Xu Hướng 2/2023 # Khởi Nghiệp Từ Những “Món Ngon” Mẹ Dạy # Top 9 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Khởi Nghiệp Từ Những “Món Ngon” Mẹ Dạy # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Khởi Nghiệp Từ Những “Món Ngon” Mẹ Dạy được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với niềm đam mê và mong muốn đem những sản phẩm truyền thống của gia đình đến người tiêu dùng, nhiều phụ nữ bắt tay vào khởi nghiệp và bước đầu đã thành công. Trong số đó có cơ sở sản xuất “Lạp xưởng Hai Nghĩa” của chị Phan Thị Ngọc Sang và cơ sở sản xuất bánh tráng của chị Đào Thị Cúc (TP.Bà Rịa).

Với mô hình sản xuất bánh đa sạch đã giúp chị Cúc phát triển kinh tế gia đình.

Chị Đào Thị Cúc (tổ 16, ấp Đông, xã Hòa Long) lại thành công với mô hình sản xuất bánh tráng, kết hợp trình diễn sản xuất trong các tour du lịch. Lúc chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất của chị, chị Cúc đang tất bật chuẩn bị sửa sang nhà cửa và nơi sản xuất để đón đoàn khách du lịch nước ngoài đã đặt lịch tới tham quan vào đầu tháng 11-2018. Chị Cúc cho biết, hiện chị đã nhận lịch của 3 đoàn khách sẽ đến tham quan mô hình sản xuất bánh tráng của mình. Khởi nghiệp chỉ với kinh nghiệm sản xuất bánh tráng do mẹ chị truyền lại, đồng vốn gần như rất ít, vậy nhưng đến nay chị Cúc đã tự tin khi làm chủ kinh tế gia đình và nuôi 3 người con ăn học. Trước kia, cũng như nhiều phụ nữ nông thôn, không được học hành tới nơi tới chốn, thiếu đất sản xuất, không có nghề nghiệp và chị Cúc chỉ ở nhà nội trợ. Chồng chị là lao động chính với thu nhập từ nghề lái xe ben không đủ lo cho gia đình. Năm 2012, chị Cúc quyết định tiếp nối nghề sản xuất bánh tráng truyền thống của mẹ mình. Với bản tính chịu khó, hàng ngày, 3 giờ sáng chị Cúc đã dậy xay bột, pha chế và đổ bánh tráng đa, bánh tráng đa ngọt để sáng đem phơi. 1 giờ chiều chị mang bánh ra chợ Hòa Long vừa quạt bánh bán vừa bỏ sỉ cho các cửa hàng trong chợ. 2 người con lớn của chị sau giờ đi học về đều phụ mẹ đi bỏ mối bánh tráng cho các quán ăn trên địa bàn TP.Bà Rịa. Hiện mỗi ngày chị Cúc sản xuất hơn 20kg bánh tráng vừa bán, vừa bỏ mối. Sau khi trừ chi phí mỗi tháng chị Cúc lãi khoảng 20 triệu đồng. Đặc biệt từ năm 2016, chị Cúc được Hội Phụ nữ xã Hòa Long giới thiệu liên kết với HTX Hòa Thành đưa khách du lịch vào tham quan cơ sở sản xuất bánh tráng. Chị Cúc chia sẻ: “Nhiều du khách sau khi ăn thử đã tiếp tục đặt hàng để gửi sang nước ngoài. Mỗi năm, mô hình gia đình tôi đón từ 4-5 đợt khách tới tham quan”, chị Cúc cho biết. Đầu năm 2018, chị Cúc được Hội Phụ nữ hỗ trợ vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm. Tháng 7-2018, chị tiếp tục được vay 12 triệu đồng để sửa sang cơ sở làm bánh, tạo điểm tham quan, phục vụ du khách.

Theo bà Ngô Thị Kim Chi, Chủ tịch Hội LHPN TP.Bà Rịa, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn luôn khuyến khích và tạo điều kiện để chị em khởi nghiệp, sản xuất, kinh doanh. Những mô hình làm kinh tế của chị Ngọc Sang và chị Cúc là điển hình để chị em phụ nữ khác cùng học hỏi và khẳng định về sự thành công của những nghề truyền thống, gắn với sự chịu thương, chịu khó của chị em.

Bài, ảnh: ĐÔNG TRÚC

Học Nấu Bún Riêu Cua Mở Quán Cho Người Mới Khởi Nghiệp

Khi mở quán bún riêu thì phải đặt chất lượng món ăn lên hàng đầu, sau đó phải quan tâm đến các yếu tố khác như mặt bằng, thái độ phục vụ, giá cả… Tiếp theo đó, bạn cần phải hiểu được trong mở quán, thực khách “sợ” nhất, “ngán” nhất điều gì để phòng tránh. Nhiều người cho rằng, mở quán ăn phải có “duyên”. Điều đó không sai. Song, chính sự nỗ lực và cách hành động của bạn mới quyết định nhiều đến thành công của bạn.

Bán bún riêu cua có lãi không?

Bún riêu cua khác với một số món bún khác như bún đậu mắm tôm, bún chả, bún ốc… ở chỗ giá thành nguyên liệu khá đắt đỏ, vì thế mà giá bán ra đôi khi cũng có phần cao hơn. Hiện nay, một tô bún riêu cua giá bình dân đã 25.000 – 30.000 đồng/tô, có những nơi có thể chênh lệch hơn, khoảng 35.000 – 40.000 đồng/tô.

Trung bình sau khi đã trừ hết mọi chi phí (cả chi phí nguyên liệu và chi phí mặt bằng, thuê nhân viên nếu có, dụng cụ, điện nước…), người chủ có thể thu lời trong khoảng 8.000 – 15.000 đồng/tô phụ thuộc vào giá bán. Với mức lời này, nếu duy trì được lượng khách khoảng 70 – 80 khách/ngày, bạn sẽ có thu nhập khoảng trên 25 triệu/tháng. Hơn nữa, nếu duy trì ở mức trên 100 khách/ngày thì con số có khi lên mức 40 – 50 triệu. Lợi nhuận nhìn chung còn phụ thuộc vào quy mô cũng như lượng khách mà bạn có được.

Bún riêu ngon nhờ nước dùng từ cua rất ngọt, riêu cua nhiều, nêm nếm đậm đà(Ảnh: Internet)

Muốn đắt khách? Đừng quên điều này

Bún riêu ngon hay không có thể nói được quyết định ở 3 yếu tố: nước dùng phải ngọt thật tự nhiên từ các nguyên liệu tự nhiên, bánh và riêu cua không được nát và phải là cua thật, các nguyên liệu ăn kèm như chả, đậu hũ… phải hòa quyện để tô bún đậm đà hơn và ăn không bị ngấy. Nói là chỉ có 3 yếu tố, song muốn nấu ngon cả 3, bạn cần phải có bí quyết và nấu nhiều lần mới quen các thao tác và nêm nếm vừa vặn.

Một yếu tố rất quan trọng nữa là chọn và xử lý cua đồng. Cua đồng muốn nấu lên ngon thì lúc chọn phải tươi, nhiều gạch cua. Khi bạn xay cua thì khâu lọc lấy nước phải cẩn thận để không bị tanh. Khi nấu phải đảo thật khéo để bánh cua nổi lên không bị vỡ.

Tô bún riêu cua chất lượng không những có màu đẹp, vàng sóng sánh mà phải thơm mùi cua, ăn vào thấy cua thật chứ không bở bở như bị trộn hoặc quá ít cua. Muốn biết cách nấu bún riêu kinh doanh thật ngon, nhiều quán có cả “bí quyết gia truyền” hoặc tự các đầu bếp đã tham gia các lớp học nấu bún để học được công thức và bí quyết xử lý món ăn phù hợp với kinh doanh.

Những điều khiến quán “mất điểm” nên tránh

Có 2 điều mà bất cứ quán ăn nào cũng không nên “sa” vào, đó là sử dụng các nguyên liệu không đảm bảo chất lượng và thái độ phục vụ không tốt.

Hiện nay, có nhiều quán ăn vì mục đích lợi nhuận quá lớn mà sử dụng những thực phẩm không an toàn như bột sắt giúp nước dùng vàng hơn, phẩm màu hoặc trộn đậu hũ vào riêu cua làm riêu đầy nhưng ăn lại rất bở.

Thêm vào đó, nhiều quán không thực sự “chiều” khách như phục vụ quá chậm chạp, thái độ không thân thiện… Đây đều là những yếu tố khiến bạn mất khách, không đảm bảo được hoạt động lâu dài cho quán, thậm chí còn khiến khách không hài lòng, không còn muốn quay lại.

Kinh doanh mở quán bún riêu rất có tiềm năng và thực tế đã giúp không ít người ổn định cuộc sống, làm giàu. Tuy nhiên, mở quán dù lớn hay nhỏ, dù lợi nhuận ít hay nhiều đều cần có quá trình, sự kiên trì, luôn thay đổi theo hướng tích cực và hơn hết là cái tâm với chính việc mình làm. Bán bún riêu cua, trước hết bạn phải có công thức nấu bún riêu ngon và tự tin vào chất lượng món ăn của mình. Bún ngon, phục vụ tốt thì không sợ không thành công.

Học Nghề Bếp Chuyên Nghiệp Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Lời đáp đầu tiên cho câu hỏi “Học nấu ăn bắt đầu từ đâu?” chính là phải xác định đúng đam mê. Hãy tự hỏi bạn có thực sự yêu thích nghề đầu bếp và muốn theo nghề lâu dài hay không, hay bạn đang bị tác động bởi những người xung quanh, bởi xu hướng của xã hội? Cần chắc chắn với đam mê của mình bởi nghề bếp là lĩnh vực rất khó khăn và nhiều áp lực.

Học nấu ăn chuyên nghiệp đòi hỏi đam mê rất lớn với nghề bếp (Nguồn ảnh: Internet)

Tiếp theo hãy tìm hiểu thông tin về học nấu ăn chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo từ Internet hoặc từ người quen làm trong lĩnh vực này. Theo đó, hãy tìm hiểu ngành này là học những kỹ năng gì, sẽ ứng dụng ra sao, cơ hội việc làm là gì, học xong sẽ xin việc được ở đâu, mức lương cao hay thấp, tiềm năng thăng tiến cụ thể thế nào…

Mấu chốt cuối cùng cho câu hỏi “Học nấu ăn chuyên nghiệp nên bắt đầu từ đâu?” sẽ là học ở đâu mới chất lượng. Ngày nay, có rất nhiều trường dạy học nấu ăn được mở ra. Khi chọn trường học, bạn cần xác định các yếu tố sau:

– Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, trang thiết bị dạy và học tiện nghi

– Giáo trình dạy học thực tiễn, cung cấp kiến thức trọng tâm, thời lượng thực hành nhiều

– Giảng viên có chuyên môn, tay nghề cao

– Môi trường học tập năng động, thân thiện, có nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích

– Cam kết đầu ra cho học viên

– Bằng cấp có giá trị

– Học phí hợp lý

Có rất nhiều yếu tố cần tham khảo khi chọn trường học nấu ăn (Nguồn ảnh: Internet)

Về kiến thức cần trang bị để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, bạn có thể tham gia các khóa học Bếp Âu, Bếp Á, Bếp Việt, Bếp Hoa, Bếp Nhật… với thời gian chỉ từ 3 – 6 tháng. Nội dung khóa học nghề nấu ăn ở tphcm được xây dựng chi tiết từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với người mới bắt đầu học nấu ăn.

Ngoài ra, bạn cần chọn trường cấp chứng chỉ học nghề, xác định bạn đã học nấu ăn chuyên nghiệp và có tay nghề được đào tạo bài bản. Nếu trường có liên kết với các nhà tuyển dụng chất lượng cao thì càng tốt, bạn sẽ được hỗ trợ việc làm ngay sau khi học xong.

Nhìn chung, học nấu ăn chuyên nghiệp là một quyết định táo bạo, đòi hỏi bạn phải có đam mê và nỗ lực thật sự với lĩnh vực nhiều gian truân này. Hi vọng bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn về hướng đi của mình và chọn đứng môi trường học lý tưởng, phù hợp nhất cho bản thân.

Học Nấu Ăn Từ Cơ Bản Đến Chuyên Nghiệp

Khóa học nấu ăn đáp ứng nhu cầu cho tất cả các bạn thích học nấu ăn, muốn lấy chứng chỉ sơ cấp nghề hoặc bằng nấu ăn chuyên nghiệp theo đúng quy định.

Với phương châm cầm tay chỉ việc, đào tạo trực tiếp không thông qua bất cứ trung gian nào, vì vậy các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng học tập và thực hành. Kết thúc khóa học bạn có thể tự tin về nấu ăn trong gia đình cũng như tự tin làm đầu bếp tại những nhà hang khách sạn lớn.

Với các khóa học nấu ăn theo chuyên đề và các khóa học thuộc hệ trung cấp – cao đẳng nấu ăn. Các bạn có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với thời gian và kinh phí của bản thân.

CÁC KHÓA HỌC NẤU ĂN DẠY THEO CHUYÊN ĐỀ

(1 buổi học = 3 h)

QUYỀN LỢI CỦA HỌC VIÊN KHI HỌC TẠI CHÚNG TÔI

➡ Bạn được học với chuyên gia về nấu ăn, pha chế. Thực hành đến 90% thời lượng. Cầm tay chỉ việc.

➡ Với lớp chuyên đề Học viên luôn luôn dưới 10hv/1 lớp.

➡ Sau khóa học được giới thiệu việc làm.

➡ Đối với học viên học các khóa học ngắn hạn sơ cấp sẽ được đào tạo tập trung chuyên sâu với thời gian ngắn nhất và hiệu quả cao nhất để các bạn có thể học xong làm được ngay.

➡ Ngay khi bắt đầu học kỳ 2 các bạn sẽ được đi làm thêm tại các quán ăn lớn do chúng tôi giới thiệu. Nhằm học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề và có thêm thu nhập cho bản thân.

➡ Chúng tôi là trường Cao đẳng nghề, vì vậy chúng tôi đào tạo nghề chứ không đào tạo lý thuyết. 90% thời lượng là thực hành, đảm bảo học xong là có thể đi làm ngay.

➡ Sau tốt nghiệp, bạn nào có nhu cầu đi du học hay xuất khẩu lao động sang nhật, hàn… chúng tôi sẽ hỗ trợ với chi phí rẻ không đâu có (Chúng tôi hoạt động trong cả lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động).

➡ Những đầu bếp làm tại các khách sạn, nhà hàng lớn nếu họ yêu cầu thêm ngoại ngữ thành thạo, chúng tôi sẽ giúp bạn vấn đề này. Bạn có thể học bất cứ thứ tiếng gì bạn muốn tại trường luôn, không cần đi đâu tìm thêm khóa học tốn chi phí.

➡ Là trường dạy nấu ăn tại Hà Nội duy nhất có ký túc xá hạng sang cho sinh viên ở.

➡ Cơ sở vật chất và trang thiết bị thực hành hiện đại, đảm bảo tiêu chí học và thực hành luôn tốt nhất.

CÁC HỆ CỦA KHÓA HỌC NẤU ĂN

HỆ CAO ĐẲNG NẤU ĂN TẠI HÀ NỘI

Đối tượng tham gia khóa học này là những bạn có nhu cầu làm đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn lớn. Học các món á âu, đảm bảo các bạn sẽ nấu tốt theo đúng phong tục và cách ăn uống của từng đất nước.

Thời gian học sẽ là 3 năm chia làm 6 kỳ, tốt nghiệp các bạn sẽ được cấp bằng cao đẳng “Kỹ thuật chế biến món ăn” của trường Cao Đẳng Nghề Văn Lang cấp.

Với hệ cao đẳng sẽ xét tuyển học bạ lớp 12, học viên chỉ cần học hết lớp 12 chưa cần tốt nghiệp vẫn có thể đi học căn cứ theo học bạ.

Học phí: 5.000.000 đồng /hv/ học kỳ

HỆ TRUNG CẤP NẤU ĂN TẠI HÀ NỘI

Đây là chương trình dành cho các các bạn muốn trở thành đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn nhỏ hoặc tự mở cho mình 1 nhà hàng ăn uống. Học viên sẽ được học làm những món ăn của Việt Nam cao cấp.

Thời gian học là 2 năm, tốt nghiệp sẽ được cấp bằng trung cấp “kỹ thuật chế biến món ăn” của trường Cao Đẳng Nghề Văn Lang.

Hệ trung cấp học viên cần học hết lớp 9, sẽ xét tuyển theo học bạ chứ chưa cần đỗ vào cấp III. Đây là một lợi thế rất lớn cho những bạn có nhu cầu học nghề nấu ăn.

Học phí: 5.000.000 đồng / hv/học kỳ

HỆ SƠ CẤP NẤU ĂN (Lớp có Tại Hà Nội – Đà Nẵng – TP HCM)

Chương trình này dành cho tất cả những ai có nhu cầu học nấu ăn, không yêu cầu bằng cấp. Học để mở quán ăn, làm trong những quán ăn – nhà hàng nhỏ, học nấu ăn gia đình, học nấu ăn chay, món nhật, món hàn…hoặc học để biết nấu ăn. Thời gian đào tạo là 3 tháng, tốt nghiệp cũng sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề theo đúng quy định.

Học phí: (tùy từng chuyên đề học phí sẽ khác nhau)

Liên hệ đăng ký học nấu ăn sơ cấp

0902 76 76 63 – 0978 46 86 20

Mail: ngoctram@giaoducvietnam.edu.vn

Sản phẩm của học viên nấu ăn tại Trung tâm dạy nghề Văn Lang

Cập nhật thông tin chi tiết về Khởi Nghiệp Từ Những “Món Ngon” Mẹ Dạy trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!