Xu Hướng 2/2023 # Món Ngon Từ Con Lươn Có Tác Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời # Top 11 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Món Ngon Từ Con Lươn Có Tác Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Món Ngon Từ Con Lươn Có Tác Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Con lươn là món ăn đặc sản của người Việt Nam Con lươn còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với tên thuốc là hoàng thiện thiện ngư Lươn chứa nhiều protid, lipid, Ca, P, Mg, Fe, vitamin B1, B2, B6, PP và vitamin D. Theo Y học cổ truyền, lươn tính ôn, vị ngọt, có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt, thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần, mạnh gân xương, thích hợp với người lao lực, ho hen, tiêu khát, kiết lỵ, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời, thận hư đau lưng, liệt thần kinh mặt.

Thịt lươn ngon và bổ, món ngon từ con lươn còn là vị thuốc tốt với người thể trạng nhiệt, người thiếu máu, gầy còm mệt mỏi; trẻ em gầy yếu, xanh xao, phụ nữ sau sinh cơ thể hư nhược, khí huyết không điều hòa. Theo y học hiện đại, lươn vàng còn trị được bệnh đái tháo đường và tăng cường trí nhớ.

Món ngon từ con lươn

Món ngon từ con lươn có tác dụng chữa bệnh 1. Bồi bổ cho người già khí huyết hư nhược, gân cốt rã rời, mỏi mệt vô lực, sản phụ sau sinh:

Bài 1: lươn 1 con to, đẳng sâm 25g, đương quy 15g, gân bò 30g. Lươn bỏ ruột rửa sạch, chặt thành khúc, lấy một cái nồi đất sạch cho lươn, đẳng sâm, đương quy, gân bò vào, thêm lượng nước thích hợp đun lên, sau khi chín thì bỏ ra ăn.

Bài 2: lươn to vài con, mổ bụng bỏ ruột, rút chỉ máu dọc sống lưng, dùng muối làm sạch ướp nước tương, gừng, xì dầu, ít rượu trắng Chờ cơm sắp cạn trải đều lươn trên mặt cơm, hấp cho chín. Ăn nóng.

Bài 3: thịt lươn (15g) thái nhỏ, nấu với nước gừng (10 – 20ml) và ít gạo thành cơm. Ăn trong ngày.

2. Chữa trẻ em suy dinh dưỡng:

Bài 1: Thịt lươn 300g; đương quy đẳng sâm gừng tươi mỗi thứ 15g; hành tây 25g muối ăn vừa đủ. Lươn rửa sạch, thái sợi, đương quy và đẳng sâm cho vào túi vải, bỏ vào nồi cùng thịt lươn, đổ nước nấu trong 1 giờ, vớt bỏ túi thuốc gia hành, gừng, muối, nấu thêm 1 giờ nữa là được. Ăn thịt lươn và nước.

Bài 2: Lươn 1 con to kê nội kim 6g, hành, gừng, nước tương, muối rượu vang bột ngọt vừa đủ. Lươn làm thịt, bỏ nội tạng rửa sạch, cắt đoạn dài 6cm; kê nội kim rửa sạch, bỏ vào bát sứ cùng thịt lươn thêm hành, gừng rượu muối, nước tương, dùng lửa lớn chưng chín, rắc bột ngọt vào trộn đều là được.

3. Chữa mồ hôi tay chân ra nhiều: Lươn 1 con làm sạch, luộc qua, gỡ lấy thịt; ý dĩ nhân 20g để sống, phơi khô hoặc sao vàng, giã nhỏ thành bột; gạo nếp 30g vo kỹ, để ráo nước, giã thành bột. Trộn chung 3 thứ, thêm ít muối, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo, ăn nóng.

4. Chữa thần kinh suy nhược: Thịt lươn 250g thái nhỏ, hấp cách thủy với hoài sơn bách hợp mỗi thứ 30g và nước vừa đủ. Ăn trong ngày, dùng nhiều ngày.

5. Canh cho người đái tháo đường: Lươn 200g, bắc sa sâm 10g, bách hợp 10g, gừng, gia vị vừa đủ. Lươn làm sạch, bỏ ruột, bỏ xương, cắt đoạn nhỏ, cho gừng sống vào đun sôi rồi cho sa sâm, bách hợp vào, đun nhỏ lửa trong nửa giờ. Ăn trong bữa cơm.

Tác Dụng Chữa Bệnh Của Các Món Ăn Từ Kỳ Đà

Kỳ đà hầm sả gừng: xương thịt kỳ đà, củ cải trắng, cà rốt, nấm hương, gừng nướng, củ sả, nước gia vị vừa đủ hầm ăn. Trị các chứng gân cơ vô lực “nuy chứng”, ho thở đàm nhiều, chứng mụn nhọt lở ngứa, kinh không đều, các chứng huyết hư ứ trệ.

Thịt kỳ đà hầm lá ngải: kỳ đà chặt khúc 100g, lá ngải tươi 20g, đương quy 30g, xuyên khung 30g, gừng nướng 20g, gia vị vừa đủ hầm ăn. Dùng trị chứng phụ nữ thấp trệ khó thụ thai, có kinh đau bụng, chứng u xơ, phì đại tuyến tiền liệt “bệnh trưng hà báng tích”, các chứng khí huyết ứ trệ, đàm thấp.

Cháo kỳ đà đậu xanh: thịt xương kỳ đà tẩm hành, tiêu hầm nhừ, sau cho gạo, đậu xanh nấu cháo, khi ăn cho gừng, hành, ngò gia vị ăn. Dùng trị chứng hư nhược trẻ em còi, người lớn khó lên cân, gân cơ yếu, ho thở, da sần ngứa gãi, phù thũng.

Kỳ đà nấu cao: kỳ đà lấy thịt, xương tẩm gia vị, ngải cứu, lá xương sông, gừng nấu thành cao. Dùng cao kỳ đà ngâm rượu uống hoặc chưng hấp mật ong uống ngày 10g. Tác dụng bổ phế, ích thận khỏe gân xương, trừ thấp trệ, chuyên chữa các bệnh gân xương yếu đau mỏi, phụ nữ hiếm muộn, phế hư ho hen, các chứng đau nhức do huyết ứ, phong thấp.

Mỡ kỳ đà chữa bệnh ngoài da: dùng mỡ kỳ đà bôi ngày vài lần. Chữa các chứng ghẻ lở, mụn nhọt, nhọt dò lâu lành.

Mật kỳ đà pha mật ong chữa hen: 1 chiếc mật kỳ đà pha 300ml mật ong tốt uống trong 10 ngày. Tác dụng chữa hen suyễn do phế quản co thắt.

Mật kỳ đà trị rắn cắn: mật kỳ đà 5-7ml pha nước cốt chanh, mật ong các vị bằng nhau 7ml uống 2-3 lần/ngày.

Mật kỳ đà chữa kinh giản: mật kỳ đà 5ml pha 100ml nước cốt lá xương sông uống. Chữa trẻ em động kinh do can phong đờm trọc.

Lưu ý: dãi kỳ đà rất độc, khi chế biến làm thịt phải cẩn thận rửa sạch nhớt dãi. Thịt kỳ đà rất kỵ với giấm, gừng. Ăn những thứ này cùng 1 lúc có thể chết vì ngộ độc.

Trứng, Da, Tim Của Con Rắn Có Ăn Được Không, Ăn Có Tác Dụng Gì?

Rắn là loại đặc sản ở rất nhiều vùng. Tại những thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh có rất nhiều nhà hàng nổi tiếng chuyên về các món ăn, thức uống từ rắn. Trong ẩm thực, hầu hết các loại rắn đều có thể đem chế biến lấy thịt cũng như các bộ phận khác để thưởng thức, phổ biến nhất có lẽ là rắn hổ mang. Trong các bộ phận khác đó có bao gồm trứng rắn, da rắn và tim rắn.

Rắn không chỉ được chế biến thành các món ăn đặc sản mà các bộ phận của chúng còn được dùng để làm thuốc. Trong Tây y, người ta chỉ sử dụng tới nọc rắn. Còn với Đông y, các bộ phận được sử dụng lại là thịt, mật và da rắn (hay còn gọi là xác rắn lột hoặc xà thoái). Trong việc làm thuốc, chỉ có ba loại rắn có độc được dùng chủ yếu là rắn hổ mang, rắn cạp nong (hay còn gọi là rắn mai nồng ở miền Bắc) và rắn cạp nia (hay còn gọi là rắn mai gầm bạc ở miền Nam).

Trứng, Da, Tim của con Rắn Có Ăn Được Không?

Đầu tiên có thể khẳng định rằng, trứng, da và tim rắn đều có thể ăn được. Không chỉ thế, chúng còn được ăn thường xuyên bởi những người đặc biệt yêu thích món đặc sản này. Tuy nhiên, rắn tuy là một món ăn ngon nổi tiếng ở Việt Nam nhưng lại là một món tương đối “kinh dị” trong cảm nhận của người nước ngoài.

Người nước ngoài thấy ghê sợ không phải chỉ bởi hình dạng của loài bò sát máu lạnh này mà còn do cách chế biến các món ăn từ rắn rất “man dợ”. Trong các nhà hàng chuyên về rắn, bạn sẽ bắt gặp cảnh người ta biểu diễn thịt rắn bằng cách cắt tiết một con rắn sống ngay tại bàn và nhỏ từng giọt máu vào rượu gạo. Sau đó, rắn sẽ được đem đi chế biến. Với mỗi bộ phận khác nhau thì sẽ có cách chế biến và ăn khác nhau.

Trứng rắn thông thường không cần phải ra tới nhà hàng mà bạn có thể thưởng thức ngay tại nhà. Cách chế biến rất đơn giản là đem luộc chúng và ăn như với trứng gà, trứng chim,… thông thường. Loại trứng hay được đem chế biến để ăn nhất là trứng rắn hổ mang. Khi ăn, trứng có vị hơi tanh nhưng bùi và ngậy hơn so với trứng các loài khác chúng ta hay ăn như gà, vịt, chim,…

Tim rắn có thể nấu chín bằng nhiều cách để thưởng thức nhưng phổ biến nhất là người ta thường ăn sống ngay lúc tim còn đang đập. Sau khi cắt tiết rắn, người ta mổ rắn ngay tại bàn lấy tim. Quả tim khi vẫn còn đang đập sẽ được pha với một ít rượu mạnh lẫn máu rắn và được ăn sống bởi thực khách. Đây có lẽ là cách thưởng thức ghê rợn nhất của thực khách đối với món ăn này.

Da rắn được chế biến riêng, có lẽ là phần ngon nhất của cả con rắn theo đánh giá của nhiều thực khách. Cách các nhà hàng hay làm nhất với bộ phận này là chiên giòn. Da rắn sau khi chiên sẽ giòn tan trong miệng, mùi tanh cũng được khử bớt. Tuy nhiên, với những người không thích ăn đồ tanh như cá, hải sản thì có lẽ cũng vẫn sẽ không thưởng thức được món đặc sản quê hương này.

Tác dụng của Trứng, Da, Tim của con Rắn

Như đã nêu ra ở trên, một số bộ phận của rắn trong Đông y hay Tây y đều có thể được sử dụng để chế tạo thuốc. Vậy với các bộ phận là trứng, da và tim thì có tác dụng gì?

Theo như các mẹ truyền tai nhau, ăn trứng của rắn, cụ thể là trứng của rắn hổ mang, có tác dụng bổ sung canxi cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, theo tư vấn của các bác sĩ, trong trứng của rắn chỉ chứa nhiều protein như các loại trứng khác, hiện chưa có tài liệu nào chứng minh ăn trứng của rắn bổ sung canxi cho cơ thể. Để bổ sung canxi cho con, các mẹ hay tìm đến những loại thực phẩm thông thường đã được chứng minh để đảm bảo những điều tốt nhất.

Theo nhiều người, ăn tim rắn, đặc biệt là tim khi còn đập giúp chữa bệnh bất lực, tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Tuy nhiên, hiện chưa có tài liệu chính thức nào được công bố về việc này. Lợi ích chưa được khẳng định nhưng tác hại của việc ăn tim rắn sống đã được minh chứng bởi nhiều tai nạn đáng tiếc. Đã có những trường hợp sau khi ăn tim rắn sống phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng liệt tứ chi, rối loạn cảm giác,… do nhiễm ấu trùng giun đầu gai. Đây là loại ấu trùng thường xuyên xuất hiện trong con rắn sống cũng như một số con khác như cá, ếch,…

Cá Ngạnh: Tác Dụng Chữa Bệnh Kỳ Diệu Và Cách Chế Biến Một Số Món Ăn Ngon Ít Người Biết Đến

Cá ngạnh là loài cá da trơn có thân và đầu dẹt với đầu có ngạnh rất sắc bén. Cá ngạnh cũng còn được gọi là cá hóa, cá lại, cá bạch kính… Thịt của cá ngạnh tính bình, vị ngọt. Thành phần chủ yếu thì có protein, chất béo, carbon hydrat, muối vô cơ… sinh sống trong sông ngòi, phần lớn là sống dưới lớp đáy sông. Tác dụng: Rất tốt đối với người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông. Thịt của cá ngạnh có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy.

Tác dụng chữa bệnh có thể nhiều người chưa biết đến:

Trẻ em bị ra máu cam, Người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông. Cách dùng: nấu chín hoặc hấp lên để ăn.

Chữa trị: Người già khí huyết kém, thân thể suy nhược: lấy một con cá ngạnh mổ bỏ nội tạng, thêm đẳng sâm, hoàng kỳ, táo tầu mỗi thứ với lượng bằng nhau. Cho hấp lên, bỏ bã thuốc rồi ăn thịt cá.

Bệnh lâu tì vị bất hòa, tiểu tiện không thông: lấy một con cá ngạnh, bỏ ruột tạp, thái thành khúc, cho thêm bí đao, hành, gừng và gia vị, tất cả được nấu lên rồi ăn liên tục từ hai đến ba ngày.

Nấu các món ăn tuyệt vời :

*) Cá ngạnh nấu canh chua:

Cá ngạnh: Chọn loại cá bụng to, có trứng)

Cà chua: Khế, dứa, Lá sông

1. Cá rửa sạch, để ráo. Cho một ít bột canh, nước mắm, hành củ ướp cá cho thấm. Cà chua cắt làm sáu miếng, dứa cắt nhỏ.

2. Cho dầu ăn, hành củ và bột màu vào nồi phi cho thơm để khử mùi tanh của cá. Sau đó, cho cá vào tao cho thấm, có thể nêm một ít nước mắm.Bỏ cà chua, dứa vào cá đang nấu trên nồi.Khoảng 3 phút cho tiếp nước sôi để nguội và khế vào nấu.

3. Khi canh ở nồi sôi, bỏ thêm lá sông và nêm bột canh, muối, mì chính, hành lý theo khẩu vị của người dùng.

*) Cá ngạnh um măng chua: Đây là món cá um, có thể dùng với cơm hoặc bún đều được

– Cá ngạnh đã làm sạch vây

– Gia vị để nêm nếm vừa ăn

1. Ướp sơ cá với ít muối, nước mắm, tiêu hành cho thấm

2. Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào và cho cá vào xào

3. Khi cá đã chín, cho măng chua, thơm và cà chua đã cắt lát vào, cho thêm ít nước xâm xấp mặt

4. Khi hỗn hợp sôi lại, thêm muối mắm vừa ăn, bắt xuống, múc ra tô và cho thêm hành lá vào cho đẹp mắt. Cá nên dùng nóng để tránh mùi tanh.

*) Cá ngạnh kho nghệ: Kho đến khi trong nồi còn sền sệt nước là được, gắp cá ra đĩa ăn với cơm nóng.

– Giềng (riềng, củ tươi)

– Gia vị: bột canh, bột nêm, mật mía, nước hàng, nước tương, ớt tươi, chanh, muối hạt

2. Chuẩn bị gia vị giềng, nghệ cạo rửa sạch thái lá

3. Xếp lót giềng cùng nghệ xuống đáy nồi

5. Pha nước kho cá 3 thìa canh mật mía, 3 thìa nước tương,3 thia cf bột nêm, cùng vài lát nghệ, ớt băm nhỏ, tất cả trộn đều.

6. Mỗi lượt cá lại xếp nghệ, giềng và rắc thêm 2 thìa cf bột canh raỉ đều, tưới đều bát gia vị vừa pha lên, đậy vung ướp 30 phút

7. Bắc nồi lên bếp kho to lửa, đến lúc sôi bớt lửa om cho cá ngấm gia vị

8. Kho đến khi trong nồi còn sền sệt nước là được, gắp cá ra đĩa ăn với cơm nóng

*) Canh cải chua nấu đầu cá ngạnh: Canh cá ngạnh có vị chua man mát của dưa cải muối , vị ngọt của cá ngạch hơi cay nhẹ của ớt nên rất ngon….

– Gia vị: cà chua, hành lá, giừng, ớt tươi, dầu ăn, rau thì là, bột nêm, bột canh

1. Đầu cá mua về rửa sạch với nước muối pha loãng vắt thêm quả chanh tươi cho sạch hết nhợt, ướp với chút bột nêm, gừng đập dập ứớp 10 phút, cho vào chảo rán sơ

2. Chuẩn bị nhặt rau rửa sach cà chua thái hình múi cau, rau thìa là, hành lá thái nhỏ, ớt tươi thái lát nhỏ bỏ hạt

3. Cho 1 thìa canh dầu vào chảo cho nóng cắt đầu hành cho vào chảo phi thơm tiếp cho dưa vào sào, cho 1 thìa cf bột nêm, 1 thìa cf bột canh đảo đều cho ngấm, sào 4-5 phút là được

4. Xếp đầu cá xuống đáy nồi, cho dưa vừa sào lên trên, vài lát ớt, chế nước sôi săm sắp dưa, đậy vung đun sôi

6. Cho cà chua vào đun thêm chút nữa, mêm nếm cho vừa độ mặn ngọt, bỏ rau và hành lá vào.

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Ngon Từ Con Lươn Có Tác Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!