Xu Hướng 11/2022 # Món Ăn Mùa Nóng: Mắm Ruốc Chưng Trứng Kiểu Huế / 2023 # Top 18 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Món Ăn Mùa Nóng: Mắm Ruốc Chưng Trứng Kiểu Huế / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Món Ăn Mùa Nóng: Mắm Ruốc Chưng Trứng Kiểu Huế / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món ăn dân dã, giản dị mà rất bắt cơm của người Huế trong mùa hè nóng nực, đó là mắm ruốc chưng trứng. Đây là món ai được ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi và rất dễ làm.

Chọn loại mắm ruốc chà, sẽ mịn hơn mắm ruốc thô, lấy chừng một muỗng cà phê rồi hòa tan với chút nước, sau đó đập vào một quả trứng gà hoặc vịt, nếu dùng 2 quả trứng thì lấy 2 muỗng cà phê mắm ruốc, thêm chút tiêu, nhánh tỏi đập dập, một xíu ớt bỏ hạt bằm nhỏ, xíu đường, rồi cho trứng vào hấp cơm hoặc hấp trên xửng.

Hấp chừng 10 – 15 phút, khi trứng nở phồng lên là trứng chín, lúc này mùi thơm nức thật quyến rũ. Mang trứng ra để nguội rồi dọn lên cùng dưa leo thái mỏng, rau thơm tùy thích, hợp nhất là các loại rau húng đã để tủ lạnh cho xanh mát.

Xắt mắm trứng thành miếng vừa ăn rồi kẹp cùng dưa leo, rau thơm. Phải nói rằng cứ kẹp hết miếng này đến miếng khác mà không biết chán. Dưa leo giòn tan mát rượi, rau thơm đưa đẩy với trứng mắm ruốc sao mà hợp vị.

Ngày nóng nhìn cơm không muốn ăn mà gặp phải món này có lẽ ai cũng muốn “chén” vài bát, người sẽ tỉnh táo, tràn đầy năng lượng. Thế mới biết, chẳng cần sơn hào hải vị, chỉ một món ăn dân dã đúng thời điểm cũng sẽ làm cho bữa cơm gia đình dễ chịu biết bao.

Học Người Huế Làm Món Mắm Ruốc Thơm Ngon / 2023

Mắm ruốc là món ăn đặc trưng, nổi tiếng và phổ biến của vùng đất cố đô. Nó có mặt từ các bữa cơm bình dị hàng ngày đến mâm cỗ ngày lễ tết long trọng của người dân xứ Huế từ xưa đến nay. Bởi vì lẽ đó, người dân Huế thường tự coi mình là “dân mắm ruốc” và Huế lâu nay cũng được nhiều người coi là “miền mắm ruốc”.

Ruốc biển hay một số nơi còn gọi là tép, con tôm nhỏ (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

3 kg ruốc tươi (một số nơi gọi là tép hoặc con tôm nhỏ)1 kg muối hạtHũ sành loại vừa, cối đá, nia phơi

Các bước thực hiện món mắm ruốc

Bước 1: Ruốc tươi sau khi mua về, bạn mang rửa sạch, vớt ra rổ để ráo. Sau đó, cho ruốc vào chảo nhỏ, xào sơ qua với một nhúm muối hạt, đảo đều tay khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp. Bước 2: Đổ tất cả ruốc từ chảo ra nia, trải đều hết lên bề mặt nia rồi mang đi phơi nắng. Thời gian phơi khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, bạn thấy ruốc đã khô lại là có thể đem vào.Bước 3: Nhặt sạch rác bám vào ruốc để lại trong quá trình phơi. Sau đó, cho tất cả ruốc vào cối đá rồi giã thật nhuyễn cùng với 1 kg muối.Lưu ý: Để sản phẩm được mịn và đẹp mắt, bạn hãy giã nhuyễn hỗn hợp ruốc và muối, càng nhuyễn càng tốt. Bước 4: Sau khi giã nhuyễn ruốc xong, bạn cho tất cả vào hũ sành. Sau đó, rắc lên bề mặt trên cùng một lớp muối mỏng, phủ đều kín bề mặt. Bước 5: Dùng vải đậy thật kín miệng hũ rồi mang hũ sành đặt ở ngoài trời, ở nơi có không khí thoáng mát.

Mắm ruốc – món ăn đặc trưng xứ Huế (Nguồn: Internet)

Thời gian ủ ruốc ít nhất là 6 tháng bạn mới có thể đem ra sử dụng. Trong quá trình ủ, bạn nên hạn chế việc mở nắp thường xuyên để tránh cho không khí vô nhiều làm biến vị của mắm ruốc. Khi đã ủ được 6 tháng, bạn mở nắp ra kiểm tra, nếu thấy hỗn hợp mắm ruốc đã chuyển màu từ tím bầm sang màu đỏ đẹp mắt và có mùi men chua nghĩa là mắm ruốc đã được ủ chín và có thể sử dụng. Lúc này, bạn đem hũ mắm ruốc vào nhà, bảo quản ở nơi thoáng mát để dùng dần. Mắm ruốc có thể có hạn dùng lên đến 1 năm nếu bạn bảo quản tốt.

Mắm Ruốc Huế Loại Nào Ngon? Mua Ở Đâu Chính Gốc / 2023

Mắm ruốc là một loại gia vị truyền thống phổ biến ở Huế bởi đây là một bí quyết để tạo nên hương vị đặc biệt cho những món đặc sản cố đô. Mắm ruốc thường được làm từ những ruốc biển được đánh bắt sau đó chọn lọc từ những con tươi ngon nhất. Cách chế biến món mắm ruốc này cũng không hề đơn giản bởi chúng cầu kì và khá tốn thời gian đó!

Địa chỉ mua mắm ruốc Huế chính gốc nổi tiếng

Không chỉ là một món gia vị được sử dụng phổ biến để tạo nên sức hút cho những món đặc sản Huế trứ danh, mắm ruốc còn được xem là một món quà đặc sản dành cho người thân bạn bè mỗi khi đi du lịch xứ Huế.

Vì nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều chính vì vậy mà ở Huế có rất nhiều nơi bán mắm ruốc khiến bạn phân vân vì không biết nên mua ở đâu chính gốc uy tín. Đừng quá lo lắng bởi trong bài viết hôm nay chúng mình sẽ bật mí cho bạn những địa chỉ mua mắm ruốc Huế chính gốc, đảm bảo chất lượng nhất.

Mắm ruốc bà Duệ

Với những người dân địa phương xứ Huế thì mắm ruốc Bà Duệ là một cái tên không còn xa lạ. Mắm ruốc Bà Duệ đã có từ rất lâu năm nhờ hương vị đặc trưng. Bật mí cho bạn, mắm Bà Duệ cũng thường được những nhà hàng, quán ăn ngon, đặc biệt là những nơi bán bún bò Huế thường xuyên lựa chọn đó!

Để tạo sự đặc biệt cho món mắm ruốc Huế này đòi hỏi người làm phải thật khéo léo và nêm nếm gia vị theo đúng công thức truyền thống. Mắm ruốc phải được chọn lọc khắt khe từ nhưng con ruốc tươi rói thì vị mắm mới đúng điệu và thơm ngon đậm đà hơn.

Mắm ruốc Cô Ri

Cũng giống với mắm ruốc Bà Duệ, mắm ruốc Cô Ri cũng được biết đến là một thương hiệu truyền thống lâu đời và được nhiều người yêu thích. So với mắm bà Duệ thì mắm Cô Ri có cách chế biến cũng như cách lựa chọn khác biệt hơn cả. Thành phần chính là mắm ruốc Huế Cô Ri chính là khuyết và muối sau đó cho thêm một vài nguyên liệu khác như chanh, đường, bột ngọt, ớt, xả…

Mắm ruốc Dì Cẩn

Thêm một địa chỉ mua mắm ruốc Huế nổi tiếng cho du khách tham khảo và lựa chọn chính là thương hiệu Dì Cẩn. Cũng giống với mắm ruốc Bà Duệ hay Cô Ri, mắm Dì Cẩn cũng được xem là một trong những cái tên nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên có một sự thật chính là mắm ruốc của Dì Cẩn thực chất có ở Đà Nẵng thế nhưng cho đến ngày này cái tên Dì Cẩn vô cùng quen thuộc đối với người dân xứ Huế đó!

Gợi ý những món ngon được chế biến từ mắm ruốc

Thịt kho mắm ruốc

a. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt ba rọi: 300g

Tỏi, xả băm nhuyễn

2 quả ớt đỏ

1 củ gừng tươi

Mắm ruốc Huế: 2 thìa

Gia vị, đường, hạt nêm

Thịt ba rọi sau khi đã rửa sạch bạn đem để ráo nước sau đó cắt thành những hình chữ nhật không quá dày cũng không quá mỏng.

Tỏi và xả bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhuyễn. Ớt đem tách bỏ hạt ở bên trong rồi băm nhuyễn với tỏi và xả. Gừng đem rửa sạch rồi gọi bỏ vỏ và thái sợi chỉ.

Đem các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào phi thơm cùng với 1 thìa dầu nhỏ.

Đem thịt vào xào cho săn rồi cho thêm khoảng 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm.. Đảo đều thịt cho tới khi nào thấy thịt chuyển thành màu vàng thì cho thêm 2 thìa mắm ruốc Huế vào rồi kho nhỏ lửa khoảng chừng 20 phút để thịt chín nhừ.

Sau khi đã kho xong bạn tắt bếp cho cho gừng đã thái sợi vào đảo đều là có thể thưởng thức.

Rau muống xào mắm ruốc

Cũng giống với thịt kho mắm ruốc, rau xuống vào cùng với mắm ruốc là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong những bữa cơm gia đình ở Huế. Rau muống giòn giòn hòa quyện cùng với vị ngọt, cay nhẹ của mắm ruốc tạo nên một sức hút khó cưỡng cho món ăn tuy giản dị nhưng vô cùng hấp dẫn này.

a. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Rau muống đã nhặt: 1 mớ

2 tép tỏi đập dập

1 quả ớt sừng

1 thìa mắm ruốc

Nước mắm ngon, gia vị…

Rau muống sau khi nhặt bạn đem rửa thật sạch rồi để cho ráo nước.

Cho khoảng 2 muỗng dầu ăn đun trong bếp đến khi nào chảo dầu nóng thì cho tỏi vào để phi thơm.

Tiếp tục cho 1 thìa mắm ruốc vào đảo cho thơm rồi cho rau muống vào xào nhanh tay và đảo đều để rau và mắm ruốc hòa quyện với nhau. Lúcnày bạn có thể cho thêm 1 chút nước mắm và 1 ít đường. Lưu ý nên cân nhắc khi cho gia vị để tránh bị làm mặn.

Rau muống không nên xào quá lâu, chỉ cần xào chín tới là được. Nếu bạn xào quá lâu sẽ khiến rau bị ra nước, mềm khi ăn sẽ làm mất độ giòn dai của rau.

Trứng chưng mắm ruốc

Vào những ngày thời tiết ở Huế mát mẻ mà được thưởng thức món mắm ruốc Huế chưng trứng thì quả thực vô cùng tuyệt vời đúng không nào? Tuy là một món ăn dân dã thế nhưng đảm bảo ai đã được thưởng thức cũng sẽ phải ngạc nhiên vì khả năng “đưa cơm” của chúng. Tuy nhiên, để món trứng chưng mắm ruốc thêm phần thơm ngon hơn thì bạn nên lựa chọn loại mắm ruốc chà bởi khi chế biến cùng với trứng sẽ tạo độ mịn và bắt mắt hơn.

a. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

2 thìa cà phê mắm ruốc chà

2 quả trứng gà

Ớt bỏ hạt bàm nhỏ, 2 tép tỏi đập dập

Các loại gia vị: tiêu, đường, hạt nêm.

Ớt và tỏi sau khi rửa sạch đẹm đập dập và băm nhuyễn.

Hòa 2 thìa cà phê mắm ruốc cùng với 2 thìa nước sau đó đập 2 quả trứng gà vào. Tiếp tục cho tỏi và ớt đã băm nhỏ vào. Cho thêm 1 thìa nhỏ gia vị, đường, hạt tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Đánh trứng đều tay sau đó đem hấp trong nồi cơm hoặc hấp trong xửng riêng.

Sử Dụng Mắm Ruốc Huế Bạn Có Thể Nấu Những Món Ngon Dưới Đây / 2023

Món thịt ba chỉ xào mắm ruốc

Thịt ba chỉ xào mắm ruốc là món ăn vô cùng ấm bụng vào mùa lạnh, lạ miệng và thơm ngon hơn rất nhiều so với các món thịt xào khác.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, thịt ba chỉ tươi ngon bạn mua về, sau đó thái thành lát vừa ăn, sả, tỏi, ớt băm nhỏ. Bắt chảo lên bếp, cho sả, tỏi vào khử cho dậy mùi thơm, sau đó cho thịt vào xào cho đến khi săn lại, cho mắm ruốc đã pha với ít nước vào và xào. Tiếp đến nêm nếm đường cho vừa ăn và rim cho đến khi nước sền sệt là được cho ớt vào.

Món ngon với mắm ruốc này mọi người ăn với cơm nóng, cùng vài lát dưa leo trong những ngày lạnh thì ấm bụng vô cơm. Đôi lúc thưởng thức những món ở nhà hàng, quán ăn bạn lại thấy không ngon bằng việc ăn chén cơm trắng cùng với thịt xào mắm ruốc.

Cơm chiên mắm ruốc

Mắm ruốc làm món gì ngon-bạn hãy thử làm món cơm chiên mắm ruốc. Ngoài món cơm chiên dương châu, cơm chiên cá mặn thì bạn có thể làm món cơm chiên mắm ruốc ngon và lại miệng.

Cách làm món này vô cùng đơn giản, bạn bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho tỏi, sả vào phi cho thơm, sau đó cho thịt bằm vào xào, cùng với mắm ruốc. Khi thịt chín, thấm mắm ruốc, bạn múc ra để tô riêng.

Sau đó, sử dụng một chảo khác, cho dầu vào, cho dầu vào phi thơm, xào đến khi hạt cơm thấm dầu và săn lại, bạn cho vào thịt bằm mắm ruốc lúc này đã xào vào, cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện lại với nhau.

Sau đó, múc cơm ra chén, ấn chặt và cho ra đĩa, trang trí và ăn cùng với trứng chiên cắt sợi, xoài thái sợi, đậu que, …

Món xoài chấm mắm ruốc

Việc thưởng thức các loại trái cây chấm với muối tôm đã quá quen thuộc, bạn thử thực hiện món mắm ruốc chấm xoài và các loại trái cây khác.

Bạn cho tỏi, hành bằm vào chảo dầu và phi thơm, sau đó cho ớt, mắm ruốc vào xào thêm tí nước vào để giảm độ mặn, rồi múc ra chén cho thêm vài lát ớt tươi, lát hành vào là có thể chấm xoài để thưởng thức.

Món thịt bằm xào sả ớt

Mắm ruốc nấu với gì thì ngon? hãy làm món thịt bằm xào sả ớt với hương vị đậm đà và cực ngon. Món này không chỉ ngon, lạ miệng mà có thể được rất lâu, các mẹ có thể làm sẵn và để trong tủ lạnh cho gia đình mình dùng dần. Bắt chảo dầu lên bếp cho sả, tỏi, băm nhỏ vào xào, khi nguyên liệu dậy mùi thơm, cho ớt vào xào, sau đó cho thịt vào xào, khi thịt bằm gần chín, cho mắm ruốc vào xào, nêm nếm thêm đường, sau đó tiếp tục xào cho các nguyên liệu hoà quyện lại với nhau và để rim trên bếp khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Món thịt bằm xào mắm ruốc sả ớt, ăn cùng với cơm nóng, đảm bảo rất ngon.

Thịt chưng mắm ruốc

Nếu bạn là tín đồ của món mắm chưng thì đừng bỏ qua món mắm ruốc chưng thịt, một món ăn ngon từ món ruốc chinh phục vị giác của bất cứ thực khách nào. Bạn cho thịt bằm, trứng gà, các loại gia vị đường, mì chính, tiêu, tỏi, ớt vào chén, sau đó trộn đều rồi cho vào nồi chưng. Món này ăn đảm bảo rất hao cơm.

Mắm ruốc chấm thịt luộc-rau luộc

Mắm ruốc bạn pha cùng với ớt, tỏi băm nhỏ, chanh và đường hoặc có thể phi hành tím lên rồi cho vào, rồi cho các gia vị vào. Dùng chén mắm ruốc đã pha này chấm với thịt luộc, rau luộc để ăn ngon tuyệt.

Bánh tráng nướng mắm ruốc

Mắm ruốc bạn pha cùng với các loại gia vị, sau đó quết lên bánh tráng rồi cho lên vĩ nướng cùng với trứng, pate, thịt băm….Một món ăn vặt tuyệt ngon chinh phục vị giác của bất cứ thực khách nào.

Hy vong với chia sẻ trên thì mọi người sẽ trả lời được câu hỏi mắm ruốc Huế ăn với gì? Mắm ruốc Huế làm món gì? để khi mua về có thể chế biến cho gia đình mình thưởng thức.

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Ăn Mùa Nóng: Mắm Ruốc Chưng Trứng Kiểu Huế / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!