Xu Hướng 12/2022 # Món Ăn Trị Say Nắng Cho Bà Bầu Hiệu Quả Vào Mùa Hè / 2023 # Top 15 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Món Ăn Trị Say Nắng Cho Bà Bầu Hiệu Quả Vào Mùa Hè / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Món Ăn Trị Say Nắng Cho Bà Bầu Hiệu Quả Vào Mùa Hè / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

4 món ăn trị say nắng cho bà bầu vào mùa hè lành mạnh

Bà bầu bị say nắng vào mùa hè nên ăn canh giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Đây cũng là món ăn trị say nắng cho bà bầu vào mùa hè hiệu quả. Giá đỗ không chỉ có tác dụng bổ âm, dưỡng huyết mà còn thanh nhiệt, trị say nắng, say nóng cho bà bầu hiệu quả.

cách nấu canh giá đỗ thanh nhiệt mùa hè:

Nguyên liệu: Giá đỗ, đậu phụ, cà chua tươi, thịt lợn xay, hành hoa, gia vị.

Cách làm:

Thịt lợn xay đem xào chín cùng cà chua. Sau đó, đổ thêm nước vào nồi thịt rồi đun gần sôi.

Cho thêm đậu phụ, giá đỗ vào đun đến chín rồi cho chút hành hoa thái nhỏ.

Múc canh giá đỗ ra bát và thưởng thức.

Phụ nữ khi mang thai bị cảm nắng nên ăn chè đậu ván

Vào mùa hè bà bầu rất dễ bị cảm nắng, say nắng. Khi bị cảm nắng, mệt mỏi trong người bạn chỉ cần ăn một bát chè đậu ván chắc chắn sẽ giải nhiệt vô cùng hiệu quả.

Nguyên liệu chuẩn bị: Đậu ván, bột sắn dây, nước lá dứa, đường cát.

Cách làm chè đậu ván trị cảm nắng cho bà bầu:

Đậu ván đem rửa sạch, ngâm nước qua đêm, sơ chế lại 1 lần nữa rồi đem ninh nhừ.

Bột sắn dây đem hòa cùng với nước lá dứa.

Khi đậu ván đã chín nhừ, sau đó đổ bột sắn dây vào nồi chè và cho thêm chút đường cát vừa ăn.

Cháo đậu xanh giúp bà bầu giải nhiệt, chống cảm nắng hiệu quả

Cách nấu cháo đậu xanh:

Đậu xanh còn nguyên vỏ đem ngâm với nước sạch, để qua đêm sau đó ninh nhừ.

Khi đậu xanh đã chín nhừ, cho thêm một chút đường trắng cho vừa ăn.

Múc cháo đậu xanh ra bát, để nguội và thưởng thức.

Canh trứng cà chua hỗ trợ giảm nắng vào mùa hè

Canh trứng cà chua vốn là món ăn quen thuộc, đưa cơm vào ngày hè nóng bức. Đặc biệt món ăn này rất tốt cho bà bầu bị say nắng, giúp thanh huyết, hạ nhiệt hiệu quả.

Cách nấu canh trứng cà chua:

Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, xào chín, đổ nước vào.

Đun canh đến khi gần chín thì đập trứng vào. Khuấy đều để trứng chín và thêm một chút hành lá, ăn cùng với cơm.

Thực phẩm chống say nắng hiệu quả cho bà bầu vào mùa hè

Bà bầu có thể bổ sung thêm một số loại trái cây giàu vitamin C, có đặc tính mát, phòng tránh say nắng hiệu quả như:

Nước cam: giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu, tốt cho sức khỏe của thai nhi, làm đẹp da hiệu quả.

Mướp đắng: tính mát, vị đắng, giảm bớt mệt mỏi, phòng say nắng cho bà bầu rất tốt.

Nước chanh: loại bỏ say nắng, chóng mặt, vitamin C chống say nắng, ngăn chặn các bệnh sốt, bệnh sởi cho bà bầu vào mùa hè.

Đậu xanh: bổ máu, tránh say nắng, chóng mặt cho bà bầu vào mùa hè.

Dưa lê: hệ nhiệt, thanh lọc cơ thể, thúc đẩy bài tiết, chống phù nề khi mang thai.

Bí ngô: hạ nhiệt, chống say nắng cho bà bầu hữu hiệu.

Dưa chuột: thúc đẩy tiểu tiện, giải nhiệt mùa hè.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ chăm sóc bầu tại Bảo Hà Spa qua video sau:

Canh Mùa Hè Cho Bà Bầu / 2023

Rong biển rất giàu các vitamin và khoáng chất thiết yếu, tốt cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, theo một số nghiên cứu, lượng vitamin A có trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với cà rốt. Ngoài ra, lượng canxi, vitamin B2, C, DHA, iốt… cũng đều cao hơn nhiều loại thực phẩm phổ biến. Vì vậy, một tô canh rong biển nấu tôm chắc chắn là lựa chọn không thể bỏ qua cho mẹ bầu rồi.

Món canh rong biển nấu tôm này thực ra rất đơn giản. Mẹ chỉ cần ngâm hoặc đun rong biển trong vài phút, sau đó cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Tôm khô sau khi ngâm mẹ đem giã một chút để dễ ra chất ngọt. Đậu phụ non cũng cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào đun sôi lại một lần nữa, nêm nếm vừa ăn là mẹ đã có món canh mùa hè cho bà bầu tuyệt vời rồi.

Cà chua rất giàu vitamin và cần thiết trong suốt quá trình mang thai của mẹ. Hơn nữa, sử dụng cà chua thường xuyên trong bữa ăn còn giúp da mẹ mịn đẹp hơn nữa. Kết hợp với trứng gà sẽ cho ra một món ăn thanh mát mà lại giàu dinh dưỡng, sao mẹ không thử ngay nhỉ?

Nếu nhắc đến món canh mùa hè cho bà bầu không thể bỏ qua canh bí đao nấu sườn rồi. Món ăn vốn nổi tiếng trong dân gian nhờ khả năng thanh nhiệt, tiêu độc lại rất giàu vitamin cho cả mẹ và bé. Bí đao giàu vitamin C và khoáng chất; sườn giàu vitamin B, đạm, chất béo, sắt… đáp ứng đủ năng lượng cho mẹ trong ngày hè nóng bức.

Để món canh bí đao đậm đà hơn, mẹ nên ướp sườn khoảng 10 phút trước khi nấu. Sau đó cho vào nồi hầm khoảng 15-20 phút để sườn mềm và ngọt nước. Khi sườn đã gần mềm, mẹ cho bí đao cắt khúc vào xào sơ với hành phi thơm rồi cho vào nồi sườn hầm. Mẹ nêm nếm thêm một chút cho vừa miệng rồi thêm chút hành hoa vào là được. Đây được xem là món canh mùa hè cho bà bầu không thể thiếu cho các mẹ giải nhiệt, dưỡng thai.

Canh riêu cua đồng giải nhiệt cho ngày hè thì tuyệt vời còn gì bằng mẹ nhỉ. Đây là món canh vừa mát, vừa giàu canxi rất tốt cho bé. Vậy nên, thay vì mua ngoài hàng không đảm bảo, mẹ có thể bớt chút thời gian để nấu. Cũng không tốn nhiều thời gian mà lại có món canh ngon lành đấy mẹ ạ.

Đầu tiên, mẹ đem cua đồng rửa sạch, bóc mai, để riêng phần gạch cua và cho phần thịt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Sau đó mẹ lấy cà chua bổ múi cau, phi thơm hành rồi cho vào xào cùng các gia vị khác đến khi mềm. Lúc này mẹ cho thêm phần gạch cua vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

Cá lóc làm sạch 1 con

Các loại rau nấu canh chua đi kèm gồm cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ, me, hành lá, rau ngổ, dứa…

Gia vị nêm nếm vừa đủ

Đến khi nước sôi lại, mẹ dùng vợt vớt bọt để canh được trong, nêm nếm vừa ăn. Sau đó cho tất cả các loại rau còn lại vào đun cho chín tới. Tắt bếp, thêm chút hành lá và rau ngổ vào là mẹ đã có món canh mùa hè cho bà bầu tuyệt vời rồi.

Có thể nhiều mẹ chưa biết, rau dền là loại rau giải nhiệt cực tốt. Dùng rau này nấu canh mùa hè cho bà bầu là lựa chọn chuẩn chỉnh nhất. Theo đông y, rau dền có vị ngọt, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu và rất giàu dưỡng chất. Canh rau dền nấu thịt bằm là món ăn vừa nhanh, vừa đơn giản lại rất tốt cho mẹ bầu nữa.

Đầu tiên, mẹ cho thịt nạc băm ra bát, nêm nếm vừa phải với tiêu, hạt nêm, hành, tỏi, chút nước mắm…Rau dền sau khi sơ chế cắt khúc vừa ăn, để ráo.

Thêm một món canh mùa hè cho bà bầu tham khảo nữa chính là canh bí đỏ. Chắc hẳn mẹ cũng biết bí đỏ rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Không chỉ giúp giải nhiệt tốt mà bí đỏ còn hỗ trợ tăng cường trí não cho bé nữa. Ngoài ra, với những mẹ đang gặp chứng táo bón thai kỳ khó chịu, canh bí đỏ sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này một cách nhanh gọn.

Cách thực hiện:

Cách nấu món canh bí đỏ cũng rất đơn giản, mẹ chỉ cần sơ chế bí đỏ, cắt miếng vừa ăn. Sau đó mẹ làm sạch xương lợn, chần sơ qua nước sôi rồi ngâm lại với nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của xương lợn hiệu quả.

Sau khi chuẩn bị xong mọi thứ, mẹ bắc một nồi nước lên rồi hầm thịt lợn trong khoảng 30-45 phút để lấy nước ngọt. Tiếp theo mẹ cho bí đỏ vào nấu cùng. Sau khi các nguyên liệu đã chín mềm, mẹ nêm nếm vừa ăn rồi cho canh ra tô. Thêm chút rau thơm là đã có món canh mát lành bổ dưỡng cho ngày hè rồi.

Củ sen có tính mát, giúp giải nhiệt và thải độc rất tốt. Chính vì vậy, nếu bổ sung món ăn này trong thai kỳ, không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp an thai, tốt cho tinh thần.

Cách thực hiện:

Mẹ tiến hành sơ chế nguyên liệu, rửa sạch và cắt lát vừa ăn. Riêng tôm mẹ có thể bóc vỏ, ướp chút gia vị để khi nấu vị đậm đà hơn.

Khi nấu, mẹ cho chút hành băm vào phi thơm với dầu, cho tôm vào xào sơ rồi thêm nước lọc vào. Khi nước sôi, mẹ cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào đun cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Nêm nếm sơ lại sao cho vừa miệng và thêm chút hành ngò là đã có món canh mát lành rồi mẹ ạ.

15 Món Ngon Cho Bà Bầu Mùa Hè Theo Từng Giai Đoạn / 2023

Món ngon cho bà bầu mùa hè luôn là chủ đề được quan tâm nhiều nhất, liên quan đến việc xây dựng thực đơn. Vì mùa hè, mẹ bầu thường cảm thấy nóng trong người, ăn khó tiêu làm tinh thần thường không được thoải mái lắm. Do đó, trong bài viết này, Yeutre.vn đã giúp mẹ liệt kê ra 15 món ăn ngon trong mùa hè khá tiêu biểu cho từng giai đoạn mang thai. Mẹ hãy cùng theo dõi để mùa hè về mẹ vẫn ăn ngon miệng nha.

Các món ngon cho bà bầu mùa hè luôn là chủ đề được quan tâm nhiều nhất. Ảnh Internet

1. Món ngon cho bà bầu mùa hè trong 3 tháng đầu

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần được chú trọng vì đó chính là nền tảng đầu tiên cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Và đặc biệt vào mùa hè này, mẹ đã có thực đơn cho bữa ăn của mình chưa? Nếu mẹ còn đang băn khoăn không biết chuẩn bị gì cho thực đơn của mình, hãy tham khảo các món ngon sau nhé.

1.1 Gà nấu đậu phộng rang – Món ngon dinh dưỡng cho mùa hè

Món gà nấu đậu phộng rang là món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mà các mẹ nên lưu ý. Không chỉ có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon mà trong nó còn chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng cho mẹ bầu và thai nhi như: Đạm, canxi, sắt, kẽm, các loại vitamin A, B1, B2, D, E,…. Ngoài ra, trong đậu phộng có chứa folate, chất quan trọng làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của thai nhi, việc mẹ bầu thường xuyên ăn đậu phộng cũng giúp tăng trí thông minh của con sau này. Món gà nấu đậu phộng rang ngoài những dưỡng chất nói trên mà còn rất phù hợp cho mùa hè này đấy.

1.2 Canh rau muống nấu nghêu

Các loại hải sản như nghêu, hến, cua,.. luôn được ưa chuộng trong mùa hè này vì nó có tác dụng giải độc, làm mát cơ thể cực kỳ hiệu quả. Mẹ bầu có thể tham khảo ngay món canh rau muống nấu nghêu với hương vị thanh mát, ngọt nhẹ và chứa thành phần dinh dưỡng rất cao như protit, gluxit, canxi, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất khác, giúp mẹ bầu duy trì được đường huyết ổn định và củng cố chức năng của tim. Bên cạnh đó, lượng canxi và phốt pho trong nghêu còn giúp hệ xương của thai nhi trở nên vững chắc hơn nữa đấy. Món canh rau muốn nấu nghêu chắc chắn không thể bỏ qua được trong những ngày hè này rồi đúng không mẹ.

Canh rau muống nấu nghêu, món ngon cho bà bầu mùa hè. Ảnh Internet

1.3 Cháo tôm bí đỏ

Cháo tôm bí đỏ là món ăn được nhiều người khuyên dùng cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Trong cháo tôm bí đỏ chứa hàm lượng sắt, kẽm giúp hạn chế tình trạng thiếu máu, phòng tránh nhiễm trùng thai kỳ và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Ngoài ra, ăn cháo tôm bí đỏ còn giúp chữa chứng phù nề ở mẹ bầu, cung cấp canxi cho hệ xương và răng của bé chắc khỏe. Tuy nhiên, mẹ không nên chế biến tôm khi chưa lột vỏ, vì trong vỏ tôm có chứa một lượng chất độc có hại khiến dạ dày và ruột tổn thương chứ không nhiều canxi như chúng ta vẫn nghĩ.

1.4 Món ngon cho bà bầu mùa hè – Súp cua

Hương vị thơm ngon của súp cua luôn kích thích vị giác của nhiều người nhất là với mẹ bầu. Trong súp cua chứa hàm lượng các chất như canxi, kẽm, sắt và các loại vitamin rất lớn, phù hợp để các phụ nữ mới mang thai bồi bổ sức khỏe, cung cấp chất dinh dưỡng để cơ thể mẹ và bé phát triển tốt. Bên cạnh đó, trong những tháng thai kỳ đầu tiên mẹ bầu hay bị các chứng ốm nghén quấy rầy thì việc bổ sung một chén súp cua nhiều dinh dưỡng sẽ là một lựa chọn tốt hơn so với việc ăn những loại thức ăn cứng đấy ạ.

Hương vị thơm ngon của súp cua luôn kích thích vị giác của nhiều người nhất là với mẹ bầu. Ảnh Internet

1.5 Trứng xào lá ngải cứu

Trứng gà xào ngải là món ăn cực kì tốt cho những người đang mang thai. Đây là món ăn giúp an thai, bổ máu hỗ trợ hệ tiêu hóa mẹ và bé khỏe mạnh hơn, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra theo đông y, món ăn này còn thích hợp với các mẹ bầu có các biểu hiện hư hàn, thể hiện qua sắc mặt nhợt nhạt, chân tay lạnh, lưng đau gối thường xuyên bị mỏi, luôn có cảm giác khó thở và hồi hộp, khẩu vị nhạt, chán ăn, khi đại tiện phân lỏng loãng, tiểu tiện trong dài, dễ sảy thai,…

1.6 Súp lơ xào thịt bò

Món thịt bò xào súp lơ dành cho mẹ mang thai vừa giàu dinh dưỡng lại nhanh gọn, dễ làm. Trong súp lơ có chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe bao gồm chất xơ, vitamin C, vitamin K, sắt và kali. Ngoài ra, súp lơ còn chứa nhiều protein hơn hầu hết các loại rau khác, loại rau này còn giúp mẹ phòng tránh được một số bệnh nguy hiểm trong giai đoạn thai kỳ nữa đấy. Khi kết hợp chung với thịt bò – loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao thì mẹ bầu đã có ngay một món ăn cho bà bầu đảm bảo dinh dưỡng , tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con trong những tháng đầu.

Món thịt bò xào súp lơ dành cho mẹ mang thai vừa giàu dinh dưỡng lại nhanh gọn, dễ làm. Ảnh Internet

1.7 Nguyên tắc dinh dưỡng mùa hè cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu:

Trong mùa hè, việc đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ bầu là điều cực kỳ quan trọng, bên cạnh đó, những nguyên tắc dinh dưỡng mùa hè cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu được kể dưới đây cũng cần mẹ phải lưu ý nhiều:

Mẹ nên tạo thói quen ăn nhiều rau, các loại hạt và trái cây trong bữa ăn. Giảm đồ ăn vặt không thân thiện, nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ngọt, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến.

Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bổ sung thêm chất lỏng từ nước trái cây tươi, súp, canh.

Lượng sữa ít béo giàu canxi cần tăng lên 3 – 4 ly/ngày.

Tiếp tục bổ sung vitamin, khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc cần thiết trong 3 tháng đầu tiên.

2. Món ngon cho bà bầu mùa hè trong 3 tháng giữa của thai kỳ

3 tháng giữa thai kỳ được xem là khoảng thời gian ăn uống khá thoải mái và mẹ có thể ăn được nhiều món ngon già dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, để giảm thiểu các cơn nóng bữa của mùa hè thì mẹ nên tham khảo thêm những món ăn dưới đây nhé.

Món ngon cho bà bầu mùa hè trong 3 tháng giữa của thai kỳ. Ảnh Internet

2.1 Nấm kim châm xào thịt bò

Được đánh giá là một trong những món ngon cho bà bầu mùa hè thì món nấm kim châm xào thịt bò có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai nhi, cụ thể: Nấm kim châm chứa hàm lượng đạm khá cao (17,6%) kết hợp cùng thịt bò giàu protein và sắt cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của thai nhi và đặc biệt tốt cho những mẹ bầu bị thiếu máu. Nếu đang suy nghĩ không biết chế biến món ăn gì trong những ngày này thì ngại gì mà mẹ không thử ngay món nấm kim châm xào thịt bò, nhỉ!

2.2 Cá hồi chiên sốt mật ong

Cá hồi chiên sốt mật ong sẽ kích thích vị giác của mẹ bởi hương vị thơm ngon, cuốn hút. Vì cá hồi là loại hải sản tươi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, kết hợp với mật ong mang lại cho mẹ bầu rất nhiều dưỡng chất có lợi như vitamin B3, B6, B12, C omega 3 (chủ yếu là DHA), kẽm và magie,… có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển não, giúp bảo vệ bộ gen di truyền trong tế bào của bé và sức khỏe tim mạch của mẹ với các tác nhân ngoại lai. Bổ sung cá hồi chiên mật ong vào thực đơn mùa hè này sẽ giúp mẹ bầu thêm phần ngon miệng, lại bổ sung được nhiều dưỡng chất cho thai nhi.

Cá hồi chiên sốt mật ong sẽ kích thích vị giác của mẹ bởi hương vị thơm ngon, cuốn hút. Ảnh Internet

2.3 Đậu bắp nhồi chả cá chiên giòn

Món ăn độc đáo này với hương vị rất lạ miệng và thơm ngon khó cưỡng. Trong đậu bắp và chả cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, rất thích hợp để mẹ bầu áp dụng vào bữa cơm hằng ngày, vừa giúp ngon miệng lại cung cấp chất dinh dưỡng. Và mẹ có biết, thường xuyên ăn đậu bắp trong suốt thai kỳ sẽ giúp mẹ ngăn chặn được các dị tật cho thai nhi và giúp con phát triển khỏe mạnh về thể chất lẫn trí nào. Ngoài món đậu bắp nhồi chả cá chiên thì mẹ có thể chế biến đậu bắp thành các món khác như: Đậu bắp xào mỡ hành, đậu bắp luộc chấm chao, canh chua đậu bắp, thịt bò/ thịt heo cuộn đậu bắp nướng,…

2.4 Măng tây xào thịt bò

Măng tây được xem là loại “rau hoàng đế” bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn nhiều loại rau khác. Cụ thể, măng tây có chứa chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folid,…. Loại thực phẩm này khi kết hợp cùng thịt bò sẽ tạo nên một món ăn lạ miệng, thơm ngon và rất bổ dưỡng. Mẹ bầu ở những tháng này rất cần được bổ sung các chất dinh dưỡng có trong thịt bò kết hợp với măng tây để cơ thể khỏe mạnh cũng như giúp thai nhi được phát triển toàn diện hơn. Ngoài xào chung với thịt bò, mẹ bầu cũng có thể kết hợp măng tây với tôm tươi, nấu cháo hoặc đơn giản là luộc sơ cũng rất ngon miệng đấy.

Măng tây xào thịt bò là món ăn giàu dinh dưỡng dành cho mẹ bầu. Ảnh Inetrnet

2.5 Món ngon cho bà bầu mùa hè dễ ăn – Cháo cá chép đậu xanh

Cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu, không chỉ giúp an thai mà còn giúp thai nhi phát triển tốt, kích thích trí não bé. Trong thịt cá chép có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và giúp hỗ trợ xây dựng hệ thống thần kinh và não bộ khỏe mạnh cũng như hạn chế dị tật bẩm sinh cho thai nhi, bằng cách cung cấp omega 3, lutein, kẽm và selen. Bên cạnh đó, đậu xanh còn có vị ngọt, mát, giải nhiệt rất tốt và trong vỏ đậu xanh còn có loại chất giúp ngăn ngừa tình trạng mờ mắt nữa đấy mẹ.

Nhưng khi ăn món cháo cá chép mẹ không nên ăn cùng thịt gà, thịt chó. Người đang uống thuốc đông y có thành phần cam thảo tuyệt đối không nên ăn cùng cá chép vì có thể sinh ra độc tố gây chết người.

2.6 Những lưu ý về thực phẩm cho mẹ bầu trong 3 tháng giữa của thai kỳ

Các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh chế độ ăn uống cho mẹ bầu ở tháng này cần:

Mẹ bầu nên cung cấp đa dạng các thực phẩm như khoai tây, rau cải trắng, các loại đậu, thịt bò, thịt lợn nạc, thịt gia cầm, trứng, hoa quả để bổ sung sắt đầy đủ cho thai nhi.

Lưu ý cung cấp thêm nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng như lòng trắng trứng, thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất, canxi để thai nhi không bị còi xương, yếu răng lợi hay mắc các tật gù bẩm sinh …

Mẹ bầu nên tránh và không nên ăn thịt nạc hoàn toàn, thịt chưa chín và đặc biệt là hải sản tái.

Hạn chế các thực phẩm chứa dầu mỡ, muối để hạn chế phù chân ở mẹ bầu, các huyết áp hoặc các bệnh về tim mạch về sau.

Những thực phẩm nhiều muối và dầu mỡ sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu về sau. Ảnh Internet

Uống thêm viên vitamin theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa theo dõi thai kỳ.

Nên tránh những loại đồ uống có cồn, đồ uống có ga, nên tránh những loại đồ ăn đóng hộp và tránh ngửi mùi thuốc lá, chúng có thể gây ra những biến chứng cho thai nhi.

Bổ sung thêm chất ngọt tự nhiên như nước mía hay nước ép xoài những đồ uống tự nhiên giúp tăng cường thể trạng và sức khỏe của cơ thể.

3. Món ngon cho bà bầu mùa hè ở 3 tháng cuối

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối vào mùa hè cần đảm bảo các tiêu chí: Đầy đủ dưỡng chất, an toàn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đồng thời mẹ không bị tăng cân quá nhiều dẫn đến khó sanh. và mẹ hãy lưu lại những món ăn dưới đây để thay đổi thường xuyên trong hè này nhé.

3.1 Thịt vịt hầm hạt sen

Một món ăn chứa nhiều dưỡng chất và có tác dụng giải nhiệt cực kỳ hiệu quả cho mẹ bầu vào mùa hè. Thịt vịt và hạt sen là hai loại thực phẩm chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao, được rất nhiều người sử dụng để bồi bổ cơ thể, an thần đặc biệt là dành cho mẹ bầu. Trong 3 tháng cuối thai kỳ các mẹ nên bổ sung các dưỡng chất từ món thịt vịt hầm hạt sen sẽ giúp bé sinh ra được mập mạp và thông minh. Ngoài ra, vào những tháng cuối mẹ bầu nào thường bị mất ngủ thì món ăn này chính là sự lựa chọn cực kỳ hợp lý.

Thịt vịt và hạt sen là hai loại thực phẩm chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao. Ảnh Internet

3.2 Canh chua cá hồi

Trong mùa hè này, các mẹ cũng nên nhớ rằng dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng cuối không chỉ ngon miệng mà còn phải giàu các dưỡng chất cần thiết nhất nữa đó.​ Với món canh chua cá hồi cùng nhiều loại rau khác nhau sẽ mang lại cho mẹ đầy đủ dưỡng chất thiết yếu chỉ trong một món ăn. Như đã nói ở trên, cá hồi là một thực phẩm được đánh giá là thần dược nó cung cấp lượng canxi, khoáng chất và omega 3 có chức năng để giúp cho thai nhi hình thành và phát triển não bộ tốt nhất và thông minh nhất. Tuy nhiên, mẹ cũng không thể vì thế mà làm dụng loại cá này quá nhiều trong những bữa ăn. Vì nó tuy không chứa nhiều thủy ngân như những cá khác nhưng nếu ăn nhiều mẹ cũng có thể tích lũy lượng thủy ngân gây hại cho thai nhi đấy.

3.3 Chân giò hầm đậu đỏ – món ngon cho bà bầu cực lợi sữa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần mẹ bầu nên ăn chân giò ít nhất một lần để cung cấp nước ối giàu dinh dưỡng cho thai nhi. Chân giò và đậu đỏ đều là những thực phẩm tốt cho bà bầu trong việc cung cấp lượng chất sắt cực tốt và phòng ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả. Bên cạnh đó, lượng dinh dưỡng có trong đậu đỏ cũng không hề thua kém các anh em khác họ đậu của mình nhờ lượng chất xơ, vitamin B1, B6, calcium, phốt pho, acid nicotinic (hay niacin ) dồi dào và có công dụng thanh nhiệt cực kỳ tốt. Tuy nhiên nếu ăn chân giò và đậu đỏ nhiều sẽ mau ngán nên mẹ hãy kết hợp làm thành nhiều món ăn khác nhau để kích thích vị giác nhé.

Chân giò hầm đậu đỏ – món ngon cho bà bầu cực lợi sữa. Ảnh Internet

3.4 Món ngon cho bà bầu mùa hè – Cháo cá lóc

Theo Đông Y, cá lóc là nguồn thực phẩm dinh dưỡng có tác dụng lợi tiểu, kiện tỳ, bổ gan, thận, khí huyết… và nó còn giúp mẹ bầu có một quá trình sinh nở thuận lợi. Bên cạnh đó, các món ăn được chế biến từ cá lóc còn góp phần thúc đẩy mẹ có nhiều sữa hơn sau khi sinh. Mẹ có thể kết hợp cá lóc nấu cháo ăn cùng rau đắng sẽ giúp món ăn trở nên ngon hơn và còn có tác dụng thanh nhiệt cho trong những ngày hè nắng nóng. Một mẹo nhỏ cho mẹ đó là rau đắng khi chín quá sẽ rất đắng và khó ăn vì thế mẹ nên múc cháo ra tô rồi mới cho rau đắng vào nhé.

3.5 Nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

Trong những tháng cuối này, mẹ cần phải cung cấp thật nhiều dưỡng chất cho con nhưng không được tăng cân quá nhiều. Vì thế, những lưu ý dưới đây có thể giúp ích cho mẹ rất nhiều đấy:

Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần tăng 350 calo so với trước khi mang thai. Lượng calo này sẽ giúp cân nặng mẹ bầu tăng khoảng 6 – 7 kg trong 3 tháng cuối.

Mẹ nên chia nhỏ thành 5 – 6 bữa ăn trong ngày, mỗi bữa chỉ ăn vừa phải. Tuyệt đối không bỏ bữa hay ăn kiêng.

Bên cạnh đó, mẹ cần hạn chế các món chiên, xào, đồ ngọt, đồ cay. Chúng dễ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi khi mang thai hay tăng cân nhanh, béo phì ở mẹ bầu.

Khi chế biến thức ăn, mẹ nên giảm bớt lượng muối. Vì trong những tháng cuối, mẹ thường bị sưng phù chân khi mang thai. Ăn mặn sẽ khiến tình trạng sưng phù trầm trọng hơn.

Ngoài ra, mẹ bầu tuyệt đối không ăn các đồ tái sống, đồ ăn sẵn,… để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Mẹ bầu tuyệt đối không ăn các đồ tái sống, đồ ăn sẵn,… để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh Internet

Hiền Anh tổng hợp

Các món ngon cho bà bầu mùa hè thường rất dễ làm với đa dạng các món ăn, nhờ thực phẩm mùa hè khá phong phú. Và một lưu ý cho mẹ rằng, mùa hè nóng bức đồng nghĩa với việc đồ ăn sẽ rất nhanh hư. Do đó, mẹ chỉ nên nấu vừa đủ ăn trong một bữa hoặc một ngày, tránh để qua đêm hoặc quá lâu ngoài điều kiện thường sẽ rất dễ khiến mẹ bị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa nhé. Yeutre.vn chúc mẹ bầu và bé có một mùa hè thật nhiều sức khỏe, ăn uống tốt và thật nhiều niềm vui nha.

6 Món Canh Giải Nhiệt Mùa Hè Cho Bà Bầu Dễ Làm Tại Nhà / 2023

Món canh giải nhiệt cho bà bầu vào mùa hè từ rong biển

Canh rong biển vốn là món ăn truyền thống của Hàn Quốc và Nhật Bản. Đặc biệt món canh rong biển lại được chế biến đơn giản và rất phù hợp cho cả người ăn chay hay ăn mặn. Thêm nữa, ưu điểm của món canh này rất ngọt nên bạn không cần sử dụng thêm bột ngọt nữa.

Món canh rong biển giải nhiệt cho bà bầu vào mùa hè này chị em có thể nấu kèm với đậu non hoặc ức thịt gà, da gà đã xay sẽ rất ngon. Vốn bản chất rong biển nở rất to, nên mẹ bầu chỉ cần dùng 1 nắm nhỏ là vừa. Theo đó, chị em chỉ cần cắt nhỏ rong biển ra thành các đoạn vừa ăn và đun trong vòng 7 phút. Nếu mẹ có thể cho thêm nguyên liệu nấu kèm sẽ rất ngon.

Canh trứng nấu cà chua vừa bổ dưỡng vừa giải nhiệt mùa hè hiệu quả

Khi mang thai, trứng được xếp vào danh sách các loại thực phẩm đặc biệt tốt cho bà bầu. Bởi trứng có chứa rất nhiều protein cần thiết cho thai phụ. Đặc biệt trong cà chua còn cung cấp tới 40% vitamin C, 20% vitamin A và các dưỡng chất béo, cholesterol tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Nếu kết hợp trứng và cà chua chắc chắn sẽ là món canh giải nhiệt vào mùa hè cho bà bầu rất bổ dưỡng.

Cách làm món canh giải nhiệt mùa hè cho bà bầu với cà chua và trứng siêu đơn giản, dễ làm. Mẹ bầu hãy chọn những quả cà chua tươi ngon sau đó thái thành lát mỏng. Đem phi hành thơm rồi cho cà chua vào nồi đảo. Thêm gia vị và cho nước vào đun sôi. Khi cà chua gần sôi, mẹ bầu hãy đập trứng vào và khuấy đều (số lượng trứng tùy vào nhu cầu của bạn). Sau khi chín, đổ canh trứng cà chua ra bát và cho thêm một chút rau thơm hoặc hành lá và ăn cùng với cơm nóng.

Bí đao nấu sườn – Món canh giàu dinh dưỡng cho bà bầu vào mùa hè

Tương tự như cà chua, bí đao cũng rất giàu vitamin C và các loại khoáng chất, có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc rất tốt. Về phần sườn lợn lại giàu chất đạm, chất béo, vitamin B, khoáng chất, Photpho, sắt cung cấp năng lượng và đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Canh thịt nạc nấu quả sấu

Thịt nạc nấu với quả sấu không chỉ là món canh giải nhiệt cho bà bầu cực tốt vào mùa hè mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Với món canh này, mẹ chỉ cần phi hành khô thơm lên sau đó cho quả sấu vào xào thơm, thêm nếm gia vị vừa ăn. Đợi đến khi nước canh nấu sủi bọt li ti thì cho thêm thịt nạc xay vào và đun sôi. Tùy vào sở thích của từng người, bạn có thể cho thêm cà chua vào nấu cùng, cho hành lá hoặc rau mùi vào cho thơm.

Canh riêu cua đồng giàu canxi giải nhiệt cho bà bầu rất tốt

Một bát riêu cua đồng vừa dễ làm vừa ngon lành lại đặc biệt giải nhiệt cho bà bầu vào mùa hè hiệu quả. Mẹ sẽ không phải mất thời gian ra ngoài hàng ăn hay e ngại món ăn kém vệ sinh mà vẫn có thể chế biến một bát canh riêu cua đồng thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

300 gram cua đồng

Sấu: 3 quả hoặc me: 2 quả

Cà chua: 3-4 quả

Hành lá, hành khô, gia vị nấu ăn

Cách chế biến canh riêu cua đồng:

Cua đồng đem rửa sạch, khêu lấy gạch còn phần thịt cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc giã nát lọc lấy nước.

Hành tím băm nhỏ, hành lá cắt khúc

Cà chua bổ múi, sấu hoặc me đem rửa sạch

Phi thơm hành khô rồi cho cà chua, gia vị vào nồi để xào

Khi cà chua đã mềm thì cho phần gạch cua vào đảo thật nhanh rồi tắt bếp

Cho nước lọc cua vào nồi đun trên bếp với lửa lớn. Sau khi nước sôi cua sôi thì nhanh tay tắt bếp để phần thịt cua không bị bể.

Sau đó, đổ nhẹ nhàng phần hỗn hợp cà chua xào với gạch cua vừa rồi vào trong nước cua và đun sôi thêm 1-2 phút.

Cho thêm hành lá, rau răm hoặc rau thơm tùy thích

Canh chua cá lóc vừa ngon miệng vừa giải nhiệt mùa hè cho bà bầu

Theo người dân miền Bắc, món này được gọi là canh chua cá quả. Riêng người miền Nam họ lại gọi là canh chua cá lóc. Nấu món canh chua cá lóc vào mùa hè vừa ngon miệng, vừa thanh nhiệt cho bà bầu vào mùa hè hiệu quả.

Nguyên liệu để nấu món canh chua cá lóc như sau: cá lóc, cà chua, dứa, đậu bắp, ớt tươi, me, giá đỗ, dọc mùng, rau mùi, gia vị, hành lá, hành khô. Muốn món canh giải nhiệt này thật thơm, thật ngon và đậm vị, mẹ bầu cần ít nhất 15 phút để đun sôi cá với cà chua trước khi cho các nguyên liệu khác vào nồi.

Cá quả (cá lóc) có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa đặc biệt tốt cho bà bầu và thai nhi. Còn dứa (trái thơm) có tác dụng chống tiêu viêm. Cà chua lại rất giàu vitamin A, C, K, B6 chống ung thư, làm sáng da và cải thiện thị lực.

Tuy nhiên, phụ nữ mang bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ không nên ăn nhiều dứa vì Bromelain có trong dứa là chất làm mềm tử cung. Việc ăn dứa quá nhiều sẽ khiến bà bầu bị ợ nóng, đầy hơi, táo bón, thậm chí có những trường hợp bị dị ứng, phát ban khi mang thai. Nếu nấu món canh chua cá lóc này mẹ bầu có thể thay thế dứa bằng sấu hoặc me có vị chua là được.

Để chăm sóc sức khỏe toàn diện nhất khi mang thai, vào mùa hè bà bầu cũng cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày của mình. Nên dành thời gian ngủ nghỉ hợp lý từ 7-8 tiếng mỗi ngày, hạn chế căng thẳng, stress sẽ ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Ăn Trị Say Nắng Cho Bà Bầu Hiệu Quả Vào Mùa Hè / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!