Xu Hướng 5/2022 # Lá Mì Gòn, Đặc Sản Tây Nguyên # Top View

Xem 8,118

Bạn đang xem bài viết Lá Mì Gòn, Đặc Sản Tây Nguyên được cập nhật mới nhất ngày 21/05/2022 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 8,118 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Mì Tôm Xào Mực Một Nắng Ngon Ngất Ngây♨️?
  • Không Thể Rời Đũa Với Món Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Mì Gói
  • Cùng Mình Làm Món Mì Xào Rau Củ
  • Cách Làm Mì Udon Xào Hải Sản Nhật Bản
  • Cách Làm Mực Xào Sa Tế Bông Cải Ngon Lạ Miệng
  • (GLO)- Hôm qua, vợ chồng một thầy giáo mời tôi đi ăn ở một quán chuyên các món ẩm thực truyền thống Tây Nguyên. Tôi gọi món lá mì xào, vợ chồng nhà giáo gắp ăn liên tục rồi… kêu thêm và thú thật rằng đây là lần đầu tiên họ được ăn.

    Tôi đã ăn món lá mì xào từ cách đây… gần 40 năm. Và giờ, mỗi khi có khách đến nhà, bao giờ tôi cũng chọn món này làm đầu vị trong mâm cơm đãi khách.

    Lá mì gòn có mấy cách nấu. Nguyên thủy, nó là của người Tây Nguyên bản địa, thường được nấu nhừ với gạo và cá suối, nấu rất nhừ, như bột. Khi ăn dùng 2 ngón tay quệt. Sinh thời, Nghệ sĩ Nhân dân Y Brơm hay làm đãi tôi món này.

    Lá mì dùng làm nộm rất ngon. Ảnh: internet

    Sau này, khi đến tay người sành ăn, nó được chế thành nhiều món, như nấu với thịt hộp, với bò bắp, với thịt ba chỉ… Quán Bazan (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) của vợ chồng Ksor Thức và Ksor HHoanh thì xào với lòng gà.

    Nó là lá mì gòn, chỉ loại mì này ăn mới không say, chứ mì khác là say thấy trời thấy đất, thậm chí còn mất mạng. Miền Trung và Nam gọi là lá mì, miền Bắc gọi lá sắn. Người Bắc và cả người Huế quê tôi thường dùng lá mì muối chua để kho hoặc nấu canh cá chứ không ăn trực tiếp, ăn cũng khá vào. Và người Tây Nguyên thì như đã nói, để tươi nấu nhừ với lòng gà, thịt hộp, cà đắng… Nhưng ngon nhất là làm nộm.

    Ngắt lấy lá thôi, loại bánh tẻ ấy, rồi ngồi vò. Vò kỹ xong cho vào luộc. Luộc xong lại vắt kỹ nước, như là vò lần nữa vậy, xong để tơi ra. Nước mắm chanh ớt tỏi đường bột ngọt, đậu phộng rang (có thêm ít bì heo luộc thái chỉ nữa thì tuyệt vời), phi hành mỡ thật thơm… Tất cả cho vào trộn kỹ, rồi lại bóp, cứ thế cho đến lúc thấm đều. Ai thích chua thì vắt chanh, ai không thích thì thôi, nhưng làm thêm một bát nước mắm nguyên chất dằm ớt. Khi đến nhà và được tôi làm cơm thết đãi với đầu vị món này, nhiều người ăn xong (toàn người sành ăn từ khắp cả nước) đều hồ hởi kêu lên, chưa thấy món nào ngon đến thế, ăn được nhiều đến thế, thích đến thế, mê đắm đến thế, gắp liên tục gắp nhiều mà không thấy… ngượng như thế. Bởi lá mì bùi vô cùng, thấm tháp các loại, rất đậm đà mà lại không ngán.

    Nhớ mãi lần nhà văn Đỗ Tiến Thụy, một người cũng từng ở Kon Tum nhưng chưa từng được ăn lá mì, dẫn một đoàn nhà văn vào nhà tôi. Trong những món tôi bày đãi khách có gà, bò, heo… và nộm lá mì. Kết quả, món nộm lá mì bỏ ra bao nhiêu hết bấy nhiêu, các món khác gần như còn nguyên khiến vợ tôi, bà chủ bếp hôm ấy, hết sức ngạc nhiên.

    Lần khác, nhà thơ Phạm Đức Long đãi cơm nhà văn Trung Trung Đỉnh và nhiều bạn khác nữa. Vợ ông Long cũng cẩn thận, cũng gà heo bò cá đủ cả. Tôi nói ông Long làm một bao lá mì. Nhưng khi dọn ra chỉ có 2 đĩa nông choèn choèn. Tôi hỏi lý do, vợ ông Long bảo lá mì ít thôi để còn ăn món khác. Kết quả, 2 đĩa lá mì hết ngay, các món khác cũng còn nguyên.

    Trừ món nộm, cả 2 món xào hoặc canh đều có thể cho thêm cà đắng. Nó tạo nên một vị rất riêng, không thể lẫn. Một số người cảm thấy chưa đã, có thể thêm cả hoa đu đủ đực để tăng vị đắng. Đắng nhưng không đắng, bởi ăn miếng đầu thấy nhân nhẩn đắng, sau đấy thì vị ngọt nó âm vào cổ, cứ thế lan ra khắp người. Hoa đu đủ đực giờ cũng là đặc sản. Nhớ hôm xuống Chư Pưh công tác, vào rừng sâu, khi trở ra, qua một cái rẫy, anh lái xe bỗng dừng lại. Hóa ra anh thấy trong góc rẫy có cây đu đủ đực đang vươn vòi, tức là hoa đu đủ nói ở trên. Hái lấy hái để, đến quán ăn trưa anh giao cho nhà hàng yêu cầu… xào. Xào mình hoa đu đủ đực thì tôi chưa thấy bao giờ, bởi lâu nay thường kèm lá mì. Nhưng hôm ấy nó cũng được ưu tiên… hết trước. Mà anh này lại là người Bình Định, chỉ có điều là ở Chư Sê đã hơn 20 năm.

    Thế nên cứ nghĩ, sắp tới, Festival Văn hóa Cồng chiêng ấy, rồi dã quỳ Chư Đăng Ya ấy, ở các gian hàng ẩm thực, nếu có các món ăn đặc Tây Nguyên, đặc Jrai, Bahnar, chắc chắn sẽ có nhiều người thưởng thức. Vấn đề là chúng ta có chịu làm không và quảng bá như thế nào?

    Bây giờ, lá mì là đặc sản. Nói thì ít người tin, nhưng bạn bè tôi thì công nhận thế. Có khi giờ, trong các thứ quà đóng gói gửi đi biếu hoặc tặng như cao mật nhân, hồ tiêu, cà phê, măng le, bò một nắng… còn có thêm lá mì gòn ấy chứ!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khó Cưỡng Với Món Lá Mì Xào Hoa Đu Đủ Của Người Ê Đê
  • Hướng Dẫn Làm Món Mì Xào Giòn Chay Tại Nhà
  • Cách Làm Mì Gói Xào Bò Với Rau Cải
  • Cách Xào Mì Ý Ngon Đúng Điệu Mà Vô Cùng Đơn Giản Tại Nhà
  • 7 Cách Chế Biến Mì Ăn Dặm Cho Bé Yêu Thêm Thú Vị
  • Cập nhật thông tin chi tiết về Lá Mì Gòn, Đặc Sản Tây Nguyên trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100