Xu Hướng 3/2024 # Nơi Chia Sẻ Các Thông Tin Và Các Mẹo Vặt Cho Các Mẹ Bỉm Sữa Sau Sinh # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nơi Chia Sẻ Các Và Các Mẹo Vặt Cho Các Mẹ Bỉm Sữa Sau Sinh được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chả mực là một món ngon và không quá khó để thực hiện tại nhà. Mặc dù thời gian làm món chả mực hơi lâu, nhưng bạn có thể làm nhiều hơn một chút để có thể dành cất lại ăn dần trong những lần sau.

Để làm món chả mực ngon thì khâu chọn mực là cực kỳ quan trọng

Bạn nên chọn mực tươi ngon có mình dày. Không nên chọn những con mực bị tách rời phần đầu và phần thân, vì đây thường là những con mực đã bắt lâu và rất dễ bị ươn. Nếu phải mua mực đông lạnh, bạn hãy kiểm tra kỹ phần thông tin trên bao bì để bảo đảm mực đã được cấp đông ngay sau khi đánh bắt.

Cách làm món chả mực cực ngon tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chả mực gồm có

Mực lá: 2 con cỡ trung bình (chọn được mực mai thì ngon tuyệt) Gia vị: Muối, nước mắm, bột nêm, tiêu say, đường, dầu ăn, bột năng – Mực lá: 700gram – Tôm thẻ: 100gram – Mỡ lợn: khổ 0.5gram – Thịt nạc: 0.5gram

Cách sơ chế nguyên liệu như sau

Mực mua về bóc bỏ phần túi mực và phần da bên ngoài trên thân mực. Sau đó rửa sạch với muối, dùng tay chà xát các mặt cho hết nhớt rồi xả lại với nước sạch, để ráo. Ở phần đuôi mực, bạn dùng ngón trỏ và ngón cái của tay trái giữ lấy thân mực, ngón trỏ và ngón cái của tay phải kẹp lấy đuôi mực để tách nó ra khỏi thân.

Dùng giấy ăn thấm khô mực rồi đem xắt thành miếng nhỏ vừa ăn, phần râu mực thì đem cắt thành khúc và để riêng Tôm cắt bỏ râu và đuôi, bóc bỏ vỏ tôm và dùng mũi dao nhọn hoặc kéo để loại bỏ phần chỉ đen ở lưng rồi đem rửa sạch để ráo. Mỡ lợn và thịt nạc đem rửa sạch và thái thành miếng nhỏ vừa ăn, để riêng. Sau đó cho thân mực thái miếng, mỡ, thịt và tôm vào một cái bát to. Nêm thêm gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa cafe hạt nêm : 1 thìa cafe muối : 1/2 thìa cafe đường : 1/2 thìa tiêu xay : 2 thìa cafe nước mắm.

Các bước làm chả mực ngon như sau

Bước 1 : Xay hoặc băm chả mực Băm nhỏ mực hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Nếu thích ăn chả mực còn cảm giác giòn sần sật thì chỉ băm nhỏ chứ không xay nhuyễn. Ướp mực với các loại gia vị và một thìa bột năng trong khoảng 15 phút cho ngấm. Bước 2 : Giã chả mực Sauk hi xay nhuyễn mực bạn dùng chày giã cho đều tay để chả mực dai và mịn. Bước 3 : Nặn chả mực Thoa một lớp dầu ăn mỏng lên tay, dùng tay nặn thịt mực thành những miếng chả có hình tròn dẹt, sao cho vừa ăn Bước 4 : Chiên chả mực Đặt chảo lên bếp cho dầu, chờ cho dầu sôi già thì bạn lần lượt cho chả mực vào chiên chín vàng hai mặt.

Lưu ý là trong lúc chiên, chả có thể phồng to nhưng khi chín vớt ra thì chả sẽ xẹp lại. Khi chả chín thì vớt ra cho lên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu. Chả ăn nóng sẽ rất ngon, nếu bạn muốn để dành thì sau khi nặn chả thành miếng, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ chả và cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.

Nấu ăn –

Chia Sẻ Top 12 Món Đồ Ăn Vặt Cho Bà Đẻ Trước Và Sau Sinh

#12 món đồ ăn vặt cho bà đẻ sau khi sinh con

Có lẽ ít mẹ biết rằng chocolate đen là món đồ ăn rất có lợi cho bà bầu sau sinh. Vì món ăn này vô cùng dinh dưỡng. Các mẹ có thể ăn món đồ ăn vặt này để tăng cường sự thích nghi của cơ thể, giảm stress và tránh bị trầm cảm sau khi sinh nở. Các mẹ lưu ý ăn vừa phải, không ăn chocolate đen quá nhiều cùng lúc để đảm bảo cơ thể hấp thụ tốt nhất đồ ăn.

Nhiều mẹ lo lắng không biết ăn khoai lang sấy sau sinh con có tốt không. Thực tế là món ăn này rất được nhiều mẹ yêu thích. Khoai lang sấy có nhiều chất như Kali, vitamin A, và cả chất xơ. Vì thế, món ăn này cũng nên được bổ sung trong danh sách thực phẩm ăn vặt của các mẹ. Các mẹ nên ăn đồ ăn này sau bữa cơm, ăn vừa phải để hợp lí nhất.

Nho khô đồ ăn vặt cho bè đẻ

Nếu mẹ bầu nào còn không biết đến giá trị của nho khô thì ngay bây giờ hãy search google để tăng kiến thức. Món đồ ăn vặt cho bà đẻ này rất tốt và an toàn cho cả mẹ lẫn con. Trong quả nho khô có chứa các chất như chất xơ, sắt, kali,…nên sẽ giúp các mẹ vô cùng khỏe mạnh. Các mẹ nên mua nho khô ở siêu thì, bao bì an toàn, sạch sẽ, để yên tâm hơn.

Quả mơ loại màu vàng cam có tác dụng rất có lợi cho bà bầu sau sinh. Nhiều mẹ bầu đã chọn món đồ ăn này làm món ăn nhiều ngày liên tục. Những quả mơ vàng giúp cho cơ thể thêm chắc khỏe, dẻo dai và hình thành phần răng khỏe mạnh. Nhưng các mẹ nhớ là loại quả này không phải mùa nào cũng có. Các mẹ nếu thèm vị chua chua của mơ thì cũng có thể ăn ô mai thay thế.

Chất vitamin B có nhiều trong rong biển và tảo biển. Vì vậy, mẹ đẻ ăn thực phẩm này sẽ bổ sung được các vitamin cần thiết như vitamin B2 và vitamin B3. Đồng thời, tảo biển cũng có nhiều ích lợi khác cho cơ thể như cân bằng chất,…

Lương khô là món ăn vặt làm từ hạt ngũ cốc, rất an toàn cho cơ thể. Do đó, các mẹ có thể ăn lương khô khi đói vặt trong ngày, mà không sợ tăng cân quá mức. Món ăn vặt này có bán tại rất nhiều cửa hàng tiện lợi với mức giá phải chăng.

Cá hồi từ lâu đã nổi tiếng là loài cá dinh dưỡng với nguồn DHA rất cần thiết cho việc nuôi trẻ nhỏ. Mẹ đẻ nên ăn cá hồi để giúp con khỏe mạnh, thông minh Đặc biệt, cá hồi còn chứa nhiều canxi và protein giúp cho bé yêu phát triển.

Các món đồ ăn vặt bà đẻ không được ăn

Nếu ở phần trên, các bạn đã tìm hiểu về những món đồ ăn vặt cho bà đẻ rồi, thì ở phần này, các mẹ lưu ý hết sức những đồ ăn vặt sau đây, vì chúng có hại cho sức khỏe. Đây đều là những thực phẩm gần gũi và được nhiều mẹ trẻ sử dụng sau sinh không đúng cách.

Thực Đơn Cơm Cữ Cho Các Mẹ Sau Sinh

– Mướp giá xào nạc thăn: nguyên liệu gồm mướp, giá dỗ, thịt nạc thăn, mướp là một thực phẩm rất tốt giúp tăng cường sữa cho các mẹ sau sinh

– Canh thiên lý, rau ngót nấu thịt nạc băm

– Ruốc thịt lợn

– Trứng gà luộc: đây cũng là món ăn các mẹ sinh mổ nên tránh vì nó có thể để lại sẹo lồi mất thẩm mỹ ở vết mổ.

– Trứng trộn thịt xay rau củ hấp: rau củ các mẹ có thể tùy biến theo mùa và theo sở thích có thể dùng bí đỏ, cà rốt, khoai tây hoặc khoai môn.

– Củ cải, cà rốt luộc.

– Trứng luộc

– Thịt thăn rim

– Rau thìa là luộc

– Canh củ cải nấu sườn

– Tráng miệng: hồng xiêm

– Ruốc lợn

– Bí đao luộc

– Canh rau ngót giò sống

– Tráng miệng: lê

– Mướp luộc

– Canh rau ngót giò sống

– Ruốc

– Trứng luộc.

– Tráng miệng: dưa lưới

– Đỗ luộc

– Canh rau ngót nấu sườn

– Tráng miệng: táo

– Giò lụa,

– Ruốc,

– Mướp xào thịt bò,

– Canh rau mồng tơi nấu tôm tươi

– Canh thiên lý rau ngót nấu giò sống

– Bí đao xào tôm

– Ruốc thịt lợn

– Tráng miệng: na

– Trứng luộc

– Canh mướp đắng nhồi giò sống

– Thịt thăn rim

– Rau lang luộc

– Cà rốt hấp

– Giá luộc

– Canh rau ngót thịt nạc

– Ruốc thịt lợn

– Súp lơ xanh hấp

– Trứng gà luộc

– Canh Đu đủ nấu sườn

– Ruốc thịt lợn

– Tráng miệng: na

– Ruốc thịt lợn

– Canh đỗ

– Cà rốt nấu sườn

– Ruốc

– Tôm biển rim

– Bí đao luộc

– Canh rau mồng tơi nấu tôm

– Đỗ luộc

– Ruốc

– Canh ngô ngọt nấu sườn

– Chè sen long nhãn

– Trứng luộc

– Su hào xào thịt băm

– Ruốc

– Canh rau ngót thịt băm

– Su hào xào nạc băm

– Canh khoai tây cà rốt nấu sườn

– Mướp giá xào bầu dục

– Canh rau ngót thịt nạc

– Trứng luộc

– Đỗ luộc

– Canh rau ngót giò sống

– Trứng luộc

– Thịt nạc thăn rim

– Rau lang luộc

– Canh mướp đắng nhồi giò sống

– Ruốc thịt lợn

– Canh rau ngót giò sống

– Bí đao luộc

– Tráng miệng: lê

– Đỗ luộc

– Canh hoa chuối nấu sườn

– Thịt thăn rim

– Giò lụa

– Đỗ luộc

* Thực phẩm sau sinh tuyệt đối không nên ăn:

– Thực phẩm sống như tiết canh, nem chua, các món tái….đây là những thực phẩm chưa được nấu chín nên rất dễ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ sau sinh cũng như chất lượng sữa mẹ, khi ăn những thực phẩm nhiễm nhuẩn em bé sẽ rất dễ mắc các bệnh về đường ruột, tiêu hóa.

– Thực phẩm để qua đêm, thực phẩm để chung với những nguyên liệu sống: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ sau sinh không nên để thực phẩm qua đêm vì trong quá trình bảo quản thức ăn rất dễ bị nhiểm khuẩn từ môi trường, do vậy các mẹ nên chế biến thực phẩm theo từng bữa và ăn hết trong ngày. Trong khi bảo quản thực phẩm các mẹ cũng nên đóng túi hoặc đóng hộp những thực phẩm chín, không để chung với thực phẩm sống.

– Thực phẩm cay nóng: Sau sinh nếu mẹ ăn đồ cay nóng thì những thực phẩm này có thể thông qua sữa mẹ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé.

– Thực phẩm nặng mùi, gia vị nặng mùi: Những thực phẩm nặng mùi thông qua sữa mẹ cũng ảnh hưởng đến bé, một số bé có thể bỏ bú, hoặc bú ít nếu sữa mẹ có mùi khác lạ so với bình thường.

– Thực phẩm nhiều dầu mỡ: dầu mỡ là thực phẩm chứa nhiều calo nhưng giá trị dinh dường lại không nhiều, vừa gây tăng cân cho mẹ, lại có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé.

– Thực phẩm chứa caffein: trà hay cà phê là những thực phẩm có chứa caffein, các mẹ nên tránh những loại đồ uống này, vì caffein thông qua sữa mẹ có thể làm trẻ mất ngủ hay bồn chồn, quấy khóc.

– Các chất có chứa cồn như rượu, bia: Nếu mẹ sử dụng các loại chất kích thích có còn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh của em bé, em bé có thể ngủ li bì, suy nhược hoặc tăng cân bất thường.

Ngoài các loại thực phẩm nêu trên các mẹ cũng không nên kiêng khem quá mức, nên ăn uống đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau để tránh tình trạng chán ăn hay thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ăn uống khoa học cùng với một chế độ nghỉ ngơi luyện tập hợp lí sẽ giúp các mẹ sau sinh có một tinh thần thoải mái tránh được trầm cảm và những biểu hiện tâm lí tiêu cực.

Tổng Hợp Các Món Từ Móng Giò Ngon Ăn Mãi Không Ngán Cho Các Mẹ Bỉm Sữa

1/ Móng giò hầm với đậu phộng

Móng giò là món ăn lợi sữa vô cùng. Trong gian từ xưa các cụ nhà ta đã biết đến điều này và rất hay thường dùng cách này để tăng lượng sữa cho bà mẹ đang nuôi con.

+ 20% đến 30% là chất đạm

+ 40% đến 50% là chất béo

+ 20% là chất bột

+ 3% đến 5% là nước

+ khoảng 2% đến 4% là chất vô cơ.

Trong nhân đậu phộng (nhân lạc) chứa glycerid của axit béo no, chất béo không no,…. đặc biệt trong đậu phộng chưa nhiều resveratrol có khả năng chống oxy hóa mạnh. chống lão hóa, làm tăn lượng HDL cholesterol tốt, rất tốt cho sức khỏe và hệ tuần hoàn.

Lưu ý nhỏ khi dùng đậu phộng: nếu như con bạn có nhạy cảm với đậu phộng, ví dụ như mẹ từng ăn đậu phộng và con bị dị ứng sau đó: như nổi mẩn đỏ, phát bạn, thở khò khè… thì bạn không nên dùng đậu phộng vào bữa ăn của mình

Nguyên liệu chuẩn bị

+ 200g Đậu phộng.

+ Gia vị và gừng tươi (gia vị vừa đủ).

+ Cà rốt: 1-2 củ

+ Gạo nếp: 1 nắm nhỏ nếu thấy thích (không thì k cần gạo cũng được)

Cách làm: Móng giò bạn mua về và làm sạch, chặt thành miếng sau đó đem hầm với đậu phộng, cà rốt và bổ sung thêm gạo nếu thấy thích nấu thành cháo, ninh thật nhừ và ăn trong ngày.

2/ Móng giò hầm với thông thảo giúp lợi sữa

Thông thảo là gì? Thông thảo có tên khoa học là Medulla Tetrapanacis. Thông thảo có tác dụng chữa phù nề, bí tiểu tiện (bí đái), không ra sữa. Kết hợp xương heo hoặc móng giò hầm với thông thảo giúp mẹ của bé lợi sữa.

Với bà mẹ khi mang thai đu đủ xanh là thứ quả không nên ăn. Tuy nhiên, sau sinh, đu đủ xanh lại là thức ăn giúp mẹ có nhiều sữa. Đu đủ xanh kết hợp hầm móng giò là một món tuyệt vời giúp mẹ có nhiều sữa để nuôi con. Đu đủ xanh hầm móg giò: món ăn lợi sữa cho mẹ nuôi con

+ Móng giò: 2 chiếc móng giò (hoặc thịt chân giò cũng được, nhưng không tốt bằng móng giò).

+ Đu đủ xanh: 1 quả.

+ Hành lá, lá mùi và các gia vị khác đi kèm.

Nguyên liệu cần để làm món móng giò hầm đủ đủ xanh

+ Móng giò heo (chân giò heo) bạn mang rửa sạch cạo sạch lông lá chặt miếng vừa ăn.

+ Đu đủ sau khi gọt vỏ và bỏ hạt bạn ngâm trong thời gian khoảng 15 phút với nước muối pha loãng cho sạch nhựa.

+ Cắt khúc đu đủ khoảng 2-3 cm, tương tự như cắt bí nấu í

Cách làm móng giò hầm đu đủ xanh:

Cho chân giò heo (móng giò) vào nồi đổ nước vừa đủ rồi ninh cho nhừ, sau khi sôi nước bạn vớt sạch bọt, thêm gia vị (nhớ đừng cho mặn quá k thì nó có cảm giác đắng). Sau khi ninh nhừ móng giò bạn cho đu đủ đã cắt khúc vào đun tiếp, đến khi chín thì bắc gia và cho thêm hành, lá mùi vào là OK.

Nguyên liệu: Móng giò heo 1 cái khoảng (200g), 1 đến 2 quả mướp (khoảng 200g).

Nguyên liệu: Móng giò heo 1-2 cái (mỗi cái tầm 200g) khoảng trên dưới 10 quả sung

Cách làm móng giò heo hầm sung như sau: Sung bạn bỏ cuống và rửa thật sạch sau đó mỗi quả bổ làm đôi. Đối với chân giò heo bạn làm tương tự như các món ở trên rửa sạch chặt khúc vừa ăn bỏ vào trong nồi và ninh kỹ (nhớ vớt bọt khi sôi) sau đó cho gia vị vừa đủ, chế nước thêm nếu bị cạn hoặc thấy cần. Cuối cùng bỏ quả sung tiếp tục hầm cho đến khi sung chín mềm.

Các Món Ăn Tốt Cho Bà Đẻ Giúp Mẹ Có Nhiều Sữa Sau Khi Sinh

– Bà đẻ không cần ăn kiêng quá mức, nhưng trong 5 – 7 ngày sau sinh, họ cần được ăn các món ăn mềm mại và tránh những thứ nhiều dầu mỡ như da gà, móng giò.

– Món ăn cho bà đẻ sau sinh phải chứa nhiều dinh dưỡng, bởi người phụ nữ đang cho con bú cần rất nhiều năng lượng. Trong đó, nên tăng cường các loại thức ăn giàu protein, sắt và canxi như thịt nạc, các loại đậu, rau xanh đậm, trứng, sữa, nước hầm xương.

– Các món ăn tốt cho bà đẻ nên vừa đảm bảo đúng theo sở thích của sản phụ, lại vừa toàn diện về dinh dưỡng, bởi việc người mẹ cảm thấy thế nào khi ăn rất quan trọng. Có những món ăn lợi sữa nhưng bà đẻ bị dị ứng hoặc không muốn ăn thì có thể thay thế bằng nhiều món khác chứ không nhất thiết phải ép họ ăn.

– Nếu bị táo bón thì nên bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ và hoa quả vào các món ăn sau khi sinh cho sản phụ. Tránh trường hợp để bà đẻ bị táo bón quá lâu vì sẽ dẫn đến nguy cơ bị trĩ hoặc sa tử cung rất nguy hiểm.

– Các món ăn cho mẹ sau sinh cần được bố trí thành nhiều bữa nhỏ, trong một ngày đảm bảo 3 bữa chính là sáng, trưa và tối xen kẽ với các bữa ăn phụ. Để làm giảm áp lực lên hệ tiêu hóa và các vết rạch khi sinh, chỉ nên ăn vừa phải, không ăn quá no.

– Không nên áp dụng chế độ ăn uống giảm cân quá sớm vì nó có thể làm hại sức khỏe của bà đẻ và làm họ không có đủ sữa cho con bú. Nếu quá lo lắng về vóc dáng của mình, bạn nên ăn đủ các món ăn cho bà đẻ nhiều sữa rồi tích cực cho con bú và tập những bài thể dục nhẹ nhàng. Nên nhớ rằng cho con bú chính là một cách để tiêu hao năng lượng và giảm cân một cách hiệu quả.

– Khi chế biến các món ăn cho mẹ sau sinh, các loại thịt cá cần được nấu chín kỹ để loại bỏ vi khuẩn, còn rau củ chỉ nên nấu vừa chín tới để giữ lại nhiều vitamin nhất có thể. Cũng nên chú ý đến nguồn gốc và độ tươi ngon của thực phẩm để sản phụ không bị ngộ độc.

Gợi ý các món ăn cho bà đẻ sau sinh nhiều sữa

Thực đơn sau sinh của người mẹ cần phải có cơm (có thể là cơm trắng hoặc cơm gạo lứt), ngoài ra không thể thiếu canh, các món mặn, món ăn kèm và món ăn phụ.

Các món canh tốt cho mẹ sau sinh

– Canh xương lợn hầm đậu tương: Đây là món ăn giúp bà đẻ có nhiều sữa, vì cả xương lợn và đậu tương đều rất giàu protein cũng như canxi. Ngoài ra, ăn đậu tương còn giúp mẹ cải thiện đáng kể tình trạng khô hạn sau sinh.

– Canh rau ngót nấu thịt bò: Thịt bò chứa nhiều protein, còn rau ngót rất giàu chất xơ và sắt. Sau sinh ăn món canh rau ngót nấu thịt bò giúp bà mẹ nhanh chóng hồi phục các vết thương và có nhiều sữa cho con bú.

– Canh chân giò hầm quả sung: Chân giò rất giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu chính của nhiều món ăn giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh. Quả sung cũng không hề kém cạnh khi nó vừa tốt cho sữa mẹ, lại vừa tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, đây là một trong những món ăn cho mẹ sau sinh tốt nhất không nên bỏ qua.

– Canh cá diếc nấu đậu hũ: Cá diếc chứa nhiều canxi, photpho, chất béo lành mạnh, sắt và vitamin B1. Đậu hũ giàu canxi, sắt, magie, dễ tiêu hóa, ít calo. Canh cá diếc nấu đậu hũ là món ăn giúp mẹ có nhiều sữa, bồi bổ sức khỏe mà không tăng cân. Nhưng nên lưu ý khi ăn món ăn này vì cá diếc rất nhiều xương nhỏ.

– Canh rau cải nấu thịt lợn: Rau cải cung cấp nhiều vitamin và chất xơ giúp phụ nữ giảm táo bón và thúc đẩy tuyến sữa hoạt động tích cực. Thịt lợn nạc rất lành tính, ít chất béo nhưng giàu protein và năng lượng giúp bổ sung dinh dưỡng vào sữa mẹ.

– Canh rau đay nấu cua đồng: Cũng là một trong các món ăn tốt cho mẹ sau sinh nhiều sữa. Cua đồng luôn dẫn đầu trong danh sách các thực phẩm giàu canxi. Rau đay giàu chất xơ và chất nhớt giúp tăng nhu động ruột, giảm táo bón hiệu quả.

– Canh rau củ thập cẩm nấu sườn non: Rau củ vừa cung cấp nhiều chất xơ và vitamin, lại vừa giúp mẹ chống ngán nếu đã ăn quá nhiều thịt. Một chút sườn non giúp nước xương ngọt hơn và cũng giàu năng lượng cho tuyến sữa hoạt động tốt hơn.

Các món mặn vừa ngon miệng vừa giúp bà đẻ nhiều sữa

– Thịt ba chỉ kho trứng cút: Món ăn này quen thuộc này rất dễ làm và đưa cơm, giúp người mẹ cảm thấy ngon miệng hơn. Thịt lợn và trứng cút cũng được đánh giá là giàu protein, canxi và photpho cần thiết cho sức khỏe nói chung và hệ xương khớp của hai mẹ con nói riêng.

– Cá hồi kho sung: Món ăn này rất tốt cho bà đẻ bởi cá hồi giàu DHA giúp bé bú mẹ thông minh hơn. Còn sung thì không còn gì phải bàn cãi vì nó luôn dẫn đầu trong danh sách các thực phẩm lợi sữa rồi.

– Chả cua đồng: Chả cua đồng tuy hơi mất thời gian chế biến nhưng lại cực kỳ giàu dưỡng chất tốt cho các bà mẹ sau sinh.

– Thịt bò kho khoai tây: Thịt bò giàu protein và sắt, còn khoai tây chất xơ, calo để cung cấp năng lượng cho hoạt động của tuyến sữa, giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa hơn.

– Tôm cá kho nghệ: Cũng là một trong những món ăn tốt cho bà đẻ bởi tôm cá giàu canxi tốt cho xương khớp, còn nghệ lại hỗ trợ tái tạo tế bào và nhanh liền sẹo. Tuy nhiên tôm cá có tính hàn, để tránh lạnh bụng thì mẹ sau sinh không nên ăn món ăn này quá thường xuyên.

– Sườn non rim mặn: Là món ăn vừa ngon miệng, dễ làm lại vừa có lợi cho tuyến sữa và sức khỏe của bà mẹ sau sinh.

– Cá mòi kho cà chua: Cá mòi rất giàu vitamin D, chất béo bão hòa có lợi cho sức khỏe của cả hai mẹ con. Tuy nhiên cũng giống các loại hải sản khác, cá mòi tính hàn và cũng không nên ăn quá nhiều.

Các món ăn kèm tốt cho mẹ sau sinh

– Các món luộc: Rau lang luộc, rau cải xoăn luộc, rau cải cúc luộc, bí luộc, rau mồng tơi luộc…. Đây đều là những món ăn tốt cho bà đẻ vì chúng giàu chất xơ và vitamin.

– Các món xào: Thịt bò xào rau cải, thịt bò xào rau muống (mẹ sinh mổ thì nên lưu ý tránh rau muống trong 3 tháng đầu), đậu que xào thịt lợn, giá xào gan, măng tây xào tôm, rau củ xào thập cẩm… Chúng giúp bữa ăn của mẹ thêm đa dạng dinh dưỡng và kích thích sự ngon miệng.

Các món ăn phụ giúp mẹ sau sinh nhiều sữa

Món ăn phụ những món ăn dễ tiêu hóa, được dùng vào bữa sáng hoặc giữa bữa trưa, tối để giúp mẹ sau sinh giải tỏa cơn đói và cung cấp năng lượng để có nhiều sữa hơn.

– Các món cháo: Cháo gà, cháo lươn, cháo cá, cháo chân dê, cháo khoai lang, cháo bí đỏ, cháo rau ngót thịt lợn.

– Các món bún/phở: Bún phở gà, bò, lợn, cá, thập cẩm.

– Các món ăn vặt: Ngũ cốc pha sữa, ngũ cốc dầm sữa chua, sữa chua dầm hoa quả, sữa chua có đường thông thường, sữa tươi, sữa đặc pha nước ấm, sữa gạo lứt, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa óc chó.

– Các loại hoa quả: Táo, đu đủ, xoài, dưa hấu, dâu tây, mơ, kiwi, hồng, cam, bưởi, quýt, vú sữa, nhãn.

Nguồn: chúng tôi MẸ LƯU Ý:

Ăn uống là việc làm cần thiết với bất cứ bà mẹ sau sinh nào. Thế nhưng bên cạnh đó, chuyên gia cũng khuyên mẹ nên dùng thêm VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO để tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ, giúp các món ăn phát huy được tối đa tác dụng, kết quả là mẹ có nhiều sữa và sữa giàu dinh dưỡng hơn, cơ thể cũng hồi phục tốt hơn.

Những Món Ăn Ngon Bổ Dưỡng Cho Các Mẹ Sau Khi Sinh Có Nhiều Sữa Cho Con Bú

Thứ nhất: không phải ăn nhiều chân giò để tạo nhiều sữa mà các mẹ cần phải ăn thịt nạc. Ăn nhiều thịt, cá và ít chất đường bột thì sẽ không gây tăng cân béo phì cho người mẹ. Ngược lại thịt nạc chứa nhiều chất đạm, giúp cho bé cứng cáp và chắc bắp thịt mà không bị béo tròn, phúng phính vì ăn nhiều chất béo.

Thứ hai: Ăn nhiều rau xanh và trái cây để cung cấp đủ vitamin và tránh táo bón – bệnh rất dễ gặp sau sinh.

Thứ ba: Các mẹ nên chú ý uống nhiều nước, hạn chế các món ăn ngọt. Một số thực phẩm như mè đen và đậu các loại cũng cho nhiều sữa vì các món này mang nhiều chất đạm tuơng tự như thịt , cá…

Móng giò hầm đu đủ

Đu đủ chứa nhiều prtein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Nấu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng.

Nếu không nấu đu đủ cùng chân giò thì có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng có hiệu quả tăng cường sữa.

Hầu hết sản phụ đều mất khá nhiều máu trong quá trình “bể chum”. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nguồn dự trữ sắt trong cơ thể sẽ lâm vào tình trạng cạn kiệt khiến chị em thường xuyên lâm vào cảnh uể oải, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và không thể chăm sóc “thiên thần nhỏ” của mình.

Bởi vậy sau khi sinh các bà mẹ trẻ cần ăn nhiều đậu phụ, các loại đỗ và đặc biệt là thịt bò để bổ sung sắt vào cơ thể. Đặc biệt, thịt bò cũng là thực phẩm rất giàu chất đạm và vitamin B12 – 2 chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Hoa chuối giúp lợi sữa sau sinh

Hoa chuối lá hoặc chuối tiêu thái nhỏ, luộc chín ăn hoặc trộn nộm với lạc, vừng rang, ăn 2- 3 bữa liền cũng giúp thông sữa rất tốt.

Hạt bí

Làm tăng sữa cho sản phụ sau sinh: mỗi lần uống 15 – 20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cách làm: bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống khi đói bụng. Cần uống liền 3 – 5 ngày sẽ hiệu quả.

Rau đay

Tuần đầu tiên sau khi sinh, sản phụ có thể ăn hằng ngày 150-200g rau đay vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với từ 200-250g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên.

Rau khoai lang

Rau khoai lang luộc hoặc xào ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa.

Nấu cháo rau mùi

Hạt mùi 12g, gạo nếp lức 30g, nấu cháo ăn, hoặc hạt mùi 6 g cho vào ấm cùng 100 ml nước, đun sôi khoảng 15 phút, lấy nước thuốc chia làm 2 phần uống hết trong ngày sẽ giúp lợi sữa.

Quả sung

Trong 100g quả sung có chứa các chất sau: protein 1g, chất béo 0.4g, đường 12.6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0.4mg, caroten 0.05mg, dẫn xuất không protein 12.3g, khoáng toàn phần 3.1g.

Rau ngót và rau má giúp các mẹ có nhiều sữa

Ngoài rau ngót, phụ nữ sau sinh có thể sử dụng rau má hàng ngày. Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hảo, trẻ lâu. Các mẹ có thể hãm rau má khô để uống thay nước hàng ngày hay dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn…

Cam và việt quất

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng phụ nữ sau khi sinh con cần được bổ sung hàm lượng vitamin C cho cơ thể nhiều hơn khi đang mang thai. Chính vì vậy, mỗi ngày bạn đừng quên ăn thêm một vài trái cam, hay uống nước cam vắt để đạt hiệu quả tương tự.

Chị em cũng nên bổ sung thêm quả việt quất vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Đây là một loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao, rất tốt cho sức khoẻ và giúp các mẹ loại trừ nguy cơ bị ung thư. Chưa dừng lại ở đó, trong quả việt quất còn có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp cho làn da luôn tươi sáng và giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể trong thời kỳ nghỉ thai sản.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và các chất khác có lợi cho sức khỏe. Do đó các chuyên gia khuyên rằng chị em đang trong thời gian cho con bú nên cố gắng ăn nhiều cà chua hơn nữa.

Socola đen

Socola đen với 70% là bột ca cao có tác dụng kích thích sự sản sinh hàm lượng serotonin và chất endorphins trong cơ thể. Vậy nên mỗi khi rơi vào tình trạng “căng như dây đàn” hay “quá tải” vì chăm sóc con yêu, các mẹ có thể nhấm nháp một chút socola đen.

Nước

Trong thời gian cho con bú, để đảm bảo nguồn năng lượng trong cơ thể và lượng sữa tiết ra đều đặn, chị em cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Chú ý đừng đợi đến khi cơ thể khát khô mới bắt đầu uống bởi khi đó bạn đã bị mất nước.

Các mẹ có thể kiểm tra xem cơ thể mình đã “nạp” đầy đủ nước chưa bằng cách kiểm tra màu nước tiểu. Nước tiểu có màu vàng đậm đồng nghĩa với việc cơ thể chị em đang thiếu nước trầm trọng.

Nếu không thích uống nước lọc, các mẹ có thể dùng thêm nước trái cây, sinh tố…Lưu ý hạn chế sử dụng nhiều các đồ uống có chứa caffeine như cà phê hoặc trà (nên dưới 300 mg/1 ngày). Caffeine lẫn trong sữa mẹ có thể làm em bé trở nên dễ cáu kỉnh, kích động và khó ngủ.

Lời khuyên của bác sĩ về việc ăn uống của sản phụ sau sinh

Bác sĩ Hoàng (Bs dinh dưỡng- Viện Dinh Dưỡng) cho biết: trong thời gian cho con bú bà mẹ nên chú ý đến việc ǎn uống và nghỉ ngơi của mình. Thường chế độ ǎn tốt cho bà mẹ trong giai đoạn này là một chế độ ǎn đa dạng, không kiêng khem, mỗi ngày nên ǎn trên 20-30 loại thực phẩm khác nhau, gồm đủ các nhóm thực phẩm cơ bản như cơm, xôi, thịt cá, rau đậu, trái cây,… Uống thêm mỗi ngày 1-2 ly sữa và uống nhiều nước.Thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý thì người mẹ sẽ có lượng sữa đủ nhu cầu của bé.

Theo GS-TS Đỗ Tất Lợi, rau đay rất tốt và bổ sung nhiều sữa cho sản phụ. Tuần đầu tiên sau khi sinh, sản phụ nên ăn hằng ngày 150-200g rau đay vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với liều từ 200-250g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên. Người mẹ hàng ngày cũng nên uống nhiều nước, nhất là nước rau quả tươi như cam, chanh để vừa cung cấp nước, vừa cung cấp nguồn vitamin C.

Vitamin A lợi sữa có nhiều trong động, thực vật.

Phần lớn những chất dinh dưỡng, bổ sung sữa cho các bà mẹ thường rất dễ tìm, có nhiều trong các động vật, thực vật như:

* Từ động vật: các vitaminA thường có nhiều trong gan súc vật, gan gà, gan cá, cua đồng, tôm đồng, trứng,…

* Từ thực vật: vitamin A lợi sữa cho sản phụ có nhiều trong cần ta, hành lá, và các loại rau như: rau mồng tơi, rau bí, rau đay, rau lang, rau muống, rau ngót, rau xà lách và các loại quả như: cà chua, cà rốt, gấc, ớt đỏ, dưa hấu, đu đủ chín, mơ, mít, xoài,…

Một số món ăn lợi sữa

Khi thấy lượng sữa của mình không đủ cho bé ăn, bạn có thể chế biến một số món ăn sau. Những món ăn này sẽ giúp bạn có đủ lượng sữa đáp ứng nhu cầu của bé.

* Móng giò hầm với đậu phộng: Móng giò heo hai cái, đậu phộng 200g, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Móng giò làm sạch, chặt miếng, rồi đem hầm với đậu phộng cho thật nhừ, bỏ thêm gia vị, ăn trong ngày.

* Tôm noãn nấu rượu: Tôm noãn 100g, rượu 250ml, cho vào nấu cùng đến khi tôm noãn chin nhừ. Nên ăn món này lúc còn nóng.

* Xương lợn hầm với thông thảo: Xương heo 500g, thông thảo 6g, gừng tươi 10g, gia vị vừa đủ. Xương heo rửa sạch, chặt nhỏ, đem hầm với thông thảo cho thật kỹ rồi thêm gia vị, dùng làm canh ăn hàng ngày.

* Canh thịt lợn với hoàng kỳ: Rau hoàng kỳ khô 30g, thịt heo nạc 250g. Hoàng kỳ rửa sạch, thái nhỏ, thịt heo rửa sạch thái chỉ. Hai thứ nấu thành canh ăn trong ngày

* Món ăn từ dân gian: Dân gian Việt Nam từ ngàn xưa vẫn lưu truyền một số thức ǎn lợi sữa mà kiến thức hiện nay của khoa học hiện đại có thể chứng minh. Đó là những thức ǎn giàu dinh dưỡng, phù hợp cho phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để tạo sữa cho con bú như: Móng giò hầm với đậu đen; gà ác hầm thuốc bắc; rau lang nấu với thịt bò; cháo ếch nấu đậu xanh; cơm nếp thịt gà.

Nhìn vào thành phần các loại thức ǎn này ta, có thể thấy đó là những thức ǎn có sự phối hợp rất đầy đủ và cân đối của các thành phần dinh dưỡng khác nhau có tác dụng lợi sữa.

Chuyện những bà mẹ vật vã ăn uống để có nhiều sữa

Thấy mẹ đẻ bưng bát móng giò hôm thì hầm với đu đủ, hôm thì nấu canh cùng hoa atiso, hôm khác lại ninh nhừ cùng lạc bắt ăn sáng để có nhiều sữa cho con mà Lê phát “ọe”.

Vì sinh mổ nên Lê bị mất gần 2 tuần đầu sữa chưa về. Mẹ đẻ Lê ở quê lên chăm con gái và cháu ngoại, ngày nào bà cũng tẩm bổ cho Lê bằng món móng giò để mau có sữa mà cho con bú. Gần một tháng “vật vã” với móng giò, giờ chưa nhìn thấy, chưa ngửi thấy mà hễ ai nhắc tới tên “móng giò” là Lê thấy sợ.

“Đình công” mãi, mẹ đẻ Lê lại động viên: “Gái đẻ thì phải chịu khó thế mới có nhiều sữa cho con bú chứ. Ngày xưa, mẹ phải ròng rã ăn móng giò hầm đu đủ, chứ có biết ninh cùng lạc hay lấy đâu ra hoa atiso mà đổi món”. Nhắm mắt nhắm mũi nuốt hết gần nửa bát móng giò, Lê nhăn nhó kêu: “Mẹ xem có nghĩ ra món nào vẫn bổ, vẫn lợi sữa ngoài móng giò không. Chứ thế này con chịu không nổi”.

Nhưng điều Hiền sợ nhất là ngày nào cũng bị mẹ bắt ăn cá diếc nấu mướp đắng. Theo mẹ Hiền, đây là loại canh thanh nhiệt, giải độc, thông sữa nhưng vốn sợ mướp đắng từ trước nên cố lắm, Hiền mới nhắm mắt ăn được vài thìa, hoặc chỉ ăn nạc cá mà bỏ lại phần khác.

Còn Thùy (Hà Đông, Hà Nội) thì như “phát sốt” vì bữa nào cũng được mẹ chồng cho ăn lá khoai lang, hết luộc chấm mắm, lại xào cùng thịt lợn nạc. Ngoài rau lang thì là rau ngót, chứ không được ăn loại rau nào khác. Mẹ chồng Thùy cho là lá rau lang mát, không lo bị táo bón, lại kích thích thông sữa nên rất có lợi cho bà đẻ. Đúng là ăn một ít bữa hoặc thỉnh thoảng mới ăn thì ngon nhưng ngày nào cũng ăn thì khiến Thùy chán ngán.

Nghe mấy cô bạn tới thăm mách, Hiền muốn chuyển sang dùng cốm lợi sữa hoặc uống sữa tươi hàng ngày để nhiều sữa cho con bú, chưa biết lợi ích đến đâu nhưng thoát được món rau khoai lang là Hiền sướng lắm rồi. Vậy mà mẹ chồng nào có đồng ý.

Chuyện ăn uống cho người mới sinh rất được quan tâm vì mẹ có khỏe, có đủ sữa thì con mới khỏe, mau lớn. Tuy nhiên, bác sĩ Đặng Thu Hiền (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: “Không phải ăn nhiều chân giò để tạo nhiều sữa mà các mẹ cần phải ăn thịt nạc. Sản phụ cũng không nên quá kiêng khem trong ăn uống. Muốn khỏe mạnh và nhiều sữa thì nên ăn uống đa dạng, đủ chất, ăn theo nhu cầu. Ngoài ra, cần chú ý tới vấn đề ngủ nghỉ, tâm lý thoải mái, vui vẻ thì mẹ mới nhiều sữa. Người mẹ cũng nên cho con bú nhiều để kích thích tuyến sữa, uống thêm sữa để có nhiều chất dinh dưỡng và sữa mau về”.

Việc nhắm mắt nhắm mũi để ăn móng giò, cá diếc… là không cần thiết. Thay vào đó, các bác sĩ khuyên là người mẹ nên ăn uống đủ chất, phong phú thì hơn bởi vì một cốc sữa cũng có các chất dinh dưỡng tương đương một món ăn nào đó.

Bên cạnh đó, không nên chỉ nghe lời mách bảo, truyền tai để ăn uống theo. Với một món ăn nào đó, người mẹ nên tham khảo các nguồn tin khác nhau, nếu có thể nên hỏi ý kiến bác sĩ là nên nấu thế nào, ăn trong bao lâu thì tốt chứ không phải ngày nào, bữa nào cũng chỉ có món đó… Đừng ngại trái lại kinh nghiệm của mẹ đẻ (mẹ chồng) mà nên nhẹ nhàng chia sẻ dựa trên cơ sở khoa học.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nơi Chia Sẻ Các Và Các Mẹo Vặt Cho Các Mẹ Bỉm Sữa Sau Sinh trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!