Xu Hướng 3/2024 # Măng Khô Nấu Với Gì? Top 3 Món Ăn Ngon # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Măng Khô Nấu Với Gì? Top 3 Món Ăn Ngon được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Măng khô nấu với gì? TOP 3 món ăn chế biến từ măng khô ngon tuyệt

hoangvv

2 năm trước

5282 lượt xem

Măng tươi được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên hoặc thông qua các công cụ sấy khô khác để măng khô lại và có thể bảo quản lâu hơn. Vậy bạn có biết cách để làm măng khô và măng khô nấu với gì đơn giản nhưng lại ngon và bổ dưỡng.

Cách làm măng khô

Măng khô

Măng khô được xem là một nguyên liệu đặc trưng của vùng Tây Bắc. Không chỉ riêng gì ở Tây Bắc mà măng khô vẫn được sử dụng và chế biến nhiều món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền khác nhau. Với một vị dai ngon, ngọt đậm đà, măng khô luôn lôi cuốn được mọi thực khách.

Những loại măng để làm măng khô là măng tre, cây vầu, luồng và nứa. Nhưng có lẽ loại măng tre rừng là loại măng làm măng khô ngon nhất. Loại măng tre rừng này không đắng, không ngọ và khi làm măng không trắng như các loại măng khác mà măng sẽ có màu vàng tươi khá đẹp. Để làm được một mẻ măng khô ngon,thì người làm phải lấy măng đúng mùa để măng được ngon nhất và đúng vị nhất.

Măng sau khi được thu hoạch về sẽ phơi trực tiếp dưới nắng mặt trời tự nhiên, nếu nắng to thì chỉ cần phơi trung bình khoảng 4 ngày là được. Người làm thường thường dùng mẹt đan bằng tre để phơi măng để đảm bảo vệ sinh. Để nhanh khô mỗi ngày chúng ta lật khoảng 2-3 lần. Nếu thời tiết không được thuân lợi người làm sẽ cho lên bếp để hong.

Măng khô bao gồm có 2 loại là măng khô củ và măng khô xé. Tùy thuộc vào từng loại món ăn mà măng khô nấu với gì sử dụng loại măng khác nhau cho phù hợp và nâng cao hương vị của món ăn.

Măng khô nấu với gì ngon mà đơn giản

Măng khô trước khi được đem chế biến với các món ăn thì đem rửa với nước lạnh và ngâm một đêm. Hôm sau thì cho măng khô vào nồi ngập nước rồi luộc qua. Đun sôi khoảng 15 đến 20 phút thì vớt măng ra rổ sau đó rửa măng sạch bằng nước lạnh để măng nở ra và loại bỏ nhũng bụi bẩn. Sau đó luộc lại tiếp. Cứ làm như vậy khoảng 2 đền 3 lần cho đến khi không còn thấy màu nước luộc măng vàng đậm nữa là được. Bước đầu xử lý xong thì tiến hành nấu với các nguyên liệu khác, mà măng khô nấu món nào cũng ngon. Nếu măng luộc rồi mà không sử dụng hết trong một lần thì có thể bỏ vào túi và để vào ngăn mát của tủ lạnh, có thể dùng được trong khoảng 2-3 tuần.

1. Măng khô nấu với gì? Vịt nấu măng khô ngon không tưởng

Vịt nấu măng khô

Măng khô nấu với gì? Có lẽ đó cũng là một câu hỏi mà chúng ta hay gặp của các chị em nôi trợ. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu một món ăn ngon tuyệt với vịt. Món vịt nấu măng khô có thể dùng cùng thực phẩm khác như cơm, bánh phở hay bún đều ngon không làm ảnh hưởng đến hương vị ngọt của món ăn. Tóm lại đây được xem như một món ăn không thể thiếu trong thưc đơn nhà bạn.

Các chị em cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu: 1ki lô gam vịt, 1 lạng măng khô, hành xả gừng, rượu và các gia vị nêm nếm thêm khác.

Thịt vịt sau khi được mua về sẽ tiến hành sát muối rửa với nước sạch rồi tiếp nữa là rửa bằng rượu gừng cho hết tanh và dậy mùi thơm hơn, sau đó ráo nước thì chặt thành miếng vừa ăn.

Chặt xong thì ướp thịt vịt với hạt nêm, muối, tiêu, hành tím băm nhỏ rồi trộn đều với nhau ướp trong 20 phút cho các miếng vịt ngấm gia vị.

Măng khô sau khi được chế biến sạch sẽ xong sẽ đem đi cắt thành miếng vừa đủ ăn.

Sau khi mọi nguyên liệu đã được chuẩn bị xong thì bắc nồi lên bếp cho thịt vào bật lửa lớn lên xào khoảng 2 phút cho đến khi thịt vịt săn lại thì cho măng khô vào xào cùng cho đến khi thấm đều gia vị thì cho nước dùng của gà vào đun sôi. Sau 15 phút thì nước bắt đầu sôi ta vớt bọt để nước dùng được trong hơn, rồi vặn lửa nhỏ và hầm cho đến khi thịt vịt mềm nhừ thì cho hành lá cắt nhỏ vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Nếu bạn ăn cùng bún thì ta cho bún vào tô sau đó cho hành ngò vào mới múc canh vịt nấu măng khô vào, hoạc nếu bận ăn cùng với bánh phở thì ta phải ngâm cho sợi phở nở mềm thì trần qua nước sôi rồi ăn như bún bình thường.

Vậy là chuyện mục măng khô nấu với gì đã được giải đáp. Ai đẫ nếm thử qua một lần thì khó có thể nào mà quên được hương vị thơm nồng, nước dùng ngọt thanh, miếng vịt nhừ mềm, miếng măng dai dai. Vậy giờ bạn có thể trổ tài nấu nướng của mình với món ăn ngon tuyêt này với cả nhà rồi.

2. Măng khô nấu với gì? Măng khô kho thịt đậm đà từng miếng.

Măng khô kho thịt

Măng khô kho thịt là một mắn ăn mặn khi được ăn với cơm thì rất tốn cơm. Để thực hiện món ăn này bạn cần chuyển bị những nguyên liệu vừa ăn: thịt ba chỉ, măng khô, hành khô và các gia vị nêm nếm.

Trước tiên thịt ba chỉ phải rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tím băm nhỏ.

Măng khô sau khi sơ chế sạch thái vừa ăn trộn đều với ba chỉ và cho gia vị vừa ăn vào. Ướp khoảng 10- 15 phút để thịt và măng thấm gia vị.

Sau đó cho dầu vào chảo nóng phi hành cho vàng rồi cho thịt măng vừa ướp vào đảo đều, cho thêm 1ít nước màu rồi đun cho đến khi thịt nhừ là có thể tắt bếp. Miếng măng, miếng thịt vừa ngọt thanh, mềm mềm thơm thơm mà lại vừa đậm đà, ăn cùng với cơm thì phải gọi là tốn cơm lắm.

3. Măng khô nấu với gì? Canh măng hầm chân giò

Canh măng khô hầm chân giò

Đây là một món ăn thường có trong dịp Tết mà nhà nào cũng nấu để đầy đủ theo truyền thống dân tộc. Vậy nấu măng khô hầm chân giò này như thế nào để ngon đúng vị. Để nấu món canh măng hầm chân giò ta cần chuẩn bị chân giò, xương sườn, măng khô, hành.. và các gia vị bổ sung.

Sau khi măng khô được sơ chế sạch sẽ và đem cắt miếng vừa ăn, chân giò và xương sườn chặt nhỏ, phi hành thơm rồi đổ chân giò và xương vào xào qua cho săn lại, cho măng vào xào, nêm gia vị vừa ăn, đổ nước vào ninh cho canh chín nhừ.

Múc canh măng khô chân giò ra bát, cho hành lá, rau mùi thái nhỏ vào và thưởng thức thôi nào.

Cách chọn măng khô ngon và đảm bảo an toàn

Để chọn được măng khô ngon, bạn nên lựa những miếng măng khô có màu vàng sẫm nhạt, có mùi đặc trưng, bề thịt dày. Khi sờ vào không bị ẩm và có thể bẻ gãy.

Không chọn măng khô có mùi khác thường như mùi khét nồng nặc và màu sắc khác lạ, măng có dấu hiệu bị mốc hỏng.

Bạn nên lựa chọn mua măng khô tại những cửa hàng thực phẩm uy tín, siêu thị lớn, có cam kết chứng thực đảm bảo măng khô sạch, an toàn thực phẩm, không tẩm hóa chất.

6 cách HOT nhất trang trí noel văn phòng năm 2024

Đồ trang trí Tiêu Dùng Xanh 24H

Trang trí nhà

Trang trí văn phòng

Tin tức mới nhất về trang trí

Măng Khô Nấu Với Gì Ngon?

Giò heo ăn nhiều có thể gây ngán, nhưng chỉ cần một chút khéo léo ở khâu chế biến, bạn sẽ có hàng chục món giò heo khác nhau, thay đổi được khẩu vị và tạo cảm giác lạ miệng, kích thích ăn uống. Một chút khác biệt, một chút thay đổi có sự góp mặt của bún tươi, rau sống và nước mắm ớt, món canh măng giò heo thông thường của bạn sẽ “tiến hóa” thành bún măng giò heo ngon hơn, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Nguyên liệu cần chuẩn bị – Măng khô xé sợi sẵn, lựa măng còn non, tránh mua măng già sẽ cứng và dai không ăn được. – Giò heo rút xương (số lượng tùy ý). – Nửa kí xương ống (dùng để hầm lấy nước ngọt). – 2 củ cà rốt. – Bún tươi. – Hành ngò, hành phi, ớt, chanh, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tiêu. – Rau sống (rau muống bào, bắp chuối bào, rau răm, rau thơm các loại, giá sống).

Cách làm giò heo hầm măng khô – Măng rửa sạch, ngâm nước khoảng 10 phút rồi luộc kĩ với nước sôi cho đến khi măng mềm, vớt ra để ráo nước. – Giò heo và xương ống rửa sạch, xát muối rồi trụng sơ qua nước sôi cho ra chất dơ. – Đặt nồi nước lên bếp, hầm chung với xương ống và giò heo trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Nếu bạn muốn ăn giò heo mềm thì hầm lâu hơn. Bạn nhớ hớt bọt liên tục để nước lèo được trong. – Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi hầm chung với giò heo và xương ống. – Đến khi giò mềm như ý, cho măng vào, nêm nước mắm + hạt nêm + đường, nêm vừa ăn là được. Chờ nồi nước lèo sôi dạo lại lần nữa thì tắt bếp, rắc hành phi lên trên. – Cho bún ra tô, chan nước lèo ngập bún, cho thêm giò heo, măng và cà rốt vào, rắc hành ngò cắt nhuyễn và tiêu lên trên, ăn nóng với rau sống và nước mắm ớt rất ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị -1 con vịt khoảng 1 kg -500g măng khô ( có thể dùng măng lưỡi lợn ) -2-3 củ gừng to (200g) – 1 củ hành tây -Rượu trắng, muối, hạt nêm, nước mắm, đường – 2 quả ớt , 3 nhánh tỏi, 3 củ hành khô -5 nhánh hành lá, rau mùi, rau răm

Cách làm món vịt nấu măng khô

Sơ chế nguyên liệu làm món vịt nấu măng khô: -Gừng rửa sạch, đập dập, hòa lẫn với 5 thìa canh rượu vào một bát con. -Hành khô, hành tây, 1 củ gừng nướng cho đến khi có mùi thơm, cho xuống bóc vỏm đập dậm hành khô. -Măng khô ngâm qua đêm cho nở, xé thành từng sợi nhỏ, cắt bỏ bớt sợi già rồi ngâm vào âu nước lạnh, ngâm từ 2-3 ngày mỗi ngày thay nước từ 2-3 lần cho măng nở khi nấu không còn bị giai và hăng. -Vịt dùng muối xát sạch lại sau đó dùng hỗn hợp rượu gừng xát quanh vịt để khử mùi hôi, sau đó rửa lại thật sach bằng nước lạnh. -Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. -Rau thơm nhặt sạch, thái nhỏ.

Các bước làm vịt nấu măng khô: -Phi thơm hành, cho măng để nấu món vịt nấu măng khô vào xào -Làm nóng chảo, cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho hành khô vào phi thơm. -Đổ măng vào xà chín, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà ohee hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm đảo đều cho măng ngấm gia vị. -Thỉnh thoảng khi thấy măng hơi khô, cho thêm một ít nước lọc vào đun nhỏ lửa cho măng thấm đều gia vị. -Sau khi xào măng chín, đậy kín nắp chảo, đậy qua đêm cho măng nhừ. -Đổ nước ngập mặt con vịt, luộc sơ qua rồi đem rửa lại vịt với nước. -Cho vịt, hành tây nướng, hành nướng, gừng nướng vào chung một nồi nước lớn đun sôi, luộc vịt đến khi chín mềm ( khoảng 1 giờ), trong quá trình đun thường xuyên hớt bọt cho nước canh vịt được trong, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào phần nước dùng. -Sau khi vớt vịt chín ra khỏi nồi nước dùng, thả măng vào đun sôi cho đến khi măng mềm, nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị. -Thái vịt thành miếng hoặc lọc lấy phần thịt, xé sợi cho vào bát lớn cho thêm măng, bún, rau thơm ăn kèm.

Măng khô thường được bày bán phổ biến tại các chợ, cửa hàng hoặc siêu thị. Chính vì vậy khi lựa các sản phầm điều đầu tiên bạn cần chú ý xem sản phẩm đó có nhãn mác hoặc thời hạn sử dụng rõ ràng hay không. Hoặc bạn có thể mau tại các của hàng quen, uy tín để tránh mua phải các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Bên cạnh đó đi kèm cần thêm một vài yếu tố như măng cầm chắc tay, có nhiều đốt, đường vân tỉ mỉ.

Đối với măng khô, nguy cơ đầu tiên phải kể đến đó là tồn dư lượng lưu huỳnh có trong măng. Chất lưu huỳnh này dùng để sấy khô măng, giúp măng có độ bóng loáng mịn, bảo quản lâu, đánh lừa cảm quan người tiêu dùng. Vì vậy một số lưu ý khi bạn chọn măng là sẽ không lựa những măng: + Có màu sắc quá bóng loáng + Có mùi lạ hoặc màu sắc khác thường + Măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc. + Măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được. + Hạn chế mua măng trái mùa thu hoạch thông thường.

Công Thức Nấu Các Món Canh Với Măng Khô Ngon Nhất

Món canh ngon với măng khô

Canh măng khô hầm móng giò

Là món canh không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết của các gia đình người Việt. Để có món canh măng khô ngon mềm, nóng hổi, hương vị hòa quyện cũng cần có bí quyết.

Cách chế biến:– Bước 1: Măng khô ngâm với nước vo gạo từ 3-5 ngày để măng nở và loại bớt độc tố. Thay nước vo gạo ngâm măng 1-2 lần mỗi ngày. Măng đã ngâm nở, cắt và xé miếng vừa ăn. Bỏ bớt đi những phần cứng quá vì già. Luộc măng lại 2-3 lần để khử bớt độc tố và cũng giảm bớt thời gian ninh nấu. Sau khi luộc xong thì rửa lại măng với nước sạch rồi dùng tay xé nhỏ măng thành sợi.

– Bước 2: Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem luộc sơ trong nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch.

– Bước 3: Cho móng vào nồi hầm, cho ít mắm vào cùng rồi đảo một lúc cho móng được ngấm vị.

– Bước 4: Tiếp đến, chế lượng nước đủ ăn vào nồi để nấu. Để nước sôi, bạn hớt sạch phần bọt váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon.

– Bước 5: Sau khi luộc măng xong để ráo nước rồi cho măng vào xào. Khi xào, nêm ít mắm và hạt nêm cho ngấm vị.

– Bước 6: Hớt xong bọt, bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành đậy nắp nồi áp suất để ninh nấu. Sau khi ninh khoảng 20, 30 phút thì canh măng sẽ mềm, nhừ.

Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi múc canh măng khô móng giò ra bát thưởng thức.

Canh măng khô với móng giò

Là món ăn rất phổ biến trong những mâm cơm ngày Tết. Vị đậm đà, nóng hổi của canh măng khô hầm xương rất thích hợp cho bữa cơm những ngày Tết trời se lạnh.

Cách chế biến: – Bước 1: Măng khô cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn. Ngâm măng trong nước lạnh khoảng hơn một ngày. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng nhiều lần, để măng ra bớt vị chua và có nước trong. Sau đó đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.

– Bước 2: Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương.

– Bước 3: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, hạt tiêu. Đun tầm 5 phút. Sau đó thêm xương lợn, đổ nước ngập mặt xương và măng.

– Bước 4: Đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát và thưởng thức.

Canh măng khô xương sườn

Cách bảo quản măng khô Bọc măng khô trong túi nilon kín để nơi mát hoặc tối. Măng khô nếu đã luộc thì nên cho vào tủ lạnh và sử dụng trong một tuần nếu để ở ngăn mát và khoảng hơn một tháng nếu cho vào ngăn đá.

Cách luộc măng khô nhanh mềm, loại bỏ chất độc hại

Rửa măng khô thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên măng. Sau đó, ngâm cho măng nở trong ít nhất là từ 5 đến 6 tiếng. Bạn cũng có thể ngâm măng qua đêm để khi nấu mềm đều hơn. Trong quá trình ngâm, cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp lọc sạch vị đắng còn lại trong măng.

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, để măng ráo nước thì cho vào nồi nước và tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất là một giờ với lửa trung bình. Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng một tiếng nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, phải châm thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước

Khi măng đã chín mềm, vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng, tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn.

Cách Nấu Miến Vịt Măng Khô Ngon Chỉ Với 15 Phút!

Những ngày mưa gió đi dọc trên con đường với hàng ngàn quán ăn với các món ăn hấp dẫn. Bạn không khó bắt gặp phải mùi hương của nước lèo nấu miến ngan vừa thơm vừa ngọt khiến bạn muốn vào ngay và thưởng thức. Nhưng bạn lo sợ ăn ngoài sẽ không đảm bảo vệ sinh vậy thì hãy vào bếp với cách nấu miến vịt và măng khô ngon như ngoài quán.

Miến vịt măng ngon đậm đà

Miến vịt với những sợi miến vừa dai, vừa mềm, nước lèo ngọt thanh cùng miếng thịt vịt mềm, ngọt hấp dẫn.

Nguyên liệu để nấu món miến vịt

Với cách nấu miến vịt ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu quen thuộc như sau:

Thịt vịt: 1 con.

Miến dong: 200g

Nấm hương: 100g

Mộc nhĩ: 50g

Măng khô: 100g

Gừng: 1 củ

Hành tím: 2 củ

Ớt tươi: 1-2 trái

Tỏi: 1 củ

Hành lá, mùi tàu

Rượu trắng

Các loại gia vị đi kèm khác như nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu, đường,…

Cách nấu miến vịt măng khô Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím và tỏi bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Hành lá, mùi tàu bạn nhặt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Măng khô bạn nên ngâm với nước ấm khoảng 5-6 tiếng cho nở mềm ra. Mộc nhĩ và nấm hương bạn cũng ngâm cho nở to. Sau đó rửa sạch lại và thái mộc nhĩ thành sợi nhỏ. Nấm hương bạn bổ đôi hoặc bổ bốn tùy thuộc vào kích thước của nấm hương. Măng khô bạn cho vào nồi luộc cho chín rồi xé nhỏ. Rửa sạch lại với nước và để ráo.

Miến dong bạn ngâm với nước lạnh khoảng 45 phút-1 tiếng. Miến phải được ngâm mềm thì khi ăn mới không thấy bị cứng khó ăn.Khi mềm bạn cắt miến thành khúc dài khoảng 7-8cm.

Bạn dùng gừng đập dập trộn cùng rượu trắng. Rửa qua vịt với nước trước rồi thoa hỗn hợp kia lên quanh con vịt và để khoảng 15-20 phút cho hỗn hợp được ngấm vào thịt. Nhờ đó mùi hôi sẽ được đánh bay.

Hoặc bạn sử dụng chanh chà nhẹ lên xung quanh vịt và rửa lại với giấm ăn. Cũng giúp thịt vịt sạch hơn, thơm hơn.

Vịt xiêm được sử dụng để nấu nhiều món ăn. Bởi thịt của nó không quá mỡ và rất thơm. Bạn đang thắc mắc không biết vịt xiêm nấu gì ngon. Vậy hãy thử ngay với món vịt hấp bia thơm lừng hoặc miến vịt đậm đà với các bước làm như trên.

Bước 2: Cách nấu miến vịt ngon

Trước tiên bạn nướng một củ hành tới khi hơi vàng rồi đập dập cho vào nồi nước luộc vịt. Thêm chút gừng đập dập vào nồi luộc chung cho thơm. Khi luộc nhớ thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong hơn. Khi vịt chín bạn có thể lọc xương với thịt riêng. Tiếp tục cho phần xương vịt vào nồi nước luộc hầm thêm cho nước ngọt. Phần thịt bạn thái miếng mỏng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm cho nấm hương, măng khô và mộc nhĩ vào thêm chút bột nêm và nước mắm ngon, xào cho chín rồi trút toàn bộ vào nước dùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho miến vào nồi nước dùng rồi vớt ra nhanh cho vào bát tô. Đặt thịt vịt lên và múc nước dùng đổ vào. Rắc thêm hành lá và mùi tàu lên thêm chút tiêu và vài lát ớt. Bạn có thể ăn cùng với rau thơm và giá sống cũng khá ngon. Khi ăn nên vắt thêm chút chanh hoặc quất nước dùng sẽ ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm cho món vịt nấu miến

Với các bước hướng dẫn cách nấu miến vịt như trên bạn sẽ có một bát miến vịt thơm lừng. Với phần nước dùng ngọt thanh đậm đà, thịt vịt vừa mềm, vừa ngọt. Thêm đó là nấm hương và mộc nhĩ bùi bùi, măng khô dai dai dậy mùi. Sợi miến vừ mềm, vừa dai. Chỉ cần thử nước dùng thôi bạn sẽ cảm nhận hết được vị ngọt từ thịt vịt chảy ra. Thêm vị chua của quất kèm ớt cay cay. Thật sự không có từ nào diễn tả hết được sự hấp dẫn và ngọt ngon của nó.

Lưu ý khi nấu miến vịt

Khi nấu bạn lưu ý sơ chế vịt thật kĩ để nước dùng ngọt thơm nhất. Khi luộc bạn nhớ vớt hết bọt giúp loại bỏ bụi bẩn đồng thời khiến nước dùng trong hơn.

Miến dong bạn nên ngâm cho mềm và khi trụng vào nước dùng bạn không nên để miến quá nhừ. Khi ăn sẽ rất nhanh ngán và khiến no bụng ăn cũng sẽ không ngon.

Khi bạn luộc măng khô phải luộc thật kĩ rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước để loại bỏ bụi bẩn cùng mùi hôi của măng khô.

Cách nấu miến vịt với các bước làm quá đơn giản. Bạn sẽ có ngay tô miến vịt thơm, ngon với nước dùng quá ngọt và thơm, thịt vịt ngọt mềm đậm đà không từ nào diễn tả hết.

Cá Măng Biển Là Gì? Cá Măng Biển Nấu Gì Ngon?

Cá măng biển thuộc họ cá Chanidae và có tên gọi khác là cá măng, cá Chanos.

Cá măng biển có nhiều đặc điểm nổi bật, dễ nhận biết.

Cá măng biển sở hữu cái đầu to và thân dài, dẹp. Mõm của cá măng biển tù và tròn, màng mỡ mắt dày, che kính mắt. Hai lổ mũi cách xa nhau và miệng cá không có răng, không có râu. Hàm trên của cá mang hơi thô, khe mang cá lại rộng vừa phải. Màng nấp mang rời nhau và tách rời ức. Cá mang biển là loài có lưng màu xanh, vây ngực và vây bụng đen ở gốc. Chiều dài thân cá măng không kể đuôi gấp 3,5 chiều cao của thân.

Cá măng biển được gọ là cá rộng nhiệt, chúng phân bố ở khắp vùng biển nhiệt đới, á nhiệt đới. Chúng phân bố trải dài từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương. Tại Việt Nam. cá măng phân bổ nhiều ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển Trung Bộ ( Khánh Hòa đến Thuận Hải). Cá măng biển sinh trưởng tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ 28-30 độ C, dưới 15 độ C, cá cần được trú đông. Cá măng thích muối, chúng trưởng thành và sống ngoài biển, ấu trùng cá măng sau khi nở thì di chuyển vào bờ, lớn lên ở các đầm, cửa sông nước lợ hay có thể vào sâu trong sông hồ nước ngọt. Cá măng biển chịu mặn cực kỳ tốt, chúng có thể chịu được độ ăn tới 158%. Tuy nhiên, độ mặn trên 45% sẽ làm cá chậm lớn, độ mặn thích hợp là 27- 28%.

Cá măng biển có những tập tính gì?

Cá măng biển có tập tính ăn phiêu sinh thực. Cấu trúc mang có tác dụng lọc và tập trung thức ăn. Cá măng biển con ăn ít phiêu sinh thực vật, chúng chỉ ăn mùn hữu cơ hay các chất vẩn đục ở đáy thủy vực. Cá măng biển ăn vào ban ngày, cao điểm là 7 giờ và 13 giờ. Chỉ có loài măng biển được nuôi giống sẽ ăn vào ban đêm, cá bắt đầu ăn bên ngoài từ ngày thứ 3 sau khi nở. Khi cá măng đã hết noãn hoàn và từ 4-7 ngày, ấu trùng sẽ rơi vào tình trạng nguy kịch.

Sau 3 tuần tuổi, cá măng bắt đầu ăn các loại lab-lab gồm có tảo lam, tảo lục, tảo khuê, giáp xác, ấu trùng, giun đất và các chất vẩn. Trong điều kiện bình thường, cá măng thích nghi rất tốt và sử dụng tốt các loại thức ăn thủy sản- nhân tạo. Với kích cỡ trung bình, cá măng biển được khai thác khi chúng 2-3 kg. Cá măng đạt trọng lượng tối đa là 13 kg, có tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Trong điều kiện thuận lợi, sau 2 tuần, cá nở ra và đạt 2.5-3 cm. Khi có nhiều lab- lab, cá măng biển có thể đạt 0,3-0,4 kg sau 4 tháng nuôi.

Tùy vùng nuôi và điều kiện tự nhiên khác nhau, độ tuổi thành thục của cá cũng khác nhau. Thông thường, cá cái thành thục khi chúng 5-6 tuổi( chiều dài 1 m, trọng lượng 2-3 kg), cá đực là 4 tuổi(Kích cỡ 0,9 m). Ở điều kiện thí nghiệm, cá nuôi vỗ trong bè ngoài biển sẽ thành thục sớm hơn cá nuôi ao. Khi cá mang còn nhỏ, người nuôi khó phân biệt giới tính. Khi cá măng đã thành thục, người nuôi có thể phân biệt dựa vào các lỗ niệu sinh dục và hậu môn, cá mang cái có 3 lỗ, cá măng đực chỉ có 2.

Thời gian cá măng biển sinh sản: tháng 4-5. Mùa cá măng sinh sản có thể kéo dài nhiều lần trong năm và đẻ nhiều lần trong năm. Khi bắt đầu mùa sinh sản, chúng di cư ra vùng biển để bắt cặp và đẻ trức. Nơi đẻ của cá măng là các răng san hô, độ sâu là 20-40cm, xa bờ biển 20 hải lý. Yêu cầu đối với bãi đẻ là nhiệt độ và độ mặn phải ổn định ở 28 độ C và 34%. Vào mùa trăng non, lúc nước cường, cá bắt đầu di cư. Điều thú vị ở cá măng mà cá chép hay cá tra,… không có là chúng chỉ đẻ vào ban đêm. Tỷ lệ ghép đôi và đẻ trứng của cá măng là 1 cá cái: 2 cá đực.

Hiện tại, việc nuôi trồng cá măng biển đã phát triển tại Việt Nam, Đài Loan, Philippin, Hawaii. Chỗ ở của cá măng thường là ao đầm, lồng, bè nổi.

Cá măng biển cũng như những loài cá nước mặn, nước ngọt khác của Việt Nam. Cá măng có nhiều tác dụng:

Trị còi xương ở trẻ nhỏ

Làm đẹp da, làm vóc dáng săn chắc hơn

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Ngăn ngừa bệnh ung thư, chống lão hóa

Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Chúng có vị thịt thơm ngon, làm ra nhiều món ngon nổi tiếng như là:

Cá măng biển nấu canh chua

Cá măng biển chiên giòn

Cá măng biển kho

Lẩu cá măng biển chua cay

Tại Việt Nam, cá măng biển có giá trị dinh dưỡng cao và được xuất khẩu nước ngoài. Hiện tại, nhiều hộ nuôi nuôi cá măng trong hồ xi măng hoặc đầm nhưng vẫn duy trì được sức tăng trưởng của cá. Các siêu thị, chợ hải sản đều có mặt đầy đủ cá măng và những loại cá khác như cá tra, cá chép, basa, diêu hồng, cá nheo,.. Gía trung bình của cá măng là 240-260 nghìn đồng/ kg.

Thông tin tham khảo :

Cách nuôi cá tra hiệu quả. Nhà phân phối con giống và thức ăn thủy sản Navifeed.

Cách Nấu Bún Măng Vịt Măng Khô Dễ Nhất Tại Nhà Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu nấu bún măng vịt măng khô

Vịt: 1 con khoảng 1kg

Măng khô: 500 gram

Gừng: 3 củ to

Rượu trắng: 1 chén nhỏ

Hánh lá: vài nhánh

Rau thơm: 1 mớ nhỏ

Hành tím: 2 củ to

Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, dầu ăn…

Bún ăn kèm: 1kg

Chi tiết cách nấu bún măng vịt măng khô Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Vịt chọn loại đã sơ chế sẵn, mua về rửa sạch và xát muối với rượu trắng để vịt bớt mùi hôi. Để ráo.

Măng khô đem ngâm khoảng 2 ngày cho nở ra, sau đó rửa sạch, xé sợi vừa ăn. Hoặc nếu không có thời gian bạn có thể cho vào nồi luộc đến khi nở ra thì bắc xuống rửa sạch bằng nước lạnh.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Hành lá rửa sạch, cắt rễ và thái khúc.

Rau thơm nhặt bỏ rễ, lá úa rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 2: Tiến hành làm món ăn

Cho vịt vào nồi, đổ nước ngập vịt rồi cho vài lát gừng xuống luộc cùng. Để lửa vừa và luộc khoảng 50 – 60 phút là được.

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 30ml dầu ăn, đợi dầu nóng già thì cho hành tím vào phi thơm.

Khi hành ngả sang màu vàng, có mùi thơm thì trút măng đã xé sợi xuống đảo đều, nêm vào chảo 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 thìa mắm. Xào đến khi chín thì tắt bếp.

Lúc này, vịt cũng đã chín, bạn hãy vớt vịt ra, để cho vịt nguội bớt thì chặt thành các miếng vừa ăn. Tiếp tục cho luôn măng đã xào vào phần nước luộc vịt ấy ninh đến khi măng mềm.

Bún chần qua nước sôi cho mềm thì vớt ra.

Bước 3: Trình bày thành phẩm

Sắp bún vào bát, thêm vài miếng thịt vịt, măng khô rồi chan nước dùng vào. Rắc lên bên trên một ít hành lá, rau thơm để ăn kèm.

Ăn nóng rất ngon.

Khi ăn, các bạn ăn kèm với nước chấm gồm: mắm, tỏi, đường, gừng, ớt.

Lời kết:

Cập nhật thông tin chi tiết về Măng Khô Nấu Với Gì? Top 3 Món Ăn Ngon trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!