Xu Hướng 12/2022 # Làm Gỏi Củ Cải Trắng Thanh Đạm Ngày Trăng Tròn Hằng Tháng / 2023 # Top 14 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Làm Gỏi Củ Cải Trắng Thanh Đạm Ngày Trăng Tròn Hằng Tháng / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Làm Gỏi Củ Cải Trắng Thanh Đạm Ngày Trăng Tròn Hằng Tháng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gỏi củ cải đỏ hay gỏi củ cải trắng chay thường thanh mát rau củ tự nhiên, rất thích hợp làm món chay đơn giản, ngon miệng cho cả nhà vào những dịp rằm lớn khi cả nhà cùng ăn chay.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 3 củ cải trắng + 2 củ cà rốt + 2 miếng đậu hũ + 1 cây boa rô + 100 gam nấm rơm + 1 trái ớt sừng + rau răm + 50 gam đậu phộng + Gia vị: bột ngọt, dầu ăn, dầu hào chay, muối, đường, nước tương ngon

Cách làm gỏi củ cải trắng chay đơn giản, món chay thanh đạm với hương thơm tự nhiên của các loại rau củ sẽ làm cả nhà thích thú khi thưởng thức. Món gỏi chay hấp dẫn mọi người hương vị chua chua thanh thanh nên các bà nội trợ thường chăm chút cho món gỏi hơn trong khâu chọn lựa nguyên liệu tươi ngon.

Cách làm gỏi củ cải trắng :

Củ cải trắng gọt vỏ ngoài, bào sợi.

Cà rốt gọt vỏ ngoài, bào sợi.

Pha vào âu nước lạnh nước cốt 2 trái chanh tươi, 3 muỗng đường cát trắng rồi cho củ cải trắng, cà rốt bào sợi vào ngâm cho xâm xấp nước là được.

Đậu hũ chiên vàng, cắt sợi dài.

Boa rô lặt bỏ gốc rễ, lá xanh rồi bào mỏng phần thân trắng.

Rau răm nhặt lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Đậu phộng rang chín, chà sạch vỏ ngoài rồi cho vào túi vải giã nát.

Ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi dài.

Pha vào chén nhỏ 3 muỗng nước tương, 3 muỗng đường cát trắng, 1/2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng dầu hào chay.

Vắt ráo củ cải trắng, cà rốt bằng khăn thô rồi cho ra âu riêng, rưới hỗn hợp gia vị cho củ cải, cà rốt thấm gia vị. Sau 15 phút thì cho đậu hũ, nấm rơm, boa rô phi vàng, rau răm, ớt sợi vào trộn chung với cà rốt, củ cải.

Gắp gỏi củ cải trắng ra dĩa, rắc đậu phộng rồi dọn dùng với bánh tráng nướng vàng hay bánh phồng tôm chay chiên vàng đều ngon miệng.

Củ Cải Trắng &Amp; Những Món Ngon / 2023

Người ta cho rằng củ cải bắt nguồn từ vùng Tây Nam Á và Trung Đông, được những người dân ở đây thuần hóa cách đây hàng ngàn năm, trước khi những hạt giống của nó được phổ biến tới phần còn lại của thế giới. Nó được mệnh danh là “loại rễ củ thân thuộc nhất” suốt thời kỳ Phục Hưng ở Bắc Âu và Anh Quốc; Tại Châu Á, củ cải là thực phẩm không thể thiếu trong bếp ăn truyền thống. Người Trung Hoa không chỉ trồng cải củ để ăn, mà còn để lấy hạt, và dầu hạt cải là loại thương phẩm chất lượng cao và có giá trị. Ba loại củ cải được sử dụng nhiều nhất là: củ cải trắng (hay củ cải daikon), củ cải đen và củ cải đỏ. Điều đặc biệt là hương vị của các loại củ cải này đều có điểm tương đồng: vị cay hơi nhẹ xen lẫn vị ngọt nhạt, tạo cảm giác thanh mát cho bữa ăn.

Củ cải là loại củ tạo kiềm Âm, vị cay tính mát, giúp hạ khí, được sử dụng từ lâu trong dân gian để trị các bệnh ho nhiều đờm, hen phế quản, viêm loét miệng lưỡi, mất hay khản tiếng, bí tiểu …v.v

Giàu Vitamin C nhưng đồng thời cũng giàu chất xơ, các khoáng chất, chất chống oxi hóa, củ cải còn giúp cân bằng lại cơ chế chuyển hóa của cơ thể do sử dụng thiên lệch các thực phẩm động vật: giúp thải bỏ hiệu quả các chất đàm nhầy do tiêu thụ quá nhiều chất béo và chất đạm từ thịt, sữa, phô mai tích tụ trong cơ thể. Nước củ cải nạo – tamari – gừng nạo giúp hạ sốt, trị các cơn sổ mũi cấp tính, cũng như do trúng độc hải sản. Vì thế cho nên củ cải luôn được khuyên dùng trong chế độ dinh dưỡng phương Tây để phòng tránh ung thư phổi, bàng quang, tử cung… góp phần bảo vệ gan, đồng thời làm giảm quá trình suy giảm nhận thức cho tuổi tác.

Tuy nhiên cũng do đặc tính mát này mà sử dụng củ cải thường xuyên trong thời gian dài có thể khiến cho cơ thể bị các triệu chứng ruột kích thích, gây tiêu chảy, lạnh bụng, tổn hại khí đặc biệt là người ốm lâu ngày …Người phương Đông, đặc biệt là các dân tộc Nhật Bản, Trung Hoa, Triều Tiên, từ lâu đã nhận ra điều này và đã tìm ra nhiều phương pháp cân bằng lại năng lượng cho củ cải, biến chúng trở thành những món ăn kì diệu giúp phục hồi sinh lực cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa, như kho, hầm với một gia vị mặn, nhưng chất lượng nhất là muối dưa củ cải với muối biển hay dầm miso, vừa để tôn lên được hương vị thơm ngon của củ cải, vừa để bảo quản được lâu. Có thể điểm qua những món ăn truyền thống nổi tiếng từ củ cải như như Takuan – củ cải muối cám của Nhật Bản, Ca-la-thầu – củ cải dầm của người Hoa hay Kimchi củ cải của người Triều Tiên.

Takuan, củ cải nguyên vỏ được vùi trong cám gạo 6 tháng, 1 năm hay lâu hơn thế, mang đến một hương vị tuyệt vời, đầy tinh tế. Để làm chúng, đầu tiên hãy treo củ cải lên và phơi trong nắng (trong vòng 1-2 tuần, phần cuống cần được giữ nguyên). Dễ nhất là treo chúng về phía cửa sổ có nhiều nắng nếu được. Nếu bạn treo chúng ở ngoài, đến tối hãy cất vào để tránh chúng bị ướt sương. Sau khi được phơi khô, củ cải quắt hơn nhiều và trở nên dẻo hơn. Một khi bạn có thể bẻ cong chúng một cách dễ dàng tức là chúng đã sẵn sàng được muối. Hãy cắt phần lá phía trên (để dành chúng để đặt lên phần trên của hũ sành) sau đó dùng tay lăn củ cải trên một mặt phẳng và nhấn cho mềm những phần còn cứng.Dựa theo một công thức được đăng trên mạng, tôi muối củ cải với tỉ lệ 15% cám và 6% muối, dựa trên khối lượng của củ cải (đã giảm đi rất nhiều sau khi phơi khô). Bạn có thể dùng tỉ lệ 2 thìa muối và ½ cup cám gạo với mỗi 500g củ cải khô. Trộn đều cám và muối, có thể thêm vỏ quả hồng (để nhuộm màu), vài miếng rong phổ tai, ớt hay sake nếu thích. Rải một lớp mỏng cám dưới đáy hũ muối, sau đó xếp một lớp củ cải lên, giờ củ cải đã có thể uốn cong để xếp gọn gàng hơn. Cố gắng bịt kín những khoảng trống giữa củ cải và phần lá của nó để có càng ít kẽ hở càng tốt. Tiếp tục phủ lên một lớp cám mỏng nữa, rồi lại một lớp củ cải, rồi lại một lớp cám và cứ thế sao cho lớp trên cùng là lớp cám. Phủ lên trên cùng hũ cám bằng phần lá củ cải vừa cắt ra, sau đó nén hũ xuống bằng vật nặng. Bọc một tấm vải thô lên trên đầu hũ rồi cất nó ở một nơi thoáng mát ít nhất một mùa, hoặc trong vài năm.

– Sandor Ellix Katz (The Art of Fermentation)

#1 Củ Cải Ngâm Tương

1kg củ cải – khoảng 200ml nước tương tamari.

#2 Củ Cải Kho Rong Biển, Rau Cải Xoăn, Đậu Phụ (Nishime)

#3 Củ Cải Áp Chảo

Món củ cải này có phần “táo tợn” hơn món kho Nishime phía trên. Thêm giai đoạn cắt lưới và chiên vàng mặt nữa, củ cải áp chảo sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn. Thêm một chút bắp cải làm bạn đồng hành, bỏ qua cũng chẳng sao. Trong các món kho củ cải, món này là đỉnh nhất.

Các Món Gỏi Chay Ngon Thanh Đạm Dễ Làm / 2023

Nếu bạn cảm thấy ngán ngẩm với các món ăn từ động vật và nhiều dầu mỡ, hãy thử đổi vị bằng các món gỏi chay thanh đạm với cách làm vô cùng đơn giản. Nhắc đến các món gỏi chay, chắc chắn có vô vàn món gỏi ngon xuýt xoa và không thể bỏ qua, chẳng hạn như: Gỏi đu đủ chay, gỏi gà chay, gỏi nấm chay, gỏi bưởi chay và gỏi xoài chay… Hôm nay, Nghề Bếp Á Âu sẽ hướng dẫn các bạn một vài món gỏi chay đơn giản.

Những món ăn chay không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn mang đến nguồn lợi dinh dưỡng cho sức khỏe. Với vị ngọt ngọt, chua chua của gia vị trộn lẫn với mùi vị riêng của các loại nguyên liệu tạo nên những đĩa gỏi đầy màu sắc và ngon miệng. Cùng vào bếp và thực hiện ngay những món gỏi chay này thôi nào!

Nguyên liệu

Nấm mua về, ngâm với muối loãng khoảng 15 phút, rửa lại sạch và luộc chín.

Ớt chuông rửa sạch, cắt sợi. Rau muống bỏ lá lấy thân, bào thành sợi và ngâm với nước.

Đậu hũ cắt miếng nhỏ và chiên vàng. Đậu phộng rang vàng và giã nhỏ.

Pha nước mắm chay trộn gỏi: Cho nước, muối, đường vào tô hòa tan rồi cho nước cốt chanh vào, khuấy đều tay, sau cùng là ớt cắt vào.

Bạn cho nấm, rau muống, ớt vào cho thêm phần nước mắm vào trộn đều. Sau đó, cho thêm đậu hũ, rau thơm và đậu phộng rang vào trộn nhẹ nhàng và cuối cùng là bày ra đĩa và rắc thêm ít mè rang.

Nguyên liệu

200g thịt gà chay

Hành tây, cà rốt, ngò rí

Giấm, muối, đường, bột ngọt

Tiêu, ớt băm

Gà chay khi mua về bạn ngâm vào nước khoàng 15 – 20 phút, sau đó xé nhỏ ra từng miếng.

Hành tây và cà rốt rửa sạch, cắt sợi và ngâm vào dung dịch hòa tan đường với giấm và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, vớt ra cho vào tô lớn.

Tiếp theo, bạn cho gà đã xé sợ vào tô hành tây và cà rốt. Nêm với muối, bột ngọt, tiêu và ớt băm vào trộn đều tay.

Sau đó, bạn bày trí ra đĩa và thêm lên vài cọng ngò rí và ít tiêu. Vậy là món gỏi gà chay đã hoàn thành.

Gỏi bưởi chay

Nguyên liệu

1 trái bưởi

100g sườn non chay

2 miếng đậu hũ ky

Chanh, cần tàu, boa rô

Mè trắng

Rau thơm, ớt sừng đỏ

Nước mắm chay, muối, đường, hạt nêm chay, dầu ăn

Bưởi bạn nên lựa trái vừa chín tới cho bưởi có độ giòn. Khi mua về bạn gọt vỏ, tách lấy từng múi, bẻ miếng nhỏ vừa.

Boa rô rửa sạch, lấy phần cọng trắng cắt mỏng phi với dầu cho vàng, xong để ráo dầu. Mè trắng rang vàng, rau thơm cắt rối, cần tàu cắt khúc, ớt sừng đỏ bỏ hạt cắt sợi.

Tàu hũ ky chiên giòn để ráo dầu và bẻ miếng vừa ăn.

Sườn non chay ngâm vào nước cho nở và vắt ráo nước, xé sợi nhỏ. Ướp sườn chay với hạt nêm chay, sau đó chiên giòn để ráo dầu.

Pha nước trộn gỏi, gồm: Đường, muối, nước cốt chanh, nước mắm chay, ớt băm, khuấy đều hỗn hợp cho tan đều.

Dùng tô lớn, cho bưởi, cần tàu, ớt cắt sợi vào. Riêng sườn non, tàu hũ ky, mè, rau thơm chỉ cho vào mỗi loại một nửa. Sau đó, cho nước trộn gỏi vào, trộn nhẹ tay. Cuối cùng, bày gỏi ra đĩa, rồi phần còn lại của các loại nguyên liệu và boa rô phi lên là đã hoàn thành món gỏi bưởi chay.

Gỏi đu đủ chay

Nguyên liệu

Đu đủ mua về gọt vỏ, bỏ hạt, bào thành những sợi dài, mỏng. Cho đu đủ vào nước muối dùng tay bóp đều, sau đó vắt thật sạch nước

Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.

Cho nước cốt chanh, đường, nước tương, tỏi băm vào chén và khuấy đều.

Cho đu đủ, hành lá vào tô và cho nước trộn gỏi vào, trộn đều. Cuối cùng, bày gỏi đu đủ ra đĩa, trang trí thêm vài cọng ngò rí và thưởng thức thôi nào.

Gỏi xoài chay

Nguyên liệu

Xoài và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó bào thành sợi.

Rau thơm rửa sạch sau đó cắt rối.

Đậu hũ cắt thành miếng nhỏ và chiên chín vàng đều.

Pha nước chấm: Nước canh cốt chanh, đường, nước mắm chay, ớt tỏi băm và khuấy đều.

Tiếp theo, trộn đều các nguyên liệu với nhau và cho nước mắm vào trộn đều. Cuối cùng, bày ra đĩa và rắc thêm đậu phộng rang và rau thơm lên trên là hoàn thành món gỏi chay ngon đậm đà.

Ăn Chay Ngon Cơm Với Rau Củ Kho Thanh Đạm / 2023

Nguyên liệu chuẩn bị cho món rau củ kho chay:

100 gam đậu que

100 gam khổ qua đèo

1/4 trái thơm (dứa)

1/3 củ cà rốt

50 gam tàu hủ ky cọng

1 khúc boa rô

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, đường, bột ngọt, nước tương

Các bước thực hiện món rau củ kho chay:

Bước 1: Sơ chế tàu hủ ky cọng

Với tàu hủ ky cọng, sau khi mau về bạn rửa sạch, để ráo rồi đem bẻ thành các khúc ngắn chừng 4-5 cm. Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi đun sôi,cho tàu hủ ky cộng vào. Đến khi tàu hủ ky cọng phồng lên thì vớt ra đĩa.

Tàu hủ ký lá hay cọng đều làm cho món chay của chúng ta trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Thông thường với những món như: món nước, bún hay chiên phồng thì việc sử dụng tàu hủ ky lá sẽ hợp hơn, trong món ăn đẹp mắt và ngon hơn. Còn đối với những món kho, bạn nên chọn tàu hủ ky cọng sẽ mang đến món kho có vị dai, ngon hay nói cách khác là món kho nên chọn tàu hủ ky cọng là tốt nhất.

Bước 2: Sơ chế rau củ

– Khổ qua đèo bạn đem rửa sạch.

Khổ qua đèo là gì?

Khổ qua đèo chính là những trái khổ qua còn nhỏ, không có hạt. Điểm cộng khi bạn sử dụng những trái khổ qua đèo này là bạn không cần bỏ hạt, chỉ cần rửa sạch, bổ đôi là xong. Như vậy là bạn có thể giữ được hình dáng nguyên của trái khổ qua rất là đẹp mắt.

– Boa rô bạn đem rửa sạch và thái vát chéo.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hoa

– Đậu cô ve bạn đem tước bỏ xơ, rửa sạch và cắt làm đôi, làm ba tùy quả đậu dài hay ngắn.

– Trái thơm gọt vỏ, bỏ mắt và thái miếng nhỏ.

Bắc thố đất lên bếp, bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn thêm boa rô vào xào thơm. Tiếp đến là thêm tất cả phần rau củ và tàu hủ ky cộng vào nồi đảo chung.

Bước 4: Nêm gia vị

Bạn thêm vào nồi 1,5 muỗng cafe hạt nêm từ nấm hương và hạt sen + 1 muỗng canh nước tương + 1/3 muỗng cafe bột ngọt + 1/2 muỗng cafe đường và đảo đều để tất cả các nguyên liệu ngấm gia vị.

Bước 5: Kho rau củ

Sau khi các nguyên liệu ngấm gia vị, bạn thêm vào nồi 2 chén nước, đảo đều và đậy nắp nồi lại. Thời cho bước này chừng 15-20 phút.

– Phòng chống ung thư

Ăn chay sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ ung thư lên tới 70%, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

– Tốt cho tim mạch

Thực đơn nhiều rau củ sẽ cung cấp nhiều sắt, chất dinh dưỡng và năng lượng. Nhờ đó, tốt cho quá trình lưu thông máu và tim mạch.

– Tránh xa các chất độc hại

Trong thịt có nhiều chất độc nguy hiểm như hormone, thuốc kháng sinh, thuốc bảo quản… Do đó, việc thay thế thịt bằng các loại rau của sẽ làm giảm nguy cơ nạp các chất độc vào trong cơ thể.

– Ổn định huyết áp

Chế độ ăn chay sẽ giúp bạn có một huyết áp ổn định và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đột quỵ

– Ngăn chặn tiểu đường

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Gỏi Củ Cải Trắng Thanh Đạm Ngày Trăng Tròn Hằng Tháng / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!