh mát, dù trời nóng mấy ai thấy cũng muốn thưởng thức ngay. Đảm bảo với những mâm cơm ngày hè như thế này chẳng ai có thể lắc đầu chối từ được.

Chị Giang cho biết, mỗi một mùa các gia đình nên chế biến những mâm cơm khác nhau và nên hợp thời tiết để cả nhà cảm thấy dễ ăn.

Như mùa hè chẳng hạn, ai cũng có thể thấy tiết trời này rất nóng nực, nếu phải ăn những món cay nóng của mùa đông sẽ sinh nhiệt, chắc chắn cơ thể mỗi người cảm thấy không hề dễ chịu.

Những món mặn ngày hè chị cũng chế biến khác đôi chút. Chị sẽ giảm các gia vị có thể gây cảm giác nóng, gắt, hạn chế các món nướng, chiên hay xào.

Mâm cơm ngon có các món cuốn và nộm chua ngọt

Chị Tô Hưng Giang cũng làm rất nhiều các món ăn mát lành dễ thưởng thức như phở cuốn hay nộm. Nhìn những món ăn chị làm rất hấp dẫn, mọi người có thể tham khảo để đổi món cho đa dạng:

Món Ăn Ngon Lên Ngôi Ngày Hè Nóng Bức

Bún chả Hà Nội rất đông đúc, chủ yếu là các quán bình dân giản dị. Nổi tiếng nhất thường tập trung ở khu phố cổ như bún chả Hàng Mành, bún chả Hàng Than, bún chả que tre ngõ chợ Đồng Xuân, ngoài ra là bún chả Sinh Từ, bún chả chợ Ngô Sĩ Liên…

Bún đậu mắm tôm

Phải chiên 2 lần lửa trong chảo ngập dầu đang sôi già, có vậy mới đảm bảo miếng đậu giòn tan bên ngoài nhưng bên trong mềm thơm ngậy. Bún ăn kèm là loại bún nắm, cắt thành từng khúc vuông vuông dễ ăn, dễ gắp. Nhưng tinh túy của món ăn lại nằm ở mắm tôm – thứ mắm đậm đà, dậy mùi đặc trưng có khả năng gây nghiện mà không phải quán nào cũng có được.

Tuy nhiên, thưởng thức bún đậu phong cách bình dân mới là đúng điệu và ngon miệng nhất. Chẳng thế mà dù nắng nóng thì các tụ điểm bún đậu như ngõ Hàng Khay, ngõ Phất Lộc, ngõ Tràng Tiền vẫn đông đúc. Ở những nơi này mang phong cách bình dân mộc mạc gắn liền với món bún đậu, lại vừa có đủ chỗ lẫn bàn ghế cho khách không phải khom lưng, bó gối phơi mặt giữa nắng trưa hè.

3. Phở cuốn

Món phở truyền thống vào mùa hè có lẽ đuối đi nhiều nhưng món biến tấu phở cuốn lại thực sự lên ngôi.

Phở để bản to, bỏ thịt bò xào với rau sống vào cuốn lại, chấm với nước mắm chua ngọt – nhờ cách làm và kiểu ăn đặc biệt này mà phở cuốn ngon lạ và đặc biệt là mát miệng, thích hợp thưởng thức trong ngày nắng nóng.

4. Bánh cuốn

Ngoài món bánh cuốn nóng chiếm ưu thế thì bánh cuốn Thanh Trì cũng được nhiều người yêu thích. Bánh cuốn không có nhân cũng chẳng cần mới tráng nóng hổi, chỉ có nước mắm là âm ấm, ăn cùng chả mỡ mềm ngậy hoặc thịt nướng thơm phức. Không cầu kỳ, phức tạp nhưng ai cũng thừa nhận bánh cuốn Thanh Trì là một trong những món dân dã, dễ ăn nhất cho ngày hè nóng nực của đất Bắc.

Ở Hà Nội, các tiệm bánh cuốn đắt khách nhất có thể kể đến như Bánh cuốn Hàng Gà, Bánh cuốn Thanh Vân, bánh cuốn Gia An, bánh cuốn Thanh Trì Bà Hoành…

5. Các loại bún miến phở trộn

Sẽ thật thiếu sót nếu trong danh sách này không nhắc đến các loại phở, miến, hủ tiú, bánh đa, bún trộn – những món ăn phổ biến nhất với người Hà Nội hiện nay.

Các thực đơn trộn này đa phần đều dựa trên nền món ăn truyền thống như phở gà, bún riêu, bánh đa đa cua, miến lươn… sau đó biến tấu đi với một loại nước trộn đặc sánh béo ngậy (bí quyết riêng của từng cửa hàng), rau chần, hành phi, lạc để món ăn thanh mát, dễ thưởng thức hơn trong mùa nóng.

Một số “tụ điểm” món trộn nổi tiếng nhất là bún bò- hủ tíu Trần Quốc Toàn, phở gà trộn Lãn Ông, miến trộn Phủ Doãn, bánh đa cua trộn ngõ Trung Liệt phố Thái Thịnh…

Chia Sẻ Menu Món Ăn Ngon Dễ Làm Cho Ngày Hè Nóng Bức

1. Món khai vị Salad quả bơ

Salad – một món khai vị nghe tên thôi đã thấy mát rồi. Với nguyên liệu chính là những loại rau, quả; salad đặc biệt có nhiều vitamin và chất xơ, rất cần thiết cho cơ thể trong mùa hè. Hơn nữa, món ngon này còn rất nhiều màu sắc, thêm chút ngậy ngậy beo béo của trái bơ chắc chắn sẽ khiến các bé phải thích thú và không còn sợ ăn rau nữa.Nguyên liệu (4 phần ăn)

– 150gram tôm tươi, bỏ đầu & vỏ, hấp chín – 4 tablespoons ngô ngọt – 6 quả cà chua bi bổ tư; 1 quả bơ lột vỏ, bỏ hột, cắt miếng vừa ăn – 1 teaspoon rau mùi (coriander) băm nhỏ – 1 cây hành xanh, cắt khoanh nhỏ phần màu xanh – 1 tablespoon nước cốt chanh và 2 tablespoon dầu olive – 2 tép tỏi băm nhỏ, muối, tiêu

Phương pháp thực hiện:

Trộn đều tỏi, nước cốt chanh, muối, tiêu, sau đó cho dầu olive vào từ từ, khuấy đều, cho sang 1 bên. Bỏ tất cả các nguyên liệu vào bát đựng sa lát, đảo đều. Để tủ lạnh. Rưới nước sốt lên salad. Dùng ăn lạnh.2. Món mặn: Vịt om sấu

Sấu là thứ quả đặc biệt của mùa hè, vị chua chua mát mát của các món ngon được làm từ sấu đủ để đánh thức vị giác của các thực khách khó tính nhất và đặc biệt là xóa tan đi cảm giác không muốn ăn trong ngày hè oi nóng. Vịt om sấu là sự kết hợp hài hoà của vị chua nhẹ từ sấu, cái ngọt dai của thịt cùng vị thơm từ hành, tỏi, sả, mùi tàu. Món ngon này có thể coi là một trong những món ngon với cơm mỗi ngày đáng lưu tâm nhất.Chuẩn bị nguyên liệu cần có (4 phần ăn)

– 700-800 gram thịt vịt đã làm sạch, chặt miếng đủ ăn (không nên chặt nhỏ quá bởi khi nấu vịt sẽ teo lại khá nhiều – 2 củ sả, 3 củ hành khô hay hành tím, 4-5 tép tỏi – 300-400gram khoai môn gọt vỏ, thái miếng. – 7-8 quả sấu gọt sạch, hành lá, mùi Tàu (ngò gai) – Mắm, muối, tiêu, bột gia vị, dầu ăn

Phương pháp thực hiện:

1. Sả đập dập, cắt nhỏ. Hành tỏi băm nhỏ. Lấy 2/3 số hành, tỏi & sả ướp vịt, cho thêm 1.5 thìa canh nước mắm (hoặc 1 thìa cafe muối/ bột gia vị) tiêu. Để trong khoảng 1h cho ngấm. 2. Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm 1/3 chỗ hành, tỏi, sả còn lại. Bỏ vịt vào đảo sơ đến khi bên ngoài vịt săn lại thì đổ nước sôi vào vừa ngập vịt. Chờ nước sôi bật lên thì hớt sạch bọt tiếp đó cho sấu vào, nêm thêm bột nêm hay gia vị cho vừa ăn. Giảm lửa nhỏ, om đến khi vịt mềm như ý. 3.Trong khi om vịt thì gọt vỏ khoai, cắt miếng to. Ngâm khoai vào trong nước lạnh có bỏ chút muối cho khoai không còn nhớt và không bị thâm. 4. Đợi thịt vịt gần chín thì cho khoai vào, om lửa nhỏ thêm khoảng 15-20 phút đến lúc khoai vừa chín nhừ và bở tơi. 5. Múc vịt và khoai ra bát. Rắc hành lá (thái khoanh tròn nhỏ), mùi Tàu (thái sợi) lên. Dùng ăn nóng cùng bún hoặc cơm trắng.

Cách Nấu Món Xôi Chè Ngon Thơm Cho Ngày Hè Nóng Bức

Xôi chè là món ăn được xem như là nét đẹp của ẩm thực Việt Nam vào những ngày cận tết, đám đình của các gia đình trong năm, là món ăn giải nhiệt ngày hè tuyệt vời.

Xôi chè, món ăn dân dã giải nhiệt Cách làm món xôi chè chuẩn nhất

Đầu tiên bạn ngâm gạo nếp khoảng 5-6 tiếng cho gạo mềm ra và bở hơn để khi đun thì gạo sẽ nhanh chín mà khi ăn sẽ ngon và dẻo hơn, thông thường bạn nên ngâm gạo nếp qua đêm rồi hôm sau nấu sẽ tiện hơn rất nhiều. Sau đó bạn xóc với chút muối rồi để ráo nước, việc làm này rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của món chè xôi này, tiếp theo trộn thêm 1 thìa canh dầu ăn.

Gạo nếp nên ngâm 5-6 tiếng

Còn đậu xanh, bạn nên mua loại đậu không vỏ, cho đậu ngâm trong nước khoảng từ 2-3 tiếng để đậu mềm, khi đun sẽ chính và nhanh nhừ hơn. Sau đó, bạn vớt ra hấp chính, giữ nguyên hạt, khô bở. Bạn chia phần đậu ra, bớt lại 1 phần nhỏ để rắc vào chè, còn lại thì đem giã nhuyễn, một điều cần lưu ý ở đây đó là bạn bắt buộc phải giã nhuyễn đậu xanh chứ không xay nhuyễn vì như vậy sẽ làm hỏng món chè. Đây chính là bí quyết giúp món xôi chè ngon hơn.

Sau khi giã xong thì nắm đậu thành một nắm tròn. Đối với hạt sen thì nên chọn mua loại hạt tươi, càng tươi càng tốt, nếu không có thì bạn có thể dùng loại khô. Bạn rửa sạch hạt sen rồi cho vào xoong đun nhỏ lửa, nấu chín.

Cách nấu xôi chè

Bước tiếp theo là cho gạo nếp đã xóc muối vào nồi hấp chín, khi xôi gần chín thì mở nắp và cho thêm ít đường rồi đảo đều, đậy nắp lại hấp thêm 5 phút nữa. Sau khi xôi chín, bạn múc ra và cho vào cái thau lớn, trộn với đỗ, vừa trộn vừa bóp với đỗ, sau đó bạn cho tiếp hạt sen vào trộn đều.

Bạn tiến hành bắc một nồi nước và đun sôi, sau khi nước sôi tiếp tục cho đường vào khuấy tan đều, bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy ý theo sở thích của mình và gia đình. Sau đó bạn đem bột sắn cho vào bát khuấy với nước, hòa tan rồi đổ bát nước này vào nồi nước đường và khuấy đều cho đến khi bột sánh, từ từ chuyển sang màu trong.

Một điều lưu ý ở đây là bạn nên nấu nước bột sắn loãng một chút thì sẽ làm cho món chè ngon hơn. Nước sôi thì bạn tắt bếp mà múc nước bột sắn ra bát, rắc thêm hạt đỗ xanh lên trên và ăn kèm với xôi.

Cách Làm Cá Nục Hấp Cuốn Bánh Tráng Thơm Ngon Tròn Vị Ăn Là Ghiền

Là một trong những món ăn dân dã, phổ biến của người miền trung, cá nục hấp cuốn bánh tráng luôn được nhiều người ưa chuộng bởi nguyên liệu ra, mùi vị cá ngọt tự nhiên, cách chế biến đơn giản và nhanh chóng. Đặc biệt, món được hòa quyện bởi vị cay nồng đặc trưng của nước mắm chấn sẽ làm giảm đi mùi tanh của cá. Hôm nay Sài Thành Foods xin được mách bạn cách hấp cá nục cuốn bánh tráng thơm ngon cho thực đơn gia đình thêm mới lạ.

Chuẩn bị nguyên liệu để hấp cá nục cuốn bánh tráng

500 g cá nục suôn tươi

1 bó rau muống hoặc rau sống ăn kèm tùy thích

2 quả ớt sừng tươi

1 nhánh nhỏ gừng tươi

2 muỗng nước mắm ngon

1 muỗng đường

1/2 muỗng cà phê tiêu

1/2 muỗng tỏi băm

1/2 muỗng cà phê muối

1 quả chanh, hành lá

Bánh tráng

Sơ chế rau củ

– Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn và để ra chén riêng. Ớt sừng rửa sạch, cắt vứt cuộn và thái thành miếng dọc vừa phải. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch và xắt thành sợi nhỏ dài.

– Bánh tráng: phải làm từ bột sắn, chọn loại mỏng, giòn và khi ăn thì nhúng vào nước sôi để nguội. Như vậy, bánh sẽ dẻo và mới cuốn được.

– Rau sống: lặt những rau hư, rửa sạch, ngâm nước muối và để ráo. Còn rau muống thì nên chọn những cọng rau còn tươi non, cọng rau dài, xanh mướt; sau đó đem rửa sạch, ngâm với nước muối và để ráo.

Sơ chế cá nục

– Để có cách hấp cá nục ngon, thì trước hết phải chọn những con cá nục đang còn tươi, thịt chắc, độ đàn hồi tốt và đặc biệt không có mùi. Ngoài ra, cần lưu ý là khi gỡ nhẹ nắp mang bên trong mà mắt cá trong và có màu đỏ tươi là cá đang còn tươi, nếu mang đỏ tươi mà mắt cá bị đục thì có thể cá nục đã bị ướp hóa chất.

– Sau khi chọn xong, thì mổ bụng cá nục, lấy hết ruột ra ngoài, cắt phần đuôi, bỏ mang và vây cá. Sau đó, rửa sạch cá, có thể để nguyên con hoặc cắt thành 2 khúc, để cho ráo nước. Khi cá đã ráo, cho chừng 3 thìa muối trắng rải đều lên thân cá, thoa đều và để khoảng 2 tiếng đồng hồ.

– Muốn cho cách hấp cá nục thơm ngon hơn, sau khi ướp muối xong thì cho cá vào rổ thưa và liên tục xối nước nóng rồi lại dội nước lạnh khoảng 2 – 3 lượt sẽ khiến cá nục được chắc hơn.

Cá nuc trước khi hấp cần phải ướp muối và sơ chế Cách thực hiện hấp cá nục cuốn bánh tráng

– Tiến hành ướp cá nục với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng đường và 2 quả ớt tươi thái miếng.

– Tiếp theo, đập dập phần đầu hành trắng ra, cắt khúc và để vào bụng cá. Ngoài ra, có thể thêm ớt, hành lá và ít gừng cắt sợi nhỏ vào bụng cá để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Sau đó, cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào đảo đều cho ngấm gia vị và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 40 phút cho đến 1 tiếng cho cá nục chắc hơn.

– Đặt nồi hấp lên, trong khi chờ nước sôi thì xếp cá nục cùng các nguyên liệu vào, cho một ít gừng sợi, 1 ít ớt và hành lá lên trên. Khi nước sôi, cho đĩa cá nục vào trong nồi và hấp khoảng 15 phút.

– Pha nước chấm cá nục: Cho 1/2 muỗng nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa tỏi, gừng băm nhuyễn, 2 muỗng nước cốt chanh vào tô và khuấy đều.

– Khi cá nục đã hấp chín, gắp cá ra gỡ bỏ hết xương dăm, xương sống và dùng bánh tráng cuốn cùng các loại rau sống, rau thơm. Món này chấm cùng nước chấm đã pha sẵn thì vô cùng tuyệt vời.

Với cách hấp cá nục dễ dàng và tiết kiệm thời gian trên sẽ giúp bạn biết thêm một bí kíp nấu món ngon mới và bổ sung vào sổ tay nhà bếp của mình thêm đa dạng hơn. Đặc biệt, cá nục hấp có vị thơm ngọt tự nhiên của cá biển cùng vị cay nồng của ớt, vị đậm đà của nước chấm và các loại rau sống tươi ngon sẽ là món ăn thích hợp để thưởng thức cùng gia đình vào bất cứ mùa nào trong năm.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Làm Món Cá Nục Hấp Ăn Là Ghiền Cho Ngày Hè Nóng Bức trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!