Xu Hướng 12/2022 # Những Món Ngon Dân Dã Từ Bồn Bồn Miền Tây / 2023 # Top 18 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Những Món Ngon Dân Dã Từ Bồn Bồn Miền Tây / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Những Món Ngon Dân Dã Từ Bồn Bồn Miền Tây / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những người dân thường chờ đến mùa bồn bồn rộ là đem muối chua, làm kim chi, nấu canh chua cá bông lau, nấu cùng lươn hoặc làm ra những món ngon như xào cùng thịt, tôm, làm gỏi… Bồn bồn là loại rau dưa dễ ăn, có sắc trắng, khi ăn rất giòn.

Đây cũng là nguyên liệu dân dã hay dùng trong các món chay, có thể biến tấu ra nhiều món khác nhau.

Nếu muốn đổi vị, thưởng thức món ăn dân dã, bạn có thể làm một số món từ bồn bồn cho cả nhà cùng nếm thử. Chắc chắn bạn sẽ khiến gia đình hào hứng với mâm cơm hàng ngày đấy.

Gỏi bồn bồn

Món gỏi bồn bồn có vị chua cay, mặn, ngọt, tính mát. Khi kết hợp cùng tôm, thịt heo sẽ rất đậm đà, thơm ngon. Đây là món cực kỳ phù hợp để khai vị hoặc làm món nhậu lai rai, món ăn cho những ngày nóng bức.

Nguyên liệu chuẩn bị:

200gr bồn bồn tươi, 100gr thịt lợn ba chỉ, 100gr tôm, rau răm, đậu phộng, chanh, 50gr cà rốt ngâm chua, tỏi, ớt, sả, đường, mắm.

Đầu tiên, đem tôm luộc chín rồi bóc bỏ vỏ chừa đuôi. Thịt heo cũng đem luộc chín sau đó xả qua một lượt nước lạnh rồi cắt mỏng. Bồn bồn cắt dài khoảng 5cm, đem xả nước 3 – 4 lần cho hết mặn, sau đó ngâm nước đá rồi vắt nước thật ráo.

Đậu phộng rang, giã nhỏ. Cà rốt cắt sợi. Rau răm cắt nhỏ.

Làm nước trộn gỏi: Chuẩn bị một tô vừa, cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe ớt bột, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng nước tương và 1/2 chén nước, trộn đều.

Cho bồn bồn, cà rốt, hành tây, tai heo, tôm sú, rau răm, đậu phộng vào 1 cái đĩa. Rưới nước trộn gỏi lên, trộn đều các nguyên liệu là đã có được một dĩa gỏi bồn bồn ngon “nhức nhối”!

Canh chua bồn bồn nấu lươn

Thay vì nấu canh chua bồn bồn với các loại cá đặc trưng vùng sông nước miền Tây, có thể thử nấu bồn bồn cùng với lươn. Thịt lươn trắng ngần, thơm ngon rất hợp với bồn bồn. Đặc biệt là món ăn này giúp giải nhiệt những ngày nóng rất tốt.

Chỉ cần mua lươn về làm sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Bồn bồn đem vắt khô nước. Sau đó nấu một nồi nước sôi. Cho me vào một cái chén nhỏ dầm lấy nước cốt. Khi nước trong nồi sôi, thả lươn vào, thêm nước cốt me, nêm nếm một ít nước mắm, muối, đường sao cho vừa ăn.

Khi nước dùng sôi lại, thả bồn bồn và cà chua đã chẻ làm tư vào, nêm nếm lại một lần nữa sau đó nấu thêm một lúc rồi tắt bếp.

Múc canh chua lươn và bồn bồn ra tô, cho thêm một ít rau ngò om, ngò gai đã cắt nhỏ vào. Thêm một chút ớt, tỏi và sả bằm phi vàng rắc trên mặt tô. Món này có thể dùng với cơm nóng, chấm chút mắm ớt hay muối ớt đều rất hợp vị.

Bồn bồn xào tôm

Món bồn bồn xào tôm không chỉ đơn giản, nhanh chóng, dễ làm mà còn có hương vị thơm ngọt, chua dịu rất kích thích vị giác.

Chuẩn bị khoảng 200gr tôm, 300gr bồn bồn muối chua, cà rốt, hành lá, gia vị, hành tím băm, tỏi băm.

Tôm rửa sạch, cắt râu và gai nhọn, ướp tôm với 1/3 muỗng cafe muối, tiêu, 1 muỗng cafe hành tỏi băm, 1/2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt rồi trộn đều cho thấm gia vị. Bồn bồn cắt bỏ phần lá xanh ở đầu, cà rốt cắt sợi, hành lá cắt khúc vừa ăn.

Làm nóng chảo, cho dầu ăn, hành tỏi băm vào phi thơm rồi trút tôm vào. Xào tôm chín sau đó cho bồn bồn và cà rốt vào đảo đều. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho hành lá vào xào thêm một chút rồi tắt bếp. Cho bồn bồn xào tôm ra dĩa, trang trí ớt xoăn và ngò sau đó thưởng thức nóng. Món này dùng kèm cơm sẽ rất ngon và hấp dẫn.

Những món ngon từ bồn bồn sẽ mang đến hương vị dân dã, quê nhà, đồng thời giúp bữa cơm gia đình thêm ngon và ấm cúng.

Thanh Hương

Về Miền Tây Thưởng Thức Đặc Sản Bồn Bồn Xào Tép / 2023

Chỉ là món ăn được làm từ một loài cây dân giã, nhưng chính vị chua nhẹ, giòn, thơm chút hương đồng nội kết hợp với vị ngọt của tép đã khiến cho món dưa bồn bồn xào tép trở nên đặc biệt hơn.

Trong một chuyến công tác miền Tây, chúng tôi được các anh chị ở Sở Công Thương Sóc Trăng giới thiệu món “bồn bồn xào tép”. Nghe tên đã thấy lạ rồi. Ai cũng háo hức muốn được thưởng thức ngay. Khi món bồn bồn xào tép được mang lên, mấy đứa chúng tôi có vẻ chưng hửng “đây là món măng chua ngoài Bắc mà”.

Thấy vậy, anh chủ quán liền đính chính ngay: đây không phải măng chua đâu, đây là món dưa bồn bồn đặc sản của miền Tây chúng tôi đấy, các chị ăn là nghiền luôn. Quả thật, món bồn xào tép không chỉ lạ mà còn rất ngon.

Thu hoạch bồn bồn.

Chỉ trong nháy mắt, đĩa bồn xào tép đã hết nhẵn. Anh chủ quán vui tính liền tặng thêm cho đoàn một đĩa bồn bồn xào tép nữa và không quên kể cho chúng tôi nghe về cây bồn bồn và những món ăn kết hợp với nó.

Bồn bồn thuộc họ lau sậy, còn có tên gọi khác là thủy hương (tức cây nhang nước), bởi thân cây mọc trong nước giống như những cây nhang cắm trong nước. Bồn bồn mọc nhiều tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, mà nhiều nhất là ở hai tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau.

Cây bồn bồn sinh trưởng, phát triển tốt ở các vùng đất ngập nước, chẳng hạn như ven ao hồ, đầm rìa. Cây có thể thích nghi được với nước lợ, lợ ít phèn hoặc nước ngọt. Thời gian thu hoạch của bồn bồn dao động từ tháng 6 – tháng 11.

Vào khoảng thời gian này, trên các cánh đồng chua, những vạt bồn bồn đua nhau phủ lên một màu xanh mướt. Người nông dân chỉ cần kéo lấy những ngọn bồn bồn trên mặt nước, giữ lại từ gốc lên khoảng 30cm rồi tách lấy lõi non bên trong là có ngay nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon cho gia đình. Đơn giản mà chẳng phải cầu kỳ.

Bồn bồn mang về sẽ được rửa sạch để chế biến thành nhiều món khác nhau. Nhanh nhất là lấy thân bồn bồn tươi, phần non và trắng cắt khúc vừa ăn đem nấu canh dừa. Khi đun chín tới cho phần lá bồn bồn đã sơ chế vào cùng gia vị vừa ăn. Sau cùng mới đổ nước cốt dừa đậm đặc vào đảo đều và múc ra bát. Bát canh thơm mùi dừa có vị béo ngọt cùng cái giòn tan của bồn bồn quả thật khó có thể quên.

Đặc biệt nhất, khi nhắc đến bồn bồn chúng ta phải nhắc ngay đến bồn bồn muối. Tương tự như các món dưa muối thông thường, chỉ với những thao tác đơn giản chúng ta đã có ngay món dưa muối bồn bồn thơm ngon. Trước đây, người dân nơi đây chỉ làm món ăn này để bảo quản bồn bồn tươi trong thời gian dài. Về sau, nó đã trở thành một món ăn ngon, đặc sản.

Bồn bồn sau khi thu hoạch về, bạn cần sơ chế, làm sạch, cắt hết toàn bộ lá, thân, gốc già không dùng đến. Giữ lại phần tươi non, ngon nhất ở phía trong. Sau đó, đem rửa thật sạch và tiến hành chia thân làm đôi, đối với những củ có kích thước lớn, bạn có thể chia thành bốn. Bí quyết làm bồn bồn muối ngon là phần củ bồn bồn phải tươi, non, trước khi muối phải ngâm cùng nước gạo.

Tiếp theo sẽ đến khâu quan trọng nhất đó là muối dưa bồn bồn. Tận dụng phần nước vo gạo hằng ngày, hòa thêm ít muối. Sau đó, ủ trong vòng 2 ngày. Khi nước gạo đã chua và lên men thì cho bồn bồn vào ngâm cùng, đem bảo quản nơi khô thoáng. Bồn bồn muối có thể ăn sau hai ngày ngâm.

Có rất nhiều món ăn ngon có thể ăn kèm với bồn bồn muối như: bồn bồn trộn gỏi, nước tương, mắm tép, kho quẹt, bồn bồn nấu canh chua, bồn bồn xào thịt, bồn bồn xào tép,… Trong số đó, ngon nhất có lẽ là bồn bồn xào tép. Đây là món dễ chế biến nhất và cũng là món giữ được vị ngọt đặc trưng của bồn.

Tép đất, hoặc tép bạc được bóc vỏ, rửa sạch. Bắc chảo lên bếp, phi tỏi mỡ cho thơm, sau đó cho tép và bồn bồn vào cùng một lúc. Bạn chỉ cần để vừa chín tới thì sẽ giữ được độ giòn của bồn bồn và vị ngọt của tép. Chẳng cần nêm gia vị nhiều đâu vì bản thân tép và bồn bồn kết hợp đã làm nên hương vị đậm đà.

Đĩa đồ xào vừa dọn ra nhìn đã bắt mắt: tép bạc thân căng tròn, đỏ au xen lẫn với màu trắng ngà, bóng mượt của những sợi bồn bồn thật quyến rũ. Vị ngọt đậm đà của tép bạc hòa quyện với vị ngọt thanh của bồn bồn khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Gỏi bồn bồn cũng là một món ăn rất ngon, thu hút nhiều thực khách. Cách làm gỏi bồn bồn không quá khó. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu bồn bồn muối chua, tỏi, ớt, đường. Trước tiên, bạn rửa sạch bồn bồn muối rồi đem xé nhỏ. Sau đó trộn kết hợp với các nguyên liệu còn lại. Vị giác sẽ bị kích thích bởi vị ngọt, chua, cay, mặn. Tất cả kết hợp hài hòa với nhau tạo nên món ăn ngon.

Khi làm gỏi bồn bồn, bạn có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu như: tép hoặc tôm để tăng thêm độ ngọt tự nhiên và chất dinh dưỡng cho món ăn. Gỏi bồn bồn được xem là một món nhậu hấp dẫn không thể thiếu của các đấng mày râu.

Nhiều người không biết rằng cây bồn bồn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Công dụng nổi bật của vị thuốc này chính là chữa trị các bệnh phụ nữ. Đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, rong kinh đều được đẩy lùi. Ngoài ra, chúng còn chữa chảy máu cam, đại tiện ra máu, khạc ra máu. Đây là những bài thuốc dân gian được sử dụng rất rộng rãi.

Ngoài ra bồn bồn còn chữa được bệnh xuất huyết đường ruột, sa trực tràng, chữa đau nhức xương khớp…

Bồn Bồn Nấu Gì Ngon? Món Ăn Đơn Giản Dễ Làm Từ Rau Bồn Bồn Không Thể Bỏ Qua / 2023

Ai về miền Tây, nếu được ăn bồn bồn thì chắc chẳng bao giờ quên được cái vị thanh mát, chua chua của loại cây này. Với những người con xa quê thì đây là món ăn gắn liền với tuổi thơ, chứa đựng mùi vị quê hương ấm áp. Bồn bồn nấu gì ngon?

Bồn bồn nấu gì ngon?

Rau bồn bồn xào

Bồn bồn thuộc họ lau sậy nên rất dễ sống, chẳng phải cao sang quyền quý gì nhưng nó lại mang một hương vị rất đặc biệt. Loài cây này mọc hoang, sống trong nước, ưa những nơi đất phèn, chua. Nhắc đến bồn bồn mọi người thường nghĩ ngay đến bồn bồn muối hay bồn bồn xào kèm với những món ăn khác.

Ở vùng đất miền Tây, bồn bồn xào được rất nhiều người thích ăn. Người ta coi bồn bồn là một loại rau sạch, xào kèm với các loại thịt như bồn bồn xào tôm, bồn bồn xào thịt bò, … Hay đơn giản chỉ cần xào bồn bồn với tỏi cũng cảm thấy ngon.

Bồn bồn là loại rau không hề khó chế biến. Nếu muốn rau trắng, giòn thì khi nhặt rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng. Ngoài món bồn bồn xào, bạn có thể dùng bồn bồn nấu canh, ăn sống gỏi,… đều rất ngon.

Rau bồn bồn nấu canh lươn

Để có được món ăn lạ miệng và bổ, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

Bước 1: Sơ chế lươn, làm sạch ruột và lấy chỉ máu ở lưng lươn. Để lương hết nhớt cho vào giấm vuốt sạch rồi thái khúc, khứa tròn đều. Ướp lươn với các gia vị hạt nêm, đường, nước mắm để ngấm trước khi nấu.

Bước 2: Bồn bồn bỏ nước, cà chua thái miếng vừa ăn, rau mùi nhặt sạch.

Bước 3: Cho me vào bát nước sôi, dầm nát để lấy nước cốt. Tiếp tục cho lươn vào nồi nước sôi rồi đổ nước cốt me vào. Cho 2 thìa cà phê đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm vào nồi đun sôi. Đến khi lươn chín, cho bồn bồn và rau mùi vào đun thêm 3 phút rồi tắt bếp.

Lưu ý, bồn bồn là loại rau rất nhanh chín nên không nên đun lâu. Bồn bồn chín tới có vị chua mát, giòn giòn ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

Tên công ty: CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DŨNG HÀ Cơ sở chính : 683 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội Chi nhánh: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy. Chi nhánh phân phối Tp Hồ Chí Minh: Cơ sở 1: 19/12K, Ấp Thới Tứ, Xã Thới Tam Thôn, Huyện Hóc Môn Cơ sở 2: Chung Cư Thái Sơn Phường Tân Tạo Quận Bình Tân

Dưa Bồn Bồn Sóc Trăng / 2023

 

DƯA BỒN BỒN SÓC TRĂNG

 

     Bồn bồn là loại cây được trồng ở vùng đất ngập mặn và được trồng nhiều ở một số huyện trong tỉnh như: Long Phú, Mỹ Tú, Ngã Năm……

     Cách làm dưa bồn bồn cũng rất đơn giản: Sau khi nhổ lên tướt bỏ lớp vỏ ngoài rồi cắt lấy phần gốc non (hay còn gọi là củ hủ), đem đi rửa sạch, rồi nhúng qua nước phèn chua cho bồn bồn trắng, sau đó chẻ đôi bồn bồn sẽ giúp cho dưa thấm đều hơn.

    Theo cách làm dân gian, dùng nước giấm đường để nguội hay có thể dùng nước cơm cho một ít muối vào, rồi cho bồn bồn vào hủ dùng lá chuối hoặc bọc nylon đậy lên mặt rồi lấy thanh tre nén xuống cho nước ngập bồn bồn. Để khoảng 48 tiếng là có thể dùng được.

     Hiện nay, do nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, nhiều cơ sở chế biến  dưa bồn bồn bằng giấm khô, muối, đường cát và nước sạch. Sau khi hòa tan các nguyên liệu thành nước hỗn hợp thì cho bồn bồn vào bọc khoảng 5 kg và đổ khoảng 4 lít hỗn hợp đã hòa tan vào buộc kín miệng bọc lại cho vào thêm một lớp bọc xốp,  sau đó để nơi thoáng mát khoảng 24 tiếng là có thể dùng được. Đó là cách làm dưa chua mặn, nếu muốn làm dưa chua ngọt thì cho thêm đường cát vào và công đoạn  làm cũng giống dưa chua mặn.

     Với vị chua chua của giấm, vị ngọt bùi của củ hủ non, vị ngọt nhẹ của đường  và mùi thơm đặc trưng của bồn bồn tạo cho ta có cảm giác thèm ăn. Dưa bồn bồn có thể chấm với nước thịt kho hay cá kho ăn với cơm thì còn gì bằng. Bồn bồn tươi ngoài làm dưa người ta có thể xào với các hải sản, hay làm rau ghém ăn kèm với lẩu mắm hay lẩu chua,…..

     Để mua dưa bồn bồn, du khách có thể đến nhiều quầy, sạp trong các chợ Sóc Trăng. Thương hiệu Hai Cao số nhà 093, ấp Cái Quanh, Xã Tân Thạnh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, điện thoại 0793.840.950, là một trong những địa chỉ mua dưa bồn bồn ngon ở Sóc Trăng./.

Thủy Truyền

 

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Món Ngon Dân Dã Từ Bồn Bồn Miền Tây / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!