Xu Hướng 3/2024 # Nấm Hoàng Đế Thực Phẩm Sạch Cho Mọi Nhà Và Đặc Biệt Cư Dân Đô Thị # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nấm Hoàng Đế Thực Phẩm Sạch Cho Mọi Nhà Và Đặc Biệt Cư Dân Đô Thị được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nấm hoàng đế (hay còn gọi là Nấm Milky)- Calocybe indica. Một giống cây trồng mới được thuần hóa tại Việt Nam một vài năm gần đây.

Nấm hoàng đế có nguồn gốc và được trồng chủ yếu ở Ấn Độ, sau đó được mở rộng trồng ở các nước nhiệt đới khác như Trung Quốc, Việt Nam, các nước châu Phi,…

Khác với các loại nấm thường bán trong siêu thị bạn vẫn thường gặp. Giống nấm này có kích thước rất lớn, chiều cao tối đa có thể lên đến 50 cm.

Nấm Hoàng đế phát triển trong môi trường nóng ẩm, có thể trồng trong nhà (trồng quanh năm) hoặc ngoài đồng ruộng (vào mùa mưa). Dải nhiệt độ tối ưu để nấm có thể triển tốt là 25-35 0 C với độ ẩm tương đối 80%. Nấm có thể trồng bằng khay, thùng hay bằng cả luống lớn.

Quy trình trồng nấm khá đơn giản bởi chỉ là tưới ẩm. Chi phí đầu tư thấp và không cần phải bón thêm phân hay thuốc trừ sâu. Do vậy, đây là một loại thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng.

Nấm hoàng đế được trồng bằng phương pháp tương tự như nấm mỡ,hoặc trồng theo phôi đã cấy sẵn meo giống. Nhưng cần điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp vì đây là giống nấm nhiệt đới. Sau khi trồng 15-20 ngày thể thu hoạch được.

Mặc dù cũng trồng trên cơ chất là rơm nhưng nấm Hoàng đế không có mùi hơi khó chịu như nấm rơm hay một số loại nấm khác.

Nấm cũng đang được trồng rộng rãi trên cơ chất là mùn cưa cao su.

Hiện nay khi mà rất nhiều căn bệnh nguy hiểm đều bắt đầu từ thực phẩm bẩn. Nhu cầu thực phẩm sạch hay rau sạch tại nhà đang được rất nhiều bà nội trợ cân nhắc. Có thể là các hệ thống trồng rau thủy canh đắt đỏ. Tuy nhiên khi đã đọc bài viết này, việc lựa chọn trồng nấm tại nhà ắt sẽ vô cùng hợp lí và cần được cân nhắc. Bởi tự tay chúng ta trồng ra thì chắc chắn phải sạch và an toàn rồi.

Tiếp đến, bạn có thể dễ dàng sáng tạo ra những món ăn ấn tượng với gia đình và bạn bè với loại thực phẩm mới mẻ này. Có thể đơn giản chỉ là món nấm xào thịt bò, nấm xào chay, nấm chiên bột hoặc những món ăn phức tạp và kỳ công hơn như súp nấm thập cẩm, gà hầm nấm hay nấm bỏ lò,…

Việc tiền xử lý nguyên liệu cũng rất đơn giản do nấm sinh trưởng trong điều kiện không có thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học nên bạn chỉ cần rửa bằng nước sạch là được, tuy nhiên cũng cần chú ý, tương tự như các loại nấm khác, bạn không nên ngâm nấm trong nước quá lâu, khiến nấm bị nhão.

Đây là loại thực phẩm rất tốt cho trẻ, người vừa ốm dậy hoặc cho người đang giảm cân bởi nấm hoàng đế chứa g iá trị dinh dưỡng rất cao, giàu protein, lượng chất béo thấp, cung cấp đầy đủ các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Bên cạnh đó, nấm có thể bảo quản được lâu trong ngăn mát tủ lạnh mà không cần chất phụ gia bảo quản. Bạn sẽ không cần phải lo lắng quá về việc làm sao ăn hết được khóm nấm khổng lồ như vậy.

Nấm Hoàng Đế Và Tác Dụng Của Nấm Hoàng Đế Cùng Cách Dùng Ngon Bổ

Nấm hoàng đế là gì và hình ảnh cây nấm hoàng đế tươi nuôi trồng ra sao? Tác dụng của nấm hoàng đế trị bệnh gì nhờ giá trị thành phần dinh dưỡng của nấm milky? Cách dùng nấm hoàng đế với cách chế biến các món ăn từ nấm hoàng đế. Cách làm và sử dụng nấm hoàng đế nấu ăn ra sao? Nấm hoàng đế có tốt không và tác hại của nấm milky là gì? Giá các loại nấm hoàng đế bao nhiêu tiền 1kg? Mua nấm hoàng đế ở đâu chất lượng an toàn?

Nấm hoàng đế có tên tiếng Anh là Calocybe Indica.

Tên gọi khác của nấm hoàng đế: nấm Milky, nấm sữa.

Nấm hoàng đế thường mọc ở nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Nguồn gốc của cây nấm hoàng đế là từ Ấn Độ.

Được trồng nhiều tại các nước thuộc châu Á.

Nấm hoàng đế quả thể phát triển khoảng 10 ngày là thu hoạch.

Hiện nay, nhiều trên thị trường cung cấp chủ yếu là nấm hoàng đế tươi được nuôi trồng. Quy trình nuôi trồng loại nấm này khá đơn giản và dễ thực hiện, chi phí đầu tư thấp. Cụ thể như sau:

Dùng mùn cưa, bông hạt, rơm rạ để làm phôi nấm.

Bịch nấm (1,2-1,4kg) đem cấy giống trong bịch ươm sợi 30-40 ngày.

Sợi nấm ăn trắng bề mặt bịch thì đem phủ kín đất.

Không cần bón phân nhưng tưới nước dạng phun sương 2 lần/ngày.

Tránh gió lùa, ánh sáng chiếu trực tiếp.

Nấm phát triển dạng quả thể và hoàn thiện mất khoảng 20-25 ngày.

Mỗi bịch nấm thu hoạch được khoảng 2-2,5 tháng.

Kỹ thuật trồng nấm Hoàng Đế

Nấm milky là một chủng nấm mới xuất hiện ở Việt Nam khoảng 20 năm trở lại đây. Thay vì tìm hái nấm hoàng đế tự nhiên, người dân khá ưa chuộng cây nấm được nuôi cấy. Trồng nấm hoàng đế mang lại hiệu quả về kinh tế cao hơn những loại cây trồng khác.

Hình ảnh nấm hoàng đế như thế nào? Cây nấm hoàng đế có tên gọi như vậy bởi kích thước và trọng lượng lớn hơn loại nấm khác. Nhờ đặc điểm bên ngoài mà người dùng có thể dễ dàng nhận biết cây nấm hoàng đế. Cụ thể như sau:

Cây nấm hoàng đế có dạng quả thể.

Nấm hoàng đế thường mọc thành từng cụm.

Các bộ phận của cây nấm gồm: mũ nấm và chân nấm.

Phần mũ nấm lớn, có hình bán cầu dẹt, bề mặt trơn, khá nhẵn.

Chóp mũ có thể hơi lõm hoặc không.

Kích thước mũ nấm có thể lên tới 20cm.

Mặt dưới của mũ là phiến nấm xẻ rõ.

Chân nấm hoàng đế là các sợi nấm dài, phình to ở gốc.

Thịt nấm dày và rất chắc, có vị ngọt, thơm.

Nấm Milky có màu trắng, chóp mũ hơi ngả vàng.

Chiều cao tối đa của nấm hoàng đế từ 8-20cm.

Cây nấm trưởng thành nặng trung bình 0,5-0,8kg.

Hình dáng cây nấm hoàng đế không khó để phân biệt. Loại nấm này đang ngày càng trở nên quen thuộc trong bếp ăn của người Việt. Nấm hoàng đế thường xuyên cháy hàng, trào lưu trồng nấm cũng được chị em rất ưa chuộng. Hiện nay, có rất nhiều các trang trại trồng nấm hoàng đế mở ra. Khi thu hoạch nấm, mọi người thường lấy hết chân nấm, chọn từng tai nấm lớn, trưởng thành. Các tai nấm nhỏ được để lại và thu hoạch sau. Những quả thể bị chết hay chân nấm cũ sẽ được vệ sinh sạch sẽ nhằm tránh gây mốc.

Tác dụng của nấm hoàng đế

Tác dụng của nấm hoàng đế đối với con người như thế nào? Lợi ích của nấm hoàng đế được nghiên cứu rộng rãi bằng các công trình khoa học. Giá trị thành phần dinh dưỡng của nấm hoàng đế rất giàu có, điển hình gồm:

Protein, chất xơ.

Các loại Vitamin A, E, B2,…

Các nguyên tố Ca, Phot-pho, Iron, Zinc, Cacbohydrat, Chitin, Kali, Kẽm,…

Dược chất Riboflavin, Potassium, Selenium,…

Các chất chống Oxy hoá khác.

Các thành phần của nấm hoàng đế có tác dụng như sau:

Bảo vệ cơ thể, chống lại các gốc tự do gây hại.

Công dụng của nấm hoàng đế ổn định lượng đường huyết.

Tác dụng làm hạ nồng độ Cholesterol trong máu cao.

Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá hiệu quả.

Nấm hoàng đế rất tốt cho trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi xương.

Lợi ích tăng cường sức đề kháng miễn dịch cho cơ thể.

Ngăn chặn các virus gây hại tấn công cơ thể.

Ngăn ngừa lão hoá hiệu quả nhờ sử dụng nấm hoàng đế.

Giải độc gan do dùng nhiều rượu bia, kích thích.

Công dụng của nấm hoàng đế hỗ trợ tăng cường bảo vệ sức khoẻ hiệu quả. Bởi vậy mà ngày nay nấm hoàng đế luôn được yêu thích và sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, cây nấm hoàng đế còn có tác dụng trị bệnh rất hữu hiệu.

Nấm hoàng đế trị bệnh gì là thắc mắc được nhiều người đặt ra. Thông thường, người sử dụng chỉ biết đến công năng chế biến ẩm thực thơm ngon bổ dưỡng; nhưng lại chưa biết đến tác dụng điều trị bệnh của cây nấm hoàng đế. Do đó, mọi người nên tìm hiểu công dụng của cây nấm hoàng đế trong chữa bệnh như sau:

Nấm hoàng đế có tác dụng ngăn ngừa, chống lại tế bào ung thư.

Hỗ trợ quá trình điều trị ung thư bằng hoá-xạ trị, sau phẫu thuật.

Có khả năng dự phòng, điều trị bệnh về hệ tim mạch.

Công dụng nấm hoàng đế thải độc và bảo vệ gan.

Chống gan nhiễm mỡ, viêm gan hiệu quả nhờ ăn nấm hoàng đế.

Hỗ trợ điều trị các bệnh cao huyết áp, tiểu đường hiệu quả.

Tác dụng nấm hoàng đế ngăn ngừa, phòng chống tai biến mạch máu não.

Trị bệnh mỡ máu cao rất tốt nếu kiên trì sử dụng nấm hoàng đế.

Hỗ trợ chữa bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng an toàn.

Cây nấm milky chữa bệnh nan y và các bệnh lý mãn tính rất hiệu quả. Điều này đã được các nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước chứng minh cụ thể. Trong nấm hoàng đế có nhiều dược chất có lợi cho sức khoẻ, vô cùng lành tính. Do đó, mọi người có thể an tâm mua nấm sử dụng để trị bệnh. Sau một thời gian dùng nấm, bạn sẽ thấy tăng cuòng sức khoẻ một cách rõ rệt.

Cách dùng nấm hoàng đế như thế nào để có lợi cho sức khoẻ? Nấm hoàng đế được nhiều bà nội trợ tại Việt Nam ưu ái sử dụng. Việc dùng loại nấm này hàng ngày giúp tăng hương vị thơm ngon, bổ dưỡng trong bữa ăn.

Cách sử dụng nấm hoàng đế xào thịt lợn:

Nguyên liệu:

2 cây nấm hoàng đế tươi.

300g thịt ba chỉ ngon.

1 củ hành khô, hành lá.

3 thìa mật ong.

1 thìa rượu gạo.

2 thìa nước tương.

Gừng, hạt tiêu rang xay, tỏi băm, vừng trắng.

Thực hiện:

Nấm hoàng đế rửa sạch và đem cắt lát, thịt ba chỉ thái lát mỏng.

Uớp thịt, nấm cùng các loại gia vị trong khoảng 15 phút.

Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn, cho nấm và thịt xào tới chín.

Cho hành lá thái nhỏ vào rồi đảo đều, rắc mè trắng và tắt bếp.

Cách chế biến món nộm nấm hoàng đế chua ngọt:

Nguyên liệu:

3 cây nấm hoàng đế, hành lá, ớt, 1 lát gừng, 2 tép tỏi.

Dầu mè, nước tương, giấm, đường mỗi thứ ½ muỗng canh.

1 muỗng cafe muối và 1 muỗng canh dầu ăn.

Thực hiện:

Hấp cách thuỷ nấm trong 10 phút, xé mỏng vừa ăn.

Hành lá, ớt, rừng cắt nhỏ, bỏi băm nhuyễn rồi trộn đều với nấm.

Trộn nguyên liệu còn lại, chờ ít phút cho nấm ngấm gia vị.

Cách sử dụng nấm hoàng đế khá đa dạng, có thể nấu canh hoặc xào, nướng, nộm. Tuỳ sở thích mà người dùng có thể áp dụng các phương pháp khác nhau.

Cách làm nấm hoàng đế có đơn giản không? Nấm hoàng đế mang mùi vị rất đặc trưng. Nấm đã chế biến mang vị ngọt lịm, dai mềm, giòn như nấm đùi gà, ngậy như nấm mỡ. Có thể áp dụng cách nấu lẩu nấm hoàng đế, nướng sa tế, nướng mỡ hành đều rất dậy mùi. Nếu muốn sử dụng nấm hoàng đế an toàn, hiệu quả trong trị bệnh, cần chú ý lúc làm nấm. Cụ thể như sau:

Cách chọn nấm hoàng đế tươi ngon:

Chọn nấm có chất lượng loại 1 (ít bị hao sau khi nấu).

Nấm loại 2 hoặc 3 thường rẻ, bị ngót nhiều khi chế biến.

Cách sơ chế nấm hoàng đế:

Rửa sạch cây nấm dưới vòi nước.

Có thể rửa bằng nước muỗi loãng tối đa 5 phút.

Không ngâm nấm lâu trong nước sẽ gây nát, nhũn, bị ngấm nước.

Sau đó rửa lại bằng nước lạnh để nấm giòn hơn.

Cách bảo quản nấm hoàng đế tươi:

Bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, sơ chế trước khi dùng.

Nấm hoàng đế tươi có thể sử dụng trong 5-7 ngày.

Có thể đem nấm phơi khô để giữ được lâu hơn.

Cách phơi: rửa nấm, chẻ đôi, phơi nắng 2-3 ngày.

1kg nấm tươi sẽ cho thành phẩm khoảng 100g nấm khô.

Nấm sấy khô dùng được vài tháng đến cả năm.

Phương pháp làm nấm hoàng đế cần thực hiện đúng theo trình tự các bước. Có như vậy, món ăn mới đảm bảo độ thơm ngon và đầy đủ giá trị dinh dưỡng.

Các món ăn từ nấm hoàng đế

Các món ăn từ nấm hoàng đế sấy khô thực hiện như thế nào? Bên cạnh việc chế biến nấm hoàng đế tươi, nhiều người lựa chọn sử dụng loại nấm khô. Cách dùng này cũng khá tiện lợi mà vẫn đảm bảo được độ dinh dưỡng trong nấm. Cách thức làm món ăn từ nấm hoàng đế khô có thể áp dụng như sau:

Cách xào nấm hoàng đế khô với thịt bò:

Nguyên liệu:

3-4 chân nấm hoàng đế khô, 300g thịt bò đã thái lát.

½ củ hành tây tím.

Các gia vị: muối, hạt nêm, hành lá, mắm, tỏi, dầu mè.

Cách làm:

Ngâm nấm trong nước muối cho nở, rửa lại thật sạch.

Thái nấm thành lát vừa ăn.

Ướp thịt bò với chút muối, hạt tiêu, dầu hào trong 30 phút.

Hành tây bổ múi cau, hành lá thái nhỏ.

Phi tỏi thơm, xào thịt bò với lửa lớn cho tái chín, đổ ra đĩa.

Xào nấm chín khoảng 5 phút, cho ít nước mắm vào.

Thêm hành tây vào xào tới chín, nêm gia vị vừa ăn.

Cho thịt bò vào cùng ít dầu mè, đảo đều.

Tắt bếp, trút hành lá và thưởng thức cùng cơm nóng.

Những món ăn từ nấm hoàng đế khô không khó thực hiện. Ngoài ra, có thể chế biến thành các món khác như: nấm milky kho gừng, rim cánh gà; hoặc nấm hoàng đế xào bào ngư, xào mề gà,… cũng rất thơm ngon.

Nấm hoàng đế có tốt không?

Nấm hoàng đế có tốt không? Nấm hoàng đế có độc không? Đó là nghi vấn của khá nhiều người khi hỏi về loại thực phẩm này. Nhờ các giá trị thành phần của cây nấm nên sử dụng nấm hoàng đế vô cùng có lợi. Cụ thể:

Thành phần nấm lành tính, không có độc.

Nấm hoàng đế có độ đạm cao gấp nhiều lần nấm bào ngư xám.

Cây nấm hoàng đế có hàm lượng Vitamin giàu hơn nhiều lần nấm sò.

Nhiều dinh dưỡng, phù hợp thực đơn hàng ngày của người ăn chay trường.

Nấm milky có tốt là khẳng định của các chuyên gia về dinh dưỡng. Đặc biệt cây nấm hoàng đế sẽ không có tác hại. Mặc dù nấm có nhiều công dụng tuyệt vời nhưng không nên ăn quá nhiều. Việc lạm dụng nấm hoàng đế có thể dẫn đến một số biểu hiện ngoài ý muốn. Ăn nấm đã quá hạn sử dụng, bị hỏng cũng có thể bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy,… Do đó, người nấu cần xây dựng chế độ ăn phù hợp với nhu cầu của cơ thể; sử dụng nấm hợp lý. Có như vậy, tác dụng của loại nấm này mới được phát huy tối đa.

Giá nấm hoàng đế bao nhiêu tiền 1kg?

Giá nấm hoàng đế bao nhiêu tiền 1kg? Hiện nay, thị trường buôn bán nấm hoàng đế đã dần mở rộng. Nhờ đó, người dân có thể dễ dàng mua nấm để sử dụng hơn. Tuy nhiên do là chủng nấm nuôi trồng nên sẽ có nhiều mức giá không giống nhau; phụ thuộc vào từng loại, kích thước, chất lượng cây nấm. Mặc dù chi phí nuôi trồng, mua phôi khá cao nhưng đây là nấm cho tỷ lệ năng xuất lớn. Một khay phôi trong 3 tháng có thể thu hoạch được 7-20kg nấm. Nhờ đó mà giá các loại nấm hoàng đế cũng được bình ổn và không quá cao. Chi tiết như sau:

Giá mua 1kg nấm hoàng đế tại nông trại khoảng 60.000-70.000 đồng.

Giá nấm hoàng đế tươi trên thị trường khoảng 150.000 đồng/1kg.

Giá thành nấm milky bao nhiêu tiền 1 cân đã được đề cập ở trên. Ngoài ra, nếu người dân muốn nuôi trồng loại nấm này có thể mua khay phôi nấm hoàng đế. Mức giá bán mỗi khay phôi vào khoảng 500.000 đồng. Tuy đắt hơn nhiều lần so với phôi các loại nấm khác nhưng giá trị thành phẩm là khá lớn. Ngoài ra, người dùng nên lựa chọn mua nấm hoàng đế ở cơ sở uy tín. Đồng thời, nắm rõ cách nhận biết nấm hoàng đế thật giả để tránh mua phải nấm kém chất lượng.

Mua nấm hoàng đế ở đâu đảm bảo nhất? Nấm hoàng đế là loại nấm sinh trưởng và phát triển cả mùa đông và mùa hè; nguồn cung cho thị trường nhờ đó được đảm bảo ổn định quanh năm. Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở cung cấp cây nấm hoàng đế tươi. Do đó, khách hàng cần đến trực tiếp các địa chỉ này để chọn được sản phẩm ưng ý. Điển hình như:

Các siêu thị, chợ lớn.

Những cửa hàng thực phẩm sạch.

Các nông trại nuôi trồng nấm hoàng đế.

Tại hộ chuyên kinh doanh, sản xuất nấm hoàng đế.

Nên cân nhắc nơi mua bán nấm hoàng đế chất lượng, đảm bảo an toàn như sau:

Cơ sở, doanh nghiệp có đủ giấy phép hoạt động kinh doanh nấm.

Các cơ sở có thương hiệu, uy tín trên thị trường.

Sản phẩm được Bộ Y tế kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh.

Mua nấm milky ở nơi uy tín là lời khuyên hữu ích dành cho người sử dụng. Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu tự trồng nấm tại nhà có thể mua phôi ở trại sản xuất. Các địa chỉ chuyên sản xuất phôi nấm giống sẽ cho chất lượng nấm trồng tốt, năng suất cao.

Thực Phẩm Sạch Và Món Ngon Từ Ức Gà File

Một số thực phẩm mà chúng ta sư dụng hàng ngày như: Thịt gà, Thịt heo, Thịt bò …..Vì đây là nhưng thực phẩm rất phổ biến trong chế biến các món ăn, chính vì điều này chung ta phải hết sức chú ý đến chất lượng và tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

-Thịt gà gồm có: Ức gà file, Đùi gà, Đùi góc tư KFC, Cánh gà…..

-Thịt bò gồm có: Bắp bò, Gù bò , Nạm bò, Thăn bò….

-Thịt heo gồm có: Nạc heo, Sườn non, Thịt ba rọi, Giò heo, Bắp giò heo …

Và hôm nay Công Ty TNHH XNK Thực Phẩm Hữu Nghị giới thiệu với bà con sản phẩm thịt Ức gà file và một số món ăn phổ biến nhất được chế biến từ thịt Ức của con gà.

Ức gà file là phần thịt ở ngực, nằm hai bên sườn con gà. Ức gà có phần thịt lớn nhất chiếm gần 50% trọng lượng. Ức gà là nguồn thực phẩm giàu protein, thường xuyên được lựa chọn trong các bữa ăn hằng ngày.

Chúng ta có thể chế biến các món ăn từ Ức gà file rất thơm ngon bổ dưỡng cho khẩu phần ăn trong gia đình như là các món sau đây: ức gà luộc, hấp, ức gà áp chảo, ức gà chiên, ức gà nướng, ức gà nấu cà rốt, ức gà luộc, salad ức gà giảm cân, ức gà chiên nước mắm, ức gà xào chua ngọt….

Món ăn từ Ức gà file ngon thơm thật không cưỡng lại được:

Ức gà chiên mắm: Chuẩn bị một phần ức gà, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột, mì chính và dầu rán. Ức gà rửa sạch với muối sau đó để ráo nước, tiếp theo phết lên phần da ức gà một lớp mỏng dấm. Cho ức gà vào chảo có dầu nóng rồi chiên ức gà đến khi vàng đều hai mặt, gắp ra để lên trên giấy thấm dầu. Pha nước sốt. Nước mắm, đường, ớt bột và 1 thìa canh nước sôi hoà cho tan đều trong một bát. Tiếp theo, cho phần nước mắm vào chảo và đun đến khi hỗn hợp nước mắm sốt chua cay mặn ngọt sệt lại. Ức gà sau khi chiên và bớt nóng, dùng dao sắc rồi nhẹ nhàng khía thành tường miếng thịt vừa phải và rưới nước sốt sao cho phủ đều lên bề mặt của miếng thịt gà

Món Ngon Ngày Lễ? Thực Đơn “Đặc Biệt” Cho Dịp “Đặc Biệt”

Nấu nướng là “chuyện không của riêng ai”, chuyện mỗi ngày đối với hội nội trợ. Tuy nhiên, nấu vào dịp nào không hề giống nhau. Ngày thường có thể nấu đơn giản, ăn nhẹ nhàng một chút cũng được, chỉ cần đủ món. Tuy nhiên, với những ngày lễ, tết, … dịp đặc biệt cho những người đặc biệt cần phải là món ngon ngày lễ thật đặc biệt.

Nếu những ngày lễ chúng ta luôn ăn diện chỉnh chu hơn, trang điểm xinh đẹp hơn thì món ăn cũng cần sắc màu và cầu kỳ hơn. Tất cả sẽ tạo nên một ngày nghỉ thật sự “hoàn chỉnh”. Ăn ngon cũng đặc biệt làm tâm trạng của chúng ta vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Cac-mon-nuoc-ca-nha-co-the-thuong-thuc

Bún bò Huế không chỉ dành riêng cho miền Trung mà khắp mọi nơi đều có thể “thấy mặt” món ăn này. Món ăn này đặc biệt bởi phần nước dùng cho thêm miếng mắm ruốc, miếng sa tế quen quen mà là lạ. Kết hợp thêm giò heo, chả quế và thịt bò. Đảm bảo cả nhà đều sẽ mê, đâu cần nấu nhiều thì mới thịnh soạn?

Một món ăn ngày lễ đặc biệt dành cho cả nhà từ người lớn đến trẻ con đều yêu thích. Bò kho không chỉ là “món chung” để cả nhà quây quần mà chúng còn có một khả năng kết hợp với mọi loại “ăn kèm”. Ông bà có thể ăn với cơm một cách truyền thống nhất. Bố mẹ thì ăn với bánh mì. Còn con mới lạ một chút với mì, bún, phở đều được cả.

Nước dùng ngon là dấu ấn đặc trưng khó lẫn đi đâu nhất của ẩm thực Việt. Nước dùng phải ngọt từ xương, đậm đà từ đủ loại thảo mộc quế, hồi, đinh hương, … Thế nhưng nấu nước dùng chuẩn vị không hề đơn giản, nhất là cân đo các loại nguyên liệu sao cho vừa là lại càng khó khăn với hội nội trợ trẻ.

Cuộc sống hiện đại, thị trường vốn luôn có sẵn các sản phẩm trợ giúp người nội trợ. Bạn vẫn có thể trổ tài nấu ngon dù không giỏi với các loại gia vị bán hoàn chỉnh như ViancoFoods . Với công thức truyền thống 60 năm, ViancoFoods đã được Vianco hòa phối hoàn hảo các loại thảo mộc một cách đầy đủ chuẩn hương với một ít phần vị. Phần còn lại nhường bạn trổ tài thêm chút gia vị cơ bản, muối, đường cho vừa vị cả nhà. Vẫn được nêm, vẫn có thể trổ tài đãi cả nhà những món ngon cho ngày lễ thật đặc biệt.

2. Món nướng, làm tiệc BBQ vừa trò chuyện vừa nhâm nhi

Nói đến tiệc tùng thì không thể nào mà thiếu đồ nướng. Chuẩn bị cực kì đơn giản mà lại ăn được nhiều, được lâu; đặc biệt để cả nhà quây quần bên bếp lửa hồng vừa nướng vừa chuyện trò.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Tất cả những gì cả nhà yêu thích. Từ thịt bò, thịt heo, thịt gà đến hải sản tôm, cá, mực, bạch tuộc đều có thể đem nướng.

Thêm một ít rau củ cho đủ dinh dưỡng và ăn đỡ ngán.

Chuẩn bị đồ ướp: một hũ xốt sa tế dầu ViancoFoods cùng với các loại gia vị thông dụng nêm nếm thêm: muối, đường, hạt nêm, nước mắm. Thêm một hũ xốt cà súp ViancoFoods để tạo vị thơm ngọt tự nhiên.

Salad, dưa leo, kim chi và các loại rau ăn kèm theo sở thích cả nhà.

Sau đó tiến hành ướp toàn bộ nguyên với xốt sa tế dầu, xốt cà súp ViancoFoods . Bí quyết để mọi thứ đều vừa ăn hòa quyện là ướp thịt, rau củ riêng còn hải sản riêng. Thịt thêm nhiều gia vị muối, đường một chút cho đậm vị. Còn hải sản thì nêm nhẹ tay thôi vì chúng vốn đã có sẵn vị mặn. Sau đó thì bày biện các loại đồ ăn kèm, nước chấm. Chuẩn bị lò nướng lớn, cả nhà quây quần cùng nướng, ăn ngay tại chỗ cho nóng.

Tiec-nuong-BBQ-la-mon-ngon-ngay-le-de-lam-cho-ca-nha

Ăn ngon ngày lễ, cả nhà quây quần không, yên tâm “mùa biến động”

Thật ra ngày lễ cả nhà cũng có thể “dắt díu” nhau ra đường. Tuy nhiên, ngày mà người người nhà nhà đều có thời gian sẽ vẫn luôn đi kèm với ồn ào, đông đúc. Mùa biến động như hiện nay, chữ an toàn cần được đưa lên hàng đầu. Ở nhà ăn lễ thì lại vừa gắn bó lại vừa an tâm. Tiện cả đôi đường!

Sẵn tiện, chúng ta cũng có thể tiện thể xắn tay trở tài; tự chuẩn bị bàn tiệc mà cả nhà phải trầm trồ. Cái gì khó đã có bí quyết gia vị bán hoàn chỉnh ViancoFoods . Gia vị chuẩn cho mọi món ăn ngon, chuyện nấu không còn là áp lực. Ngày đặc biệt dọn một mâm cơm món ngon ngày lễ đặc sắc cùng nhau thưởng thức.

Ngay-le-ca-nha-co-the-quay-quan-nau-nuong

Món Ngon Ngày Lễ? Thực Đơn “Đặc Biệt” Cho Dịp “Đặc Biệt”

Nấu nướng là “chuyện không của riêng ai”, chuyện mỗi ngày đối với hội nội trợ. Tuy nhiên, nấu vào dịp nào không hề giống nhau. Ngày thường có thể nấu đơn giản, ăn nhẹ nhàng một chút cũng được, chỉ cần đủ món. Tuy nhiên, với những ngày lễ, tết, … dịp đặc biệt cho những người đặc biệt cần phải là món ngon ngày lễ thật đặc biệt.

Nếu những ngày lễ chúng ta luôn ăn diện chỉnh chu hơn, trang điểm xinh đẹp hơn thì món ăn cũng cần sắc màu và cầu kỳ hơn. Tất cả sẽ tạo nên một ngày nghỉ thật sự “hoàn chỉnh”. Ăn ngon cũng đặc biệt làm tâm trạng của chúng ta vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Cac-mon-nuoc-ca-nha-co-the-thuong-thuc

Nấu những món ngon ngày lễ như thế nào để “đại gia đình” có thể cùng nhau thưởng thức?

Trong một cuộc phỏng vấn “75% phụ nữ trẻ cho biết lễ, tết luôn làm họ cảm thấy áp lực với chuyện bếp núc, đặc biệt là những cô gái không mấy giỏi nấu nướng”. Lễ lộc là dịp mà hội phụ nữ có thể chứng minh độ đảm tuy nhiên lại không thể “bỏ chạy” khỏi chuyện bếp. Vậy thực đơn những món ngon nghỉ lễ nào sẽ vừa dễ nấu lại vừa đặc sắc, khéo tay một chút là xong ngay?

1. Những món nước tinh túy vị Việt, “nấu một món ăn cả nhà”

Việt Nam vừa được công nhận năm kỷ lục thế giới dành riêng cho ẩm thực, minh chứng cho mức độ hấp dẫn của các món ngon truyền thống. Yếu tố đặc biệt, đầu tiên giúp nước ta được vinh danh là “Đất nước sở hữu nhiều món sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới”. Phải nói, nếu bạn có dịp đi từ Nam ra Bắc, mỗi miền đều sẽ có hàng chục, hàng trăm món nước thơm ngon đặc sắc. Chỉ tính nguyên liệu bò, kể sơ chúng ta đã có 3 món ăn nổi danh dành cho các ngày lễ.

Phở bò, trứ danh vị Bắc

Nhắc đến Việt Nam thì không thể bỏ qua phở, đó không chỉ là đối với người nước ngoài mà cả người Việt cũng vậy. Phở nổi tiếng không cầu kì bởi màu sắc, không phải nguyên liệu “hiếm có khó tìm” mà bởi cách nấu tinh túy, gia vị đậm đà. Phở vốn rất đơn giản chỉ với cọng phở, thịt bò và một ít rau giá. Nhưng nước dùng là cả một tinh túy ẩm thực. Cả nhà bên nhau, cùng quây quần ăn phở. Khoảnh khắc đơn giản vậy thôi nhưng còn gì ấm nồng hơn. Phở nóng ấm bụng, tình nóng ấm lòng.

Bún bò Huế miền Trung vẫy gọi

Bún bò Huế không chỉ dành riêng cho miền Trung mà khắp mọi nơi đều có thể “thấy mặt” món ăn này. Món ăn này đặc biệt bởi phần nước dùng cho thêm miếng mắm ruốc, miếng sa tế quen quen mà là lạ. Kết hợp thêm giò heo, chả quế và thịt bò. Đảm bảo cả nhà đều sẽ mê, đâu cần nấu nhiều thì mới thịnh soạn?

Bò kho đậm vị dân giã Nam Bộ

Một món ăn ngày lễ đặc biệt dành cho cả nhà từ người lớn đến trẻ con đều yêu thích. Bò kho không chỉ là “món chung” để cả nhà quây quần mà chúng còn có một khả năng kết hợp với mọi loại “ăn kèm”. Ông bà có thể ăn với cơm một cách truyền thống nhất. Bố mẹ thì ăn với bánh mì. Còn con mới lạ một chút với mì, bún, phở đều được cả.

Nước dùng ngon là dấu ấn đặc trưng khó lẫn đi đâu nhất của ẩm thực Việt. Nước dùng phải ngọt từ xương, đậm đà từ đủ loại thảo mộc quế, hồi, đinh hương, … Thế nhưng nấu nước dùng chuẩn vị không hề đơn giản, nhất là cân đo các loại nguyên liệu sao cho vừa là lại càng khó khăn với hội nội trợ trẻ. 

Cuộc sống hiện đại, thị trường vốn luôn có sẵn các sản phẩm trợ giúp người nội trợ. Bạn vẫn có thể trổ tài nấu ngon dù không giỏi với các loại gia vị bán hoàn chỉnh như ViancoFoods. Với công thức truyền thống 60 năm, ViancoFoods đã được Vianco hòa phối hoàn hảo các loại thảo mộc một cách đầy đủ chuẩn hương với một ít phần vị. Phần còn lại nhường bạn trổ tài thêm chút gia vị cơ bản, muối, đường cho vừa vị cả nhà. Vẫn được nêm, vẫn có thể trổ tài đãi cả nhà những món ngon cho ngày lễ thật đặc biệt.

2. Món nướng, làm tiệc BBQ vừa trò chuyện vừa nhâm nhi

Nói đến tiệc tùng thì không thể nào mà thiếu đồ nướng. Chuẩn bị cực kì đơn giản mà lại ăn được nhiều, được lâu; đặc biệt để cả nhà quây quần bên bếp lửa hồng vừa nướng vừa chuyện trò.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Tất cả những gì cả nhà yêu thích. Từ thịt bò, thịt heo, thịt gà đến hải sản tôm, cá, mực, bạch tuộc đều có thể đem nướng.

Thêm một ít rau củ cho đủ dinh dưỡng và ăn đỡ ngán.

Chuẩn bị đồ ướp: một hũ

xốt sa tế dầu ViancoFoods

cùng với các loại gia vị thông dụng nêm nếm thêm: muối, đường, hạt nêm, nước mắm. Thêm một hũ

xốt cà súp ViancoFoods

để tạo vị thơm ngọt tự nhiên.

Salad, dưa leo, kim chi và các loại rau ăn kèm theo sở thích cả nhà.

Sau đó tiến hành ướp toàn bộ nguyên với xốt sa tế dầu, xốt cà súp ViancoFoods. Bí quyết để mọi thứ đều vừa ăn hòa quyện là ướp thịt, rau củ riêng còn hải sản riêng. Thịt thêm nhiều gia vị muối, đường một chút cho đậm vị. Còn hải sản thì nêm nhẹ tay thôi vì chúng vốn đã có sẵn vị mặn. Sau đó thì bày biện các loại đồ ăn kèm, nước chấm. Chuẩn bị lò nướng lớn, cả nhà quây quần cùng nướng, ăn ngay tại chỗ cho nóng.

Tiec-nuong-BBQ-la-mon-ngon-ngay-le-de-lam-cho-ca-nha

Ăn ngon ngày lễ, cả nhà quây quần không, yên tâm “mùa biến động”

Thật ra ngày lễ cả nhà cũng có thể “dắt díu” nhau ra đường. Tuy nhiên, ngày mà người người nhà nhà đều có thời gian sẽ vẫn luôn đi kèm với ồn ào, đông đúc. Mùa biến động như hiện nay, chữ an toàn cần được đưa lên hàng đầu. Ở nhà ăn lễ thì lại vừa gắn bó lại vừa an tâm. Tiện cả đôi đường!

Sẵn tiện, chúng ta cũng có thể tiện thể xắn tay trở tài; tự chuẩn bị bàn tiệc mà cả nhà phải trầm trồ. Cái gì khó đã có bí quyết gia vị bán hoàn chỉnh ViancoFoods. Gia vị chuẩn cho mọi món ăn ngon, chuyện nấu không còn là áp lực. Ngày đặc biệt dọn một mâm cơm món ngon ngày lễ đặc sắc cùng nhau thưởng thức.

Ngay-le-ca-nha-co-the-quay-quan-nau-nuong

Tìm Hiểu Về Nấm Hoàng Đế Cùng Những Tác Dụng Của Nấm Milky Mang Lại

Nấm Hoàng Đế dù đã có mặt nhiều năm ở Việt Nam, tính từ năm 2004. Nhưng đến hiện nay, loại nấm này vẫn còn khá mới mẻ với đa số người tiêu dùng Việt, tên của chúng khá mờ nhạt (lạ lẫm) khi so với một số các loại nấm ăn thông dụng khác.

Trên thế giới hiện có rất nhiều loại nấm, ước tính hơn 70 ngàn chủng loại, gồm nấm dược, các loại nấm ăn được và nấm độc không ăn được. Nấm Hoàng Đế nhà mình lại nằm trong nhóm chánh đạo là nấm ăn được và là một món nướng kết hợp cực kỳ ngon và hấp dẫn.

Tìm hiểu về Nấm Hoàng Đế

Tên gọi: Nấm Hoàng Đế

Tên vùng miền: Nấm Sữa, Nấm Trắng Sữa, Nấm Milky

Tên tiếng Anh: Milky Mushroom

Tên khoa học: Calocybe indica

Họ: Lyophyllaceae

Bộ: Agaricales

Lớp cao hơn: Calocybe

Nguồn gốc: Ấn Độ

Nấm Hoàng Đế có nguồn gốc xuất phát ở Tây Bengal, miền đông Ấn Độ (India), người dân tại quốc gia này thường thấy chúng thường mọc khá nhiều 2 bên ven đường tại một số tiểu bang của họ.

Nấm Milky này chỉ thường mọc vào sau mùa hè, thời điểm sau những cơn mưa, độ ẩm cao, khí hậu hơi lạnh. Ngày nay, nơi hay thấy chúng mọc tự nhiên thường là các quốc gia nhiệt đới, gồm cả Việt Nam nữa đó nha, vì chúng đã được du nhập vào từ năm 2004.

Nấm Khỏe có dịp được nghe kể về Nấm Hoàng Đế Milky từ khi du nhập vào Việt Nam thì nơi đầu tiên chúng có mặt là Cố Đô Huế. Loại nấm này được chăm sóc bởi bàn tay của người dân cố đô nơi ấy và được tưới bằng dòng nước Hương Giang mát ngọt tuyệt.

Nấm Hoàng Đế đã được thương mại và có mặt ở khá nhiều quốc gia trên toàn thế giới, là loại nấm có sản lượng tiêu thụ khá cao, chúng dần trở thành một món ăn ngon không thể thiếu của nhiều người.

Về các nhà nghiên cứu khoa học thì họ đã bắt đầu tìm hiểu về loại nấm này từ những năm 1974 ở Calcutta. Các tác giả hay các nhà thực vật học gồm có thời đó là RP Purkayastha và Aindrila Chandra cũng đã ghi nhận lại nhiều điều thú vị về Nấm Sữa này.

Bên cạnh đó, có một nhà thực vật học là Krishnamoorthy AS, Bala V cũng nhận thấy rằng chúng khá phát triển ở Tamil Nadu vào giữa những năm 1990. Sau đó họ đã quyết định sản xuất để thương mại đại trà loại nấm này.

Hình dạng của Nấm Milky

Với thân hình chỉ có một màu trắng tinh như sữa tươi từ mũ đến gốc nên chúng được gọi với cái tên là Nấm Sữa hay Nấm Trắng Sữa.

Nấm Hoàng Đế chỉ có 1 loại nhưng đến vài hình dáng khác nhau, tuy Nấm Khỏe chưa rõ phân loại này xuất phát từ đâu nhưng có thể do giống hoặc do điều kiện nuôi trồng ở tùy nơi. Cụ thể thì các loại đấy là…

Loại nhỏ thì thân nhỏ mũ to hoặc mũ cũng nhỏ.

Loại vừa thì thân vừa mũ vừa.

Loại to thì thân to mũ cũng to hoặc mũ nhỏ.

Loại thân nhỏ mũ to (trái) – Loại thân to mũ to (phải)

Mũ nấm hay gọi là nắp nấm có bán kính lớn nhất, hình ô dù, có thể rộng từ 10 – 14 cm. Khi còn non, thời gian đầu mũ nấm sẽ có hình dạng lồi và sẽ phẳng dần theo thời gian khi trưởng thành. Bên trên mũ nấm còn một lớp biểu bì (da) mà nó có thể dễ dàng bong ra.

Các tấm màng bên dưới mũ nấm cũng có màu trắng đều, nhưng khi trưởng thành dần sẽ biến đổi nhẹ thành màu sậm.

Thân nấm thì có hình trụ cao vào thường dài khoảng 10 cm đổ lại ở mức trưởng thành. Phần đế dưới thân một chút sẽ có hình dạng bầu, trông như bóng đèn, có chiều rộng tầm 1.8 cm ở đỉnh, 3.5 cm ở giữa và cỡ 2.4 cm ở đáy.

Cách chế biến Nấm Hoàng Đế với nhiều món ngon

Nấm Trắng Sữa hay Nấm Milky có hình dạng như Nấm Đùi Gà nên chúng cực kỳ thích hợp với các món nướng là món ưu tiên nhất, bên cạnh đó là các món xào, canh hay chế biến như nấm ăn lẩu đều được.

Bạn hoàn toàn có thể chế biến Nấm Hoàng Đế thành các món ăn đặc sắc sau:

Nấm Milky nướng mỡ hành với bơ/phô mai

Đặc biệt, nếu bạn cắt đôi một bé Nấm Hoàng Đế ra, chét chút mỡ hành và ít phô mai/bơ rồi cho nướng trên bếp than thì chao ôi, ngon mà nhìn thèm chảy nước luôn á nha.

Nấm Sữa xào sa tế hoặc xào chay

Món này bạn cần ướp với sa tế và xào trên chảo nóng cùng dầu, ăn cùng cơm nóng và lúc trời lạnh là chu choa mạ ơi nó sướng rân cái mình luôn á. Còn nếu chỉ dùng chay, không ăn cay được bạn chỉ cần xào không, không sử dụng sa tế.

Canh Nấm Sữa hầm thịt thơm

Bạn có thể nấu canh hầm thịt và cho thêm Nấm Sữa đã sắt nhỏ vào để cho nước canh có thêm vị ngọt tự nhiên, cực kỳ thơm ngon và gây thèm thuồng lâu dài đó nha.

Nấm Hoàng Đế xào thịt heo cay ngút

Món ăn này thì như món xào sa tế ở trên, bạn sẽ làm nên một món ăn vừa cay nồng, vừa nóng mà vừa hấp dẫn khiến bạn thương nhớ tương tư vì vị cay xè này sẽ làm bạn uống nước no bụng nếu bạn không ăn cay tốt.

… và rất nhiều món ăn khác nữa.

Thành phần dinh dưỡng của Nấm Hoàng Đế

Nấm Milky là một trong các loại nấm ăn có thành phần dinh dưỡng khá phong phú, chúng khá giàu đạm, nhiều chất xơ và vitamin nên ngày càng được quan tâm và ưa chuộng sử dụng thường xuyên trong các món ăn.

Cụ thể hơn thì thành phần dinh dưỡng của Nấm Hoàng Đế sẽ gồm có:

Nói đến vitamin thì nhóm vitamin B có các tác dụng cực hữu hiệu cho hệ thống tuần hoàn máu huyết, tim mạch. Còn vitamin C sẽ đảm nhận nhiệm vụ chống tăng đường huyết, rất có lợi và tốt cho những ai đang bị bệnh tiểu đường sử dụng.

Đặc biệt, nhà Nấm Sữa lại có hàm lượng vitamin cao hơn so với nhà Nấm Bào Ngư đó nghen các bạn. Dù dinh dưỡng cao nhưng loại nấm này lại là thực phẩm ít calo, tốt cho chế độ ăn kiêng, giản cân.

Còn nói về hoạt tính sinh học thì Nấm Sữa rất giàu Ergothioneine, một chất chống oxy hóa bảo vệ các bộ phận cơ thể chống tác hại của gốc tự do cùng các chất kháng oxy hóa khác.

Công dụng của Nấm Hoàng Đế mang lại

Nấm Hoàng Đế tuy là nấm ăn nhưng lại có giá trị dược tính khá tốt và cao, có thể được xếp vào hàng ngũ thượng phẩm luôn đó.

Tuy nhiên, thành phần dược tính trong loại nấm này không ổn định, nó sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc meo giống, cách nuôi trồng và môi trường phát triển của chúng.

Trên thực tế, chúng có các tác dụng hữu ích như:

Tăng cường khả năng miễn dịch (sức đề kháng) hiệu quả.

Có khả năng kháng ung thư và kháng virus (như Nấm Hương).

Tốt cho hệ tim mạch và hỗ trợ điều trị, cải thiện các căn bệnh tim mạch.

Hỗ trợ gan giải độc và tăng cường chức năng gan hữu hiệu.

Tăng cường chống lão hóa và loại bỏ gốc tự do.

… và nhiều tác dụng khác.

Ai nên sử dụng Nấm Hoàng Đế?

Nấm Hoàng Đế vốn là một loại nấm ăn cực ngon, những người khỏe mạnh ăn bình thường, thích thì ăn không thích thì thôi. Nhưng có những người có dấu hiệu sức khỏe không ổn định, hoặc có nhu cầu khác thì có thể sử dụng loại nấm này như:

Người đang mạnh khỏe thích ăn nấm, muốn bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng để phòng bệnh và ngăn ngừa ung thư.

Bệnh nhân ung thư đã phẫu thuật hoặc đang trong giai đoạn điều trị bằng hóa chất hay xạ trị thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ để bổ sung nấm, giúp hỗ trợ sức khỏe khá tốt.

Người từng có bệnh tiểu đường hay cao huyết áp trong quá khứ thì nên ăn uống lành mạnh, nhất là bổ sung nấm các loại, rau xanh, củ, quả và hạt với hàm lượng chất xơ cao để luôn ổn định huyết áp tốt nhất.

Người được chuẩn đoán hoặc đang mắc bệnh tim mạch thì nên ăn nấm vài lần/tuần để cải thiện cholesterol, hệ tuần hoàn máu, tim mạch và huyết áp được bình ổn. Nấm là một trong các loại thực phẩm bổ sung sắt khá tốt cho người thiếu máu và cải thiện máu.

Những người đã từng có tiểu sử mắc chứng tai biến mạch máu não cũng cần bổ sung các loại thực phẩm ít calo như nấm và giảm tải choleterol, mỡ máu sẽ tốt hơn.

Người thường xuyên phải làm việc trong môi trường có hóa độc hại hay không khí ô nhiễm thì nên ăn nấm để tăng cường chức năng thải độc và bảo vệ gan.

Người từng bị chuẩn đoán gan nhiễm mỡ, viêm gan do ăn uống hoặc có dùng nhiều bia rượu, chất kích thích, thuốc lá,… thì cần tăng cường ăn nấm giảm thịt lại để cải thiện chức năng gan.

Giá Nấm Hoàng Đế bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị bán Nấm Milky và nhiều loại Nấm Sữa nên cũng sẽ có nhiều mức giá chênh lệch khác nhau. Giá Nấm Hoàng Đế khoảng từ 130.000đ đến 350.000đ/kg theo từng loại.

Loại tại Nấm Xanh hiện đang trồng tại nông trại nấm ở Tây Ninh, sản xuất và phân phối tại TP HCM là loại I size vừa, loại này phù hợp cho mọi nhu cầu sử dụng chung, mức dùng thông dụng, ăn cực ngon với giá chỉ 320.000đ/kg.

Mua Nấm Hoàng Đế ở đâu tốt nhất?

Nấm Hoàng Đế không phải loại nấm quá khó trồng hay hiếm gì nên mức dùng khá thông dùng, vì vậy chúng được bán ở rất nhiều nơi trên toàn quốc với nhiều mức giá khác nhau theo nhiều loại như Nấm Khỏe đề cập ở trên.

Cách bảo quản Nấm Hoàng Đế tốt nhất

Nấm Hoàng Đế là loại nấm không quá dễ tính, cách bảo quản như nhiều loại nấm tươi thông dụng khác. Bạn có thể bảo quản loại nấm này từ 5-7 ngày ở nhiệt độ tủ lạnh hay tủ mát từ 1-5 độ C. Dùng ngon nhất trong khoảng 3 ngày đầu.

Bạn mua nấm về nên dùng ngay là ngon nhất, lúc này nấm sẽ ngọt nhất và nhiều dinh dưỡng nhất. Khi để lâu nấm sẽ mất dần độ ngọt và độ ngon giảm đi rất nhiều đó nha.

Cách trồng Nấm Hoàng Đế khó không?

Nấm Milky hay Nấm Hoàng Đế hiện này đã có thể nuôi trồng vì chúng đã được thuần hóa giống để nuôi trồng trong môi trường nông nghiệp như nhiều loại khác, cũng khá phù hợp để các bạn có thể trồng nấm tại nhà ăn chơi.

Đây vốn là một loại nấm dễ trồng và khá ít sâu bệnh, có thể được trồng được trên nhiều loại giá thể, với khoảng nhiệt độ thích hợp từ 25 – 38 độ C.

Tại Việt Nam, một số tỉnh thành, địa phương cũng đã trồng được Nấm Hoàng Đế phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ từ 25 – 35 độ C với độ ẩm cao, thương vụ này giúp mang lại khá nhiều giá trị kinh tế.

Có mấy cách trồng Nấm Hoàng Đế

Hiện tại có 2 cách trồng Nấm Hoàng Đế đó là trồng trong bịch phôi

Cách 1: Thông thường, loại nấm này được trồng trên 1 dàn khay phủ luống, đa số người trồng loại nấm này đều chọn cách này cho thuận tiện.

Cách 2: Trồng trên một bịch phôi nấm mở, giống như trồng Nấm Mối Đen vậy.

Năng suất trồng Nấm Hoàng Đế cao không?

Đặc biệt, loại nấm này cho ra năng suất rất tốt, cao hơn một số dòng nấm tươi khác, đơn cử là chỉ so về năng xuất với Nấm Bào Ngư thì việc trồng Nấm Hoàng Đế cho năng suất cao hơn, tất nhiên không hẳn 100%, vì còn cần thêm kỹ thuật và kinh nghiệm người trồng.

Với 1 cục phôi nấm mở nặng khoảng 1.4 kg cơ chất sẽ có thể cho bạn được khoảng 0.6 – 0.8 kg nấm tươi. Nếu bạn đi mua phôi mà người ta nói sẽ ra bằng trọng lượng bịch thì thường họ chỉ bán chứ không biết gì về kỹ thuật.

Điều kiện trồng Nấm Hoàng Đế hiệu quả

Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vô nấm.

Tránh gió lùa vào nấm.

Có đủ ánh sáng tán đều cả phòng.

Nước tưới đạt chuẩn pH người có thể uống, không phèn.

Đất đạt chuẩn độ pH trung tính, có khả năng giữ ẩm và thông khí cao, khử trùng sạch.

Có đủ độ ẩm (nhiều/cao).

Thùng xốp hoặc túi đựng phôi cơ chất phải sạch, đảm bảo đã khử trùng sạch, tránh nấm mốc.

Nói đến độ ẩm, nếu bạn trồng ở trại nấm thì duy trì tưới sàn, tưới vách cho mát nhà trại. Còn trồng tại nhà, trên sân thượng hay ngoài ban công thì có thể dùng khăn ẩm hay thùng xốp, lưới lan, vải để bọc và che chắn xung quanh lại nhầm duy trình độ ẩm lâu hơn.

Kết luận

Nấm Hoàng Đế là loại nấm ăn khá ngon, thích hợp cho các món xào, chiên, nướng… cho vị thơm bùi cực thơm ngon và thu hút. Giá trên thị trường trong khoảng trên dưới 300.000đ/kg, có thể mua được ở nhiều nơi vì khá thông dụng.

Nấm Milky ngoài ăn ngon ra thì chúng còn có tác dụng tốt cho sức khỏe, việc bổ sung nấm vào khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ giúp bạn luôn khỏe, ít bệnh tật và tâm trí thoải mái hơn rất nhiều.

Được xem là món ăn lý tưởng cho người đang bị mỡ máu cao hay gan nhiễm mỡ, có vấn đề với hệ tiêu hóa, cao huyết áp, tiểu đường. Dùng tốt cho cả trẻ em và người lớn, hỗ trợ trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi xương với thành phần đạm thực vật cao.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nấm Hoàng Đế Thực Phẩm Sạch Cho Mọi Nhà Và Đặc Biệt Cư Dân Đô Thị trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!