Xu Hướng 1/2023 # Những Món Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Người Già # Top 2 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Những Món Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Người Già # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Những Món Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Người Già được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những món ăn tốt cho sức khỏe người già

Người già thường hay bị bệnh táo bón vì vậy việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ để ngăn ngừa táo bón là điều rất cần thiết. Các loại thực phẩm tốt cho người già như:

Mướp đắng ( khổ qua): đây là một loại thực phẩm có tính mát, giúp hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp và mẩn ngứa ngoài da rất hiệu quả.

Rau má, rau ngót: người có thân nhiệt nóng, lượng đường trong máu cao ăn các loại rau này rất tốt.

Rau dền đỏ chứa hàm lượng vitamin A rất cao giúp điều trị các bệnh về thị lực.

Cà rốt có chứa vitamin A và C rất cao giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bí đỏ là thực phẩm tốt để chữa bệnh đau nửa đầu. Súp lơ, bắp cải có công dụng chống ung thư bàng quang rất tốt nếu dùng thường xuyên.

Ngoài ra còn rất nhiều thực phẩm tốt, bên cạnh đó bạn hãy biết cách kết hợp các thực phẩm này để chế biến những món ăn ngon bổ cho người già.

Đậu phụ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng trong đó chủ yếu là protein, có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu, phòng bệnh loãng xương, chống lão hoá. Đậu phụ có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon, để hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng của đậu phụ tốt nhất cần biết cách kết hợp với các thực phẩm khác để tạo ra những món ăn tốt cho sức khoẻ, khi chế biến món ăn cho người cao tuổi thì nên dùng đậu phụ tươi hấp cách thuỷ để tránh mất chất và dùng khi còn nóng.

Thịt bò và thịt lợn nạc có chứa nhiều protein và sắt rất tốt cho sức khoẻ, các loại thịt này có tác dụng chống thiếu máu rất tốt. Thịt gia cầm có chứa nhiều protein, lipid, chất khoáng, vitamin, lượng mỡ ít rất phù hợp với người lớn tuổi đang kiêng khem nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu.

Người già thường dễ bị các bệnh về xương khớp vì vậy việc cung cấp các thực phẩm chứa nhiều canxi là rất cần thiết để giúp duy trì sự dẻo dai cho hệ xương. Canxi thường chứa rất nhiều trong các loại hải sản như: tôm, cua, cá biển, ốc,..

Wikicachlam

Bốn Món Chay Ngon, Thanh Mát Tốt Cho Sức Khỏe Con Người

Món chay là một trong những nét đặc trưng riêng của Phật giáoTuy nhiên ngày naytheo các chuyên gia dinh dưỡng món chay còn có tác dụng tốt với sức khỏe con người. Chính vì vậy, những món chay được rất nhiều người quan tâm. Bài viết hôm nay, xin gửi tới bạn đọc 4 món chay ngon thanh đạm tốt cho sức khỏe con người.

Món chay ngon thanh mát tốt cho sức khỏe

Miến lương chay trộn là món chay ngon thanh đạm

Nguyên liệu:

– Miến đậu xanh

– Đậu phụ

– nấm hương; lạc rang; cần tây cà rốt giá đỗ kiệu, xì dầu vừa đủ.

Cách làm:

– Lạc rang xát sạch vỏ, giã dập 1 chút.

– nấm hương chọn tai to, ngâm nở, dùng kéo cắt khoanh tròn theo cây nấm.

– Ướp nấm với 1 chút hạt nêm từ nấm ngũ vị hương 15 phút cho ngấm.

– Rắc bột chiên giòn lên nấm cho bám đều.

– Đun dầu nóng già thả nấm vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu

– Đun nước sôi cho miến vào chần sơ, đổ ra rá xóc cho ráo nước, trộn đều miến với 1 chút dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.

– Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng giòn, thái con chì. Cần tây cắt khúc, cà rốt thái sợi. Chần sơ cần tây, cà rốt, giá đỗ với nước đun sôi cùng 1 chút muối, vớt rau ngâm ngay vào nước lạnh để rau có màu đẹp và giòn.

– Kiệu chua ớt băm nhỏ, nước tương, đường, chanh, nước pha thành hỗn hợp chua ngọt. Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau cùng hỗn hợp nước tương chua ngọt.

– Khi ăn, trộn bát miến cùng hỗn hợp gia vị, rắc lạc rang lên nữa là có món miến lươn chay ngon tuyệt!

Món chay ngon từ khoai môn không ngấy lại tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

– 3 tấm phù trúc (phù trúc hay còn được gọi là tàu hũ ky, hoặc váng đậu là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nỗi trên mặt sữa được làm khô. Phù trúc rất giàu chất dinh dưỡng thơm ngon và là nguyên liệu chính trong các món ăn chay thông thường).

– 1/2 củ hành tây; ½ củ cà rốt; 2 cái nấm hương; 1 quả trứng; 500g khoai môn; 30g bột chiên xù; 30g hành lá; 15ml xì dầu; ½ muỗng cà phê hạt tiêu

Cách làm:

– hành tây bóc vỏ, cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ.

– Nấm ngâm mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

– Khoai môn gọt vỏ, xắt miếng nhỏ, rồi cho vào nồi hấp chín. Dùng một cái dĩa, dầm nhỏ khoai rồi để nguội.

– Đun nóng chảo với một ít dầu ăn cho hành tây cà rốt, nấm vào xào. Thêm xì dầu hạt tiêu vào đảo đều rồi để nguội.

– Hỗn hợp cà rốt xào cho ra bát. Thêm trứng bột bắp, bột chiên xù và khoai môn vào. Trộn đều.

– Phù trúc dùng khăn ướt lau cho mềm rồi cắt làm 4 phần. Cho hỗn hợp nhân vào phù trúc, cuộn lại như gói nem bình thường.

– Làm nóng chảo, thêm dầu ăn rồi cho nem khoai môn vào chiên. Chiên cho đến khi vỏ bên ngoài nem vàng giòn là được.

Cho nem khoai môn ra đĩa, để nguội bớt rồi thưởng thức!

3. Gỏi cuốn chay

Gỏi cuốn chay thanh mát, lạ miệng cho bữa cơm thêm ngon

Nguyên liệu:

– 1 xấp bánh tráng cuốn; 2 bìa đậu phụ; 1 lọn bún tàu.

– 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng 10 g nấm mèo.

– Các loại rau diếp cá húng quế tía tô lá hẹ Tương đen, đậu phụng rang, ớt bằm.

Cách làm:

– Cà rốt củ cải gọt vỏ, thái sợi rồi luộc chín. Nấm mèo ngâm nở mềm, thái sợi. Dưa leo gọt vỏ, thái sợi.

– Đậu phụ thái nhỏ, ráng vàng. Bún tàu ngâm nở mềm, cắt khúc ngắn. Các loại rau nhặt lá, rửa sạch.

– Phi thơm dầu, cho cà rốt, nấm mèo, củ cải vào xào sơ với ít nước tương, cho tiếp bún tàu vào trộn đều, tắt bếp.

– Làm mềm bánh tráng, trải ra đĩa, xếp các loại rau dưa leo thái sợi lên trên. Tiếp đến cho hỗn hợp cà rốt nấm mèo củ cải lên trên. Cuối cùng cho đậu phụ lá hẹ lên rồi cuốn chặt tay. Ăn kèm với gỏi cuốn là chén tương đen có vị ngọt nhẹ.

4. Đậu hũ non sốt nấm đông cô

Món chay ngon, thanh mát từ đậu hũ non

Nguyên liệu:

-Đậu hũ non: 1 gói

– Nấm đông cô tươi: 100g

– Hành lá, 1 nhánh mùi, dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè, 1 thìa bột năng

Cách làm:

– nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15′ cho sạch. Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi song khoảng 2 phút.

– Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng hành lá rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè Khi dầu nóng cho phần đầu hành ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.

– Nấm chín, tắt bếp, cho hành lá, mùi xắt nhỏ ở trên vào đảo đều. Cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa dưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.

Các Món Ăn Từ Nghệ Tốt Cho Sức Khỏe

1. Món ếch xào nghệ

Chỉ với một vài thao tác nhỏ là chúng ta đã có được món ếch xào sả nghệ thơm ngon, bắt mắt rồi các bạn nhỉ? Món ăn này rất hợp khi ăn cùng cơm nóng.

– 1 củ nghệ tươi, nhỏ.

– 100gr hạt sen.

– 2 tai mộc nhĩ.

– 1 thìa cà phê hành băm.

– 1 thìa cà phê tỏi băm.

– Hạt nêm, dầu ăn.

– 2 thìa nước dùng.

– Gọt vỏ nghệ, giã nhuyễn, vắt lấy nước.

– Ngâm nở mộc nhĩ, cắt vuông.

– Ướp ếch với nghệ, hạt nêm, dầu ăn.

– Luộc chín hạt sen.

– Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi băm, cho ếch vào xào.

– Thịt vừa săn, cho nước ướp ếch vào, cho nấm, hạt sen, nước dùng vào, đun dưới lửa nhỏ.

2. Món chân gà nướng nghệ

Trong tiết trời đông lạnh, các món nướng với mùi thơm, vị béo ngậy, màu vàng óng ả luôn hấp dẫn mọi người. Tinh bột nghệ Việt.vn xin gửi tới các bạn công thức làm món chân gà nướng nghệ.

– 1 củ nghệ nhỏ

– 1 củ cà-rốt, 1/2 quả dưa leo

– 1/2 quả ớt Đà Lạt đỏ

– 1 thìa súp tỏi băm

– 1 thìa súp sả băm

– 1 thìa cà-phê ớt xay

– Xà lách, 2 thìa súp giấm

– 1 thìa súp đường

– Gọt vỏ nghệ, giã nhuyễn.

– Ướp chân gà với tỏi, sả băm, hạt nêm, ớt xay, nghệ, dầu ăn để 10 phút cho ngấm gia vị.

– Xếp chân gà lên vỉ nướng vàng trên bếp than hoa hoặc cho vào chảo dầu rán vàng. Món này dùng kèm dưa leo, cà rốt, ớt Đà Lạt hoặc xà lách.

3. Món gà kho nghệ

Món gà kho nghệ mang hương vị của miền Trung thương yêu, có màu vàng đẹp mắt, thoang thoảng hương thơm của nghệ và sả sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn và đầm ấm.

– 4 đùi tỏi gà,

– 1 nhánh nghệ,

– 1 thìa cà phê bột nghệ,

– 1/2 thìa súp tỏi băm,

– 1/2 quả ớt sừng, 2/3 thìa súp hạt nêm,

– 1 thìa súp nước mắm, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn.

– Sả lấy 2 cây băm nhỏ, 2 cây còn lại xắt khúc, đập giập. Nghệ tươi gọt vỏ, xắt sợi nhỏ.

– Đun nóng dầu, xào thơm sả băm, nghệ tươi nghệ bột và tỏi băm, cho thịt gà vào xào săn, chế vào 1/2 chén nước, cho sả khúc vào, đun lửa nhỏ đến khi gà chín mềm, rắc ớt sừng xắt sợi và tiêu vào đảo đều.

– Dùng nóng với cơm.

Những Món Ăn Chay Bổ Dưỡng Và Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn

Những món ăn chay bổ dưỡng và thanh tịnh không chỉ giúp thay đổi khẩu vị, mà còn rất tốt cho sức khỏe.

1. Canh bí đỏ (canh chân thiện mỹ, canh nấm…) là món ăn chay bổ dưỡng cực ngon

– Nguyên liệu:

Bí đỏ to: 1 quả.

Táo tàu: 10 quả.

Hạt sen: 15 hạt.

Nấm đông cô loại nhỏ: 10 cái.

Nấm rơm: 5 cái.

Nấm kim châm: 100gr.

Hạt dẻ: 50gr.

Nước soup chay: 1 lit.

Gừng nhỏ, hành khô, muối, bột nêm nấm, dầu mè.

Cắt phần đầu trái bí, lấy hột và phần bí mềm, bên ngoài vỏ bí khắc tỉa hoa, trần qua nước nóng để phần bí tiếp xúc với thức ăn được chín.

Phi hành, gừng vàng, cho tất cả các loại nấm đã làm sạch vào đảo nhanh trên bếp to lửa.

Hột sen, hạt dẻ, nấu với nước dùng chay, nêm hạt nêm chay.

Đun nhỏ lửa trong 30 phút rồi cho táo tàu vào.

Tiếp đến cho nấm dã xào qua vào.

Nấu đó múc các thứ trong nồi cho vào quả bí đỏ ,cho dầu mè vô canh , món này ăn nóng.

– Yêu cầu thành phẩm:

Canh bí trong, màu sắc tự nhiên đẹp mắt, vị thơm thanh mát của nấm hòa với vị ngọt bùi của hạt sen, táo tầu… Đây là một món canh chay thanh mát cho mùa hè.

2. Gà sốt ngũ liễu chay cũng lọt top những món ăn chay bổ dưỡng không thể thiếu trong bữa sáng

– Nguyên liệu:

Gói gà chay: 500gr.

Dứa: 1 quả.

Cần tây: 2 bẹ.

Hành tây: 1 củ.

1 củ hành ngọt.

Cà rốt: 1 quả.

Ớt xanh: 1 quả.

Nước sốt cà chua: 2 thìa cafe.

Bột nêm chay: 1 thìa.

Bột wheat starch pha với nước thơm trong lon: 1 thìa.

Bột chuối chiên hay bột bắp: 4 thìa.

1 ít hạt màu và maggi hoặc nước tương.

Dứa gọt vỏ, bổ làm 4 rồi thái lát.

Ớt xanh thái xéo.

Carrot thái xéo cho vào microwave cook 2 phút.

Bật bếp nhỏ cho dầu vào chờ dầu nóng, pha bột với 3 muỗng nước lạnh quấy đều.

Nhúng gà vào bột chiên vàng, vớt ra đĩa, lót giấy thấm cho khô dầu.

Lấy chảo phi hạt màu, vớt hạt màu ra cho sốt cà chua vào xào 2 phút, cho cà rốt, củ hành, dứa, cần tây, ớt xanh, bột nêm, maggi, bột wheat starch vô thấy nước sốt hơi sệt, nêm vừa chua ngọt là được.

Sau cùng cho gà chay vào đảo nhẹ trong chảo. Múc ra đĩa, trang trí.

– Yêu cầu thành phẩm:

Gà chay có màu vàng rộm, thịt săn giòn, vị ngọt nhẹ, không bã. Cà rốt, hành tây, dứa, ớt xanh… vừa chín tới, vẫn giữ nguyên được màu sắc tự nhiên. Vị chua ngọt dịu nhẹ.

3. Khổ qua xào chay

– Nguyên liệu:

Phù trúc: 2 miếng.

Mướp đắng: 2 quả.

Bột nghệ: 1/2 thìa café.

Bột nêm chay: 1 thìa café.

Muối: 1/2 thìa.

Bơ: 1/2 thìa.

Củ hành, nấm hương, tỏi băm

Mướp đắng thái lát mỏng 0,3cm Phù trúc thái cọng dài.

Đun nước sôi cho muối, nghệ khoảng 3 phút, vớt ra rổ vắt ráo nước.

Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào, phi hành vàng rồi cho phù trúc vào xào, thêm bột nêm cho vừa ăn.

Sau đó rắc ít bơ parmesan xào khoảng 5 phút, đem ra đĩa, chảo còn nóng cho một chút dầu vào xào khổ qua nhanh tay khoảng 2 phút, cho tàu hủ ki vào lại chảo xào cho đều, trút ra đĩa cho hành tiêu vào là xong.

– Yêu cầu thành phẩm:

Màu xanh non của mướp đắng hòa trộn với màu vàng tươi của phù trúc trông rất đẹp mắt. Mướp đắng ăn giòn, vị đắng nhẹ, mùi vị đậm đà, phù trúc có vị ngọt bùi, dai ko bi nát là đạt yêu cầu.

Các món ăn chay bổ dưỡng và thanh tịnh cho bữa sáng

Khi không biết nên ăn gì cho bữa sáng, các món chay có lẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để có nhiều năng lượng cho một ngày mới.

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, cần phải nạp nhiều năng lượng nhất, tuy nhiên thỉnh thoảng, nhất là ngày rằm, mùng một các bạn hãy thử đổi sang một vài món chay, đó cũng là một cách thanh lọc cơ thể.

1. Bún Huế chay

a. Nguyên liệu:

– 500g bí đỏ; 1 củ cải trắng (300g ), 1/2 cây cải bắp thảo, 300g cà chua chín đỏ, 1/2 quả dứa

– 200g nấm rơm, 2 miếng đậu hũ, bột nêm chay, hột điều màu, 4 cây sả, 5 cây hành boa-rô, rau nêm ngò gai

– Bún, rau thơm ăn kèm

Bước 1:

Rau củ quả rửa sạch, cắt khúc. Lá hành boa rô cắt khúc.

Cho rau củ quả vào nồi, rồi thêm nước, ít muối vào hầm cho ra nước ngọt, hầm đến khi hỗn hợp mềm.

Sau đó bỏ lấy nước dùng không lấy cái (chỉ sử dụng lại củ cải).

Bước 2:

Cho nồi nước dùng lên bếp (trong nồi còn củ cải).

Thêm dứa cắt miếng, sả đập dập, ít cọng đầu hành boa-rô cắt khúc vào nấu với lửa nhỏ cho thơm mềm rồi nêm nếm gia vị.

Sử dụng gia vị bột nêm chay, bột ngọt, đường phèn (tùy khẩu vị) và ít màu dầu điều vào.

Bước 3:

Đậu hũ cắt nhỏ, chiên vàng, khi ăn cho vào nồi nước dùng.

Bước 4:

Làm sốt nấm: Cho ít dầu ăn vào nồi, đun nóng.

Khi dầu nóng, cho đầu hành boa-rô vào phi thơm rồi cho cà chua băm nhỏ vào xào, sau đó cho nấm rơm và ít nước vào.

Nêm gia vị hơi đậm đà, đun liu riu cho thấm đến khi nước còn sền sệt. Múc sốt nấm ra tô.

Chuẩn bị bún ngon (dùng bún cọng lớn) cùng với các nguyên liệu ăn kèm như sa tế, rau thơm (bắp chuối, rau muống bào, giá, rau thơm).

Bún chần nóng, cho vào tô, vài miếng dứa, đậu hũ, củ cải trắng rồi chan nước dùng lên tô bún.

Sau đó mới cho sốt nấm lên trên cùng rau ngò gai, hành boa-rô cắt nhỏ lên.

2. Bánh bao chay

a. Nguyên liệu: (cho 11 – 12 chiếc bánh)

– Vỏ bánh

+ 500g bột mì Hoa hồng xanh (bột làm bánh bao)

+ 300 – 310ml sữa tươi

+ 1 gói men nở 7g (Yeast)

+ 30g dầu ăn

+ 45g đường xay

+ 4g bột nở (baking powder)

+ Một chút xíu muối

– Nhân bánh

+ 300g nấm tươi (tùy thích)

+ 1 củ cà rốt xắt nhỏ

+ 1/2 bìa đậu hũ chiên, xắt mỏng

+ 3 lá cái thảo xắt nhỏ

+ Phần đầu trắng của tỏi tây xắt nhỏ

+ 100 – 200g nấm mèo ngâm mềm, xắt nhỏ

+ 2 muỗng canh mè đen (hoặc mè trắng/hạt Chia)

+ 1 nắm ngò xắt nhỏ

+ Đường, tiêu, bột nêm nấm, dầu hào chay, dầu mè, muối

Bước 1:

Rót khoảng 100ml sữa tươi, đem hâm nóng trong lò vi sóng khoảng 30 giây để sữa ấm là được.

Khi lấy ra khỏi lò, hòa 1 muỗng canh đường vào khuấy đều, rồi cho gói men nở, để yên như vậy đến khi men nở phồng lên.

Bước 2:

Cho bột, muối, đường còn lại, dầu, bột nở cùng với men đã ủ vào âu lớn, và đánh ở tốc độ chậm để trộn đều hỗn hợp.

Từ từ rót sữa vào trộn cho bột quyện đều.

Nếu không có máy thì nhồi bột bằng tay.

Nhồi đến khi bột tạo thành một khối là được, không trộn hoặc nhồi lâu kẻo bột bị dai.

Bước 3:

Đậy bột lại bằng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm trong vòng 1 giờ hoặc hơn cho bột nở gấp đôi, bột nở tự nhiên sẽ rất thơm.

Bước 4:

Cho tỏi tây vào xào, sau đó cho cà rốt, rồi đến nấm mèo, nấm tươi xào sơ.

Tiếp đó cho cải thảo và đậu hủ chiên vào xào tiếp, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nêm nấm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, và 2 muỗng canh mè đen vào.

Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi rắc ngò đã xắt nhỏ vào trộn đều

Bước 5:

Đổ bột ra mâm và chia đều các phần bột (khoảng 80g), hoặc tùy các bạn chia bột lớn hay nhỏ.

Để bột nghỉ 20 phút thì bắt đầu cán vỏ, phía mép ngoài mỏng, bên trong dày.

Xúc nhân vào giữa và gói mép bánh lại.

Nặn xong thì cho bánh nghỉ khoảng 20 phút nữa, để bột nở thêm rồi bắt đầu xếp bánh vào xửng hấp.

Hướng dẫn cách chế biến những món ăn chay bổ dưỡng và nhẹ nhàng

1. Bún xáo măng chay

Mùa nắng, ăn chay nếu có món nước thì dễ chịu hơn là món khô vì vậy món bún xáo măng đơn giản, không quá cầu kỳ chính là gợi ý hay. Món ăn này không cần nhiều nước như bún măng, chỉ cần nước xâm xấp bún đủ để trộn ăn là được.

Còn nếu các bạn thích có nhiều nước ăn kiểu bún măng chay thì cần phải hầm nước dùng từ các loại rau củ cho ngọt.

3. Bánh Hottoek chay

Bánh thành phẩm ăn giòn giòn rất hay. Nếu là nhân đậu phộng đường, thì vị beo béo ngòn ngọt. Nếu sử dụng phô mai Mozzarella, thì bên trong ăn rất dẻo giống pizza. Nếu sử dụng nhân đậu đỏ, thì bánh ngọt vừa.

12 lý do khiến bạn nên ăn chay ngay từ hôm nay

Bạn đã từng ăn chay và cảm nhận sự khác biệt của cơ thể mình chưa? Nếu chưa thì xem 12 lý do sau và chắc chắn bạn sẽ thêm động lực giảm cân bằng cách ăn chay.

1. Bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm tự nhiên hơn

Bạn sẽ khám phá ra rằng có cả một thế giới ẩm thực của nấm, của các loại rau củ và hoa quả, cùng những lợi ích khổng lồ mà chúng mang lại trong các món chay. Những thực phẩm này đều có nguồn gốc tự nhiên và có lợi cho sức khỏe của bạn.

2. Nhiều người nổi tiếng đã chuyển sang ăn chay

3. Món ăn chay bổ dưỡng sẽ giúp bạn no lâu

“Vô lý! Đồ chay khiến tôi đói rã rời sớm hơn thực tế”. Nhưng bạn nên phân biệt rõ cảm giác đói với thèm ăn. Bởi một chén đậu xanh luộc có thể làm bạn no hàng giờ giống như việc bạn ăn thịt bò vậy. Thực phẩm chay có lượng chất xơ lớn, và dạ dày sẽ cần thời gian để tiêu hóa, giúp no lâu hơn.

4. Món ăn chay bổ dưỡng vừa ngon lại vừa rẻ hơn ăn mặn

Đậu phụ thì luôn luôn rẻ hơn thịt. Và hầu hết các loại hoa quả, rau xanh, cà rốt hay khoai tây… đề có giá thành thấp hơn hẳn so với các thực phẩm từ động vật.

5. Dễ dàng giảm cân

Lợi ích này chắn hẳn đã quá quen thuộc với những tín đồ ăn kiêng, và cũng đã có nhiều nghiên cứu thể hiện rằng việc ăn chay sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hơn ăn kiêng bằng các biện pháp khắc nghiệt khác.

6. Thực đơn món ăn chay bổ dưỡng đã xuất hiện tại nhiều nhà hàng

Nếu trước đây, các nhà hàng chuyên món chay còn khá ít, thì hiện nay đã có hàng loạt sự xuất hiện của những địa điểm ẩm thực nổi tiếng với nhiều thực đơn ăn chay ngon miệng. Ngay cả đến những món ăn khó tin như pizza, lẩu, đồ nướng… cũng đã có thể làm thành món chay.

7. Các món ăn chay bổ dưỡng đều rất ngon

Không chỉ dừng lại ở các món luộc, hấp nhàm chán, giờ đây các đầu bếp tài hoa đã biến tấu rất sáng tạo nhiều món chay làm bạn ngỡ như mình vẫn đang được thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn với đầy đủ thịt, cá, trứng… Và độ ngon của chúng chẳng hề thua kém bất kỳ món ăn mặn nào.

8. Bảo vệ trái đất

Ăn chay giúp tiêu thụ ít tài nguyên thiên nhiên hơn. Theo môi nghiên cứu từ Tạp chí Clinical Nutrition của Mỹ, kể cả những người ăn chay định kỳ cũng đã giảm được 22% khí gas từ hiệu ứng nhà kính.

Theo Hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người ăn chay ít có nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường và các bệnh về tim mạch bởi cơ thể không hấp thụ những chất béo có hại và đồ chay giúp đào thải các độc tố tốt hơn.

10. Não bộ hoạt động hiệu quả

Việc ăn chay giúp não bộ ít bị suy nhược và việc thưởng thức các loại rau lá xanh giúp tín đồ ăn chay có được tư duy sắc bén hơn, theo nghiên cứu của BMC Medicine tại Tây Ban Nha.

11. Làn da hồng hào hơn

Bạn sẽ không còn tốn thời gian tắm nắng dưới ánh mặt trời nữa, bởi các nhà khoa học Anh đã chứng minh được rằng các sắc tố làm hồng da có trong rau củ quả đã giúp bạn sở hữu làn da hấp dẫn đó rồi.

12. Bạn sẽ sống lâu hơn

Cuối cùng thì, đại học Loma Linda đã cho biết, việc ăn chay làm giảm nguy cơ tử vong và giúp chúng ta sống lâu hơn, Còn điều gì mang lại lợi ích lớn hơn cho chúng ta được nữa?

200 món ăn chay

6 món ăn chay đơn giản

cách nấu món chay ngon dễ làm

món kho chay ngon mỗi ngày

cách nấu các món nước chay

cách nấu các món chay thông dụng

các món chay đãi tiệc

món chay mới nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Món Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Người Già trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!