Xu Hướng 7/2022 # Món Ngon Ngày Tết Ba Miền {Bắc, Trung, Nam} # Top View

Xem 7,623

Bạn đang xem bài viết Món Ngon Ngày Tết Ba Miền {Bắc, Trung, Nam} được cập nhật mới nhất ngày 06/07/2022 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,623 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Món Ăn Ngon Ba Miền Trong Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam
  • Review 20 Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Bắc Giang Nổi Tiếng Nhất Định Phải Đến
  • Top 10 Món Ăn Đặc Sản Bạc Liêu Đặc Trưng Nhất “chưa Ăn Chưa Về”
  • Những Quán Ăn Bình Dân Mà Ngon Gắn Liền Với Khu Đại Học Bách Khoa
  • Cách Làm 6 Món Ăn Ngon Từ Bạch Tuộc Đơn Giản, Hấp Dẫn
  • Một mùa Tết nữa lại đang đến gần. Tết cổ truyền là dịp quan trọng để mỗi người Việt đoàn tụ, họp mặt với gia đình sau những ngày tháng bận rộn. Vì vậy, ẩm thực ngày Tết được các gia đình đầu tư chuẩn bị cầu kì và công phu. Hãy cùng Nghề Bếp Á Âu (NBAAu) khám phá những món ngon ngày Tết ở mỗi miền đất nước để xem ngày Tết của người dân ta thú vị thế nào nhé!

    1. Món ngon ngày tết miền Bắc

    Trải qua nhiều thời kì thay đổi nhưng mâm cỗ của người miền Bắc vẫn giữ bản chất đúng nét cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Trong văn hóa của người Hà Nội vốn chuộng hình thức nên mâm cơm ngày Tết được chuẩn bị công phu: món xôi, món thịt, giò lụa, món canh, củ ngâm… nhìn vào giống bức tranh với đầy đủ sắc màu bốn mùa, tượng trưng cho ấm no và hạnh phúc.

    Người Việt quan niệm màu đỏ là màu của may mắn hạnh phúc, vì vậy mâm cỗ ngày Tết luôn có một đĩa xôi nếp. Xôi gấc làm từ gạo nếp ngon trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp, sau khi đồ chín xôi sẽ có màu đỏ tươi đẹp mắt và vị ngọt tự nhiên.

    Tết truyền thống của người Việt không thể thiếu bánh chưng, loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của chúng ta. Chiếc bánh vuông vức, thơm ngon tượng trưng cho tinh hoa của đất trời. Bánh gồm gạo nếp với đậu xanh, nhân là thịt lợn được luộc trong khoảng 14 tiếng.

    Thịt gà luộc

    Một món ngon ngày Tết hiện diện trong mọi mâm cơm của người Việt là thịt gà luộc. Những miếng thịt vàng tươi, rắc thêm vài sợi lá chanh thái nhỏ chấm với muối tiêu chanh tạo nên một hương vị khó quên.

    Thịt nấu đông

    Một món ngon đặc trưng vào mùa đông ở miền Bắc là các món thịt đông. Tiết trời se lạnh mà thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác độc đáo nhưng lại hấp dẫn người ăn.

    Dưa hành là một món ngày Tết bình dị mà khiến bao người mê mẩn. Vị chua chua ngọt ngọt hơi cay của món ăn này giúp người dùng cân bằng lại vị giác khi thưởng thức những món giàu đạm, béo khác trong ngày tết.

    2. Món ngon ngày Tết miền Trung

    Miền Trung khí hậu quanh năm khắc nghiệt nên ẩm thực ngày Tết của nơi đây cũng hội tụ những món ăn gắn liền với những hương vị: chua, cay, mặn, ngọt…

    Món ăn truyền thống trong ngày tết ở miền Trung là bánh tét, một món bánh trang trọng khá giống bánh chưng của người Bắc. Bánh tét có màu xanh thẫm thơm mùi hương của nếp với nhân bánh từ gạo nếp, thịt lợn và đậu xanh, sau đó gói lại bằng lá chuối xanh với hình trụ dài.

    Thịt lợn ngâm mắm

    Thịt lợn ngâm nước mắm là một đặc sản của miền Trung và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Thịt heo đem luộc chín, pha đường khuấy với nước mắm đun nóng. Sau khi các nguyên liệu đã nguội, thịt được xếp vào trong hũ thủy tinh rồi từ từ đổ mắm vào cho ngập miếng thịt. Khoảng 3 ngày sau khi thịt đã ngấm nước mắm là có thể đem ra dùng.

    Giò bò tiêu sọ

    Nếu miền Bắc có giò lụa từ thịt heo thì miền Trung có giò bò tiêu sọ. Khác với giò lụa, giò bò giòn hơn và đem đến hương vị kích thích nhờ vị của tiêu sọ trộn lẫn.

    Đặc sản nem chua được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn với bì heo cùng gia vị, tỏi, lá đinh lăng rồi ủ chua cho lên men đến chín là ăn được. Những miếng nem có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay khiến người ăn ấn tượng.

    Bên cạnh các món ăn mặn thì trong mâm cỗ Tết của người miền Trung còn có sự hiện diện của tôm chua – thứ nước chấm đặc sản chua ngọt độc đáo của người Huế.

    3. Món ngon ngày Tết miền Nam

    Cũng giống như các vùng miền khác, mâm cỗ ngày tết miền Nam không thể thiếu các món ăn đặc trưng đa dạng về hình thức và hương vị.

    Khác với bánh tét miền Trung, bánh tét của miền Nam rất đa dạng và có nhiều loại như: bánh tét mặn, bánh tét nhân thập cẩm, bánh tét ngọt, bánh tét chay không nhân. Đây là loại bánh không chỉ được sử dụng trong ngày Tết mà còn phổ biến trong bữa ăn hằng ngày tại vùng miền này.

    Bánh tét thường được gói trước nửa tháng,bánh dùng để cúng tổ tiên trong ngày Tết hoặc dùng làm quà biếu. Để làm bánh này người ta đem gạo nếp đi vo sạch, để ráo rồi xào với nước cốt dừa và nước lá cẩm. Nhân bánh phong phú gồm: chuối, đậu xanh, giò heo bắc thẻo, thịt, trứng, nấm…và được gói thành đòn dài rồi đem luộc chín. Người miền Nam ăn bánh tét cùng thịt kho tàu, dưa cải, củ kiệu tạo thành hương vị hấp dẫn.

    Thịt kho nước dừa

    Thịt kho tàu, thịt kho hột vịt hay thịt kho nước dừa là món ăn nổi tiếng cả nước, nhưng hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất không nơi đâu sánh bằng thì chỉ có ở miền Nam. Món ăn gốc Hoa này nấu từ thịt ba rọi thái miếng to cỡ 3 ngón tay ướp với nước mắm, đường, hành tỏi, ớt…Thịt kho trong nước dừa cùng trứng đã luộc chín, ninh đến khi thịt mềm, nước trong nồi có màu cánh gián là được. Ngày Tết mà được thưởng thức thịt kho nước dừa với cơm trắng và dưa giá thì rất tuyệt vời.

    Canh khổ qua

    Món canh tưởng như dân dã mà lại là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm Tết miền Nam. Theo quan niệm của người miền Nam, canh khổ qua là món ăn có ý nghĩa đi qua sự cơ cực, hy vọng bắt đầu một năm mới tốt đẹp. Món canh tuy hơi đắng nhưng có tác dụng giải độc, làm mát cơ thể.

    Canh khổ qua nấu từ những trái khổ qua tươi bỏ ruột được nhồi thịt băm vào bên trong, rồi nấu trong nước hầm xương thành canh. Món canh là sự hòa quyện giữa khổ qua hơi đắng với bị ngọt của nhân thịt là món ăn giúp cân bằng mâm cỗ ngày Tết toàn các món nhiều chất đạm.

    Củ kiệu tôm khô

    Các món ngâm chua dường như là món không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết ở mọi vùng miền. Củ kiệu được làm sạch rồi đem phơi, sau đó cho vào lọ thủy tinh, cứ 1 lớp củ kiệu thì cho 1 lớp đường cát trắng rồi đậy kín, sau khoảng 10 ngày là ăn được. Củ kiệu ăn kèm tôm khô là món nhắm yêu thích của các quý ông trong ngày lễ Tết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đậm Đà Các Món Ngon Của Ba Miền Bắc Trung Nam
  • Tổng Hợp Món Ngon 3 Miền Hấp Dẫn Không Thể Cưỡng Lại
  • Chế Biến Món Ngon Cho Bé
  • Cách Làm 40 Món Xôi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Tổng Hợp Các Món Bún Ngon Và Dễ Làm Ngay Tại Nhà
  • Cập nhật thông tin chi tiết về Món Ngon Ngày Tết Ba Miền {Bắc, Trung, Nam} trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×