Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Nấu 50 Món Ăn Dặm Siêu Bổ Dưỡng Cho Bé Tăng Cân – Antoanvesinh.vn # Top 2 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Nấu 50 Món Ăn Dặm Siêu Bổ Dưỡng Cho Bé Tăng Cân – Antoanvesinh.vn # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Nấu 50 Món Ăn Dặm Siêu Bổ Dưỡng Cho Bé Tăng Cân – Antoanvesinh.vn được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

GIAI ĐOẠN 5 ~ 6 THÁNG:

Số lượng bữa dặm: 1 bữa/ ngày Lượng sữa: tùy theo nhu cầu, ưu tiên hơn ăn dặm

Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo: 10 nước Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN) Cháo : 5 gr – 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ) Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

1. CÀ RỐT NGHIỀN

[Nguyên liệu] Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê; cháo trắng: 2 thìa cà phê [Cách làm] Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc. [Chú ý] Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất.

2. CHÁO BẮP/ CHÁO NGÔ NGỌT

[Nguyên liệu] Cháo trắng: 2 thìa cà phê, ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê [Cách làm] Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã. [Chú ý] Có thể nình hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô.

3. SÚP BÁNH MỲ SỮA

[Nguyên liệu] Sữa: 1/2 cup (60ml); bánh mỳ gối: 1/4 lát [Cách làm] Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên.Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp [Chú ý] Chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được.

4. CHÁO ĐẬU CÔ VE

[Nguyên liệu] Cháo trắng: 2 thìa cà phê, đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê [Cách làm] (1) Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ. (2) Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.

5. CHÁO RAU CHÂN VỊT

[Nguyên liệu] Cháo trắng: 2 thìa cà phê; rau chân vịt nghiền: 2 thìa cà phê [Cách làm] Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng. [Chú ý] Các loại rau có lá rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

6. SÚP KHOAI TÂY SỮA

[Nguyên liệu] 1/8 củ khoai tây, 1/2 cup sữa (60ml) [Cách làm] Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Cuối cùng là nghiền thành súp. [Chú ý] Đây là món ăn dễ tiêu và thơm ngon cho tất cả các thành viên trong gia đình.

7. MỲ (Udon) NẤU NƯỚC RAU CỦ

[Nguyên liệu] 20g mỳ, 1/2 cup nước súp rau củ (60ml), bột gạo (để tạo độ sánh) vừa đủ. [Cách làm] (1), Cho mỳ vào nước súp rau củ, sau đó đun ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm trong 5p (2) Cho bột gạo vào, đun thêm trong 5p nữa là ok. [Chú ý] Có thể mua mỳ làm sẵn thay vì tự làm.

8. SÚP SỮA BÍ ĐỎ

[Nguyên liệu] 20g bí đỏ, 1/2 cup sữa (60ml) [Cách làm] (1), Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5p (2) sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên. [Chú ý] Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.

9. THẠCH TÁO TƯƠI

[Nguyên liệu] 1/4 quả táo, 1/4 thìa cà phê gelatine (bột làm đông) hoặc ½ thìa cà phê bột thạch, 1 thìa súp nước lạnh. [Cách làm] (1) Táo gọt vỏ, bỏ lõi, cắt nhỏ rồi hấp chín mềm. (2) Nghiền nhỏ táo, cho bột gelatine và nước vào hòa tan, sau đó cho vào LVS trong 30s để làm nóng. Cuối cùng để lạnh cho hỗn hợp đông thành thạch là dùng đc. [Chú ý] Có thể thay táo bằng lê nghiền cũng rất ngon.

10. NƯỚC ĐÀO VỚI CHANH

[Nguyên liệu] 1/4 quả đào, nước chanh vừa đủ. [Cách làm] Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng mỏng rồi hấp chín (có thể bọc trong giấy wrap rồi cho vào LVS trong 2p). Sau đó lấy ra nghiền nhuyễn, trộn với nc chanh là ok. [Chú ý] Nước chanh cho vào để giúp món nước đào ko bị thâm, vì thế ko nên lạm dụng. Có thể bỏ nước chanh nếu ko cần thiết.

11. THẠCH CÀ CHUA

[Nguyên liệu] 1 quả cà chua nhỏ, 1 thìa cà phê gelatin, 1/2 thìa súp nước lạnh [Cách làm] (1) Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, hấp chín và nghiền nhuyễn (2) Gelatine trộn với nước, cho vào LVS trong 1p. Trộn 1 và 2 với nhau, sau đó cho vào tủ lạnh trong 20p cho đông. [Chú ý] Nếu cà chua ko chín để có vị ngọt tự nhiên, thì có thể cho thêm ¼ thìa đường.

12. SỮA CHUA DƯA LƯỚI

[Nguyên liệu] 1/2 thìa dưa lưới (hoặc 1 miếng cỡ 10g), 2 thìa cà phê sữa chua trắng. [Cách làm] Dưa lưới hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa chua. [Chú ý] Có thể dùng sữa bột của bé/ sữa mẹ để làm sữa chua.

13. TÀO PHỚ VỊ CAM

[Nguyên liệu] 1 thìa cà phê nước cam, 2 thìa cà phê đậu phụ tươi. [Cách làm] Đậu phụ nghiền nhỏ mịn, sau đó cho nước cam vào. Để lạnh cho đậu phụ đông lại là ăn được. [Chú ý] Nên làm đậu phụ nóng lên 1 chút thì sẽ dễ nghiền nhỏ mịn hơn.

14. TÁO NGHIỀN

[Nguyên liệu] 1/4 quả táo [Cách làm] Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong LVS trong 1,5p cho mềm. Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn. [Chú ý] Nếu táo chua, có thể cho thêm ¼ thìa đường, và rim táo trước khi nghiền.

15. SỮA ĐẬU NÀNH TRỘN CHUỐI

[Nguyên liệu] 1/8 quả chuối, 1 thìa súp sữa đậu nành [Cách làm] Chuối nghiền nhỏ, sau đó trộnchung với sữa đậu nành. [Chú ý] Nên dùng chuối chín nục để tránh vị chát.

16. SÚP SỮA CHUA DÂU TÂY

[Nguyên liệu] 2 quả dâu tây, 2 thìa sữa chua trắng. [Cách làm] Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua là xong. [Chú ý] Dâu tây là loại quả giàu vitC nhất, do đó dùng để giải nhiệt trong mùa nóng là rất hợp lý.

GIAI ĐOẠN 7 ~ 8 THÁNG

Số bữa dặm: 2 bữa/ngày Số lượng sữa: giảm dần lượng sữa theo yc của bé. Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo : 7 nước Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm: (tức là cộng thêm loại thực phẩm bé ăn được, ko phải cộng thêm số lượng) Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 th.á.n.g), gan gà) Cháo : 40-80 gr (corn flake, macaroni, ) Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại

17. CHÁO MẬN MUÔI

[Nguyên liệu] 4 thìa cà phê cháo trắng, 1/4 quả mận muối (ô mai mận), 1 chút tỏi tây (?). [Cách làm] Nghiền cháo trắng cho nhuyễn. Mận muối bỏ hạt, nghiền nhuyễn, cho lên mặt cháo cùng với tỏi tây. [Chú ý] Làm mềm ô mai mận bằng cách ngâm quả ô mai trong nước nóng già khoảng 10p. Cách này cũng giúp quả ô mai bớt mặn.

18. CHÁO CÁ THỊT TRẮNG VÀ CÀ RỐT

[Nguyên liệu] 50g cà rốt, 30g nạc cá thịt trắng (thịt cá màu trắng), 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô), 1/2 thìa cà phê bột gạo/ bột năng (làm trơn) [Cách làm] (1) Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1mm, luộc chín trong 10p và nghiền nhuyễn .(2), Rong biển rửa sạch, luộc ở lửa lớn trong 1 -2p cho mềm (3) Cá bỏ da, luộc/ hấp chín mềm trong 5p rồi lọc hết xương, làm nhỏ . Cho nước súp (nc dashi) vào nồi, cho 1, 2, và 3 vào, đun sôi (khoảng 3p); cuối cùng cho bột gạo/ bột năng đã hòa tan vào, đợi sôi lại thì tắt bếp. [Chú ý] Rong biển cần đc rửa sạch kỹ với nc lạnh cho hết mặn, sau đó luộc bằng nước lạnh.

19. CHÁO ĐẬU CÔ VE VÀ VỪNG ĐEN

[Nguyên liệu] 1 thìa đậu cô ve luộc chín, 4 thìa cháo trắng, 1 thìa nước dashi (hoặc nc rau củ hay nc hầm xương đều đc), vừng đen rang chín giã nhỏ vừa đủ. [Cách làm] Cho đậu cô ve vào nc dashi, luộc chín và nghiền nhỏ. Sau đó cho lên mặt chén cháo rồi rắc vừng đen lên. [Chú ý] Dùng đậu đông lạnh hay đậu tươi đều được.

20. SỐT THỊT GÀ BĂM NẤU KHOAI MÔN

[Nguyên liệu] (70g) khoai môn, 2 thìa thịt gà bằm, bột gạo/ bột khoai tây/ bột năng (tạo độ sánh), 2/3 cup nc dahsi (100ml), 2 thìa hành lá bằm nhuyễn, nước tương (xì dầu) vừa đủ. [Cách làm] Khoai môn gọt vỏ, cắt lát mỏng, dùng wrap bọc lại, hấp trong lò vi sóng trong 2p. Sau đó đợi bay hết khói, dùng nĩa dằm nhỏ hoặc bằm bằng dao cho nhuyễn. Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nc dashi cho tơi, đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm (khoảng 6p). Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào, đun sôi lại để tạo độ sánh là ok. [Chú ý] Nếu giỏi làm bếp, bạn có thể để miếng khoai môn trên tay rồi dùng dao thái lát sẽ mỏng hơn để trên thớt. [10p]

21. CHÁO CÁ CƠM LÁ DÂU NON

[Nguyên liệu] 4 thìa cà phê cháo 1:5, 1 thìa cá cơm, 1 ~ 2 lá dâu non [Cách làm] Cá cơm đun với 1 chút nc lá chè xanh để khử mùi, xong luộc chín nghiền nhuyễn. Lá dâu non cũng luộc chín, nghiền nhuyễn. Có thể để riêng cá và lá dâu thành 1 đ.ĩa,cháo trắng để riêng 1 bát; hoặc trình bày theo kiểu cháo trắng múc trước, sau đó rắc lá dâu nghiền lên, cuối cùng là xúc 1 cá cơm để lên trên cùng, khi ăn thì trộn đều ăn hoặc từng thứ 1. [Chú ý] Có thể thay cá cơm bằng các loại cá thịt trắng: cũng hấp chín và nghiền tới độ thô bé ăn là ok. [5p]

22. KHOAI TÂY NGHIỀN TRỘN GAN GÀ

[Nguyên liệu] 1/4 củ khoai tây (khoảng 20g), gan gà 20g, 10g cọng cải bó xôi, 1 chút bột năng, 1 thìa súp nước dùng gà, 1/2 thìa cà phê nc tương. [Cách làm] Khoai tây hấp chín làm nhỏ. Gan gà rửa sạch, trụng qua nc sôi già có đun chút gừng để khử mùi sau đó hấp chín, dùng dĩa/thìa làm nhỏ thì sẽ ko có mùi nồng như xay.. Cọng cải bó xôi háp chín,lấy sống dao làm mềm rồi bằm nhỏ. Cho nc tương (xì dầu) vào nồi nc dùng gà, sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào, đun cho tới khi sôi bùng thì vặn lửa nhỏ, cho thêm bột năng cho sánh, đun thêm 1 ~ 1,5p nữa thì tắt bépe. [Chú ý] Có thể cho thêm các loại rau củ khác tùy ý.. [20p]

23. CHÁO VỚI TƯƠNG BỘT (NATTO)

[Nguyên liệu] 1 thìa cà phê tương bột (natto), 4 thìa cà phê cháo 1:5 [Cách làm] Cho tương bột vào 1 chén nước lọc lạnh, quậy nát ra rồi đổ vào nồi cháo, đun sôi lại là xong. [Chú ý] Có thể cho thêm rau để món cháo nhiều màu sắc bắt mắt hơn. [2p] Natto là tên gọi của loại tương đậu nành dạng bột, giống như kiểu tương bần cả hạt của VN mình í. Vì thế nếu mẹ nào cầu kỳ muốn cho bé ăn món này đúng thep hướng dẫn, thì có thể mua tương bần cả hạt, về vớt cái hạt ra rửa sạch cho bớt mặn rồi nghiền nhuyễn nấu cháo cũng sẽ đc mùi vị gần tương tự.

Đơn giản, dễ ăn hơn là thay natto bằng đậu phụ. Có thể cho thêm chút xì dầu, chưng đậu phụ với xì dầu rồi dằm ra cho bé ăn cùng với cháo. Rau củ đi kèm thì đúng điệu nhất là củ cải hoặc cải thảo. Còn nếu ko thì rau nào cũng đc.

24. KHOAI LANG NGHIỀN VỚI PATÊ GAN

[Nguyên liệu] 40g khoai lang, 1 lòng đỏ trứng, 3 thìa cà phê (15ml) sữa (sữa bột), một chút pate gan và rau củ tùy thích. [Cách làm] Khoang lang gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi bọc nilon thực phẩm, cho vào LVS hấp tới khi chín (khoai chuyển sang màu trong). Lấy ra để bay hết khói nghiền nhỏ. Đánh tan lòng đỏ trứng, trộn với sữa rồi đun ở lửa nhỏ khoảng 10p cho trứng chín, vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh bịdính đáy nồi. Cho khoai lang nghienè + pate gan + rau củ (đã làm chín) vào, khuấy đều và điều chỉnh tới độ đặc vừa ăn của bé. Đun sôi lại thì tắt bếp, nhấc ra để nguội. [Chú ý] Có thể hấp khoai bằng nồi hấp cũng OK. [5p]

25. SÚP MISO NẤU KHOAI TÂY

[Nguyên liệu] 4 lát khoai tây (khoảng 30g) , 1 thìa cà phê tương miso, 60ml nước dùng [Cách làm] Cho khoai tây lát vào nước dùng, đun chín mềm nhừ. Cho thêm tương miso vào, đun thêm 2p nữa cho ngấm vào khoai. Mang ra nghiền nhuyễn tới độ thô bé ăn. [Chú ý] Khoai tây khi còn nóng sẽ dính và khó nghiền. Nên để nguội (bay hết khói) hẵng nghiền thì sẽ OK hơn. [10p]

⇒ Mẹ của bé nên đọc: 3 cách khử trùng bình sữa cho bé an toàn

26. ĐẬU PHỤ NGHIỀN NẤU VỚI NƯỚC SỐT RAU CỦ

[Nguyên liệu] 3 tthìa canh đậu phụ bìa, 20g thịt ức gà, 10g hành tây, 60ml nước dashi, ½ thìa cà phê bột năng, 1 chút nước xì dầu. [Cách làm] Hành tây luộc chín với nc dashi cho bớt hăng, bằm nhỏ tới độ thô bé ăn. Ức gà bằm nhỏ, cho vào nấu cùng với hành tây và xì dầu ở lửa nhỏ từ 2 – 3p. Cho bột năng vào để làm sánh hỗn hợp. Đậu phụ luộc chín, nghiền nhỏ. Khi ăn thì rưới nước sốt lên đậu phụ.

[15p]

27. MỲ KHOAI LANG

[Nguyên liệu] 40g mỳ (mỳ udon của Nhật), 10g khoai lang, 100ml nước dùng, một chút bột năng. [Cách làm] Mỳ luộc với nước dùng cho tới khi chín mềm (bấm nhẹ tay thấy nát). Khoai lang hấp chín, nghiền nhỏ, cho 1 chút bột năng cho sánh. Khi ăn thì để khoai lên trên mỳ. [Chú ý] Khoai lang có thể hấp trong LVS cũng ok. Nhớ phải luôn gọt vỏ trước khi chế biến. [15p]

28. BÍ ĐỎ NGHIỀN TRỘN SỮA

[Nguyên liệu] 40g bí đỏ, 1/4 thìa cà phê bơ (khoảng 1,5g), 30g sữa bột [Cách làm] Bí đỏ sơ chế sạch, thái lát mỏng, bọc nilon thực phẩm rồi hấp chín trong LVS khoảng 1p, sau đó nghiền tới độ thô bé ăn. Bơ cũng làm tan chảy, sữa pha theo đúng hướng dẫn rồi trộn với bí đỏ là xong. [Chú ý] Nên trộn bơ và sữa vào sau khi bí nguội bớt (bay hết hơi) thì sẽ không bị nhão. [5p]

29. SÚP BÁNH MỲ VÀ TÁO

[Nguyên liệu] 6 lát bánh mỳ gối (loại 12 lát cắt/bánh), 1/8 quả táo , 100ml nước dùng (ngon nhất là nước dùng gà) [Cách làm] Bỏ phần riềm cứng của bánh mỳ, xé nhỏ, đun với nước dùng cho tới khi bánh mỳ nở mềm. Dùng máy xay cầm tay hoặc tdĩa/đũa quậy cho bánh mỳ nhuyễn tới độ thô bé ăn. Táo thái lát mỏng, háp khoảng 2p cho chín mềm, cũng nghiền nhuyễn. Khi ăn thì cho táo nghiền lên mặt bát súp, ăn riêng hoặc trộn chung đều đc. [Chú ý] Khi đun súp cần chú ý tới độ đặc để gia giảm nước dùng cho vừa. [10p]

30. ĐẬU PHỤ VỚI CÁ HỒI SỐT CÀ CHUA

[Nguyên liệu] 30 đậu phụ, 1 /6 quả cà chua, 2 thìa thịt cá hồi đóng hộp (hoặc 20g fille cá hồi) [Cách làm] Cá hồi nếu là cá hộp thì vắt sạch dầu, rồi dằm nát tới độ thô bé ăn; nếu là cá tươi thì hấp chín, xào với chút dầu cá hồi + hành tây cho thơm. Đậu phụ luộc với chút muối trong 10p cho chín kỹ, cũng dằm nhuyễn. Cà chua hấp chín, nghiền nhuyễn. Trộn các thứ với nhau là xong. [Chú ý] Có thể lấy phần dầu ngâm cá hồi rưới lên trên nếu bé thích, nhưng ko quá 1 thìa cà phê. [10p]

31. BÁNH MỲ NGHIỀN VỚI NƯỚC CAM VÀ SỮA

[Nguyên liệu] 6 lát bánh mỳ gối, 10 – 15ml nước cam, 60ml sữa [Cách làm] Bánh mỳ gối bỏ riềm cứng, xé nhỏ, đun ở lửa nhỏ cho bánh mỳ nở đều. Cho sữa và nước cam vào, đun lửa nhỏ thêm 2p nữa thì tắt bếp.

[5p]

32. ĐẬU PHỤ VỚI CÀ RỐT VÀ SỮA NGÔ NGHIỀN

[Nguyên liệu] 2 thìa cà phê sữa ngô đóng hộp (corn cream), 30g đậu phụ, 10g cà rốt, một chút bột năng, 60ml nước dùng gà, một tẹo xì dầu (nếu thích) [Cách làm] Hấp cà rốt chín mềm bằng LVS. Trong lúc đó thì đun nc dùng gà với sữa ngô và xì dầu ở lửa nhỏ. Cà rốt hấp chín, nghiền nhỏ cũng cho vào nồi sốt đang đun. Thêm chút bột năng cho sốt sánh. Đậu phụ luộc chín, nghiền nhỏ bày ra đ.ĩa, rưới nước sốt cà rốt và sữa ngô lên trên.

[10p]

33. SÚP BÁNH MỲ PHÔ MAI

[Nguyên liệu] 6 lát bánh mỳ gối, 100ml nước dùng, 10g phô mai [Cách làm] Bánh mỳ bỏ riêng cứng, xé nhỏ đun với nước dùng cho mềm và nở trương. Phô mai cắt miếng nhỏ, cho vào đun cùng bánh mỳ ở lửa nhỏ trong 3p. Tắt bếp, đảo đều bánh mỳ và phô mai cho quyện với nhau là OK. [Chú ý] Nên chọn loại phô mai ít muối. [10p]

34. BÁNH XỐP ĐẬU PHỤ

[Nguyên liệu] 20g đậu phụ, 1/2 lòng đỏ trứng, 60ml sữa, bột khoai tây (potato starch), một chút đường. [Cách làm] Cho lòng đỏ trứng, sữa và đường vào nồi, quậy tan thành hỗn hợp đồng nhất rồi đun lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp chín, khuấy thấy nặng tay . Cho tiếp bột khoai tây vào cho đặc. Đậu phụ dằm nhuyễn mịn, trộn với hỗn hợp trên rồi làm đông lạnh trong tủ lạnh.

[10p]

35. SÚP BÁNH MỲ RAU CỦ KIỂU Ý

[Nguyên liệu] 6 lát bánh mỳ gối, 100ml nước dùng rau củ, 10g cà chua, 1 tẹo phô mai sợi. [Cách làm] Bánh mỳ bỏ riềm cứng, xé nhỏ đun với nước dùng tới khi mềm và nở trương. Cà chua hấp chín, bằm nhỏ (có thể dùng tương cà chua cũng được: 1 thìa cà phê), để lên trên bát súp cùn với chút phô mai sợi, thế là xong. [10p]

36. SÚP CÀ RỐT VỚI CÁ HỒI VÀ ĐẬU CÔ VE

[Nguyên liệu] (10g approx), 10g cà rốt, đậu cô ve 20g 20g cá hồi tươi, 80ml nước dùng rau củ, 1 tẹo bột năng. [Cách làm] Cá hồi hấp chín, dằm nhỏ, xào với chút dầu hoặc bơ và hành tây bằm nhỏ cho thơm.. Đậu cô ve luộc chín, cũng nghiền nhuyễn lấy bột, bỏ vỏ. Cà rốt hấp chín, nghiền nhuyễn. Cho hỗn hợp đậu cô ve và cà rốt nghiền vào đun với nc dùng trong 2 -3p rồi cho cá hồi vào, cho tiếp bột năng vào tạo độ sánh.. [10p]

37. MỲ NẤU VỚI RAU CHÂN VỊT

[Nguyên liệu] 40g mỳ, 10 – 20g rau chân vịt, mộtchút bột năng, 1 thài cà phê tương cà chua (ketchup), 100ml nước dùng gà. [Cách làm] Mỳ đun với 2/3 lượng nước dùng gà ở lửa nhỏ cho chín nhừ (và ngấm hết nc dùng vào mỳ), cắt tới độ thô bé ăn. Rau chân vịt làm chín, bằm nhỏ, trộn với tương cà chua. Hòa bột năng với chỗ nc dùng còn lại, cho vào hỗn hợp rau chân vịt và cà chua tạo thành sốt. Khi ăn thì rưới sốt lên mỳ. [Chú ý] Đối với các loại rau nhiều xơ như rau chân vịt thì nên bằm/thái theo chiều ngang để hạn chế xơ của món ăn. [15p]

38. CÁ THỊT TRẮNG HẤP VỚI NƯỚC SỐT TRẮNG VÀ CÀ CHUA

[Nguyên liệu] 10g hành tây, 10g cá thịt trắng, sốt trắng 30g, 10g cà chua, 60ml nước. [Cách làm] Hành tây bằm nhỏ, xào với cá thịt trắng đã làm chín dằm nhuyễn cho thơm. Cho nước sốt trắng và 60ml nước vào, rim ở lửa nhỏ khoảng 3p. Hấp chín cà chua, nghiền nhuyễn. Múc hỗn hợp ra đ.ĩa sâu lòng hoặc bát, cho cà chua lên trên. [Chú ý] Có thể thay cà chua nghiền bằng dâu nghiền cũng ok. [10p]

Nước sốt trắng là một loại gia vị phổ biến tại Nhật, thường bán sẵn trong các gói nhỏ (giống kiểu nước sốt cà rihay sốt kho cá của mình). Nếu tự làm thì có thể tham khảo công thức sau của mẹ Zounoha: “Sốt trắng white soucekhông biết ở VN mình có không, mình thì sang đây rồi mới biết có loại sốt này. Sốt này dùng khi ăn thịt hambuger hay trộn với cơm, thịt gà, nấm các loại rồi trên rắc phomat nướng trong lò thành món gratin,… Người Nhật nói trẻ con rất thích loại sốt này, món nào mà bé không thích thì cứ cho sốt này vào là bé sẽ ăn. Không biết nói có quá không, còn bản thân mình thì thấy đúng là sốt này ngon thật. Hôm qua mình làm theo hướng dẫn của sách nấu ăn dặm để làm sốt trắng cho trẻ em, tức là không nhiều chất béo và các chất khác. Cách làm như sau (bình thường bình không chụp ảnh cách làm, nhưng món này có thể lạ với mọi người nên mình học Mẹ HB chụp ảnh để mọi người dễ hình dung) 1. 60g hành tây thái nhỏ, xào nhỏ lửa cho tới khi chín mềm, ngả màu vàng với 1 chút dầu ăn. 2. Cho 50g bột mỳ đã qua rây (cho khỏi dính cụm vào nhau) vào(1), đảo đều 1 lúc. 3. Cho từ từ 400ml sữa tươi vào (2) , vừa cho vừa đảo đều, chú ý vẫn là nhỏ lửa. Sau khi cho hết sữa thì cho lửa to lên 1 chút (lửa vừa, hơi nhỏ), và đảo luôn tay. 4. Độ 3 phút sau sẽ thấy sốt đặc dần lại, tiếp tục đảo cho đến khi thấy sôi lục bục, và lúc này sốt sẽ đặc lại vừa đủ “

39. NUI SỐT CÀ CHUA

[Nguyên liệu] 2 thìa canh nui sống (khoảng 30g), 60ml nước dùng rau củ, 20g cà chua tươi hợc 1 thìa tương cà chua, 1 tẹo bột năng. [Cách làm] Luộc nui với nước dùng tới khi mềm, dùng tay ấn nhẹ thấy nát là ok. Vớt nui ra trộn với dầu ăn cho khỏi dính, cắt nhỏ tới độ thô bé ăn. Làm sốt cà chua bằng cách hấp chín cà chua rồi nghiền nhuyễn, cho thêm bột năng tạo độ sánh. Khi ăn thì rưới sốt cà chua lên đ.ĩa mỳ. Có thể rắc thêm phô mai nếu thích.

[15p]

GIAI ĐOẠN 9 ~ 11 THÁNG

Số lượng bữa dặm: 3 bữa/ngày Số lượng sữa: 600 ~ 800ml/ngày Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo: 5 nước (4 -5 cup nước với 50g gạo, gần giống cơm của ng lớn but nát hơn) Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm Đạm cá 15 gr (thêm tôm đồng) Đạm thịt lợn/bò/gà: 5-18 gr Đậu phụ: 40-50 gr Cháo 1:5~1:3 90-100 gr (thêm bún, miến) Rau: 30-40 gr (thêm giá đỗ, măng, nori) Chú ý nấu các món thịt màu đỏ hoặc có thành phần là gan để chống thiếu sắt. Bắt đầu nấu các món finger food được rồi!

40.CÁ NỤC SỐT TƯƠNG

[Nguyên liệu] 1/2 thìa cà phê tương hột, 1 thìa cà phê đường, 30 nước dùng, chút bột năng, 50g cá nục, 1 tẹo gừng tươi. [Cách làm] Cá nục hấp/luộc chín với 1 chút gừng cho thơm, rồi dằm nhuyễn để lọc hết da va xương nhỏ. Hòa nước dùng + đường + tương hột thành 1 hỗn hợp, cho thịt cá vào đun ở lửa nhỏ (rim) khoảng 5p. Cuối cùng hòa bột năng, đổ vào để làm sánh món ăn là xong. Món này dùng để ăn với cháo. [10p]

41. MỰC VÀ KHOAI MÔN VIÊN

[Nguyên liệu] 30g khoai môn, 50g mực, ½ thìa cà phê bột chiên. [Cách làm] Khoai môn cắt lát mỏng, hấp chín, thái hạt lựu khoảng 0,5mm. Mực xay nhuyễn, trộn với bột chiêncho mịn, viên thành từng viên nhỏ đường kính 1cm rồi lăn qua khoai môn cho khoai dính đều. Cho các viên mực vào nồi, hấp cách thủy cho chín. [Chú ý] Có thể hấp khoai môn trong LVS cho chín trong 2p. [15p]

42. MÓN CƠM THỊT LỢN VIÊN KIỂU TQ

[Nguyên liệu] 30g thịt lợn xay, 250ml nước dùng gà, hành lá vừa đủ, ½ thìa dầu hào, 60g gạo. [Cách làm] Dùng ½ chỗ nước dùng để nấu 60g gạo thành dạng cháo đặc (cơm nát). Trộn dầu hào với ½ chỗ nước dùng còn lại, rim thịt lợn trong khoảng 5p cho chín thịt. Cho chỗ cơm nát vaừ xào với thịt rim và hành lá cắt nhỏ, đun tới khi hành lá chín là ok. [Chú ý] Có thể đập thêm ½ cái lòng đỏ trứng gà vào, hỗn hợp cơm vừa xào, hấp thêm 3p cho trứng chín sẽ thành món cơm trứng ốp lết. [10p]

43. THỊT BÒ CUỘN BẮP CẢI

[Nguyên liệu] 30g thịt bò xay (phần hơi mỡ), 1 thìa cà phê hành tây, 3 lá bắp cải cỡ vừa (có thể dùng lá cải thảo), 1 chút bột năng, 100ml nước dùng , tẹo muối. [Cách làm] (1) lá bắp cải rửa sạch, bỏ phần cuộng cứng, hấp chín nhưng chú ý ko làm rách. (2), Thịt bò xào với hành tây cho chín tới. Dùng lá bắp cải để cuộn nhân là phần thịt bò vừa xào thành từng thanh thuôn dài, ghim lại bằng tăm tre cho khỏi tuột. Đổ nước dùng vào chảo sâu lòng, cho các cuộn thịt bò vào, rim nhỏ lửa tới khi nước cạn còn ½ (khoảng 5- 6p). Lấy các cuộn thịt bò ra, cắt nhỏ vừa bé ăn. Chỗ nước rim còn lại cho bột năng và chút muối vào, đun sôi lạitạo sốt rưới lên các miếng thịt bò cuộn. [Chú ý] Có thể dùng nước sốt trắng để ăn kèm, như vậy ko cần làm sốt mà dùng tới muối. [15p]

44. CƠM TRỨNG RAU CỦ

[Nguyên liệu] 20g củ cải, 10 – 20g rau chân vịt, ½ lòng đỏ trứng gà, 250ml nước dùng gà, 60g gạo. [Cách làm] Rau củ hấp chín, bằm nhở tới độ thô bé ăn. Dùng ½ lượng nước dùng để nấu 60g gạo thành cháo đặc (cơm nát). Dùng ½ chỗ nước dùng còn lại rim rau củ cho mềm nhừ. Đánh tan lòng đỏ trứng, xào với cơm. [Chú ý] Để riêng phàn rau củ rim 1 đ.ĩa, và xúc cơm rang với trứng vào 1 bát nhỏ. Khi ăn mới trộn chung. [15p]

45. ỨC GÀ XÀO CẢI THẢO VÀ DẦU VỪNG

[Nguyên liệu] 50g cải thảo, 30g ức gà, 1 thìa cà phê dầu vừng (mè), ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê xì dầu [Cách làm] Cải thảo luộc chín cả lá, thái con chì cỡ 1mm theo chiều ngang của lá. Ức gà thái quân cờ cỡ 5mm, hấp/luộc chín. Trộn hỗn hợp gồm dầu vừng, đường, xì dầu cho đều, cho cải thảo và ức gà đã làm chín vào xào thêm khoảng 2p là ok. [Chú ý] nếu miếng thịt gà vẫn to hơn khả năng ăn của bé, thì có thể dùng tay xé thành miếng bé hơn. [10p]

46. GÀ XÀO BÍ ĐỎ

[Nguyên liệu] 30g ức gà, 60g bí đỏ, ½ thìa cà phê xì dầu, 100ml nước dùng, bột năng 1 chút [Cách làm] Bí đỏ hấp chín, cắt hình quân cờ cỡ 1,5cm. Ức gà bằm nhỏ tới độ thô bé ăn (hình quân cờ cỡ 5mm), rim với hỗn hợp gồm nước dùng + nc xì dầu ở lửa nhỏ cho chín mếm (khoảng 7p). Cho bí đỏ vào đun cùng. Cuối cùng cho bột năng vào cho sánh. [Chú ý] Nên đổ thịt gà vào hỗn hợp rồi mới đun, như vậy thịt sẽ ko bị vón. [10p]

47. GÀ HẤP KHOAI LANG VÀ SỮA

[Nguyên liệu] 30g khoai lang, ½ quả trứng gà, 60ml sữa tươi, 20g ức gà [Cách làm] Khoai lang cắt lát mỏng, hấp trong LVS koảng 1p cho chín. Dằm nát bằng dĩa khi còn nóng. Trộn khoai lang nghiền với thịt gà bằm, trứng gà quậy nát và sữa thành 1 hỗn hợp đồng nhất. Trút vào 1 cái bát/ chén sứ sâu lòng có bôi lớp dầu mỏng cho khỏi dính. Cho vào LVS hấp từ 2 – 5p cho tới khi xăm ở giữa thấy ko dính que thăm là chín. [Chú ý] Có thể hấp ½ tg, rồi bỏ ra phết 1 lớp lòng đỏ trứng lên mặt thì sẽ đẹp mắt và ngon hơn.. [10p]

48. BÁNH NƯỚNG KIỂU PHÁP

[Nguyên liệu] 4 lát bánh mỳ gối, ½ quả trứng gà, 1 thìa cà phê đường, 45ml sữa, 5g bơ [Cách làm] Trộn hỗn hợp sữa + đường + trứng gà cho đều. Bánh mỳ gối bỏ riềm cứng, cắt miếng vừa bé ăn. Phết hỗn hợp vừa trộn lên mặt bánh mỳ, cho lên chảo đã có sẵn bơ nóng chảy, rán tới khi mỗi mặt có màu nâu nhạt là ok. [Chú ý] Nên dùng chảo ko dính để bánh ko bị cháy và dính khi rán. [10p]

49. KHOAI LANG RÁN

[Nguyên liệu] 80g khoai lang, 1 thìa cà phê dầu mè, ½ thìa cà phê đường, 1 – 2 thìa cà phê xì dầu. [Cách làm] Khoai lang cắt miếng vừa ăn, hấp chín. Hòa hỗn hợp gồm đường + dầu mè + xì dầu cho tan đều, sau đó cho khoai lang vào rim cho tới khi nc cạn là ok. [Chú ý] Có thể rắc chút hạt vừng rang vàng lên trên cho đẹp mắt. [5p]

50. GAN NẤU CỦ CẢI

[Nguyên liệu] 50g củ cải, 40g gan gà, 100ml nước dùng,1 thìa xì dàu, 1 chút bột năng [Cách làm] Luộc gan gà với 1 chút gừng cho thơm, rồi cắt miếng vừa ăn (hình quân cỡ cỡ 1cm). Củ cải cắt miếng vừa ăn (quân cỡ cỡ 1cm), cũng luộc chín bằng 1.2 chỗ nước dùng. Chỗ nước dùng còn lại cho chút bột năng vào tạo sánh, cho xì dầu vào đun làm thành nước sốt. Khi ăn thì rưới lên phần củ cải và gan gà đã làm chín. [Chú ý] Cần phải đảm bảo gan gà đã chín kỹ (ko còn chảy ra nước đỏ) để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các mẹ đã muốn vào bếp và nấu con em bé nhà mình một món ngon bổ dưỡng chưa. Hãy thay đổi thực đơn thường xuyên để bé thích thú ăn uống hơn nha!

10 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm, Tăng Cân Thông Minh

Có 3 loại yến mạch mà các mẹ có thể sử dụng để nấu cháo ăn dặm cho bé yêu:

Steal cut oats

Là loại yến mạch được nghiền nhỏ của yến mạch nguyên hạt. Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn yến mạch nguyên hạt nhưng vẫn mất tới 30 phút mới có thể nấu chín.

Với loại yến mạch này, mẹ có thể chế biến thành các loại cháo yến mạch cho bé ăn dặm.

Yến mạch nguyên hạt hay còn gọi là yến mạch tươi, còn nguyên cám và tinh bột. Loại yến mạch này mất khá nhiều thời gian để chế biến và bạn cần ngâm nước khoảng 50 phút trước khi chế biến cho bé ăn. Loại yến mạch này phù hợp với các bé từ 11 – 18 tháng tuổi trở lên.

Rolled oats

Loại yến mạch đã được hấp chín và lăn dẹt phổ biến được dùng nhiều nhất. Loại yến mạch này nấu khá nhanh, thường chỉ mất khoảng 5-15 phút để chế biến. Để nấu cháo ăn dặm cho bé ăn yến mạch cán thì mẹ nên nấu theo tỷ lệ 1 yến mạch : 2 nước.

Yến mạch “ăn liền” được cắt và cán cực kỳ mỏng. Do đó bạn hoàn toàn chỉ cần chế thêm nước sôi là có thể dùng được ngay. Tuy là sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt nhưng yến mạch “ăn liền” có thể sẽ ít dưỡng chất hơn vì thường được cho các phụ gia như đường, muôi, hương liệu. Loại yến mạch này chỉ để cho người lớn và trẻ trên 1 tuổi sử dụng.

10 món cháo yến mạch ăn dặm cho bé tăng cân thông minh

Cháo yến mạch thịt bò cung cấp nguồn chất đạm, vitamin và chất xơ dồi dào cho bé phát triển. Mẹ có thể nấu món cháo này cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên.

Nguyên liệu cần có: ba thìa canh bột yến mạch, 50g thịt bò, ½ củ cà rốt.

Cách thực hiện: Trước tiên, mẹ đem rửa sạch cà rốt và thịt bò. Sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt bò, thái cà rốt nhỏ hình hạt lựu. Bột yến mạch thì ngâm với nước trong 15 phút.

2. Cháo yến mạch cá hồi cho bé ăn dặm

Cá hồi rất giàu Omega 3 và Omega 6 giúp bé phát triển não bộ và thị lực. Mẹ có thể nấu cháo cá hồi yến mạch cho bé từ 9 tháng tuổi trở lên.

Nguyên liệu cần có: 30g yến mạch, 10g cá hồi, hành lá, gia vị, dầu ăn trẻ em.

Cách thực hiện: Nếu có cá hồi nguyên con thì đem cá vào hầm, sau đó rút xương lấy thịt. Còn nếu mẹ mua theo từng miếng không xương thì có thể thái ra từng miếng nhỏ phù hợp với độ nhai của bé. Yến mạch sau khi ngâm với nước thì đem đun sôi. Thịt cá hồi thì đem xào cho thơm rồi cho vào nấu cùng với yến mạch trong vòng 5-10 phút. Mẹ nêm nếm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bé rồi tắt bếp.

Cháo yến mạch rau củ cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng dồi dào và nguồn chất xơ tự nhiên, giúp bé tăng cân, cao khỏe mà không lo táo bón. Món cháo này có thể dùng cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi.

Nguyên liệu cần có: 50g yến mạch, một củ cà rốt nhỏ, một củ cải đỏ nhỏ, hai nhánh súp lơ.

Cách thực hiện: cho bột yến mạch ngâm với nước trong 15 phút. Rau cải, cà rốt, củ cải đỏ rửa sạch và thái hạt lựu. Sau đó, cho yến mạch, cà rốt, củ cải đỏ vào nấu chung đến khi nào sôi thì đun nhỏ lửa thêm 10-15 phút. Sau đó, mẹ nêm nếm gia vị và cho súp lơ vào nấu chín rồi tắt bếp.

Nguyên liệu cần có: 40g yến mạch, 100g bí đỏ, một miếng phô mai, gia vị, dầu ăn trẻ em.

Cách thực hiện: ngâm yến mạch với 100ml, bí đỏ thái lát mỏng, nấu chín rồi đem xay nhuyễn. Sau đó cho yến mạch vào nồi nấu đến khi nở bung ra thì cho bí đỏ xay nhuyễn vào. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị bé rồi tắt bếp.

Nguyên liệu cần có: 60g yến mạch, một quả trứng gà, 250ml sữa công thức, đường trắng.

Cách thực hiện: Ngâm yến mạch với nước trong 30 phút. Sau đó đun sôi nước dùng rồi đập trứng gà vào. Khi trứng gà đã chín thì cho yến mạch vào nấu đến khi chín nhừ. Tiếp đến cho sữa công thức vào và thêm ít đường để bé dễ ăn hơn. Sau đó tắt bếp và để nguội cho bé thưởng thức.

Món cháo yến mạch cho bé ăn dặm này có thể dùng cho bé từ 1 tuổi. Cháo yến mạch thịt bằm cà rốt mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào và đầy đủ, cho bé phát triển toàn diện.

Nguyên liệu cần có: 30g yến mạch, 20g thịt bằm, 20g cà rốt, hành lá thái nhỏ.

Cách thực hiện: ngâm bột yến mạch với nước trong 15-30 phút để yến mạch nở. Trong thời gian chờ đợi thì xay nhuyễn cà rốt và thịt bằm rồi đem nấu chín trong 10 phút. Tiếp đến cho yến mạch vào nấu chín trong ba phút. Cuối cùng, mẹ nêm nếm gia vị, cho dầu ăn vào và cho thêm ít hành lá. Nấu chín các nguyên liệu rồi tắt bếp.

Nguyên liệu cần có: 50g yến mạch, hai muỗng sữa bột công thức hoặc sữa đặc.

Cách thực hiện: cho yến mạch và 300ml vào nồi đun sôi, khuấy đều để không bị cháy. Sau đó đổ sữa vào và khuấy đều trong một phút. Mẹ có thể cho thêm một chút bơ hoặc phô mai để món cháo thêm đậm đà và thơm ngon.

Cần tây chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, yến mạch và thịt bò là nguồn chất đạm dồi dào. Do đó, cháo yến mạch thịt bò cần tây mang lại nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho bé từ 1 tuổi trở lên.

Nguyên liệu cần có: 10g thịt bò, 50g yến mạch, hai nhánh cần tây, dầu oliu.

Cách thực hiện: ngâm yến mạch với nước trong 15 phút. Trong thời gian đó, bạn đen cần tây thái nhỏ và xay nhuyễn, lấy cả nước và cái. Sau đó, cho yến mạch và cần tây vào nồi nấu chín rồi cho thịt bò vào đun trong tầm một phút. Cuối cùng, bạn cho thêm một thìa dầu oliu vào khuấy đều, đun sôi và tắt bếp.

Nguyên liệu cần có: 100g yến mạch, 200g bào ngư, hành lá tía tô, gừng, gia vị.

Cách thực hiện: bào ngư đem rửa sạch rồi cho vào hầm. Yến mạch sau khi đã được ngâm với nước thì cho vào nấu cùng bào ngư. Nấu trong vòng 10 phút cho cháo chín hẳn thì nêm gia vị, dầu ăn trẻ em, hành lá và tía tô. Cuối cùng, đun cho đến khi nguyên liệu chín hết thì tắt bếp.

Cùng với món cháo yến mạch cá hồi cho bé ăn dặm thì cháo yến mạch tôm tươi là món cháo hải sản rất bổ dưỡng và được nhiều bé yêu thích. Món cháo này dành cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên.

Nguyên liệu cần có: ba thìa yến mạch, 50g tôm tươi, 3-4 lá cải ngọt.

Cách thực hiện: Tôm đem bóc vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn. Yến mạch đem ngâm với 100ml nước. Cải ngọt rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó, mẹ cho tôm và 200ml nước vào nồi rồi đun rồi đến khi tôm chín thì cho bột yến mạch vào khuấy đều trong 10 phút. Sau đó, cho rau cải vào, thêm gia vị và tắt bếp.

Chúc bé yêu nhà bạn ngon miệng!

Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Bé Ăn Ngon Và Tăng Cân

Trẻ ở độ tuổi từ dưới 6 tháng tuổi thì thức ăn chính của các bé chủ yếu là nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Nhưng với các trẻ từ 6 tuổi trở lên, bé cần hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn nhưng nếu chỉ ăn sữa mẹ thì trẻ sẽ không hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Khi đó, bắt buộc các mẹ phải tập cho các bé ăn dặm từ những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm

Bé có thể ngồi được và ngẩng cao đầu

Bé luôn tò mò và nghịch ngợm với mọi vật xung quanh mình

Bé bắt đầu điều khiển được cơ lưỡi

Bé luôn cảm thấy đói mặc dù được bú sữa cả ngày

Khi mẹ thấy một trong những dấu hiệu trên của các bé thì có nghĩa là sữa mẹ đã không còn là nguồn thức ăn chính cung cấp dinh dưỡng cho bé. Mẹ nên kết hợp ăn dặm cho bé và từ 2 tuổi trở lên mẹ nên cho bé cai sữa hoàn toàn để bé thích nghi dần với những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

Sắp xếp lịch ăn cho bé

Mẹ có thể kết hợp cả ăn dặm với bú sữa mẹ, tập dần cho bé thói quen ăn dặm là bữa chính còn sữa mẹ là phụ. Phân chia mỗi bữa cách nhau 2-4 tiếng, không nên cho bé ăn vặt sẽ làm dạ bé khó chịu và chán ăn.

Cách cho bé ăn dặm

Các bé thường có thói quen khi ăn dặm sẽ cho tay vào mồm và ném đồ ăn lung tung nên các mẹ cần lưu ý vệ sinh tay và miệng bé sạch sẽ. Dỗ bé, cho bé ngồi với tư thế thẳng để tránh tình trạng bé bị nôn ọe hoặc trớ. Các mẹ không nên dụ bé ăn bằng cách bật tivi và điện thoại vì điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bé và tạo một thói quen không lành mạnh cho bé.

Dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Chất đạm có nhiều trong các loại thịt, cá tươi, cua, đậu, ….

Viatmin và khoáng chất dồi dào trong các loại rau củ quả, rau xanh đậm ( súp lơ xanh, rau ngót, rau dền, …), hoa quả tươi ( cam, bưởi, quýt, dưa hấu, …)

Chất béo xuất hiện chủ yếu trong mỡ động vật, dầu thực vật ( dầu lạc, dầu oliu, dầu mè, …)

Tinh bột có nhiều trong gạo, lúa mì, ngô, khoai, ….

6 Món Súp Nóng Hổi Cho Bé Ăn Dặm Giàu Dinh Dưỡng Giúp Bé Tăng Cân

1.Súp khoai tây thịt bằm

Khoai tây nhiều tinh bột nên món súp này sẽ vô cùng sánh, ngậy. Đặc biệt, phô mai sẽ giúp món súp này có mùi thơm đặc biệt quyến rũ, khó có thể làm bé nào không mê mẩn.

Nguyên liệu:

– Khoai tây: 1 củ nhỏ

– Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ : 50g

– Nước dùng: 200ml

– Phô mai: 1 miếng con bò cười

– Gia vị

– Hành, rau mùi

– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch đem hấp chín, sau đó dầm nhuyễn.

– Cho thịt cùng nước dùng vào nồi đun sôi rồi cho khoai tây vào, đun sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, trước khi bắc xuống thì cho phomai vào.

– Đổ súp ra bát, thái nhỏ hành, mùi rồi rắc lên trên bát súp, cho bé ăn nóng.

2,súp khoai tây thịt bò,cà rốt

Nguyên liệu:

Khoai tây: 1 củ to

Cà rốt: 1 củ

Thịt bò: 100g

Tỏi: 2 – 3 nhánh

Một vài cây hành mùi..

Gia vị đầy đủ: Mắm, muối, tỏi,…

cách làm :

Bước 1: Đầu tiên, trước khi thực hiện cách nấu súp khoai tây thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng này các mẹ cần sơ chế nguyên liệu sau:– Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo.– Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái hữu lựu.– Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.– Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.– Hành mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, mẹ cho khoai tây vào nồi hấp chín hoặc luộc chín mềm, rồi cho ra bát đem nghiền nhuyễn

Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, rồi tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó trút thịt bò + cà rốt thái hạt lựu + 1/3 thìa cà phê muối, rồi đảo đều tới khi thịt bò và cà rốt chín mềm là được. (Khi nêm muối bạn nêm từ từ, tránh món ăn bị mặn sẽ khó chữa)

– Khi thịt bò và cà rốt đã chín, các mẹ trút khoai tây nghiền nhuyễn vào nồi thịt bò + một chút nước, rồi dùng đũa khuấy đều sao cho tạo thành hỗn hợp sánh sánh vừa ăn là được.

Bước 4: Cuối cùng, các mẹ nêm lại gia vị cho món súp khoai tây thịt bò một lần nữa cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.

– Múc súp ra bát + một chút hành mùi rắc lên trên, rồi trộn đều và cho bé thưởng thức. (Nếu bé không ăn được ngò rí thì không cần cho cũng được).

3.Súp tôm bí đỏ

– Tôm sú tươi: 300g, bóc bỏ vỏ, để lại 3 con nguyên, còn lại đập dập, băm nhỏ, ướp với hạt nêm và 1 ít tiêu.

– Bí đỏ: 400g

– Bơ : 1 thìa

– Sữa tươi không đường: 250ml

– Hành tây băm: 2 muỗng

– Rau mùi 3 cây rửa sạch, thái nhỏ.

– Nước dùng gà: 300ml

– Tiêu, dầu ăn, kem tươi

Hành tây băm nhỏ phi thơm, cho bí vào xào sơ rồi cho nước dùng vào nấu đến khi bí mềm, cho 3 con tôm vào nấu chín, vớt tôm ra, xay hoặc dùng thìa dẫm nhuyễn bí.

Lại phi thơm hành tây, cho tôm vào xào sơ, cho ra đĩa.

Cho bí đã nghiền và nước dùng vào nồi nấu sôi, cho tôm vào, nêm gia vị vừa miệng, thêm sữa, bơ và kem tươi vào, nếm vị vừa ăn.

Múc súp ra bát, rắc rau mùi lên trên. Cho bé ăn nóng.

4.Súp ngô gà nấm hương

Trong tiết trời lành lạnh của mùa đông, bé được mẹ nấu cho bát súp nóng hổi, ngọt ngào, thơm lừng mùi nấm, ngô, thịt gà và rau mùi hòa quyện sẽ rất thích thú. Nguyên liệu của món súp này không chỉ giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất cho bé mà còn giúp bé tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về cảm cúm.

– 300gr thịt gà (phổ biến nhất là dùng phần thịt trắng lườn gà hoặc phần thịt đùi gà)

– xương gà hoặc xương lợn ninh lấy nước dùng

– 3 – 4 tai nấm hương (nấm đông cô)

– 1-2 bắp ngô ngọt

– 1 quả trứng gà

– 2 thìa canh bột năng (hoặc bột ngô)

– Muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu mè

– Rau mùi

– Hành khô

Thịt gà, xương gà rửa sạch, đem luộc chín. Nếu nhà luộc nguyên con gà thì lấy luôn nước luộc gà làm nước dùng rất tiện.

Thịt gà chín để nguội, xé chỉ. Xương gà tiếp tục ninh ở mức lửa nhỏ cho nước dùng thật ngọt.

Nấm hương ngâm nước lạnh, cắt sạch chân, thái chỉ.

Ngô rửa sạch, dùng dao để thái lấy hạt, bỏ lõi. Thả ngô, nấm cùng thịt gà đã xé chỉ nhỏ vào nồi, gia giảm gia vị cho món súp vừa miệng.

Hòa 3 thìa bột năng với nước lọc. Đánh tan trứng rồi từ từ đổ vào nồi nước dùng. Lưu ý khuấy thật nhanh để trứng tan thành những sợi mảnh, đẹp. Tiếp theo, cho từ từ bột năng vào, khuấy nhẹ tay cho đến khi súp có độ đặc, sánh như ý muốn.

Cho bé ăn nóng, khi ăn có thể rắc rau mùi thái nhỏ lên trên để món súp thêm hấp dẫn.

5.súp cua

Súp cua là món ăn khá quen thuộc và chứa nhiều đạm, canxi có ích cho sự phát triển chiều cao và thể trạng của trẻ. Tuy nhiên, để nấu được món súp cua chuẩn vị, giữ được dưỡng chất và phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi, trẻ ăn dặm không phải việc đơn giản.

Cách nấu súp cua cho bé dưới 1 tuổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu súp cua cho bé dưới 1 tuổi

Các bước nấu súp cua cho bé dưới 1 tuổi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương ức gà khi mua về, bạn cho vào rửa sạch với nước muỗi pha loãng hoặc vắt vào một ít nước cốt chanh để khử mùi tanh của gà. Sau đó, vớt ra và cho vào nấu nước dùng. Bạn cũng có thể nấu bằng xương heo nhưng đối với trẻ dưới 1 tuổi, xương gà sẽ dễ ăn hơn.

– Thịt gà sau khi mau về bạn cũng mang rửa sạch, rồi cho vào nồi nước dùng gà luộc chín, rồi vớt ra xé nhỏ, bỏ da để trẻ dễ ăn.

– Cua mua về bạn đem chà rửa sạch sẽ rồi cho vào nồi hấp chín. Tiếp đến, bỏ vỏ, bỏ mai rồi gỡ lấy thịt cua. Lưu ý, cẩn thẩn không để vỏ cua rơi vào thịt vì khiến trẻ bị hóc.

Bước 2: Nấu súp

– Nước dùng gà sau khi nấu từ 2 – 3 tiếng thì bạn vớt xương ra, lọc lấy nước dùng, lọc khoảng 2 lần để nước dùng thật trong và không có cặn. Sau đó, bạn hòa tan bột năng với nước rồi cho vào nồi nấu với lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn đập trứng, hòa tan rồi cho vào nồi như bột năng rồi khuấy đều. Nấu đến khi hỗn hợp sền sệt thì bạn cho thịt cua và thịt gà xé nhỏ vào.

Bước 3: Nêm nếm

– Nêm nếm món ăn với ít muối, đường cho vừa khẩu vị và không nên bỏ ớt hay tiêu vì không tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Sau cùng, bạn cho hành lá và ngò rí cắt nhuyễn vào. Khi cho bé ăn bạn có thể cho thêm một muỗng dầu olive vào để làm đậm đà hương vị của súp cua.

Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu súp cua cho bé ăn dặm

Các bước nấu súp cua cho bé ăn dặm

Bước 1: Nấu nước dùng

– Xương ống khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, cho vào nồi rồi nấu trong khoảng 2 – 3 tiếng để lấy nước dùng.

Bước 2: Sơ chế cua

– Để có món súp cua cho bé ăn đặm được thơm ngon, bạn nên chọn những con cua biển tươi ngon không được chọn những con cua đã chết. Sau đó, cua biển khi mua về, rửa sạch đất cát rồi cho vào nồi luộc chín và gỡ lấy thịt cua cho vào chén riêng. Gỡ xé thật nhỏ để súp cua cho bé ăn dặm dễ ăn và ngon hơn.

Bước 3: Khuấy hỗn hợp bột, trứng

– Bạn hòa bột năng với chút nước, rồi khuấy đều.

– Đập hột gà lấy lòng trắng trứng cho vào một chén nhỏ.

Bước 4: Tiến hành nấu súp cua

– Bạn cho hành băm nhỏ vào chảo dầu nóng, rồi phi thơm. Tiếp theo, cho thịt cua vào xào. Khi thịt cua săn lại, bạn cho nước dùng xương sau khi đã lọc vào cua biển. Nấu súp với lửa nhỏ, rồi cho chén bột năng đã pha vào nồi súp đang sôi và dùng vá khuấy đều súp. Tiếp đến, bạn cho hạt ngô và hạt đậu Hà Lan vào nồi nấu chín. Cuối cùng, bạn cho lòng trắng trứng gà vào nồi rồi khuấy đều theo 1 chiều đến khi trứng tan hết là được.

Bước 5: Nêm nếm

– Nêm nếm súp cua với một ít bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm rồi khuấy nhẹ để gia vị hòa tan. Sau đó, rắc lên trên ít hành ngò băm nhuyễn là hoàn thành.

6.Súp trứng cút nấm hương

Trứng cút: 5 quả.

Nấm hương: 20g.

Thịt bò hoặc lợn: 10g.

Súp lơ xanh: 15g.

Dầu ăn

Hành, gừng, dầu thực vật.

Gia vị, bột năng

Trứng cút đập vào bát, đánh tan. Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái sợi. Súp lơ xanh làm sạch, băm nhỏ. Hành, gừng băm nhuyễn. Thịt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Cho thịt vào chảo, phi thơm hành, gừng. Cho trứng cút vào xào đến khi trứng đông lại, cho tiếp súp lơ xanh vào, nêm muối vừa đủ, nấu thêm vài phút, rồi cho bột năng pha nước vào làm sền sệt nước, rưới dầu ăn lên là được món súp ngon tuyệt cho bé.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Nấu 50 Món Ăn Dặm Siêu Bổ Dưỡng Cho Bé Tăng Cân – Antoanvesinh.vn trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!