Xu Hướng 3/2023 # Nên Học Nấu Ăn, Học Làm Bánh Hay Học Pha Chế # Top 9 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nên Học Nấu Ăn, Học Làm Bánh Hay Học Pha Chế # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Nên Học Nấu Ăn, Học Làm Bánh Hay Học Pha Chế được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ngành ẩm thực, nhà hàng, khách sạn… để bắt đầu sự nghiệp. Tuy nhiên giữa học nấu ăn hay pha chế hay làm bánh… là băn khoăn của không ít bạn trẻ. Nếu như hiện tại tìm kiếm trên google những câu hỏi như “nên học nấu ăn hay làm bánh” hay “nên học pha chế hay nấu ăn” thường các bạn nhận được những bài viết rất chung chung và không tìm được thông tin cần thiết. Do đó, với kinh nghiệm 15 năm công tác sinh viên các chuyên ngành nấu ăn, làm bánh và pha chế, tôi sẽ phân tích cụ thể về những ngành học này để giúp các bạn dễ dàng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.

Nên học nấu ăn hay làm bánh?

Trước hết tôi sẽ phân tích về nghề nấu ăn.

Trước đây, nghề nấu ăn thường ít có sinh viên theo học. Lý do chính ngành dịch vụ, du lịch chưa phát triển nên nghề đầu bếp thu nhập không ổn định. Tuy nhiên trong những năm gần đây, ngành du lịch có nhiều khởi sắc với các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, bất động sản nghỉ dưỡng, resort… mọc lên trên khắp các tỉnh thành. Theo đó, đầu bếp là vị trí nhân sự cần thiết nhất và nhu cầu tuyển dụng đầu bếp luôn rất cao. Cầu nhiều nhưng hạn chế nguồn cung khiến cho những nhân sự ngành đầu bếp sau khi tốt nghiệp không thể bị thất nghiệp, thậm chí có được mức lương rất cao và môi trường làm việc tốt. Tình trạng này không chỉ tại Việt Nam mà là tình trạng chung của nhiều quốc gia phát triển. Do đó, học nghề đầu bếp luôn có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong và ngoài nước. Mức lương nghề đầu bếp với những người có 1-2 năm kinh nghiệm thường 10-20 triệu đồng tùy kỹ năng và thời lượng làm việc.

Học đầu bếp có mức lương cao

Tuy nhiên, để theo học nghề đầu bếp cũng không phải dễ dàng. Nhiều bạn khi theo học ngành đầu bếp nghĩ rằng đây chỉ là một môn học nấu nướng bình thường, tay chân là chính… dẫn tới tâm lý chủ quan, thiếu cố gắng. Sau thời gian học, các bạn nhận thấy kiến thức nhiều hơn rất nhiều so với tưởng tượng cả ở lý thuyết và thực hành. Từ đó, nhiều bạn chán nản dẫn tới bỏ giữa chừng. Thậm chí nhiều người học nấu ăn và đã đi làm một thời gian cũng không tiếp tục theo nghề vì quá vất vả.

Có thể kể tới những khó khăn cơ bản của người đầu bếp là thời gian làm việc rất dài, có thể lên đến 12 tiếng mỗi ngày. Đầu bếp thường làm việc vào giờ nghỉ ngơi của người khác như là buổi trưa, buổi tối đến khuya. Kéo theo đó là thời gian làm việc ca gãy rất mệt mỏi. Giờ giấc sinh hoạt cũng sẽ lệch so với người bình thường. Nếu không có sắp xếp hợp lý rất dễ mệt mỏi, xuống sức… Trong thời gian làm việc phải đứng liên tục tiếp xúc với bếp nóng có thể là cực hình đối với nhiều bạn trẻ. Đây chỉ là một số vấn đề rất cơ bản của nghề đầu bếp, đi sâu vào nghiệp vụ bếp Á, bếp Âu, bếp Hàn, bếp Nhật… thì sẽ có những vất vả đặc thù rất riêng.

Do đó, tóm lại với nghề bếp bạn sẽ có thể có tiền lương rất cao, nhiều cơ hội rộng mở để làm việc tại nhà hàng khách sạn 4-5 sao nếu cố gắng. Tuy nhiên công việc khá vất vả và cần chuẩn bị tâm lý, sức khỏe thật tốt để theo nghề.

Tiếp theo là nghề làm bánh

Nghề làm bánh cũng là một nghề mới và đang phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây. Nếu đã học qua bếp bánh và biết cách khai thác, bắt được xu hướng thị trường thì đây là một nghề mang lại thu nhập cao. Thực tế, các cửa hàng bánh đã xuất hiện nhiều hơn trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ngách của thị trường để khai thác. Nhiều tiệm bánh mới mở chỉ cần quảng bá một chút trên mạng xã hội là tiếp cận với được rất nhiều khách hàng và có doanh thu rất tốt.

Học làm bánh mở ra cơ hội kinh doanh

Nếu so với việc học đầu bếp thì học làm bánh có phần nhẹ nhàng hơn. Công việc thì cũng tùy từng môi trường, có thể cũng không quá căng thẳng về ca, kíp như nghề đầu bếp. Về cơ hội việc làm có thể phân tích như sau:

– Làm đầu bếp chủ yếu cơ hội nghề nghiệp là đầu bếp tại nhà hàng, quán ăn… Tuy nhiên công việc sẽ tốn rất nhiều thời gian trong ngày và khá vất vả. Không dễ dàng để tự kinh doanh do đầu tư khá lớn về thiết bị, dụng cụ, mặt bằng, nhân sự, nguyên liệu…

– Làm bánh sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn 1 chút, có thể đi làm tại các cửa hàng bánh; làm bếp bánh tại các nhà hàng, khách sạn; cũng có thể mở tiệm kinh doanh riêng cho mình, bán bánh online… Về đầu tư nguyện liệu và dụng cụ làm bánh khá đơn giản, mặt bằng cũng không cần quá lớn. Do đó, nếu học làm bánh thì bạn sẽ có đa dạng về loại hình công việc so với làm đầu bếp. Tuy nhiên lương làm bánh thường không cao nếu đi làm thuê, khoảng 5-7 triệu đồng cho 1-2 năm kinh nghiệm. Nếu vào các nhà hàng lớn có thể cao hơn một chút. Do đó, nếu mục tiêu học làm bánh thì nên xác định phương hướng kinh doanh mới có thể có thu nhập tốt và ổn định.

Nên học nấu ăn hay học pha chế

Tiếp theo là với nghề pha chế. Đây cũng là một nghề rất mới và thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia. Ngành F&B phát triển mạnh thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng nhân sự phê chế, bartender, barista… Một trong những yếu tố khiến nghề pha chế hấp dẫn giới trẻ là độ “ngầu” hay phong cách.

Một thực tế là để trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp không hề dễ dàng. Có rất ít các trường lớp đào tạo bài bản về ngành pha chế, do đó đây là một điểm khó cho các bạn có nhu cầu tìm hiểu. Có rất nhiều bạn tốn kém nhiều chi phí để học khóa kém chất lượng. Bên cạnh đó, một bộ phận các bạn trẻ học pha chế theo trào lưu, không đến nơi đến chốn, phí phạm nhiều thời gian và tiền bạc. Vì ít có trường lớp bài bản nên nhiều bạn mất nhiều thời gian học “mót” tại nơi làm việc, rất khó thành nghề, kéo theo thu nhập cũng rất làng nhàng.

Học pha chế có khoản tips khủng

Tuy nhiên làm pha chế so với nấu ăn thì không vất vả, tuy nhiên thời gian làm việc có thể khuya và muộn hơn. Nhiều quán bar, cơ sở kinh doanh đồ uống mở rất khuya, kể cả sau 12h đêm nên là áp lực với cuộc sống của một nhân viên pha chế.

Nếu làm thuê thì lương nhân viên pha chế với 1-2 năm kinh nghiệm thường 8-10 triệu đồng. Mức lương sẽ cao hơn tùy vào năng lực, thời lượng làm việc và tiền tips từ khách hàng, đôi khi tổng thu nhập có thể trên 20 triệu mỗi tháng. Tuy nhiên nếu kinh doanh thì cũng không dễ dàng do những khó khăn về vốn và cạnh tranh. Cụ thể:

– Nếu bạn theo học barista (pha cà phê) thì việc kinh doanh sẽ không dễ dàng do áp lực cạnh tranh. Chi phí đầu tư cũng không nhỏ do cần mặt bằng, nhân sự, bãi đỗ xe…

– Tương tự nếu bạn là bartender (pha chế rượu) thì vốn sẽ còn căng thẳng hơn rất nhiều.

Có thể dễ dàng nhậ thấy tiềm năng tự đứng kinh doanh đối ngành pha chế là không cao nhưng ở vị trí nhân viên thì có khả năng có thu nhập ổn định, nếu may mắn thì cũng khá tốt. Do đó nên học pha chế hay làm bánh cũng phụ thuộc vào việc bạn muốn tự kinh doanh hay dừng lại ở mức độ nhân viên. Nếu muốn tự doanh nên làm bánh, nếu muốn làm nhân viên với mức thu nhập ổn định thì pha chế là sự lựa chọn tốt.

Có Nên Học Nghề Nấu Ăn Hay Không? : Chia Sẻ Nghề Bếp

Nghề đầu bếp hiện nay được xem là một hướng đi rộng mở dành cho nhiều đối tượng học nghề khác nhau. Không chỉ “thênh thang” lối vào mà lương nghề đầu bếp cũng có thể được xếp vào mức cao so với nhiều nghành nghề khác. Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc, có nên học nghề nấu ăn hay không?

Theo đuổi con đường nghề bếp, người học có thể làm được rất nhiều công việc khác nhau như: đầu bếp chuyên nghiệp, chuyên gia nghiên cứu ẩm thực, giảng viên ẩm thực, foodstylist hoặc tự bỏ vốn và kinh doanh… Mặc dù con số thu nhập của đầu bếp ở từng vị trí và môi trường làm việc khác nhau là khác nhau, song con số trung bình mà một bếp trưởng nhận được không dưới 15 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh đó, với tính chất đặc thù của ngành nghề, bạn còn có thể nhận được những khoản tiền khác nhu trợ cấp, tiền phí dịch vụ, tiền tip…

Bên cạnh công việc chính là đầu bếp chuyên nghiệp, cùng với kinh nghiệm và những thành công tích lũy được, bạn cũng có thể trở thành một giảng viên hoặc tư vấn xây dựng thực đơn, mở nhà hàng cho các doanh nghiệp với khoản thu nhập không hề nhỏ. Thực tế đã chứng minh, nghề bếp là một trong những nghề có đãi ngộ tốt và thu nhập cao không thua kém bất cứ ngành nghề nào khác hiện nay.

Nghề nấu ăn cần có nhiều đam mê và lòng quyết tâm để theo đuổi Thời gian học ngắn, nhanh nắm nghề

So với một số ngành nghề khác, đôi khi muốn học cần phải trải qua nhiều cuộc thi khắc nghiệt khác nhau. Trong khi đó, các trường đào tạo nghề bếp hiện nay thường không thi tuyển đầu vào, rất “rộng đường” cho nhiều đối tượng học nghề khác nhau.

Với thời gian đào tạo ngắn, thông thường chỉ từ vài tháng đến 2 năm, người học nghề có thể rút ngắn được không ít thời gian học tập so với những bạn chọn theo con đường cao đẳng, đại học. Chương trình đào tạo nghề bếp hiện nay cũng rất linh hoạt và tiên tiến, đa số được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với 90% thời lượng tiết học là thực hành. Giảng viên đều là những đầu bếp và chuyên gia nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề. Số lượng học viên/ lớp ít đồng nghĩa với việc học viên có nhiều cơ hội để trao đổi với giảng viên và thực hành hơn… Đó là lý do vì sao rất nhiều người sau khi học nghề bếp tại trường đã mạnh dạn ứng tuyển vào làm việc tại những môi trường chuyên nghiệp và sớm gặt hái được thành công.

Học nghề nấu ăn thực sự là một hướng đi đầy triển vọng và rộng mở dành cho những ai nghiêm túc, có đam mê và kiên trì học tập, theo đuổi. Nếu bạn yêu thích nghề bếp, hãy mạnh dạn theo đuổi, rồi thành công sẽ đến khi chúng ta đủ lòng tin và sự mạnh mẽ, đủ nghị lực và không từ bỏ ước mơ của mình.

Du Học Singapore Ngành Ẩm Thực, Nấu Ăn, Làm Bánh Tại Học Viện Shatec

Du học Singapore ngành ẩm thực , nấu ăn, làm bánh đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế, bởi vì nhu cầu của thị trường lao động dành cho những sinh viên ngành này rất cao. Hiện nay, những ngành trong lĩnh vực F&B là ngành hái ra tiền, vì con người đang hướng đến sự sang trọng và đẳng cấp. Singapore được biết đến là một trong những quốc gia đứng đầu về đào tạo những ngành ẩm thực, và nói đến nơi đào tạo nấu ăn tại Singapore thì không thể không nhắc tới Học viện Shatec.

Người sáng lập Học viện Shatec là Ông Tay Eng Soon – Bộ trưởng bộ Giáo dục Singapore và là người tiên phong trong giáo dục lĩnh vực nhà hàng khách sạn.

Học viện Shatec Singapore nhận được giải thưởng danh giá “Cống hiến nổi bật nhất cho ngành du lịch” từ Hội đồng du lịch Singapore năm 1992.

Năm 2009, Shatec là học viện đầu tiên đã được giới thiệu vào Hội nghị cấp cao thế giới Gourmet Hall of Fame vì đã 4 năm liên tục chiến thắng giải thưởng “Viện ẩm thực của năm”.

Shatec đã được Cơ quan Phát triển lực lượng lao động Singapore bổ nhiệm vì là trung tâm giáo dục đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp du lịch và ăn uống.

Chương trình đào tạo chất lượng cao kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong suốt quá trình học.

Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn tốt.

Cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại giúp sinh viên có môi trường học tập và trải nghiệm học tập toàn diện.

Sinh viên sau khi hoàn tất khóa học được Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Singapore cấp chứng nhận WSQ, mang đến cho sinh viên cơ hội được công nhận toàn ngành, tăng cơ hội được tuyển dụng trong nước và ngoài nước.

Trong năm 2014, SHATEC đã kí văn bản hợp tác với Học Viện Quản trị Du lịch & Khách sạn Thụy Sỹ và trường Cao đẳng quốc tế Quản trị khách sạn (Úc) cho phép sinh viên chuyển tiếp sang học tại các trường này sau khi hoàn tất chương trình học tại SHATEC và nhận bằng từ các trường này sau thời gian học chỉ 6 – 12 tháng. Ngoài ra, trường còn có nhiều ĐH đối tác khác ở Úc, New Zealand, Anh quốc và Mỹ.

Trường hỗ trợ sinh viên thực tập hưởng lương ở các nhà hàng khách sạn 4-5 sao.

Cơ sở vật chất Học viện Shatec đáp ứng mọi nhu cầu học tập của sinh viên

3 bếp trình diễn

2 bếp bánh ngọt

4 bếp nấu ăn

2 nhà hàng dành cho việc đào tạo

5 phòng thí nghiệm nước giải khát

1 quán bar trình diễn

1 trung tâm cung cấp tài nguyên học tập

2 phòng thí nghiệm máy tính

2 phòng hội thảo & phục vụ tiệc

12 phòng học

1 phòng dành cho việc thử nghiệm mô hình

Với danh tiếng trong những năm qua thì Học viện Shatec là địa điểm học tập không thể hoàn hảo cho sinh Việt khi lựa chọn du học Singapore ngành ẩm thực, nấu ăn, làm bánh. Hãy liên hệ với Du học DTS để được hỗ trợ tốt nhất, chính xác nhất bởi đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam

Học Nấu Ăn Tại Học Món Việt

Ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng trên khắp các vùng miền của mảnh đất hình chữ S. Các món ăn Việt từ lâu đã hấp dẫn thực khách cả trong và ngoài nước. Món ăn Việt Nam không chỉ thơm ngon, đậm đà khi thưởng thức mà nhiều món còn mang ý nghĩa sâu xa và là nét đặc trưng cho một vùng! Đó là điều khiến cho món ăn Việt Nam nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung luôn hấp dẫn, gây thương nhớ và đáng để khám phá! Vietnamese cuisine is abundant and varied throughout the regions of the S-shaped land. Vietnamese dishes have long been attractive to both domestic and foreign tourists. Vietnamese dishes are not only delicious and tasty to enjoy, but many dishes also have a deep meaning and are specific of a region! That is what makes Vietnamese food in particular and Vietnamese cuisine in general always attractive, memorable and worth exploring!

Học nấu ăn – Hãy khởi đầu tại Học Món Việt

Learn to cook – Start at Hoc Mon Viet

Khám phá một nền ẩm thực không gì bằng học cách nấu những món ăn và tìm hiểu những câu chuyện xung quanh món ăn đó! Thương hiệu Học Món Việt được xây dựng với các khóa học vừa dạy nấu ăn vừa mở rộng kiến thức ẩm thực Việt Nam cho học viên. Mục tiêu của các khóa học nấu ăn tại Học Món Việt là đào tạo kỹ năng tay nghề vững vàng và cung cấp thêm hiểu biết về các món ăn và ẩm thực Việt Nam.

If you want to explore a new culinary, no way better than learning how to cook and find out all the surrounding stories. Hoc Mon Viet brand was built with courses that teach both cooking and expanding Vietnamese culinary knowledge through Vietnamese food. The objective of the Hoc Mon Viet’s cooking courses is to train proficient skills and provide knowledge about Vietnamese food and cuisine.

Không chỉ vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho các nhà hàng, khách sạn, với khóa học đầu bếp chuyên nghiệp, trong thời gian ngắn, học viên sẽ được rèn luyện các kỹ năng chế biến món ăn, kỹ năng cắt tỉa, kỹ năng trang trí… các món ăn Việt. Bên cạnh đó, học viên được bổ sung kiến thức về ẩm thực Việt Nam trong quá trình học và thực hành.

Moreover, in order to meet the need of high-quality human resource for restaurants and hotels, in a professional chef course, student will be trained every cooking skills through Vietnamese food. Besides, student will learn more about Vietnamese cuisine.

Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới với hàng loạt các quán ăn lớn bé dọc suốt các con phố. Học Món Việt cũng hướng tới xây dựng các khóa học nấu ăn theo yêu cầu. Các khóa học nấu ăn theo yêu cầu dành cho người muốn tự mở quán kinh doanh. Bên cạnh việc được truyền nghề trực tiếp cùng với công thức chuẩn cho từng món từ các đầu bếp chuyên nghiệp, học viên còn được tư vấn về cách setup quán ăn, nhà hàng phù hợp với địa điểm kinh doanh.

Curriculum and Training Facility

Đối với người muốn trở thành đầu bếp làm việc tại Việt Nam hoặc nước ngoài, khóa học Đầu bếp Việt sẽ trang bị đầy đủ kỹ năng tay nghề cần có để tự tin làm việc!

For those who want to become a chef working in Vietnam or abroad, Dau bep Viet Course (Vietnamese Chef Course) will provide students all necessary skills to confidently work!

Dành cho người muốn tự mở quán kinh doanh, Học Món Việt có các khóa học mở quán như:

Moreover, Hoc Mon Viet has courses for those who want to learn how to cook some dishes to their own menu.

Bên cạnh đó, Học Món Việt còn có Khóa học nấu ăn gia đình và Khóa học nấu ăn dành cho trẻ em ngày hè.

Besides, Hoc Mon Viet also has Family Cooking Course and Cooking Course for children on summer holiday.

Học Món Việt có 2 cơ sở đào tạo tại Hà Nội được trang bị đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị dạy học cho mọi khóa học:

2 training facilities:

Cơ sở 1: E21, ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội – 02437842404 – E21, lane 68, Trung Kinh Str, Cau Giay, Ha Noi

Cơ sở 2: Số 6, ngõ 97, Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội – 02435745017 – No. 6, lane 97, Pham Ngoc Thach Str, Dong Da, Ha Noi

Đội ngũ giảng viên Học Món Việt

Professors of Hoc Mon Viet are experienced chefs who are working at famous restaurants and hotels in Viet Nam. The professors have not only good qualification but also setting up restaurant experience. This will be great for those who want open their own restaurant! Professors at Hoc Mon Viet have strong points in different in cooking. Therefore, depending on the registration course, student will be taught by one or many professors in order to reach the best quality. In order to meet the need of high-quality human resource in cooking, Hoc Mon Viet always focuses on building cooking courses to train students not only have knowledge but also well-trained skills!

Với mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực nghề nấu ăn chất lượng cao, Học Món Việt luôn chú trọng xây dựng các khóa học nấu ăn giúp học viên không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn có tay nghề vững vàng!

Theo Học Món Việt

Cập nhật thông tin chi tiết về Nên Học Nấu Ăn, Học Làm Bánh Hay Học Pha Chế trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!