Xu Hướng 12/2023 # Món Ăn Ngày Tết Mang Ý Nghĩa May Mắn Của Các Nước Châu Á # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Món Ăn Ngày Tết Mang Ý Nghĩa May Mắn Của Các Nước Châu Á được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt, mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu bánh chưng, bánh tét. Món ăn ngày Tết này là cách người Việt thể hiện lòng biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa mà cũng tỏ lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Gói bánh chưng Tết cũng thể hiện được chữ hiếu của con cái với cha mẹ, phong tục biếu cha mẹ bánh chưng dịp đầu năm từ đây mà có. Ở miền Trung và miền Nam người dân còn gói bánh tét – nguyên liệu tương tự bánh chưng nhưng được gói hình trụ tròn. Vào những ngày cận Tết, những người trong gia đình sẽ quây quần bên nhau gói bánh chưng, bánh tét và hàn huyên ôn lại những kỉ niệm trong năm cũ.

Tết của người Lào là Songkran hoặc Pi Mai, người dân đất nước Triệu Voi thường đón năm mới muộn – vào khoảng giữa tháng tư dương lịch hàng năm. Món Lạp được xem như “linh hồn” của mâm cơm đầu năm, bởi Lạp có ý nghĩa là phúc lộc dồi dào và may mắn trong tiếng Lào. Món ăn này gồm thịt gà hoặc thịt bò băm nhỏ rồi trộn với nhiều loại rau mùi, nước cốt chanh và thính nếp rang vàng, ăn kèm với cơm nếp dẻo. Người Lào cũng nấu món Lạp để đem đi biếu tặng thay lời chúc đầu năm mới và mong ước tài lộc đến với người thân. Họ quan niệm nếu Lạp không ngon tức là cả năm đó họ sẽ gặp điều không may.

Món ăn ngày Tết không thể thiếu trong ngày Tết Chol Chnam Thmay của người Campuchia là cà ri. Theo phong tục, vào dịp Tết cổ truyền, mỗi gia đình Campuchia sẽ có ít nhất một người mang thức ăn lên chùa nhờ các nhà sư làm lễ cúng dâng lên tổ tiên. Sau đó, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức cà ri cay nồng đặc trưng. Theo phong tục, vào dịp Tết cổ truyền, mỗi gia đình Campuchia sẽ có ít nhất một người mang thức ăn lên chùa nhờ các nhà sư làm lễ cúng dâng lên tổ tiên. Sau đó, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức cà ri cay nồng đặc trưng.

Trong bữa ăn đầu năm của Singapore và Malaysia đều có chung một món ăn truyền thống là Yu Sheng. Gỏi cá thường được dùng làm món khai vị để mang đến sự may mắn, giàu sang cho gia chủ. Món này làm từ cá hồi tươi kết hợp với các loại trái cây, rau củ như bưởi, đu đủ, củ cải, cà rốt thái sợi, rau sống, đậu phộng, vừng (mè)… Để thưởng thức món ăn này đúng nghĩa, người ăn sẽ xới món ăn lên càng cao càng tốt và trộn đều với nước sốt từ quả mận và thưởng thức.

Gỏi cá thường được dùng làm món khai vị để mang đến sự may mắn, giàu sang cho gia chủ. Món này làm từ cá hồi tươi kết hợp với các loại trái cây, rau củ như bưởi, đu đủ, củ cải, cà rốt thái sợi, rau sống, đậu phộng, vừng (mè)… Để thưởng thức món ăn này đúng nghĩa, người ăn sẽ xới món ăn lên càng cao càng tốt và trộn đều với nước sốt từ quả mận và thưởng thức.

Theo phong tục của người Trung Quốc, bữa ăn đầu năm nên có nhiều món ăn may mắn, quan trọng nhất là sủi cảo và cá. Hai món ăn ngày Tết này được xem như “lá bùa” mang đến sự may mắn và thịnh vượng. Trong đó, từ “cá” phát âm theo tiếng Trung Quốc gần giống với từ “dư” trong “dư thừa”. Trong khi món bánh sủi cảo có hình dáng giống quan tiền cũng được quan niệm là món ăn mang lại tài lộc cho cả năm. Theo truyền thống, vào đêm giao thừa, người dân thường quây quần gói sủi cảo và thưởng thức trong bầu không khí đầm ấm của ngày Tết.

Một trong những món ăn ngày Tết không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của xứ kim chi chính là canh bánh gạo (Tteokguk). Món ăn được chế biến với thành phần bột gạo, nước xương bò hầm, thịt bò, hành hoa. Mọi thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau thưởng thức canh để cầu mong có sức khỏe dồi dào và may mắn trong năm mới. Ảnh: Wiki.

Người dân Nhật Bản ăn mừng năm mới vào Tết dương lịch. Những món ăn đặc biệt dành riêng cho ngày Tết người Nhật gọi là Osechi bao gồm súp Ozoni, mứt đậu đen, Tazukuri (cá mòi tẩm đường và tương rán giòn), tôm chiên, bánh dày… được chế biến kỹ lưỡng, mỗi món lại có một ý nghĩa may mắn riêng. Tất cả được xếp trong một chiếc khay hình chữ nhật sang trọng. Tùy từng địa phương, các món ăn trong khay sẽ thay đổi.

Nếu bạn cần thêm hỗ trợ gì cho chuyến du lịch của mình sắp tới, cũng như những thắc mắc cần giải đáp, xin đừng ngần ngại liên hệ với Tư vấn viên của HAVICO Tour qua số Hotline 1900 4771 – 0816 548 548 để được hỗ trợ bạn kịp thời.

LIÊN HỆ NGAY để nhận được tư vấn từ 𝗛𝗔𝗩𝗜𝗖𝗢 𝗧𝗢𝗨𝗥

☎️ Hotline: 1900 4771 – 0816 548 548 🌐 Website: https://havicotour.com.vn 🌐 Fanpage: http://fb.com/HavicoTour.HVC 🏢 VP. HCM: 95 đường số 6, KDC Cityland Park Hills, P10, Gò Vấp, HCM

Những Món Ăn Ngày Tết Mang Lại May Mắn Ở Các Nước Châu Á

Việt Nam: Bánh Chưng

Hằng năm, cứ mỗi dịp tết đến xuân về là những gia đình Việt đều quây quần bên nhau để gói những chiếc bánh chưng, bánh tét đẹp mắt. Đây cũng là loại bánh không thể thiếu trong mỗi gia đình khi xuân về. Với những gia đình ít có thời gian hơn, không thể tự gói bánh thì họ có thể đặc mua. Nhưng suy cho cùng dù bằng cách nào đi chăng nữa thì trên bàn thờ cúng tổ tiên ngày tết cũng không thể nào thiếu chiếc bánh chưng. Bánh chưng là món ăn ngày tết không thể thiếu ở gia đình Việt. Ở miền Nam và miền Trung bên cạnh những chiếc bánh chưng vuông vức thì bà con còn gói bánh tét. Bánh tét cũng có nguyên liệu giống bánh chưng nhưng có hình trụ tròn.

Tết của người Lào được gọi tên riêng Pii Mai hoặc Songkran. Được mệnh danh là đất nước triệu voi, người dân nơi đây thường đón tết muộn khoảng từ ngày 14 đến 16 tháng 4 hằng năm. Đối với người Lào trong bữa cơm đầu tiên trong năm không thể nào thiếu được món Lạp. Trong món ăn ngày tết, tiếng Lạp có nghĩa là nhiều may mắn và phúc lộc thọ dồi dào. Món Lạp này được làm từ thịt gà băm nhỏ hoặc thịt bò, được trộn với nhiều loại rau thơm, thính nếp rang vàng và nước cốt chanh. Món này được ăn cùng với xôi hoặc nếp.

Campuchia: Món Cari

Món ăn ngày tết của người Campuchia không thể nào thiếu món cari. Trong những ngày đầu năm, mỗi gia đình đều có ít nhất một người đem thức ăn đến chùa để nhờ các vị sư là lễ cúng dân lên tổ tiên. Sau đó cả nhà sẽ cùng bên nhau thưởng thức món cari đẹp mắt và thơm lừng.

Hàn Quốc: Bánh gạo cay

Người Hàn Quốc trong những dịp đầu năm sẽ không thể nào thiếu được món Bánh gạo cay. Nếu như ở Việt Nam ăn bánh tét, bánh chưng thì trong những ngày đầu năm ở Hàn Quốc không thiếu được bánh gạo cay. Đây là loại bánh có thành phần chính từ bột gạo, nấu cùng với xương thịt bò hoặc thịt heo tùy theo khẩu vị. Theo truyền thống ở Hàn Quốc, sẽ ăn canh bánh gạo Tteokguk vào buổi sáng mùng một với ý nghĩa đáng một dấu mốc sang năm mới. Điều này càng ý nghĩa hơn khi được quây quần cùng gia đình trong dịp năm mới.

Trung Quốc: Sủi cảo và cá

Theo truyền thống của người Trung Quốc, trong đêm giao thừa mọi người trong gia đình sẽ quây quần bên nhau gói sủi cảo và thưởng thức món ăn này. Sủi cảo có hình nén bạc, ngụ ý sẽ tiền bạc đầy nhà. Nhân sủi cảo ngọt tượng trưng cho một năm mới tốt đẹp ngọt ngào còn nhân sủi cảo đậu phụng thì mang ý nghĩa trường thọ. Món ăn ngày tết ở Trung Quốc còn tùy theo vùng miền, sẽ có món ăn khác nhau. Như miền Bắc có thói quen ăn sủi cảo và đêm giao thừa và sáng mùng một. Nhưng người miền Nam lại thích ăn chè và trôi nước, với mong ước một năm sẽ phúc thọ mỹ mãn, gia đình đoàn viên. Bên cạnh đó trong mâm cơm cuối năm người Trung Quốc không thể nào thiếu món cá. Vì từ ” cá” đồng âm với từ ” dư” liên tưởng đến năm nào cũng dư thừa.

Singapore: Gỏi cá Yu Sheng

TOUR DU LỊCH ĐÀ LẠT (4N3Đ)

Tết nguyên đáng cổ truyền với người Singapore rất là quang trọng. Những ngày tết của đất nước này thường gắn liền với ba sự kiện nội bậc: Lễ hội Singapore River Hongbao, Lễ hội hoa đăng và lễ hội đường phố Chingay đồng thời đó sẽ có nhiều hoạt động khác diễn ra. Trong món ăn ngày tết ở Singapore không thể nào không nói đến món gỏi cá Yu Sheng. Trong những ngày đầu năm mới người dân Singapore rất thích món này đặc biệt là những người làm kinh doanh. Bởi món ăn này không chỉ mang lại may mắn mà còn biểu tượng cho sự thịnh vượng, an khang và thành đạt. Gỏi Cá Yu Sheng là một loại gỏi sống được làm từ nguyên liệu cá hồi. Và các loại rau thái sợ như khoai môn, đu đủ, gừng chua,…. Khi món ăn được đưa ra sẽ có thêm một số bao lì xì để bên cạnh. Người ăn món này phải thật khéo léo, sẽ xới tung tất cả lên làm sao cho càng cao thì càng tốt. Và hét ” Lohei” có nghĩa là thịnh vượng và cũng có nghĩa là trộn đều. Sau đó người ăn sẽ trộn cùng xốt xào và thưởng thức.

Mông cổ: Bánh bao nhân thịt

Tết cổ truyền người Mông Cổ còn gọi là tết Tsagaan Sar có nghĩa là ” mặt trăng trắng”. Tết người Mông Cổ được tính theo lịch Tạng nên đến khi gần Tết thì họ sẽ chọn ra ngày thích hợp. Món ăn ngày tết của người Mông Cổ không thể thiếu thịt cừu, thịt bò, bánh ngọt, trà sữa và bánh buzz. Bánh Buzz hay còn biết đến là bánh bao nhân thịt. Là một trong những món ăn ngày tết rất quý để đãi khách. Bánh bao nhân thịt thường không lớn, có nhân bằng ít rau cải và thịt cừu. Vỏ bánh không lên men. Muốn thưởng thức được hương thơm đúng điệu của bánh thì phải hút hết dầu rồi mới thưởng thức.

Các bài viết gợi ý:

Những Món Ăn Ngày Tết Mang Lại May Mắn Của Các Quốc Gia Châu Á

Giống như nước ta, nhiều quốc gia châu Á cũng đón tết âm lịch. Trong những ngày đầu năm mới, ở mỗi quốc gia đều có những món ăn truyền thống tiêu biểu nhất thể hiện văn hóa, tín ngưỡng của quốc gia đó.

Trung Quốc cũng đón Tết âm lịch như Việt Nam. Tết âm lịch ở Trung Quốc thường kéo dài trên 10 ngày với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí thú vị.

Trong bàn tiệc đầu năm của người Trung Quốc có rất nhiều những món ăn may mắn. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là cá và bánh bao. Hai món ăn này mang ý nghĩa của sự thịnh vượng, no ấm. Trong đó, từ “cá” phát âm theo tiếng Trung Quốc gần giống với từ “dư” trong “dư thừa”.

Đối với người Hàn Quốc, ngày tết âm lịch cũng là dịp lễ quan trọng và lớn nhất trong năm.

Trong những ngày đầu năm mới, người Hàn Quốc sẽ nấu canh Tteokguk (gồm bột gạo, nước xương bò, thịt bò, hành hoa). Mọi thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau thưởng thức món canh này để cầu mong có sức khỏe dồi dào và may mắn trong năm mới.

Nhật Bản

Trước kia, xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản thường đón Tết theo Âm lịch nhưng từ năm 1873 đã chuyển sang ăn Tết theo Dương lịch.

Trong những ngày đầu năm mới, quốc gia này có rất nhiều các lễ hội cùng nhiều hoạt động vui chơi giải trí thú vị, hút khách.

Du lịch Nhật Bản cùng dùng bữa ăn đầu tiên trong năm mới cùng người Nhật du khách sẽ có dịp được thưởng thức những chiếc bánh kagamimochi ngon nhất. Món bánh ý nghĩa này thể hiện sự kính trọng của người Nhật đối với các vị thần linh và cầu chúc một năm sức khoẻ dồi dào và nhiều may mắn.

Tết ở đất nước Triệu Voi Lào còn được gọi là Songkran, được tổ chức từ ngày 14-16/4 hàng năm.

Bữa cơm đầu tiên trong năm mới của người Lào không thể thiếu món lạp. Theo tiếng Lào thì lạp có nghĩa là lộc. Món ăn này được làm từ thịt gà hoặc thịt bò tươi, ăn kèm cơm nếp.

Người dân Lào dùng món ăn này với ý nghĩa cầu tài lộc dồi dào trong năm mới. Bên cạnh đó, họ còn biếu tặng món lạp cho những người thân thiết với ý nghĩa cầu tài, lộc đến cho người nhận.

Không chỉ có những lễ hội tưng bừng chào đón năm mới, đất nước Malaysia còn có những món ăn truyền thống mê hoặc du khách.

Du lịch Malaysia vào những ngày đầu năm mới, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món Yu Sheng – món ăn tượng trưng cho sự dồi dào, thịnh vượng và phát đạt.

Món ăn này gồm các loại rau củ xắt nhỏ, cá sống thái mỏng (thường là cá hồi, cá thu) và rưới nước sốt sánh mịn lên trên.

Bạn cũng có thể thưởng thức món Yu Sheng nếu du lịch Singapore trong dịp Tết Nguyên đán này.

Campuchia

Cari là món ăn truyền thống trong ngày tết của người Campuchia. Những ngày đầu năm mới, mỗi gia đình đều đem món ăn này lên chùa và nhờ các sư làm lễ cúng dâng lên tổ tiên. Sau đó, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức bữa cơm đầu năm ấm cúng.

Việt Nam

Người Việt có rất nhiều món ăn hấp dẫn trong mâm cỗ ngày đầu năm. Tuy nhiên, có một món ăn không thể thiếu đó là bánh chưng.

Đối với người Việt, những chiếc bánh chưng vuông vắn thể hiện sự quy tụ của trời, đất và vạn vật cỏ cây, thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên. Từ những ý nghĩa sâu xa đó, bánh chưng đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt từ hàng nghìn năm trước.

Trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình người Việt đều không thể thiếu những chiếc bánh chưng. Ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, bên cạnh bánh chưng, người dân còn gói bánh tét. Loại bánh này có nguyên liệu tương tự bánh chưng nhưng được gói hình trụ.

Du lịch tết, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn truyền thống tại quốc gia mà bạn tới và tìm hiểu về nguốn gốc, ý nghĩa của món ăn đó. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị trong chuyến du lịch tết của mình đấy !

Nguyễn Liên – Đất Việt Tour

Những Món Ăn Mang Lại May Mắn Ngày Tết Của Người Việt



Bánh chưng và bánh tét từ xưa đến nay đã trở thành một biểu tượng ẩm thực không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Hai loại bánh này đã trở thành một trong những món ăn may mắn ngày Tết và hầu như người Việt nào cũng thích ăn bánh chưng – bánh tét.

Người miền Bắc từ thời xa xưa đã có tục lệ gói bánh chưng vào mỗi dịp xuân về, còn người miền Nam thì lại gói bánh tét đơn giản, dễ chịu như chính con người họ vậy. Những chiếc bánh chưng vuông vức được nấu từ nếp và đậu xanh, với đầy đủ nhân có cả thịt mỡ bên trong, mỗi nguyên liệu mang một ý nghĩa nhất định.

Bánh chưng và bánh tét ăn có vị gần giống nhau. Chỉ cần ăn khoảng một góc bánh chưng bạn sẽ cảm thấy no như ăn một bát cơm. Bánh được nấu từ gạo nếp nên ăn khá dẻo, kết hợp với nhân đỗ và thịt mỡ, được cắn một miếng thì còn gì tuyệt vời bằng.

Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày tết Việt Nam, đặc biệt là người miền Nam. Họ tin rằng, đầu năm ăn canh khổ qua thì bao nhiêu cái khổ của năm cũ sẽ qua đi và năm mới sẽ có nhiều điều may mắn.

Bên cạnh ý nghĩa đó, canh khổ qua cũng là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Khổ qua tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Có lẽ vì thế mà đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, đối với những ai không ăn được loại quả này thì đây sẽ là một món ăn khá khó ăn.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt cũng khá đơn giản. Nguyên liệu của món này cũng rất dễ tìm, bao gồm thịt xay, khổ qua, mộc nhĩ, hành lá là những nguyên liệu chính. Chỉ cần băm nhỏ nguyên liệu, trộn đều với nhau rồi nhồi vào khổ qua, sau đó hầm chín là đã có món canh thơm ngon cho ngày Tết rồi đó.

Trong danh sách những món ngon ngày Tết thì món thịt kho tàu là một món không thể thiếu trong mâm cơm gia đình được. Vào mỗi dịp xuân về, mọi người thường nấu một nồi thịt kho béo ngậy, thơm phức để dành ăn cho tới ra Giêng.

Về nguyên liệu chuẩn bị thì khá đơn giản, gồm thịt ba chỉ, trứng, thêm một chút gia vị, nước mắm. Đòi hỏi sự tỉ mỉ trong quá trình chuẩn bị, nêm nếm sao cho nước dùng vừa miệng và có màu vàng nâu hấp dẫn.

Thịt kho tàu với thịt heo mỡ nạc đầy đủ kho cùng trứng vịt tròn trịa chính là món ăn đại diện cho sự sung túc, tròn đầy. Chỉ cần nghe hương thơm hấp dẫn, béo ngậy tỏa ra từ chén thịt kho tàu đặt cùng với chén cơm trắng nóng bốc hơi nghi ngút là thấy Tết kề bên.

Trong mâm cơm của người Việt vào mỗi dịp năm mới, có các món ăn từ cao lương mĩ vị đến những món giản dị, tất cả đều mang một ý nghĩa khác nhau. Trong đó không thể không kể đến món dưa hành hay còn gọi là món hành muối chua.

Dưa hành được coi là món chống ngán hữu hiệu trong ngày tết. Nó mang vị chua cay nhẹ và thường được ăn kèm cùng với bánh chưng hay thịt kho, nhìn chung là rất hợp để ăn kèm với những món nhiều dầu mỡ. Cho dù thời thế có đổi thay thế nào thì món dưa hành mộc mạc, giản dị vẫn luôn đồng hành với người Việt Nam trong những ngày tết của dân tộc.

Như vậy, bánh chưng – bánh tét, canh khổ qua nhồi thịt, dưa hành và thịt kho tàu chính là những món ăn may mắn ngày Tết mà bất cứ gia đình người Việt nào cũng có trong những ngày đầu năm mới.

Món Ăn Mang Lại Sự May Mắn Trong Ngày Tết Của Người Trung Quốc

Món ăn mang lại sự may mắn trong ngày Tết của người Trung Quốc

Lịch sử Trung Quốc : Phần 1 Thời Kì Đồ Đá

7 món ăn mang lại may mắn trong ngày Tết của người Trung Quốc

Trong tiếng Trung, “cá” đồng âm với từ “thịnh vượng”, mang ý nghĩa cầu chúc một năm mới tốt lành, sung túc. Người nơi này sẽ ăn hai con cá, một vào đêm giao thừa và một vào ngày đầu năm mới để ước mong sự đầy đủ sẽ kéo dài “từ năm này qua năm khác”. Ảnh: Tak Po.

Với hơn 1.800 năm lịch sử, há cảo là món ăn truyền thống và lâu đời nhất của người nơi đây dịp năm mới, tượng trưng cho “tiền bạc, sự giàu sang”. Món ăn này thường có nhân thịt lợn xay, tôm thái hạt lựu, thịt gà, thịt bò, rau bắp cải và nấu chín bằng cách hấp, chiên hoặc nướng. Ảnh: Metro.

Đây là món ăn phổ biến trong lễ hội mùa xuân ở miền đông vùng này như Giang Tây, Giang Tô, Thượng Hải, Phúc Kiến, Quảng Châu, Thâm Quyến… Bên trong chả giò cuốn nhân gồm các loại rau, thịt. Chả giò khi chiên có màu vàng ươm, trông giống như miếng vàng mang ý nghĩa một năm “tiền vào đầy túi”. Ảnh: She knows.

Trong tiếng Trung, bánh gạo nếp có phát âm trùng với “nhiều hơn năm trước”, mang ý nghĩa trẻ em phát triển hơn, kinh doanh phát đạt hơn hay thành tích học tập tốt hơn… Thánh phần chính của bánh là gạo nếp, đường, hạt dẻ và lá sen. Ảnh: Radiant Rachels.

Là món ăn chính trong Lễ hội đèn lồng, nhưng ở miền nam Trung Quốc, người ta ăn nó trong suốt mùa xuân. Với hình dạng nhỏ nhắn tròn trịa, món ăn tượng trưng cho “sự đoàn tụ” và “mãi bên nhau”. Ảnh: Easytourchina.

Mì trứng được giữ nguyên chiều dài trong quá trình chế biến. Món ăn mang ý nghĩa ước mong một cuộc sống trường thọ, thường được thưởng thức dưới dạng mì xào hoặc mì nước. Ảnh: Sandbeer.

Món ăn này được giữ nguyên đầu và chân, tượng trưng cho sự thống nhất và bền chặt giữa các thành viên trong gia đình. Gà thường được luộc hoặc quay nguyên con trong ngày đầu năm mới. Ảnh: Food Gal.

Những Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Nguyên Đán Của Các Nước Châu Á

Trong ngày Tết, người dân các nước châu Á đều tin rằng những món ăn truyền thống ngày Tết còn mang đến nhiều ý nghĩa về hy vọng năm mới hạnh phúc, mạnh khỏe và thành công.

Trong ngày Tết truyền thống của người Việt không thể thiếu bánh chưng. Người Việt làm bánh chưng với ý nghĩa thể hiện sự biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên và đất trời. Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, sau đó được gói vuông vức bởi lá dong và buộc bằng lạt làm từ cây giang. Từ những nguyên liệu đơn giản gắn liền với văn hóa lúa nước của người Việt, bánh chưng đã trở thành biểu tượng của ngày Tết cùng với cây đào, cây mai, câu đối đỏ.

Món bánh trưng truyền thông không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Ảnh: chúng tôi

Theo truyền thuyết, Lang Liêu là con trai của vua Hùng thứ 6 đã làm ra bánh chưng, bánh dày theo yêu cầu của vua cha. Vị hoàng tử giải thích bánh chưng tượng trưng cho đất và trời, nhân đỗ và thịt tượng trưng cho công ơn cha mẹ sinh thành và nuôi dưỡng. Từ đó, bánh chưng đã trở thành một trong những món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt được lưu lại ngàn đời cho đến ngày nay. Hàng năm, vào các ngày 27- 28 ( âm lịch ), các gia đình quây quần gói và luộc bánh chưng cùng chuyện và tâm sự bên cạnh nồi bánh chắc chắn sẽ luôn là những phút giây đầm ấm và hạnh phúc.

Tại Trung Quốc, sủi cảo chính là một trong những món ăn truyền thống của người dân nơi đây trong ngày Tết. Theo phong tục của người Trung Quốc, các gia đình thường cùng nhau gói sủi cảo trong đêm giao thừa tạo nên không khí sum vầy, gắn kết sau đó cùng nhau thưởng thức khi bánh còn nóng hổi. Người Trung Quốc tin rằng ăn sủi cảo trong đêm giao thừa và ngày đầu năm mới sẽ mang lại sự thuận lợi, sung túc cả một năm.

Người Trung Quốc luôn làm sủi cảo trong ngày Tết. Ảnh: chúng tôi

Sủi cảo được làm từ vỏ bánh bằng bột mì, nhân sủi cảo được làm từ thịt trộn lẫn với rau xanh. Khi gói sủi cảo cần phải được làm viền đều tượng tự cho sự cân bằng “viên phúc”. Trong khi miếng sủi cảo cần được kéo theo hình bán nguyệt để tượng trưng cho nén bạc cổ mang đến sự giàu sang, tiền tài. Sau khi làm xong, bát sủi cảo đầu tiên sẽ được dùng để thờ cúng tổ tiên thể hiện lòng biết ơn, bát thứ hai sẽ được dùng cúng các vị thần thánh thể hiện sự kính trọng tôn nghiêm. Trong khi bát thứ ba sẽ được cả nhà cùng ăn trong bữa cơm giao thừa.

Mặc dù Nhật Bản đã chuyển sang đón Tết Dương lịch nhưng người Nhật vẫn duy trì các phong tục truyền thống trong những ngày đầu năm. Đặc biệt, họ vẫn chế biến những món ăn truyền thống ngày Tết được dùng trong bữa cơm đầu năm. Những món ăn này được gọi chung là Osechi ryori có ý nghĩa giúp các gia đình có thể sống tốt qua những ngày đầu năm mới khi mà các cửa hàng đều đã đóng cửa.

Osechi ryori là món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Ảnh: chúng tôi – Dillpunk

Osechi ryori là món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm chủ yếu từ đậu đen, các loại cá và hải sản – những nguyên liệu nấu ăn phổ biến ở Nhật Bản. Theo quan niệm của người Nhật, đậu đen, cá và hải sản sẽ giúp họ có sự năng động, hoạt bát hơn, trí não sáng suốt hơn để làm việc hiệu quả. Món ăn sau khi làm xong sẽ được bảo quản ở nơi khô thoáng trong những hộp gỗ sơn mài màu đỏ. Họ cũng quan niệm, hộp gỗ càng đẹp sẽ càng mang đến nhiều may mắn, bội thu càng nhiều trong năm mới.

Hàn Quốc cũng là nước đón Tết Nguyên đán trùng theo lịch âm giống như Việt Nam và Trung Quốc. Ẩm thực ngày Tết của người Hàn không thể thiếu món Tteokguk còn được gọi là canh bánh gạo trong bữa đầu tiên của năm mới. Các thành viên trong gia đình sẽ cùng làm canh bánh gạo trong buổi sáng của ngày mùng một để mang ý nghĩa về một năm mới đầy hạnh phúc và thành công.

Người Hàn Quốc luôn ăn canh bánh gạo truyền thống trong ngày Tết. Ảnh: chúng tôi

Tteokguk được làm từ bánh gạo là Tteok cùng với nước bò hầm xương, thịt bò và hành hoa. Bánh gạo được thái vát, miếng mỏng, hình bầu dục và màu trắng tượng trưng cho sự trường thọ, sự thanh khiết của con người và mọi vật trên thế giới. Sau khi các món ăn khác được làm xong sẽ được bày lên mâm cơm cúng tổ tiên để thể hiện lòng thành biết ơn. Các thành viên sẽ thay trang phục truyền thống là hanbok để làm lễ thờ cúng, nhận lỳ xì đầu năm trước khi bắt đầu ăn bữa cơm đầu tiên.

Gỏi cá Yusheng – Singapore

Người Singapore cũng đón Tết Nguyên đán tương tự như người Việt, người Trung. Trong những ngày đầu năm, bữa cơm của các gia đình Singapore không thể thiếu món gỏi cá Yusheng – còn được gọi là gỏi thịnh vượng.

Gỏi cá Yusheng là món ăn truyền thống được yêu thích nhất trong ngày Tết của người Singapore. Ảnh: chúng tôi

Món ăn ngày Tết gỏi cá Yusheng bắt nguồn món ăn gỏi cá truyền thống của Trung Quốc từ vùng Triều Châu. Món ăn được làm từ cá hồi sống được thái lát mỏng, các loại rau củ quả thái sợi như bưởi, khoai môn, đu đủ, gia vị gừng, vừng, lạc rang cùng với bột chiên nước sốt từ mận. Gỏi cá Yusheng được trang trí đẹp trong một bát to hoặc đĩa đến khi ăn mới được trộn đều. Khi trộn gỏi cá cần trộn các nguyên liệu lên càng cao càng tốt mang ý nghĩa về sự trọn vẹn, đầy đủ và thịnh vượng. Ngoài ra, người Singapore cũng choa thêm cà rốt và dưa leo với mong muốn trẻ mãi không già và may mắn phát tài.

Người Mông Cổ cũng đón Tết Nguyên đán theo m lịch với những hoạt động vui chơi ăn uống trong 3 ngày từ mùng 1 đến mùng 3. Những món ăn truyền thống trong gia đình của người Mông Cổ luôn là những loại bánh làm từ bột và sữa ngựa. Trong đêm giao thừa là khoảnh khắc các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau để cùng cầu mong cho một năm mới đầy đủ, hạnh phúc.

Bánh bao nhân thịt cừu món ăn truyền thống đặc trưng của người Mông Cổ. Ảnh: chúng tôi

Trong đó, nổi bật nhất chính là những chiếc bánh bao nhân thịt cừu (hay còn gọi là bánh buuz) nóng hổi được làm từ đặc sản của người Mông Cổ là thịt cừu. Những chiếc bánh bao được làm với kích thước vừa phải gồm vỏ bánh là bột mì cùng nhân là rau cải và thịt cừu. Bánh được hấp chín, ăn khi còn nóng và được thưởng thức với sữa ngựa lên men hoặc bánh ngọt và trà sữa.

Với lịch sử hàng ngàn năm, các nước châu Á đã sáng tạo nên những món ăn truyền thống trong ngày tết vừa mang hương vị thơm ngon vừa mang ý nghĩa cầu mong hạnh phúc, mạnh khỏe. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá thêm những phong tục tập quán của các nước để hiểu thêm về văn hóa ẩm thực các nước.

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Ăn Ngày Tết Mang Ý Nghĩa May Mắn Của Các Nước Châu Á trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!