Xu Hướng 1/2023 # Lá Mì Xào – Đem Đặc Sản Núi Rừng Tây Nguyên Về Mâm Cơm Nhà Bạn # Top 6 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Lá Mì Xào – Đem Đặc Sản Núi Rừng Tây Nguyên Về Mâm Cơm Nhà Bạn # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Lá Mì Xào – Đem Đặc Sản Núi Rừng Tây Nguyên Về Mâm Cơm Nhà Bạn được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lá mì xào là một trong những món ăn đặc sản của núi rừng Tây Nguyên. Với nguyên liệu đơn giản, quá trình thực hiện đơn giản, bạn có thể mang món đặc sản này về với mâm cơm gia đình, đa dạng thêm thực đơn món ngon mỗi ngày của gia đình.

Lá mì có tác dụng gì?

Củ sắn hay còn được gọi là khoai mì được biết đến toàn thế giới như một nguồn thực phẩm, nhưng lá của cây cũng chứa đầy đủ dinh dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe cho con người. Bạn đã bao giờ sử dụng lá của loại cây này chưa? Lá mì chứa vitamin, protein, khoáng chất và axit amin thiết yếu:

Protein có trong lá khoai mì giúp hình thành các tế bào cơ thể và cấu thành hệ thống enzyme.

Tốt cho bà bầu: Do sự hiện diện của hàm lượng sắt cao trong lá khoai mì giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu. Đối với những người dị ứng với các thành phần có trong lá khoai mì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh các tác dụng phụ không đáng có xảy ra.

Giúp điều trị các bệnh thấp khớp

Chữa lành vết thương: Sự hiện diện của các chất dinh dưỡng khác nhau có trong lá khoai mì giúp chữa lành vết thương nhanh.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Duy trì sức khỏe tim mạch

Cách làm món lá mì xào chuẩn vị Tây Nguyên.

Khẩu vị của người Tây Nguyên thích ăn cay và đắng cực giỏi. Vì vậy bạn có thể cần nhắc khi nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

1. Nguyên liệu chuẩn bị:

Lá mì (hay còn gọi là lá sắn): Lá mì phải chọn loại cây mì có củ nấu ăn được, cuống lá có màu đỏ, nhỏ và mỏng. Chỉ sử dụng những lá non và lá bánh tẻ trên đọt của cây mì.

Tỏi, củ nén (hành tăm), sả, ớt: Nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Tây Nguyên đó là ớt và củ nén nếu thiếu 2 vị này món ăn sẽ không ngon và đúng vị.

Muối, bột ngọt, hạt nêm

Lưu ý cách chọn lá mì xào:

Lá mì/Lá sắn phải chọn loại cây mì có củ nấu ăn được, là loại cây thân trắng. Chỉ sử dụng những lá non và lá bánh tẻ trên đọt của cây mì.

Lá mì có nhiều vào mùa mưa

Lá mì có thể xào với cá hấp, cá khô, cà bi và hoa đu đủ đực hoặc đem muối chua nấu canh rất ngon. Trong bài viết này mình chỉ giới thiệu đến cả nhà món lá mì xào với tóp mỡ đơn giản nhất

2. Các bước thực hiện làm lá mì xào

Bước 1: Ngắt lá mì bỏ cọng. Cho vào một cái thau, bào sả vô rồi bỏ ớt, củ nén, tỏi. Nêm gia vị gồm muối và bột ngọt vào để khi giã tất cả cùng hoà quyện với nhau vị nó sẽ thấm hơn.

Một số lưu ý khi chế biến lá mì

Để có món lá mì xào thơm ngon mọi người nhớ chú ý giữ lửa, lửa không quá to hoặc quá nhỏ (để lửa to thì rất dễ bị cháy). Trong lúc xào phải nhớ là đảo vài lần để lá mì được chín đều.

Canh thời gian xào từ lúc bỏ lá mì vào khoảng 15 phút. Lá mì nên xào kỹ một xíu vì nếu còn sống ăn sẽ bị say. Vì trong lá và củ sắn có chất cyanhydric dễ gây ngộ độc nhẹ, biểu hiện là choáng váng, đau bụng… nên khi ăn phải nấu thật kỹ, mở vung để chất này bốc hơi, ăn đỡ bị ngộ độc.

Bí kíp của mình nhận biết lá mì đã chính đó là khi xào bạn hãy để ý lá mì. Nếu lá mì chuyển từ màu xanh chuyển sang màu hơi vàng nâu và không còn mùi sống của lá mì thì lúc đó lá mì xào đã chín rồi.

Nếu sợ béo mọi người có thể không sử dụng tóp mỡ để xào. Dùng dầu ăn thôi cũng được

Không quá cầu kỳ nhưng món ăn này thực sự hấp dẫn. Vị ngon ngọt của lá mì, cay của ớt, mùi thơm của tỏi, sả và củ nén, những miếng tóp mỡ giòn tan, tất cả hoà quyện với nhau tạo nên sự kích thích khó cưỡng ngay từ miếng đầu tiên.

Với cách làm lá mì xào trên, thông tin mẹ bé chúc cả nhà thành công và có một bữa ăn ngon miệng. Hẹn gặp lại bạn trong những công thức nấu món ngon mỗi ngày tiếp theo.

Yêu cả nhà :*

Cơm Lam, Món Cơm Đặc Sản Của Núi Rừng

Cơm lam – có lẽ ai cũng đã nghe qua, và biết đây là món ăn đặc trưng của đồng bào miền núi nhưng không phải ai cũng đã từng được nếm cái hương vị ngon, thơm, dẻo mà đậm đà ấy.

Cơm lam nghĩa là cơm nướng trong ống, lam là một cách gọi của đồng bào Thái mà trong tiếng phổ thông gọi là nướng. Nhưng không đơn giản như vậy, món ăn vẫn mang giá trị độc đáo và cầu kì trong cách làm.

Cơm lam còn là món ăn đậm tính linh thiêng, ở miền rừng núi coi trọng cơm lam, dùng để dâng lên tổ tiên, trời đất trong những dịp lễ quan trọng của mình.

Cơm lam của đồng bào miền núi khác hẳn với cơm ăn hàng ngày, từ cách nấu đến hương vị. Cơm lam không nấu trong nồi, xoong, mà nấu trong ống nứa, ống tre tươi. Để nấu cơm lam cần phải chọn những cây nứa còn non, sắp xòe lá, bẹ còn ốp lấy thân cây, đường kính gần bằng bắp tay là thích hợp nhất. Chọn những ống nứa bánh tẻ ở giữa thân cây để dùng, một đầu ống (phía đầu ngọn) được tiện bằng để cho gạo và nước vào ống, còn đầu ống phía gốc để nguyên.

Gạo nấu cơm lam thường là gạo nếp mới, thơm, được sạch, cho chút muối vào trộn đều rồi đổ vào ống nứa. Đổ gạo đầy khoảng 2/3 ống là vừa, cho nước vào mặt gạo dài bằng ngón tay rồi bịt đầu ống nứa lại rồi chất củi chung quanh đốt chín. Khi đốt thỉnh thoảng lại xoay ống nứa để các mặt tiếp xúc đều với lửa, khi thấy cơm nếp trong ống tỏa mùi thơm là đã chín. Cho nhỏ lửa dần khoảng vài phút nữa là được.

Trước khi ăn, phải dằn mạnh ống xuống đất để cơm dồn về phần cuối. Sau đó chẻ bớt phần vỏ bên ngoài cho sạch sẽ, chỉ để lại phần lõi bên trong. Khi ăn cầm cả ống cơm lam tách phần nứa còn lại để lấy cơm ăn.

Cơm lam ăn ngon, lạ miệng, hương vị khác hẳn cơm thường, khi ăn có mùi thơm rất hấp dẫn. Bẻ miếng cơm lam, chấm muối vừng hoặc muối lạc rất đậm đà, ngoài hương thơm của gạo nếp còn thoảng hương vị thơm thơm của nứa rừng qua lửa, mùi của ống cây nứa… Cơm lam cũng được dọn ra ăn cùng với thịt gà hay thịt lợn rừng nướng.

Cơm lam là món ăn linh thiêng bởi theo tín ngưỡng ở vùng cao, nó gắn liền với ý nghĩa “vòng đời”: người phụ nữ sau khi sinh chỉ được ăn cơm lam để trừ độc, và chỉ được ăn những ống cơm lam được chế biến cẩn thận, được treo cùng nhau thai của đứa trẻ ở bìa rừng để báo cho thần linh biết rằng con mình đã ra đời mong được che chở, phù hộ. Với những ý nghĩa tốt đẹp đó, cơm lam vẫn được gìn giữ trong các gia đình miền núi như một nét đẹp truyền thống.

Cùng với bánh chưng nếp cẩm, bánh dày, giò chả. Cơm lam góp phần tạo thành nét đẹp ẩm thực vô cùng phong phú trên đất nước Việt Nam.

Ở Hà Nội và Sài Gòn bạn có thể thưởng thức món cơm lam ngon ở các nhà hàng.

Về Miền Tây Thưởng Thức Đặc Sản Bồn Bồn Xào Tép

Chỉ là món ăn được làm từ một loài cây dân giã, nhưng chính vị chua nhẹ, giòn, thơm chút hương đồng nội kết hợp với vị ngọt của tép đã khiến cho món dưa bồn bồn xào tép trở nên đặc biệt hơn.

Trong một chuyến công tác miền Tây, chúng tôi được các anh chị ở Sở Công Thương Sóc Trăng giới thiệu món “bồn bồn xào tép”. Nghe tên đã thấy lạ rồi. Ai cũng háo hức muốn được thưởng thức ngay. Khi món bồn bồn xào tép được mang lên, mấy đứa chúng tôi có vẻ chưng hửng “đây là món măng chua ngoài Bắc mà”.

Thấy vậy, anh chủ quán liền đính chính ngay: đây không phải măng chua đâu, đây là món dưa bồn bồn đặc sản của miền Tây chúng tôi đấy, các chị ăn là nghiền luôn. Quả thật, món bồn xào tép không chỉ lạ mà còn rất ngon.

Thu hoạch bồn bồn.

Chỉ trong nháy mắt, đĩa bồn xào tép đã hết nhẵn. Anh chủ quán vui tính liền tặng thêm cho đoàn một đĩa bồn bồn xào tép nữa và không quên kể cho chúng tôi nghe về cây bồn bồn và những món ăn kết hợp với nó.

Bồn bồn thuộc họ lau sậy, còn có tên gọi khác là thủy hương (tức cây nhang nước), bởi thân cây mọc trong nước giống như những cây nhang cắm trong nước. Bồn bồn mọc nhiều tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, mà nhiều nhất là ở hai tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau.

Cây bồn bồn sinh trưởng, phát triển tốt ở các vùng đất ngập nước, chẳng hạn như ven ao hồ, đầm rìa. Cây có thể thích nghi được với nước lợ, lợ ít phèn hoặc nước ngọt. Thời gian thu hoạch của bồn bồn dao động từ tháng 6 – tháng 11.

Vào khoảng thời gian này, trên các cánh đồng chua, những vạt bồn bồn đua nhau phủ lên một màu xanh mướt. Người nông dân chỉ cần kéo lấy những ngọn bồn bồn trên mặt nước, giữ lại từ gốc lên khoảng 30cm rồi tách lấy lõi non bên trong là có ngay nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon cho gia đình. Đơn giản mà chẳng phải cầu kỳ.

Bồn bồn mang về sẽ được rửa sạch để chế biến thành nhiều món khác nhau. Nhanh nhất là lấy thân bồn bồn tươi, phần non và trắng cắt khúc vừa ăn đem nấu canh dừa. Khi đun chín tới cho phần lá bồn bồn đã sơ chế vào cùng gia vị vừa ăn. Sau cùng mới đổ nước cốt dừa đậm đặc vào đảo đều và múc ra bát. Bát canh thơm mùi dừa có vị béo ngọt cùng cái giòn tan của bồn bồn quả thật khó có thể quên.

Đặc biệt nhất, khi nhắc đến bồn bồn chúng ta phải nhắc ngay đến bồn bồn muối. Tương tự như các món dưa muối thông thường, chỉ với những thao tác đơn giản chúng ta đã có ngay món dưa muối bồn bồn thơm ngon. Trước đây, người dân nơi đây chỉ làm món ăn này để bảo quản bồn bồn tươi trong thời gian dài. Về sau, nó đã trở thành một món ăn ngon, đặc sản.

Bồn bồn sau khi thu hoạch về, bạn cần sơ chế, làm sạch, cắt hết toàn bộ lá, thân, gốc già không dùng đến. Giữ lại phần tươi non, ngon nhất ở phía trong. Sau đó, đem rửa thật sạch và tiến hành chia thân làm đôi, đối với những củ có kích thước lớn, bạn có thể chia thành bốn. Bí quyết làm bồn bồn muối ngon là phần củ bồn bồn phải tươi, non, trước khi muối phải ngâm cùng nước gạo.

Tiếp theo sẽ đến khâu quan trọng nhất đó là muối dưa bồn bồn. Tận dụng phần nước vo gạo hằng ngày, hòa thêm ít muối. Sau đó, ủ trong vòng 2 ngày. Khi nước gạo đã chua và lên men thì cho bồn bồn vào ngâm cùng, đem bảo quản nơi khô thoáng. Bồn bồn muối có thể ăn sau hai ngày ngâm.

Có rất nhiều món ăn ngon có thể ăn kèm với bồn bồn muối như: bồn bồn trộn gỏi, nước tương, mắm tép, kho quẹt, bồn bồn nấu canh chua, bồn bồn xào thịt, bồn bồn xào tép,… Trong số đó, ngon nhất có lẽ là bồn bồn xào tép. Đây là món dễ chế biến nhất và cũng là món giữ được vị ngọt đặc trưng của bồn.

Tép đất, hoặc tép bạc được bóc vỏ, rửa sạch. Bắc chảo lên bếp, phi tỏi mỡ cho thơm, sau đó cho tép và bồn bồn vào cùng một lúc. Bạn chỉ cần để vừa chín tới thì sẽ giữ được độ giòn của bồn bồn và vị ngọt của tép. Chẳng cần nêm gia vị nhiều đâu vì bản thân tép và bồn bồn kết hợp đã làm nên hương vị đậm đà.

Đĩa đồ xào vừa dọn ra nhìn đã bắt mắt: tép bạc thân căng tròn, đỏ au xen lẫn với màu trắng ngà, bóng mượt của những sợi bồn bồn thật quyến rũ. Vị ngọt đậm đà của tép bạc hòa quyện với vị ngọt thanh của bồn bồn khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Gỏi bồn bồn cũng là một món ăn rất ngon, thu hút nhiều thực khách. Cách làm gỏi bồn bồn không quá khó. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu bồn bồn muối chua, tỏi, ớt, đường. Trước tiên, bạn rửa sạch bồn bồn muối rồi đem xé nhỏ. Sau đó trộn kết hợp với các nguyên liệu còn lại. Vị giác sẽ bị kích thích bởi vị ngọt, chua, cay, mặn. Tất cả kết hợp hài hòa với nhau tạo nên món ăn ngon.

Khi làm gỏi bồn bồn, bạn có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu như: tép hoặc tôm để tăng thêm độ ngọt tự nhiên và chất dinh dưỡng cho món ăn. Gỏi bồn bồn được xem là một món nhậu hấp dẫn không thể thiếu của các đấng mày râu.

Nhiều người không biết rằng cây bồn bồn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Công dụng nổi bật của vị thuốc này chính là chữa trị các bệnh phụ nữ. Đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, rong kinh đều được đẩy lùi. Ngoài ra, chúng còn chữa chảy máu cam, đại tiện ra máu, khạc ra máu. Đây là những bài thuốc dân gian được sử dụng rất rộng rãi.

Ngoài ra bồn bồn còn chữa được bệnh xuất huyết đường ruột, sa trực tràng, chữa đau nhức xương khớp…

Về Miền Tây Thưởng Thức Rắn Xào Lá Cách

Món ăn chế biến từ rắn thì người miền Tây vốn sành, đa phần là để làm mồi cho mấy anh lai rai. Trong số ấy thì món rắn xào lá cách là hấp dẫn hơn cả. Mà món này để ăn cơm cũng hợp chứ không chỉ để… nhậu.

Những ai “yếu vía”, nghe tới thịt rắn là sợ nhưng dám cá rằng, với món rắn xào lá cách thì kiểu gì cũng muốn thử. Về miền Tây mà may mắn được gia chủ đãi món này thì đừng dại mà từ chối bởi cam đoan với du khách tour miền Tây 4 ngày 3 đêm rằng, nếu không ăn, mai mốt chẳng biết tìm đâu ra. Vả lại, món này ngay cả với người miền Tây cũng phải gặp hôm “hên” mới có mà ăn. Mà nếu cảm thấy sợ quá thì đừng chứng kiến cảnh người ta sơ chế rắn, cứ đợi xong đâu đấy thì ngồi vào bàn, chờ món dọn ra là xong.

Thịt rắn tanh hơn nhiều loại thịt khác nên cần ướp gia vị kỹ. Ngoài muối, tiêu đường, bột ngọt còn có ớt tươi cay và đặc biệt là sả băm. Ướp sao mà đưa tô thịt kề mũi, thấy thơm phưng phức là ngon. Thịt ướp để chừng một tiếng rồi đem xào. Khi xào, phi tỏi cho vàng rồi cho thịt vào đảo, nếu khô quá có thể thêm ít nước, xào cho đến khi săn chín, hơi áp chảo (đảm bảo thơm lừng từ đầu nhà xuống cuối nhà) rồi thì cho lá cách xắt nhuyễn vào, đảo trên lửa lớn đến khi lá cách xèo xuống là được. Không nên để lá cách chín quá, lá sẽ ngả màu đen và bớt ngon.

Thịt rắn thơm ngọt, thêm chút lạo xạo do bằm lẫn xương, cộng với vị hanh thơm của sả, ớt và đặc biệt là cái đắng thơm tao nhã của lá cách càng làm món ăn thêm phần ngon đắc địa. Mà lá cách vốn có thể đi với nhiều món nhưng riêng với rắn thì hợp lạ hợp lùng. Nó chẳng những “khử” được mùi tanh của rắn mà còn đượm quyện hương vị như chứng tỏ: ngoài ta ra, đố có loại lá khác sánh bằng.

Xúc rắn xào ra dĩa, mấy anh thể nào cũng đòi thêm ly rượu đế vì nếu ăn không sẽ… uổng. Rồi thế nào gắp vài ba đũa ăn xong, du khách du lịch miền Tây Nam Bộ cũng vỗ đùi đen đét, miệng thì liên tục: số dzách, số dzách! Nhưng món ấy có phải đâu chỉ là đặc quyền của các anh, mấy cô, mấy chị muốn làm món ăn cơm cho gia đình để lâu lâu đổi vị cũng ngon đáo để.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lá Mì Xào – Đem Đặc Sản Núi Rừng Tây Nguyên Về Mâm Cơm Nhà Bạn trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!