Xu Hướng 12/2022 # Nậm Pịa, Một Món Ăn Kinh Điển Của Dân Tộc Thái Chỉ Có Ở Vùng Tây Bắc,Dac San Lam Tu Phan Nam Pia Mot Mon An Kinh Dien Cua Dan Toc Thai Chi Co O Vung Tay Bac / 2023 # Top 20 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Nậm Pịa, Một Món Ăn Kinh Điển Của Dân Tộc Thái Chỉ Có Ở Vùng Tây Bắc,Dac San Lam Tu Phan Nam Pia Mot Mon An Kinh Dien Cua Dan Toc Thai Chi Co O Vung Tay Bac / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Nậm Pịa, Một Món Ăn Kinh Điển Của Dân Tộc Thái Chỉ Có Ở Vùng Tây Bắc,Dac San Lam Tu Phan Nam Pia Mot Mon An Kinh Dien Cua Dan Toc Thai Chi Co O Vung Tay Bac / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đặc sản làm từ phân – Nậm Pịa, một món ăn kinh điển của dân tộc Thái

Là một vùng núi cao được thiên nhiên bao bọc, đi kèm với tính đa dạng về hệ sinh thái là sự phong phú trong chế biến ẩm thực, đậm chất núi rừng. Thêm vào đó phải nói tới một món ăn đặc sản kinh điển – Phân non Nậm Pịa “Nhìn vào bên trong thì nước đục một màu, ngửi thì nồng lên tận mũi, ngậm thì đắng hăng tận cổ, chưa kể còn sền sệt như vướng ở họng khi nuốt”.

Khám Phá Ẩm Thực Núi Rừng Tháng 10

Là một vùng núi cao được thiên nhiên bao bọc, đi kèm với tính đa dạng về hệ sinh thái là sự phong phú trong chế biến ẩm thực, đậm chất núi rừng. Thêm vào đó phải nói tới một món ăn đặc sản kinh điển – Phân non Nậm Pịa “Nhìn vào bên trong thì nước đục một màu, ngửi thì nồng lên tận mũi, ngậm thì đắng hăng tận cổ, chưa kể còn sền sệt như vướng ở họng khi nuốt”.

Nhưng nếu đã ăn Nậm Pịa đến miếng thứ hai thì “Ngon từ cái, ngọt từ nước, thơm nồng mùi mắc khén”, lúc này vị đắng đã dịu dần, chạy từ cổ họng ngược lên cuống lưỡi, hình thành ra những tiếng âm thanh “Nhẹp nhẹp trong mồm nghe rất tỉ tê”.

Miêu tả một chút về nó như thế chắc cũng đã đủ, vậy Nậm Pịa là gì mà tại sao nó lại dị hình đến thế. Nếu hiểu từ tiếng Thái sang tiếng quốc ngữ thì Nậm chính là canh, còn Pịa lại là thứ dịch nhầy sền sệt trong ruột non của động vật ăn cỏ và có chức năng làm tiêu hóa thức ăn. Nhưng vì thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn nên người ta gọi đây là “Phân non của động vật ăn cỏ”.

Tốt rồi, vậy là chúng ta đã hiểu thêm một khái niệm mới, nếu như phân là thứ chất thải dư thừa từ cặn bã của thức ăn, thì phân non lại là cái đống còn chưa tiêu hóa hết. Thông thường trí tưởng tượng của con người rất phong phú, nếu Nậm Pịa mà không gắn thêm từ phân thì chắc chắn nó sẽ rất ngon, còn nếu ai đó đã biết nó là một phần của phân sống thì có lẽ món ăn sẽ hơi khó chấp nhận một chút. Nhưng đừng sợ, bởi chính chất dịch tiêu hóa đó còn cho ta biết rằng “Đấy là vị trí chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng đem nuôi cơ thể, tuy không ngon nhưng chúng lại rất bổ và không đáng sợ như những gì ta nghĩ”. Chưa kể, bây giờ chúng ta cũng đã hiểu thêm ra một điều rằng “Vì sao trâu bò lại được coi là loài động vật nhai đi nhai lại”.

Để giảm bớt sự ngần ngại khi liên tưởng đến từ “Phân” thì các bạn có thể gọi nó theo cái tên mỹ miều hơn “Ngưu Tát Phiết”, còn khi giao tiếp với người dân tộc thôi thì cứ sử dụng từ nguyên bản “Nậm Pịa hay Nặm Pịa” để người ta dễ hiểu.

Đặc điểm nhận dạng đã rõ, tên gọi cụ thể cũng đã biết, vậy thì còn mỗi công đoạn chế biến là cần đảo qua một chút. Phải nói rằng, người dân xứ núi nghĩ ra được cách thức chế biến này quả là độc đáo. + Đầu tiên họ lấy chất dịch tiêu hóa Pịa ra khỏi động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê, chính là phần ruột non. + Sau đó thít chặt hai đầu ruột non để tránh chất dịch tiêu hóa bị pha tạp với các chất bên ngoài không khí. + Công đoạn tiếp theo là đun sôi nước dùng, ninh ngọt nước xương cùng các nguyên liệu thịt, sụn, lục phủ ngũ tạng động vật. + Mất vài tiếng ninh nhừ, người ta sẽ tiến hành cắt phần ruột non thành nhiều khúc, thả vào nồi cùng với rau thơm, củ sả, hạt tiêu cay mắc khén, mùi tầu, tỏi ớt v.v… + Công đoạn cuối cùng là khuấy đều, cho tới khi hỗn hợp sền sệt trở thành một màu vàng nâu, hay nâu sẫm là hoàn thành.

Mặc dù được coi là một món ăn đặc sản kinh điển, nhưng không phải ai cũng ăn được. Phần lớn thì mới đầu hơi khó ăn, nhưng sau đó họ lại khen ngon. Còn với một số người không ăn được các chất béo ngậy, thì sẽ có cảm giác lợm giọng buồn nôn, vì thế các bạn đừng húp suông nước canh, mà hãy ăn cùng với cơm hay chấm với bánh mì cũng được.

Và đó, chính là cái thứ mà được người ta đồn thổi khi mỗi lần có dịp tiến lên Tây Bắc, khám phá ẩm thực dân tộc. Với chương trình chúng tôi cũng phải thừa nhận rằng “Khi con người ta bị chi phối bởi tự nhiên, thì sẽ nảy sinh ra rất nhiều ý tưởng độc lạ để phục vụ cuộc sống”.

 

Những Món Ngon Đặc Trưng Chỉ Có Tại Lào,Nhung Mon Ngon Dac Trung Chi Co Tai Lao / 2023

Những món ngon đặc trưng chỉ có tại Lào

7 Món Ngon Đặc Trưng Cho Văn Hóa Ẩm Thực Lào

Xôi là món ăn quan trọng hàng ngày của người Lào. Trong các bữa tiệc, bữa cơm gia đình, người Lào thường ăn xôi. Ngày nay, nhiều gia đình đã có thói quen ăn cơm nhưng không nhiều. Xôi Lào được làm từ loại nếp được trồng trên nương nên dính và nhuyễn, màu trắng ngà rất đẹp mắt.

Tại Lào, rất ít loại xôi màu đen hay nhiều màu như một số nước. Người Lào thường ăn xôi với gà nướng, rau luộc và “cheo boong” – loại nước chấm thơm ngon gần giống mắm nêm ở Việt Nam. Xôi được đựng trong giỏ đan bằng tre, nên có mùi thơm hấp dẫn.

Khi tới Lào, bạn có thể ăn xôi tại các quán ăn hay nhà hàng với giá khoảng 15.000 kíp/giỏ (khoảng 30.000 đồng/giỏ)

Khausoy là món ăn nổi tiếng tại Luông Prabang, nhìn bên ngoài tương tự phở nhưng nguyên liệu chế biến đơn giản hơn nhiều và hương vị rất thơm ngon. Nước dùng khausoy chỉ là nước lọc đun sôi và cho phở sợi to vào chần. Sau đó, đổ nước và phở vào tô, cho khausoy lên trên, ăn kèm rau cải, rau muống sống, hành khô, hạt tiêu, tương ớt. Khausoy là thành phần quan trọng nhất của món ăn này, được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với tỏi, cà chua, gia vị các loại.

Điểm đặc biệt của món ăn là không cần đến nước xương hầm mà khi trộn khausoy tan vào nước vẫn đủ làm thực khách ấn tượng về mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt đậm đà. Thực khách có thể ăn món này tại đường dọc sông MêKong ở Luôngprabang với giá 15.000 kíp/tô (khoảng 30.000 đồng/tô).

Đây là món ăn khá độc đáo tại Lào, tóp mỡ cuộn rau sống được làm khi đi dã ngoại hoặc đến các khu du lịch ngoài trời. Tóp mỡ được rán giòn có bán sẵn tại các quầy hàng khô trong chợ. Món ăn này được cuộn trong xà lách kèm nộm đu đủ, rau sống và chấm với “cheo boong”.

Khi ăn vị thơm của gia vị và ngon của rau quyện cùng tóp mỡ giòn, khiến du khách có được trải nghiệm ẩm thực khá độc đáo. Giá bán của tóp mỡ rán giòn tại chợ với giá 10.000 kíp/túi (khoảng 20.000 đồng/túi)

Tới Lào, du khách không khó để tìm các quán ăn bán món phở. Tuy nhiên, món phở Lào có nhiều khác biệt với món phở Việt. Đầu tiên phải kể đến hương vị phở Lào không cho quế, hồi… mà chỉ dùng nước ninh xương để khách cho gia vị tùy í. Trong tô phở luôn có 2-3 miếng tiết lợn và mọc. Rau sống ăn kèm ngoài húng quế, xà lách thì không thể thiếu được đậu đũa tươi được cắt thành khúc, để thực khách chấm cùng mắm tôm sống.

Khi ăn sự hòa trộn giữa gia vị như nước tương, tương ớt, tiêu và các loại rau cùng nước ninh xương nguyên chất đưa đến cho thực khách vị ngon thấm vào đầu lưỡi.

Giá phở dao động từ 30.000 kíp – 35.000 kíp (tùy bát nhỏ, vừa và đại) (khoảng 60.000 đồng – 105.000 đồng/tô).

Nộm đu đủ trong tiếng Lào được gọi là Tam Maak Hung. Đu đủ được chọn là quả không xanh quá nhưng cũng không được gần chín. Sau khi đu đủ được nạo thành sợi sẽ cho vào cối để đâm nhẹ. Gia vị cho vào bao gồm nước cốt chanh, mắm tôm, cà pháo, tiêu, ớt.

Khi ăn món đu đủ nộm, mùi thơm của gia vị cùng mắm tôm hòa cùng vị chua sẽ đưa đến cho thực khách hương vị riêng có. Hầu hết các nhà hàng, quán ăn tại Lào đều có món ăn này. Trong các bữa ăn, đu đủ nộm là món ăn gần như không thiếu được.

Nếu như nộm tại Việt Nam thường là nộm khô thì món nộm đu đủ Lào sau khi làm có nước để khách có thể chấm các món ăn kèm. Nộm đu đủ có thể dùng uống bia hoặc ăn cùng xôi. Giá bán nộm đu đủ khoảng 30.000 kíp/đĩa (khoảng 60.000 đồng/đĩa).

Món Ăn Ngon Trong Ngày Tết Của Các Dân Tộc Ở Việt Nam / 2023

Dân tộc Mường

Ba món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Mông đó chính là thịt, rượu và bánh ngô. Vào những ngày cúng đầu năm, trong nhà người Mông luôn có một mâm bánh dầy được làm ra từ những hạt gạo nếp nương ngon nhất.

Dân Tộc Nùng

Ngày 25, 26 tháng Chạp, người Mông bắt đầu nghỉ ngơi, chuẩn bị đón Tết. Trước đây, người Mông không gói bánh chưng. Bây giờ thì có gói, nhưng bánh chưng không nhất thiết có trong bữa cỗ Tết của họ.

Dân tộc Dao

Người Thái thường sống ở các vùng ven sông, ven suối nên không những giỏi về chài lưới, đánh cá trên sông suối mà ngày càng giỏi về nuôi thả cả trên đồng ruộng, ao hồ. Vì vậy, cá là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Thái, nhất là trong những ngày tết Nguyên đán, cá là món ăn chính không thể thiếu được. Người ta chọn con cá to nhất để riêng.

Đó là con cá đầu mâm cỗ nên được nướng nguyên con. Số cá còn lại được chế biến theo cách riêng của vùng này như: cá đồ, cá sấy, cá nướng, cá sả, cá độn cơm, cá mọc, cá gói vùi tro bếp, lạp cá “pa lạp”… Đặc biệt món pa lạp là món ăn thật độc đáo thường làm để thết đãi khách quý mỗi khi tết đến xuân về.

Giống như người Kinh, bánh chưng là món ăn đặc trưng, không thể thiếu trong cái Tết của người Mường. Trước Tết từ hai đến ba ngày, mọi người trong bản, trong họ tộc hẹn lịch nhau, tập trung gói bánh hết từ nhà này sang nhà khác. Thời gian này thực sự là ngày hội, tuy bận rộn nhưng rất vui của trai, gái trong bản mường.

Người Nùng sống xen kẽ với người Tày, ngoài ra họ cũng rải rác ở một số tỉnh khác, như Bắc Giang… Tuy không làm lễ tiễn ông Công, ông Táo lên trời ngày 23 tháng Chạp như người Kinh nhưng nhưng không vì thế người Nùng sửa soạn cho ngày tết kém phần rôm rả. Ngoài bánh chưng được coi là lễ vật phần không thể thiếu để tiếp khách, họ còn có bánh cao (còn gọi là bánh khảo). Đa phần các nhà tự làm lấy, qua đó người khách có thể đánh giá được tài nghệ của gia chủ. Ngoài ra còn có bánh tro, bánh được làm cầu kỳ, trong suốt như mật ong, khi ăn chấm với mật (mật được đun từ đường phèn). Đây là món ăn được trẻ em đặc biệt ưa thích.

Tết đến, mỗi gia đình người Dao đều có vại thịt lợn (thịt heo) chua (gọi là ò sui). Món ăn này rất bình dị, dân dã, nhưng không thể thiếu trong những ngày tết. Nguyên liệu chế biến sẵn trong nhà, gồm thịt lợn, muối tinh, và cơm tẻ nguội. Món này ăn kèm với lá lốt và lá chấm chanh ớt mới cảm nhận được hết sự đậm đà của thịt ướp muối.

Tuy ẩm thực đặc trưng khác nhau nhưng ngày Tết vẫn là một dịp để cùng nhau quây quần thưởng thức bữa cơm gia đình ấm cúng.

Thu Hiền (tổng hợp)

Một Tiệm Ăn Việt Nam Sang Trọng Ở San Diego / 2023

Đối với những người ở xa đến Cali, đây thật là thiên đàng vì có quá nhiều quán ăn Việt Nam, thức ăn Việt Nam ở đây rất ngon.

Khi đến thăm em tôi ở San Diego, tôi được ăn ở một nhà hàng Việt Nam đặc biệt, rất đông khách Mỹ tới ăn, rất ít người Việt tới ăn. Đó là quán ăn sang trọng ” Saigon On Fifth “, tức quán Saigon trên đường Fifth, đại lộ số 5 ở trung tâm thành phố San Diego.

Thức ăn Việt Nam Cali rất ngon. Hai tuần nghĩ hè ở Cali vừa qua, thú vui chánh yếu của vợ chồng tôi là đi ăn nhà hàng Việt Nam ở đây. Ở khách sạn nơi tôi ở, họ có sẵn một danh sách các quán ăn ngon ở phố Saigon Nhỏ (Little Saigon). Vợ chồng tôi cứ theo danh sách đó mà đi ăn, ăn hết món nọ đến món kia, cho đã thèm.

Tuy nhiên ở San Diego nhà hàng Saigon ở đại lộ số 5 rất đặc biệt. Thức ăn Việt Nam ở đây được người Mỹ thích, nên nhà hàng này rất thành công, khách Mỹ ngồi đầy nhà hàng.

Tìm kiếm các quán ăn Việt Nam vùng Cali trên Internet , tôi thấy có bài sau đây của tác giả SaigonMyLove viết về các quán ăn và thức ăn Việt Nam ở Phố Saigon Nhỏ (Little Saigon), xin chép lại để lần sau đến Cali tôi sẽ theo danh sách này mà hành hiệp giang hồ. Những quán ăn này, tôi đã từng đi qua, có quán tôi đã đến ăn thử, cũng hấp dẫn lắm.

http://www.fooddeliverysandiego.com/39_saigon-on-5th-menu.htm

Trong số các món ăn ở đây có một vài món được đặt tên rất đặc biệt, chẳng hạn ” Saigon love boat ” (Thuyền tình Saigon), Cá chiên Huế, Cơm rang Saigon. Vợ chồng tôi có gọi mấy món này, ăn cũng được lắm, mặc dầu không giống các món ăn Việt Nam tôi thường ăn. Thông thường tôi ăn cơm rang Dương Châu. Hôm đó là lần đầu tiên tôi thử cơm rang Saigon. Cũng được lắm.

Hôm tôi đến nhà hàng này, các bác sĩ Việt Nam vùng San Diego đang họp nghe các hãng thuốc thuyết trình. Sau phần thuyết trình có phần văn nghệ bỏ túi, các bác sĩ và phu nhân đã ca cho nhau nghe, vui lắm. Vợ chồng tôi được mời tham dự phần văn nghệ và khiêu vũ này. Thật là một bất ngờ thú vị. Cuộc đời ở đây vui lắm. (Sẽ bổ túc sau).

” Bên trong mall PLT là hàng ăn, quán uống ê hề, nhưng đó chỉ là những fast food cho qua cơn đói bụng, còn muốn ăn cho ra hồn thì mời các bạn hãy bước ra khỏi PLT.

Tính từ trước cửa PLT, đi về phía trái theo hướng Tây thì có chợ Bến Thành nổi tiếng cháo lòng, lòng heo, ăn tại chỗ hoặc đem về, khá ngon nhưng hơi dơ. Đi tiếp thì có Le Crossant Dore nổi tiếng món bánh mì bò kho và bánh trái cây. Cùng dãy còn có Nhà hàng Hà Nội, cái tên gọi cũng biết họ bán toàn đặc sản miền bắc như phở gà, bún chả HN, bánh tôm Cổ Ngư, nhưng dàn đầu bếp đã ra đi cùng chủ cũ nên số khách cũ không mấy ai còn quay lại.

Băng qua khu chợ ABC (góc Bolsa+Magnolia) có: chợ ABC từ 11h trưa tới khoảng 3pm có bán cơm phần togo khá ngon, nếu chơi sang order luôn con tôm hùm xào đặc biệt lúc sale chỉ có $7.99/lb. Nước mía, hột zịt lộn thì có Long An. Van Barkery sẵn sàng với đủ loại bánh kẹo mức ăn chơi cũng như ăn thiệt. Bánh mì & Chè Cali thì ai mà không biết là rẻ & ngon. Phở 54 thì sale quanh năm suốt tháng: ăn phở được free tất cả thức uống kể cả café sữa đá. Bước xuống mấy bước là 2,3 hàng trái cây đầy đủ hương vị miền nhiệt đới liền nhau, bên trong là tiệm mì tươi Thái Sơn nổi tiếng là mì sợi không bao giờ nhão. Ai thèm mì vịt tiềm thì Mì La Cay có sẵn kế bên, Cơm tấm Thuận Kiều có gỏi cuốn Nha Trang cũng khá nhưng không fải cơm tấm lúc nào cũng ngon. Bún Ban Mai có đủ loại bún nhiều ng khen ngon nhưng vì có bún mắm nên tiệm hơi bị nặng mùi.

Còn đi về hướng phải của PLT thì xuống khu Bolsa+Bushard có tỉm sấm togo Giai Phát, chỗ này cuối tuần có mì hoành thánh cũng nhiều người thích, chả cá tươi hay bò viên ngon nhất Bolsa là chỗ này. Cơm gà Hải Nàm đáng để thưởng thức. Phở & nhà hàng Thăng Long trong khu này có tới 2 tiệm (chưa thấy ai khùng như ob chủ này) nhưng đang trong tình trạng dở khóc dở cười vì nổi tiếng cơm đĩa tệ nhất Bolsa, phở chuyên trị bột ngọt mà lại lạt phều. Thích ăn Chả cá Hà Nội, bánh tôm Cổ Ngư phở gà thì bước wua Huỳnh restaurant (đầu bíp chính của nhà hàng Hà Nội nổi tiếng ra mở tiệm riêng). Thèm ăn cháo lòng hoặc muốn mua thịt heo tươi mổ mỗi ngày thì vô Chợ Tam Biên. Nơi đây cũng có 1 tiệm trái cây kế Wells Fargo. Thích bún vịt xáo măng thì ghé vô Hoàng Yến. Cơm đĩa hay mì nước, mì xào các loại (SG không thấy hứng thù mấy, nhưng sau 11h tối thì bà con xếp hàng dài dài) thì bước qua Lục Đỉnh Ký 2. Đi bộ xuống cuối dãy là Coner View Bakery ngoài bánh trái, sau 6pm còn có cơm bò lúc lắc, bún bò huế Mụ Béo. Trong khu này cũng có boba & yogurt cho mấy thèng nhỏ ngồi nghỉ chân chơi games.

Chán đây rùi thì đi tiếp về hướng Bolsa+Brookhurst, trong góc này thì có: bánh cuốn Tây Hồ còn có các loại bún cũng khá, bánh cuốn Tân Hồng Mai có luôn cơm bò lúc lắc & mắm và rau, 2 món này SG làm ngon nhất nên đừng hỏi ở đây ăn được không . Thành có cơm tấm & đủ loại bún, Vỹ Dạ chuyên môn các món ăn Huế đặc biệt BB Huế & cơm gà VD.

U turn vòng lại qua phía bắc đường Bolsa thì đụng khu Catinat Plaza: Có bánh cuốn Hồng Mai. Royal Banquet mới xây với khung cảnh thật đẹp & có nhiều món ăn Tây cũng khá, cuối tuần còn có đàn piano phụ diễn free. Thèm ăn chè thì qua khu T&K kế bên có chè Hiển Khánh nổi tiếng về chè & các món ăn chơi khó tiệm nào qua mặt nổi. Chưa no thì tạt qua Hỷ (trước mặt) làm tô bún bò Huế, mì Quảng & các loại bánh của xứ Huế ở đây đều ngon nhưng hơi $$$. Trong khu này còn có vua khô bò Đaị Vương, hủ tiếu mì, cơm chỉ, …

Bước tiếp tới là khu Bolsa Mini Mall, khu thương mại lâu đời nhất của LSG, trong đây có cơm tấm Trần Quý Cáp cũng tàm tạm. Bún BH Gia Hội thì có người thích, kẻ không ưa.

Tiếp nối theo là có Thiên Ân, tiếp đãi bạn bè còn gì bằng bò 7 món cùng cá nướng da dòn. Tasty Garden là nhà hàng Tầu mới nhất khu Bolsa, nấu theo taste Đài Loan nên ăn khá lạ miệng & ngon. Quẹo vô ngõ hẻm là nhà hàng Song Long lâu đời nổi tiếng với những món Tây, bún suông, hủ tíu gà cá và chả cá Thăng Long.

Băng qua đường Moran là có Zen chuyên bán cơm chay, cũng khá và ít bột ngọt hơn là Tịnh Tâm Chay trong khu bên hông PLT. Kế bên là tiệm gà vịt Liên Hòa lâu đời với món vịt quay ít khi ế, Khang Lạc kế bên sáng nào cũng thấy bà con ngồi đầy tiệm húp cháo rồn rột.

Về tới khu chợ Á Đông (đối diện PLT) có Lee sandwiches đủ loại bánh mì ngon ai cũng biết. Phở Quang Trung ngay đầu ngõ, hầu hết phở, cơm, bún ở đây đều trên trung bình & có món chè đậu đen tráng miệng khá ngon. Trên lầu phở QT là nhà hàng Tàu SeaFood Cove #2, dim sum hay dinner cũng khá.

Đó là những nơi ăn uống tiêu biểu ngay giữa trung tâm Bolsa. Ngoài vùng Bolsa chu vi khoảng 3 miles thì còn những nhà hàng từ trung bình trở lên & có thể tạm chia ra như sau:

PHỞ BÒ: Phở 86, Nguyễn Huệ, 54, 79, Tàu Bay Lý T Tổ, Kimmy, PHỞ GÀ: Nguyễn Huệ, Quang Trung, Bolsa BÁNH CUỐN: Lý thái Tổ, Tây Hồ, Hồng Mai, CƠM TẤM: Thành, Trần Q Cáp (Harbor), Thuận Kiều, HUẾ: Hỷ, Hợp, Vỹ Dạ, Hương Vỹ, Hương Giang, Hue Randez Vous, Ngự Bình BÚN: Huỳnh, Hồng Mai, Ban Mai, Brodard, Vân, HỦ TÍU: Thanh Xuân, Phương, Triều Châu. MÌ: Mì La Cay, Mỹ Vị Mì Gia, Á Đông, Lục Đỉnh Ký, Phát Ký Mì Gia. TÂY: Song Long, Favori, Brodard Chataeu, Royal, Uyên Thy, Tài Bửu. TẦU:Tasty Garden, Seafood Paradise, Furiwa, China Feast, Tân Cảng, Royal Capital, Kim Sư, THÁI: Jasmine, PhuKet, BÒ 7 MÓN: Thiên Ân, Hồng Ân, Ánh Hồng, Pagolac. CÁ NƯỚNG: Hồng Ân, Làng Ngon, Favori. FOOD TOGO: Hương Hương, Bánh Mì số 1, chợ ABC, CHÁO: Tân Hoàng Hương, Chợ Tam Biên, Cháo cá Chợ Cũ, Khang Lạc. BÚN VỊT: Hồng Mai, Hoàng Yến CƠM GIA ĐÌNH: Phở Nguyễn Huệ, Hà Nội Phố, Huỳnh, Miranda, Vân.”

( Bai cua SaigonMyLove, http://community.vietfun.com/showthread.php?t=688829 )

Cập nhật thông tin chi tiết về Nậm Pịa, Một Món Ăn Kinh Điển Của Dân Tộc Thái Chỉ Có Ở Vùng Tây Bắc,Dac San Lam Tu Phan Nam Pia Mot Mon An Kinh Dien Cua Dan Toc Thai Chi Co O Vung Tay Bac / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!