Xu Hướng 3/2024 # Khám Phá Quận 5: Phố Người Hoa Thu Nhỏ Giữa Lòng Sài Gòn # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khám Phá Quận 5: Phố Người Hoa Thu Nhỏ Giữa Lòng Sài Gòn được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khu phố người Hoa

Vì là nơi có đông người Hoa sinh sống, thế nên đa phần các con phố tại Quận 5 ít nhiều đều mang hơi thở của một nền văn hóa Trung Hoa lâu đời. Khu phố người Hoa được hình thành vào những năm đầu của thế kỷ XVIII. Và cho đến nay vẫn còn giữ gìn được những nét kiến trúc cũng như văn hóa của đồng bào Hoa kiều.

Một số những địa điểm nổi bật thu hút hàng nghìn du khách mỗi ngày:

Chùa Bà Thiên Hậu (hoặc Thiên Hậu miếu)

là ngôi chùa đã có hơn 258 năm tuổi. Người ta nói rằng chùa Bà Thiên Hậu có tầm ảnh hưởng to lớn đến đời sống văn hóa của cộng đồng người Hoa đang sinh sống ở Sài Gòn. Điểm nhấn đặc biệt tại nơi đây chính là những chiếc vòng nhan treo trên không. Du khách đến viếng chùa có thể mua vòng nhan, ghi lại những tâm nguyện của mình vào giấy rồi treo lên đây để cầu mong mọi điều thành sự thật.

là công trình tâm linh có lịch sử hơn 300 năm của người Việt gốc Hoa ở Quận 5. Hiện nay, nơi đây vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử như bức phù điêu bằng gỗ chạm thiếp vàng; bộ trống, đỉnh gang có từ thời Quang Tự (thời nhà Thanh); quả chuông đúc cùng nhiều hoành phi, câu đối,… Ngoài ra, bạn cũng có thể đến tham quan hội quán Hà Chương, hội quán Nghĩa An, hội quán Tam Sơn.

còn được gọi với cái tên “sang chảnh” là chợ nhà giàu. Tên gọi vậy thôi, thế nhưng giá cả của các món ăn ở đây đều khá bình dân (dao động từ 25.000 đến 70.000 VNĐ). Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức ẩm thực Trung Hoa và ẩm thực miền Tây. Buổi sáng, chợ chỉ bán những món điểm tâm quen thuộc như hủ tiếu, phở, bún, sủi cảo,… Tầm ban trưa cho đến khi trời sập tối, các hàng quán ven đường mới bắt đầu hoạt động nhộn nhịp. Những món ăn bạn nên thử qua như khổ qua cà ớt, dimsum, xíu mại, cháo huyết bò viên, mì vịt tiềm, xôi cadé, vịt quay Macau, pò pía,…

Cà phê đại lộ Đông Tây

Vì sao nên uống cà phê tại đại lộ Đông Tây? Nằm trên con đường Võ Văn Kiệt rộng lớn và cạnh bờ sông thoáng mát, khu vực này có rất nhiều hàng quán cà phê từ bình dân cho đến sang trọng cho bạn lựa chọn. Vào những ngày cuối tuần, cùng bạn bè ra đại lộ Đông Tây vừa nhâm nhi ly cà phê, vừa hàn huyên chuyện trò và cảm nhận không khí mát mẻ thì còn gì bằng.

Phố đèn lồng

Địa chỉ: đường Lương Nhữ Học – Trần Hưng Đạo, Quận 5.

Khu phố đèn lồng này nổi tiếng nhộn nhịp, đông vui nhất là vào những ngày Tết Trung thu. Nơi đây bày bán đủ các loại đèn lồng với những kiểu dáng, màu sắc đẹp mắt như đèn lồng giấy, đèn lồng kiểu tròn, đèn lồng kiểu trám, đèn lồng kiểu kim cương,… Du khách đến đây không chỉ có thể hòa vào không khí tươi vui những ngày Trung thu, mà còn tha hồ chụp hình “sống ảo” với những chùm đèn lồng rực rỡ, muôn sắc muôn vẻ.

Theo Chân Việt Hương Khám Phá Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Giữa Lòng Sài Gòn

Tiếp nối thành công của đợt 1, Việt Hương tiếp tục “mời” khán giả thưởng thức những món ăn ngon trong đợt 2 với nhiều điểm mới lạ và hấp dẫn. Không còn nghệ sĩ nổi tiếng tham gia cùng Việt Hương, mà chị tự làm host chương trình, dẫn dắt khán giả đi khám phá những món ăn bình dân ngoài đường phố trong trang phục chiếc áo bà ba thân thuộc mà gần gũi. Không vào nhà hàng sang trọng, món ăn đắt tiền, Việt Hương lựa chọn những món ăn bình dân, những gánh hàng rong hay quán ăn hè phố để trải nghiệm và chia sẻ với khán giả.

Mở đầu series đợt 2 là món xôi cô Lan với trứng non, trứng gà, trứng ốp la, trứng kho đậm màu, dậy vị ngon béo với 16 năm bán hàng nuôi con học thạc sĩ; hay xôi ngọt Kim Anh với món xôi bắp và xôi vò trứ danh 65 năm truyền từ đời mẹ sang con luôn nóng hổi và thơm phức mùi nước cốt dừa. Đặc biệt không thể không kể đến món xoài lắc đang được giới trẻ ưa chuộng và săn lùng của anh chàng điển trai xăm trổ, cơ bắp chỉ bán trong tầm 1 tiếng đồng hồ hơn 100 kg xoài. Sáng tạo trong gia vị nước sốt để xóc với xoài, anh chàng cơ bắp này đã trở thành người tiên phong, khuấy động lên phong trao xoài lắc ở khắp mọi khu phố Sài Thành. Mỗi ngày luôn có hàng trăm người xếp hàng chờ mua cho bằng được. Có người chồng sẵn sang đội nắng xếp hàng mua về cho vợ, có người hiếu kỳ thấy đông thì mua, nhưng cũng có người mua lại lần 2, lần 3 vì thèm.

Tiếp đó còn có món bánh crepe của anh chàng người Pháp chính gốc mang hương vị đặc trưng với vị bánh ngọt và bánh mặn đều nóng hổi và thơm mức mũi; món kem bơ béo ngậy và độ ngọt vừa phải, nhiều bơ, ít đá, ít đường của anh chàng quê Đăk Lăk muốn mang đặc sản của vùng đất Tây Nguyên đến với thực khách khắp nơi. Hấp dẫn không kém là món bạch tuộc nướng lề đường của chàng trai đen nhẻm nhưng tấm lòng thật thà của vùng đất Kiên Giang, nướng trên lửa than với độ chín vàng vừa phải. Ngoài ra nghệ sĩ Việt Hương còn giới thiệu thêm nhiều món ăn dân dã khác nhưng vô cùng hấp dẫn: mì ốc hến, bò né, nem nướng, chuối chiên, phá lấu, bánh tráng kẹp.

Chia sẻ về lý do tâm huyết với chương trình này, Việt Hương cho biết: “Việt Hương không chỉ muốn giúp các bạn tìm hiểu nền văn hóa ẩm thực của đất nước mà còn muốn giúp bạn bè xa quê đỡ nhớ quê hương. Rất nhiều bạn của Việt Hương ở hải ngoại muốn Việt Hương ăn món này ăn món kia và giới thiệu cho họ. Thậm chí, Việt Hương không chỉ giới thiệu những món ăn dân dã truyền thống ngày xưa mà còn những món mới được biến tấu và khi vào Việt Nam được đón nhận thế nào. Nhiều người hỏi Việt Hương làm nhiều video, ăn nhiều vậy thì không sợ mập sao, Hương sợ mập chứ, nghệ sĩ phải giữ gìn vóc dáng (cười) nhưng Hương có chế độ tập luyện riêng để lấy lại vóc dáng, mình chịu khó chút mà làm vui lòng khán giả thì Hương thấy cũng xứng đáng.”

Nguồn: Vivumuasam/POPS Vn

Khám Phá 5 Món Nướng Tuyệt Ngon Ở Sài Gòn

Cập nhật vào 03/07

Thời tiết Sài Gòn nóng quanh năm, nhưng không phải vì thế mà những quán đồ nướng ế khách. Cùng tham khảo những món nướng ngon ở Sài Gòn trong bài viết sau. 1. Takoyaki

Nếu mới nhìn, loại bánh này hơi có nét gì đó giống bánh ngọt hay bánh bò nướng nhưng khi hoàn chỉnh thì chiếc bánh lại tròn xoe và rất dễ thương.

Món bánh này có xuất xứ từ Nhật Bản xa xôi và được du nhập vào Việt Nam. Khi đến với đất Sài Gòn, người Sài thành đã có sự biến tấu để món ăn này phù hợp với khẩu vị của họ.

2. Bánh mì nướng muối ớt

Bánh mì nướng muối ớt là món ăn vốn có nguồn gốc từ An Giang. Ban đầu, loại thức ăn được những người dân Khơ Me chế biến đơn giản theo kiểu quét muối ớt lên ổ bánh mì rồi mang đi nướng, khi món ăn phổ biến hơn, nó được sáng tạo thêm cho hợp khẩu vị.

Ớt chưng dạng sệt, pha thêm nước thịt hầm, chút bột ngọt, bột nêm. Nhiều nơi làm đến 3 loại gia vị tẩm, gồm muối ớt, sốt ngọt làm từ nước dừa và bơ.

Bánh mì sau khi được ép dẹp sẽ được quét muối ớt và các loại gia vị. Sau đó mang đi nướng trên bếp than củi. Chính bếp than củi là một trong những bí quyết giúp bánh mì nướng muối ớt thơm hơn.

Ruốc (chà bông) và tôm khô hoặc ruốc khô là những thứ được cho lên chiếc bánh sau khi đã nướng. Nhiều chỗ còn cho thêm mỡ hành để tạo hương vị thơm ngon. Người thích ăn cay thì cho thêm tương ớt, người thích béo thì dùng thêm sốt mayonnaise.

Chắc chắn, món ăn này sẽ khiến tín đồ của bánh mì cay không thể bỏ qua. Khi mua bánh mì nướng muối ăn, bạn có thể lựa chọn nhiều loại với giá thành khác nhau: bánh mì nướng muối tỏi: 10k, món bánh mì nướng phô mai: 15k- 20k.

Với mức giá không cao lại thơm ngon lạ miệng, bánh mì nướng muối ớt đang là món ăn được nhiều người ưa thích.

Bạn có thể khám phá thêm các món ăn vặt khác trong bài viết: Những món ăn vặt ngon ở Sài Gòn.

3. Bánh chuối nếp nướng

Ẩm thực đường phố Sài Gòn là sự đa dạng và phong phú của vô vàn món bánh. Dù bình dân, đơn giản nhưng món nào cũng độc đáo, mang hương vị hấp dẫn riêng.

Gọi là bánh chuối nếp nướng vì món ăn này được làm từ chuối, gạo nếp và đem nướng lên. Để làm ra món ăn này, người ta chọn những quả chuối to, chín vừa tới rồi cắt thành những miếng có độ dày vừa phải.

Gạo nếp được nấu chín, trộn thêm một chút nước cốt dừa để tạo vị thơm và ngậy sau đó, đem tẩm bên ngoài chuối. Ngoài cùng là một lớp lá chuối cuốn quanh để không bị bám bụi khi nướng, đồng thời cũng giúp món ăn thêm ngon hơn.

Chuối nếp nướng là món “siêu cấp bình dân”, bán rong dạng xe đẩy ở nhiều con đường trong Sài Gòn nhưng dễ tìm nhất là ở đường Võ Văn Tần, Hồ Xuân Hương, Cách Mạng Tháng Tám hay trước các trường học ở các quận 1, 3, 5.

Chuối nếp nướng chín có vỏ nếp hơi cháy, thơm lừng, cắt thành khoanh chan nước cốt dừa nấu sệt lên là đã có ngay một món ăn xế, ăn vặt, ngon khó quên.

4. Bắp nướng mỡ hành

Sẽ thật thiếu sót nếu quên nhắc tới món bắp nướng mỡ hành. Chỉ có 10k, bạn đã có ngày phần bắp nướng đầy đủ cả mỡ hành, tóp mỡ, ruốc, bột ớt… Bắp nếp nướng mềm chứ không hề bị khô, có vị béo, mặn mặn khá ngon.

Người ta sẽ đặt ngô lên củi và nướng cho đến khi ngô chín, nhưng sự khác biệt là ở chỗ, trên những bắp ngô đó, người ta tẩm thêm mỡ hành, tóp mỡ, ruốc, bột ớt… khiến cho những hạt ngô có vị cay, ngậy và thơm đến lạ khi ăn mà không hề bị khô.

5. Bánh bông lan nướng

Bông lan nướng vỉa hè Sài Gòn khác nhiều lắm với mấy chiếc bông lan bán trong tiệm lớn. Chiếc bánh nhỏ cỡ ba ngón tay chắp lại thôi, hình tam giác, vàng ươm ở trên, mặt dưới nâu vàng nhìn qua đã thấy thơm lựng.

Một gói bánh bông lan tầm chục cái thôi, bán khoảng 15.000 đồng, mà mềm, thơm, ruột bánh ẩm ăn không bị ngán, chẳng có mùi bơ như mấy chiếc bánh Tây mà sao nghĩ về vẫn thòm thèm.

Cùng Việt Hương Khám Phá Ẩm Thực Đường Phố Sài Gòn

Cùng Việt Hương khám phá những món ăn ngon khắp đường phố Sài Gòn và yêu thêm nền văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam.

Là một nghệ sĩ có thời gian sinh sống và làm việc trong một thời gian dài ở hải ngoại, nhưng Việt Hương vẫn luôn yêu thích ẩm thực quê nhà và mong muốn mang đến những trải nghiệm thực tế cũng như giới thiệu nền văn hóa độc đáo này đến mọi người ở khắp nơi trên thế giới. Series “Ăn Vặt Cùng Việt Hương” chính là một trong những sản phẩm mà Việt Hương tâm huyết và đầu tư để thỏa lòng mong ước đó. Kết hợp cùng nhiều nghệ sĩ trong series đầu tiên như Trấn Thành, Duy Khánh Zou Zou, Lê Lộc, Diễm My, Trương Thế Vinh, La Thành, Huỳnh Lập, Nam Thư, nghệ sĩ Ngọc Giàu, Hồng Nga…

Việt Hương thưởng thức món nem nướng

Tiếp nối thành công của đợt 1, Việt Hương tiếp tục “mời” khán giả thưởng thức những món ăn ngon trong đợt 2 với nhiều điểm mới lạ và hấp dẫn. Không còn nghệ sĩ nổi tiếng tham gia cùng Việt Hương, mà chị tự làm host chương trình, dẫn dắt khán giả đi khám phá những món ăn bình dân ngoài đường phố trong trang phục chiếc áo bà ba thân thuộc mà gần gũi. Không vào nhà hàng sang trọng, món ăn đắt tiền, Việt Hương lựa chọn những món ăn bình dân, những gánh hàng rong hay quán ăn hè phố để trải nghiệm và chia sẻ với khán giả.

Mở đầu series đợt 2 là món xôi cô Lan với trứng non, trứng gà, trứng ốp la, trứng kho đậm màu, dậy vị ngon béo với 16 năm bán hàng nuôi con học thạc sĩ; hay xôi ngọt Kim Anh với món xôi bắp và xôi vò trứ danh 65 năm truyền từ đời mẹ sang con luôn nóng hổi và thơm phức mùi nước cốt dừa.

Việt Hương khám phá những địa điểm bán xôi ngon nhất Sài Gòn

Đặc biệt không thể không kể đến món xoài lắc đang được giới trẻ ưa chuộng và săn lùng của anh chàng điển trai xăm trổ, cơ bắp chỉ bán trong tầm 1 tiếng đồng hồ hơn 100 kg xoài. Sáng tạo trong gia vị nước sốt để xóc với xoài, anh chàng cơ bắp này đã trở thành người tiên phong, khuấy động lên phong trao xoài lắc ở khắp mọi khu phố Sài Thành. Mỗi ngày luôn có hàng trăm người xếp hàng chờ mua cho bằng được. Có người chồng sẵn sang đội nắng xếp hàng mua về cho vợ, có người hiếu kỳ thấy đông thì mua, nhưng cũng có người mua lại lần 2, lần 3 vì thèm.

Việt Hương trải nghiệm làm món xoài lắc

Tiếp đó còn có món bánh crepe của anh chàng người Pháp chính gốc mang hương vị đặc trưng với vị bánh ngọt và bánh mặn đều nóng hổi và thơm mức mũi; món kem bơ béo ngậy và độ ngọt vừa phải, nhiều bơ, ít đá, ít đường của anh chàng quê Đăk Lăk muốn mang đặc sản của vùng đất Tây Nguyên đến với thực khách khắp nơi.

Hấp dẫn không kém là món bạch tuộc nướng lề đường của chàng trai đen nhẻm nhưng tấm lòng thật thà của vùng đất Kiên Giang, nướng trên lửa than với độ chín vàng vừa phải. Ngoài ra nghệ sĩ Việt Hương còn giới thiệu thêm nhiều món ăn dân dã khác nhưng vô cùng hấp dẫn: mì ốc hến, bò né, nem nướng, chuối chiên, phá lấu, bánh tráng kẹp.

Món bánh crepe nổi tiếng của người Pháp Việt Hương khám phá món bạch tuộc nướng

Chia sẻ về lý do tâm huyết với chương trình này, Việt Hương cho biết: “Việt Hương không chỉ muốn giúp các bạn tìm hiểu nền văn hóa ẩm thực của đất nước mà còn muốn giúp bạn bè xa quê đỡ nhớ quê hương. Rất nhiều bạn của Việt Hương ở hải ngoại muốn Việt Hương ăn món này ăn món kia và giới thiệu cho họ. Thậm chí, Việt Hương không chỉ giới thiệu những món ăn dân dã truyền thống ngày xưa mà còn những món mới được biến tấu và khi vào Việt Nam được đón nhận thế nào. Nhiều người hỏi Việt Hương làm nhiều video, ăn nhiều vậy thì không sợ mập sao, Hương sợ mập chứ, nghệ sĩ phải giữ gìn vóc dáng (cười) nhưng Hương có chế độ tập luyện riêng để lấy lại vóc dáng, mình chịu khó chút mà làm vui lòng khán giả thì Hương thấy cũng xứng đáng.”

(Hcm) Món Ngon Miền Trung Giữa Lòng Sài Gòn

Ẩm thực miền Trung rất phong phú và đa dạng, nhìn chung có đặc trưng là vị cay, đậm đà, được sử dụng nhiều gia vị. Các món ngon của người miền Trung tiêu biểu như: mì Quảng, bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, ram thịt nướng, ram bắp, bún cá, bánh tráng thịt luộc, ốc hút,…

1. Mì Quảng

Một trong những món ngon tiêu biểu của miền Trung được dân Sài Gòn rất yêu thích chính là mì Quảng. Và quán mình thích nhất chính là mì quảng Sông Trà. Có 2 kích cỡ: tô lớn 25k, tô nhỏ 20k. Một tô đầy đủ gồm tôm, thịt, chả, trứng cút và phồng tôm

Hoặc top những quán mì Quảng ngon tại: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-top-10-dia-diem-ban-mi-quang-ngon-nhat-sai-gon-287

Bún bò Huế có lẽ là một trong những món ăn quen thuộc vào buổi sáng của dân Sài Gòn. Một trong những quán ngon không thể quên nhắc tới Bún bò Huế Xưa. Quán rất dễ tìm,nằm ngay ngã tư trên đường CMT8. Bún bò ngon, vị đậm đà. Quán sạch sẽ. Một tô khoảng từ 25-35k. Giò mềm và thơm. Chắc chắn các bạn sẽ thích.

Hoặc top những quán bún bò Huế ngon: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-top-10-quan-bun-bo-hue-ngon-nhat-sai-gon-286

Bánh bèo miền Trung có rất nhiều loại, mỗi loại có hương vị, nguyên liệu thành phần khác nhau. Gồm có bánh bèo Huế, bánh bèo Quảng Ngãi, bánh bèo Quy Nhơn,…

Một trong những quán bánh bèo ngon, rẻ, chất lượng là bánh bèo chợ Hạnh Thông Tây. Mỗi dĩa chỉ 10k/ 4 chén. Nhân bánh bèo là nhân tôm thịt, sệt sệt rất ngon. Quán xa trung tâm thành phố, nhưng rất đáng thử.

Ngoài ra còn có quán Cỏ ba lá nằm trên đường D5. Một phần bánh bèo chén ở đây 6 cái được đựng trong 1 cái khay nhìn khá dễ thương. Bột bánh bèo mềm, hơi dai, không dày quá nên ăn đỡ ngán, bên trên có tôm cháy và bánh mì chiên giòn ăn rất thơm.

Ngoài ra bánh bột lọc cũng là một món khá được yêu thích, lớp bột trong mỏng làm lộ ra bên trong con tôm đỏ trông cực kì hấp dẫn.

4. Ram

Quán Trang không chỉ có ram mà còn có nhiều món đặc trưng Quảng Ngãi như Don, bánh bèo, bánh tráng đập, bún mắm nêm.

Hoặc bạn có thể ghé qua quán Góc Quảng trên đường Nguyễn Văn Đậu.

5. Bánh xèo

Bánh xèo miền Trung đặc biệt ở chỗ rất giòn, nhiều dầu, ăn chung với mắm ớt tỏi hoặc nước mắm đậu phụng, sả. Các bạn có thể thử qua quán bánh xèo Tôm Nhảy Bình Định, quán có rất nhiều chi nhánh, mỗi chiếc bánh từ 18k, tùy loại nhân. Bạn có thể chọn nhân mực, thịt bò hay tôm tùy sở thích.

Hoặc top những quán bánh xèo ngon: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-top-10-dia-diem-banh-xeo-ngon-va-hap-dan-nhat-sai-gon-303

6. Bánh căn

Phan Thiết có một món ngon nổi tiếng chính là bánh căn, và một trong những quán tiêu biểu tại sài Gòn đó là Bánh căn Cô Ba nằm gần vòng xoay lê đại hành, quán nhỏ nhắn, sạch sẽ. Phần bình thường chỉ có 25k/ 8 cái còn phần thập cẩm thì 37k gồm có 2 bánh tôm, 3 bánh mực và 3 bánh thịt bằm, ăn kèm rau sống và nước chấm. Ở đây nước chấm rất đặc biệt, có 3 loại: mắm nêm, nước mắm và mắm đậu tùy khẩu vị của khách.

Bún chả cá cũng là một món ngon miền Trung được dân Sài gòn ưa chuộng. Bún chả cá Đà Nẵng, Quy Nhơn hay Nha trang đều có những hương vị và thành phần khác nhau, nhưng điểm chung đó là vị thanh ngọt của nước dùng. Một tô bún có thể gồm: chả cá hấp, chả cá viên, cá tươi hay sứa.

Bún chả Quy Nhơn Nguyễn Gia nằm trên đường Phan Đăng Lưu là một trong những quán được yêu thích trên chúng tôi Quán diện tích nhỏ nhưng sạch sẽ. Tô nhỏ 35k, tô lớn 45k. Chả cá ở đây dai ngon và không có mùi tanh. Bạn có thể kêu thêm chả cá, dĩa nhỏ 20k, dĩa lớn 30k.

Hoặc top những quán bún chả cá ngon: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-tong-hop-nhung-quan-bun-cha-ca-ngon-o-sai-gon-644

Đây là món ăn đặc biệt chỉ có ở Quảng Ngãi, gồm bánh tráng kẹp chung với bánh ướt, ăn kèm với nước mắm nêm. Hương vị rất lạ miệng, để không bị ngán, bạn có thể chọn bánh đập bánh ướt nhân thịt. Giá chỉ từ 7k/ cái. Bạn có thể thử món này tại quán Bánh đập Quảng Ngãi. Ngoài bánh đập, ở đây còn có bún mắm nêm, lòng xào nghệ, hến xào, ốc hút,…

Cơm gà miền Trung rất khác với những địa phương khác, vì gà ở đây thường là gà ta luộc, ăn chung với nước mắm ớt tỏi thơm ngon. Cơm gà Bà Luận là một trong những quán ngon, được đánh giá cao về gà dai, ngon, đậm đà. Tuy nhiên gía hơi mắc, phần đùi gà khoảng 140k, nửa con gà khoảng 220k.

Hoặc top những quán cơm gà ngon: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-top-cac-quan-com-ga-duoc-yeu-thich-nhat-nam-2013-tai-sai-gon-294

Miền Trung không có nhiều loại ốc như ở sài Gòn, nhưng lại có món ốc hút rất đặc trưng, có thể ăn kèm với bánh tráng. Mỗi tô ốc khoảng khoảng 25k, bạn có thể đi ăn tại quán Thanh Nga, chợ Bà Hoa hay quán bánh đập Quảng Ngãi.

Món ngon miền Trung không thể quên kể tới hến xào và lòng xào nghệ, được ăn chung với bánh tráng( bánh đa). Tuy nhiên ở Sài gòn, quán bán món này không nhiều. Các bạn có thể ghé qua Hội Quảng hay Hội Quán Quảng Đà để thử. Hoặc những quán vỉa hè ngon, rẻ như là Bánh đập Quảng Ngãi hay chợ Bà Hoa.

Một món ngon đặc sắc nữa của người miền Trung chính là nem nướng hay còn gọi là lụi. Món này rất phổ biến ở Nha Trang và Huế. Để có được cây nem ngon, người làm nem phải chọn loại thịt còn nóng khi vừa mổ heo, tẩm ướp gia vị rồi mang quết thành que dài sao cho thật chắc, thật dai. Để món nem nướng ngon, phải làm nước chấm thật ngon và đặc. Nước chấm rất đặc biệt gồm thịt, tôm, đậu phụng, nước mắm,… Các quán nem nướng nổi tiếng tại Sài gòn như: Cô Điệp, Nem nướng gánh, Hoàng Tâm,…

Cá nục hấp là một trong những món ngon xứ Quảng bạn không nên bỏ qua. Cá nục hấp ở Đo Đo quán rất béo và ngon, ăn kèm với bánh tráng và rau muống. Tại Đo Đo còn có nhiều đặc sản xứ Quảng như: hến xào, bánh bèo, ram lụi nướng,… Vì quán nằm ở quận 1, nên giá hơi cao so với các quán Quảng khác, nhưng về chất lượng thì được cộng đồng Foody đánh giá cao.

Quỳnh Biên tập

10 Món Ngon Xứ Quảng Giữa Lòng Sài Gòn

Cơm gà Tam Kỳ là thương hiệu nổi tiếng của xứ Quảng. Chỉ là món cơm nhưng sự tỉ mỉ, khéo léo trong cách chế biến, nêm nếm gia vị đã tạo nên sự quyến rũ rất riêng của món ăn này. Ngoài phần thịt gà xé phay mềm, dai, ngọt thì phần cơm của món ăn cũng rất đặc biệt. Cơm là sự pha trộn giữa gạo tẻ và nếp, hai thành phần đó được trộn lẫn để tạo nên hạt cơm vừa mềm, dẻo lại thoang thoảng hương thơm rất hấp dẫn.

Đây là món ăn nổi tiếng nhất của xứ Quảng ở Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức mì Quảng ở bất kỳ đâu, từ quán lề đường cho đến nhà hàng. Món ăn đươc chế biến từ sợi mì làm bằng bột gạo, ăn hơi mềm và dai. Ăn kèm thường là sườn non, gà, tôm… Nước lèo được nấu từ xương lợn, thịt gà, tôm, cá lóc… Phải nấu sánh và rất ít, chỉ đủ thấm quyện vào từng sợi mì, làm mềm những món rau ăn kèm.

Khi ăn mì, người ta ăn kèm với bánh tráng (bánh đa). Cùng với đó là các loại rau như xà lách, bắp chuối, diếp cá, húng, quế, cải, hành, mùi và một trái ớt sừng. Những nguyên liệu đó hòa quyện làm tăng thêm hương vị của tô mì Quảng.

Có hình dáng và cách chế biến rất giống bánh bèo chén xứ Huế, nhưng điểm hấp dẫn của món ăn này lại đến từ phần nhân. Không phải là nhân tôm cháy như món bánh Huế, nhân bánh bèo của người Quảng được làm bằng tôm xay nhuyễn trộn với thịt heo ba chỉ cắt hạt lựu, hành lá… được nêm nếm gia vị vừa ăn.

Nước mắm ăn kèm là nước mắm ngọt được điểm xuyết thêm vài lát ớt sừng cay xé lưỡi. Trong những buổi chiều trở gió thì chén bánh bèo nóng hổi luôn có sức hấp dẫn đối với nhiều người.

Đây là món ăn khá phổ biến ở các tỉnh miền Trung. Thành phần món ăn đơn giản với bún và mắm cùng một ít rau sống. Mắm nêm là thành phần chính, quyết định sự ngon miệng của món ăn. Mắm được làm từ cá cơm rửa sạch, ướp với muối theo một tỷ lệ nhất định, cho vào hũ đậy kín lại. Tùy theo thời tiết và nhiệt độ mà mắm có thể chín sau khoảng 7-9 ngày. Khi đó mắm hơi sền sệt, thơm ngào ngạt mà lại hơi khẳm rất đặc trưng. Khi ăn với bún, mắm được thêm vào nhiều gia vị như chanh, tỏi, ớt, đường và dứa bằm nhỏ để làm dịu vị mặn và dậy mùi thơm.

Một bát mắm đầy đủ với rau sống xếp dưới cùng, bên trên là bún tươi, rồi đến thịt heo quay, chả, nem, ít dưa leo. Chan mắm nêm vào tô bún và trộn đều để mùi mắm nêm thơm nức bốc lên, kích thích vị giác, tạo cảm giác muốn ăn ngay cho thực khách.

Bún cá ngừ um là món ăn quen thuộc của người dân ở dải đất miền Trung nắng gió nói chung và của người xứ Quảng nói riêng. Tuy không quá cầu kỳ nhưng lại là món ăn hấp dẫn mà những ai đã ăn một lần thì không bao giờ quên được cái vị đậm đà, cay nồng của nó.

Món cá ngừ um được chế biến rất đơn giản, vài lát cá tươi, một ít dứa thái lát hơi dày, củ hành thái mỏng, ớt bột. Cho tất cả vào nồi và đặt lên bếp, để lửa hơi lớn. Sau khi thấy nồi cá sôi thì cho nhỏ lửa để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá. Một đĩa rau gồm xà lách, bắp chuối thái mỏng, vài cọng húng quế và một ít giá sống, đĩa bún tươi, chén ớt xanh, đặt bên cạnh bát cá ngừ um bốc khói sẽ là món ăn hấp dẫn mà bạn không thể cưỡng lại được, nhất là vào những ngày mưa.

Don có hình dáng tương tự con hến nhưng nhỏ hơn, vỏ màu vàng hoặc màu đen nhạt. Ở Quảng Ngãi, don sống tập trung ở sông Trà Khúc và sông Vệ, chỉ xuất hiện vào khoảng đầu năm cho đến hết hè. Món don đơn giản với một tô nước có một ít don, hành tây và một bánh tráng gạo nướng giòn cùng dăm trái ớt xiêm xanh. Đơn giản, bình dị là thế nhưng ai đã được thưởng thức một lần sẽ không bao giờ quên được.

Trong những ngày nắng nóng, món tép đồng cuốn bánh tráng tuy bình dị nhưng luôn được ưa thích vì sự thanh mát, ngon miệng. Nguyên liệu làm món ăn này là tép đồng, gần giống con ruốc biển nhưng to hơn, khoảng bằng đầu đũa.

Chế biến món này không hề khó, tép đồng sau khu xúc về được cho vào rổ và xóc mạnh dưới nước sạch nhiều lần để tép rụng hết râu. Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn với một ít hành tím. Cho tép vào xào chín nêm gia vị cho món ăn vừa miệng, nếu muốn ăn béo, bạn có thể cho vào ít bơ hoặc phô mai, khi đó tép sẽ mềm và có hương thơm rất hấp dẫn. Ăn kèm với tép đồng um là bánh tráng, rau sống như khế chua, xà lách, diếp cá, húng thơm, tía tô, húng quế, dưa leo… và dĩ nhiên là không thể thiếu chén nước mắm chanh tỏi ớt được pha hơi cay.

Khác với món mì Quảng nổi tiếng và được nhiều người ưa thích, cao lầu khá lạ và có rất ít quán bán món ăn này ở TP HCM. Cao lầu có sợi mì được làm từ bột gạo nhưng cách chế biến của nó thì phức tạp hơn rất nhiều. Bột gạo sau khi xay được ngâm chung với tro. Tro ở đây nhất thiết phải là loại được đốt từ loài cây sống ở Cù Lao Chàm. Vì ngâm chung với nước tro nên những sợi mì có màu sậm, hơi đục, ăn vào dai và cứng hơn sợi mì Quảng.

Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Không như những món ăn của miền Trung khi ăn kèm với rất nhiều loại rau, đĩa rau sống của cao lầu đơn giản với cải non và rau đắng.

Gỏi mít non là món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm của người dân quê xứ Quảng nói riêng và người miền Trung nói chung. Món ăn được chế biến từ mít non, các loại rau thơm, đậu phụng và nước chấm.

Ở Sài Gòn, món ăn tưởng chừng như bình dị đó lại trở thành món đặc sản, được biến tấu thêm rất nhiều nguyên liệu như tôm, thịt, mực… làm cho món gỏi mít thêm đa đạng và ngon miệng.

Được làm từ nếp, đậu xanh, thịt heo… bánh rò có thành phần không khác gì bánh chưng hay bánh tét. Bánh rò là món ăn bình dân trong cuộc sống hàng ngày, thường được thay thế cho bữa điểm tâm hay lúc xế chiều.

Bánh rò được gói bằng lá chuối. Những lá chuối tươi thường được phơi nắng cho héo, lau sạch. Bánh được gói thành hình tháp với mặt trên nhỏ hơn mặt dưới, mô phỏng theo hình những chiếc tháp của người Champa. Chiếc bánh rò bình dị nhưng thơm ngon, bóc lớp vỏ bên ngoài, phần nếp bên trong khô ráo và có màu xanh của lá chuối. Ăn một miếng bánh rò để cảm nhận cái mềm dẻo của hạt nếp còn thoang thoảng hương thơm của lá chuối, cùng với đó là cái bùi của đậu xanh, cái béo của dầu phộng (dầu lạc) cùng gia vị được ướp vừa ăn làm cho món bánh trở nên đậm đà và không ngán.

Khánh Hòa

VNEXPRESS GIA ĐÌNH

Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phá Quận 5: Phố Người Hoa Thu Nhỏ Giữa Lòng Sài Gòn trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!