Xu Hướng 3/2024 # Những Món Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Người Già # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Món Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Người Già được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những món ăn tốt cho sức khỏe người già

Người già thường hay bị bệnh táo bón vì vậy việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ để ngăn ngừa táo bón là điều rất cần thiết. Các loại thực phẩm tốt cho người già như:

Mướp đắng ( khổ qua): đây là một loại thực phẩm có tính mát, giúp hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp và mẩn ngứa ngoài da rất hiệu quả.

Rau má, rau ngót: người có thân nhiệt nóng, lượng đường trong máu cao ăn các loại rau này rất tốt.

Rau dền đỏ chứa hàm lượng vitamin A rất cao giúp điều trị các bệnh về thị lực.

Cà rốt có chứa vitamin A và C rất cao giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bí đỏ là thực phẩm tốt để chữa bệnh đau nửa đầu. Súp lơ, bắp cải có công dụng chống ung thư bàng quang rất tốt nếu dùng thường xuyên.

Ngoài ra còn rất nhiều thực phẩm tốt, bên cạnh đó bạn hãy biết cách kết hợp các thực phẩm này để chế biến những món ăn ngon bổ cho người già.

Đậu phụ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng trong đó chủ yếu là protein, có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu, phòng bệnh loãng xương, chống lão hoá. Đậu phụ có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon, để hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng của đậu phụ tốt nhất cần biết cách kết hợp với các thực phẩm khác để tạo ra những món ăn tốt cho sức khoẻ, khi chế biến món ăn cho người cao tuổi thì nên dùng đậu phụ tươi hấp cách thuỷ để tránh mất chất và dùng khi còn nóng.

Thịt bò và thịt lợn nạc có chứa nhiều protein và sắt rất tốt cho sức khoẻ, các loại thịt này có tác dụng chống thiếu máu rất tốt. Thịt gia cầm có chứa nhiều protein, lipid, chất khoáng, vitamin, lượng mỡ ít rất phù hợp với người lớn tuổi đang kiêng khem nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu.

Người già thường dễ bị các bệnh về xương khớp vì vậy việc cung cấp các thực phẩm chứa nhiều canxi là rất cần thiết để giúp duy trì sự dẻo dai cho hệ xương. Canxi thường chứa rất nhiều trong các loại hải sản như: tôm, cua, cá biển, ốc,..

Wikicachlam

Gà Hầm Tam Thất Món Ăn Tốt Cho Người Sức Khỏe Yếu

Một trong những món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe đặc biệt là những người có thể trạng yếu là gà hầm tam thất thành phần chủ yếu của món ăn này là hai nguyên liệu chính là gà ác ( hoặc gà tơ ) kết hợp với tam thất bắc.

Gà ác thành phần bao gồm nhiều chất đạm và nhiều chất vi lượng như sắt, canxi magie, tác dụng cung cấp 1 lượng lớn calo và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Theo như kinh nghiệm của những y sĩ trong ngành y học cổ truyền thì tác dụng của tam thất bao gồm: bổ khí huyết, chống ứ, chống bầm dập được dùng phổ biến trong những trường hợp như giảm đau, tiêu viêm sưng tấy, xuất huyết nội tạng bên trong như dạy dày, gan, hỗ trợ hệ tim mạch đặc biết phát huy công dụng rất tốt với những trường hợp cao huyết áp, sơ vữa động mạch vì tam thất bắc hay tam thất rừng đều có tác dụng rất tốt với thành mạch máu.

Chuẩn bị:

+ Gà ác 1 con có thể thay thế bằng gà tơ nhưng giống gà da đen thì sẽ có tác dụng tốt hơn.

+ Củ tam thất bắc tươi thái lát hoặc củ khô nghiền thành bột 5g.

+ Thêm long nhãn, hạt sen, ngó sen

+ Với phụ nữ sau sinh thì nên dùng thêm 5g kỳ tử để tránh băng huyết

+ Với người thường xuyên mất ngủ có thể dùng kết hợp với nụ hoa tam thất bao tử để giúp ngủ ngon hơn.

+ Kèm tinh bột nghệ vàng và mật ong rừng nguyên chất rất tốt cho người đau dạ dày.

Cách nấu:

Rửa sạch gà và xếp gọn cho vào nồi đất, thêm các thức trên xung quanh, thêm gia vị mắm muối, hạt nêm và đổ ngập nước rồi ninh nhừ trong vòng 30 phút đến 1 tiếng, nếu dùng loại nồi áp suất thì thời gian sẽ nhanh chóng hơn.

Sau khi hầm gà thì nước chuyển sẫm màu nâu, thịt gà nhừ và thơm mùi thuốc bắc do thuốc ngấm sâu vào trong thì món ăn này đạt tiêu chuẩn và có thể mang ra sử dụng.

Nên dùng món này thường xuyên để tẩm bổ, trong vòng 1 tháng sẽ thấy sức khỏe được cải thiện rõ rệt, đặc biệt với những người bị suy nhược cơ thể, thiếu nhiều máu khiến da dẻ xanh xao.

Mách Bạn 3 Món Ăn Bồi Bổ Sức Khỏe Cho Người Già Ngon Miệng, Dễ Ăn

Tạo được một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và đúng cách sẽ giúp bồi bổ sức khỏe cho người già, nâng cao đề kháng và phòng tránh các bệnh thường gặp. Người già do sức khỏe giảm sút nhiều nên cần được bồi bổ và có chế độ khác so với người trẻ.

3 món ăn bồi bổ sức khỏe cho người già luôn khỏe mạnh

Công dụng: bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt, thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần, mạnh gân xương, thích hợp với người lao lực, ho hen, tiêu khát, kiết lỵ, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời, thận hư đau lưng, liệt thần kinh mặt.

Chỉ định: người thể trạng nhiệt, người bị thiếu máu, da xanh xao, gầy còm mệt mỏi, rất hợp cho trẻ em gầy yếu, phụ nữ sau sinh cơ thể hư nhược, khí huyết không điều hòa.

Công dụng: Bổ sung vitamin, Omega-3. Bổ hư, dưỡng khí huyết, ích xương khớp, sáng mắt, ích ngũ tạng… Trị chứng hư nhược ở phụ nữ có thai cho con bú, trẻ nhỏ chậm lớn, người già giảm trí nhớ, xương khớp yếu mỏi, bệnh tim mạch huyết áp, nam nữ khí huyết hư, sinh lý yếu dùng đều tốt.

Chỉ định: Người già, trẻ em chậm lớn, phụ nữ có thai, nam nữ khí huyết hư

Chỉ định: Người già nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều gây đầy bụng khó tiêu. Bị cảm sốt nên kiêng ăn trứng gà.

Tại sao phải giảm tinh bột trong khẩu phần ăn của người già? Nhu cầu năng lượng của người già giảm đi từ 20%. Việc ăn quá nhiều tinh bột sẽ dẫn đến các bệnh như tiểu đường…

Cách khắc phục: Đối với người già, nên ăn ít, ăn làm nhiều bữa, chia nhiều bữa ăn trong ngày. Các món ăn nên chế biến kỹ, mềm, thức ăn thái nhỏ, dễ tiêu hóa và đặc biệt là không nên ăn quá no và ăn nhiều vào buổi tối.

Trong chế độ ăn của người già nên giảm thịt, giảm chất béo và giảm muối và thay vào đó là các loại protein thực vật nhiều chất xơ giúp đào thải chất Cholesterol không tốt ở người già. Bên cạnh đó, người già cũng nên cực hạn chế các loại đồ ăn muối, chứa cồn như café, cà muối, chè đặc….

Đậu lạc vừng cá rất tốt cho cả trẻ em và người già. Đậu, lạc, vừng cá có chứa nhiều chất đạm, đồng thời có chất dầu đặc biệt giúp người già phòng chống các bệnh về đường tim mạch.Một trong những món ăn giá rẻ mà người già nên ăn nhiều hàng ngày đó là đậu phụ, đậu hũ, tào phớ….

Rau tươi quả chính đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hệ tiêu hóa của người già khỏe mạnh và tiêu hóa tốt hơn. Cung cấp đủ lượng rau tươi và quả chính giúp cho người già giảm thiểu tối đa được nguy cơ xơ vữa động mạch và nhiều bệnh khác như tăng huyết áp, tiểu đường…

Người già cần uống đủ nước để hệ thống các cơ quan bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, tuyến tiền liệt và hệ thống cơ quan bài tiết của người già có nhiều dấu hiệu bị yếu, nên người già cũng không nên uống quá nhiều nước gây gánh nặng cho hệ bài tiết.

Nhung hươu giúp người già ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt và bôi trơn xương khớp

Theo một nghiên cứu đến từ Viện Y dược học Dân tộc chúng tôi thì nhung hươu có tác dụng tốt trong việc tăng cường đáp ứng miễn dịch, thải trừ siêu vi, giúp bệnh nhân viêm gan phục hồi sức khỏe nhanh chóng, ăn uống ngon miệng hơn. Ngoài ra, nhung hươu còn có tác dụng bổ máu rất tốt, giúp người bệnh thiếu máu giảm bớt các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, người hay mệt mỏi, đau nhức, mất ngủ, ngủ không ngon giấc…

Với những người cao tuổi mắc bệnh xương khớp hay bệnh gout thì ăn nhung hươu sẽ mang đến tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh khá tốt. Chondroitin có trong nhung hươu giúp hạn chế các triệu chứng của viêm khớp trong khi Collagen có khả năng tái tạo sụn khớp còn Acid Hyaluronic và Glycosaminnoglyans bổ trợ bôi trơn các khớp xương, đẩy lùi tình trạng cứng khớp.

Có nhiều cách sử dụng nhung hươu tốt cho sức khỏe người già. Có thể nấu cháo nhung hươu từ nhung hươu khô bột, nhung hươu thái lát hoặc nhung hươu ngâm mật ong. Ngoài ra, người già cũng có thể uống rượu nhung hươu, rượu nhung hươu thiên về tăng cường sinh lực sinh lý cho nam giới, giúp bôi trơn các khớp xương, hỗ trợ điều trị các bệnh về khớp.

Bốn Món Chay Ngon, Thanh Mát Tốt Cho Sức Khỏe Con Người

Món chay là một trong những nét đặc trưng riêng của Phật giáoTuy nhiên ngày naytheo các chuyên gia dinh dưỡng món chay còn có tác dụng tốt với sức khỏe con người. Chính vì vậy, những món chay được rất nhiều người quan tâm. Bài viết hôm nay, xin gửi tới bạn đọc 4 món chay ngon thanh đạm tốt cho sức khỏe con người.

Món chay ngon thanh mát tốt cho sức khỏe

Miến lương chay trộn là món chay ngon thanh đạm

Nguyên liệu:

– Miến đậu xanh

– Đậu phụ

– nấm hương; lạc rang; cần tây cà rốt giá đỗ kiệu, xì dầu vừa đủ.

Cách làm:

– Lạc rang xát sạch vỏ, giã dập 1 chút.

– nấm hương chọn tai to, ngâm nở, dùng kéo cắt khoanh tròn theo cây nấm.

– Ướp nấm với 1 chút hạt nêm từ nấm ngũ vị hương 15 phút cho ngấm.

– Rắc bột chiên giòn lên nấm cho bám đều.

– Đun dầu nóng già thả nấm vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu

– Đun nước sôi cho miến vào chần sơ, đổ ra rá xóc cho ráo nước, trộn đều miến với 1 chút dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.

– Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng giòn, thái con chì. Cần tây cắt khúc, cà rốt thái sợi. Chần sơ cần tây, cà rốt, giá đỗ với nước đun sôi cùng 1 chút muối, vớt rau ngâm ngay vào nước lạnh để rau có màu đẹp và giòn.

– Kiệu chua ớt băm nhỏ, nước tương, đường, chanh, nước pha thành hỗn hợp chua ngọt. Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau cùng hỗn hợp nước tương chua ngọt.

– Khi ăn, trộn bát miến cùng hỗn hợp gia vị, rắc lạc rang lên nữa là có món miến lươn chay ngon tuyệt!

Món chay ngon từ khoai môn không ngấy lại tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

– 3 tấm phù trúc (phù trúc hay còn được gọi là tàu hũ ky, hoặc váng đậu là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nỗi trên mặt sữa được làm khô. Phù trúc rất giàu chất dinh dưỡng thơm ngon và là nguyên liệu chính trong các món ăn chay thông thường).

– 1/2 củ hành tây; ½ củ cà rốt; 2 cái nấm hương; 1 quả trứng; 500g khoai môn; 30g bột chiên xù; 30g hành lá; 15ml xì dầu; ½ muỗng cà phê hạt tiêu

Cách làm:

– hành tây bóc vỏ, cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ.

– Nấm ngâm mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

– Khoai môn gọt vỏ, xắt miếng nhỏ, rồi cho vào nồi hấp chín. Dùng một cái dĩa, dầm nhỏ khoai rồi để nguội.

– Đun nóng chảo với một ít dầu ăn cho hành tây cà rốt, nấm vào xào. Thêm xì dầu hạt tiêu vào đảo đều rồi để nguội.

– Hỗn hợp cà rốt xào cho ra bát. Thêm trứng bột bắp, bột chiên xù và khoai môn vào. Trộn đều.

– Phù trúc dùng khăn ướt lau cho mềm rồi cắt làm 4 phần. Cho hỗn hợp nhân vào phù trúc, cuộn lại như gói nem bình thường.

– Làm nóng chảo, thêm dầu ăn rồi cho nem khoai môn vào chiên. Chiên cho đến khi vỏ bên ngoài nem vàng giòn là được.

Cho nem khoai môn ra đĩa, để nguội bớt rồi thưởng thức!

3. Gỏi cuốn chay

Gỏi cuốn chay thanh mát, lạ miệng cho bữa cơm thêm ngon

Nguyên liệu:

– 1 xấp bánh tráng cuốn; 2 bìa đậu phụ; 1 lọn bún tàu.

– 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng 10 g nấm mèo.

– Các loại rau diếp cá húng quế tía tô lá hẹ Tương đen, đậu phụng rang, ớt bằm.

Cách làm:

– Cà rốt củ cải gọt vỏ, thái sợi rồi luộc chín. Nấm mèo ngâm nở mềm, thái sợi. Dưa leo gọt vỏ, thái sợi.

– Đậu phụ thái nhỏ, ráng vàng. Bún tàu ngâm nở mềm, cắt khúc ngắn. Các loại rau nhặt lá, rửa sạch.

– Phi thơm dầu, cho cà rốt, nấm mèo, củ cải vào xào sơ với ít nước tương, cho tiếp bún tàu vào trộn đều, tắt bếp.

– Làm mềm bánh tráng, trải ra đĩa, xếp các loại rau dưa leo thái sợi lên trên. Tiếp đến cho hỗn hợp cà rốt nấm mèo củ cải lên trên. Cuối cùng cho đậu phụ lá hẹ lên rồi cuốn chặt tay. Ăn kèm với gỏi cuốn là chén tương đen có vị ngọt nhẹ.

4. Đậu hũ non sốt nấm đông cô

Món chay ngon, thanh mát từ đậu hũ non

Nguyên liệu:

-Đậu hũ non: 1 gói

– Nấm đông cô tươi: 100g

– Hành lá, 1 nhánh mùi, dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè, 1 thìa bột năng

Cách làm:

– nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15′ cho sạch. Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi song khoảng 2 phút.

– Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng hành lá rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè Khi dầu nóng cho phần đầu hành ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.

– Nấm chín, tắt bếp, cho hành lá, mùi xắt nhỏ ở trên vào đảo đều. Cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa dưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.

Những Món Ăn Mùa Mưa Vừa Ngon, Vừa Tốt Cho Sức Khỏe

I. Các loại thực phẩm nên ăn vào ngày mưa

a. Chọn thực phẩm giàu vitamin C:

Vitamin C là một trong những chất chống ôxy hóa, có tác dụng làm tăng sức đề kháng, bảo vệ thành mạch và hỗ trợ hấp thu sắt, canxi.

b. Chọn thực phẩm giàu vitamin D:

Là một loại vitamin khá đặc biệt so với những loại khác. Ngoài khả năng giúp xương chắc khỏe nhờ điều phối chuyển hóa canxi, vitamin D còn có vai trò đối với hệ miễn dịch.

c. Chọn Thực phẩm giàu canxi:

Khi thời tiết lạnh nhiệt độ thấp rất dễ gây nên những cơn chuột rút ở chân, để phòng tránh hiện tượng này, cần tăng cường các thực phẩm giàu canxi (giúp đảm bảo tốt sự dẫn truyền các xung động thần kinh, dự phòng một cách hiệu quả nguy cơ chuột rút trong mùa Đông).

Danh sách các loại thực phẩm nên ăn vào mùa mưa theo y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda gồm: gạo đỏ, các loại rau đắng, các loại đậu, tỏi, hành tây và gừng, trái cây như nho, chà là, dừa và dâu tằm, các sản phẩm từ sữa như bơ, sữa và sữa bò, rau mùi, thì là, bạc hà và tiêu đen.

II. Lời khuyên về sức khỏe cho mùa mưa

– Tránh đi trong vũng nước vì có vi trùng có thể xâm nhập vào chân và gây nhiễm trùng.

– Tránh ăn thực phẩm ngoài đường, uống nước ven đường và rau sống vì chúng không vệ sinh trong mùa mưa.

– Có thuốc chống côn trùng bên cạnh.

– Dùng thức ăn nóng và đồ uống nóng trong mùa mưa.

– Làm khô bàn chân ngay lập tức sau khi bị ướt mưa.

– Giữ cho cơ thể khô và ấm để tránh cảm lạnh và ho.

– Đừng ở quá lâu trong các phòng máy lạnh.

III. Những món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe mùa mưa/mùa lạnh

Những cơn mưa bất chợt lúc giao mùa dễ khiến cơ thể bạn bị ốm vặt, dị ứng hay nhiễm vi khuẩn. Vậy trời mưa ăn gì ngon để có thể kích thích được vị giác và bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tốt nhất?

1. Cá trứng kho tiêu đen

Hạt tiêu đen chứa nhiều hoạt chất piperine giúp hạn chế giảm đau, giảm sốt và rất có lợi cho sức khỏe những người hay bị ho, cảm lạnh hoặc các bệnh hô hấp vào ngày mưa. Vị cay nồng đặc trưng của tiêu đen còn kích thích vị giác và giúp ăn ngon miệng hơn.

Nguyên liệu Thực hiện 2. Rau muống xào tỏi

Những cơn mưa kéo dài là khoảng thời gian khá khắc nghiệt đối với những người mắc bệnh viêm phế quản và hen suyễn. Bổ sung tỏi vào thực đơn ngày mưa không chỉ giúp bạn hạ thấp mức cholesterol, mà tỏi còn là loại gia vị giúp giữ ấm cho cơ thể.

Ăn tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm. Một đĩa rau muống xào tỏi đơn giản sẽ vừa giúp bạn bổ sung chất xơ, đồng thời phát huy được tác dụng của tỏi đối với sức khỏe.

Nguyên liệu Thực hiện

Rau muống nhặt thành khúc vừa ăn, rửa sạch rồi để ráo nước.

Tỏi mua về lột vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo dầu, sau khi dầu nóng thì bạn thả tỏi vào đảo nhanh tay.

Khi tỏi bắt đầu có mùi thơm và ngả vàng, bạn cho rau muống đã chuẩn bị vào chảo, tiếp tục dùng đũa đảo, sau đó nêm gia vị nước mắm, bột nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn.

3. Gà kho gừng

Gừng là loại gia vị có tính nóng, có tác dụng sinh nhiệt nên giúp làm ấm cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó, gừng còn có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch nên ăn gừng ngày mưa giúp chống viêm, giảm nguy cơ bệnh tim đồng thời thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh.

Món gà kho gừng ăn nóng với cơm trắng sẽ là món ăn không những bổ dưỡng mà lại rất đưa cơm trong những ngày mưa gió.

Nguyên liệu Thực hiện

Gà rửa qua rượu trắng, rửa lại bằng nước sạch để ráo, chặt miếng vừa ăn.

Ướp thịt gà với đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt… trong 20 phút.

Gừng cạo vỏ, thái sợi; tỏi lột vỏ, bằm nhuyễn; ớt rửa sạch, cắt lát.

Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, ớt, gừng.

Khi tỏi, ớt, gừng vàng đều, cho thêm 1 muỗng bột nghệ vào đảo đều.

Tiếp tục trút thịt gà đã ướp vào, xào cho thịt săn lại, thấm gia vị.

Cho thêm nửa chén nước vào, nêm nếm lại vừa ăn.

Nấu đến khi gà chín, nước cạn thì tắt bếp.

Múc gà ra đĩa, trang trí thêm ngò và ớt.

4. Bún xào nghệ

Lâu nay, nghệ tươi và bột nghệ được xem như là thần dược của sắc đẹp vì những đặc tính y học vốn có. Ngoài công dụng làm đẹp, với đặc tính có vị cay và mùi hăng, nghệ tươi còn hỗ trợ tăng sức đề kháng cũng như ngăn ngừa, chữa trị các bệnh thời điểm giao mùa.

Nếu biết cách chế biến, nghệ sẽ là loại gia vị vừa tạo mùi vừa tạo màu sắc rất đẹp cho bữa cơm gia đình. Không chỉ ngon miệng, món bún xào nghệ từ lâu đã được nhiều người xem như bài thuốc giải cảm hiệu quả.

Nguyên liệu

* Bún: 0,5 kg.

* Thịt: thịt heo, tim, cật heo: 200g.

* Gia vị: Củ nghệ, tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, hành lá, hẹ.

Thực hiện 5. Nước ép lựu

Lựu là loại hoa quả chứa rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C. Các dưỡng chất có trong lựu giúp quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể của bạn được diễn ra đúng cách. Nước lựu giúp giảm viêm ruột và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Ngoài việc ăn quả lựu trực tiếp thì sử dụng nước ép lựu khi trời mưa có thể mang lại lợi ích cho những người bị bệnh viêm loét đại tràng và các bệnh viêm ruột khác.

Nguyên liệu Thực hiện

Bổ quả lựu ra làm tư, sau đó tách lấy hạt lựu bằng tay cẩn thận, đồng thời tách luôn cả ruột và vỏ ra.

Rửa sạch chanh, sau đó để ráo nước rồi thái lát. Bạn có thể sử dụng chanh vàng hay chanh xanh tùy ý.

Cho hạt lựu và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào khay của máy ép rồi khởi động máy, ép lấy phần nước cốt.

Lưu ý: Để tách hạt lựu khỏi vỏ lụa, bạn dùng mũi dao tách nhẹ từng hạt.

Thực Đơn Món Ăn Chay Tốt Cho Sức Khỏe

Ẩm thực chay là xu hướng không mới nhưng đang ngày càng được rất nhiều người hưởng ứng và áp dụng. Ngày nay, ẩm thực chay đã mang những ý niệm mới mẻ và tiến bộ hơn, chứ không còn là một ẩm thực mang tính chất và giới hạn trong tín ngưỡng, tôn giáo. Nguyên nhân là bởi các món ăn chay có lợi ích rất tích cực đối với sức khỏe con người, nhờ chế độ dinh dưỡng giàu đạm thực vật, nhiều chất xơ và chất khoáng cùng các vitamin.

Ăn chay là trong các bữa ăn chỉ sử dụng các loại thực phẩm chay như rau củ, các loại hạt, các loại đậu, nấm… để chế biến thành các món ăn mà không sử dụng thịt các loài động vật.

Tuy nhiên, chế độ ăn thuần chay nếu không đúng phương pháp có thể khiến cho bạn thiếu dinh dưỡng (protein, omega-3) và các vi chất dinh dưỡng (vitamin B12, vitamin D; thiếu sắt, kẽm, canxi, i-ốt).

Khi ăn chay, bạn cần ăn đủ 3 bữa chính và có thêm những bữa phụ để cung cấp đủ năng lượng. Các món ăn trong bữa chính phải đủ 4 nhóm chất: bột, đường, đạm (đậu, sữa đậu nành, lạc, vừng, nấm, đậu đũa, đậu Hà lan, đậu xanh…), dầu thực vật và rau, hoa quả. Nên thiết kế thực đơn ăn chay phong phú và thường xuyên thay đổi món. Ngoài ra, nên uống thuốc bổ sung sắt, vitamin… theo chỉ định của bác sĩ để cung cấp các chất mà thực phẩm chay không có. Ngoài ra, do chế độ ăn chay chỉ sử dụng các loại rau củ, đậu hạt, nấm… đa số mang tính chất hàn, nên khi chế biến ta cần sử dụng các gia vị ấm nóng như tiêu, gừng, tỏi để mang lại cân bằng cho bữa ăn. Và đặc biệt, không nên áp dụng việc ăn chay một cách máy móc mà phải phù hợp với nhu cầu cơ thể.

Thực đơn chay gợi ý:

Thành phần dinh dưỡng thực đơn:

Bs. Hoàng Thị Yến Phụ trách Khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Quận 11.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Món Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Người Già trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!