Xu Hướng 3/2023 # Nước Mắm Và Nước Chấm Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 3 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nước Mắm Và Nước Chấm Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Nước Mắm Và Nước Chấm Khác Nhau Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Định Nghĩa Về Nước Mắm Truyền Thống

Nước mắm theo cách hiểu thông thường là chắt phần nước rỉ được từ cá, tôm hoặc các loại động vật khác được ướp muối lâu ngày. Còn trên phương diện khoa học, nước mắm là hỗn hợp từ nước, muối với các axit amin được chuyển biến từ chất đạm (protein) trong thịt, cá qua quá trình thuỷ phân bởi các enzyme tiêu đạm có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn. Nhắc tới nước mắm là nhắc tới một loại sản phẩm lâu đời, truyền thống của Việt Nam. Có thể nói, Việt Nam từ thời xa xưa đã là xứ sở của các loại mắm mà phải mất rất lâu để liệt kê hết các loại tên gọi: Từ mắm nêm, mắm phệt, mắm ruốc, mắm tôm đến mắm lóc, mắm sặt, khô mắm, khô mặn v.v… cho đến loại mắm đặc biệt là mắm nước thường được gọi là nước mắm.

Tại Việt Nam, nghề làm nước mắm xuất hiện ở suốt miền duyên hải. Cách chế biến nước mắm truyền thống của người Việt là ủ chượp bằng thùng lều và lu. Nước mắm ngon, sánh đặc thịt cá và chất lượng nhất là dòng nước đầu tiên chảy ra từ thùng lều gỗ ủ chượp sau 12 -24 tháng. Đây gọi là nước mắm cốt nhỉ , nhiều nơi gọi là nước mắm rin. Những dòng nước mắm chảy ra sau đó hoặc được pha ra từ nước mắm rin gọi là nước mắm nhỉ. Chén nước mắm dùng chung giữa mâm cơm được coi là nét đặc trưng cho văn hoá chia sẻ trong ẩm thực Việt Nam.

Thông thường, nước mắm có độ đạm từ 25-28°N. Nước mắm có độ đạm càng cao thì càng có mùi vị thơm ngon hơn. Tùy thuộc vào thời gian chế biến mà có một số loại nước mắm có độ đạm lên tới 40-50°N. Mùi và vị của nước mắm ngọt của đạm, hậu vị rõ, mặn dịu chứ không gắt và có mùi thơm nồng của cá.

Dựa theo quy định của tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), nước mắm là dung dịch đạm lỏng, nước mắm tiêu chuẩn phải có độ đạm lớn hơn 10°N. Độ đạm có trong nước chấm chỉ dưới 10°N nên nước chấm hoàn toàn không phải là nước mắm. Do áp dụng cách chế biến trên nên nước chấm có phần cốt mắm loãng, màu nhợt nhạt, màu nhợt nhạt và mùi mắm cũng phai. Để thành phẩm trở nên bắt mắt hơn, nước chấm thường được pha thêm pha thêm phẩm màu, tăng độ sánh, chế thêm hương liệu và các chất bảo quản. Mùi và vị của nước chấm không thơm mùi của cá, vị chát hoặc khá gắt ở đầu lưỡi.

Người tiêu dùng cần lưu ý, hiện nay có một số loại nước chấm được pha thêm đạm tổng hợp. Độ đạm trong các loại nước chấm này có thể lên đến 80°N hay 90°N, có vị gắt rất rõ ở đầu lưỡi. Độ đạm trong cá chỉ tầm 30°N, nên nước mắm truyền thống sẽ không có độ đạm cao như những loại nước chấm này.

Giá thành trên thị trường của nước mắm và nước chấm cũng có sự chênh lệch rõ rệt. Thông thường nước mắm truyền thống sẽ có giá thành dao động từ 100.000 – 200.000/lít, nước mắm công nghiệp có giá thành dao động từ 20.000 – 50.000/lít.

Sự Khác Biệt Giữa Nước Mắm Và Nước Chấm

Thành phần dinh dưỡng chứa trong nước mắm là rất cao, với lượng đạm tự nhiên từ cá cùng các khoáng chất như sắt, kẽm và vitamin B1, B2,… cùng hàm lượng Omega 3 tương đối cao rất tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nước mắm công nghiệp hoàn toàn không chứa chất dinh dưỡng gì. Thành phần chiếm đa số trong nước chấm là các chất phụ gia thực phẩm.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường, khái niệm nước mắm và nước chấm vẫn còn rất lập lờ, thậm chí có sản phẩm chẳng ghi là nước mắm hay nước chấm, tùy ý khách hàng. Còn đối với những nhà bán lẻ thì không có sự phân biệt nào cả: Nước mắm hay nước chấm vẫn được bày bán và đặt chung với nhau, tệ hơn, là dù nước chấm nhưng vẫn được ghi trên bao bì là “nước mắm”.

Vì đặc thù sản xuất, thời gian tạo nên nước mắm là từ 12 tháng cho tới 24 tháng trở lên trong khi đó, thời gian sản xuất nước chấm lại nhanh gọn hơn rất nhiều và sử dụng chất bảo quản để có thể giữ được trong một khoảng thời gian dài. Nước chấm được sản xuất nhanh và với số lượng lớn nên giá thành rẻ hơn cùng với việc khái niệm giữa nước chấm và nước mắm trên thị trường còn khá mơ hồ với người tiêu dùng nên nước chấm thường được người tiêu dùng lựa chọn. Cách nhanh nhất để người tiêu dùng có thể phân biệt được nước chấm và nước mắm đó là kiểm tra độ đạm của sản phẩm được in trên bao bì. Độ đạm càng cao, sản phẩm càng chất lượng và giá thành cũng tương đương.

Bài viết trên giúp bạn đưa ra định nghĩa rõ ràng hơn về nước mắm và nước chấm. Hi vọng sau bài viết này bạn có thể chọn được sản phẩm phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng của bản thân. Hãy tìm đến những nhà cung cấp uy tín để lựa chọn sản phẩm an toàn cho sức khỏe gia đình.

Nước Mắm Truyền Thống Quy Trình Sản Xuất Như Thế Nào?

Nước mắm truyền thống là một loại gia vị quan trọng trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, để làm ra loại nước mắm nguyên chất ngon, đòi hỏi phải tuân thủ đúng quy trình sản xuất hết sức tỉ mỉ từ khâu từ nguyên liệu, quá trình ủ chượp cho đến khi ra được thành phẩm “hoàn hảo”.

Nước mắm truyền thống với màu sắc hấp dẫn, hương thơm nồng hậu cùng hậu vị ngọt đầm thấm là nét đặc trưng quen thuộc trên mâm cơ gia đình người Việt từ hàng trăm năm qua. Tham khảo quy trình sản xuất để hiểu được sự khác nhau giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp từ đó có lựa chọn tốt hơn.

Tại sao nên chọn nước mắm truyền thống?

Đầu tiên, ta phải phân biệt được nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Về cơ bản, nước mắm truyền thống được tạo ra từ một quy trình sản xuất nước mắm sạch và hoàn toàn tự nhiên.

Đồng thời, thành phần cấu tạo từ hai loại nước mắm cũng khác nhau. Nước mắm truyền thống có thành phần chủ yếu từ cá và muối, trong khi nước mắm công nghiệp có hơn 20 thành phần, gồm: muối, nước, cốt cá cơm hay đường, chất điều vị, chất bảo quản, …

Nước mắm công nghiệp thường sử dụng hương liệu tạo mùi còn nước mắm truyền thống chủ yếu phụ thuộc vào thành phần chủ yếu là cá để vào quy trình sản xuất nước mắm sạch.

Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống

Nguyên liệu:

Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống ngon trước tiên phụ thuộc vào việc chọn nguyên liệu.

Nguyên liệu của nước mắm chỉ gồm cá tươi và muối biển. Hầu như loại cá nào cũng làm được nước mắm nhưng để cho ra nước mắm có giá trị cảm quan, chỉ tiêu chất lượng và dinh dưỡng cao nhất chỉ có thể là cá cơm than, cơm trắng. Cá được đánh bắt đúng mùa vụ, lúc con cá trưởng thành, béo mập, để cho ra nước mắm có độ đạm cao nhất. Cá càng tươi, càng ít cá tạp, càng béo mập thì nước mắm càng sạch và hảo hạng.

Bên cạnh cá cơm tươi sạch, muối cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Muối dùng ủ cá phải tinh khiết, có độ kết tinh cao, ít tạp chất. Trước khi đem ủ cá, muối được lưu kho 12 tháng nhằm loại bớt ion gốc kim loại, gây ra những tác động bất lợi trong nước mắm (chát, đắng, nóng cổ). Nhìn chung quy trình tương tự giống với quá trình sản xuất của Nam Ngư trong nhiều khâu.

Các bước tiến hành

Đầu tiên, nguyên liệu chính của nước mắm: cá cơm phải vừa được đánh bắt xong và trung chuyển về cơ sở chế biến. Sau đó, cá cơm tươi sau khi vừa được đánh bắt về được trộn với muối theo tỷ lệ vàng 3:1 (Tức 3 tấn cá cơm trộn đều với 1 tấn muối).

Tỷ lệ vàng này đã được duy trì trong các làng nghề làm mắm truyền thống của Việt Nam từ lâu đời, những người trong nghề cho rằng đây là tỷ lệ đẹp nhất để tạo ra loại nước mắm ngon nhất.

Sau khi trộn đều cá cơm với muối, chúng sẽ được cho vào thùng chượp, loại thùng này khá đặc biệt khi được làm bằng gỗ và được quấn quanh gia cố bằng những sợi dây to tạo ra từ cây mây rừng.

Để đảm bảo quy trình sản xuất nước mắm sạch, người ta sẽ phủ một lớp muối dày lên cá và gài nén cá lại mà không thêm bất cứ chất bảo quản nào vào thùng. Tiếp theo, cá sẽ được ủ ở những chiếc thùng chượp này từ 12-15 tháng, sau đó được kéo rút ra để trộn đều lại.

Khoảng trên dưới 1 năm theo phương pháp cổ truyền để phân hủy từ cá thành nước mắm. Thời gian để mắm chín phụ thuộc rất nhiều vào thùng chượp chứa, thời tiết, loại cá hay kỹ thuật chế biến khác nhau cũng có thời gian chín khác nhau. Cuối cùng, sau khi nước mắm chín, sản phẩm sẽ hoàn tất và được đóng chai để bán ra thị trường

Đóng gói và bảo quản

Nước mắm sạch phải được đóng gói trong một nhà xưởng với quy trình khép kín, tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm phải tuân theo quy cách ghi nhãn hàng hóa. Nước mắm có thể được chứa đựng bằng nhiều vật liệu nhưng tốt nhất, sạch nhất, an toàn nhất phải được đóng trong chai thủy tinh. Chai thủy tinh giúp giữ cho nước mắm có chất lượng nhất và giúp người tiêu dùng dễ dàng kiểm chứng giá trị cảm quan của nước mắm.

Cách tránh nước mắm giả, nước mắm pha bằng hóa chất

– Không mua các loại nước mắm giả giá rẻ tại các chợ, tiệm tạp hóa. Đừng vì ham rẻ mà mua những loại nước mắm này vì các đối tượng sản xuất nước mắm giả thường tuồn hàng ra thị trường này.

– Màu sắc nước mắm truyền thống có màu cánh gián đậm, rất đặc trưng và sánh.

– Nước mắm thật có mùi thơm nhẹ trong khi các loại nước mắm hóa chất sẽ có mùi tanh và nồng mùi amoniac.

– Khi nếm nước mắm thật, đầu tiên là cảm giác tê đầu lưỡi sau đó mới thấy vị mặn rồi ngọt dần và vị béo tự nhiên từ mỡ cá.

– Khi rót nước mắm ra chén rồi đổ vào sẽ thấy một lớp nước mắm vẫn còn đọng lại trong chén.

– Nước mắm truyền thống được thủy phân từ cá, phơi nắng sau đó sử dụng men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá để ức chế vi khuẩn rồi chuyển protein trong thịt thành đạm nên dễ hấp thụ. Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất thường từ 30- 40 độ. Độ đạm càng cao thì giá thành càng đắt.

Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Chấm Cả Thế Giới

Nước mắm chua ngọt là loại nước mắm đã được pha chế thêm nhiều nguyên liệu khác nhau, đặc biệt các nguyên liệu chính là nước mắm, đường và nước cốt chanh (tuỳ cách pha chế mà có thể dùng đến nước cốt dừa, dứa, …).

Bún thịt nướng là một món ăn phổ biến và được yêu thích của cả Ba miền đất nước. Bún thịt nướng mỗi nơi đều giữ cho mình một hương vị đặc trưng riêng tùy theo khẩu vị từng miền Bắc, Trung, Nam. Món bún này có thể dùng làm điểm tâm, bữa chính hay giữa bữa đều phù hợp, rất ngon và hấp dẫn. Yêu cầu của món Bún thịt nướng là thịt được nướng vàng đều, có vị đậm đà cùng hương thơm của sả và vừng; nước mắm chua ngọt ; và các loại rau dùng kèm đa dạng.

Nem rán hay chả giò, chả ram là tên một món ăn nổi tiếng của người Việt và các quốc gia trên thế giới trong đó có Trung Quốc; cũng được gọi tắt là nem theo cách gọi phổ biến ở miền Bắc. Ở miền Trung, món ăn này thường gọi là ram (riêng ở Thanh Hóa gọi là chả), còn ở miền Nam, nó được gọi là chả giò. Loại nem gói theo kiểu miền Nam được người Bắc gọi là nem Sài Gòn; có xuất xứ từ Trung Quốc trong những món dimsum và được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện đơn giản. Món này có thể ăn không cần chấm thêm gia vị, nhưng với những người miền Trung và miền Nam thường có thêm một bát nước mắm chua ngọt bỏ thêm ớt để có vị cay.

Không chỉ các món ăn đặc trưng như trên, rất nhiều người dùng nước mắm chua ngọt để chấm cả thế giới, từ hải sản, ác món luộc, hấp, thậm chí các món nướng như thịt nướng, cà tím nướng, …

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước mắm ngon để pha nước mắm CHUA NGỌT, bạn cần lựa chọn những loại nước mắm đậm đà, có thương hiệu, nhãn mác rõ ràng để đảm bảo chất lượng, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng. Bạn có thể mua nhưng loại nước mắm độc quyền thương hiệu như nước mắm Color Man dòng nuớc mắm này rất đa dạng sản phẩm với nhiều độ đạm khác nhau, giúp bạn dễ dàng lựa chọn. Bạn có thể mua ở bất kì kênh phân phối nào, khách hàng có thể chọn các cách thức đơn giản sau:

Cách Làm Tương Và Nước Mắm Chấm Gỏi Cuốn

Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn thanh đạm, không dầu mỡ, phù hợp với những người ăn kiêng hoặc muốn giảm cân. 3 cuốn gỏi cuốn tôm thịt chỉ chứa 147 kcal nhưng đã đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho bạn.

No ratings yet

In

Pin

Chuẩn bị

20

phút

Thực hiện

30

phút

Loại Món

Cuốn

Ẩm thực

Việt Nam

Phần Ăn

4

người

Dinh dưỡng

100

kcal

Nguyên liệu

  

500

gram

tôm

500

gram

thịt nạc

hoặc ba rọi tuỳ thích

1

sấp

bánh tráng

loại hơi dày để cuốn không bị bể

Xà lách, hẹ, rau sống các loại

Gia vị

1

muỗng canh

tỏi xay

180

gram

tương đen

2

muỗng canh

đường

1,5

muỗng canh

bơ đậu phộng

3

muỗng canh

nước mắm

1

muỗng canh

nước cốt chanh

Ớt xay, đậu phộng rang tùy thích

Các bước thực hiện

Làm gỏi cuốn

Thịt heo rửa sạch rồi luộc khoảng 15-20 phút cho thịt chín, sau đó thái lát mỏng cho dễ cuốn

Tiếp đến, luộc tôm khoảng 5 phút, sau đó bóc vỏ tôm, lấy chỉ lưng và chẻ đôi tôm.

Sau đó, bạn rửa sạch rau sống và phết nước lên bánh tráng bằng rau sống đã rửa để làm mềm bánh tráng.

Tiếp đến, bạn cho rau sống và cọng hẹ lên trước, rồi đến bún tươi, sau đó là thịt luộc và tôm. Nhẹ nhàng gấp 2 mép bên cạnh và cuốn vào sao cho chắc tay là được. Cứ như vậy, bạn thực hiện đến khi hết phần nguyên liệu thì thôi.

Cách làm tương chấm gỏi cuốn

Bắt chảo lên bếp, đợicho chảo nóng thì cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, tiếp đến cho 1 muỗng canhtỏi xay vào phi thơm vàng.

Khi tỏi phi thơm thì bạn cho tiếp 180 gram tương đen vào chảo rồi đảo đều. Cho tiếp 1 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh bơ đậu phộng và khoảng 120ml nước lọc vào khuấy đều cho hỗn hợp tương sệt lại.

Cuối cùng, bạn cho tương ra chén, rắc thêm một muỗng đậu phộng rang và ớt xay vào là có thể thưởng thức được rồi.

Cách làm nước mắm chua ngọt chấm gỏi cuốn

Lấy 1 chén sạch cho vào 5 muỗng canh nước lọc, thêm vào đó 3 muỗng canh nước mắm (20 độ đạm). Tiếp đến, bạn cho thêm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy đều.

Cuối cùng, bạn cho thêm tỏi và ớt xay vào khuấy đều là có thể dùng được rồi.

Video

Dinh Dưỡng

Calories:

100

kcal

Từ khoá

cách làm nước chấm gỏi cuốn, gỏi cuốn tôm thịt

Đối với món gỏi cuốn thì nước chấm chính là thứ giúp cho món ăn thơm ngon và trở nên đặc sắc hơn. Gỏi cuốn gây ấn tượng với người ăn bởi sự kết hợp hài hòa giữa bún tươi, thịt heo luộc, tôm luộc bóc vỏ và rau sống, khi ăn chấm cùng nước tương hoặc nước mắm. Tất cả những nguyên liệu tươi ngon nhất trong ẩm thực Việt hòa quyện lại tạo thành một trải nghiệm vị giác khó quên cho người dùng.

Cách Làm Gỏi Cuốn Chay

Gỏi cuốn là món ăn được chị em cực kỳ yêu thích. Món ăn với những nguyên liệu đơn giản, không cầu kỳ. Đây cũng là 1 trong 2 món Việt được CNN bình chọn một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới.

Xem cách làm

Cập nhật thông tin chi tiết về Nước Mắm Và Nước Chấm Khác Nhau Như Thế Nào? trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!