Xu Hướng 1/2023 # Món Chay : Phá Lấu Mì Căn . # Top 7 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Món Chay : Phá Lấu Mì Căn . # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Món Chay : Phá Lấu Mì Căn . được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đối với người ăn chay , mì căn là một nguyên liệu hết sức quen thuộc. Được làm từ bột mì, mì căn thường dùng cho những món thay thế thịt, với các cách chế biến kho, chiên, xào, rim… Cùng với đậu hủ, đây là thực phẩm không thể thiếu của thực đơn mùa chay tháng 7.

Với thành phần chính là bột mì, mì căn thuộc loại nguyên liệu chay giàu đạm thực vật, có thể dùng thay thế thịt. Cách làm mì căn khá đơn giản, nhồi bột mì với nước ấm có pha ít muối, đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được.

Cho bột mì vào túi vải sạch, buộc lại, thả vào thau nước lạnh nhồi cho ra nước đục, đổ bỏ nước. Cho nước khác vào nhồi tiếp, thay nước khoảng 2-3 lần đến khi nước không còn màu trắng đục, lấy túi bột ra, vuốt cho nước chảy ra hết.

Gỡ bột ra, chia thành nhiều miếng nhỏ, dùng vải sạch hoặc nilon gói lại, cột thêm bằng dây cho chắc, đem luộc hoặc hấp khoảng 15-20 phút là bột chín. Lấy mì căn khỏi bao vải, để nguội, nếu chưa dùng ngay thì bảo quản trong tủ lạnh.

Mì căn dai và dễ thấm gia vị nên thường được chiên vàng sau đó xé nhỏ, dùng trộn các món gỏi, làm bì chay, chiên sả ớt, xào rau củ… Khi nấu lâu, mì căn không bị nát nên cũng rất được ưa chuộng trong các món hầm, cà-ri, xá xíu, phá lấu…

Nguyên liệu:

4 cây mì căn

1 trái dừa tươi

50g (khoảng 1/2 chén) dừa nạo

1/4 gói ngũ vị hương

1 muỗng cà-phê tỏi băm

1 muỗng cà-phê hành tím băm

1 muỗng canh hạt điều đỏ

Nước chấm me:

50g (khoảng 1/2 chén) me vắt

1 muỗng cà-phê sả băm

1 muỗng cà-phê tỏi băm

1 muỗng cà-phê ớt băm

1/2 muỗng canh nước mắm chay

1/2 muỗng canh đường

1/2 muỗng cà-phê bột ngọt (bột nêm)

Me cho nước ấm vào giằm lấy 1 chén nước cốt.

Phi thơm sả, tỏi, ớt băm với dầu ăn.

Cho nước me vào nấu sôi.

Thêm nước mắm chay vào, nêm đường, bột ngọt (bột nêm) vừa ăn.

Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương, đường, dầu ăn

Thực hiện:

Mì căn chiên vàng, để nguội, cắt miếng vừa ăn.

Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hạt điều vào xào cho ra màu, chắt bỏ hạt điều lấy phần dầu.

Cho mì căn vào thố, ướp với ngũ vị hương, 1/2 hành tỏi băm, hạt nêm chay, đường, nước tương, dầu màu điều, để thấm 30 phút.

Dừa tươi chặt lấy nước.

Dừa nạo cho nước ấm vào vắt lấy 1/2 chén nước cốt.

Phi thơm 1/2 hành tỏi băm còn lại với dầu ăn.

Cho mì căn đã ướp vào xào săn.

Đổ nước dừa vào nấu sôi, vặn lửa riu nấu khoảng 30 phút cho nước dừa thấm vào mì căn.

Khi thấy nước còn xăm xắp cho nước cốt dừa vào, để sôi lại, tắt bếp.

Cho phá lấu mì căn ra chén, dùng với cơm hoặc bánh mì, chấm nước mắm me.

Hướng Dẫn Cách Làm Mì Căn Và 6 Món Chay Từ Mì Căn Ngon Tuyệt Vời!

Mì căn xào sả ớt.

Mì căn xào dứa chua ngọt.

Mì căn sốt cari.

Mì căn nướng.

Mì căn kho đậu phộng.

Lẩu mì căn…

2. Hướng dẫn cách làm mì căn đơn giản

Mì căn được tạo thành từ thành phần chính là bột mì, bột mì sau khi được nhào với nước và loại bỏ phần tinh bột thì sẽ có phần đạm sót lại. Sau đó, đem phần đạm này hấp hoặc luộc được gọi là mì căn.

Thực hiện cách làm mì căn:

1Bạn pha 300ml nước và muối rồi cho bột mì vào ngâm trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, dùng tay nhồi đến khi bột mịn. Tiếp tục cho khối bột vào nước lạnh, nhào thật mạnh tay. Lưu ý, nhào bột đến khi nước vừa trong là được.

2Bạn lấy bột chia thành từng viên lớn hay nhỏ tùy ý. Sau đó, lộn ngược bột từ trong ra ngoài và se thành thanh dài, đặt lên 1 miếng vải hoặc gạc. Tiếp theo, gói kín bột và dùng dây hoặc chỉ quấn chặt.

3Đem bột luộc trong khoảng 15 – 30 phút. Đến khi chín thì vớt ra cho vào nước lạnh để nguội. Sau đó, để thật ráo là có thể sử dụng được.

3. Các món chay ngon làm từ mì căn

3.1 Cách làm món mì căn kho tiêu

Mì căn: 10 cây

Gừng tươi: 1 củ

Ớt sừng: 1 quả

Nước dừa: 1 bát con

Tiêu xanh: 3 cọng

Hành hoa: 2 nhánh

Gia vị: dầu ăn, nước tương, nước mắm, đường, bột canh, tiêu đen, nước hàng.

Thực hiện cách làm món mì căn kho tiêu:

1Sơ chế mì căn thái miếng vừa ăn, chiên săn 2 mặt. Gừng gọt vỏ thái sợi, ớt sừng cắt lát, tiêu xanh rửa sạch, hành hoa bỏ dễ thái khúc bỏ riêng phần đầu trắng.

2Làm nướt sốt: Nước dừa + 2 thìa nướng tương + 1 thìa nước mắm + 1 thìa cafe bột canh + 1 thìa nước hàng + 1 thìa đường + 1 thìa tiêu đên khuấy tan.

3Bắc chảo dầu lên bếp xào thơm đầu hành + ở sừng + gừng + tiêu xanh đập dập cho thơm rồi dưới nước sốt lên nấu sánh. Cho mì căn vào trộn đều rồi tắt bếp. Mì căn thơm mùi tiêu và ngậy thơm của nước dừa ăn cùng cơm nóng là ngon nhất.

3.2 Cách nấu món chay mì căn chiên giòn

Thực hiện cách làm món mì căn chiên giòn:

1Mì căn cắt lát vừa ăn chiên vàng giòn. Phi thơm tỏi. Làm hỗn hợp nước sốt gồm: 1 thìa đường + 2 thìa nước tương +1/2 quả chanh + tiêu, nêm chua ngọt vừa miệng.

2Bày mì căn chiên lên đĩa, dưới nước sốt, rắc tỏi lên và cùng ăn thôi.

3.3 Cách làm món mì căn xào chua ngọt

Mì căn : 5 ống

Dứa: 1/2 quả

Cà chua: 1 quả

Ớt chuông: 1/2 quả

Tỏi: Vài nhánh

Gia vị: Đường, nước tương, nước mắm, tương ớt, bột canh, giấm gạo.

Thực hiện cách làm món mì căn xào chua ngọt:

1Sơ chế dứa bỏ lõi thái miếng vừa ăn, cà chua bổ cau, ớt chuông bỏ ruột thái hạt lựu, mì căn thái miếng vừa ăn, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Chiên sơ qua mì căn cho vàng đều, vớt ra đĩa.

2Phi thơm tỏi cho Dứa, cà chua, ớt chuông vào xào cho thơm chín mềm nêm 1 thìa đường + 1 thìa giấm + 1 thìa mắm + 1/2 thìa cafe bột canh + 1 thìa tương ớt cho vừa vặn rồi trút mì căn vào đảo đều cho ngấm. Đổ mì căn xào chua ngọt ra đĩa bày lên mâm.

3.4 Cách làm món chay mì căn xào sả ớt

Thực hiện cách làm món mì căn xào sả ớt:

1Sả đập dập phần đầu thái nhỏ, phần đuôi xé sợi. Ớt hiểm bỏ hạt, thái lát. Mì căn chiên sơ vàng. Trên chảo vừa chiên mì căn phi thơm hành tím đã băm nhuyễn sau đó cho sả và ớt hiểm vào xào thơm vàng.

2Trút mì căn vào chảo rồi xào đều tay, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Món mì căn xào sả ớt có vị thơm cửa sả và cay cay ăn cùng cơm nóng rất ngon.

3.5 Cách làm món mì căn khìa chay

Thực hiện cách làm món mì căn khìa chay:

1Mì căn trụng sơ với nước sôi sau đó để ráo, ướp với ngũ vị hương + chút đường + muối + bột canh hoặc bột ngọt đừng để mặn – ướp từ 30 phút đến 1 giờ sau đó đem chiên vàng vừa.

2Nước dừa, nước tương, đường, bột canh bắt lên cho sôi rồi cho mì căn vào kho lại cho khô. Nếu trong quá trình khi mì căn còn cứng thì cho 1 ít nước nhưng không làm mềm quá.

3.6 Cách làm món gỏi mì căn chay

4 cây mì căn

50g rau răm

1/2 củ hành tây

5 củ hành tím

50g đậu phộng

100ml dầu ăn

2 muỗng cà phê nước mắm chay.

Nước trộn gỏi: Nước cốt chanh, bột ngọt, đường, tiêu xay, tỏi ớt băm.

Thực hiện cách làm gỏi mì căn chay:

1Pha chế nước mắm chua ngọt: 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 trái chanh, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước ấm.

2Mì căn chiên sơ, để nguội, xé sợi. Rau răm nhặt, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tây cắt mỏng. Đậu phộng rang vàng, tróc vỏ, giã hơi nát.

3Cho mì căn và hành tây vào thố, rưới nước mắm chay vào trộn đều. Sau đó trút vào mì căn, trộn nhẹ tay cho thấm. Tiếp đến cho nước mắm chay chua ngọt đã chế biến trước đó vào. Hành tím cắt lát mỏng, phi thơm với dầu ăn, trút vào gỏi, thêm rau răm và đậu phộng vào trộn đều.

Đại An vegan: Đại An vegan: Số 1, Ngõ 50 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội.

Mua hàng online trên trang web: thucphamchayhanoi.com

Cửa hàng thực phẩm chay Phúc Lâm: Điện thoại: 016.29.29.9999. Website:www.phuclamchay.vn. Email: phuclamchayhanoi@gmail.com

Địa chỉ bán mì căn chay ở TP HCM:

Cửa hàng Chay sạch: Bà Điểm – Hooc Môn- TP Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 0934 109 002/ 0949 345 019. Hoặc bạn có thể liên hệ đến các cửa hàng chay gần nhất.

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

Hướng Dẫn Làm Món Xá Xíu Chay Từ Mì Căn

 Nguyên liệu cần chuẩn bị:

3 cây mì căn

1 trái dừa tươi

1 trái dưa chuột gọt vỏ theo làn sọc, thái lát mỏng

150g xà lách

50g poireau rửa sạch lấy phần thân trắng, bằm nhỏ

Gia vị gồm: nước tương, tiêu, đường, bột ngọt, ớt

1 muỗng cà phê ngũ vị hương

1 chút màu đỏ

1 muỗng canh dầu ăn

 Cách thực hiện:

1. Đầu tiên bạn phải chuẩn bị bước ướp miếng mì căn trước. Dùng nĩa xăm sơ qua miếng mì căn rồi cho : 1 chút nước tương, 1 chút tiêu, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ngủ vị hương và chút màu đỏ lên trên miếng mì căn, đảo đều và để khoảng ½ giờ cho gia vị thấm đều hơn.

2. Khi đã hoàn thành bước 1, ta bắc chảo đun nóng dầu ở nhiệt độ trung bình, bỏ poireau vào khèo cho thơm, kế tiếp cho mì căn vào chiên cho đến khi mì căn có màu vàng đều, thêm nước dừa vừa ngập những miếng mì căn và nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp tục đun miếng mì căn cho đến khi sệt nước (trong khi đun nhớ trở mặt miếng mì để cho gia vị thấm đều hơn). Xong, tắt bếp gắp miếng mì căn ra để nguội để dễ cắt thành những lát mỏng

3. Ở bước này là coi như đã gần hoàn thành xong món xíu chỉ còn việc trình bày cho đẹp mắt nữa là có thể dùng được. Xếp xà lách với dưa chuột vào giữa cái dĩa hình bầu dục, xếp những miếng xá xíu mà ta đã xắt lát mỏng lên bên trên, rắc thêm ít tiêu và trang trí thêm vài cọng ngò nữa là xong. Thật hấp dẫn phải không nào. Món này các bạn hãy ăn kèm thêm với cơm nóng hay bánh mì, nước tương, ớt thái lát mỏng thì sẽ ngon hơn

4 Món Chay Cực Ngon Được Làm Từ Mì Căn

aaa

Đối với người ăn chay, mì căn là một nguyên liệu hết sức quen thuộc. Được làm từ bột mì, mì căn thường dùng cho những món thay thế thịt, với các cách chế biến kho, chiên, xào, rim… Cùng với đậu hũ, đây là thực phẩm không thể thiếu của thực đơn mùa chay tháng 7

Mì căn chế biến rất nhiều món ngon

Với thành phần chính là bột mì, mì căn thuộc loại nguyên liệu chay giàu đạm thực vật, có thể dùng thay thế thịt. Cách làm mì căn khá đơn giản, nhồi bột mì với nước ấm có pha ít muối, đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được.

Cho bột mì vào túi vải sạch, buộc lại, thả vào thau nước lạnh nhồi cho ra nước đục, đổ bỏ nước. Cho nước khác vào nhồi tiếp, thay nước khoảng 2-3 lần đến khi nước không còn màu trắng đục, lấy túi bột ra, vuốt cho nước chảy ra hết.

Gỡ bột ra, chia thành nhiều miếng nhỏ, dùng vải sạch hoặc nilon gói lại, cột thêm bằng dây cho chắc, đem luộc hoặc hấp khoảng 15-20 phút là bột chín. Lấy mì căn khỏi bao vải, để nguội, nếu chưa dùng ngay thì bảo quản trong tủ lạnh.

Mì căn dai và dễ thấm gia vị nên thường được chiên vàng sau đó xé nhỏ, dùng trộn các món gỏi, làm bì chay, chiên sả ớt, xào rau củ… Khi nấu lâu, mì căn không bị nát nên cũng rất được ưa chuộng trong các món hầm, cà ry, xá xíu, phá lấu…

MÌ CĂN RIM CHUA NGỌT

Nguyên liệu

4 cây mì căn, 1 gốc hành boa-rô

Xốt chua ngọt: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng canh dầu mè

Gia vị: Hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn

Thực hiện

-Mì căn chiên sơ cho vàng, cắt miếng xéo bản lớn, ướp với hạt nêm chay, tiêu, để thấm 20 phút.

-Hành boa-rô băm nhỏ. Cho các nguyên liệu làm xốt chua ngọt vào chén, quậy đều.

-Phi thơm hành boa-rô với dầu ăn, trút hỗn hợp xốt vào chảo, thêm khoảng 200ml nước lọc vào nấu sôi. Cho mì căn vào đảo đều, nếm lại cho vừa vị chua ngọt. Đậy nắp lại rim nhỏ lửa khoảng 15-20 phút đến khi nước còn sền sệt, quyện vào mì căn là được.

MÌ CĂN CHIÊN SẢ ỚT

Nguyên liệu

4 cây mì căn, 3 cây sả, 5 trái ớt nhỏ, 1/2 muỗng canh tương ớt

Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương, đường, dầu hào chay, dầu ăn

Thực hiện

-Mì căn chiên sơ cho vàng, để nguội xé sợi nhỏ, ướp với ít hạt nêm chay, để thấm.

-Sả lột bỏ lớp vỏ ngoài, lấy phần gốc băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

-Làm nóng dầu ăn, trút sả băm, ớt băm vào xào thơm, cho mì căn vào xào đến khi dậy mùi thơm của sả ớt, nêm nước tương, dầu hào chay, tương ớt vào, nếm vừa vị. Xào đều tay khoảng 10-15 phút cho mì căn thấm đều gia vị, nêm thêm ít đường, trộn đều, tắt bếp.

GỎI MÌ CĂN

Nguyên liệu

4 cây mì căn, 50g rau răm, 1/2 củ hành tây, 5 củ hành tím, 50g đậu phộng, 100ml dầu ăn, 2 muỗng cà phê nước mắm chay.

Nước trộn gỏi: 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm

Nước mắm chua ngọt: 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 trái chanh, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước ấm

Thực hiện

-Mì căn chiên sơ, để nguội, xé sợi. Rau răm nhặt, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tây cắt mỏng. Đậu phộng rang vàng, tróc vỏ, giã hơi nát.

-Cho mì căn và hành tây vào thố, rưới nước mắm chay vào trộn đều. Quậy đều nước trộn gỏi sau đó trút vào mì căn, trộn nhẹ tay cho thấm.

-Nước mắm chua ngọt: Chanh vắt lấy nước. Trộn đều tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh, đường sau đó cho nước ấm vào khuấy đều, đổ nước mắm chay vào, nếm vừa vị chua ngọt.

-Hành tím cắt lát mỏng, phi thơm với dầu ăn, trút vào gỏi, thêm rau răm và đậu phộng vào trộn đều.

-Cho gỏi ra đĩa, ăn kèm nước mắm chua ngọt chay.

PHÁ LẤU MÌ CĂN

Nguyên liệu

4 cây mì căn, 1 trái dừa tươi, 50g dừa nạo, 1/4 gói ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh hạt điều đỏ

Nước chấm: 50g me vắt, 1 muỗng cà phê sả băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương, đường, dầu ăn

Thực hiện

-Mì căn chiên vàng, để nguội, cắt miếng vừa ăn.

-Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hạt điều vào xào cho ra màu, chắt bỏ hạt điều lấy phần dầu.

-Cho mì căn vào thố, ướp với ngũ vị hương, 1/2 hành tỏi băm, hạt nêm chay, đường, nước tương, dầu màu điều, để thấm 30 phút.

-Dừa tươi chặt lấy nước. Dừa nạo cho nước ấm vào vắt lấy 1/2 chén nước cốt.

-Phi thơm 1/2 hành tỏi băm còn lại với dầu ăn, cho mì căn đã ướp vào xào săn, đổ nước dừa vào nấu sôi, vặn lửa riu nấu khoảng 30 phút cho nước dừa thấm vào mì căn, khi thấy nước còn xăm xắp cho nước cốt dừa vào, để sôi lại, tắt bếp.

Nước mắm me: Me cho nước ấm vào giằm lấy 1 chén nước cốt. Phi thơm sả, tỏi, ớt băm với dầu ăn, cho nước me vào nấu sôi, thêm nước mắm chay vào, nêm đường, bột ngọt vừa ăn.

-Cho phá lấu mì căn ra chén, dùng với cơm hoặc bánh mì, chấm nước mắm me.

Theo báo phụ nữ

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Chay : Phá Lấu Mì Căn . trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!