Xu Hướng 12/2022 # Món Nộm Rau Má Lạ Miệng, Hấp Dẫn Cho Gia Đình Thưởng Thức / 2023 # Top 14 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Món Nộm Rau Má Lạ Miệng, Hấp Dẫn Cho Gia Đình Thưởng Thức / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Món Nộm Rau Má Lạ Miệng, Hấp Dẫn Cho Gia Đình Thưởng Thức / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Các nguyên liệu cần thiết để chế biến món nộm rau má

– Các bạn chọn rau má non. Chúng ta cần khoảng 500gr

– Thịt bò: 150gr

– Tôm sú: 150gr

– Dấm gạo ( các bạn cũng có thể thay thế dấm gạo bằng chanh)

– Tỏi băm: 10gr

– Ớt tươi: 2 quả

– Lạc rang chín: 50gr, một chút rau răm

– Các loại gia vị cần thiết để chế biến món ăn: dầu ăn, muối, tiêu, mỳ chính, nước mắm, đường

2. Hướng dẫn cách chế biến món nộm rau má thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng

Bước 1: Rau má non mua về các bạn loại bỏ những lá vàng úa, rửa thật sạch bằng nhiều lần nước. Sau đó, các bạn cho rau má vào nước muối pha loãng ngâm trong vòng 15 phút. Các bạn cho rau má ra rổ để ráo nước. Rau răm loại bỏ những lá úa vàng, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Thịt bò mua về các bạn rửa sạch, sau đó thái thịt thành từng lát mỏng vừa ăn, cho vào một bát con. Các bạn tiến hành ướp thịt bò: cho 1/2 thìa cà phê tỏi băm, một chút tiêu, một chút nước mắm, trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng thời gian 20 phút cho thịt bò thấm đều gia vị. Tôm sú cắt bỏ chân, râu tôm, bóc vỏ, rửa sạch để vào bát con. Các bạn cũng tiến hành ướp tôm sú, cho 1 chút hạt tiêu, một chút nước mắm, trộn đều hỗn hợp lên. Cũng ướp trong khoảng thời gian 20 phút cho tôm thấm đều gia vị.

Bước 3: Dùng một chảo chống dính, cho lên bếp đun nóng, đổ một lượng dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Các bạn cho thịt bò và tôm sú vào chảo đảo đều, nhanh tay cho lửa lớn. Thịt bò và tôm sú đã chín các bạn tắt bếp.

Bước 4: Tiến hành cho 100ml nước giấm vào bát tô cùng với 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi phi, ớt băm nhỏ, 1 thìa cà phê nước mắm, sau đó khuấy đều hỗn hợp lên.

Bước 5: Cho rau má vào một thố to, lần lượt cho tôm, thịt bò, hỗn hợp giấm đã pha vào thố trộn đều với rau má. Sau cùng, các bạn cho rau răm, lạc rang chín vào thố.

2.5

/

5

(

4

bình chọn

)

Nộm Rau Rừng, Món Ngon Lạ Miệng Ở Miền Tây Bắc / 2023

Tùy từng thời điểm, sở thích mà bà con người Thái ở Sơn La có những cách kết hợp khác nhau khi chế biến nộm rau rừng. Tuy nhiên, thời điểm để làm món nộm này đạt chuẩn, tròn vị nhất chính là vào khoảng tháng 5 đến tháng 7, khi các loại rau rừng non mơn mởn bắt đầu xuất hiện.

Có dịp vào chơi nhà chị Lò Thị Điện đúng lúc chị đang chuẩn bị món nộm rau rừng cho bữa tối, tôi đã có cơ hội được xem cách chế biến và thưởng thức món ăn này. Khệ nệ bê một rổ đầy các loại rau xanh mướt, chị Lò Thị Điện (phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La), giới thiệu: “Nguyên liệu để làm món nộm rau rừng gồm có: Rau thối, rau bò khai, măng sặt ngọt, đọt riềng, quả núc nác, ớt, mắc khén, muối, mì chính.”

Những loại rau rừng mang cái tên lạ lẫm đối với nhiều du khách ở miền xuôi nhưng lại là loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc với bà con người Thái ở đây. Vừa nhặt rau, chị Điện vừa chia sẻ: “Nộm rau rừng làm không khó nhưng khá tốn thời gian, đòi hỏi người đầu bếp phải cẩn thận và kiên trì. Trong đó, công đoạn sơ chế khá lâu vì mỗi loại lại có cách làm khác nhau. Ví dụ như rau thối thì cần nhặt từng cành để chọn ngọn non. Đọt riềng và măng phải bóc lớp vỏ ngoài. Còn quả núc nác phải nướng chín trước khi lột vỏ để lấy phần thịt quả bên trong…”

Chị Điện rửa sạch và để riêng các loại rau. Chị cắt đọt riềng thành từng khúc tầm 5cm, măng sặt và quả núc nác được thái mỏng. Xong xuôi chị bắc nồi nước lên bếp và luộc riêng từng loại cho chín tới. Lúc này cả căn bếp dường như bao trùm một mùi hôi nồng của rau thối. Thấy tôi có vẻ băn khoăn về loại rau này, chị Điện nói thêm: “Rau thối lúc còn tươi thì mùi rất khó chịu, nhưng khi làm nộm sẽ cho vị bùi, giòn và không còn mùi hôi nữa. Quan trọng nhất là phải biết vắt sạch nước trong rau trước khi trộn gia vị để đảm bảo khi chế biến xong thì đĩa nộm phải khô ráo, rau vẫn giữ nguyên màu xanh. “

Nói rồi, chị vớt rau vào một cái rổ lớn cho nguội và ráo nước rồi cho tất cả vào một cái nồi lớn để trộn cùng muối, ớt, mắc khén. Khi mặt trời khuất bóng, củi trong lò đã cháy hết cũng là lúc bữa cơm chiều đã chuẩn bị xong. Đĩa nộm rau rừng xanh mướt được dọn cùng với một số món ăn khác làm mâm cơm trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.

Gắp miếng nộm rau và từ từ thưởng thức, điều đầu tiên tôi cảm nhận được là vị giòn, bùi hòa cùng gia vị rất vừa miệng. Đặc biệt, sự e ngại về mùi hôi nồng của rau không còn nữa, thay vào đó là mùi thơm, the mát nổi bật của mắc khén cứ vương vấn nơi đầu lưỡi.

Khác với các loại nộm chua, ngọt ở miền xuôi, nộm rau rừng gần như giữ nguyên hương vị ban đầu của các loại rau, giúp thực khách cảm nhận rõ vị ngọt, bùi tự nhiên của các loại “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng cho vùng núi Tây Bắc.

“Món nộm rau không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là món ăn giúp giải ngán trong các mâm cỗ. Trước đây, món ăn này chủ yếu được bà con người Thái sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, nhưng ngày nay nó còn được phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn và được nhiều nhiều thực khách, nhất là các du khách ưa thích.” Chị Điện chia sẻ thêm.

Theo Dân Việt

15 Món Ngon Ngày Tết Lạ Miệng Cho Gia Đình Việt / 2023

Không những thế, bạn cũng có thể chế biến món chả gà lá lốt để chiêu đãi mọi người. Đây là món ăn lạ miệng, hấp dẫn bởi sự hòa quyện hoàn hảo giữa thịt gà, mộc nhĩ với hành tây, lá lốt xay nhuyễn.

Cách làm món này cũng khá đơn giản như những loại chả thông thường khác, mọi nguyên liệu được xay nhuyễn, rau thơm thái nhỏ và thêm chút gia vị rồi chiên xù lên đến khi vàng đều.

Cách chế biến rất dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ cần sử dụng nguyên liệu chính là cánh gà hoặc đùi gà tẩm ướp gia vị đường, nước mắm, tỏi rồi đem chiên cùng nước tương. Khi chiên, bạn cần chú ý đảo đều tay để không bị cháy.

Nem rán là món ăn truyền thống chẳng bao giờ vắng mặt trong bữa cơm đãi khách ngày Tết. Bằng cách sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bạn có thể biến món nem đơn giản trở nên phong phú hơn và ngon lạ hơn.

Chẳng hạn như món nem rong biển tuy không hề có thịt heo nhưng có hương vị ấn tượng. Đưa miếng nem vào miệng, bạn sẽ cảm nhận ngay được độ giòn của vỏ ngoài rồi mềm dần đến phần nhân. Món ăn kèm với nước sốt rất đặc biệt được làm từ nước tương, nước kim chi và gừng. Chắc hẳn, bạn sẽ khó quên được cái vị thơm mát của rong biển, kết hợp với vị chua cay của nước sốt.

Ngoài ra, nếu mâm cơm ngày Tết của bạn đã có nhiều những món xào nấu từ thịt thì bạn có thể thêm món nem chay để bữa ăn thanh đạm và bớt ngán hơn. Nem chay là món có nhiều cách chế biến cùng như có nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhưng nguyên liệu chính đều là rau củ, nấm mang vị thanh mát tự nhiên cuốn trong lớp vỏ bánh đa nem hay bánh tráng có độ giòn vừa phải.

Bò cháy tiêu xanh là một món xào đơn giản nhưng với sự kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu, gia vị đã khiến nó ngon lạ trong bữa cơm dịp Tết. Món ăn mang đến vị ngọt đậm đà của thịt bò xen lẫn cay cay tê tê của tiêu xanh. Ngoài ra, bạn có thể tăng hương vị của món ăn bằng cách xào thêm cùng với ngô bao tử, nấm, súp lơ xanh, bơ, tỏi và một chút vang đỏ.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon của tôm và độ ngậy của hạt điều hòa quyện cùng với những thứ khác. Đây sẽ là một món ngon lạ miệng đáng thử đấy.

10. Trứng bọc thịt chiên giòn

Món ăn sẽ được ăn kèm với nước sốt riêng, sốt trắng kết hợp cùng sốt atiso đỏ, gia vị vừa đủ. Khi thưởng thức, mọi thứ hòa quyện một cách kỳ diệu tạo nên hương vị thơm ngon khiến ai ăn cũng sẽ trầm trồ.

Đầu tiên là món nộm ngó sen tôm thịt. Đây là món ăn rất có lợi cho sức khỏe nhờ có ngó sen. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món này là ngó sen, tôm chín, thịt lợn luộc, cà rốt, các loại rau thơm (hành tím, rau răm, ớt), lạc. Món ăn mang đến hương vị ngọt dịu, thanh mát và giòn giòn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều cách chế biến với những nguyên liệu đa dạng để có món nộm hấp dẫn như nộm bò khô; nộm sứa xoài đu đủ thanh mát; nộm ngũ sắc rau củ với bắp cải tím, hành trắng, hoa chuối, dưa chuột, rau răm, lạc, bò khô, ớt,…; nộm tai heo chua ngọt và giòn sật sật;…

Cách Làm Há Cảo Chiên Trứng Lạ Miệng Cho Cả Gia Đình / 2023

Mô tả

Mô tả khóa học

* Bột năng: 100gr

* Bột gạo: 100gr (bạn có thể thay bằng 200gr bột há cảo pha sẵn)

* Muối: ½ muỗng cà phê

* Thịt heo nạc dăm: 150gr

* Tôm: 300gr

* Nấm mèo: 3 cái

* Hành tím: 2 củ

* Hành lá: 10 nhánh

* Cà rốt: 1 củ nhỏ

* Trừng gà 4 quả (cho 4 đĩa há chiên trứng)

* Các gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm bột ngọt, hạt tiêu, nước tương, tương ớt…

Cách làm há chảo chiên trứng thơm ngon

* Bột năng và bột gạo mua về, bạn rây qua một lần cho bột mịn rồi trộn chung lại với nhau trong một cái tô lớn. Sau đó, bạn cho khoảng 200ml nước sôi, thêm vào nước ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều cho muối tan thì bạn đổ từ từ nước sôi vào tô bột.

* Sau đó, bạn dùng đũa khuấy nhanh tay cho bột thấm nước, lúc này, bột đã nguội bớt thì bạn tiến hành nhào cho đến thi thấy bột dẻo, mịn và không dính tay thì viên bột thành viên lớn, phủ lên một lớp màng bọc thức ăn rổi ủ trong 30 phút cho bột nở.

* Bạn hòa tan 2/3 lượng bột với nước rồi tiếp tục chỉnh để bột đạt chất lượng như ý.

* Bột khi nhào, bạn lưu ý thực hiện đều tay, để bột mịn và không bị vón cục. Như thế, món bánh của bạn mới đạt hương vị thơm ngon hảo hạng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nhân

Trong quá trình chờ bột nở, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu làm nhân như sau:

* Thịt nạc dăm rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ.

* Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, lấy chỉ đen ra rồi cho vào băm nhỏ cùng với thịt nạc dăm.

* Nấm mèo mang đi ngâm với nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi cũng băm nhuyễn.

* Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.

* Hành lá nhặt gốc, bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt thật nhỏ.

* Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi và băm nhỏ.

* Trứng gà đập vào bát và đánh tan.

Bước 2: Ướp nhân bánh

* Bạn cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế ở trên, gồm: thịt nạc dăm, tôm, cà rốt, nấm mèo, hành tím vào tô. Sau đó, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, đảo đều cho thịt ngấm gia vị.

* Sau bột đã ủ xong, nhân bánh cũng đã chuẩn bị, bạn tiến hành gói há cảo. Bột bạn chia thành từng viên nhỏ rồi tán thành hình tròn, vách một ít nhân cho vào bên trong rồi khéo léo gói lại sao cho mép bột dính chặt vào nhau là được.

* Nếu muốn bánh đẹp mắt, bạn có thể thay đổi nhiều cách gói như: sau khi dính hai mép bánh thành nửa hình tròn thì bạn kéo đầu này đính vào đầu kia là được một kiểu bánh rồi. Hoặc bạn có thể dùng ngón trỏ và ngón cái, bóp nhẹ mép bánh để mép bánh xếp chồng lên nhau.

* Bạn cứ lần lượt làm như thế cho đến khi hết bột và nhân thì chuẩn bị hấp chín bánh.

Bước 4. Hấp chín há cảo

* Đặt nồi hấp lên bếp, thêm nước vào và nấu sôi. Sau khi nước sôi, bạn đặt há cảo trên xửng hấp rồi cho vào hấp trong khoảng 10 – 15 phút. Bạn kiểm tra bánh chín bằng cách quan sát vỏ bánh, nếu vỏ bánh chuyển sang màu trong suốt có thể nhìn thấy được phần nhân bên trong có nghĩa là bánh đã chín.

* Lúc này, bạn gắp bánh ra, cho vào đĩa để bánh được ráo khô để chiên dễ hơn.

* Đặt chảo chống dính lên bếp, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi thì bạn cho há cảo vào chiên vàng. Sau khi há cảo đã chiên vàng thì bạn rưới trứng đã đánh tan phủ lên há cảo tương tự như cách làm bột chiên. Kế đó, bạn rải đều một lớp hành lá mỏng lên trên, thêm xíu tiêu cho thơm, tiếp tục chiên đến khi thấy trứng chín thì bạn gắp há cảo và trứng ra đĩa.

Bước 6: Cách làm nước chấm há cảo

* Cách làm nước chấm há cảo ngon không khó nếu bạn thực hiện theo cách như sau: cho vào chén 3 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng nước lọc, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều cho các gia vị tan thì bạn cho thêm tỏi ớt băm vào là được.

* Bạn cho há cảo ra đĩa, rưới thêm một ít nước tương lên trên, chuẩn bị thêm ít dưa leo hoặc đu đủ ngâm chua để giảm độ béo của dầu và thưởng thức, thêm xíu rau thơm nếu thích.

Hy vọng cách làm há cảo chiên trứng mà chúng tôi giới thiệu sẽ giúp bạn thay đổi thực đơn, chế biến ngay được món ăn lạ miệng để gia đình thưởng thức vào ngày cuối tuần.

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Nộm Rau Má Lạ Miệng, Hấp Dẫn Cho Gia Đình Thưởng Thức / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!