Xu Hướng 2/2024 # Những Món Ngon Từ Cá Dưa Biển # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Món Ngon Từ Cá Dưa Biển được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá dưa biển là cá thuộc họ cá chình, tại Nhật một đất nước rất sành ăn cá, cá Dưa hay còn gọi là Hamo theo truyền thống là một nguồn thực phẩm quý và được dùng trong nhiều món ăn đặc biệt. Ở Việt Nam cá Dưa tập trung nhiều ở Bình Định đến Ninh Hòa và người dân địa phương thường gọi cá dưa với tên gọi khác là , cá lạc hay còn gọi theo cách mỹ miều là mạn lệ ngư được dùng làm thuốc điều trị bệnh rất tốt. Thịt cá dưa có vị ngọt, tính bình, không độc được dùng bổ hư lao, sát trùng, giải độc, trừ phong thấp, cá dưa rất bổ dưỡng, chứa nhiều chất béo, calcium, sắt và Vitamin A nhưng lại có rất nhiều xương. Cá dưa có vị rất đặc biệt, thơm ngon, thịt của cá trắng tinh, chính vì vậy cá dưa chế biến được rất nhiều món ngon. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số món ngon được chế biến từ cá dưa biển. Các bạn có thể đặt mua cá dưa biển tại ifarmer.vn

Gỏi cá dưa biển :

Nguyên liệu nhất định có là cá dưa, và các gia vị đi kèm như sau: sả thái mỏng, ớt, riềng, hành củ, tỏi, ớt, thính rang từ gạo, một số loại rau ăn kèm. Các bước làm như sau đầu tiên cá dưa sau khi bắt về được làm sạch nhớt bằng tro và nước vôi loãng. Sau đó người ta dùng dao khéo léo mổ cá loại bỏ ruột, đầu và đuôi. Tiếp đến lọc xương riêng và thịt riêng. Trong bước này cần thao tác khéo léo để thịt cá không bị nát và không dính xương dăm.Với phần thịt cá đã được lọc dùng dao sắc thái thật mỏng và bóp đều qua với chanh tươi sau đó vắt cho ráo nước để lên đĩa và chuẩn bị trộn gỏi. Gia vị để làm món gỏi cá dưa bao gồm: sả thái mỏng, ớt, giềng, hành củ, tỏi. Thính được dùng để trộn gỏi làm từ gạo nếp rang vàng giã mịn. Cuối cùng là nước chấm, tùy theo khẩu vị từng người ta có thể dùng nước mắm hoặc mắm tôm để thêm vị đậm đà món ăn. Nhiều người lần đầu thưởng thức món ăn này thì cảm thấy lạ lẫm và đôi chút sợ sệt. Nhưng khi đã ăn quen rồi thì không thể quên được hương vị ngọt, béo, bùi, đan xen giòn dai mềm và thơm mát của thịt cá. Món ăn này không hề ngấy mà còn giúp giải nhiệt cực tốt trong những ngày thời tiết nắng nóng.

Món cá dưa muối chiên:

Nguyên liệu có ca dưa, muối, bột ngọt, tiêu, củ hành, hành lá. Cách làm cực kỳ đơn giản cá dưa lóc bỏ da, bỏ xương rửa sạch để ráo nước. Băm tỏi và đầu hành lá trộn đều gia vị ướp cá khoảng 30 phút . Để tránh khi chiên bị cháy hành và tỏi trên miếng cá đã ướp chúng ta vuốt bỏ những hành tỏi đã bám trên cá sau khi da vị đã ngấm sau đó chiên đều hai mặt. Cuối cùng cho ra đĩa những miếng cá dưa chiên thơm, vàng. Đặc biệt các bạn có thể ăn cùng dưa leo hoặc cải chua thì món cá sẽ trở nên hấp dẫn hơn

Cá dưa biển kho tộ:

Chúng ta chuẩn bị cá dưa, nước mắm, bột ngọt, đường hành khô, tiêu, bột nghệ. Đầu tiên Cá lạc làm sạch, lấy sạch ruột. Lóc phần thịt 2 bên, cắt khúc rửa sạch để ráo nước. Sau đó phi thơm hành khô, cho bột nghệ vào tạo màu. Cho nước mắm, bột ngọt, đường vào tô, nêm vừa ăn rồi tắt bếp để hơi nguội.Hỗn hợp nguội cho cá vào ướp, rắc tiêu và ớt trái vào cho khỏi tanh. Ướp cá khoảng 30p rồi bật bếp để lửa nhỏ cho cá thấm. Cá thấm rắc thêm 1 chút tiêu lên bề mặt. Cá ăn với cơm nóng hay cháo trắng đều rất hợp.

Món cá dưa biển nấu canh chua:

Nguyên liệu không thể thiếu cho nồi canh chua cá dưa đó chính là một nắm lá me non, vài trái ớt, ít giá đậu và nếu thích thì thêm cà chua chín. Đầu tiên là làm sạch cá, giữ độ tươi rồi đem thái khúc hoặc chẻ theo dọc xương sống, ướp với gia vị, đem tao sơ qua với dầu, phi thơm tỏi, hành tím đến khi con cá trong nồi tạm săn chắc, cho vào đó lượng nước sôi cần thiết. Khi nước sôi nhẹ, đợi cá chín, thì xắt ớt, cà cho vào và cuối cùng là cho các loại rau lá đã chuẩn bị, nêm gia vị, vặn lửa nhỏ. Chúng ta chuẩn bị thêm một chén nước mắm ngon hoặc muối giã ớt để chấm với cá . Nồi canh lúc này có vị chua dìu dịu, mùi hương thơm ngát, nước lại trong. Ăn canh chua cá dưa, ta cảm nhận được vị béo của cá, vị thơm của rau giá và lá me, ăn tới đâu thỏa lòng tới đó.

Cá dưa biển um chuối chát:

Đầu tiên chúng ta Xẻ dọc cá dưa theo xương sống thành từng lát, ướp với gừng (giã nhỏ), bột nêm, hành tím (giã nát), tiêu bột, ớt xanh (giã nát)… Khử dầu đảo thịt cá cho săn lại và thơm. Sau đó, cho nước vào vừa đủ, đun sôi cùng với chuối chát (gọt vỏ xắt lát). Khi gần chín, bỏ thêm cà chua và các loại rau thơm như rau răm, ngổ điếc, lá lốt vào, nêm nếm vừa ăn và nhắc xuống. Tô cá lạc um chuối chát thơm lừng có nước cá sền sệt dẻo quánh như màu mật ong với màu vàng của cá, màu trắng của chuối chát, màu đỏ của cà chua, điểm xuyết màu xanh của rau thơm trông rất bắt mắt. Với món cá dưa um chuối chát này chúng ta có thể thưởng thức cùng cơm hoặc bún.

Bên cạnh những món được chế biến từ cá dưa theo cách Việt Nam thì ở Nhật bản cá dưa cũng được xem là một thực phẩm rất quý và được dùng trong nhiều món ăn đặc biệt. Theo người nhật vì cá dưa thịt rất ngọt nhưng lại rất nhiều xương, xương dăm của cá nằm khá nhiều ngay dưới lớp da nên không thể rút xương do đó phải lát cá thật mỏng, nên việc chế biến cá đòi hỏi những đầu bếp chuyên nghiệp. Ở nhật, cá dưa được biến đến với món cá dưa nghiền để làm bột nhão và chế biến thành chả cá; da cá lóc riêng đút lò và là món ăn rất tốt có thể ngừa kiệt sức khi trời nóng.

Ăn Cá Biển Nhiều Có Tốt Không? Những Món Ăn Ngon Từ Cá Biển

Ăn cá biển nhiều có tốt không?

Với câu hỏi ăn cá biển nhiều có tốt không? Tôi xin trả lời với các bạn rằng ăn cá biển là tốt. Vì sao ư? Bởi vì cá biển là loại thực phẩm ít chất béo, giàu Omega-3, vitamin và khoáng chất, đặc biệt dầu cá rất tốt cho mắt và trí não, và còn rất nhiều lợi ích sức khỏe khác…

Nhưng vẫn sẽ có một vài trường hợp những người bị mắc bệnh sẽ không thể sử dụng cá biển nhiều, điển hình như những người mắc các bệnh sau đây:

Người bị rối loạn chức năng máu: Như giảm tiểu cầu, dễ chảy máu, thiếu Vitamin K… thì nên ăn ít cá. Nguyên nhân do cá chứa 1 số chất có thể gây ức chế tiểu cầu, làm rối loạn chức năng máu của người bệnh.

Bệnh nhân xơ gan: Khi mắc bệnh xơ gan, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong sản xuất yếu tố đông máu, kết hợp với tiểu cầu thấp có thể gây chảy máu. Nếu ăn nhiều cá biển (có mòi, cá trích, cá ngừ…) sẽ càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Bệnh nhân lao: Bệnh nhân lao ăn nhiều cá có thể gây ra hiện tượng dị ứng, có thể dẫn đến buồn nôn, nhức đầu,…

Với những trường hợp mắc bệnh như trên, ăn nhiều cá biển không thực sự tốt, và phải cẩn trọng khi ăn cá.

Đặc điểm loài cá biển

Nếu chỉ nhìn sơ hình dáng bên ngoài thì không có sự khác biệt rõ ràng giữa cá biển và cá sông, tuy nhiên chúng có một số khác biệt cụ thể về màu sắc, nhìn chung cá biển có nhiều màu sắc hơn cá sông do đặc điểm môi trường sống và cuộc chiến sinh tồn. Để né tránh kẻ thù mạnh hơn mình, cá phải có màu sắc hòa lẫn vào môi trường.

Cá ở vùng biển lạnh do môi trường mờ đục. Cá biển nhiều màu sắc là loài sống ở vùng biển nóng và chúng thường sống gần những bãi san hô có màu sắc rực rỡ. Chính vì vậy, nuôi cá biển có cái thú vui mà cá nước ngọt không thể có được vì những loại cá này có màu sắc lộng lẫy.

Những món ăn ngon từ cá biển

Cá nục chiên mắm tỏi

Nguyên liệu:

Cá nục

Me, ớt, nước mắm, tỏi

Rượu trắng, gừng cay, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn

Rau thơm: xà lách, thì là, …

Dưa chuột, cà chua

Cách làm:

Bước 1: Cá nục tươi mua về và làm sạch, còn cá nục đông lạnh thì chỉ cần rã đông hoàn toàn rồi rửa sạch. Bỏ ruột, bỏ mang, đuôi và vẩy cá. Gừng rửa sạch, băm nhỏ ướp với cá nục cùng rượu vang trắng khoảng 15 phút. Sau đó để cá riêng ra khỏi hỗn hợp ướp.

Bước 2: Cho chảo lên bếp, đảm bảo chảo đã khô hoàn toàn thì cho dầu ăn vào. Khi dầu đã sôi thì bạn cho cá nục vào, rán lần lượt 2 mặt cá cho đều. Chú ý đảo đều tay và thường xuyên để tránh hiện tượng lớp da ngoài bị cháy mà trong chưa chín. Khi cá vàng đều hai mặt thì tắt bếp bỏ cá ra đĩa.

Bước 3: Bỏ vỏ me, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi me đã chín thì lấy hạt ra, dầm nát rồi lấy nước chua làm mắm.

Bước 4: Cho tất cả các gia vị bao gồm nước me, nước mắm, đường, tỏi băm, ớt, bột ngọt cùng chút nước lọc. Bạn nêm nếm sao cho vừa miệng.

Bước 5: Trình bày đĩa bằng rau xà lách, thì là cùng dưa chuột, cà chua. Để cá vào giữa đĩa.

Cá hấp

Nguyên liệu:

Với món cá hấp, bạn hãy chọn các loại cá như cá nục, cá ngừ, cá chẽm. Sau khi rửa sạch hoặc rã đông, bạn hãy khứa vài đường trên mình cá để gia vị dễ dàng thẩm thấu vào cá.

Các nguyên liệu khác cần chuẩn bị bao gồm: hành lá, gừng thái sợi, gia vị nêm, dầu hào.

Cách làm:

Để bắt đầu thực hiện, bạn hãy cho vào một cái tô hoặc một cái đĩa rộng rồi rắc lên tí muối.

Nhét hành lá cắt khúc và gừng thái sợi vào bụng cá để khử mùi tanh và có được thơm hơn sau khi chín.

Để cá ướp trong khoảng 15 phút rồi cho vào lồng hấp, rưới thêm một ít dầu hào lên trên rồi hấp cho đến khi cá chín. Tùy vào kích cỡ và trọng lượng của cá mà thời gian cá chín sẽ lâu hoặc nhanh.

Cá kho cay với nước sốt me

Nguyên liệu:

Phi lê cá cờ, cá thu hoặc cá hồi

Gia vị: mắm, mì chính, hạt nêm

Hành, tiêu, ớt, tỏi, dầu ăn và nước sốt me. Số lượng mỗi loại nguyên liệu tùy thuộc vào số lượng người ăn.

Cách làm:

Để chế biến món cá kho cay với nước sốt me, trước hết bạn hãy dùng miếng phi lê cá áp chảo để làm chín và giúp miếng cá săn chắc hơn.

Tiếp theo, bạn băm nhỏ hành tỏi rồi phi thơm cùng với một ít dầu ăn.

Sau đó, cho hỗn hợp nước sốt me cùng các loại gia vị như nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường vào khuấy đều cùng hành tỏi phi và để nấu trong khoảng 1-2 phút. Lúc này, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm từ hỗn hợp đang sôi trên bếp.

Cuối cùng, bạn cho số cá vừa áp chảo vừa xong vào hỗn hợp sốt me rồi đảo nhẹ tay.

Tùy theo khả năng ăn cay của bạn và những người thân trong gia đình mà bạn điều chỉnh số lượng phù hợp khi cho ớt vào món ăn.

Để lửa liu riu cho cá thấm trong khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.

Cá Biển Ăn Có Tốt Không? Điểm Qua Những Món Ăn Ngon Từ Cá Biển

Ăn cá biển có tốt không

Đương nhiên, vì cá biển là thực phẩm ít chất béo, giàu Omega-3, Vitamin và khoáng chất, dầu cá rất tốt cho mắt và trí não, và nhiều lợi ích sức khỏe khác như:

Ít chất béo, giàu omega-3: Cá chứa rất ít chất béo không có lợi, đồng thời lại giàu Omega-3, là nguồn cung cấp DHA dồi dào giúp thúc đẩy hình thành chất xám trong não và kích thích phát triển não bộ. Omega-3 còn rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi (nhất là não bộ), giúp giảm nguy cơ sinh non.

Giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch: Ăn cá đều đặn hàng tuần cung cấp lượng Omega-3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim. Omega-3 còn giúp giảm nồng độ Triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu vón cục gây tắc nghẽn mạch máu.

Giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp: Omega-3 trong cá, đặc biệt là cá biển (cá thu, cá hồi, cá nục, cá ngừ…) có tác dụng làm giảm chứng viêm nhiễm và đau khớp ở người.

Giàu Protein, Vitamin và khoáng chất: Protein của cá rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá có chứa nhiều Vitamin thiết yếu như A, D, Phốt pho, Magie, kẽm và I-ot… Một số loại cá như cá hồi còn chứa Canxi hỗ trợ xương chắc khỏe.

Bệnh nhân lao: Bệnh nhân lao ăn nhiều cá có thể gây ra dị ứng, có thể dẫn đến buồn nôn, nhức đầu,… Thậm chí, nó còn có thể khiến tim đập nhanh, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, hoặc tăng huyết áp và tệ hơn là gây chảy máu não.

Người bị rối loạn chức năng máu: Như giảm tiểu cầu, dễ chảy máu, thiếu Vitamin K… nên ăn ít cá. Nguyên do cá chứa 1 số chất có thể gây ức chế tiểu cầu, làm tăng rối loạn chức năng máu của người bệnh.

Bệnh nhân xơ gan: Khi bị xơ gan, cơ thể gặp khó khăn trong sản xuất yếu tố đông máu, kết hợp tiểu cầu thấp có thể gây chảy máu. Trong trường hợp này người bệnh nếu ăn nhiều cá biển (có mòi, cá trích, cá ngừ…) sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Cách chọn cá biển tươi ngon

Bạn nhẹ nhàng lật phần mang cá ra. Nếu cá ngon thì mang đỏ tươi, còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.

Dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng sẽ dễ dàng nhận ra cá nào tươi. Cá tươi thì phần thịt rất chắc và có độ đàn hồi tốt, còn cá ươn thì thịt mềm hơn đôi khi nhũn ra và nếu ươn nhiều thì trên da cá sẽ lõm 1 lỗ không đàn hồi lại được.

Các món ăn từ cá biển Cá biển nấu canh chua

Hương vị đặc trưng của canh chua cùng vị ngon từ thịt cá chắc chắn sẽ giúp cả gia đình bạn có một mâm cơm tuyệt vời với cá biển. Với cái nắng nóng bức với thời tiết mùa hè, món canh chua cá biển sẽ giúp bạn giải nhiệt nhanh chóng. Cá biển để nấu canh chua thường là cá nục, cá lạc,…kết hợp cùng những nguyên liệu như cà chua, thơm, vắt me, ngò, giá đỗ, hành tím và các loại gia vị nêm nếm. Vị chua thanh xen lẫn vị ngọt nhẹ sẽ đánh thức vị giác của bạn để thưởng thức trọn vẹn cả bữa cơm ngon.

Cá nục, cá bạc má, cá thu, cá ngừ, …với vị ngọt và thơm được ưu tiên lựa chọn để làm món ăn đặc biệt này. Khi cuốn bánh tráng, bạn cần chọn cá có kích thước vừa phải để thời gian hấp không quá lâu, tránh làm mất đi vị ngọt tự nhiên của cá. Bên cạnh đó, việc lựa chọn nguyên liệu cũng đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo của người mua.

Cá hấp vừa chín tới được bày ra đĩa, lấy thịt ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, húng quế, húng lủi, húng thơm, tía tô, chuối, khế, dưa leo, chấm cùng nước chấm được pha khiến ai cũng không khỏi “xiêu lòng” ngay từ lần đầu thưởng thức. Những con cá được chọn phải còn tươi, mình săn chắc và mắt long lanh. Với một số con có kích thước lớn hơn, bạn nên khứa các đường chéo trên thân cho ngấm gia vị và chín đều khi chế biến.

Cá biển kho tộ

Ngồi trước mâm cơm nóng hỏi cùng món cá kho tộ vào một ngày mưa lạnh chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ được sự hấp dẫn của món ăn này. Nồi cá với những miếng cá nâu củng với nước kho dưới đáy nồi thơm lừng, có hương vị đậm đà nhờ sự kết hợp khéo léo giữa các gia vị hành, tỏi, ớt, đường cùng một vài bí quyết riêng đặc biệt của người nấu. Cá nục, cá ngừ là hai loại cá thường được sử dụng để làm món cá kho tộ quen thuộc nhưng lại rất bổ dưỡng. Cá kho tộ khiến người thưởng thức ấn tượng ngay từ màu sắc ban đầu.

Lẩu cá biển nấu chua

Cá biển nấu chua thường là cá bóp hoặc cá thác lác, nấu với măng chua hoặc lá giang đều rất thơm ngon và vô cùng kích thích vị giác. Hai loại cá này đều rất giàu dinh dưỡng, thịt ngọt, kết hợp với vị chua thanh và đậm đà của nước dùng. Nước lẩu nóng hổi được đun sôi trên bếp, kết hợp cùng các loại rau sống như rau muống, hoa chuối, … nhúng vào và ăn kèm với thịt cá sẽ là một trải nghiệm ẩm thực mà bạn không nên bỏ qua khi đã trót yêu thích cá biển. Lẩu được xem là món ăn có thời gian chuẩn bị khá nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon cho người thưởng thức.

Những Món Ngon Làm Từ Cua Biển

Cua biển có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho cả người lớn và trẻ em. Không ngoa khi nói rằng cua biển là một loại “sơn hào hải vị”, bởi đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng, không phải ai cũng thuộc dạng “sành ăn” để có thể biết hết những món ngon làm từ cua biển. Bài viết này sẽ là cẩm nang chia sẻ kiến thức để giúp bạn chế biến các món ngon từ cua biển dễ dàng và hiệu quả.

Cua Biển Hấp Sả

Cua hấp sả là món ăn phổ biến nhất mà mọi người rất yêu thích. Bởi vì món này dễ làm nhưng giá trị dinh dưỡng rất cao. Khác với cua luộc thì hấp cua sẽ giúp thịt cua ngọt mềm, không bị ra nước kết hợp với hương xả thơm nức mũi không thể cưỡng lại. Nguyên liệu làm cua biển hấp sả * Cua biển loại to: 2 con (0,8kg – 1 kg). * Bia: 1 lon * Sả, ớt tươi, gừng * Hành tây: 1 củ * Gia vị: mắm, muối, tiêu,… * Hành, mùi, rau thơm, chanh,… Để có được món cua biển ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Khi mua cua, bạn cần chọn lựa cẩn thận những con cua màu xám đục, yếm to, nế dùng tay nhấn vào chỗ yếm thấy rắn chắc thì những con này nhiều thịt và thịt chắc. Cách chế biến cua biển hấp sảBước 1: Sơ chế

Làm cua chết bằng cách dùng mũi dao hoặc một chiếc đũa thọc vào hõm dưới của cua. Vì cua còn sống sẽ gây nhiều khó khăn trong khâu sơ chế. Rửa cua thật kỹ để làm sạch các vết bẩn, bùn cát bám trên thân cua. Dùng bàn chải chà ở thân cua, càng cua để làm sạch tối đa.

Sả rửa sạch, cắt khúc đôi hoặc ba. Ớt tươi, gừng thì thái sợi. Hành tây lột vỏ, bổ múi cau. Hành, mùi, rau thơm thì thái nhỏ.

Xếp một lớp xả ở đáy nồi, cho cua vào, tiếp tục cho phần xả còn lại cùng với ớt, gừng, hành tây lên trên. Muốn hấp cua ngon hơn thì cho vào ít gia vị như hạt nêm, tiêu, mắm. Cuối cùng, đổ đều bia lên thân cua và tiến hành hấp trong 20 phút. Cua chín thì thit sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc cam.

Vớt cua cho ra dĩa, trang trí thêm vài lát ớt đỏ cùng với rau thơm đã thái nhỏ cho món ăn thêm đẹp mắt. Để món cua biển ngon hơn thì nên ăn kèm với nước chấm, muối tiêu hoặc tương ớt tùy sở thích mỗi người.

2. Cua biển sốt ớt kiểu Hàn

Cua biển sốt ớt kiểu Hàn

Chán ăn cua hấp thì ta đổi gió với món cua biển sốt ớt kiểu Hàn mới lạ, độc đáo. Nếu thích ăn đồ cay nóng thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn đấy. Tuy cách chế biến cua hơi phức tạp nhưng hương vị món ăn thì cực kỳ thơm ngon.

Nguyên liệu làm cua biển sốt ớt kiểu Hàn

Cách chế biến cua biển sốt ớt kiểu HànBước 1: Sơ chế

Cua rửa sạch, dùng vòi xịt nước và bàn chải để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, tiến hành xé cua, tách riêng phần mai và bỏ phần tam giác trong bụng cua, cho gạch cua ra bát. Còn phần thịt, trứng cua và các càng thì để lại.

Tỏi, gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn còn hạt tiêu thì xay mịn.

Tiến hành luộc sơ cua cùng với 1,5 bát nước lọc, một ít cá khô và 1 thìa canh tương misi. Sau khi sôi khoảng 5 phút thì vớt bỏ cá khô.

Để món cua biển sốt ớt này ngon thì không thể thiếu phần nước sốt, đây là nguyên liệu quyết định. Bạn cho hỗn hợp tỏi, gừng băm nhuyễn, tương ớt, ớt bột, bốt ớt Hàn Quốc, xì dầu, rượu gạo vào chảo. Cho thêm nước cá khô đã đun vào hỗn hợp, khuấy đều.. Thế là đã xong phần quan trọng nhất.

Cuối cùng, bạn tưới đều tay phần nước sốt vào nồi cua đã luộc sơ và đun nhỏ lửa từ 7-10 phút cho gia vị ngấm vừa ăn.

Múc cua đã sốt xong ra dĩa, rác thêm một ít tiêu và hành lá cho thơm. Có thể ăn kèm nước sốt với bánh ướt, bánh hỏi, bánh bao hoặc cơm trắng , đảm bảo hương vị cực kỳ thơm ngon.

Cua biển rang me

Đây là món ăn đã ” gây mê” cho rất nhiều người bởi nó có sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua, cay cay. Mới nghe thôi cũng thấy nức lòng rồi, vậy thì hãy bắt tay chế biến ngay để cùng thưởng thức nào.

Nguyên liệu làm cua biển rang me

Rửa sạch cua, muốn ngon thì nên chọn những con cua tươi sống. Cua rang me muốn ngấm đều gia vị thì nên chọn loại cua nhỏ tầm 0,5kg, không cần quá to. Sau khi cua ráo nước thì lột bỏ mai cua, phần thân cắt đôi, càng cua đập dập.

Hành tím, tỏi thì rửa sạch, băm nhuyễn.

Chuẩn bị hỗn hợp nước cốt me, 2 thìa đường và 2 thìa nước mắm.

Bật bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đang nóng, phi hành tím và tỏi đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, cho cua vào đảo đều tay.

Đợi đến khi thịt cua chuyển sang màu cam hoặc đỏ thì cho hỗn hợp nước cốt me đã chuẩn bị vào, Đun nhỏ lửa cho đến khi nước cốt me sánh lại để cua thấm gia vị. Bỏ thêm một ít tiêu và ớt tươi nếu bạn thích ăn cay.

Múc cua ra dĩa, sắp sếp lại cho đẹp mắt, rắc lên ít tiêu cho thơm. Thành quả là món cua biển ngon với thịt cua béo ngậy, nước cốt me chua chua, vị đường ngọt ngọt, vị ớt cay cay quyện lại. Chần chờ gì nữa, cùng gia đình thưởng thức ngay thôi.

4. Gỏi đu đủ trộn cua biển Gỏi là món ăn vừa dễ làm vừa dễ ăn, kết hợp với cua biển thì trên cả tuyệt vời. Sợi đu đủ dai giòn cùng với thịt cua ngọt mềm, vị ớt cay xè, đậu phộng rang thơm phức sẽ tạo nên món gỏi xuất sắc mà bạn không thể nào bỏ qua đâu.Nguyên liệu làm gỏi đu đủ trộn cua biển

Cua biển rửa thật sạch, chỉ tách lấy phần thịt cua.

Đu đủ rửa sạch, bào sợ mỏng, bỏ vào tô nước đá ngâm 10 phút cho đu đủ dai giòn. Để món gỏi ngon hơn thì nên chọn đu đủ không quá xanh và không quá chin, vừa ăn là được.

Đậu phộng rang đều tay, đến khi vàng và có mùi thơm. Sau đó thì giã sơ qua, đừng để quá nhỏ.

Húng lũi rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, thái nhuyễn.

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo nóng, phi tỏi, rồi cho cua vào, bỏ thêm 2 thìa hạt nêm. Sau đó, đảo nhẹ tay để thịt cua không bị nát trong vòng 2-3 phút.

Thịt cua chín thì cho ra một cái tô lớn và cho tất cả các nguyên liệu như đu đủ, đậu phộng rang, nước mắm, ớt băm, húng lũi vào tô. Tiếp theo, dùng tay trộn đều cho đến khi hỗn hợp thấm đều gia vị vừa ăn.

Bước 3: Bày trí

Bày gỏi ra dĩa, xếp một vài lát ớt tươi lên bề mặt cho món ăn thêm hấp dẫn. Và bây giờ thì cùng thưởng thức với bạn bè, gia đình nào.

【3/2024】Cá Đối Biển Và Những Món Ăn Ngon Với Cá Đối Biển【Xem 113,256】

Món ngon từ cá đối tươi

Cá đối biển tươi ngon, món ăn dân gian hấp dẫn: Món ngon từ cá đối biển:

Món ăn hấp dẫn với cá đối tươi

Với nguồn nguyên liệu chính là thịt cá đối biển, thì ngoài những món ăn rất quen thuộc như cá đối kho khóm, cá đối kho nghệ tươi thì món cá đối tươi ngon kho cà chua cũng là một trong số những món ăn được chế biến từ thịt cá đối vô cùng đơn giản, nhưng mà lại mang đến một món ăn có hương vị hết sức đậm đà, làm cho bất cứ ai đã từng được một lần thưởng thức qua rồi nhớ mãi không quên. Cách nấu món ăn này cực kì đơn giản. Cá đối sơ chế, bỏ mang, vảy, vây, ruột, rửa qua cho sạch. Cho vào nồi sâu lòng, tốt nhất là nồi đất hoặc nồi gang, sắp cá cho theo từng lớp. Cho vào 4 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước tạo màu ( nước hàng), thêm nước lọc khoảng nửa chén. Để lửa vừa, nấu cho cá chín đều, trong quá trình kho cá ,không nên trộn cá quá nhiều, sẽ làm nát cá, khiến món ăn mất đi hương vị thơm ngon. Ngoài ra khi nấu nên vớt bọt thường xuyên, nước kho cá sẽ có màu đẹp hơn. Tiếp theo cho 3 trái cà chua bổ làm tư vào nồi, nấu cùng cá. Khi cá chín thì cho hành tươi cắt khúc vào, đậy nắp lại tầm 5p cho hành chín rồi nhấc xuống. Múc ra đĩa sâu lòng. Món này ăn kèm cơm, thêm các loại rau sống như xà lách, dấp cá, cải cay, chấm với nước cá, ăn rất vừa miệng.

Với một phương pháp chế biến không thể đơn giản hơn, quý khách đã có ngay nồi cá đối biển kho cà chua thơm ngon hấp dẫn, dùng chiêu đãi cho những người yêu thương vào dịp cuối tuần rồi. Hi vọng các bạn sẽ thích cá đối biển và các món ăn từ cá đối biển.

【1/2024】Cá Đối Biển Và Những Món Ăn Ngon Với Cá Đối Biển【Xem 105,138】

Món ngon từ cá đối tươi

Cá đối biển tươi ngon, món ăn dân gian hấp dẫn: Món ngon từ cá đối biển:

Món ăn hấp dẫn với cá đối tươi

Với nguồn nguyên liệu chính là thịt cá đối biển, thì ngoài những món ăn rất quen thuộc như cá đối kho khóm, cá đối kho nghệ tươi thì món cá đối tươi ngon kho cà chua cũng là một trong số những món ăn được chế biến từ thịt cá đối vô cùng đơn giản, nhưng mà lại mang đến một món ăn có hương vị hết sức đậm đà, làm cho bất cứ ai đã từng được một lần thưởng thức qua rồi nhớ mãi không quên. Cách nấu món ăn này cực kì đơn giản. Cá đối sơ chế, bỏ mang, vảy, vây, ruột, rửa qua cho sạch. Cho vào nồi sâu lòng, tốt nhất là nồi đất hoặc nồi gang, sắp cá cho theo từng lớp. Cho vào 4 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước tạo màu ( nước hàng), thêm nước lọc khoảng nửa chén. Để lửa vừa, nấu cho cá chín đều, trong quá trình kho cá ,không nên trộn cá quá nhiều, sẽ làm nát cá, khiến món ăn mất đi hương vị thơm ngon. Ngoài ra khi nấu nên vớt bọt thường xuyên, nước kho cá sẽ có màu đẹp hơn. Tiếp theo cho 3 trái cà chua bổ làm tư vào nồi, nấu cùng cá. Khi cá chín thì cho hành tươi cắt khúc vào, đậy nắp lại tầm 5p cho hành chín rồi nhấc xuống. Múc ra đĩa sâu lòng. Món này ăn kèm cơm, thêm các loại rau sống như xà lách, dấp cá, cải cay, chấm với nước cá, ăn rất vừa miệng.

Với một phương pháp chế biến không thể đơn giản hơn, quý khách đã có ngay nồi cá đối biển kho cà chua thơm ngon hấp dẫn, dùng chiêu đãi cho những người yêu thương vào dịp cuối tuần rồi. Hi vọng các bạn sẽ thích cá đối biển và các món ăn từ cá đối biển.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Món Ngon Từ Cá Dưa Biển trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!