Xu Hướng 12/2022 # Những Món Ăn Ngày Tết Nguyên Đán Của Người Miền Tây / 2023 # Top 15 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Những Món Ăn Ngày Tết Nguyên Đán Của Người Miền Tây / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Những Món Ăn Ngày Tết Nguyên Đán Của Người Miền Tây / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ẩm thực là từ nói chung chỉ về việc ăn, uống. Ẩm thực được nâng lên thành “văn hóa ẩm thực” nghĩa là bao gồm cả phong cách, thói quen chế biến, cách bày biện và cách thưởng thức món ăn, món uống của mỗi đất nước, mỗi vùng miền. Miền Tây cũng có văn hóa ẩm thực riêng mà mỗi khi nhắc đến, du khách thường nghĩ ngay đến văn hóa miệt vườn, văn hóa sông nước gắn liền với văn hóa ẩm thực miền Tây.

Để rõ hơn về điều này, mời Quý khách du lịch miền Tây 1 chuyến, thưởng thức các món ăn ngon để hiểu hơn phong cách ăn uống của người miền Tây. Tết Nguyên đán là cơ hội tốt để có cái nhìn tổng quát nhất về văn hóa ẩm thực miền Tây.

Mâm cơm đầy đủ món vào ngày Tết Nguyên Đán của người Miền Tây

1. Cá lóc hấp mẻ

Cá lóc là món ăn đặc sản được xem là tiêu biểu nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Để nấu món ăn này, người nấu cần chọn cá lóc đồng còn sống, nặng chừng 800gr đến 1kg. Hành cắt khúc dài, củ hành xắt mỏng cho dưới khay hấp. Ngâm cá trong nước muối vài phút sau đó rửa thật sách, để lên trên bổi.

Cơm mẻ được chuẩn bị sẵn trước. Cơm mẻ là chất được làm chua từ cơm nguội để lên men tự nhiên. Cơm mẻ có vị chua dịu. Khi có cơm mẻ, cho khoảng 1 chén cơm mẻ lên trên mình cá, để sôi lửa riu riu. Khi cá vừa chín (da cá nhăn lại) thì cho ra dĩa.

Chú ý cá lóc hấp mẻ lúc chế biến không được đánh vảy, mổ bụng hay móc ruột mà phải để nguyên con. Cá lóc hấp mẻ thường ăn với bánh tráng cuốn rau xanh, xà lách, chuối chát, bún, tai heo luộc, tép luộc. Nước chấm thì có thể dùng nước mắm me hoặc chút cơm mẻ dầm thêm muối ớt đều rất ngon. Đây là một trong những món ngon vào ngày Tết của người miền Tây.

Cá ngát nhìn giống cá trê trắng nước ngọt. Người miền Tây hay nấu lẩu cá ngát với trái bần dốt. Cá ngát làm sạch, cắt khúc và để ráo. Nước nấu lẩu nêm nếm cho vừa ăn. Khi nước sôi cho vài trái bần dốt vào nồi, chờ 5 phút vớt bần ra tô, tán nhuyễn, lược bỏ hột và vỏ để lấy độ chua. Cho nước cốt bần vào lại trong nồi và nêm nếm vừa ăn.

Cá ngát đã chuẩn bị sẵn cho vào nổi, đợi nước sôi lên thì cho rau vào. Thêm các loại rau như ngò om, lá quế, cần để cho thơm mùi. Rau để ăn lẩu cá ngát trái bần thường là bạc hà, rau muống, cù nèo, chuối ghém… Nếu muốn cay thì cho vào vài trái ớt hiểm xanh đập dập hoặc sả bằm vào cho thơm.

Lẩu cá ngát nấu bần làm phong phú thêm các món lẩu ở miền Tây mà du khách đi Tour miền Tây thường tìm để thưởng thức.

Lẩu cá ngát nấu bần là món ăn ngon được người dân miền Tây ưa chuộng

VF10:

3. Món gỏi ốc đắng trộn bắp chuối

Miền Tây với địa hình sông ngòi chằng chịt thì việc tìm ốc để làm gỏi là điều rất dễ dàng. Ốc đắng bắt về, rửa sạch bùn đất, cho vào nước vo gạo, có thể bỏ vào một ít ớt giã để ốc nhả hết cặn, nhớt trong miệng ra (hoặc ngâm ốc đắng với nước sạch pha giấm). Sau đó chà rửa thật sạch và cho vào nồi luộc với ít lá sả, lá ổi.

Luộc khoảng 10 phút thì vớt ốc ra rổ, để ráo nước, dùng cây tăm cứng có gai để lấy ruột ốc bỏ vào tô. Chuẩn bị bắp chuối xiêm hoặc chuối hột, xắt nhuyễn ngâm vào nước pha chanh để bắp chuối không bị đen.

Có thể trộn thêm 1 ít ba chỉ luộc xắt mỏng vào đĩa gỏi ốc này cho thêm phần hấp dẫn. Nước chấm ăn kèm gỏi ốc là nước mắm tỏi ớt hoặc nước mắm chua ngọt đều được. Du lịch miền Tây vào dịp Tết, du khách rất có thể được thưởng thức món ăn này.

VF11:

4. Món cá chạch nướng

Món này làm khá đơn giản. Cá chạch làm sạch với nước phèn chua rồi cho lên đĩa. Cơm mẻ tán nhuyễn cho thêm muối, đường, bột ngọt, ớt băm nhỏ. Tất cả trộn đều cho vừa ăn. Rau sống có thể ăn kèm là chuối chát, khế, mù ôm, ngò gai…

Xếp cá lên vỉ cho lên bếp than nóng lửa, khi nghe cá dậy mùi thơm, da nhúm lại là cá đã chín. Có thể chấm cơm mẻ ăn được. Đây là món ngon thường thấy trong các bữa cơm của người miền Tây vào các dịp lễ, Tết.

Miền Tây với lịch sử khai hoang mở cõi từ bao đời trước nên cuộc sống con người miền Tây vốn dĩ gắn liền với sông nước ruộng đồng, miệt vườn. Bên cạnh những món ăn Viet Fun Travel vừa kể trên, đến miền Tây người ta không thể không nhắc đến các món như chuột đồng nướng lu, cá lóc nướng trui, canh chua bông điên điển, lẩu mắm, lẩu bần nấu chua, canh chua cá lóc kho tộ, lẩu cá linh bông so đũa v.v..

Nếu Quý khách chưa từng thưởng thức các món ăn trên, vào dịp Tết năm nay, sao không đăng ký ngay Tour du lịch miền Tây để thỏa sức trải nghiệm, khám phá?

Viet Fun Travel tổng hợp

Mâm Cỗ Ngày Tết Nguyên Đán Của Người Việt Gồm Có Gì? / 2023

Mâm cỗ ngày tết là một trong những nét đẹp truyền thống vào những ngày đầu năm của người Việt. Ở mỗi nhà vào những ngày tết Nguyên Đán đều phải có 1 mâm cỗ để kính nhớ tổ tiên, ông bà và thể hiện mong ước cho một năm mới sung túc, thịnh vượng. Mỗi vùng miền sẽ có mâm cỗ ngày đầu xuân với nhiều món ăn riêng biệt. Hãy tham khảo bài viết này để khám phá các mâm cỗ ngày tết ở 3 miền Bắc, Trung, Nam nước ta.

1. Mâm cỗ ngày tết miền Nam

1.1 Mâm cỗ ngày tết miền Nam có gì?

Khi tết đến xuân về, ngoài việc dọn dẹp nhà cửa để đón mừng năm mới thì việc chuẩn bị mâm cỗ ngày tết là việc làm rất quan trọng và cần thiết. Ở miền Nam, mâm cỗ ngày tết Nguyên Đán thường gồm có nhiều món ăn ngon khá đơn giản.

Thông thường, mâm cỗ của người miền Nam vào ngày tết sẽ gồm có: bánh tét, củ kiệu trộn tôm khô, khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu… Mỗi món ăn đều mang một màu sắc và hương vị riêng, góp phần làm cho mâm cỗ tết ở miền Nam trở lên đa dạng và phong phú hơn.

1.2 Ý nghĩa mâm cỗ ngày tết miền Nam

Các món ăn góp mặt trong mâm cỗ tết Nguyên Đán đều mang những thông điệp và ý nghĩa riêng. Do đó, từ xưa đến nay, các mâm cỗ này không thể thiếu vắng được các món ăn chính mang ý nghĩa tốt đẹp. Trong mâm cỗ của người miền Nam, bạn sẽ thấy được 1 số món ăn mang ý nghĩa như:

– Món khổ qua nhồi thịt: món canh này mang biểu trưng cho những nỗi khổ đau, cay đắng trong cuộc sống sẽ đi qua mau để năm mới mọi sự sẽ được bình an và như ý. Khổ qua dù có vị hơi đăng đắng và cũng là món ăn hơi kén người ăn. Nhưng vào dịp tết thì các gia đình ở miền Nam đều thưởng thức món ăn này.

– Thịt kho tàu: món ăn thể hiện mong muốn năm mới mọi chuyện của gia chủ sẽ được vuông tròn. Tình cảm của các thành viên trong gia đình luôn được gắn kết, hòa thuận với nhau. Không khí trong gia đình luôn hạnh phúc, vui vẻ.

– Củ kiệu ngâm: là món ăn được dùng trong mâm cỗ tết Nguyên Đán. Món ăn này thường được ăn kèm với các món chính. Đây là món ăn mang ý nghĩa sang năm mới gia chủ sẽ được phát lộc với của cải đầy nhà.

– Bánh tét: món bánh được làm từ các nguyên liệu của ngành nông nghiệp. Đây là món ăn mang ý nghĩa sâu sắc cầu cho một vụ mùa mới sẽ được tươi tốt và gia đình sẽ ấm no.

2. Mâm cỗ ngày tết miền Trung

2.1 Có gì trong mâm cỗ miền Trung

Miền Trung là vùng đất mỗi năm phải gánh chịu nhiều thiên tai, bão lũ. Không phóng khoáng và mộc mạc như người dân miền Nam, người dân nơi đây rất tỉ mỉ và khá cầu kì trong cách chế biến các món ăn ngon trong mâm cỗ tết Nguyên Đán.

Các món ăn trong ngày tết Nguyên Đán ở miền Trung gồm có:

Bánh tét: món bánh truyền thống quen thuộc của những ngày Tết

Bánh tổ: là món bánh có nguồn gốc từ lâu đời và có hình dáng khá giống với tổ chim

Tôm chua: đặc sản của xứ Huế, mang đậm hương vị miền Trung vừa chua vừa cay.

Thịt heo ngâm nước mắm: món ăn đặc biệt của miền Trung mang hương vị mằn mặn nhưng lại rất dễ ăn

Nem chua: là món nhậu quen thuộc của nhiều cánh mày râu vào ngày tết

Dưa món: món ăn kèm giống chống ngán vào ngày tết

Chả bò: đặc sản của Đà Nẵng, không chỉ dễ ăn mà còn rất được yêu thích.

Tré: món ngon ngày Tết ở miền Trung.

Măng khô kho: món ăn được nhiều người dân miền Trung yêu thích vào ngày đầu năm.

2.2 Ý nghĩa món ăn trong mâm cỗ miền Trung

Một mâm cỗ phải vừa đẹp mà lại vừa có ý nghĩa thì ngày tết của bạn mới trọn vẹn. Do đó, các món ăn trong mâm cỗ ngày tết không phải chỉ được trình bày đẹp mắt và ngon. Mà còn phải mang những thông điệp đẹp thể hiện mong ước của gia chủ khi bước qua năm mới. Ngày tết Nguyên Đán ở miền Trung có rất nhiều món ngon. Trong đó, món tré thể hiện cho tình cảm gia đình. Với mong ước vào năm mới, các thành viên của gia đình sẽ luôn hòa thuận với nhau, quan hệ giữa các thành viên sẽ khăng khít hơn.

Ngày tết ở miền Trung còn có món măng khô kho. Món ăn này được sử dụng ăn cùng với cơm trắng vào ngày tết Nguyên Đán. Đây là món ăn có ý nghĩa sẽ đem lại sự tốt lành cho mọi người. Nếu đầu năm ăn món này thì cả năm sẽ được no đủ, ấm no. Vì vậy mà món măng khô kho là món ngon ngày tết nằm trong mâm cỗ ngày đầu năm của người miền Trung.

3. Mâm cỗ ngày tết miền Bắc

3.1 Các món ăn ở mâm cỗ ngày tết miền Bắc

Trong các mâm cỗ ở nước ta, thì có lẽ mâm cỗ ở miền Bắc là dạng có truyền thống lâu đời nhất. Những năm trước đây, hầu hết các mâm cỗ tết Nguyên Đán ở miền Bắc đều tuân theo quy luật 4 đĩa- 4 tô hay có thể là 6 đĩa – 6 tô….. với những ý nghĩa tứ lộc quanh năm. Không những vậy mà quan niệm về cách trình bày của các món ăn còn được bày biện theo kiểu đĩa trên đĩa dưới hay theo từng tầng khác nhau.

Hiện nay, nhiều gia đình ở miền Bắc vẫn giữ được phần nào ý nghĩa của mâm cỗ tết truyền thống. Các món ăn ngày tết trong mâm cỗ của người dân nơi đây gồm có: bánh chưng, gò luộc, nem rán, chè kho, dưa hành, xôi gấc, thịt đông, canh bóng thập cẩm…. Các món ngon ngày tết của miền Bắc rất đa dạng và phong phú. Do đó, mỗi gia đình sẽ có những mâm cỗ ngày tết khác nhau.

3.2 Ý nghĩa các món trong mâm cỗ miền Bắc

– Bánh chưng: là loại bánh không bao giờ thiếu trong các mâm cỗ miền Bắc. Với thông điệp sẽ mang lại một năm mới ấm lo với lúa gạo đầy ắp và mọi sự tốt đẹp. Đồng thời thể hiện sự biết ơn với ông bà tổ tiên. Món bánh chưng là món bánh nhất định phải có trong mâm cỗ của người miền Bắc.

– Gà luộc: món thứ 2 mà không thể thiếu. Với ý nghĩa sẽ mang lại phúc đức đầy nhà cho gia chủ và mong ước mọi sự được như ý. Gà luộc luôn là món ăn ngon “bắt buộc” phải có trên mâm cỗ ngày tết của người Bắc.

– Thịt đông: là món ăn ngày tết đặc trưng riêng chỉ có ở miền Bắc. Món ăn này mang một thông điệp thể hiện tình cảm của cả gia đình sẽ gắn bó với nhau, tình cảm sẽ luôn tốt đẹp và tràn ngập tiếng cười.

– Giò chả: món ăn tượng trưng cho phúc lộc. Gia chủ sẽ được nhiều phúc lộc từ trời nếu thưởng thức món ăn này vào ngày tết.

– Xôi gấc: là món xôi được sử dụng vào ngày tết ở miền Bắc. Xôi gấc có màu đỏ tươi rất đẹp. Vì vậy món ăn này mang thông điệp sẽ mang sự may mắn, vận may đầu năm cho tất cả mọi người.

4. Mâm cỗ ngày tết theo phương Tây

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là sự giao thoa giữa các nền văn hóa. Từ đó, những mâm cỗ theo phương Tây ngày tết Nguyên Đán đã được hình thành. Không giống như mâm cỗ Việt ở 3 miền, mâm cỗ ngày tết phương Tây chỉ chú trọng vào thành phần dinh dưỡng của các món ăn.

Các món ăn ngày tết theo dạng phương Tây không tuân theo một quy định nào cả, chỉ cần mang lại đầy đủ các chất cần thiết của 1 bữa ăn cho cơ thể là được. Học hỏi theo điểm hay này, nhiều gia đình Việt đã sử dụng những mâm cỗ ngày tết theo phương Tây nhưng vẫn ưu tiên chọn lựa các món ngon ngày tết truyền thống trong thực đơn mỗi bữa của mình.

5. Mâm cỗ chay ngày tết

Xu hướng ăn chay ngày càng được nhiều người yêu thích. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà ăn chay còn mang lại cho bạn nhiều lợi ích khác. Chính vì thế, cộng đồng người ăn chay ngày càng đông. Chính vì thế mà những mâm cỗ chay ngày tết đã được ra đời. Sử dụng chủ yếu là các loại thực vật.

Mâm cỗ chay ngày tết gồm có nhiều món ngon chay ngày tết như: bánh chưng chay, đậu hũ ky chiên giòn, miến xào chay… Các món chay này không chỉ ngon mà còn có nhiều màu sắc khác nhau. Bạn sẽ có 1 mâm cỗ chay ngày tết hấp dẫn với nhiều sự lựa chọn.

6. Hình ảnh mâm cỗ ngày tết đẹp

Những Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Nguyên Đán Của Các Nước Châu Á / 2023

Trong ngày Tết, người dân các nước châu Á đều tin rằng những món ăn truyền thống ngày Tết còn mang đến nhiều ý nghĩa về hy vọng năm mới hạnh phúc, mạnh khỏe và thành công.

Trong ngày Tết truyền thống của người Việt không thể thiếu bánh chưng. Người Việt làm bánh chưng với ý nghĩa thể hiện sự biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên và đất trời. Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, sau đó được gói vuông vức bởi lá dong và buộc bằng lạt làm từ cây giang. Từ những nguyên liệu đơn giản gắn liền với văn hóa lúa nước của người Việt, bánh chưng đã trở thành biểu tượng của ngày Tết cùng với cây đào, cây mai, câu đối đỏ.

Món bánh trưng truyền thông không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Ảnh: chúng tôi

Theo truyền thuyết, Lang Liêu là con trai của vua Hùng thứ 6 đã làm ra bánh chưng, bánh dày theo yêu cầu của vua cha. Vị hoàng tử giải thích bánh chưng tượng trưng cho đất và trời, nhân đỗ và thịt tượng trưng cho công ơn cha mẹ sinh thành và nuôi dưỡng. Từ đó, bánh chưng đã trở thành một trong những món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt được lưu lại ngàn đời cho đến ngày nay. Hàng năm, vào các ngày 27- 28 ( âm lịch ), các gia đình quây quần gói và luộc bánh chưng cùng chuyện và tâm sự bên cạnh nồi bánh chắc chắn sẽ luôn là những phút giây đầm ấm và hạnh phúc.

Tại Trung Quốc, sủi cảo chính là một trong những món ăn truyền thống của người dân nơi đây trong ngày Tết. Theo phong tục của người Trung Quốc, các gia đình thường cùng nhau gói sủi cảo trong đêm giao thừa tạo nên không khí sum vầy, gắn kết sau đó cùng nhau thưởng thức khi bánh còn nóng hổi. Người Trung Quốc tin rằng ăn sủi cảo trong đêm giao thừa và ngày đầu năm mới sẽ mang lại sự thuận lợi, sung túc cả một năm.

Người Trung Quốc luôn làm sủi cảo trong ngày Tết. Ảnh: chúng tôi

Sủi cảo được làm từ vỏ bánh bằng bột mì, nhân sủi cảo được làm từ thịt trộn lẫn với rau xanh. Khi gói sủi cảo cần phải được làm viền đều tượng tự cho sự cân bằng “viên phúc”. Trong khi miếng sủi cảo cần được kéo theo hình bán nguyệt để tượng trưng cho nén bạc cổ mang đến sự giàu sang, tiền tài. Sau khi làm xong, bát sủi cảo đầu tiên sẽ được dùng để thờ cúng tổ tiên thể hiện lòng biết ơn, bát thứ hai sẽ được dùng cúng các vị thần thánh thể hiện sự kính trọng tôn nghiêm. Trong khi bát thứ ba sẽ được cả nhà cùng ăn trong bữa cơm giao thừa.

Mặc dù Nhật Bản đã chuyển sang đón Tết Dương lịch nhưng người Nhật vẫn duy trì các phong tục truyền thống trong những ngày đầu năm. Đặc biệt, họ vẫn chế biến những món ăn truyền thống ngày Tết được dùng trong bữa cơm đầu năm. Những món ăn này được gọi chung là Osechi ryori có ý nghĩa giúp các gia đình có thể sống tốt qua những ngày đầu năm mới khi mà các cửa hàng đều đã đóng cửa.

Osechi ryori là món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Ảnh: chúng tôi – Dillpunk

Osechi ryori là món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm chủ yếu từ đậu đen, các loại cá và hải sản – những nguyên liệu nấu ăn phổ biến ở Nhật Bản. Theo quan niệm của người Nhật, đậu đen, cá và hải sản sẽ giúp họ có sự năng động, hoạt bát hơn, trí não sáng suốt hơn để làm việc hiệu quả. Món ăn sau khi làm xong sẽ được bảo quản ở nơi khô thoáng trong những hộp gỗ sơn mài màu đỏ. Họ cũng quan niệm, hộp gỗ càng đẹp sẽ càng mang đến nhiều may mắn, bội thu càng nhiều trong năm mới.

Hàn Quốc cũng là nước đón Tết Nguyên đán trùng theo lịch âm giống như Việt Nam và Trung Quốc. Ẩm thực ngày Tết của người Hàn không thể thiếu món Tteokguk còn được gọi là canh bánh gạo trong bữa đầu tiên của năm mới. Các thành viên trong gia đình sẽ cùng làm canh bánh gạo trong buổi sáng của ngày mùng một để mang ý nghĩa về một năm mới đầy hạnh phúc và thành công.

Người Hàn Quốc luôn ăn canh bánh gạo truyền thống trong ngày Tết. Ảnh: chúng tôi

Tteokguk được làm từ bánh gạo là Tteok cùng với nước bò hầm xương, thịt bò và hành hoa. Bánh gạo được thái vát, miếng mỏng, hình bầu dục và màu trắng tượng trưng cho sự trường thọ, sự thanh khiết của con người và mọi vật trên thế giới. Sau khi các món ăn khác được làm xong sẽ được bày lên mâm cơm cúng tổ tiên để thể hiện lòng thành biết ơn. Các thành viên sẽ thay trang phục truyền thống là hanbok để làm lễ thờ cúng, nhận lỳ xì đầu năm trước khi bắt đầu ăn bữa cơm đầu tiên.

Gỏi cá Yusheng – Singapore

Người Singapore cũng đón Tết Nguyên đán tương tự như người Việt, người Trung. Trong những ngày đầu năm, bữa cơm của các gia đình Singapore không thể thiếu món gỏi cá Yusheng – còn được gọi là gỏi thịnh vượng.

Gỏi cá Yusheng là món ăn truyền thống được yêu thích nhất trong ngày Tết của người Singapore. Ảnh: chúng tôi

Món ăn ngày Tết gỏi cá Yusheng bắt nguồn món ăn gỏi cá truyền thống của Trung Quốc từ vùng Triều Châu. Món ăn được làm từ cá hồi sống được thái lát mỏng, các loại rau củ quả thái sợi như bưởi, khoai môn, đu đủ, gia vị gừng, vừng, lạc rang cùng với bột chiên nước sốt từ mận. Gỏi cá Yusheng được trang trí đẹp trong một bát to hoặc đĩa đến khi ăn mới được trộn đều. Khi trộn gỏi cá cần trộn các nguyên liệu lên càng cao càng tốt mang ý nghĩa về sự trọn vẹn, đầy đủ và thịnh vượng. Ngoài ra, người Singapore cũng choa thêm cà rốt và dưa leo với mong muốn trẻ mãi không già và may mắn phát tài.

Người Mông Cổ cũng đón Tết Nguyên đán theo m lịch với những hoạt động vui chơi ăn uống trong 3 ngày từ mùng 1 đến mùng 3. Những món ăn truyền thống trong gia đình của người Mông Cổ luôn là những loại bánh làm từ bột và sữa ngựa. Trong đêm giao thừa là khoảnh khắc các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau để cùng cầu mong cho một năm mới đầy đủ, hạnh phúc.

Bánh bao nhân thịt cừu món ăn truyền thống đặc trưng của người Mông Cổ. Ảnh: chúng tôi

Trong đó, nổi bật nhất chính là những chiếc bánh bao nhân thịt cừu (hay còn gọi là bánh buuz) nóng hổi được làm từ đặc sản của người Mông Cổ là thịt cừu. Những chiếc bánh bao được làm với kích thước vừa phải gồm vỏ bánh là bột mì cùng nhân là rau cải và thịt cừu. Bánh được hấp chín, ăn khi còn nóng và được thưởng thức với sữa ngựa lên men hoặc bánh ngọt và trà sữa.

Với lịch sử hàng ngàn năm, các nước châu Á đã sáng tạo nên những món ăn truyền thống trong ngày tết vừa mang hương vị thơm ngon vừa mang ý nghĩa cầu mong hạnh phúc, mạnh khỏe. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá thêm những phong tục tập quán của các nước để hiểu thêm về văn hóa ẩm thực các nước.

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Khám Phá Các Món Ngon Ngày Tết Nguyên Đán Của Việt Nam / 2023

Tết Đinh Dậu sắp gõ cửa mọi nhà, đây là dịp để chúng ta được vui chơi, ăn uống, nhận lì xì may mắn,… Nhưng Tết không chỉ mang ý nghĩa như thế mà còn là dịp để con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ thông qua các món ngon ngày Tết Nguyên Đán.

Bánh chưng – Món ăn ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Bánh chưng là loại bánh đặc trưng nhất trong các món ngon ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Theo như truyền thuyết, “Gạo là thức ăn nuôi sống người, gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng trưng cho Trời Đất. Lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột để tượng hình cha mẹ sinh thành” thể hiện sự kết tinh của đất trời, mang đến khát vọng cho một năm mới đầy đủ và sung túc.

Để có được chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi sự tinh tế, sâu sắc, tỉ mỉ và khéo léo của người thực hiện. Sự kết hợp của vị thơm từ gạo, vị ngọt bùi của đỗ cùng với vị béo của thịt mỡ, hòa quyện cùng vị cay nhẹ của hạt tiêu sẽ mang đến những ngày Tết trọn vị.

Nguyên liệu chính để làm bánh là nếp, đậu xanh và thịt lợn, đặc trưng cho một nền kinh tế lúa nước nông nghiệp. Cách chế biến, gói, luộc bánh thể hiện tính cộng đồng cao. Trong không khí náo nức của những ngày gần Tết, các thành viên quây quần bên lò bánh có lẽ sẽ là ký ức tuyệt vời và khó quên trong lòng mỗi người.

Bánh chưng – Một trong các món ngon ngày Tết Nguyên Đán không thể thiếu

Thông thường, chúng ta dùng lá dong tươi để gói bánh. Nên chọn lá dong rừng bánh tẻ, to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt. Gạo nếp của món bánh nên được chọn lựa kỹ từ những loại nếp ngon thượng hạng, hạt to, tròn dẻo đều, vừa thu hoạch thì mới tạo được mùi vị thơm ngon cho bánh. Đậu xanh được lựa chọn công phu phải là loại hạt tròn, lòng vàng nguyên hạt thì bánh mới ngon và đẹp mắt. Thịt heo phải chọn thịt ba rọi để bánh không quá khô mà lại có vị béo đậm đà. Gia vị có các loại hạt tiêu, hành củ dùng để ướp thịt làm nhân. Muối dùng để trộn vào gạo, đỗ xanh và ướp thịt. Đặc biệt thịt ướp không dùng nước mắm vì bánh sẽ chóng bị ôi, thiu.

Bánh sau khi gói sẽ mang đi luộc, thời gian luộc khoảng hơn 10 tiếng. Để bánh ngon và không bị sượn, bánh cần được luộc với lửa riu riu. Khi lấy bánh ra, các hạt gạo mềm nhừ, vị thơm bùi, béo của đỗ xanh và thịt hòa quyện vào nhau, trở thành hương vị độc đáo mang một triết lý sống đoàn kết, đồng lòng của dân tộc ta.

Dưa món – Món ngon ngày Tết Nguyên Đán

Món ăn ngày Tết điển hình tiếp theo là Dưa món. Đây là món ăn được ca dao dân tộc nhắc đến mỗi khi Tết về “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Mỗi vùng miền có nét đặc trưng riêng, nguyên liệu có thể khác nhau nhưng dù ở miền Nam, Trung hay Bắc thì dưa món vẫn giữ được hương vị chua, giòn đặc trưng của nó.

Dưa món – Món ăn khá phổ biến trong ngày Tết

Miền Bắc có món dưa hành khá nổi tiếng, là một trong ba món ẩm thực không thể thiếu ngoài thịt mỡ và bánh chưng xanh. Nguyên liệu chính là hành già, củ chắc, cắt bỏ phần đuôi, chỉ chừa lại rễ. Sau đó, ngâm hành vào nước tro có pha hàn the trong 2 ngày 2 đêm để chắc củ và cho hành bớt hăng. Tiếp theo, vớt hành ra, cắt bỏ rễ, lột vỏ, chỉ còn lại khoảng 5cm rồi xếp hành vào khạp, rải muối, bỏ một lớp mía chẻ mỏng, rồi đến lớp hành, từng lớp như thế, cuối cùng gài lại bằng những vỉ tre. Sau 2 tuần, có thể lấy hành ra rửa bằng nước ấm rồi cho vào lọ thủy tinh, cho nước dấm đường nấu sôi, để nguội vào. Khoảng 3 ngày là ăn được.

Nếu ở miền Nam thì có món dưa giá, cải chua và củ kiệu. Làm món dưa giá rất đơn giản, chỉ cần lựa giá cọng trắng, thon, dài, cà rốt thái sợi, hành hẹ cắt khúc tất cả trộn đều đem ngâm với nước ấm pha chút muối, đến ngày hôm sau là đã có món dưa chua ăn kèm với thịt kho hay cuốn bánh tráng.

Món cải chua thì công phu hơn, củ cải mua về cắt khúc vừa bằng nửa ngón tay phơi nắng cho héo, sau đó xếp vào keo, cho hỗn hợp nước mắm đường theo tỷ lệ 2 mắm:1 đường và một chút phèn chua để cải giòn. Để vài ngày cho cải thấm gia vị là ăn được.

Món củ kiệu là cầu kỳ nhất, kiệu phải ngâm trong nước tro một đêm cho bớt mùi hăng, sau đó lột vỏ, cắt rễ, phơi nắng cho héo, xếp kiệu vào lọ cho giấm nấu tan với đường vào. Món kiệu chua này đặc biệt tốt cho tiêu hóa, kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn.

Món ngon ngày Tết cổ truyền với thịt đông

Thịt đông là món ăn ngày Tết đặc trưng của người miền Bắc. Trong làn không khí lạnh, thịt đông trở nên ngon hơn. Món này được làm từ thịt heo ba chỉ, đôi khi được sử dụng cả gà, cộng thêm một mảng bì lợn. Tất cả đều được ninh nhừ.

Nguyên liệu chính có thể là thịt heo nạc chân giò, mọc, thịt gà đi kèm với nấm mèo, nấm đông cô, nấm rơm,cà rốt, củ cải, hành tây… Tùy ý thích người nấu, nhưng nguyên liệu không thể thiếu cho món thịt đông là da heo. Để món đông ngon và không quá béo thì nên lạng sạch lớp mỡ nằm dưới da heo. Món đông mềm hay cứng là tùy thuộc vào lượng da heo nhiều hay ít.

Thịt đông ngon, chế biến đơn giản và không quá cầu kỳ

Trong quá trình ninh thịt phải canh lửa và vớt bọt để nước được trong dù là thịt gà hay thịt heo. Nguyên tắc nêm nếm thịt đông là nêm lạt, chút muối, chút đường, tí tiêu là đủ tạo vị ngọt thanh của nước dùng. Thịt đông ăn với dưa cải chua cùng cơm nóng bên chén nước mắm cay hít hà đủ làm ấm lòng cho những ngày xuân giá rét, thật đúng nghĩa Tết Bắc.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Món Ăn Ngày Tết Nguyên Đán Của Người Miền Tây / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!