Xu Hướng 12/2022 # Ngon Lạ Món Gỏi Tôm Sống Sông Đà / 2023 # Top 15 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Ngon Lạ Món Gỏi Tôm Sống Sông Đà / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Ngon Lạ Món Gỏi Tôm Sống Sông Đà / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Không chỉ được sử dụng để chế tạo ra điện phục vụ đời sống con người, lòng hồ thủy điện sông Đà còn được biết đến là “vựa” tôm ngon nổi tiếng khắp vùng.

Thủy sản ở đây đã trở thành thế mạnh và được khai thác một cách hiệu quả. Thịt săn chắc, vị ngọt đậm khiến nhiều người tìm mua tôm sông Đà. Loài tôm này cũng là nguyên liệu quý để chế biến món gỏi tôm – một món ăn đặc sản của người Sơn La.

Những con tôm vừa được bắt lên đem trộn đều với một hỗn hợp trở thành món ăn “kinh điển” khi những con tôm còn bật tanh tách trên đĩa, ngọ nguậy trong miệng khiến nhiều du khách khi đặt chân đến Sơn La tò mò muốn thử.

Nguyên liệu chính để làm món gỏi độc đáo này gồm tôm sông Đà còn sống, rau thơm, hoa chuối, nước măng chua và các chất phụ gia khác.

Cách chế biến món gỏi tôm sông Đà gần giống với các món gỏi khác tuy nhiên chỉ có người dân bản địa, những người từng sống bên cạnh dòng sông Đà mới biết cách chế biến món ăn này.

Muốn cho món gỏi được ngon, không có vị tanh một nguyên liệu phụ gia không thể thiếu đó là nước măng chua. Sau khi ngâm măng, nước chua này được người dân giữ lại trong vài năm rồi đem nấu sôi đến cô đặc. Sau đó trộn nước măng chua với gia vị cho vừa rồi trộn đều dung dịch đó với tôm, hoa chuối và rau thơm.

Chị Điêu Thị Tuyển – tác giả của món gỏi tôm độc đáo này cho biết:”Muốn món gỏi được ngon phải chọn mua được tôm sông Đà còn sống. Sau khi cho gia vị vào nước măng chua, trộn đều dung dịch đó với tôm, hoa chuối và rau thơm. Ngay sau khi hoàn thành thao tác này chúng ta có thể thưởng thức ngay mà không cần phải nấu chín”.

Giá cho mỗi đĩa tôm đặc sản này chỉ 150 nghìn đồng. Gỏi tôm với vị đằm, ăn kèm với rau sống như hoa chuối, rau thơm sẽ không còn vị tanh vốn mang đặc trưng của loài tôm.

Cách Làm Gỏi Bồn Bồn Tôm Thịt Chua Ngon Lạ Miệng / 2023

– Bồn bồn tươi: 200gr

– Thịt lợn ba chỉ: 100gr

– Tôm sú: 100gr

– Cà rốt ngâm chua: 50gr

– Rau răm: 1 mớ

– Lạc rang: 100gr

– Chanh: 2 quả

– Tỏi: 1 củ

– Ớt hiểm: 3 quả

– Sả: 2 cây

– Đường, nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Nhặt bồn bồn, cắt khúc vừa, đem rửa sạch. Ngâm bồn bồn với nước lọc hòa nước cốt chanh để bồn bồn giữ được màu trắng, đẹp mắt.

– Thịt ba chỉ luộc chín, để nguội, thái sợi dài và mỏng.

– Luộc tôm sú cho đến khi chín hồng, bóc vỏ đầu và đuôi chỉ lấy mình thịt. Sau đó ướp tôm với nước mắm và tiêu (mỗi thứ 1 thìa cafe) khoảng 20 phút để tôm ngấm gia vị, vớt ra đĩa.

– Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ để lại vài cọng để trang trí.

– Lạc rang chín vàng rồi giã nhỏ.

– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

– Sả bóc bẹ già, rửa sạch cắt khoanh tròn, mỏng.

– Ớt xay nhỏ.

Bước 2: Tiến hành làm gỏi bồn bồn tôm thịt

– Lấy tô riêng, pha đường, nước cốt chanh, nước mắm với tỷ lệ 1:2:2 rồi khuấy đều. Tiếp theo bỏ tỏi băm, sả băm và ớt xay vào, trộn đều.

– Cho bồn bồn, cà rốt, tôm và thịt vào tô hoặc đĩa to. Rưới nước trộn gỏi lên trên và đảo đều nhưng không quá mạnh tay.

– Rắc rau răm và lạc lên trên, trộn đều.

– Đợi 5-10 phút rồi chắt bỏ phần nước tiết ra sau đó bày lên đĩa, cho vài cọng rau lên trên và thưởng thức.

Lưu ý nhỏ: với mọi người là có thể ăn kèm gỏi bồn bồn tôm thịt với bánh phồng tôm chiên giòn để hương vị được trọn vẹn hơn.

Chúc mừng bạn đã học xong cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt, không quá khó khăn phải không nào? Gỏi bồn bồn là 1 trong 9 loại gỏi đặc trưng nhất của đất phương Nam. Không chỉ tận dụng được loại cây mọc hoang nơi vùng đất thấp, nhiều phèn mặn mà món ăn này còn giúp cho những bữa tiệc trở nên hấp dẫn hơn. Vị chua, ngọt của gỏi thấm vào từng gắp đũa, kích thích vị giác. Hình như lâu rồi chúng ta chưa ăn một bữa nào hào hứng và no nê đến vậy.

Vì môi trường sinh trưởng khá đặc biệt nên ở miền Bắc rất hiếm thấy bồn bồn. Với người miền Nam, bồn bồn cũng là “đặc sản” như sấu của miền Bắc. Nếu vào Tây Nam Bộ, ăn gỏi bồn bồn tôm thịt một lần rồi lỡ yêu mến món ăn thanh nhã ấy thì bạn cũng đừng lo, dù không tìm được bồn bồn tươi, bạn vẫn có thể tới Món Ngon Sài Thành để thưởng thức và hồi tưởng.

Có thể xem Món Ngon Sài Thành là một phương Nam thu nhỏ giữa lòng Hà Nội. Hàng trăm món ăn tinh hoa của Nam Bộ tụ hội về đây bởi lòng nhiệt thành của người chủ sinh ra và lớn lên ở Bắc Việt. Hi vọng nơi đây sẽ là một trải nghiệm hấp dẫn dành cho bạn và gia đình trong một ngày gần nhất.

Thanh Hằng tổng hợp từ Internet – PasGo.vn

anhpn

Món Ăn Thơm Ngon Từ Tôm Sắt Tươi Sống / 2023

Bạn đã từng nghe nói đến một loài thuỷ hải sản nào có vỏ cứng như sắt chưa? Có một loài tôm có cái tên rất đúng theo nghĩa đen như vậy, đó là loài tôm sắt nổi tiếng của hạ long, được công ty ông Giàu cung cấp và phân phối với giá tốt nhất.

Loài tôm sắt tươi ngon hấp dẫn

Giá trị dinh dưỡng của tôm sắt:

Tôm sắt là một loài tôm quen thuộc với các ngư dân miền biển. Họ có thể bắt gặp loài tôm này ở mỗi chuyến ra khơi. Loài tôm sắt tươi ngon có thân hình đặc trưng của loài tôm, chỉ có điều kích thước của chúng quá nhỏ, chỉ như một chiếc đũa ăn cơm hoặc to hơn chút. Loài tôm sắt có đặc điểm nổi bật duy nhất là lớp vỏ chúng khi chết đi thì hoá cứng, cứng hơn lớp vỏ bình thường rất nhiều, nên người ta dùng hình ảnh vỏ sắt để đặt tên cho loài tôm này. Lớp vỏ sắt của loài tôm sắt tươi tuy cứng và ăn không ngon, nhưng lại chứa khá nhiều canxi, là một chất cần thiết cho sự phát triển của khung xương, do vậy ăn nhiều tôm sắt sẽ giúp bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể của bạn. Ngoài ra, trong phần thịt của tôm sắt tươi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, bạn không sợ lo thiếu đạm hay các loại vitamin và chất khoáng khi sử dụng thịt tươi tôm sắt nhé. Nếu có nhu cầu muốn thưởng thức thịt tôm sắt tươi sống thơm ngon, bạn có thể liên hệ với công ty ông Giàu chúng tôi để tiến hành đặt hàng và nhận về sản phẩm tôm sắt tươi ngon hấp dẫn nhé.

Các món ngon với sản phẩm tôm sắt:

Sản phẩm tôm sắt đặc sản hạ long

Sau khi đã nhận được sản phẩm tôm sắt tươi ngon. Bước tiếp theo, bạn hãy chuẩn bị chế biến những món ngon từ tôm sắt tươi nhé. Món ăn phổ biến hấp dẫn nhất là tôm sắt nấu canh. Có nhiều loại canh khác nhau có thể phối hợp chung với thịt tôm sắt tươi ngon, để tạo ra hương vị thơm và ngọt đậm cho tô canh. Ví dụ như bạn có thể băm nhỏ tôm sắt tươi ra, hoặc dùng tôm sắt đã phơi khô cũng được, kết hợp với rau mồng tơi hoặc rau cải cay, nấu bằng xương heo để tăng độ ngọt cho món canh, nêm thêm chút muối tạo nên hương vị đậm đà. Nếu bạn muốn nấu món canh càng thơm ngon hơn nữa thì bạn có thể xào sơ tôm đã bằm nhuyễn trước để tạo ra vị ngọt thơm cho nước canh.

Trên đây là những giá trị dinh dưỡng của tôm sắt cùng với cách nấu canh tôm sắt thơm ngọt nhất cho bữa ăn của gia đình bạn. Khi bạn cần tư vấn về cách chế biến tôm sắt tươi, giá cả tôm sắt và nơi bán tôm sắt thì hãy gọi cho chúng tôi ngay nhé.

Cách Làm Các Món Gỏi Ngon Từ Tôm / 2023

Cách làm các món gỏi ngon từ tôm: Gỏi luôn là sự lựa chọn vào mùa hè, các món gỏi đều có điểm chung là nhiều rau, ăn rất mát, cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể, mà lại không ngấy với nước chấm chua ngọt tự pha chế, thì món gỏi quả thực tuyệt vời, các món gỏi đều dùng chủ yếu để nhắm bia rai lai rất ngon. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến bạn các cách làm gỏi tôm ngon…

Gỏi ngó sen tôm thịt là một món gỏi (món nộm) được rất nhiều người biết đến và đặc biệt nó hay xuất hiện tại những bữa tiệc vì đây là một món ăn rất ngon và nó đã nằm trong thực đơn nội trợ của rất nhiều người. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản và rất dễ mua như tôm, thịt, ngó sen cộng thêm vị chua chua ngọt ngọt do vậy gỏi ngó sen tôm thịt luôn hấp dẫn được người ăn. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm nộm ngó sen ngon và hấp dẫn nhất.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Ngó sen rửa sạch bùn đất, cắt khúc và chẻ nhỏ chừng 5 – 6cm và ngâm vào nước pha giấm. Hành tây gọt vỏ rửa sạch, thái mỏng hình múi cau sau đó ngâm vào nước lạnh cho bớt hăng. Cà rốt cạo vỏ rửa sạch sau đó ướp với chút đường khoảng 10 phút rồi bóp sạch nước. Cần nhặt sạch, bỏ bớt lá và cắt khúc vừa ăn. 2 quả ớt cắt hoa, Lạc rang chín và đập dập

Thịt trần qua nước sôi cho ra bọt bẩn sau đó rửa lại bằng nước sạch sau đó luộc chín, để nguội và thái thành miếng thịt hình chỉ vừa ăn, bạn thái sao cho giống với ngó sen về độ dài và hình dáng để nộm đẹp mắt hơn. Tôm thẻ luộc chín, bóc vỏ và boc chỉ ở sống lưng sau đó chẻ đôi con tôm giữ lại phần đuôi để không đứt hẳn.

Bước 2: Pha nước mắm: Nước mắm phải có vị ngọt, mặn, chua thì mới làm lên món gỏi ngon và hấp dẫn được. Bạn pha theo công thức: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh nước lọc + 2 thìa canh dấm + 2 thìa canh nước mắm. Bạn nhớ nêm lại vì tùy theo loại nước mắm sẽ có vị mặn riêng do vậy nêm sao cho bát nước mắm có vị vừa là được. Nếu bạn không thích dùng dấm thì có thể thay dấm bằng chanh cũng được

2, Cách làm gỏi tôm trộn rau củ thập cẩm:

Nguyên liệu làm gỏi tôm thập cẩm: Tôm sú: 300g; Ngó sen: 100g; Dưa leo: 200g; Cà rốt: 100g; Chanh: 2 quả; Ớt đỏ: 4 trái; Rau mùi, rau thơm, húng quê ăn kèm: 100g; Lạc rang sẵn: 50g; Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, tỏi. Bánh phồng tôm: 100g.

Dưa leo: rửa sạch, cắt 2 đầu và di di để sạch nhựa ở hai đầu, chè làm 4 bỏ ruột, cắt khúc mỏng dài khoảng 4cm.

Tôm: Hấp cách thủy, bóc vỏ, bỏ đầu, để phần đuôi, rút đường chỉ đen trên lưng tôm cho sạch.

Ớt: rửa sạch băm 2 quả làm nước mắm hoặc 1 quả, tùy theo thích ăn cay nhiều hay ít, và 2 quả tỉa hoa. Rau mùi, rau thơm, húng quế: nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước;

3, Cách làm gỏi rau muống tôm thịt:

Tôm tươi và thịt lợn là hai thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể, nó được sử dụng gần như ở các bữa ăn trong gia đình Việt, chứa nhiều dưỡng chất bổ sung năng lượng cho cơ thể. Còn rau muống là món ăn dân dã, đạm bạc của những dân quê. Sự kết hợp giữa tôm, thịt và rau muống đã tạo nên một mùi vị mới lạ cho bữa ăn của gia đình bạn. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu các bạn cách làm gỏi rau muống tôm thịt thơm ngon, lạ miệng. Và chúng ta cùng bắt tay vào làm món vừa ngon, vừa lạ để chiêu đãi gia đình nha.

Chi tiết các bước làm gỏi rau muống tôm thịt:

Đầu tiên, rau muống nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc độ 15 cm, chẻ nhỏ, cho thêm ít muối và giấm vào ngâm khoảng 15 phút. Rồi vớt ra rá cho ráo nước. Tiếp theo, bạn rửa sạch thịt, tôm. Sau đó, cho thịt vào luộc chín khi chín thì thái mỏng.

Tôm luộc chín thì bạn bóc vỏ tôm, chẻ đôi theo chiều dọc. Ngâm tôm, thịt vào nước mắm pha chanh, tỏi, ớt cho thấm gia vị.Còn hành tây thì bạn bóc vỏ, bào mỏng, ngâm giấm cho bớt cay. Tỏi thì bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với ớt.

Rau thơm nhặt lá, rửa sạch, xắt nhỏ. Tiếp đó, đến cách pha nước trộn gồm có nước cốt chanh+ tỏi+ ớt+ đường+ giấm khuấy đều, chế nước mắm từ từ vào, bạn nếm thử xem đã đủ vị chua, cay, ngọt, mặn chưa. Bạn có thể cho thêm các thứ vào tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Bạn cho rau muống vào và đổ từ từ hỗn hợp nước trộn cho nó ngấm dần. Sau đó đổ phần thịt, tôm vào và trộn đều nên với nhau. Để khoảng 5-10 phút là có thể ăn được rồi.

4, Cách làm gỏi xoài tôm khô:

Nguyên liệu: 1 quả xoài xanh. 100-200 g tôm khô loại ngon. Nước mắm, đường, tỏi, ớt đỏ loại cay. Rau răm, hành tím.

Bước 1: Xoài gọt vỏ, rửa sạch, dùng đồ bào, bào sợi. Rau răm cắt nhỏ, tỏi. Hành tím cắt nhỏ, phi thơm. 2 trái ớt băm nhuyễn. Trộn các nguyên liệu gồm đường, nước mắm nhĩ, ớt băm và hành phi lại với nhau.

Bước 2: Tôm khô nếu là dạng tôm lạt thì không cần phải ngâm nước, còn nếu là tôm mặn thì nên ngâm qua nước ấm 15 phút, sau đó vớt ra, để ráo. Nếu thích tôm có vị đậm đà trước khi trộn gỏi, có thể đun nóng dầu, phi thơm tỏi xào tôm khô cho săn lại rưới vào một thìa nhỏ nước mắm, ít đường cát trắng, rồi đảo đều. Hoặc cách khác có thể để tôm nguyên vị vốn có.

Bước 3: Trộn tôm với xoài xanh cùng hỗn hợp đường, nước mắm nhĩ, ớt băm và hành phi; thêm rau răm, trộn đều cho các nguyên liệu thấm vào nhau sao cho vừa ăn. Tuy nhiên, nếu món ăn còn nhạt, bạn có thể pha bát nước mắm chua ngọt ăn kèm, dùng với bánh phồng tôm hoặc ăn kèm cơm nóng.

5, Cách làm gỏi tôm sống:

Cái ngọt thanh của thịt tôm, hương thơm của hành tây, của sả hòa trong vị cay nồng của mù tạt khiến bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức. Nguyên liệu chính và quan trọng nhất của món ăn là tôm. Muốn có món gỏi vừa thơm ngon, vừa có vị thanh ngọt thì bạn phải chọn những con tôm sú còn tươi sống, thịt tôm săn chắc.

Tôm mua về bóc hết vỏ, bỏ đầu. Rửa lại tôm với nước sạch, để ráo nước sau đó dùng dao thái dọc con tôm thành hai phần, điều này vừa giúp tôm dễ thấm gia vị lại vừa đẹp mắt. Nguyên liệu để trộn gỏi gồm có hành tây, sả, gừng, húng thơm và ớt xanh, tất cả được thái nhỏ. Gỏi tôm sống không thể thiếu hỗn hợp mù tạt pha kèm với nước tương, nếu bạn không phải là người ăn cay giỏi thì chỉ nên pha một lượng mù tạt vừa đủ. Chính vị cay nồng của hỗn hợp này làm tôm chín tái, mất đi mùi tanh, đem lại sự ngon miệng cho người ăn.

Cho tất cả các nguyên liệu vào một chiếc thau nhỏ, cho tôm vào, rưới đều hỗn hợp mù tạt lên, trộn thật đều cho ra đĩa và thưởng thức. Gắp một miếng gỏi cho vào miệng để cảm nhận hương thơm của các loại rau hòa trong vị cay nồng của mù tạt đem đến một hương vị hoàn toàn mới, khiến bạn phải xuýt xoa.

6, Cách làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm:

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu cho 5 người ăn gồm:

Tôm sú loại vừa: 300g (Nên tham khảo cách chọn hải sản để luôn có được những thực phẩm tươi ngon, hấp dẫn); Thịt ba chỉ: 300g; Bún rối: 600g; Dưa leo: 1 quả; Cà rốt: 1 củ;

Rau sống ăn kèm: 150g rau thơm, 200g rau xà lách, 100g ngò rí, 150g cải non; Nguyên liệu làm nước chấm: 100ml mắm nêm, 300g thơm, 1 củ tỏi, 3 trái ớt sừng, đường; Chanh: 1 quả; Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, dầu ăn; Bánh đa nem dùng để cuốn: 1 gói 50 cái;

Sơ chế nguyên liệu

Dưa leo: rửa sạch, chà sạch mủ hai đầu, để vỏ, chẻ làm đôi, bỏ ruột, thái lát mỏng, dài 5cm; Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ vừa, trộn với một ít đường, vắt kỹ nước, làm như thế khi ăn cà rốt sẽ không có mùi hăng khó chịu;

Làm mắm nêm chấm bánh cuốn:

Thơm: Rửa sạch, gọt vỏ, cứa mắt, bỏ cồi, băm nhỏ, trộn với 2 thìa đường trong 10 phút để thơm ra nước; Chanh: Lấy nước cốt; Tỏi, ớt: Làm sạch, cho vào cối, giã nhuyễn với 1 thìa đường; Cho hỗn hợp tỏi – ớt – đường vào bắt, cho nước cốt chanh vào;

Thực hiện làm gỏi cuốn tôm thịt

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngon Lạ Món Gỏi Tôm Sống Sông Đà / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!