Xu Hướng 12/2022 # Khám Phá Ẩm Thực Miền Trung Với 25 Món Ăn Ngon Mát Lòng Du Khách / 2023 # Top 21 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Khám Phá Ẩm Thực Miền Trung Với 25 Món Ăn Ngon Mát Lòng Du Khách / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Khám Phá Ẩm Thực Miền Trung Với 25 Món Ăn Ngon Mát Lòng Du Khách / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với người miền Bắc và Nam, chắc chắn ẩm thực miền Trung khá khác biệt, nhiều điều đáng khám phá. Muốn hiểu đồ ăn miền Trung ra sao, thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng là biết ngay.

1. Đặc trưng ẩm thực miền Trung

Miền Trung nước ta không được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu hay địa hình tốt. Nhưng chính vì thế mà con người miền Trung tần tảo biết trân quý từng nguyên liệu, sản vật. Thế giới ẩm thực ở miền Trung không phải là đa dạng nhất nhưng chắc chắn có chiều sâu riêng. Các món ăn tuy đa phần đều dân giã nhưng được chế biến một cách cẩn thận, tỉ mỉ, thanh lịch và nhẹ nhàng. Người Trung cũng thích ăn cay và mặn nên hai vị này khá nổi bật trong những món ăn. Những tỉnh có nền ẩm thực nổi bật nhất phải kể đến Huế, Quảng Nam và Nha Trang, Đà Nẵng.

2. 25 món ăn ngon miền Trung được nhiều người yêu thích nhất

2.1. Bún xào nghệ

Món này chỉ đơn giản gồm lòng heo xào lên với nghệ ăn cùng bún, rau răm, hành, Cách nguyên liệu đều giá rẻ, nhưng hương vị thì độc lạ không giống món bún nước khác. Ở Huế bán bún xào nghệ rất nhiều, là món ăn quen của dân bản địa.

2.2. Chè Huế

Chè Huế được gọi là chè 36 món. Mỗi một nguyên liệu trong chè Huế đều mang đậm vị thanh tao, tinh tế, cầu kỳ của cố đô. Vào mùa hè có cốc chè giải nhiệt thì mọi mệt mỏi, nóng nực cũng qua nhanh.

2.3. Bánh bèo

Bánh bèo có cả ở Huế, Đà Nẵng lẫn Quảng Bình, Nha Trang. Ở mỗi tỉnh thành bánh bèo lại được làm khác đi đôi chút, nhưng nhân vẫn luôn là tôm, thịt đặt trong chén nhỏ. Khi ăn chan hoặc chấm nước mắm.

2.4. Bún mắm nêm

Nhắc đến ẩm thực miền Trung cũng phải nhắc đến bún mắm nêm, món khó kiếm ở cả miền Nam lẫn Bắc. Mắm nêm không quá mặn, cũng không quá ngọt và rất dậy mùi. Bún ăn dạng trộn với các loại thịt, rau sống,…

2.5. Nem lụi

Nem lụi là món ăn khai vị hoặc ăn xế chiều yêu thích của người Huế, Đà Nẵng. Nem được làm từ thịt, bột nướng trên than hoa thơm lừng, khi ăn cuốn bánh tráng với bún rối, rau sống, dưa chuột, chuối xanh,…

2.6. Cao lầu

Cao lầu là món nổi tiếng của phố cổ Hội An. Món này ngày xưa chỉ dành cho giới vua chúa. Cao lầu có sợi mì như mì Quảng, ăn cùng thịt xá xíu, tai heo và nước tương trộn lên.

2.7. Don

Con don là một loài thực vật cùng họ với hến, ăn cũng khá giống, vị ngọt mát. Don được tìm thấy nhiều ở các sông miền Trung như sông Trà và sông Vệ (Quảng Ngãi). Don có thể xào, nấu canh, hấp lên ăn như hến vậy.

2.8. Bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi khá giống bánh cuốn của miền Bắc. Bánh được ăn cùng thịt lợn luộc, lòng luộc. Món này là bữa sáng quen thuộc của người Phú Yên, Bình Định.

2.9. Bánh xèo

Món ăn vặt miền Trung quen thuộc nhất chắc chắn là bánh xèo. Gọi là bánh xèo vì khi khách gọi, người đầu bếp mới đổ bột lên chảo, tạo ra tiếng ‘xèo xèo’ vui tai hấp dẫn. Bánh xèo Huế rất nổi tiếng và giờ đây đã trở thành món ăn phổ biến toàn quốc.

2.10. Bánh căn

2.11. Bún bò Huế

Bát bún bò Huế mang dấu ấn hương vị ẩm thực miền Trung rất rõ ràng. Đó là vị đậm đà và cách chế biến tinh tế. Bún bò Huế không lẫn hương vị với các loại bún bò khác vì nước dùng có rất nhiều gia vị khác biệt. Trong bún có thịt bò, bò viên, chả cua, móng giò siêu nhiều hương vị và dinh dưỡng.

2.12. Mì Quảng

Mì Quảng là đặc sản của Quảng Nam nhưng giờ cũng có nhiều tỉnh bán mì Quảng ngon không kém. Mì ăn rất thấm gia vị từ nước lèo, ăn với thịt xá xíu, tôm,… và đặc biệt là bao giờ cũng có một miếng bánh đa kèm theo trong bát.

2.13. Cơm hến

Cơm hến không dành cho những ai không biết ăn cay. Món ăn miền Trung này siêu cay, khi ăn ai cũng phải xuýt xoa. Nhưng độ bùi bùi, ngon ngọt của hến ăn kèm cơm rất xứng đáng để ăn thử.

2.14. Nem nướng Nha Trang

Nem nướng của Nha Trang ăn hơi giống nem lụi nhưng món ăn kèm đa dạng hơn. Thú vị nhất là những miếng ram giòn rụm ăn vui rất vui mồm.

2.15. Cơm gà Tam Kỳ

Tam Kỳ (Quảng Nam) có món cơm gà khá lạ miệng. CƠm được làm từ cả gạo lẫn nếp trộn vào nhau nên ăn rất dẻo. Thịt gà thì xé miếng, bóp với rau thơm, hành tây và gia vị. Món ăn không bị ngấy mà rất đậm đà.

2.16. Bún cá dầm Nha Trang

Đến Nha Trang đừng chỉ ăn nem nướng mà bỏ quên món cá dầm. Bún cá dầm là món rất đặc sắc chỉ có ở thành phố biển. Nước dùng ninh từ xương cá chứ không phải xương lợn như bình thường nên món ăn này đậm vị biển.

2.17. Bún sứa Nha Trang

Nha Trang vẫn tiếp tục có thêm một món bún đặc sản đáng thử nữa là bún sứa. Bún sữa ăn kèm với cả thịt nạc cá và các loại rau thơm. Vị dứa sần sật, giòn ngọt ăn rất nổi bật.

2.18. Bánh đập

Bánh đập là món ăn vặt có ở khắp các tỉnh miền Trung. Bánh này giống như phiên bản kết hợp của bánh tráng và bánh ướt, ăn với thịt nướng hoặc thịt luộc, lòng luộc,…

2.19. Gỏi cá mai Ninh Thuận

2. 20. Bánh bột lọc Huế

Món ngon ẩm thực miền Trung này cũng đã được phổ biến ở cả miền Bắc lẫn Nam. Vỏ bánh dai dai từ bột năng ăn vui miệng. Nhân bên trong là tôm, thịt và mộc nhĩ. Bánh được gói trong lá chuối, có thể mua về làm quà khi du lịch được.

2.21. Lẩu thả Phan Thiết

Lẩu thả thực chất chính là tên địa phương của lẩu hải sản. Lẩu thả của người Phan Thiết phải đầy đủ các loại nguyên liệu đại diện cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Chúng được xếp quanh nồi lẩu, khi ăn thì gạt dần vào. Món lẩu này đẹp cả phần nhìn lẫn phần vị.

Dưa món nguyên liệu thì đơn giản nhưng làm khá khó. Các loại cà rốt, dưa chuột, củ kiệu, đu đủ,… phải ngâm theo chuẩn công thức mới có được vị giòn đặc biệt. Trong ngày Tết, nhà nào ở miền Trung cũng phải có món này.

2.23. Cơm gà Hội An

Quán cơm gà nổi tiếng nhất đất Hội An tất nhiên là quán Bà Buội quen thuộc. Được nấu từ chính nước luộc gà và cho thêm gia vị, cơm Hội An siêu thơm, ăn kèm với thịt gà luộc, lòng gà xào và đu đủ ngâm.

2.24. Các loại gỏi

Ở miền Trung người dân khá thích ăn gỏi. Các món gỏi thì nhiều vô vàn như gỏi da bê, gỏi lưỡi heo ngó sen, gỏi lá sách bò, gỏi cá, gỏi lưỡi bò,… Mỗi món lại có hương vị đặc trưng rất riêng.

2.25. Ram bắp

Đây là món ngon của tỉnh Quảng Ngãi. Ram bắp gồm bắp được giã nhuyễn, cuốn trong bánh tráng chiên lên đúng kiểu ram. Món này cũng cuốn với bánh tráng, rau sống quen thuộc hoặc ăn không chấm nước mắm.

Để khám phá ẩm thực miền Trung không nhất thiết phải tới miền Trung. Hiện ở các tỉnh thành khác cũng có không ít hàng quán bán đồ miền Trung khá chuẩn vị. Bạn đã thưởng thức được bao nhiêu món trong số trên rồi?

Khám Phá Ẩm Thực, Món Ngon Khắp 3 Miền Việt Nam / 2023

Món ngon ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè Quốc Tế

Bánh mì là món ăn vinh dự nằm trong top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Với lớp ngoài giòn rụm, kết hợp với nhân bên trong bao gồm pate, thịt, chả lụa, nước sốt và rau mùi có thể thay đổi tùy vùng, cùng hoà quyện vào nhau, nhiều nơi còn nướng lại trên bếp than hồng rực lửa để tăng thêm độ giòn ngon và hương vị. Chỉ cần cắn một miếng sẽ khó cưỡng lại hương vị đặc biệt của nó. Bánh mì không chỉ được lòng du khách quốc tế mà còn là món ăn quen thuộc được ưa thích hằng ngày, là niềm tự hào của người dân Việt Nam.

Món ngon – Ẩm thực Việt Nam khắp 3 miền

Canh chua vùng miền nào cũng có nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là ở miền Nam. Để tạo vị chua cho món canh người ta thường dùng me chín (me dốt) hoặc ngon hơn khi nấu cùng lá chua. Kết hợp với thịt cá tươi ngon tạo nước dùng ngọt, thêm một số loại rau thơm đặt trưng, đậu bắp, dọc mùng… Nồi canh sôi sùng sục nóng hổi, húp một ngụm nước canh, ăn miếng cá chấm nước mắn sẽ là đem lại cảm giác ngon tê tái.

Gỏi cuốn với vẻ ngoài bắt mắt có màu trắng trong trong nhìn thấu vào bên trong nhân kích thích vị giác, ánh lên một chút màu xanh của hẹ, màu trắng của những cọng bún tươi, thêm màu ngà của thịt heo luộc, và được làm nổi bật bởi màu đỏ của tôm, cách gói kéo léo đều tay tạo nên những cuốn gỏi đẹp mắt hấp dẫn du khách. Thức chấm của gọi cuốn cũng rất đa dạng tuỳ vào khẩu vị của mỗi người bao gồm nước mắm làm, mắm nêm đậm đà hay một chén nước chấm là sự kết hợp của vị béo béo đặc trưng của đậu tương quyện với lạc rang thơm nhẹ. Dù là ăn kèm với loại nước chấm nào đi nữa, đều là sự kết hợp hoàn hảo đến khó cưỡng của ẩm thực miền Nam.

Nhắc đến món ngon miền Trung chúng ta có thể tưởng tượng ra vô vàn món ăn trong đầu, nhưng đặc trưng nhất phải kể đến món mì quảng. Thật ra tên gọi mì quảng có lẽ là cách nói thông dụng tạm mượn từ “mì” vì thành phần của mì quảng làm bằng bột gạo chứ không phải bằng bột mì như các loại mì ta vẫn thưởng thức, nó có màu trắng hơi ngả vàng. Nước lèo của mì quảng thường sâm sấp thậm chí là rất ít không như bún hay phở thường rất nhiều nước, với nguyên liệu truyền thống để nấu bao gồm thịt heo và tôm. Ăn kèm với mì quảng là trứng cút, tôm thịt heo hoặc thịt gà, thêm vào đó để tạo nên nét đặc trưng cho mì quảng không thể thiếu rau cải con, bắp chuối bào, húng cây và bánh đa bẻ nhỏ.

Bánh bèo dù ít người dùng cho bữa chính nhưng lại là món ăn quen thuộc để ăn vào buổi sáng hay xế chiều. Giống như đa số các loại bánh truyền thống, nguyên liệu chính của bánh bèo là bột gạo nhưng lại có cách chế biến khác hơn. Nói đến đây mới cảm nhận được khả năng sáng tạo phong phú của ông bà ta ngày trước chỉ từ những nguyên liệu quen thuộc nhất mà tạo ra vô vàn món ngon.

Bánh canh hẹ được lòng thực khách bởi bánh canh được làm bằng bột gạo tạo độ trong nhất định vô cùng lạ mắt, chẳng những vậy lại có độ dai không hề bở. Nước lèo không ninh từ xương heo như các loại bún khác mà lại dùng từ xương cá làm ngọt nước, bởi đặc trưng của miền Trung với các vùng biển thuỷ hải sản dồi dào. Chả cá ăn kèm được làm bằng các loại thịt cá tươi ngon như cá thu, cá cờ… Là những loại cá vốn dĩ được ưa chuộng trong bữa ăn hằng ngày.

Dường như ẩm thực miền bắc gắn liền với những món ăn dân dã, đậm nét truyền thống và bún đậu mắm tôm cũng là một trong những món ăn đặc trưng của vùng miền này. Không chỉ được người dân miền Bắc ưa chuộng mà ngày nay để chiều lòng thượng khách, bún đậu mắm tôm đã có mặt khắp mọi nơi trải dài từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên ngon nhất vẫn là khi được người dân bản địa chế biến.

Nem chua là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên khi thưởng thức nem chua nướng miền Bắc đem lại cảm giác đặc biệt khác.

Ẩm thực Việt Nam mang đậm nét truyền thống, lại được biến tấu một cách tinh tế phù hợp với cuộc sống hiện đại, là sự hoà quyện giữa ẩm thực xưa và nay. Để tạo nên những món ăn ngon của Việt Nam còn giao thoa của nền ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam, tất cả tạo nên một nền ẩm thực độc đáo, thu hút du khách, để lại sự ấn tượng sâu sắc trong lòng họ mỗi khi nghĩ về Việt Nam. Và đó cũng là niềm tự hào của mỗi người con đất Việt.

Khám Phá Các Món Ăn Ngày Tết Miền Trung / 2023

Vào những ngày Tết, người dân miền Trung có nhiều món ăn đặc trưng không thể thiếu như bò kho mật mía, bánh tét, dưa món… Bên cạnh đó là một số món ăn độc đáo khác mà các bạn có thể tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 1. Bánh tổ

Bánh tổ là một món ăn đặc biệt, là sự kết hợp tinh tế của gạo nếp và đường. Thường món ăn này được làm nhiều một lúc để sử dụng dần. Khi ăn, có người thích xắt từng miếng và thưởng thức ngay lập tức. Trong khi đó, có người lại thích nướng trên bếp than hồng cho mềm đi hoặc chiên với dầu đậu phộng.

2. Bánh tét

Bánh tét có nguyên liệu và cách thưc hiện tương tự như cách làm bánh chưng, bao gồm: gạo nếp, đậu xanh, thịt heo… Tương tự như bánh chưng của người miền Bắc, bánh Tét là món ăn không thể thiếu được trong ngày Tết của người miền Trung.

3. Củ cải kho thịt heo

Củ cải kho thịt heo là món ăn sở hữu hương vị đậm đà, có thể ăn kèm với bánh tét hoặc cơm trắng đều rất ngon. Cách thực hiện món này cũng khá đơn giản, chỉ cần sử dụng thịt mông, thái miếng và ướp chung với gia vị và kho cung với củ cải sao cho chín mềm. Với người miền Trung, ngày Tết mà không có củ cải kho thịt heo thì quả thật là điều thiếu sót. Thịt mông heo mua về rửa sạch, xắt miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt heo với ít hạt nêm, tiêu,

4. Dưa món

Trong ngày Tết, nếu như người miền Bắc có món dưa hành, người miền Nam có món củ kiệu, thì với người miền Trung, dưa món là lựa chọn không thể thiếu để ăn kèm với bánh tét.

Món ăn này là sự kết hợp của cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu…. được ngâm chua mặn có vị giòn sật sật rất ngon, mang đến một hương vị rất riêng của ngày Tết miền Trung.

5. Bánh thuẩn

Bánh thuẩn là món ăn đặc trưng của người miền Trung, có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Thường món ăn này được làm trước Tết khoảng 5-6 ngày, từ những nguyên liệu đơn giản như bột, trứng… Bánh thường được thưởng thức cùng với trà nóng.

6. Giò bò

Giò bò được làm từ thịt bò, bỏ hết gân và xay nhuyễn rồi trộn chung với một ít mỡ phần giúp cho miếng giò bò giòn mà không bị khô. Vị ngon của thịt kết hợp với vị thơm của tiêu sọ sẽ mang đến cho người ăn cảm giác ấm lòng trong những ngày Tết.

7. Bò kho mật mía

Bò kho mật mía là sự kết hợp của bắp bò, gừng, sả, quế, ớt tạo nên vị giòn, ngọt tự nhiên. Người miền Trung thường dùng món này để đãi khách trong những ngày Tết.

8. Thịt heo ngâm nước mắm

Với người xứ Quảng, món thịt heo ngâm nước mắm đã trở thành món ăn truyền thống trong những ngày Tết. Món thịt này thường được ăn kèm với củ kiệu chua ngọt, dưa món cùng một số loại rau sống khác, mang đến đủ vị mặn ngọt của đất trời.

Khám Phá Ẩm Thực Hà Nội Xưa / 2023

Đối với người Hà Nội xưa, ăn uống là một nghệ thuật, mang cả giá trị tinh thần và vật chất trong đó. Trong sách “Hà Nội băm sáu phố phường” được xuất bản năm 1943, nhà văn Thạch Lam viết: “Nếu chúng ta về ở các tỉnh nhỏ ít lâu, hay ở ngay Hải Phòng, Nam Định nữa, chúng ta sẽ biết quà ở Hà Nội ngon chừng nào. Cũng là thứ bún chả chẳng hạn, cũng rau ấy, bún ấy, thế mà sao bún chả của Hà Nội ngon và đậm đà thế, ngon từ cái mùi thơm, từ cái nước chấm ngon đi. Người Hà Nội không chỉ biết chọn những thức ăn ngon, mà còn biết dùng phối hợp giữa chúng”.ĐA DẠNG QUÀ HÀ NỘI

Bánh cuốn Thanh Trì mỏng như tờ giấy và trong như lụa. Vị bánh thơm, bột mịn và dẻo. Bánh chay thì thanh đạm, bánh mặn đậm vì chút mỡ hành. Bánh cuốn ăn với chả lợn béo, với đậu rán nóng… Về xôi, có có xôi đậu, xôi lạc, xôi vừng mỡ và dừa. Khi ăn xôi vừng mỡ, người ta nắm từng nắm con, ăn vừa ngậy, vừa bùi. Xôi ngô có hành khô chưng mỡ, những hạt ngô béo, non, rưới chút nước mỡ trong. Các bà, các cô đi chợ, cô hàng vải, cô hàng cau… là những người kỹ tính, sành ăn, ưa món quà gì vừa rẻ vừa ngon, lại vừa no lâu. Đây là một đoạn nhà văn Thạch Lam viết về xôi: “xôi vò, ăn bùi và béo, xôi đỗ ăn đậm vị, xôi lạc ăn vui miệng, đôi khi cả xôi gấc đỏ tươi, lúc xới ra, khói bốc thơm phức…”.

Nhà văn Vũ Ngọc Phan cho biết: “Còn một thứ mà mùa rét cũng như mùa nóng, dân Hà Nội tiêu thụ rất nhiều bún. Bún thì không đâu ngon bằng bún Đống Mác, sợi vừa nhỏ vừa dẻo, lại săn sợi, không bết. Chỉ một thứ bún mà sản ra rất nhiều món ăn ngon lành, lại rất rẻ, nếu đem so sánh với các món ăn Tàu hay Tây. Nào bún ốc, bún sườn, bún riêu, bún bò, bún thang, bún chả…”.

Người Hà Nội xưa thích ăn chả cá với bún ở nhà hàng Lã Vọng ở ngõ Hàng Sơn (sau này có hàng chả cá Lã Vọng nổi tiếng nên được đổi thành phố Chả Cá). Trong tiểu luận “Nhà hàng Lã Vọng và món đặc sản chả cá”, tác giả Nguyễn Thị Hương Liên nhận xét: “Muốn có chả cá ngon, trước hết phải chọn cho được con cá lăng hoặc cá chiên to vì loại cá này thơm và rắn thịt. Thịt cá lọc ra đem thái mỏng thành miếng, hình chữ nhật, ướp bằng nước mẻ, riềng, nghệ đã lọc. Cho thêm chút nước mỡ, để độ 2 tiếng là vừa ngấm. Cá đã ướp được cho vào cặp tre tươi, nướng trên bếp than hoa. Nướng kỹ quá chả sẽ khô và mất vị ngọt; nướng dối, chả sẽ không có mùi thơm.

Gia vị trong món chả cá là thìa là, hành tươi, thơm mùi, mắm tôm, cà cuống. Món chả cá ăn thật nóng mới ngon; mọi thứ phải chuẩn bị đầy đủ. Khách ngồi vào bàn rồi, bà chủ mới phi hành, đun mỡ trong chiếc chảo đặt ngay đó, và rưới lên bát chả cá đã nướng sẵn để trên lớp thìa là và dọc hành cắt khúc cho từng người. Một mùi thơm ngào ngạt bay lên. Lúc này, mọi thứ trông thực hấp dẫn. Từng bát chả cá nóng hổi, vàng ngậy, thơm phức.

Đĩa bún trắng nõn bên cạnh đĩa lạc rang đã bóc vỏ vàng ươm, chồng bánh đa vừng giòn tan, đĩa ớt đỏ tươi thái lát cùng với bát mắm tôm sủi bọt trắng và bát hành tươi ngâm dấm, đĩa thơm mùi tươi xanh. Màu sắc hòa hợp cùng mùi thơm đặc biệt của các món ăn kích thích con tỳ con vị của thực khách”. Món chả cá Lã Vọng là món ngon và sang của người Hà Nội xưa.

Hà Nội còn có món quà nổi tiếng là cốm Vòng. Ngoài bánh cốm, người Hà Nội còn dùng bánh bò, bánh quế, bánh bẻ, bánh củ cải, bánh thạch, những thứ bánh đặc biệt và bánh dày Quán Gánh, bánh rán Cầu Khâu, những thứ bánh bình dân, người giàu, người nghèo đều đã ăn qua.

TINH TẾ VÀ THANH LỊCH

Theo nhà văn Vũ Ngọc Phan, Hà Nội xưa có món “bún chả rong” cũng ngon tuyệt. Trong sách “Những năm tháng ấy”, nhà văn Vũ Ngọc Phan kể lại: “Ba xu hoặc năm xu một mẹt. Cái mẹt đường kính chỉ 25cm, lớn hơn chiếc đĩa tây, trên lót mấy chiếc lá dong, người ta đặt lên mấy lá bún nhỏ sợi, trắng muốt, mấy lá rau sống, diếp tây và mùi thơm, một cái chén xinh xẻo, nhỉnh hơn cái chén đong rượu nếp một tí, trong có nước chanh đường, ớt, pha rất khéo và chả miếng hoặc chả băm tùy theo sở thích người ăn.

Hàng bún chả đỗ đâu là thơm nức đến đó, cô hàng bún chả quạt chả trên than hồng đựng trong các hộp sắt tây, chả cháy xèo xèo, khói bay nghi ngút… Có ba xu hoặc năm xu là được ăn bún chả thơm ngon, nhà làm thì tốn hơn và kềnh càng lắm”.

Viết về bún chả Hà Nội, nhà văn Thạch Lam nhấn nhá rằng: “Bún chả Hà Nội đặc biệt có lẽ vì cái rau húng Láng. Vì chỉ có rau húng ở Láng là có mùi vị húng, đem trồng chỗ đất khác, sớm chậm rồi cũng đổi ra mùi bạc hà”. Bên cạnh bún chả còn có bún bung, bún sườn và canh bún. Muốn có nồi bún bung phải có dọc mùng. Nhà văn Thạch Lam nhận xét: “Bún sườn thì hiền lành thôi, về sắc sảo chẳng có gì. Cứ quý hồ nước cho ngọt, bún cho dẻo là được rồi.

Người ta ăn bún sườn cũng như đọc tiểu thuyết ngon ngọt, thích thôi chứ không đam mê. Không có người ghét nhưng cũng không có người tha thiết quá. Cái gì cũng ở nửa chừng. Canh bún cao hơn bún sườn một mực. Để làm món này cần có rau cần, cá rô con lạng từng miếng một. Thịt cá rô đem lại cho thức ăn một vị đậm ngọt khác thường. Khi ăn phải vừa độ nóng, không để nguội và cũng không đun già quá nóng; và người ta cho thêm hạt tiêu vào để thêm cái cay nồng có mực thước”.

Nói đến món ăn Hà Nội thì không thể thiếu món phở. Theo nhà sử học Đào Hùng, người Việt tiếp thu “nhục phấn” của người Trung Quốc, nhưng biến đổi để làm thành món phở hoàn toàn khác. Trước hết chỉ nấu bằng thịt bò chứ không dùng thịt lợn. Thứ hai là nước dùng được nêm, ngoài những gia vị quen thuộc của Trung Quốc như thảo quả, hồi, quế…, thì nhất thiết phải có nước mắm. Thiếu nước mắm thì không thể có được hương vị đặc trưng của phở. Phở là thứ quà thật đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ Hà Nội mới có, nhưng chỉ ở Hà Nội mới ngon. Đó là thứ quà có thể ăn vào mọi lúc của tất cả mọi người. Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa và ăn phở tối.

Nhà sử học Đào Hùng thật tinh tế khi so sánh phở với bún ở góc độ thực phẩm dâng cúng: “Nhìn lại các bữa ăn truyền thống vào dịp lễ tết của người Việt, ta không hề thấy bóng dáng của phở, trên bàn thờ không bao giờ bày phở cúng, chứng tỏ nó không gắn với những tập tục ăn uống lâu đời của dân tộc. Trong khi đó bún lại là món ăn phổ biến trong mọi nhà, nhất là khi dọn cỗ bàn”. Theo nhà sử học Đào Hùng, có thể nó chỉ xuất hiện khi có cuộc sống đô thị vào những thập niên đầu của thế kỷ XX, ở thành phố lớn miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Hàng phở đầu tiên ở Hà Nội là những hàng phở gánh.

Phở gánh có vị riêng, không giống như phở bán ở hiệu. Các gánh phở có tiếng ở Hà Nội đều được đặt tên và tưởng nhớ: phở phố Ga, phở phố Hàng Cót, phở phố Ô Quan Chưởng, phở phố Cửa Bắc… Nhà văn Thạch Lam khắc họa hình ảnh và cái ngon của phở gánh Hà Nội: “Nếu là gánh phở ngon thì nước dùng trong và ngọt, lúc nào cũng nóng bỏng, khói lên nghi ngút; bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, lại điểm thêm chút cà cuống, chanh ớt với hành tây đủ cả…”.

Đối với người Hà Nội, ăn uống không chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu vật chất mà còn mang cả giá trị tinh thần. Vì vậy, trong mọi bữa ăn, người Hà Nội rất chú trọng đến việc bày biện các món ăn, sắp xếp sao cho gọn gàng, ngăn nắp, trang trí sao cho đẹp. Người ta tin rằng, chỉ có như vậy mới làm tăng thêm độ ngon của thức ăn. Mặc dù xác định ăn uống phải vui vẻ, nhưng phải giữ lễ, phải mực thước.

Trần Phương

Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phá Ẩm Thực Miền Trung Với 25 Món Ăn Ngon Mát Lòng Du Khách / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!