Xu Hướng 3/2024 # Mực Hấp Hành Gừng Ngon Miệng Ngày Mưa # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mực Hấp Hành Gừng Ngon Miệng Ngày Mưa được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực hấp hành như sau:

500gr mực tươi (có thể sử dụng mực lá, mực ống, mực cơm đều được)

1 củ gừng

Hành lá

Ớt sừng đỏ

Tỏi, chanh tươi

Củ hành tây

Rau sống ăn kèm: các loại rau thơm

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, rượi trắng, đường

Cách làm mực hấp hành gừng Sơ chếcác nguyên liệu

Mực làm sạch ruột, rửa sạch với nước có pha rượi trắng và gừng đập dập dể khử mùi tanh, khi hấp món ăn sẽ thơm ngon hơn. Nếu sử dụng mực lá hay con mực to, thì cắt thành khoanh tròn dài 3cm, khứa chéo trên thân mực để khi hấp mực dễ thấm gia vị. Mực nhỏ thì có thể để nguyên con hấp luôn.: cho mực vào tô ướp với 1 thìa nước mắm + 1 thìa hạt nêm + ½ thìa bột ngọt, ướp trong 20 phút cho mực thấm gia vị.

Gừng gọt vỏ. phần thái chỉ, phần sắc miếng đập dập.

Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt phần đầu hành đập dập để riêng, phân lá cắt dài 5cm

Cần tàu rửa sạch cắt khúc 3cm

Hành tây bỏ vỏ úa, cắt múi cau ngâm vào nước đá lạnh cho bớt hăng rồi vớt ra để ráo

Ớt sừng chẻ đôi bỏ hạt, thái chỉ

Chanh vắt lấy nước cốt

Tỏi lột vỏ

Rau sống ăn kèm món mực hấp hành: nhặt lá rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo nước.

Sau thời gian ướp, mực thấm gia vị, cho mực vào xửng hấp cùng với ớt thái chỉ + gừng + hành tây + cần tàu, hấp cách thủy khoảng 10 phút cho mực chín tới là được, hấp chín quá thịt mực sẽ mềm mất đi độ giòn ngon. Xếp mực hấp hành và rau ra đĩa cho đẹp mắt.

Làm nước mắm ăn kèm mực hấp hành : Nước chấm được coi là linh hồn của món ăn, món mực nóng hổi thơm ngon chấm với nước mắm chua ngọt đúng chuẩn thì ngon hết xảy. Pha nước mắm theo hướng dẩn: cho ớt + gừng + tỏi + đường vào cối giã nhuyễn rồi cho ra bát, trộn thêm 4 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước lọc là bạn đã có bát nước chấm mực hấp ngon đậm đà, chuẩn vị rồi, gia giảm lượng ớt, đường, mắm tùy theo khẩu vị của cả nhà.

YÊU CẦU VÀ THƯỞNG THỨC MÓN MỰC HẤP HÀNH GỪNG

Món mực hấp hành gừng trình bày ra đĩa cùng rau sống màu sắc hài hòa, bắt mắt. Thịt mực thấm đều gia vị, giòn ngon, chấm với nước mắm gừng chua ngọt thơm lừng ăn cùng rau sống thì kích thích vị giác vô cùng. Rau sống và nước mắm ăn kèm làm cho món ăn hấp dẩn và đậm đà hơn.

Với các món hải sản như mực hấp gừng này nên ăn khi món ăn còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn, để nguội sẽ ít được ngon hơn.

Để món mực hấp hành gừng ngon nhât, chọn được nguyên liệu tươi ngon đóng góp vai trò quan trọng, Mực càng tươi thì món ăn càng thơm và ngọt, không bị tanh.

Mẹo chọn mực: Nên chọn những con mực mà có phần đầu dính chặt vào thân là mực tươi. Lớp màng nâu bao quanh ngoài còn mực phải còn nguyên vẹn, phần túi mực không bị vỡ, dập nát

Mực khi hấp phải hấp vừa chín tới, không nên hấp chín quá sẽ khiến mực bị teo lại và dai, mất đi độ giòn,

Với hướng dẩn cách làm mực hấp hành gừng này trong thời gian ngắn các bạn sẽ có được một đia mực hấp nóng hổi, đậm đà, lại thơm lừng hương hành gừng quả là một món ăn thích hợp dành cho những ngày mưa lành lạnh đấy ạ!

Cách Làm Món Mực Hấp Gừng Ấm Bụng Ngày Mưa

Trong bài viết hướng dẫn làm món ngon hôm nay, Bếp Trưởng Á Âu sẽ giới thiệu đến bạn cách làm mực hấp gừng ngon đúng điệu, ăn “phê pha” ngất ngây đảm bảo ai cũng thích.

Mực hấp hành gừng là món ăn thường được phục vụ trong các bữa tiệc, liên hoan. Tuy nhiên nếu bạn bỗng “thèm điên đảo” món hải sản gì đó thì đây cũng là một gợi ý tuyệt vời đấy. Mực ngọt ngọt, giòn giòn thơm mùi hành, gừng, chấm với nước mắm gừng ấm bụng ngày mưa. Để biết cho tiết về cách sơ chế mực sạch sẽ, cách hấp cũng như pha nước chấm thật ngon. Bạn có thể tham khảo khóa học nấu ăn ngắn hạn để biết thêm nhiều món ngon được chế biến từ mực cũng như các kỹ thuật nấu ăn khác, giờ thì cũng bắt tay vào công thức làm món mực hấp này thôi nào!

Nguyên liệu làm mực hấp gừng

500gram mực tươi (bạn có thể sử dụng loại mực lá hoặc mực ống hấp hành đều được)

1 củ gừng lớn

1 bó hành lá nhỏ (khoảng 5 – 6 cây)

3 – 4 trái ớt

Gia vị nêm nếm: muối, đường , hạt nêm, nước mắm.

Cách làm mực hấp ngon Rửa sạch bạch tuộc

Đầu tiên bạn cần phải rửa mực qua vài lần nước để bớt bụi và bẩn, sau đó mới kéo mạnh phần râu mực ra khỏi thân. Tiếp theo đó, bạn tiếp tục lấy hết lớp màng, túi mực màu đen, tuyến tiêu hóa màu nâu dính với phần đầu mực, xương sống màu trắng ra khỏi thân mực.

Sau khi đã lấy hết những thứ không ăn được ra, bạn dội lại thật sạch mực với nước vài lần nữa. Bạn tiếp tục dùng dao để xẻ dọc bụng mực, sau đó dùng dao để cạo sạch nội tạng cũng như những chất nhầy bám trên mực.

Rửa lại mực thật sạch với nước, chà với muối và bạn cũng có thể rửa với rượu trắng, sau đó xả lại với nước sạch để khử mùi tanh của mực.

Sau khi rửa bạch tuộc xong, bạn dùng dao thái mực thành từng từng miếng vuông lớn, vừa ăn. Để mực nhanh chín và chín đều, bạn khứa thêm vài đường trên miếng mực.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Gừng bạn cạo sạch vỏ và thái sợi

Ớt bỏ hột và cũng thái sợi

Hành lá cắt thành khúc ngắn khoảng 4 – 5 cm và chẻ làm tư.

Cách hấp mực tươi ngon

Xếp mực lên đĩa sạch, sau đó bạn cũng lần lượt cho gừng, hành lá và ớt lên trên. Bạn cũng nêm thêm khoảng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng.

Sau đó, bạn cho đĩa mực này vào nồi và hấp chín.

Làm nước mắm gừng chấm

1 nhánh nhỏ gừng tươi thái sợi + 2 trái ớt dầm + 2 tép tỏi băm nhuyễn (hoặc đập dập đều được) + 2 muỗng cà phê đường + ¼ muỗng cà phê bột ngọt + 6 muỗng nước mắm ngon khuấy đều. Khi đã khuấy đều, bạn có thể cho thêm khoảng 2 muỗng ăn nước sôi để nguội, thêm 1 trái chanh vắt lấy nước cốt (điều chỉnh lại để phù hợp hơn với khẩu vị người ăn).

Mực trứng hấp hành bạn nên thử một lần ?

Mực là một loại hải sản được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đa số chúng ta đều khá ngại chế biến tại nhà vì quả thực giai đoạn sơ chế và làm sạch mực mất khá nhiều thời gian. Mực là một nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe. Mực có tính ôn, không quá nóng cũng không quá mát. Ngoài mực hấp hành, bạn cũng có thể học cách làm mực hấp bia cũng ngon không kém. Mực khi hấp sẽ giữ được chất dinh dưỡng, ăn giòn chứ không bị quá ướt, chấm thêm nước mắm gừng cay cay vô cùng hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn không tiếc nuối vì đã “bỏ công bỏ sức” để chế biến món ăn này đấy.

Cách Làm Món Mực Hấp Gừng Sả Hành Chấm Với Mắm Gừng Ngon

Các nguyên liệu cần cho phương pháp làm mực hấp

500 gam mực

Hành lá: 100 gram

Gừng: 1 củ

Ớt chỉ thiên: 5 quả

Tỏi khô

Chanh một trái

Rượu trắng gạo

Gia vị: nước mắm, đường trắng, bột ngọt

Các loại rau dùng chung: dưa leo, chuối chát, ngũ điếc.

Các bước tiến hành làm mực hấp Bước 1: Sơ chế mực và các nguyên liệu khác

Mực bạn chọn lựa mực nào hấp cũng được cả, mực lá, mực ống, mực cơm. Tuy vậy cần thiết nhất nên lựa các con mực còn tươi, mới câu về càng tốt.

Chúng ta có thể quan sát ở bên ngoài con mực, lớp màng bọc ở bên ngoài tươi sáng tức là mực còn tươi ngon, còn thấy đã bị tróc trầy thì các bạn không mua he.

Sau lúc chọn lựa mực về ta cạo sạch, bỏ rửa mực với rượu trộn cùng với gừng đâm nát để cho mực hết mùi tanh. Nếu như các bạn mua loại mực cơm hoặc mấy loại mực nhỏ thì để nguyên con, nếu như mực hơi lớn thì bạn sử dụng một con dao cắt khoanh tròn, mỗi lát độ ba cm là được.

Ướp mực qua nước mắm, đường cát, bột ngọt để vậy độ 20 phút cho ngấm gia vị.

Gừng chúng ta cạo hết vỏ ngoài, rửa sạch trở lại và xắt hai phần thái từng sợi và 1 phần còn lại giữ nguyên.

Lá hành cắt phần rễ vứt đi hết, rửa cho sạch và xắt đoạn.

Ớt các bạn rửa và thái sợi nhỏ 2 trái, chuẩn bị thêm ba trái nữa để nguyên.

Chuối chát xắt lát ngâm với một nửa nước cốt chanh cho thật trắng. Các loại rau thơm cũng rửa cho sạch, hốt ra rổ để cho khô nước.

Bước 2: Tiến hành hấp mực

Bỏ mực vào trong xửng hấp, trút cả gừng tươi, ớt sừng đã thái chỉ và lá hành cắt ngắn vào chung luôn và trộn cho đều lên một xíu nhá.

Bắc nồi hấp lên trên bếp hấp trong khoảng chừng 8 cho đến 10 phút là mực đã chín.

Xếp mực lên dĩa trang trí lên cho thật đẹp.

Bước 3: Gĩa nước mắm gừng

Đổ gừng còn lại, ba quả ớt, 3 tép tỏi chung với 2 thìa nhỏ đường, một muỗng cà phê mì chính vào trong cối và giã nhuyễn ra.

Trút hỗn hợp ra cái bát, cho nước mắm ngon vào (chừng năm thìa hay ăn cơm), quậy đều lên rồi thêm cốt chanh vào. Quậy lại và nếm xem vừa dùng hay là chưa.

Bước 4: Ăn mực hấp

Mực khi nhâm nhi sẽ chấm với nước mắm gừng, kèm rau thơm và chuối chát sẽ cực kỳ thơm ngon.

Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng bánh tráng cuộn mực với rau sống, chấm cùng nước mắm gừng tươi ha.

Ăn khi còn đang nóng thì mới thơm ngon.

1 số đề nghị dành cho phương pháp làm món mực hấp

Chú ý khi hấp mực không nên để hấp quá lâu, con mực sẽ chín quá và mất chất.

Làm nước mắm gừng chúng ta phải thái miếng mỏng khi giã cho dễ.

Mực hấp lúc nhâm nhi sẽ giòn giòn, ngấm gia vị tuy nhiên cũng rất nhẹ, kết hợp ăn cùng rau chấm nước mắm gừng là vừa đậm vị luôn.

Cách Làm Món Mực Hấp Hành Gừng Cả Nhà Cùng Mê !

Top khuyến mãi mua nhiều giá sốc

Mực tươi: 500 gram

Gừng: 100 gram, hành lá: vài cái, hành tím: 1 củ, ớt: 2 quả

Rượu trắng: 100 ml

Gia vị: nước mắm, đường

Tỏi: 1 củ, chanh: 1 quả, chút muối tiêu (hoăc tương ót)

Bước 1: Với món mực được chế biến theo phương pháp hấp như thế này, mình thường chọn mực sim. Lý do là vì mực sim khi hấp sẽ dễ dàng ngấm sâu gia vị, ngon và ngọt lắm, sau khi hấp món mực vẫn giữ được màu sắc tươi mới và giữ được độ ngọt. Mực chọn những con tươi, càng tươi thì món ăn sẽ càng thơm ngon. Mực mua về, các mẹ sơ chế sạch sẽ, rửa sạch với nước có pha rượu trắng để giúp mực khử mùi tanh và khi hấp mực sẽ trắng giòn hơn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Gừng cạo vỏ, thái chỉ, ớt bỏ hạt thái lát.

Bước 2: Mực sau khi sơ chế sạch chúng mình sẽ ướp mực với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm. Đeo bao tay vào, trộn đều và ướp mực trong khoảng 30 phút để mực được ngấm gia vị. Với món mực hấp, các mẹ cũng không nên ướp quá nhìu các loại gia vị, mực ngon nhất khi giữ được độ ngọt chân thật.

Bước 3: Khi mực đã ướp đủ thời gian, trộn chung mực với hành lá, gừng thái chỉ và ớt thái lát. Chuẩn bị nồi để hấp mực. Ở dưới đổ nước, khay hấp chúng mình sẽ xếp mực và các nguyên liệu lên phía trên, đậy nắp và cho lên bếp hấp. Đun đến khi nước trong nồi sôi thì “canh” khoảng 10 phút tính từ lúc nước sôi là mực đã chín rùi, mực chín tới là ngon nhất, không nên để mực chín kỹ quá sẽ làm mất đi phần nào vị ngọt.

Bước 4: Pha nước chấm để chấm cùng bao gồm: Cho gừng, tỏi vào cối giã nhuyễn. Sau đó, cho 5 thìa nước mắm ngon vào bát, thêm gừng tỏi, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, khuấy đều là có nước mắm chấm cùng mực rất ngon. Hoặc chúng mình cũng có thể chấm cùng tương ớt hoặc chút muối tiêu pha cùng chanh tươi cũng đều ngon cả.

BLOG NẤU ĂN NGON

Mực Trứng Hấp Gừng Ngon

Có rất nhiều loại mực như mực nang, mực ống, mực trứng,… Hôm nay, Hải Sản Cô Tô xin giới thiệu các bạn công thức chế biến món mực trứng hấp gừng vô cùng đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.

Nguyên liệu làm món mực trứng hấp gừng (khẩu phần 4 người ăn):

– 500 g mực trứng.

– 100 g gừng.

– 20 g hành lá.

– 2 trái ớt sừng.

– 60 ml rượu trắng.

– 1 quả chanh.

– Vài tép tỏi.

– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường.

Cách chọn mực trứng tươi ngon

Mực trứng tươi sống sẽ nổi những chấm biến sắc li ti trên da, rất bắt mắt và hấp dẫn. Chọn con mực có đầu không bị đứt rời,túi không giập, da sáng óng ánh, mắt trong xanh. Mực trứng ngon nhất khi có trứng. Khi chọn mực, dùng tay bóp nhẹ thân mực, nếu thấy bụng mực đầy, đuôi mực lòi trứng là mực ngon.

Cách làm món mực trứng hấp gừng:

Bước 1: Rửa sạch mực trứng và sơ chế nguyên liệu

– Mực trứng: nhẹ nhàng rút túi mực ra khỏi thân, tránh làm vỡ túi mực. Nếu làm vỡ cần rửa ngay với nước. Rửa sạch mực với nước pha với rượu trắng, để ráo. Có thể khía nhẹ vài đường quanh thân mực để ướp thấm gia vị hơn.

– Hành lá nhặt sạch rễ và lá úa, rửa sạch rồi cắt khúc 5cm.

– Gừng cạo vỏ, thái chỉ.

– Ớt cắt cuống, thái lát.

Bước 2: Ướp mực trứng

– Ướp mực với hạt nêm, bột ngọt và nước mắm rồi để yên trong khoảng 20 phút để mực ngấm gia vị.

Bước 3: Mực trứng hấp gừng

– Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn hãy cho thêm gừng, ớt và hành lá đã sơ chế vào tô mực, trộn đều.

– Xếp mực vào 1 cái đĩa sâu lòng rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút là mực chín. Tránh hấp quá lâu sẽ khiến cho mực mất đi độ giòn ngọt vốn có.

Bước 4: Chuẩn bị nước chấm cho món mực hấp hành gừng

Để món ăn này ngon hơn thì không thể thiếu phần nước chấm. Giã nhuyễn hỗn hợp gồm gừng, tỏi và 2 thìa đường vào 1 chiếc cối. Sau đó đổ ra 1 cái tô nhỏ, trộn thêm 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên rồi cho thêm một vài lát ớt vài nữa là hoàn thành.

Cách Làm Ốc Hương Hấp Sả Gừng Ấm Bụng Cho Ngày Mưa Gió

Ốc hương được coi là một trong những món ốc hảo hạng nhất. Thịt ốc hương chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều năng lượng, các loại vitamin B, không chứa cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Ốc hương có nhiều cách chế biến khác nhau như ốc hương rang muối ớt, ốc hương nướng bơ, ốc hương xào bơ tỏi, …trong đó ốc hương hấp sả gừng là món ăn lưu giữ hương vị tự nhiên, thơm ngon nhất.

Thưởng thức ốc hương hấp sả gừng khi còn nóng hổi là ngon nhất. Bạn sẽ cảm nhận được phần thịt ốc giòn sần sật, mùi vị đậm đà hòa quyện cùng nước mắm chấm chua ngọt tan trên đầu lưỡi. Cách làm ốc hương hấp sả gừng chuẩn vị sẽ là gợi ý tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn món ngon mỗi ngày.

Chia sẻ cách làm ốc hương hấp sả gừng

1kg ốc hương

2 cây sả

4 – 5 lát lá chanh

1 nhánh gừng

1 củ tỏi

1 quả ớt sừng

2 nhánh rau mùi

Gia vị: muối, nước mắm, đường, nước cốt chanh

Sơ chế ốc

Mẹo chọn ốc hương tươi sống: bạn chạm tay vào mài ốc, ốc sống sẽ nhúc nhích, thụt lại và và khép kín mài vào trong. Nên chọn những con ốc hương kích cỡ nhỏ, khi chế biến món ăn sẽ thơm và ngon hơn.

Vì trong ốc thường chứa nhiều đất cát nên sau khi rửa qua 1, 2 lần nước sạch, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo, pha một ít muối và cho thêm vài lát ớt đập dập để ốc nhả hết bùn đất và nhớt. Mùi của ớt cay trong nước sẽ kích thích ốc nhanh nhả chất bẩn và bùn đất hơn. Tuyệt đối không dùng giấm để ngâm ốc vì giấm chua có mùi đặc trưng, sẽ làm mất đi mùi hương tự nhiên của ốc.

Nên ngâm ốc khoảng nửa ngày hoặc để qua đêm để ốc sạch nhớt hẳn. Trong quá trình ngâm nếu thấy nước đục do đất cát bẩn thì bạn nên thay nước thường xuyên. Sau đó bạn vớt ra rửa sạch lại nhiều lần, vớt ra rồi để ráo nước

Sơ chế các nguyên liệu

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái lát mỏng.

Sả tước bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, cắt khúc, đập dập.

Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Rau mùi nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhỏ.

Hấp sả gừng

Sau khi đã sơ chế ốc hương sạch sẽ, bạn cho ốc vào xửng hấp, đổ nước vào xửng rồi bắc lên bếp đun sôi. Tiếp đến bạn xếp gừng, sả, ớt lên trên. Thêm vào 1 muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt rồi tiến hành hấp ốc hương. Hấp ốc trong khoảng 20 – 30 phút đến khi ốc hương chín và bốc mùi thơm hấp dẫn thì tắt bếp, dọn ốc ra đĩa, thưởng thức với rau mùi và nước mắm chua ngọt.

Làm nước mắm chấm ốc hương hấp sả

Bạn cho 3 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng ớt băm nhuyễn, ½ muỗng gừng thái nhỏ vào ½ bát nước lọc và khuấy đều. Sau khi đường đã tan, bạn thêm vào ½ muỗng nước cốt chanh để hoàn thành nước mắm chua ngọt chấm ốc hương.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt ốc giòn dai, sần sật, có vị ngọt tự nhiên, chấm kèm nước chấm gừng đậm đà, chua ngọt, làm nên mùi vị hấp dẫn khó quên. Ốc hương hấp sả thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn nhất hương vị thơm ngon của món ăn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mực Hấp Hành Gừng Ngon Miệng Ngày Mưa trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!