Xu Hướng 12/2022 # Những Món Ăn Ngon Và Lành Từ Thịt Lợn Cho Tết / 2023 # Top 12 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Những Món Ăn Ngon Và Lành Từ Thịt Lợn Cho Tết / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Những Món Ăn Ngon Và Lành Từ Thịt Lợn Cho Tết / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt lợn xào ngũ sắc: Là món ngon được kết hợp giữa nguyên liệu chính là thịt nạc lợn và các loại rau củ quả tạo nên 5 màu sắc vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa cho mâm cỗ Tết: màu đỏ của cà chua; màu vàng phú quý của ớt chuông vàng; màu xanh tươi tốt của súp lơ, hành lá… Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến để chế biến các món ăn ngon và lành dịp Tết Nguyên đán. Cách làm món…

Thịt lợn xào ngũ sắc: Là món ngon được kết hợp giữa nguyên liệu chính là thịt nạc lợn và các loại rau củ quả tạo nên 5 màu sắc vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa cho mâm cỗ Tết: màu đỏ của cà chua; màu vàng phú quý của ớt chuông vàng; màu xanh tươi tốt của súp lơ, hành lá…

Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến để chế biến các món ăn ngon và lành dịp Tết Nguyên đán.

Cách làm món ăn này rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu kể trên và thực hiện các bước cơ bản như các món xào thông thường. Chỉ với 5 phút đảo trên bếp mâm cỗ của bạn đã được điểm thêm 1 món ăn không chỉ sống động mà còn chống ngán.

Gỏi cuốn tôm thịt lợn: Gỏi cuốn tôm thịt lợn là một trong những món ngon từ thịt lợn hợp khẩu vị của hầu hết mọi người và đầy đủ các chất dinh dưỡng. Món ăn sử dụng thịt ba chỉ nhưng không hề gây cảm giác ngao ngán cho người thưởng thức.

Trong món gỏi cuốn tôm thịt lợn sử dụng rất nhiều nguyên liệu, trong đó có tinh bột từ bún, bánh tráng; chất đạm từ thịt ba chỉ, tôm; vitamin từ các loại rau sống, củ quả… Đặc biệt món ăn này rất dễ tiêu hóa nên bạn sẽ không phải lo đến nguy cơ chướng bụng trong dịp Tết Kỷ Hợi 2020 – 2021 này.

Món gỏi cuốn tôm thịt lợn là một trong những món ăn ngon, chống ngán dịp Tết Nguyên đán.

Bánh tráng cuốn thịt lợn: Bánh tráng cuốn thịt lợn hay bánh tráng cuốn thịt heo theo cách gọi của miền Nam – cũng là một món ăn chống ngán Tết rất tốt. Cách chuẩn bị và thực hiện tương tự như món gỏi cuốn tôm thịt nhưng không có tôm, và thay vì bún trong gỏi cuốn tôm thịt thì bánh tráng cuốn thịt heo sử dụng bánh phở cũng đảm bảo tinh bột trong món ăn này.

Cà chua nhồi thịt lợn: Cà chua là thực phẩm rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C có tính chua nên khi kết hợp với thịt lợn sẽ giảm bớt cảm giác ngao ngán do lượng chất đạm và chất béo có trong thịt lợn.

Thịt lợn cuốn nấm: Nấm là thực phẩm lành mạnh bậc nhất, vừa cung cấp vitamin, chất đạm thực vật tốt lại tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là trong những ngày Tết Kỷ Hợi này. Giống như món thịt bò cuốn nấm, bạn hãy biến tấu 1 chút với thịt nạc lợn cuốn nấm cũng rất thú vị.

Bắp cải cuộn thịt lợn: Bắp cải có vị thanh, tính ngọt, kết hợp với thịt lợn tạo nên một món ăn vị ngọt thanh tự nhiên, thậm chí bạn không cần phải thêm vào mì chính hay hạt nêm nữa. Bạn có thể biến tấu phần nhân bên trong với thịt lợn – mộc nhĩ – nấm hương – hành hoa, dùng lá bắp cải cuốn lại rồi hấp hoặc sốt cà chua đều mang lại hiệu quả chống ngán cho mâm cỗ Tết.

Ớt sừng nhồi thịt lợn: Ớt sừng nhồi thịt lợn là tên gọi của miền Bắc, ớt sừng nhồi thịt heo là cách gọi của miền Nam. Món ăn này tuy không phổ biến bởi vị cay không thích hợp cho tất cả mọi người, nhưng với những người nghiền ăn cay thì đây quả là một món khoái khẩu từ thịt lợn, nhất là vào dịp Tết tiết trời se lạnh.

Nem chạo Nam Định: Món nem chạo Nam Định chắc hẳn là món ăn nổi tiếng mà ai cũng biết bởi vị chua thanh đặc biệt của bì lợn và thịt lợn muối cùng với thính – tinh túy từ bột gạo rang vàng. Món ăn này được lên men sống tự nhiên nên nếu bạn chú ý chế biến sạch sẽ, kĩ lưỡng trong suốt quá trình làm thì nem chạo Nam Định không chỉ đơn thuần là món ngon từ thịt lợn mà vi sinh vật có lợi trong đó còn hỗ trợ tiêu hóa.

Thịt lợn cuộn rau củ nướng: Thay vì thịt lợn cuốn nấm thì bạn cũng có thể biến tấu thành thịt lợn cuộn rau củ nướng – món ngon từ thịt lợn này chắc chắn sẽ quyến rũ cả những thực khách khó tính nhất bởi không chỉ hương vị thơm ngon mà màu sắc cũng vô cùng bắt mắt, mới lạ.

Khi nướng thịt nạc lợn hay thịt ba chỉ trên than hoa hay chảo chống dính, thịt lợn săn lại tương đối khô, không còn ngán do bị tiết hết mỡ. Tuy nhiên bạn cũng không phải lo thịt khô vì rau củ bên trong sẽ làm miếng thịt mềm hơn, đồng thời tiết chất ngọt tự nhiên rất thanh mát.

Canh mướp đắng nhồi thịt: Canh mướp đắng nhồi thịt hay canh khổ qua nhồi thịt là món ăn dân dã nhưng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh dinh dưỡng từ thịt lợn, mướp đắng có tính mát giúp mát gan thận, giải độc cơ thể, đặc biệt tốt cho những ngày Tết ngập tràn tiệc tùng.

Canh mướp đắng nhồi thịt.

Món mướp đắng nhồi thịt thường được đem hấp hoặc hầm, nhưng khuyên bạn nên chọn món mướp đắng nhồi thịt hầm để dùng thêm nước canh, vắt thêm nửa quả chanh bạn sẽ thấy sự khác biệt thú vị của món ngon từ thịt lợn này!

Thịt lợn mông chiên vàng tẩm mật ong: Bạn chỉ sử dụng phần nạc mông đã luộc chín, thái thành miếng có kích thước vừa ăn, chiên vàng mặt. Sau đó, bạn làm sốt với mật ong, xì dầu, dầu hào rồi cho thịt vào nồi, thêm tỏi băm nhuyễn, đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp.

Thịt lợn mông chiên vàng tẩm mật ong.

Thịt lợn mông sốt nước tương: Bạn rửa sạch thịt heo, cắt thành miếng con chì vừa ăn, xào chín rồi cho ra bát. Sau đó, nước sốt tương được làm theo công thức tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng dầu mè, nửa muỗng nước tương, 4 thìa đường, 1 bát nước lọc, 1 thìa nước mắm, đun trên lửa cho sôi rồi đổ thịt vào, đun nhỏ lửa đến khi nước sốt ngấm vào thịt, phần sốt còn lại có độ sánh.

AN PHÚ

Thịt Lợn Xào Dứa Và List Món Ngon Dễ Làm Từ Thịt Lợn / 2023

Thịt lợn xào dứa là 1 món cực dễ làm. Hãy tham khảo cách làm ngay phía dưới. Ngoài ra, bạn sẽ được “bonus” thêm 2 món ngon chẳng kém làm từ thịt lợn nữa đó!

Thịt lợn xào dứa đơn giản mà hấp dẫn

Thịt lợn xào dứa là một món ngon đầy hương vị mà không quá dầu mỡ, rất thích hợp cho những bữa cơm vào ngày hè nóng nực. Hương dứa thơm, vị ngọt chen lẫn chút chua hòa quyện với sự mặn mà của thịt lợn sẽ khiến mâm cơm nhà bạn “ngon mắt, tròn vị”.

Thịt nạc thăn hoặc nạc mông

1 nửa quả dứa chín

Hành tây, tỏi, hành lá

Dầu ăn, bột canh, tiêu xay, dầu hào

– Thịt lợn thái miếng mỏng, ướp với một chút bột canh, dầu hào, tiêu trong khoảng 10 phút

– Dứa thái miếng vừa ăn, hành tây bổ múi cau, tỏi lột vỏ, băm nhỏ, hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài

– Đun nóng một chút dầu trong chảo sâu lòng, cho tỏi băm và hành tây vào đảo đến khi thơm, cho thịt vào xào đến khi thịt săn lại

– Cho dứa vào chảo đảo cùng thịt, đậy nắp vung trong khoảng 5 phút

– Nêm nếm với bột canh và dầu hào, tắt bếp, cho hành lá đã cắt khúc vào đảo nhanh tay, bày lên đĩa và rắc thêm tiêu xay

Yêu cầu: Thịt mềm, dứa không bị nhũn, nước sốt sánh.

Thịt heo xào cà chua

Thịt lợn xào cà chua là một món ăn rất đơn giản nhưng mang đầy hương vị với vị chua nhẹ của cà chua, thịt lợn mềm ngọt ngấm gia vị và nước sốt cà chua chan cơm sẽ không bao giờ làm bạn bị ngán.

Thịt lợn nạc mông hoặc ba chỉ

Cà chua chín, hành lá, hành khô, tỏi

Rau mùi

Nước mắm, tiêu xay, dầu ăn

Thịt lợn thái miếng mỏng, ướp với nước mắm và tiêu trong khoảng 10 phút

Cà chua chín bổ múi cau, hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, rau mùi bỏ rễ và cuộng cứng, rửa sạch

Làm nóng dầu trong chảo, cho một nửa phần hành tỏi băm vào phi cho thơm, trút thịt vào chảo xào đến khi thịt chín nhưng chưa ra nước. Trút thịt ra đĩa

Cho thêm chút dầu vào chảo, phi nốt phần hành tỏi băm còn lại, cho cà chua vào xào và lấy thìa dầm nhẹ một vài miếng cà chua cho ra nước thành sốt. Cũng có thể thêm một chút tương cà để tăng hương vị cà chua

Cho thịt vào đảo cùng cà chua và đậy nắp vung, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút.

Nêm nếm thịt cho vừa miệng, tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ vào đảo rồi bày ra đĩa. Rắc tiêu xay và trang trí bằng rau mùi.

Yêu cầu: thịt mềm, ngấm gia vị. Sốt có độ sánh, không quá mặn.

Súp lơ xào thịt heo

Một trong những món xào rất được nhiều đầu bếp cũng như bà mẹ ưa chuộng chế biến trong gia đình. Súp lơ xào thịt lợn kết hợp sự thanh mát của súp lơ với hương thơm của mộc nhĩ, nấm hương và vị đậm đà của thịt lợn để tạo nên một món ăn đầy hương vị và chất dinh dưỡng.

Thịt nạc thăn

Súp lơ xanh và súp lơ trắng

Mộc nhĩ, nấm hương khô

Hành khô, tỏi

Nước mắm, bột canh, dầu hào, tiêu xay, dầu ăn

Thịt lợn thái miếng mỏng, ướp với nước mắm, tiêu xay, dầu hào trong khoảng 10 phút

Súp lơ xanh và trắng cắt thành từng nhánh, rửa sạch. Các nhánh to có thể cắt đôi cho vừa ăn

Chần súp lơ trong nước sôi khoảng 1-2 phút, vớt ra xả bằng nước lạnh để giữ được màu xanh

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng khoảng 5 phút cho nở, rửa sạch. Mộc nhĩ thái sợi, nấm hương cắt bỏ chân, với nấm to cắt đôi

Hành khô và tỏi băm nhỏ

Láng lòng chảo bằng một ít dầu, phi một nửa phần hành và tỏi băm cho thơm. Cho thịt vào chảo xào đến khi thịt chín. Xúc thịt ra đĩa

Cho thêm chút dầu vào chảo, phi phần hành tỏi băm còn lại, cho súp lơ và mộc nhĩ, nấm hương vào đảo. Thêm một chút nước

Trút thịt vào chảo đảo cùng súp lơ. Nêm nếm với bột canh và dầu hào. Đảo thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp

Bày vào đĩa sâu lòng, rắc thêm chút tiêu xay

Yêu cầu: Thịt mềm, không khô xác. Súp lơ giòn, còn giữ được màu sắc tươi.

Top 7 Những Món Ăn Ngon Nhất Từ Thịt Lợn (Thịt Heo) / 2023

Đuôi heo chiên giòn

Với nguyên liệu là đuôi heo, chúng ta thường sử dụng để làm các món hầm, tiềm, nhưng nếu muốn đổi khẩu vị thì chúng ta cũng có thể sử dụng đuôi heo làm món chiên giòn. Các nguyên liệu của món đuôi heo chiên giòn này rất dễ mua, ví dụ như hành tím, hành tây, hành lá, ớt, tỏi băm. Bạn còn có thể ăn kèm với nước chấm làm từ nước mắm để tăng thêm độ mặn mà của món ăn.

Gan heo rim thơm

Món gan heo rim thơm này vừa có độ dinh dưỡng dồi dào, vừa chứa nhiều vitamin và acid folic cần thiết cho hoạt động hằng ngày của cơ thể. Hơn nữa không chỉ no bụng, bạn còn có thể no mắt nhờ bề ngoài khá là tươi ngon của nó, ngũ sắc hoàn hảo, mùi vị đậm đà, không thể không ăn.

Thịt heo xào sa tế

Thị heo xào sa tế rất được ưa dụng tại các nhà hàng hoặc các quán nhậu, vì nó không chỉ dễ làm mà còn phù hợp khẩu vị của đa số mọi người. Thịt heo rừng khi vào miệng có độ giòn rụm của da, độ mềm của thịt chín, mỡ không dày nhưng rất béo, đặc biệt khi kết hợp với sa tế còn kích thích vị giác, khiến chúng ta càng ăn càng ngon miệng.

Cơm tấm sườn nướng

Món ăn này vốn dĩ đã quá nổi tiếng trong cuộc sống hằng ngày, hầu như đi tới bất kì một quán cơm nào chúng ta đều thấy sự xuất hiện của nó. Cơm tấm sườn nướng đi kèm với mỡ hành và nước mắm cay chính là lựa chọn tuyệt với nhất để khởi đầu một ngày mới.

Heo rừng xào sả ớt

Món ăn này bao gồm rất nhiều yếu tố hương sắc toàn vẹn, nào là mùi thơm của sả kèm theo vị cay của ớt, rồi những thứa thịt heo xào chín đậm màu, chỉ cần hít một hơi chúng ta đã có thể cảm nhận đượ đủ loại gia vị trộn lẫn trong món ăn, đặc biệt là thịt heo rừng dai dai chắc nịch, ăn một miếng đã nhớ mãi không quên.

Hoành thánh nước lèo

Nếu như các bạn đã ngán các món ăn chiên xào từ thịt heo, sao không đến với món ăn nước này? Hoành thánh được làm từ bột mì mềm mịn, kết hợp với nhân thịt heo bên trong tạo nên một món ăn không chỉ ngon mà còn mới lạ, đồng thời còn rất dễ ăn, dễ làm.

Thịt băm rang chay

Một món ăn khác cũng dễ làm không kém chính là món thịt băm rang cháy. Với món ăn này, chúng ta chỉ cần mua về thịt nạc xay sẵn, chút rau thơm và hành tây là đã có ngay một món ăn hết sức ngon lành. Món này ăn với cơm, cộng thêm nước tương với tỏi ớt là tuyệt vời vô cùng.

Món Ăn Ngày Tết: Phải Ngon &Amp; Lành / 2023

Việc nấu nướng trong những ngày Tết vì thế ít cầu kỳ hơn, tuy nhiên các bà nội trợ lại chăm chút nhiều hơn đến yếu tố sức khỏe, chất lượng món ăn.

Mâm cỗ Tết xưa

Theo nghệ nhân Triệu Thị Chơi, cái ăn ngày xưa và ngày nay đã khác rất nhiều, gắn với đời sống xê dịch, phóng khoáng của cuộc sống hiện đại. Ngày trước, tính vùng miền trong những mâm cỗ Tết khá rõ ràng.

Người ta dễ dàng nhận diện món ăn ngày Tết của người miền Nam có thịt kho trứng, canh khổ qua dồn thịt…; hay người miền Bắc có món thịt đông, măng khô ninh với móng giò hay cá trắm kho; rồi người miền Trung là thịt heo ngâm nước mắm, tôm chua, hon…

Đó là những món ăn không phải quá cao sang về nguyên liệu nhưng cách chế biến có thể giúp bảo quản nhiều ngày, có thể hâm đi hâm lại trong ba ngày Tết, rất phù hợp với điều kiện bảo quản thời đó.

“Ngày trước Tết rất vui nhưng tất bật lắm. Trước Tết phụ nữ phải lo toan đủ thứ, nhưng vất vả nhất vẫn là lo cho chuyện ăn, từ ngày 23 tháng chạp cho đến khi cúng tiễn ông bà. Rồi chưa kể khách khứa, bà con, các thành viên trong gia đình tụ họp… khiến người phụ nữ phải tính toán rất mệt” – nghệ nhân Triệu Thị Chơi nhớ lại.

Giờ đã lên chức bà, tác giả của nhiều cuốn sách, tạp chí về nữ công gia chánh này cho biết Tết hiện đại không còn buộc phụ nữ với gánh nặng bếp núc nữa. Việc bày biện nấu nướng cũng được cắt giảm lại, tuy vậy, nhiều món ăn vẫn được giữ gìn để thế hệ trẻ biết và hiểu về nét đẹp của ông cha ta.

Theo nghệ nhân Bùi Thị Sương – Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, Tết của người Việt không thể thiếu những món kho, hầm.

Vì thế, trong gia đình Việt xưa bao giờ cũng có ít nhất một chiếc nồi đất để dành cho món kho, canh hầm. Về nguyên lý, nồi đất nấu ăn bao giờ cũng giữ được hương vị tinh khiết của nguyên liệu thực phẩm, đảm bảo sức khỏe.

Ngon và lành với nồi đất

Nói tiếp về món ăn đặc trưng, nghệ nhân Bùi Thị Sương cho biết trong vô số món ăn ngon truyền thống nổi tiếng ngày Tết, món không thể thiếu với nhiều người miền Nam có lẽ là thịt kho nước dừa.

Hay còn gọi với cái tên khác là thịt kho riệu, thịt kho hột vịt. Thịt kho hột vịt trông rất hấp dẫn, dễ ăn và rất ngon miệng. Thịt thường được ăn kèm dưa giá để giảm đi vị béo.

Để có một nồi thịt kho nước dừa to ăn dần trong những ngày Tết, bà nội trợ mất nhiều thời gian chế biến. Theo nghệ nhân Bùi Thị Sương, món ăn này được kho trong những chiếc nồi đất truyền thống, đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong thịt và trứng giữ lại một cách tốt nhất, tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Quan trọng hơn, những loại nồi đất hay được làm từ sành, sứ sẽ không phải lo bị ăn mòn, lại làm giảm đi tính tanh của thịt, cá. Nhiều loại nồi đất hiện nay còn có tính năng hấp luộc không cần nước nên hương vị món ăn gần như được giữ nguyên.

Còn đầu bếp Nguyễn Văn Bông (top 15 cuộc thi Chiếc thìa vàng 2013) cho biết: “Với người miền Trung, những món ăn ngày Tết thiên về cách nấu riu, tức là nấu chín từ từ, phổ biến cho cách nấu này là các món hầm như giò heo hầm măng, khổ qua dồn thịt.

Nấu riu dùng để chỉ cách nấu nhỏ lửa, cho thực phẩm chín từ từ và chín đều, khác với cách nấu nhanh, chín nhanh của ngày nay. Mà để nấu riu không gì phù hợp bằng loại nồi gốm, đặc biệt các loại nồi gốm, sứ như dòng nồi dưỡng sinh của Minh Long vì chúng có khả năng giữ nhiệt rất tốt. Ở nhà hàng của tôi, thực khách đều rất chịu những món ăn được nấu như thế”.

Nghệ nhân Bùi Thị Sương cũng cho rằng hiện nay cuộc sống công nghiệp đã thay đổi suy nghĩ về món ăn cho ngày Tết. Ngày xưa, cuộc sống còn khó khăn, quanh năm lao động vất vả, người dân quan niệm ngày Tết phải no đủ, nhưng ngày nay tiêu chí ngon và lành được đưa lên hàng đầu.

Nỗi lo ‘sấp mặt’ trong bếp làm dâu ngày tết

TTO – Nhiều nàng dâu cho biết họ ngán tết tận cổ, bởi những ngày vào bếp đến sấp mặt, hết nấu cơm cúng bữa trưa, dọn dẹp rửa chén bát lại tiếp tục nấu bữa cúng cho buổi tối.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Món Ăn Ngon Và Lành Từ Thịt Lợn Cho Tết / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!