Xu Hướng 5/2023 # Lễ Hội Giao Lưu Văn Hóa Việt – Nhật 2022: Hứa Hẹn Nhiều Hấp Dẫn # Top 11 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Lễ Hội Giao Lưu Văn Hóa Việt – Nhật 2022: Hứa Hẹn Nhiều Hấp Dẫn # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Lễ Hội Giao Lưu Văn Hóa Việt – Nhật 2022: Hứa Hẹn Nhiều Hấp Dẫn được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

ĐNĐT - Thông tin từ Sở Ngoại vụ thành phố cho biết, lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật 2015 sẽ diễn ra tại khu vực công viên trước Trung tâm Hành chính thành phố từ ngày 28 đến 30-8 với nhiều hoạt động lễ hội, ẩm thực, thư pháp, võ thuật… đa dạng, đặc sắc đến từ nhiều vùng miền của đất nước “Mặt trời mọc”. Đây được xem là một trong những hoạt động thiết thực thể hiện sinh động mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản.

Theo đó, lễ khai mạc lễ hội sẽ chính thức diễn ra lúc 17 giờ 30 ngày 28-8, tuy nhiên từ 9 giờ sáng 28-8, 60 gian hàng tham gia lễ hội năm nay sẽ lần lượt được khai trương. Trong đó, khu văn hóa có những hoạt động đậm chất Nhật Bản như: mặc thử Yukata, Cosplay, Kirigami, Origami và tham gia các trò chơi Việt – Nhật đặc sắc…

 Khu thông tin Việt – Nhật cung cấp những thông tin phong phú về du lịch của Tổ chức Xúc tiến du lịch Nhật Bản JNTO; về đầu tư, tuyển dụng từ Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật tại Đà Nẵng JBAD… Khu ẩm thực giới thiệu những món ngon của hai nước, trong đó du khách sẽ được trực tiếp nếm thử đặc sản Nhật Bản như Udon, Chanpon, Ramen, cá tươi, bánh Kasutera, thịt bò Nhật Wagyu từ các gian hàng của chính vùng đất Nagasaki… Diễn ra song song là các hoạt động giao lưu, biểu diễn nghệ thuật đường phố sôi động, hấp dẫn.

Cũng trong sáng 28-8 sẽ diễn ra chương trình biểu diễn Trà đạo của đoàn nghệ thuật thành phố Sakai. Chương trình sẽ được tổ chức 2 lần với sự tham gia của 100 khách mời tại hội trường tầng 26, Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng. Chiều cùng ngày sẽ là cuộc hội thảo xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào Đà Nẵng với sự tham dự của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Tỉnh trưởng tỉnh Nagasaki, JBAD…

Riêng trong chương trình khai mạc lễ hội sẽ có các màn biểu diễn võ thuật Akido, Kiếm đạo Nhật Bản… Song, điểm nhấn trong đêm khai hội sẽ là chương trình nhạc hội của học sinh - sinh viên Đà Nẵng và các tiết mục giao lưu của sinh viên đại học tỉnh Nagasaki; hợp tấu nhạc cụ và biểu diễn trống trận của đoàn nghệ thuật thành phố Otawara; biểu diễn Thư pháp đại tự và điệu nhảy truyền thống Soranbushi của đoàn nghệ thuật thành phố Mitsuke.

Thanh Tân

Chương Trình Lễ Hội Giao Lưu Văn Hoá, Ẩm Thực Việt Nhật – Cổng Thông Tin Du Lịch Thành Phố Đà Nẵng

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật 2015 còn có các hoạt động được lên kế hoạch tổ chức phong phú, thiết thực về nội dung cũng như hình thức nhằm thể hiện và tiếp nối mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện Việt Nam – Nhật Bản

CHƯƠNG TRÌNH DỰ KIẾN

Thời gian: Ngày 28 – 30/8/2015 (Thứ 6, Thứ 7 và Chủ nhật)

(Thời gian hoạt động chính: 9h00 đến 22h00 hàng ngày)

Địa điểm : Khu vực công viên Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng

Ngoài các hoạt động gian hàng xuyên suốt, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật 2015 còn có các hoạt động được lên kế hoạch tổ chức phong phú, thiết thực về nội dung cũng như hình thức nhằm thể hiện và tiếp nối mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện Việt Nam – Nhật Bản:

Ngày 28/8/2015 (Thứ 6)

09h00  Khai trương các gian hàng văn hóa, ẩm thực (1) 10h30 – 11h30 Biểu diễn Trà đạo của đoàn nghệ thuật Tp Sakai (2)và các hoạt động giao lưu văn nghệ đường phố

14h30 – 17h00 Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng

16h00 – 17h30 Chương trình biểu diễn nghệ thuật trước Lễ khai mạc (3)

17h30 – 18h00 Khai mạc Lễ hội

18h00 – 19h00 Biểu diễn võ thuật Akido Nhật Bản, Kiếm đạo

19h30 – 22h00 Chương trình văn nghệ nghệ thuật dành cho học sinh – sinh viên (4)

Ngày 29/8/2015 (Thứ 7)

08h30 Tiếp tục các hoạt động gian hàng

09h30 – 11h00 Tổ chức tour thăm và tìm hiểu tình hình hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng

09h00 – 17h00 Giải thi đấu Kiếm đạo đầu tiên tại Việt Nam – vòng loại (5)

10h30 – 11h30 Biểu diễn Trà đạo của đoàn nghệ thuật Tp Sakai(2)

19h30 – 22h00 Chương trình nghệ thuật của công đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng (6)

Ngày 30/8/2015 (Chủ Nhật)

08h30 Tiếp tục các hoạt động gian hàng

09h00 – 17h00 Giải thi đấu Kiếm đạo đầu tiên tại Việt Nam – vòng chung kết(5)

09h00 – 16h00 Chương trình du lịch tìm hiểu quan hệ Việt Nhật tài Đà Nẵng “Đến và Cảm nhận”

19h30 – 22h00 Chương trình giao lưu văn nghệ – nghệ thuật(6)

(1)Đến với các gian hàng tại Lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị:

– Khu vực văn hóa với những hoạt động đậm chất Nhật Bản như mặc thử Yukata, Cosplay, Kirigami, Origami và tham gia các trò chơi Việt Nhật đặc sắc…

– Khu vực thông tin Việt Nhật với những thông tin phong phú như thông tin du lịch của tổ chức xúc tiến du lịch Nhật Bản JNTO, những thông tin đầu tư, tuyển dụng từ Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật tại Đà Nẵng JBAD,…

– Khu vực ẩm thực với việc thưởng thức những món ăn Việt Nhật ngon tuyệt, đặc biệt du khách sẽ được trực tiếp nếm thử đặc sản Nhật Bản: Udon, Chanpon, Ramen, cá tươi, bánh Kasutera và đặc biệt là Wagyu – thịt bò Nhật từ các gian hàng của chính vùng đất Nagasaki, Nhật Bản…

(2)Chương trình biểu diễn Trà đạo của thành phố Sakai được tổ chức 2 lần với sự tham gia của 100 khách mời tại Hội trường tầng 26, Trung tâm Hành chính thành phố.

(3)Đặc biệt có sự tham gia của

– Ca sĩ nhóm nhạc nữ Nhật Bản Prizmm, với các điệu nhảy sôi động, trẻ trung – Ca sĩ Yuji Mori – nổi tiếng với các bản ballad trữ tình của Nhật Bản (4)Đêm nhạc hội đầu tiên trong chương trình, ngoài cuộc thi của Sinh viên – học sinh trên địa bàn thành phố, còn có các tiết mục giao lưu:

– Với sinh viên đại học Tỉnh lập Nagasaki – Với đoàn nghệ thuật Hợp tấu nhạc cụ và biểu diễn trống trận của đoàn nghệ thuật Tp Otawara – Biểu diễn Thư pháp đại tự và điệu nhảy truyền thống tại Lễ hội của Nhật – Soranbushi của đoàn nghệ thuật Tp Mitsuke (5)Giải thi đấu do BTC Lễ hội phối hợp với CLB Kiếm đạo Việt Nam tổ chức tại Nhà thi đấu Bưu điện (Dự kiến)

(6)Hai đêm nhạc hội tiếp theo sẽ ghi dấu ấn với sự tham gia giao lưu của của:

– Ca sĩ Nhật Bản đến từ tổ chức Tokyo News; – Ca sĩ Nhật Bản đến từ tổ chức ASUE; – Thư pháp gia Nhật Bản Sakamoto Koichi **Lễ hội còn có sự tham gia của các hoạt động văn hóa khác như cuộc thi Cosplay, vẽ mặt nạ phong cách Manga, gấp giấy Origami, trò chơi dân gian Việt Nhật.

Theo japan-danang.org

Nhấn quan tâm và chia sẻ trên Zalo:

Theo dõi tin tức Danang Fantasticity trên các mạng xã hội.

Tin tức – Sự kiện – Khuyến mãi

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác cho Danang Fantasticity.

Email: media@danangfantasticity.com

Bài viết mới cập nhật

Đăng ký nhận bản tin qua email

Đăng ký thành công. Vui lòng check email để xác nhận!

Những Lễ Hội Văn Hóa Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Pháp

[kkstarratings]

Khi du lịch đến nước Pháp ngoài những địa điểm tham quan nổi tiếng, du khách cũng đừng nên bỏ qua những lễ hội văn hóa đặc sắc của quốc gia này. Với tấm vé máy bay giá rẻ đi Pháp của airbooking, du khách sẽ có cơ hội tham gia các lễ hội truyền thống đặc sắc ở đất nước này.

2. Lễ hội chanh

Lễ hội Chanh (hay còn gọi là lễ hội Cam) ở Menton miền Nam Pháp bắt đầu vào giữa tháng Hai hàng năm, được tổ chức ở Menton, thủ phủ vùng Alpes Maritimes, miền Nam nước Pháp, thu hút hàng trăm ngàn du khách tới thăm quan, thưởng ngoạn.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, những trái cam, chanh sẽ làm cho tâm hồn bạn tươi mát, yêu đời, đầy sức sống. Đây chẳng phải là điều tuyệt vời nhất ai cũng muốn trải nghiệm đúng không?

Lễ hội ánh sáng là lễ hội lớn nhất ở Lyon và cũng được coi một trong số những lễ hội lớn nhất ở Pháp. Lễ hội này được tổ chức hàng năm và mỗi năm được tổ chức một lần. Lễ hội ánh sáng hàng năm được tổ chức với thời gian vào khoảng bốn ngày cho tới ngày chủ nhật cuối tuần. Mỗi lần lễ hội ánh sáng được tổ chức ở Lyon thì thu hút rất nhiều lượng khách du lịch đổ về đây để có cơ hội tận hưởng và khám phá vẻ đẹp cũng như cảnh tượng thần tiên ở chốn này.

Lễ hội rượu vang được tổ chức 2 năm một lần thành phố Bordeaux, thủ phủ của vùng Aquitaine phía Tây Nam nước Pháp. Đây là sự kiện văn hóa và du lịch lớn, cũng vừa là một cơ hội quảng bá một quốc phẩm là rượu vang vốn đã được lưu hành trên khắp ngóc ngách của thế giới. Lễ hội thu hút sự tham gia của rất đông người dân địa phương và khách du lịch. Nằm trong khuôn khổ lễ hội rượu vang những ngày này là cuộc thi bắn pháo hoa rực rỡ, được trình diễn vào tất cả các buổi tối.

Văn Hóa Ẩm Thực Đồng Bằng Bắc Bộ Việt Nam

BÀI THUYẾT TRÌNH CƠ SỞ VĂN HÓA*****

Văn hóa ẩm thực vùngchâu thổ Bắc bộ

Vương Tiến DũngNguyễn Thế DuyBùi Giang NamNguyễn Thế ThiệnPhan Nguyễn Thanh TùngNguyễn Quang Minh

A.

Vị trí địa lí

Gồm vùng Hà Nội và vùng Duyên Hải Bắc bộ.– Là tâm điểm của con đường giao lưu quốc tế theo hai trục chính: Tây –Đông và Bắc – Nam. Thuận tiện cho việc giao lưu và tiếp thu tinh hoa vănhóa nhân loại.– Là địa hình núi xen kẽ đồng bằng và thung lung, thấp và bằng phẳng, dốcthoải từ Tây Bắc xuống Đông Nam

II.

Khí hậu

Đây là vùng duy nhất ở Việt Nam có một mùa đông thực sự với 3 tháng cónhiệt độ trung bình dưới 18oC, do đó mà có dạng khí bốn mùa với mỗi mùa tươngđối rõ nét.Hơn nữa, khí hậu vùng này lại rất thất thường, gió mùa đông bắc vừa lạnhvừa ẩm, rất khó chịu, gió mùa hè nóng và ẩm.

B.

Đặc điểm văn hóa lịch sử

Thời vua Hùng

2.

Vào những thế kỉ cuối của thiên niên kỉ TCN, nền văn hoá Việt cổ bắt đầu chịunhững thử thách ghê gớm. Quốc gia Văn Lang, sau đó là Âu Lạc và dân tộc hầu nhưvừa được xác lập và tồn tại chưa được bao lâu đã rơi vào tình trạng bị đô hộ.Ảnh hưởng:Ẩm thực it nhiều chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa có thể kểđến ở cách sử dụng đa dạng các loại gia vị để chế biến món ăn, các món ăn được chếbiến cầu kì theo nhiều cách khác nhau như: Hấp, chiên, xào, luộc, kho, nấu…

Ảnh hưởng ít nhiều bởi ẩm thực Trung Hoa

3.

Chiến tranh Đông Dương là cuộc chiến diễn ra tại Đông Dương thuộc Pháp từngày 19 tháng 12 năm 1946 tới 1 tháng 8 năm 1954, giữa một bên là quân viễnchinh và lê dương Pháp cùng các lực lượng đồng minh bản xứ bao gồm lực lượngcủa Quốc gia Việt Nam, Vương quốc Lào, Vương quốc Campuchia, trong Liên bangĐông Dương, bên kia là lực lượng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (Việt Minh) cùng cáclực lượng kháng chiến khác của Lào và Campuchia.Những ảnh hưởng đến ẩm thực Bắc Bộ: Một số món ăn đặc trưng của Pháp đãđược du nhập vào miền Bắc có thể kể đến như: Bánh mì, các loại súp, bánh flan…

II.

Đây là cái nôi hình thành văn hóa, văn minh Việt từ buổi ban đầu và hiện tạicũng là vùng văn hóa bảo lưu được nhiều giá trị truyền thống hơn cả.Như đã trình bày ở trên, Bắc Bộ là cái nôi hình thành dân tộc Việt, vì thế,cũng là nơi sinh ra các nền văn hóa lớn, phát triển nối tiếp lẫn nhau: Văn hóa ĐôngSơn, văn hóa Đại Việt và văn hóa Việt Nam. Từ trung tâm này, văn hóa Việt lantruyền vào Trung Bộ rồi Nam Bộ.Cư dân ở đồng bằng Bắc Bộ là cư dân sống với nghề trồng lúa nước, làmnông nghiệp một cách thuần túy. Biển và rừng bao bọc quanh đồng bằng Bắc Bộnhưng từ trong tâm thức, người nông dân Việt Bắc Bộ là những cư dân “xa rừngnhạt biển”.Người nông dân Việt Bắc Bộ là người dân đồng bằng đắp đê lấn biển trồnglúa, làm muối và đánh cá ở ven biển. Nghề khai thác hải sản không mấy phát triển.Ngược lại, Bắc Bộ là một châu thổ có nhiều sông ngòi, mương máng, nên ngườidân chài trọng về việc khai thác thủy sản. Tận dụng ao, hồ đầm để khai thác thủysản là một phương cách được người nông dân rất chú trọng.Thể hiện trong cậu :” :nhất canh trì, nhì canh viên, ba canh điền’.Chính vì những điều kiện đã nói đã ảnh hưởng rất rõ ràng đến văn hóa ẩmthực của người Bắc. Thường là người Việt Bắc Bộ muốn trồng cây cối quanh nơicư trú, tạo ra bóng mát cho ngôi nhà ăn uống của cư dân Việt trên châu thổ Bắc Bộvẫn như mô hình bữa ăn của người Việt trên các vùng đất khác : cơm + rau + cá,nhưng thành phần cá ở đây chủ yếu hướng tới các loại cá nước ngọt. Hải sản đánhbắt ở biển chủ yếu giới hạn ở các làng ven biển, còn các làng ở sâu trong đồngbằng, hải sản chưa phải là thức ăn chiếm ưu thế. Cư dân đô thị, nhất là Hà Nội, ítdùng đồ biển hơn cư dân ở các đô thị phía Nam như Huế, Nha Trang, Sài Gòn.Thích ứng với khí hậu ở châu thổ Bắc Bộ, người Việt Bắc Bộ có chú ý tăng thànhphần thịt và mỡ, nhất là mùa đông lạnh, để giữ nhiệt năng cho cơ thể. Các gia vị cótính chất cay, chua, đắng, quen thuộc với cư dân Trung Bộ, Nam Bộ lại không cómặt trong bữa ăn của người Việt Bắc Bộ nhiều lắm.

Đặc trưng văn về ẩm thựcI.

Đặc trưng về nguyên liệu

Về vùng đồng bằng bắc bộ, người dân sử dụng rất nhiều món rau được canhtác như rau muống, bầu, các loại rau cải…, các loại lúa gạo và các loại thủy sảnnước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến… và nhìn chung, do truyền thống xaxưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành cácmón ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá. Điều này cũng thể hiện được tính tổnghợp trong ẩm thực Việt Nam nói chung trong việc có nhiều món ăn trên một mâmcơm, có thể kết hợp các loại rau khác nhau, các loại rau đặc trưng ăn kèm riêng vớicá, tôm. Tuy nhiên, chính phần gia vị dường như là thứ chủ yếu làm nên tên tuổicủa ẩm thực xứ kinh kì. Món ăn miền Bắc có vị thanh, không nồng, không gắt,luôn tôn trọng tính tự nhiên của thực phẩm gần giống với những món ăn đến từchâu Âu và châu Mĩ. Những gia vị thường dùng là rau thơm như húng thơm, tía tô,kinh giới, thìa là, mùi tàu, các loại gia vị thực vật như ớt, hạt tiêu, sả, hẹ, tỏi,gừng…, các loại gia vị lên men như mẻ, mắm tôm, bống rượu, giấm thanh, kẹođắng, nước cốt dừa,… nhưng không dùng nhiều dầu mỡ và đặc biệt là nước mắmvới tác dụng chính là tạo độ hòa quyện của tất cả các vị trong từng món ăn. Đặcbiệt, các vị trong món ăn thường tuân theo quy luật âm dương ngũ hành nên chúngthường hài hòa, dịu nhẹ.

Ví dụmột món ăn

tuổi cho nền ẩm thực Việt Nam. Trong một cái bát nhỏ hội tụ cái ngọt của thịt gà hoặc bò;vị cay dìu dịu của gừng, hạt tiêu đen, vị cay xuýt xoa của ớt: vị chua của chanh, vị thơmchát hăng hắc của các loại rau thơm… và hòa hợp tất cả lại là vị ngọt lịm của nước dùnghầm từ xương… Ngoài ra còn có thể kể tên bún thang, bánh cuốn,…

II.

trưng về chế biến, trang tríẨm thực bắc bộ cũng giống như các nền ẩm thực đều chịu ảnh hưởng dù íthay nhiều từ nguyên tắc âm dương ngũ hành. Ta có thể thấy điều đó từ cách sắpxếp bày biện các món ăn trong một mâm cơm. Các món được đặt trong một mâmcơm hình tròn và có nhiều món ăn với nhiều màu sắc tuân thủ quy luật âm dươngvà cũng tạo hiệu ứng thị giác đáng kể. Một ví dụ khác là mâm ngũ quả ngày tết. Tacó thể thấy rõ ràng nó gồm năm thứ quả với năm màu sắc khác nhau và các cáchsắp xếp mâm ngũ quả khác nhau đều thể hiện ý nghĩa tâm linh và những điềumong muốn trong cuộc sống.

Mâm ngũ quả

Mâm cơm ngày Tết

Ngoài ra, còn có sự trình bày của các nguyên liệu đặc biệt là gia vị trongmón ăn thì ta cũng có thể thấy qua một số loại bánh ở đồng bằng Bắc bộ như bánhSuse (hay còn gọi là bánh phu thê) có hình tròn (dương) bọc trong khuôn hìnhvuông( âm) biểu tượng cho sự vẹn toàn, hòa hợp của trời và đất.

Điều này cũng thể hiện rất rõ nét trong các loại bánh truyền thống của ViệtNam đặc biệt là đồng bằng Bắc Bộ đó là bánh chưng và bánh giầy.

Tóm lại, với sự phong phú và đặc trưng nguyên liệu và cách trang trí theonguyên tắc âm dương ngũ hành, ẩm thực đất kinh kì phương bắc không chỉ để lấpđầy dạ dày mà còn là để thỏa mãn các giác quan của người thưởng thức như vịgiác, thị giác và khứu giác.

D.

Những món ăn đặc trưngI.

Bánh đa cua Hải Phòng

Bánh đa cua được xếp vào hàng đặc sản trong những đặc sản của Hải Phòng.Bánh đa đỏ được trần qua nước sôi rồi đổ vào cùng rau muống chín tái, rau rút,chả cá, chả lá lốt, hành lá thái nhỏ, thêm gạch cua chưng, cà chua và rắc ít hànhkhô thái mỏng trên cùng thực sự có thể gây nghiện cho bất cứ ai từ lần đầu thưởngthức. Thế nên mới có chuyện người vì trót tương tư bánh đa cua Hải Phòng mà lâulâu lại phải rủ bạn bè “khăn gói” về thành phố hoa phượng đỏ ăn cho đỡ thèm. Bạncó thể tìm ăn bánh đa cua ngon ở các quán ở trên đường Trần Phú, Minh Khai,Phạm Ngũ Lão, Cầu Đất…II.

Bánh đậu xanh Hải Dương

Ra đời vào đầu thế kỷ 20 tại thị xã Hải Dương, bánh đậu xanh đã sớm trởthành sản vật đặc trưng nhất của Hải Dương, một vùng đất nhỏ bé ở đồng bằngsông Hồng. Bánh đậu xanh không quá cầu kỳ mà thật giản dị, mộc mạc nhưng lạichứa đựng hương vị nồng nàn của miền quê Bắc Bộ.Để làm bánh phải dùng bằng bột đậu xanh nguyên chất, hương thơm thuầnkhiết không vướng mùi hương liệu công nghiệp. Bánh ngon làm bằng bột ướt, cótrộn mỡ, đường vừa phải để tạo độ ngọt thanh và phải béo ngậy, thơm mùi đậuxanh. Thưởng thức bánh đậu xanh ngon nhất là cùng với chén nước chè TháiNguyên. Vị ngọt béo của bánh với vị chát, ngăn ngắt đắng của trà làm tôn lên vịngon của bánh đậu xanh. Nhấm một miếng bánh và một ngụm trà, sẽ cảm nhậnđược vị ngọt thanh và hương thơm nhẹ nhàng của bánh lan toả.1212

Bánh cáy Thái Bình

Bánh cáy là đặc sản của làng Nguyễn xã Nguyên Xá huyện Đông Hưng tỉnhThái Bình. Bánh cáy có nhiều màu sắc. Người ta chọn loại nếp ngon (nếp cái hoavàng), mang hạt rang lên thành bỏng rồi giã thành bột, vê tròn thành quả. Quả đượcthái thành những thanh nhỏ bằng ngón tay, tẩm gấc thành con cái đỏ, tẩm quả dànhdành thành con cái vàng, rồi đem rán mỡ giòn tan cộng với mạch nha làm từ mầmlúa ngọt và mát, mứt dừa, vừng, lạc rang thơm tróc vỏ. Cả nồi mạch nha được nhàotrộn với những nguyên vật liệu trên cùng những hạt bỏng trắng tinh, đun vừa lửađến độ dẻo cần thiết, bánh mềm, đem lèn chặt trong những chiếc khuôn bằng gỗhình chữ nhật được lót thêm vừng, lạc, mứt dừa. Khi bánh nguội, dóc khuôn lấy racắt thành những thanh nhỏ, đóng hộp. Trên ban thờ ngày xuân, những hộp bánhcáy được xếp bên những bánh chưng, bánh dày, mâm ngũ quả.

IV.

Chả mực Hạ Long

Phải nếm thử chả mực của Hạ Long bạn mới cảm nhận được đúng nhấthương vị tuyệt vời của món ăn này. Để có sản phẩm ngon, nguyên liệu để làm chả1414

mực phải là mực mai, loại to, tươi sống. Nguồn nguyên liệu này được các cơ sởlàm chả mực giã tay chọn mua rất kỹ lưỡng, sau đó loại bỏ mai, râu đen, da, ruộtvà bầu mực… rồi rửa thật sạch và thấm khô. Mực được bỏ từng miếng một vào cốivà giã bằng tay. Có miếng được giã hơi rối, vừa đủ để bắt dính. Sau khi hoàn thànhkhâu giã, chả mực được nặn thành từng miếng rồi rán vừa lửa và để khô.Món chả mực ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Hạt xôi khô nhưng mềm,thơm hương nếp mới quyện với mùi chả vừa béo vừa ngọt. Mới ngửi đã thấy khómà cưỡng lại được.V.

Cốm Vòng Hà Nội

Nói đến cốm Vòng phải là thứ cốm dẹt, màu xanh non làm từ nếp cái hoavàng vừa qua kỳ đổ sữa. Nghề làm cốm cũng lắm công phu. Khi cây lúa hoe hoevàng, chỉ mười ngày nữa là gặt rộ là lúc người làng Vòng đi chọn ngắt từng bôngdài, hạt mẩy về chế biến. Muốn cốm ngon thì phải cắt lúa đúng lúc. Lúa già hạtcốm không còn xanh, cứng và gãy nát. Lúa non quá, hạt cốm bết vào vỏ trấu, nhãomất ngon. Thường lúa gặt hôm nào đem rang và giã cốm hôm đó. Nghề làm cốmvất vả nhất là công đoạn rang lúa. Rang lúa sao cho vừa lửa, hạt cốm chín tới,không giòn mà tróc trấu. Giã cốm bằng loại cối riêng, nhịp chày nhẹ và đều, saocho cốm mịn và dẻo.Cốm được gói vào lá sen già ấp ủ hương hoa sen tinh khiết hoặc lá khoai ráyxanh non, bóng nõn mỡ màng, và buộc bằng những sợi rơm vàng. Để ăn cốmngười ta không dùng bát mà phải bốc từng dúm cốm nho nhỏ đựng trong lá sen,nhai cốm phải thật chậm rãi để cảm nhận vị ngọt thơm thoang thoảng của lúa nếpnon và hương sen ngan ngát.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lễ Hội Giao Lưu Văn Hóa Việt – Nhật 2022: Hứa Hẹn Nhiều Hấp Dẫn trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!