Xu Hướng 12/2022 # Ngon Lạ Với Món Cà Nộm Nước Măng Chua Ăn Xuýt Xoa Của Người Mường / 2023 # Top 14 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Ngon Lạ Với Món Cà Nộm Nước Măng Chua Ăn Xuýt Xoa Của Người Mường / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Ngon Lạ Với Món Cà Nộm Nước Măng Chua Ăn Xuýt Xoa Của Người Mường / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cà bát xanh được người dân tộc Mường ven lòng hồ sông Đà trồng trên nương rẫy, hầu như không dùng hóa chất hay phun thuốc trừ sâu nên rất bảo đảm yếu tố sạch và an toàn. Để chế biến món cà bát xanh nộm nước măng chua, đồng bào dân tộc Mường nơi đây dùng các gia vị như: Cà, ớt, mắc khén, lá tía tô, tỏi, nước măng chua (được chế biến từ măng rừng)… Đây là những nguyên liệu không thể thiếu.

Đặc sản cà bát xanh nộm nước măng chua của người dân xứ Mường lòng hồ sông Đà, ở bản Heo (xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) khiến bất cứ thực khách nào có niềm đam mê ẩm thực cũng phải trầm trồ ngợi khen.

Cà bát xanh là giống cà được nhiều hộ dân xứ Mường ở ven lòng hồ sông Đà trồng từ lâu nhiều đời nay. Hạt giống được người dân phơi khô và bảo quản trên nóc bếp để tránh mọt và hư hại, bào đảm đầy đủ giống cho các vụ sau.

Bà con dân tộc Mường nơi đây trồng cà chủ yếu để cung cấp thực phẩm phục vụ gia đình, chứ chưa có định hướng cung ứng sản phẩm ra thị trường nhằm nâng cao nguồn thu nhập.

Cà bát xanh được người dân tộc Mường ven lòng hồ sông Đà trồng trên nương rẫy, hầu như không dùng hóa chất hay phun thuốc trừ sâu nên rất bảo đảm yếu tố sạch và an toàn.

Chia sẻ với PV Dân Việt, chị Mùi Thị Liên, bản Heo, xã Tà Hộc, huyện Mai sơn cho biết: Tôi xin hạt cà giống từ người thân trong gia đình để ươm. Trồng trên nương rẫy và vào tháng 4 – 6 dương lịch hàng năm. Cây cà này có ưu điểm là trồng rất dễ sống, không cần tươi nước nhiều, trời nắng nóng khô hanh nó vẫn sinh trưởng và phát triển tốt. Chúng tôi hầu như không dùng bất cứ thuốc hóa học hay phun thuốc lên cà, nên rất bảo đảm yếu tố sạch và an toàn”.

“Mỗi khi cây cà ra quả, tôi hái mang về làm các món ăn phục vụ gia đình như: Cà xào lá tía tô, luộc, cà xào với trứng cá, cà xào với thịt bò, cà nộm với nước măng chua… nói chung cà bát xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người. Nhưng đối với người Mường sông Đà chúng tôi, món thường hay được chế biến nhiều nhất là món cà nộm nước măng chua”, chị Liên nói thêm.

Sau đó, đổ nước măng chua trộn đều với các gia vị rồi nêm sao cho vừa ăn, cho vào bát cà đảo đều cho gia vị ngấm. Chỉ cần làm những thao tác đơn giản như vậy, chúng ta đã có 1 món nộm cà với nước măng chua thơm ngon và hấp dẫn.

Cùng Danh Mục:

Xuýt Xoa Với 35 Món Ăn Đà Nẵng Không Thể Bỏ Qua / 2023

1. Mì Quảng

(Nguồn ảnh: Hội Đầu Bếp Á Âu)

Mì Quảng (hay còn gọi là Mì Quảng Khô) là món bạn nhất định phải ăn khi đi du lịch Đà Nẵng. Sợi mì dày và dai được làm từ bột gạo cùng các nguyên liệu: thịt heo, thịt gà, tôm, chả lụa kèm với chút nước lèo từ xương hầm, ăn kèm rau sống tạo nên độ ngọt tự nhiên, đậm đà.

Địa chỉ nơi bán mì Quảng ngon ở Đà Nẵng:

2. Bún Bò

Bún bò bắt nguồn từ Huế nhưng khi đến với Đà Nẵng thì được thay đổi đôi chút để phù hợp với khẩu vị địa phương. Bún bò Đà Nẵng có sợi nhỏ, nước đậm vị sa tế, ăn cùng thịt tái hoặc bắp bò. Có thể thêm chút mắm ruốc khi ăn.

Địa chỉ nơi bán bún bò ngon ở Đà Nẵng:

3. Bún Mắm Nêm

Vì đặc trưng khí hậu nắng nóng, nên những món bún trộn dần trở thành những món ngon Đà Nẵng được người dân yêu thích. Bún mắm nêm Đà Nẵng với thành phần gồm bún, thịt heo, rau sống trộn cùng các loại mắm đậm đà tạo nên hương vị khó quên.

Địa chỉ nơi bán bún mắm nêm ngon ở Đà Nẵng:

Bún mắm Ngọc Đà Nẵng: 20 Đoàn Thị Điểm, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Bún mắm bà Vân: 23/14 Trần Kế Xương, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Bún mắm bà Thuyên Đà Nẵng: K424/03 Lê Duẫn, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

4. Bún Thịt Nướng

Nếu bún mắm hơi “nặng đô” so với bạn thì hãy thử sang bún thịt nướng thơm ngon. Thịt heo được thái mỏng, ướp gia vị nhiều giờ đồng hồ rồi nướng trên than. Trộn bún, thịt và rau ăn cùng nước mắm rất vừa miệng.

Địa chỉ nơi bán bún thịt nướng ngon ở Đà Nẵng:

5. Bánh Canh

Bánh canh là món ăn bình dân nhưng không kém phần thú hút khách du lịch khi đến Đà Nẵng. Từ nước dùng làm từ thịt, xương heo cùng với sợi bánh dày và dai, bánh canh có rất nhiều loại như: bánh canh cá, bánh canh chả, bánh canh cua, hay đơn giản như bánh canh trứng cút.

Địa chỉ nơi bán bánh canh ngon ở Đà Nẵng:

6. Bún Chả Cá

Là món ăn đặc trưng ở miền Trung, nhưng chỉ có tại Đà Nẵng bạn mới được ăn ít bún mà nhiều chả vô cùng. Chả đậm vị cá xay nhuyễn, cá tươi nên giữ được độ dai, nước lèo đậm đà thì không còn gì chê được!

Địa chỉ nơi bán Bún chả cá Đà Nẵng nổi tiếng:

7. Bún Hải Sản Đà Nẵng

Đà Nẵng được thiên nhiên ưu ái với nguồn hải sản phong phú và đa dạng, món bún hải sản ra đời từ những nguyên liệu như bề bề, mực, tôm, ngao… hòa cùng nước súp có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt rất duyên. Nhiều cái đầu gật gù tấm tắc khen ngon khi trải nghiệm món bún này.

Địa chỉ nơi bán bún hải sản ngon ở Đà Nẵng:

Quán Thanh Hương: 5 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

8. Bánh Xèo,Nem Lụi Đà Nẵng

Bánh xèo, nem lụi cũng là một trong những món nên nằm trong danh sách ăn uống khi đi du lịch Đà Nẵng. Bánh xèo vàng giòn rụm ăn cùng xà lách, dưa chuột, chuối xanh… chấm nước mắm thơm ngậy. Bạn có thể gọi thêm vài xiên nem lụi làm từ thịt thăn nướng than rất nịnh vị.

Địa chỉ nơi bán bánh xèo, nem lụi ngon ở Đà Nẵng:

Quán Bà Dưỡng: K280/23 Hoàng Diệu, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Quán cô Mười: 23 Châu Thị Vĩnh Tế, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng

Lần đầu du lịch Đà Nẵng? Tham gia Tour Ẩm thực Đà Nẵng bằng xe máy của Klook để tha hồ thưởng thức các món ăn ng0n – bao gồm cả bánh xèo và nem lụi tuyệt hảo. Tour này được thiết kế dành riêng cho các tín đồ ăn uống, tiện lợi, tiết kiệm và vô cùng “thân thiện” với các tín đồ ăn uống nữa đó.

9. Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo

Bánh tráng cuốn thịt heo thì vùng nào cũng có, nhưng Đà Nẵng “ghi điểm” với miếng thịt heo mềm, mỏng, bì béo ngậy kèm chút mỡ chạy dọc theo thớ thịt cực hấp dẫn.

Địa chỉ nơi bán bánh tráng cuốn thịt heo ngon ở Đà Nẵng:

Quán Trần: 4 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Quán Mậu: 35 Đỗ Thức Tịnh, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

10. Bánh Tráng Kẹp

Các bạn mê ăn vặt thì phải thử bánh tráng kẹp (bánh tráng nướng). Khách du lịch đến Đà Nẵng đều “phát ngất” với loại bánh tráng nướng trứng kèm pate, ruốc, xúc xích, bò khô, hành phi… mang lại vị béo giòn tan.

Địa chỉ nơi bán bánh tráng kẹp ngon ở Đà Nẵng:

11. Bánh Bèo

Bánh bèo chén trắng ngần, nóng hổi được rắc thịt tôm, hành tỏi, tóp mỡ là món ăn xế chiều không thể thiếu trong chuyến du lịch Đà Nẵng sắp đến của bạn.

Địa chỉ nơi bán bánh bèo ngon ở Đà Nẵng:

12. Bánh Nậm

(Nguồn ảnh: Bếp Trưởng Á Âu)

Bánh nậm được làm từ bột gạo, có hình chữ nhật, được gói trong lá chuối xanh và mỏng hơn bánh bèo. Bánh có nhân tôm bằm và thịt ba chỉ xào. Mùi lá quyện cùng vị béo ngậy của nhân bánh, chấm mắm tan mềm trong miệng.

Địa chỉ nơi bán bánh nậm ngon ở Đà Nẵng:

13. Bánh Bột Lọc

Bánh bột lọc được làm từ bột lọc như tên gọi của nó. Khi hấp, vỏ bánh trở nên trong vắt, nhìn thấy được nhân thịt tôm đỏ hồng bên trong. Bánh vừa dai, vừa mềm, dùng với nước mắm ớt hoặc mắm ruốc đều ngon.

Địa chỉ nơi bán bánh bột lọc ngon ở Đà Nẵng:

14. Bánh Căn

Bánh căn như một loại “bánh nướng”, được đổ khuôn, sau khi chín sẽ có lớp vỏ giòn rụm. Bánh có thể được đổ cùng trứng gà, trứng vịt, trứng cút, hoặc hải sản tôm, mực. Chỉ với 5 cặp bánh căn trứng ăn cùng nước mắm hành là đủ no cho một bữa tối của bạn khi du lịch Đà Nẵng.

Địa chỉ nơi bán bánh căn ngon ở Đà Nẵng:

15. Bánh Đập

Bánh đập rất được lòng người dân miền Trung vì sự tinh giản và ngon miệng của nó. Bánh làm từ bánh tráng nướng phủ một lớp bánh bột gạo mỏng, rắc chút tép đỏ, đậu phông, hành lá phi thơm lừng, chấp với nước mắm nêm hoặc mắm nước thơm nồng.

Địa chỉ nơi bán bánh đập ngon ở Đà Nẵng:

Bánh đập Bà Tứ: 354 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Bánh đập Phan Châu Trinh: 251 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

16. Cơm Hến

Nếu bạn đã từng nghe đến cơm hến xứ Huế thì khi đến Đà Nẵng, cơn hến là một trong những món ngon Đà Nẵng được nhiều người yêu thích. Vị hến đậm đà, nước hến thanh ngọt ăn cùng tóp mỡ khiến bạn chẳng thể dừng đũa.

Địa chỉ nơi bán cơm hến ngon ở Đà Nẵng:

17. Hải Sản

Sự dồi dào và phong phú từ nguồn hải sản Đà Nãng đem đến cho du khách nhiều sự lựa chọn ăn uống. Một số món hải sản ngon “nhức nhối” được nhiều người biết đến như: mực nướng muối ớt/ sa tế, mực cơm béo ngậy, sò điệp nướng phô mai/ mỡ hành, ốc, cua Huỳnh Đế, nghêu hấp sả…

Địa chỉ ăn hải sản ngon ở Đà Nẵng:

Quán Lộng Gió: Lô 5 – 6 – 7 Trần Hưng Đạo, Quận Sơn Trà,TP. Đà Nẵng

Cua Biển Quán: Lô 10, Võ Nguyên Giáp, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Chợ hải sản ăn liền: ngã ba đường Hoàng Sa cắt Lê Đức Thọ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Quán Cây Dừa 1: 417-413 Đường Nguyễn Tất Thành, TP. Đà Nẵng

18. Bê Thui Cầu Mống

Bê thui Cầu Mống là đặc sản Đà Nẵng mà các tín đồ thích ăn ngon khi đi du lịch phải thử. Thịt bê thui chín mềm, lớp da mềm giòn được thái mỏng vừa ăn. Cuộn thịt với rau sống chấm nước mắm, ăn vào là cảm được ngay vị thịt ngon ngọt, nước mắm mặn mà thơm cay khó cưỡng.

Địa chỉ ăn bê thui Cầu Mống ngon ở Đà Nẵng:

19. Gỏi Cá Nam Ô

Gỏi cá Nam Ô là đặc sản cực nổi tiếng của ngư dân làng Nam Ô tại Đà Nẵng. Gỏi được làm từ cá trích tươi Nam Ô và được ướp vị ngon đậm đà, không mùi tanh. Nước chấm mắm mè đậu phộng ăn kèm rau sống, rau tươi cuốn bánh tráng cực ghiền.

Địa chỉ ăn gỏi cá Nam Ô ngon ở Đà Nẵng:

20. Mít Trộn

(Nguồn ảnh: Hướng Nghiệp Á Âu)

Món ăn vặt khá phổ biến với người dân Đà Nẵng chính là mít trộn. Người ta dùng mít non luộc chín rồi xé sợi, trộn với bì heo luộc, thịt ba rọi thái mỏng, cho chút rau răm, húng, rắc đậu phộng và hành phi. Tất cả tạo nên món ăn vặt khá ngon miệng và bắt mắt.

Địa chỉ ăn mít trộn ngon ở Đà Nẵng:

21. Cơm Gà

Cơm gà Đà Nẵng với nhiều cách chế biến như gà chiên, gà xé, gà nướng, nấu cùng loại gạo dẻo thơm và thịt gà dai ngọt cũng là một loại ẩm thực nổi tiếng ở Đà Nẵng được nhiều khách du lịch yêu thích.

Địa chỉ ăn cơm gà ngon ở Đà Nẵng:

22. Cháo Vịt

(Nguồn ảnh: Hội Đầu Bếp Á Âu)

Ăn no “căng bụng” với cháo vịt Đà Nẵng là một lựa chọn không tồi. Đến Đà Nẵng, ngồi vào những quán cháo vịt bình dân, thưởng thức một tô cháo nóng hổi, thơm ngon thì còn gì tuyệt vời bằng.

Địa chỉ ăn cháo vịt ngon ở Đà Nẵng:

23. Cao Lầu

Cao lầu là đặc sản riêng của Hội An, nhưng khi đến Đà Nẵng nó được biến tấu theo vị của người Đà Nẵng rất riêng. Sợi mì thơm ngon từ bột gạo, ăn kèm thịt heo thái lát, một ít sợi mì khô chiên giòn, cùng rau sống và ít nước dùng làm nên một bát Cao Lầu “gây thương nhớ” khi bạn du lịch đến Đà Nẵng.

Địa chỉ ăn cao lầu ngon ở Đà Nẵng:

24. Nem Tré

Từ nguyên liệu quen thuộc nhưu thịt heo, da heo bọc lá chuối xanh, nem tré Đà Nẵng được thêm nhiều phụ liệu để tạo ra món nem tré có đặc trưng mùi vị đậm đà. Cắn một miếng là đã thấy ngay sự ngon lành giòn rụm của tai heo cùng vị cay nồng của ớt, riềng và tỏi. Bạn có thể mua về làm quà tặng khi đi du lịch Đà Nẵng.

Địa chỉ mua nem tré ngon ở Đà Nẵng:

25. Phá Lấu

Phá lấu ăn kèm bánh mì với nước dùng đậm đà vị nước cốt dừa khiến ai khi du lịch Đà Nẵng cũng phải tấm tắc khen. Tiết trời mưa râm thì cứ ghé vào làm một chén phá lấu nóng hổi, vừa thổi vừa ăn thì ngay lập tức ấm lòng lại thôi.

Địa chỉ ăn phá lấu ngon ở Đà Nẵng:

Phá lấu Thủy: 57 Nguyễn Huy Tưởng, Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Phá lấu Sinh: 282 Trưng Nữ Vương, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

26. Ốc Trộn

Ốc ở Đà Nẵng vô cùng đa dạng với các loại ốc hút, ốc xào, ốc luộc, ốc hấp, ốc trộn trở thành món ăn quen thuộc của người Đà Nẵng đặc biệt là vào buổi tối. Nếu bạn thích ăn ốc thì hãy tới Đà Nẵng để cảm nhận sự phong phú của những món ăn làm từ ốc ở nơi đây.

Địa chỉ ăn ốc trộn ngon ở Đà Nẵng:

27. Cháo Quẩy Sườn Sụn

Những miếng sườn sụn lẫn trong bát cháo giòn giòn sần sật, dày thịt rất đã miệng. Cháo quẩy sườn sụn Đà Nẵng được nấu vừa vặn, không đặc quá cũng không loãng quá, mỗi bát cháo rắc thêm ruốc, quẩy thì lúc nào cũng giòn tan.

Địa chỉ ăn cháo quẩy sườn sụn ngon ở Đà Nẵng:

28. Tào Phớ

Vào mùa hè oi bức mà được ăn một bát tào phớ thì tuyệt không gì bằng. Tào phớ Đà nẵng là món ngon ăn vặt có rất nhiều hương vị để bạn có thể lựa chọn như: tào phớ trân châu, tào phớ flan, bánh tofu hawaii, tào phớ thập cẩm…

Địa chỉ ăn tào phớ ngon ở Đà Nẵng:

29. Chè Xoa Xoa Hạt Lựu

Chè xoa xoa hạt lựu là món chè giải khát lạ miệng được nhiều người dân Đà Nẵng ưa chuộng. Chè có vị ngọt mát của hạt lựu, thạch đen, xoa xoa, trân châu trong nước cốt dừa nguyên chất.

Địa chỉ ăn chè xoa xoa hạt lựu ngon ở Đà Nẵng:

30. Chè Sầu Riêng

(Nguồn ảnh: Bếp Trưởng Á Âu)

Nếu bạn là “thánh cuồng sầu riêng”, thì bạn chẳng thể bỏ qua món chè sầu riêng thơm ngon “nức mũi” tại Đà Nẵng. Các món chè sầu riêng Thái, chè sầu riêng tàu hũ, chè sầu riêng thạch cốt dừa… là những món chè khoái khẩu của người dân nơi đây.

Địa chỉ ăn chè sầu riêng ngon ở Đà Nẵng:

31. Ram Cuốn Lá Cải

Mách bạn chỗ ăn ram cuốn lá cải ngon:

32. Đùi Cừu Nướng

Trời ơi, tin được không? Bạn có thể thưởng thức món ăn đậm đà hương sắc Mông Cổ ngay tại thành phố biển Đà Nẵng. Có rất nhiều phiên bản cho bạn lựa chọn, ví dụ như bẹ sườn cừu nướng mọi, đùi cừu nướng tại bàn, sườn cừu chiên giòn, rang muối, tiềm thuốc bắc, hầm đậu đen…. Đùi cừu nướng là món ngon Đà Nẵng lý tưởng vào những ngày mưa. Cắn một miếng thịt cừu dai mềm, thơm phức rồi nhấp một ngụm rượu sim thì còn gì bằng?

Nơi bán đùi cừu nướng ngon ở Đà Nẵng:

Nhà hàng Nhất Thủy Phong – Đối diện 24 Trần Đình Đàn, Phước Mỹ, Sơn Trà

33. Bánh Mì Bà Lan

Địa chỉ Bánh Mì Bà Lan, Đà Nẵng:

34. Chả Bò Đà Nẵng

Nếu đã lỡ mê mẩn chả lụa miền Tây, chả cá Nha Trang hay chả rươi Hà Nội thì tội tình gì mà chưa thêm chả bò Đà Nẵng vào danh sách món ngon “khoái khẩu”. Miếng chả bò dai dài, đậm vị, ăn kèm với bánh mì hay đồ chua đều giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng. Đây cũng là đặc sản Đà Nẵng được nhiều #teamKlook chọn mua về làm quà khi vi vu thành phố ven biển.

Mua chả bò Đà Nẵng ngon ở đâu?

Cửa hàng Cô Huệ: số 230, đường Tôn Đức Thắng, Hoà Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng

Cửa hàng Cô Lễ: số 53, Hải Phòng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng

Chả Bò Lê Thị Hường: số 04, Hoàng Diệu, Phước Ninh, Hải Châu, Đà Nẵng

Chả Bò Lộc: số 4A, Trần Bình Trọng, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng

35. Ốc Hút Đà Nẵng

Ở Đà Nẵng, người ta đi ăn ốc hút không phải để lấp đầy chiếc bụng đói mà là tận hưởng niềm vui dâng trào khi… hút ốc. Ốc hút Đà Nẵng thường được hấp hoặc luộc chín trong nước dừa nên sở hữu vị ngọt thanh tự nhiên, dùng kèm với nước mắm mặn ngọt thì địch thị là cực phẩm. Một đĩa ốc hút Đà Nẵng đầy ú ụ có giá rất bình dẫn, chỉ từ 10.000đ đến 20.000đ, nên được đông đảo học sinh, sinh viên, giới nhân viên văn phòng yêu thích.

Ăn ốc hút Đà Nẵng ở đâu ngon?

Ốc hút Trần Thị Lý Đà Nẵng: hẻm đường Bùi Thị Xuân, dưới chân cầu trần Thị Lý

Các quán vỉa hè trên đường 2 tháng 9, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Ốc Hút Chợ Bắc Mỹ An, 25 Nguyễn Bá Lân, Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Du Lịch Tự Túc, Đừng Quên Khám Phá Món Ăn Ngon Đà Nẵng

Để trải nghiệm hết thảy món ngon Đà Nẵng trong một lần du lịch thì đúng là “nhiệm vụ bất khả thi”! Thế nhưng, với các tour ẩm thực Đà Nẵng từ Klook, bạn hoàn toàn có thể tự tin “càn quét” mọi ngõ ngách Đà Thành. Bên cạnh đó,đừng quên trải nghiệm các tour tham quan ngắm cảnh tại Đà Nẵng ở những địa điểm check in cực HOT như Bà Nà Hill, Cầu Vàng, Núi Ngũ Hành …

Đi Đà Nẵng nên ăn gì? Khám phá ngay 15 quán ăn ngon Đà Nẵng do Klook tổng hợp nghe! Ngần ngại gì mà chưa “ăn sạch” các món ngon Đà Nẵng trong bài viết này nhỉ?!

Cách Nấu Món Lẩu Cá Thác Lác Chua Cay Ngon Xuýt Xoa / 2023

Lẩu cá thác lác chua cay được coi như một món ăn tinh hoa của ẩm thực Việt Nam. Cá thác lác là một trong những thực phẩm khá bổ dưỡng, thường được chế biến ra nhiều món ăn ngon. Thịt cá ngọt, hơi dai khi kết kết hợp cùng các nguyên liệu chua cay như ớt, cà chua, thơm sẽ khiến những người từng thưởng thức không thể nào quên được. Cách nấu món lẩu cá thác lác chua cay lại không hề khó, chỉ cần bạn chú ý một chút là được.

1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu cá thác lác

Cùng nhau nhâm nhi món lẩu cá thác lác chua cay vào những ngày đông lạnh giá, những ngày mưa phùn hay dịp cuối tuần sẽ là một trong những lựa chọn lý tưởng nhất. Đây là một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe . Để làm ra món lẩu cá thác lác chua cay và cho hương vị “quên sầu” thì các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

Cá thác lác là nguyên liệu chính để nấu lẩu

1.a. Các loại rau

Với bất kỳ thành phần không thể thiếu được, đó chính là những món rau xanh để ăn kèm với lẩu. Và theo các chuyên gia ẩm thực thì loại rau thích hợp nhất với món lẩu cá thác lác chua cay phải kể đến là khổ qua hay còn gọi là quả mướp đắng.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn những loại rau khác không kém phần quan trọng có thể kết hợp đó là nấm kim, cải cúc, cải bẹ, xà lách và hành lá, rau tần ô. Những loại rau này có thể nhúng hoặc nấu cùng nước lẩu đang sôi. Ăn cũng sẽ rất ngon. Nếu thích, bạn cũng có thể dùng thêm nấm bào ngư và rau ngải cứu. Để hương vị thêm phần đậm đà hấp dẫn.

1.b. Những gia vị cần thiết

Để nấu được món lẩu cá thác lác chua cay thơm ngon đúng vị, thơm nứt thì trước tiên bạn cần đun cho nước sôi đến đỉnh. Khi đó nước sẽ sủi bọt mạnh và có tiếng ùng ục.

Sau đó bạn hãy nếm thử rồi cho thêm các gia vị cần thiết như hành khô, bột súp (có thể tận dụng gói gia vị trong gói mì tôm loại cây hoặc mua ngoài), bạn cần chuẩn bị thêm một quả khế chua còn xanh, để tạo vị chua khi cần thiết. Cuối cùng là bỏ vào một chút muối và hạt nêm knorr để tạo vị đặm. Đừng quên bỏ vào một quả cà chua đã rửa sạch thái lát, để kết hợp tạo nên vị lẩu đặc trưng.

1c. Nguyên liệu chính

Đã gọi là lẩu cá thác lác thì nhất định nguyên liệu chính đó là cá thác lác tươi sống đã được moi ruột và đã được khử mùi tanh và làm sạch. Tùy theo số lượng người ăn mà bạn có thể chuẩn bị lượng nguyên liệu cho vừa đủ.

Cá thác lác là nguyên liệu chính để nấu lẩu

Đồng thời ngoài thịt cá thác lác tươi sống, bạn cũng có thể kết hợp thêm một ít ngao hoặc hến để hương vị thêm phần thơm ngon hấp dẫn. Nếu có điều kiện thì bạn có thể chuẩn bị thêm tôm hùm để món ăn đặc sắc hơn .

2. Những điều cần lưu ý khi làm món lẩu cá thác lác chua cay

Để chế biến món lẩu cá thác lác chua cay cho thật thơm ngon hiệu quả và chất lượng cao nhất. Bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau đây:

+ Nguyên liệu cần phải chuẩn bị đầy đủ, đặc biệt là cá thác lác lúc mới mua về đều phải còn tươi sống. Sau khi mua về phải moi ruột cá rồi rửa sạch. Tiếp đó là ướp muối trong 10 phút. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Và cũng làm tăng thêm hương vị của cá.

+ Khi nấu cũng như khi chế biến thì nên đun sôi nước trước rồi mới cho gia vị (hành, tỏi, ớt) vào, vừa cho từng chút gia vị vừa nếm. Đến khi nước đạt độ sôi tiêu chuẩn thì mới cho cá và rau vào. Cuối cùng đậy vung kín lại đợi thêm 5 phút là đã có một nồi lẩu ngon.

3. Cách nấu món lẩu cá thác lác chua cay đặc biệt

Theo số chuyên gia ẩm thực đã từng chia sẻ thì thực ra để nấu món lẩu cá thác lác chua cay ngon và thành công nhất, không phải chú trọng ở gia vị. Mà đó là ở cách người đầu bếp điều chỉnh mức lửa. Cá thác lác là loài cá nhỏ và có thể ăn được cả xương, thế nên nồi lẩu cần cho nhiều nước và bật lửa thật to nhằm nước nhanh sôi, và phần xương cá nhanh mềm.

Chúng ta đã có món lẩu cá thác lác chua cay thơm ngon

Sau khi nước đã sôi và cá đã chín thì đầu bếp sẽ cho vài lát khế chua vào, cùng với đó là bột súp cay để giúp nồi lẩu có vị chua cay đúng điệu. Ở bước cuối bạn hãy cho thêm cà chua và hạt nêm và vừa để tạo màu cho đẹp, đồng thời vừa để vị thanh ngọt của cà chua hòa lẫn vào vị của khế và vị cay của bột soup nhằm tạo nên vị ngon ngây ngất của nồi lẩu.

Chế Biến Món Rượu Cần Thơm Ngon Của Người Mường / 2023

Rượu cần từ lâu đã đi vào đời sống sinh hoạt của người Việt như một nét văn hóa đặc sắc dân tộc. Tùy theo vùng miền mà loại rượu này có các công thức làm khác nhau. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất và đậm nét văn hóa nhất chính là rượu cần của người Mường ở Hòa Bình. Tuy nhiên theo biến thiên thời gian và mục đích thương mại hóa mà công thức làm rượu cần nơi đây đã không còn giữ được nguyên vẹn như những ngày xưa nữa. Hiện nay phải tìm tới những bản làng xa xôi của người Mường, nơi mà người dân làm rượu chủ yếu để uống chứ chưa vì mục đích kinh doanh thì mới có thể tìm được những vò rượu cần được làm theo lối cổ.

Biết chúng tôi muốn tìm hiểu về công thức nấu rượu cần gia truyền của gia đình mình, bà Ngoan khiêm tốn: “Cũng chẳng có bí quyết gì riêng đâu. Tôi vẫn làm theo các công thức mà mẹ chồng đã chỉ dạy, không thay đổi hay thêm bớt thứ gia vị gì cả”. Bà Ngoan sinh năm 1965, đã 20 năm trực tiếp làm rượu cần. Công thức đồ rượu cần của bà được mẹ chồng truyền lại từ khi mới về làm dâu. Theo truyền thống của người Mường thì trong các gia đình gia truyền làm rượu cần, công thức làm rượu sẽ được truyền lại cho những người con dâu để lưu giữ cho các đời sau. Những người đàn ông trong nhà thì hầu như không hề biết công thức cũng như không tham gia vào việc làm rượu.

Với kinh nghiệm làm rượu cần 20 năm, bà Ngoan cho biết, thứ quan trọng nhất quyết định rượu ngon hay không chính là men rượu. Điều này với rượu cần thì càng quan trọng hơn. Men rượu giống như linh hồn của vò rượu vậy. Thứ men ngon nhất từ trước tới nay mà bà biết được đó chính là men lá, một loại men chế biến từ lá cây trên rừng. Loại cây này được người Mường gọi là cây “trơ trẳng”. Bà Ngoan cũng không biết dịch ra tiếng Kinh là gì nữa. Đây là loại men này rượu rất thơm, ngọt mà lại tốt cho sức khỏe. Chúng tôi nhìn qua thì thấy loại cây làm men này giống như cây Xạ đen có tác dụng điều trị ung thư – một loại cây cũng phổ biến ở các vùng núi cao Hòa Bình. Không chỉ là nguyên liệu làm men rượu mà cây “trơ trẳng” khi phơi khô dùng để đun nước uống cũng rất mát và thơm.

Bà Ngoan cho biết, trước đây, các gia đình người Mường làm rượu cần thường lên rừng tìm lá cây “trơ trẳng” và vỏ cây gỗ mun để tự chế tạo lên men rượu. Lâu dần, có người chuyên làm loại men này bán, người làm rượu chỉ cần mua về dùng luôn. “Loại cây trơ trẳng thường mọc trên những khu rừng núi cao như trên đỉnh Lũng Vân, rất khó tìm. Vì vậy sau khi mẹ chồng già yếu không thể làm rượu được nữa nên bà Ngoan phải mua lại men lá từ một bà cụ chuyên làm men ở dưới chân núi Lũng Vân. Được biết, bà cụ này được gọi là “phù thủy” của men lá. “Lão phù thủy” này là một trong những người làm là chuẩn nhất ở mo Mường. Bà Ngoan thường đi mua men một lần rồi để dùng cả năm vì men lá để được mấy năm liền chứ không như loại men bột người ta bán ở chợ chỉ để được vài tháng.

Sự tinh tế, tỉ mỉ của người phụ nữ

Để có những vò rượu cần chất lượng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Những công đoạn ấy chỉ những người phụ nữ chịu thương chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ mới làm được. Với các công đoạn: Ngâm gạo, rửa trấu, đồ rượu, ủ men, cho vào vò… tốn thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn. Làm rượu cần trở thành một công việc khó ưa đối với cánh đàn ông. Chính vì vậy mà người phụ nữ Mường đã mặc nhiên trở thành những người cầm giữ công thức nấu rượu cần truyền thống của gia đình. Nguyên liệu đồ rượu cần gồm gạo nếp, trấu và men rượu. Gạo nếp được ngâm qua một đêm để mềm, trấu thì phải rửa thật sạch, phơi khô sau đó trộn đều tất cả gạo, trấu với nhau cho vào đồ (đun lên). Sau khi đồ chín gạo thành cơm thì cho ra để nguội rồi mới trộn men vào và tiếp tục ủ một đêm để lên men (để men rượu ngấm hết vào cơm, trấu).

Bà Ngoan cho biết, khi lên men thành công tức là đã đến công đoạn cuối cùng của việc làm rượu cần: Cho vào vò ủ rượu chờ đến lúc uống được. Vào mùa nóng thì chỉ khoảng 20 ngày là chất rượu đã ngọt nhưng mùa lạnh thì phải hơn một tháng mới có thể dùng được. Nói về các công đoạn làm rượu cần, bà Ngoan chia sẻ: “Việc làm rượu cần thì không có gì nặng nhọc, vất vả lắm nhưng các công đoạn đều đòi hỏi phải rất cẩn thận, tỉ mỉ. Ví dụ như rửa trấu thì phải rửa thật sạch. Ủ gạo, trấu cho lên men cũng phải tính toán sao cho nhiệt độ đủ ấm không thì sẽ hỏng ngay. Vào mùa đông, tôi thường phải trải một chiếc chăn bông xuống dưới và đắp một chiếc chăn khác lên trên để đủ nhiệt độ lên men. Nếu nhiệt độ không đủ ấm thì sẽ không lên men được và toàn bộ các công đoạn trước coi như bỏ đi hết. Có cố làm tiếp thì rượu cũng chua, nhạt, không uống được”.

Tinh hoa của người Mường

Theo một số vị cao niên trong mo Mường, khi uống, ta bật nắp bịt ra đổ nước vào ngâm một lúc cho ngấm rồi cắm cần vào. Những vò rượu cần chất lượng là phải đổ nhiều lần nước mà vẫn giữ được vị ngon ngọt, thơm nồng. Nếu có thể dùng loại nước suối trong vắt lấy từ các khe sâu trong núi để chế rượu thì quả là rất tuyệt vời. Nước suối mát lạnh ngấm vào men tạo ra thứ rượu có mùi vị thật đặc biệt. Cầm cần vít xuống uống một hơi, chúng tôi cảm nhận được vị ngọt ngọt, cay cay tan nhanh nơi đầu lưỡi. Hương rượu cần say nồng ngất ngây thấm vào da thịt, chúng tôi thấm thía hơn một nét văn hóa đặc sắc của người Mường và cảm phục hơn những bàn tay khéo léo kinh nghiệm của những người phụ nữ nơi đây.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngon Lạ Với Món Cà Nộm Nước Măng Chua Ăn Xuýt Xoa Của Người Mường / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!