Xu Hướng 11/2022 # Nguy Hại “Chết Người” Từ Món Cà Pháo Khoái Khẩu / 2023 # Top 17 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Nguy Hại “Chết Người” Từ Món Cà Pháo Khoái Khẩu / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Nguy Hại “Chết Người” Từ Món Cà Pháo Khoái Khẩu / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cà pháo muối là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, ẩn sau món ăn ngon miệng hấp dẫn này là đủ thứ hiểm họa “chết người” mà không phải ai cũng biết. Dược tính của cà

Theo Đông Y cà có chứa tính ngọt, hàn, có tác dụng tiêu viêm, nhuận tràng khá tốt. Cà còn được dùng để chế biến thành các bài thuốc thanh nhiệt, giải độc cho người bị sốt rét, thương hàn.

Theo y học hiện đại cà là loại rau quả có chứa hàm lượng vitamin E, P cao, protein, canxi, sắt, phốt pho, ma giê,… đặc biệt chứa chất Nightshade soda – một chất có tác dụng chống ung thư, ức chế tăng sinh khối u trong bộ máy tiêu hóa.

Tuy nhiên, cà xanh có lượng solanin cao gấp 5 – 10 lần so với mức an toàn khi tiếp xúc với cơ thể. Do đó, việc sử dụng cà không đúng cách, thường ăn cà sống, cà xanh, chưa chín kỹ sẽ là mối hiểm họa với sức khỏe của bạn.

Những nguy hại “chết người” của món cà pháo

Tuy có tác dụng chữa một số bệnh khá tốt nhưng trong cà cũng chứa một lượng độc tố gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn ăn không đúng cách sẽ khiến bạn gặp họa.

Có thể bị ngộ độc solanin

Solanin là một loại độc tố rất nguy hiểm. Nó thường có trong khoai tây mọc mầm hay phần xanh do khoai tiếp xúc với anh nắng mặt trời sản sinh ra. Solonin được tìm thấy trong cà pháo cũng tường đương với.

Những quả cà pháo xanh chứa lượng solanin cao hơn nhiều so với quả chín. Do đó, khi ăn bạn cần cẩn trọng, lựa chọn những quả đã chín, không nên ăn cà quá vội khi nó còn chưa chín hẳn.

Ở mức độ nhỏ Solanine rất độc có thể gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh.

Khi đó bạn sẽ có cảm giác đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt, ảo giác, mất cảm giác, tình trạng tê liệt.

Khi bị ngộ độc solanine với hàm lượng lớn có thể nguy hiểm đến tình mạng của bạn.

Một nghiên cứu đã nói rằng nếu lượng solanine từ 2 đến 5mg/kg thể trọng sẽ khiến bạn bị ngộ độc và từ 3 đến 6mg/kg thể trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tùy vào sức đề kháng và cơ địa mỗi người sẽ có mức độ ngộ độc nặng hay nhẹ, nhanh hay chậm.

Khi ngộ độc salanine các triệu chứng này thường không xuất hiện ngay mà phải mất từ 8-12 giờ sau khi nó ngấm vào cơ thể của bạn.

Tuy nhiên, những trường hợp nhạy cảm, ăn cà pháo chứa độc với số lượng lớn 1 lúc sẽ có triệu chứng ngay sau 30 phút tiêu thụ thức ăn.

Nhiều người ưa thích món cà pháo muối xổi, vì nó rất giòn, nhiều gia vị ngon miệng. Nhưng đây là một sở thích cực nguy hiểm cho bạn.

Vì khi muối xổi cà vẫn còn chưa chín sẽ chứa nhiều độc tố gây hại, vì vậy đây là thói quen mà bạn cần loại bỏ ngay.

Chất đắng là chất chứa độc dược

Khi ăn cà pháo bạn cảm thấy có vị đắng thì nên bỏ ngay vì cà có vị đắng tức là nó chứa độc dược nguy hại đến sức khỏe của bạn.

Mức độ độc tố nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ đắng của cà. Cà càng đắng chứng tỏ độc tố là rất cao.

Lượng độc tố thường được tìm thấy trong cà pháo là alkaloids – chất gây ra vị đắng.

Tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư gan

Ngoài những độc dược có sẵn trong cà thì cách chế biến, sử dụng dụng cụ để muối cà cũng là một tác nhân gây nên những căn bệnh ung thư gan và ung thư dạ dày.

Tuy cà có chứa chất Nightshade soda – chất chống lại ung thư. Nhưng quá trình chế biến không đúng cách đã khiến nó mất đi, thậm chí biến đổi thành chất gây hại lớn.

Thông thường, chúng ta có thói quen muối cà vào bình nhựa. Những loại nhựa không đảm bảo chất lượng khiến quá trình lên men của cà, làm sản sinh axit, chúng sẽ tác động ăn mòn và ngấm chất độc từ nhựa vào cà.

Chất độc này có tác động trực tiếp đến dạ dày, chất độc được đi qua gan và gây tổn thương cho gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan và dạ dày.

Theo một số điều tra ở những bệnh nhân mắc ung thư gan và ung thư dạ dày thì có một lượng không nhỏ những người thường xuyên ăn dưa cà muối.

Ai không nên ăn cà pháo?

Người xưa thường có câu “1 trái cà bằng 3 chén thuốc”. Ý nói cà rất độc. Do đó, những người đang bị ốm nếu ăn cà vào sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu, khiến bệnh nặng thêm.

Phụ nữ mang thai

Món cà pháo muối chua, thơm giòn luôn hấp dẫn các bà bầu ốm nghén. Tuy nó có thể làm bạn “đã” cơn ốm nghén nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tử cung, không tốt cho em bé.

Ngoài ra, những phụ nữ khác cũng không nên ăn quá nhiều cà pháo, để giảm sự tác động đến tử cung, vì cà pháo chứa chất độc và có tính hàn.

Người mới ốm dậy

Tính hàn trong cà pháo sẽ khiến cho sức khỏe của bạn gặp nhiều bất lợi. Không những không thể giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe mà nó còn khiến bạn mệt mỏi.

Do đó, bạn nên ăn những thực phẩm bổ dưỡng, tăng cường sinh lực để nhanh hồi phục sức khỏe.

(Theo chúng tôi Thức Trẻ)

Món Ngon Hà Nội Có Nguy Cơ Thất Truyền / 2023

Cuốn diếp trông đẹp và có vẻ dễ làm. Lọn bún trắng nhỏ, miếng thịt xíu trắng hồng viền đỏ, con tôm rang đỏ rực, tất cả cuộn vào nhau, buộc ngang lưng bằng lá hành trần xanh sẫm. Không có nguyên liệu nào khó tìm, nhưng khi kết hợp với nhau, mỗi cuốn diếp đều tươi nõn như lộc non ngày tết. Bát nước chấm chua ngọt điểm mấy miếng dưa góp đu đủ cà rốt gọn gàng bên cạnh hứa hẹn một bữa quà ngon dịu. Nhưng điều bí mật của cuốn diếp lại nằm tận sâu thẳm bên trong.

Đưa tay hơ trên bếp than sắp tàn, chị Dung tự nhủ đúng tầm rồi. Nồi cái bỗng(*) rượu chưng được nhấc lên. Đấy chính là bí quyết cốt tử của món cuốn diếp nổi tiếng khắp Hà Nội.

Chị Dung và quầy bán cuốn diếp.

“Tôi vẫn hồi hộp mỗi khi cắn miếng cuốn diếp. Qua độ mềm của bún, vị giòn của rau, vị thơm ngọt của thịt xíu và độ đậm của tôm rang là vị thơm của giấm bỗng chưng. Nó mới là linh hồn của cuốn diếp”, bà Ngọc Liên – nhà nghiên cứu văn hóa dân gian – cho biết. Theo bà, giờ muốn thưởng thức món cuốn diếp có hồn nhất Hà Nội chỉ có cách tới quán của bà Dung ở phố Trần Xuân Soạn mà thôi.

“Khó nhất của cuốn diếp là giấm bỗng chưng. Phải chọn cái bỗng nếp vừa vớt từ nồi nấu rượu ra. Hạt nếp lúc ấy vẫn còn mọng và ngậm rượu, lại trắng. Dính phải tí bỗng gạo tẻ là hạt bỗng thâm, đen, xạm ngay”, chị Dung tiết lộ.

Cuốn những cuốn diếp đầu tiên giúp mẹ từ cách đây 50 năm, “công phu” của chị Dung đã đạt đến độ chỉ nhìn qua là biết ngay đâu là bỗng nếp, đâu là bỗng tẻ. Cũng chỉ lướt tay nhẹ qua mặt bỗng để xem độ dính là chị có thể cảm thấy bỗng có bị chắt nước cốt, pha thêm nước đường hay rượu không.

“Nhưng công phu nhất vẫn là khâu chưng bỗng” – chị Dung nói – “Bỗng phải được chưng với đường khoảng ba giờ đồng hồ. Chỉ cần làm dối một chút là hạt bỗng rời rông rổng. Bỗng chưng đạt yêu cầu phải dẻo kết vào nhau mà vẫn nguyên hạt. Muốn thế, lửa phải rất bé, bé đến mức có muốn tiện cũng không thể dùng bếp gas được. Tôi cũng phải canh khi bếp than sắp tàn mới đặt bỗng lên chưng. Chính vì vậy, một mẻ bỗng chưng không phải một lần, một ngày là xong”.

Chị hé chiếc âu đựng bỗng chưng. Một mùi thơm dịu tỏa ra dày ấm. Chọn một tàu rau xà lách, chị cẩn thận cuốn gọn bỗng vào trong, sau đó mới là bún, tôm, thịt. Cuối cùng dùng lá hành đã trần quấn “ngang eo” chiếc cuốn diếp. Như thế, mùi thơm dịu của giấm bỗng chưng được giữ nguyên cho tới lúc có người cắn qua làn lá rau mỏng.

Nếu như chưng bỗng thật lâu thì những việc khác chuẩn bị cho buổi hàng bán cuốn của chị Dung lại phải thật mau để các nguyên liệu giữ được sự tươi mới, mặt ẩm không se. Thịt xíu được hấp vừa độ để thăn giữ được vị thơm, mềm, ngọt. Tôm rang thật giòn, vỏ mỏng tang nhìn thấy cả trứng. Rau rửa sạch. Đều như vắt chanh, cứ mười hai giờ trưa, chị và ba người giúp việc bắt đầu làm cuốn diếp và bảy loại cuốn khác của cửa hàng. Ba giờ, họ sắp xong mọi việc và chở ra Trần Xuân Soạn. Chị ngồi bán hàng ngay tại cổng ngõ – nơi cụ Mùi mẹ chị từng bán cuốn diếp suốt những năm tuổi trẻ để nuôi cả đàn con qua thời bao cấp.

Cuốn diếp, món ngon hà nội !

Ngày đó, cụ Mùi bán hàng mà đôi lúc cũng ngại vì mang tiếng là tiểu thương. Ngại đến nỗi, đã có lúc cụ đi theo nhà nước mà bán bánh mì pa tê. Nhưng sau đó, tới lúc về hưu mà con cái vẫn chưa lớn hết, cụ thấy thà vất vả bán hàng, thà mang tiếng còn hơn để máu mủ của mình đói kém. Trời cũng không phụ lòng người đàn bà kẻ Mơ chịu khó. Cả Hà Nội nức tiếng cuốn diếp của bà Mùi. Cũng có người bắt chước làm, tôm to hơn, thịt nhiều hơn nhưng ngón nghề giấm bỗng chưng và nước chấm thì không qua nổi tay cụ.

“Mẹ tôi bán hàng tới năm 70 tuổi, rồi gọi tôi đến bảo, có cho cả triệu cũng không bằng bán hàng tiếp cho mẹ. Công bao năm dựng lên tiếng lành”, chị Dung kể. Thế là chị nghỉ việc, tiếp quản cửa hàng, cũng vì tiếc cái tiếng lành. Từ đó tới nay đã ngót 15 năm. Mua may, bán đắt, chị lại càng hiểu hơn ý nghĩa của tiếng lành từ đời mẹ để lại.

“Cách đây chục năm, có người dỗ tôi vào bán hàng ở một khu kinh doanh dịch vụ trên hồ Tây. Một quầy hàng ở đó lúc ấy thuê một trăm hai mươi nghìn một tháng, người ta cho tôi cả diện tích bằng hai quầy mà không lấy đồng nào, chỉ… xin cái bí quyết làm cuốn. Tôi cười bảo thôi”, chị Dung kể lại.

Sau đó vài năm, lại có một nhà hàng lớn rủ chị vào bán hàng trong khuôn viên của mình. Tiền họ thu và cuối tháng trả một lần. Chị lại cười, bảo bán ở cổng nhà luôn tay, không có thời gian để thu tiền thì tội gì mà phải chịu cảnh lấy tiền sau. Chị đã quá yêu, quá thấm sức mạnh “bí quyết gia truyền” mà cụ thân sinh truyền lại.

“Cụ còn truyền nhiều khách chung thân nữa. Họ ăn từ ngày mẹ tôi còn bán hàng, giờ đến tôi. Nhiều người trước ở quanh đây, nay đã chuyển đi chỗ khác vẫn tiếp tục đặt hàng. Tôi làm đến bảy loại món cuốn bán đắt hàng đều nhờ cái ngon của nước chấm, nhưng khách quen lâu năm ai cũng không quên gọi cuốn diếp tôm thịt”, chị nói.

“Còn chuyện nối nghiệp sau này ư?”, chị Dung nói giọng chứa chan hy vọng. “Tôi mong là cứ bán được như cụ nhà tôi ngày xưa, tới tuổi 70. Tôi một bề con trai, nên cũng tính truyền nghề cho con dâu. Cũng mong là các cháu giữ lấy nghề gia truyền. Nhiều người đến đây ăn lâu năm cũng là vì món ngon từ các cụ Hà Nội xưa để lại”.

(*) Bỗng: Bã rượu hoặc rau có ủ chua. Giấm bỗng: làm bằng bã của rượu nếp. (Từ điển tiếng Việt; Viện Ngôn ngữ học; NXB Đà Nẵng; 2003)

Ngô An

Món Ngon Hà Nội Có Nguy Cơ Thất Truyền: Bún Ốc Nguội / 2023

Khách ăn bún ốc ở chợ Nguyễn Cao, Hà Nội vẫn rỉ tai nhau, bún ngon nhưng bà bán hàng hơi ghê…

Chị Thảo đang bán bún ốc ở chợ Nguyễn Cao – Ảnh: Lê Nguyên Phú

Là con gái làng Bảy, chị Thảo đã theo chân mẹ đi bán bún ốc từ khi mới mười tuổi. Ngôi làng ở Giáp Bát, Hà Nội vẫn nổi tiếng vì nghề bún ốc nguội truyền từ đời này sang đời khác. “Sáng sớm, tôi và mẹ đi tàu điện từ Bạch Mai lên Hàng Bài. Xuống tàu lại tiếp tục gánh kĩu kịt đến gần cổng chùa Vũ Thạch, đoạn đầu phố Bà Triệu bán. Mỗi ngày mẹ con tôi bán hết 5 cân bún”, chị Thảo nhớ lại.

Những ngày ấy vui lắm, khách ăn những suất quà nhỏ xinh xắn nhìn người bán gõ trôn ốc rồi nhể ra thả vào bát nước ốc nguội đã pha. Gia thêm ớt chưng tùy ý. Họ ăn xong rồi trả bằng tiền xu. “Mẹ dỗ tôi nếu chịu khó đi theo cắp bị tiền cho mẹ sẽ được tất cả những đồng xu có lỗ. Cuối năm, tổng cộng lại tôi có đến mười đồng. Một đứa trẻ mới mười tuổi như tôi, có nghĩ chán cũng không ra cách tiêu hết ngần đó tiền”, chị nói.

Thời đó, bún ốc có nghĩa là bún ốc nguội, có bán nóng cũng chẳng ai ăn. Mẹ con chị Thảo cứ kĩu kịt đi bán thứ bún nổi danh của làng Bảy suốt cho tới năm 1972. “Trước đó thì hồi 67-68 cũng biết thế nào là bom đạn rồi. Mẹ con tôi đi bán hàng, thỉnh thoảng lại phải vứt gánh hàng nhảy rầm xuống hầm. Đi sơ tán về rồi lại đến đận B52. Cả nhà bảo mẹ tôi thôi giờ không đi bán nữa, nguy hiểm lắm. Nếu còn sống giờ cụ cũng 95 tuổi rồi”.

Sau đó, chị Thảo đi làm nhà nước. Hết Quán Gió rồi lại bia, kem Vân Hồ. Tới hồi giảm biên chế, chị bị ép chảy nước mắt phải “về hưu”. Sinh thêm đứa con thứ hai xong chị mở hàng ra bán ở chợ Nguyễn Cao từ năm 1991 tới giờ.

“Hồi mới ra chợ, tôi bán đúng mẹt bún ốc nhỏ như mẹ làm. Ở chợ lúc đó, người ta ngồi xuống rồi hét lên: ối giời ơi tôi không ăn cái này đâu. Sợ lạnh bụng, họ chạy mất, như cái ghế có lửa. Nhưng có người bảo ôi đúng bún ốc cổ đây rồi vào ăn đi. Có người ăn được cũng rủ nhau vào ăn. Thế là lạy giời mình bán đắt hàng từ đấy. Mở ra cái đắt hàng luôn”.

“Nghệ thuật” giữ nghề

Sau này, chị Thảo mới bán thêm bún ốc nóng: “Nếu mình giữ khư khư cổ điển mẹ truyền thì con mình chết đói bởi năm người cũng chỉ một biết ăn ốc nguội. Nhưng chỉ nhượng bộ chuyện nóng, lạnh thế thôi chứ ai đòi trần bò gà giá đỗ là mời đi luôn chỗ khác”.

“Khách đòi trần thêm đồ như nhiều hàng bún ốc khác vẫn làm, tôi hỏi lại lúc này chị có ăn nước rửa bò, nước rửa giá ở trong cái nồi canh không? Anh vào tôi rất chiều anh nhưng anh đòi ngược thì mời anh đi chỗ khác ngay. Từ chỗ kỹ như thế thì càng đông, người ta máu xem nấu kiểu gì mà kiêu thế. Ăn xong thì thấy gật đầu bảo nước thanh thật. Chứ nối nghề bún ốc không phải mình tôi”, chị Thảo “bật mí” và khảng khái: “Nhiều hàng bún ốc ngon một thời gian đuối hẳn vì anh không cương quyết, anh cứ lai căng. Rồi thấy lãi ít mỗi thứ bớt đi một tí là nó kém ngon ngay. Nên mình thích lãi ít lãi nhiều không biết nhưng ngày mai đứng dậy là phải giữ cái nghề của mẹ cho nó dứt điểm. Ở trong nghề tôi bảo cứ đầu voi đuôi chuột là nó thành dở hơi hết. Nào có đúng không em ngẫm mà xem”.

Chị Thảo, chủ quán bún ốc ở chợ Nguyễn Cao

Chị Thảo lựa hàng kỹ tính vô cùng. Không có ốc đồng chị đóng cửa nghỉ hàng đến bao giờ có mới bán lại. Rau đặt riêng, mua cả thửa ruộng. Cũng vì thế mà “đầu vào” của chị giá rất cao. Năm Hà Nội “bơi thuyền”, rổ rau sống cả Hà Nội bé và xơ xác nhưng rau hàng chị vẫn ngon lành. Hồi đó, mỗi ngày chị phải mua tới nửa triệu tiền rau sống.

Không chỉ thế, bán hàng mang về chị cũng kỹ. Có người mang cặp lồng bẩn đến mua bún ốc chị kiểm tra rồi không bán. Cái cặp lồng đó cũ và sùi lên nên có tráng nước sôi cũng không sạch. Chị bảo khách có đi mua cặp lồng không, nếu không là không bán. Thế là nhà chị kia đi mua ngay cái cặp lồng mới.

Có một hôm, bốn người ở Sài Gòn ra tới đòi ăn bún ốc có mắm tôm. Chị bảo bún ốc ở đây không có mắm tôm. Họ bảo nhưng tôi thích. Chị đáp bác thích nhưng mà tôi không bán. Họ bảo thượng đế đi đâu rồi nhỉ. Chị nhẹ nhàng thượng đế ở trong Sài Gòn chị ạ. Bà khách cười và cứ thế “nhập gia tùy tục” với món bún ốc “cương quyết không lai căng” của chị. Chị cười theo, giữ nghề của mẹ phải vậy.

Giờ làng Bảy của chị mọi người chẳng còn mấy ai theo nghề. Chị bảo: “Con dâu tôi chắc cũng không theo. Mà tôi cũng lo ai theo nghề không cương quyết thì rồi có lúc người ta lại bảo sao dạo này ăn thế nào ấy nhỉ. Mẹ tôi có cả thảy 8 anh chị em, tới đời tôi cũng đông anh em lắm. Nhưng các cậu các dì chả ai theo nghề này. Chúng nó còn đùa là chỉ ghi 2 tiếng đề thì bằng một buổi bán hàng từ 3 giờ sáng của bà. Thế là thua”. Thành thử, chị Thảo cố bán hàng và gửi lòng yêu nghề vào cho cô cháu gọi bằng dì đang sống tận Sài Gòn. Chị Hải Lý hiện đang ở Hà Nội để học nghề. Chị Thảo dạy nghề cũng kỹ như làm nghề. Đầu tiên là phải giao hẹn dạy chậm, không dạy xổi. Thế nên có bài học nhận thức ốc đồng với ốc nuôi, dù nhanh ý chị Lý vẫn phải học cả tháng trời chưa xong. “Rồi còn phụ thuộc mình có tâm huyết với nghề không, tổ tiên nhà mình có cho mình theo không. Học rồi, nhưng lúc cháu nó mở cửa hàng, tôi cũng sẽ đóng hàng ngoài này một vài tháng để theo vào kèm cho cháu nó tựa”, chị Thảo nói đầy trách nhiệm.

Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Có Tốt Không, Có Gây Hại Cho Sức Khỏe Không / 2023

Khi nhấn nút khởi động, lò vi sóng thường chỉ mất 2 giây để làm nóng dây tóc bên trong ống magnetron. Sau đó, các vi sóng được tạo ra sẽ được thổi vào buồng nấu. Với tần số thường là 2,45GHZ, vi sóng rất dễ bị hấp thụ bởi nước, chất béo và đường. Sóng bên trong lò sẽ được phát với tần số chính xác để có thể đi sâu vào thực phẩm và truyền phần lớn năng lượng cho nước bên trong thực phẩm.

Chất rắn ít nước hầu như không hấp thụ vi sóng. Đó là lý do tại sao nên mua hộp đựng thức ăn cho lò vi sóng. Lò vi sóng làm nóng thức ăn bằng cách quay các phân tử nước qua lại. Các phân tử này có một đầu tích điện âm và một đầu tích điện dương. Một phân tử nước đơn lẻ có hình đầu chuột Mickey. Bạn có thể tưởng tượng rằng phân tử oxy tích điện âm là khuôn mặt của Mickey, và hai phân tử hydro nhỏ tích điện dương là tai.

2.1. Sự thật về lò vi sóng có ảnh hưởng đến sức khỏe

Lò vi sóng có thể gây ung thư

Trong quá khứ, đã có nhiều quan niệm sai lầm về những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của việc sử dụng lò vi sóng. Cho đến nay, mặc dù đã có nhiều báo cáo khoa học chứng minh nhưng vẫn còn nhiều người nghi ngờ liệu lò vi sóng có hại không.

Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi thắc mắc lò vi sóng có hại không, có sinh ra chất gây ung thư không? Bức xạ là tia mang năng lượng phát ra từ một số vật thể, có thể là TV, điện thoại di động, lò sưởi, mặt trời … Vi sóng phát ra bức xạ không ion hóa, tương tự như sóng radio, TV … nhưng có độ dài sóng rất ngắn (tần số cao ).

Một nghiên cứu gần đây đã kiểm tra tác động của các phương pháp nấu ăn khác nhau trên 20 loại rau về khả năng chống oxy hóa của chúng. Họ nhận thấy luộc và nấu là hai phương pháp thiếu dinh dưỡng nhất. Trong khi đó, sử dụng lò vi sóng và nướng vẫn giữ được chất dinh dưỡng của rau củ.

Một nghiên cứu khác đã thử nghiệm 20 loại rau với các phương pháp nấu ăn khác nhau. Trái ngược với việc nướng và nướng bằng lò vi sóng, giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn. Kết quả này trùng hợp với một nghiên cứu được thực hiện từ năm 2013, trong đó tập hợp hơn 100 kết quả nghiên cứu, hấp là cách tốt nhất để nấu với rau củ để bảo toàn dinh dưỡng, với điều kiện không hấp cách thủy. Như vậy, có thể kết luận rằng lò vi sóng không làm mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm.

Lò vi sóng được bán rộng rãi, có thời gian phát triển lâu dài, độ an toàn đã được khẳng định

2.2. Tại sao bạn tin rằng lò vi sóng an toàn

Lò vi sóng có hại cho sức khỏe không luôn là câu hỏi mà người tiêu dùng luôn băn khoăn.

Tất cả các loại lò vi sóng chính hãng, chất lượng có mặt trên thị trường đều được kiểm định chất lượng bởi các cơ quan uy tín.

PGS. lò vi sóng…) cũng gây ra sự thay đổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là liệu sự biến đổi có độc hại hay không.

Bước sóng của lò vi sóng là hoàn toàn bình thường, thậm chí còn an toàn hơn cả bức xạ từ điện thoại hay tivi

Khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, khả năng chuyển hóa của thức ăn không đáng kể, nhưng thực tế thức ăn chín đều, chín từ tâm của khối thức ăn và quan trọng là không sinh ra độc tố. Bạn thậm chí có thể hướng dẫn trẻ sử dụng lò vi sóng một cách an toàn.

Nấu ăn bằng lò vi sóng giảm mất dinh dưỡng

Để đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn cho người tiêu dùng, các loại lò vi sóng được bày bán trên thị trường hiện nay đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Các vật liệu sản xuất được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi được lắp đặt.

Vi ba không phải là bức xạ. Các tia bức xạ thường có năng lượng rất cao. Thực nghiệm đã chứng minh rằng sự phân rã hạt nhân không phát ra tia vi ba, sóng có năng lượng thậm chí còn thấp hơn tia hồng ngoại mà mỗi chúng ta đang phát ra. Hơn nữa, vi sóng không đủ mạnh để tạo ra sự phân rã của các hạt nhân đồng vị không ổn định (nếu có) trong không khí bên trong lò khi vận hành. Do đó, nói lò vi sóng là một lò phóng xạ là không có cơ sở khoa học.

Bên cạnh đó, lò vi sóng cũng có thể tăng cường một vài chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bạn. Ví dụ, khi sử dụng trong lò vi sóng, carotene trong khoai tây và cà rốt sẽ dễ hấp thụ hơn, biotin trong trứng dễ tiêu hóa hơn. Đặc biệt nhiệt độ trong lò có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại trong thực phẩm.

3. Thận trọng khi nấu trong lò vi sóng

Thời gian ghi không được quá dài

Không đựng đồ nhựa khi sử dụng lò vi sóng

Không cho các vật bằng kim loại vào lò vi sóng

Thịt cá đã rã đông không nên cho vào tủ lạnh sau khi rang

Không dùng nắp đậy để hâm nóng thức ăn như bơ hoặc sữa

Tránh sử dụng bọc nhựa

Không chiên thức ăn trong lò vi sóng

4. Thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng

Lò vi sóng có hại cho sức khỏe và câu trả lời là không. Tuy nhiên, cần tránh những thực phẩm sau đây bị biến chất trong quá trình rang, gây hại cho sức khỏe.

Nấm. Thành phần đạm và dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc hại cho dạ dày và hệ tim mạch. Nguy hiểm hơn, việc lạm dụng cách làm nóng nhanh này sẽ dễ dàng chuyển hóa các alcaloid thành chất gây ung thư gây ung thư.

Cây củ cải. Củ cải khi được hâm nóng trong lò vi sóng sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa có thể ảnh hưởng đến ruột non, gây đau bụng.

Trứng. Dù là trứng luộc hay trứng rán, bạn cũng không nên hâm nóng lại để ăn vì có thể gây tử vong. Trứng là thực phẩm chứa nhiều canxi, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… khi đun dưới nhiệt độ cao, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể.

Qua những giải đáp cụ thể về tính năng thực tế của lò vi sóng, có lẽ bạn đã tìm được cho mình những kiến ​​thức bổ ích, quý giá, tích lũy được công thức nấu ăn cho riêng mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thận trọng về chọn mua một chiếc lò vi sóng hiện đại đa chức năng Để tối ưu hóa, hỗ trợ công việc bếp núc hiệu quả.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguy Hại “Chết Người” Từ Món Cà Pháo Khoái Khẩu / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!