Xu Hướng 5/2022 # Nướng Gà Tây Với Anh Tùng: Cần Siêng Chứ Không Cần Cố # Top View

Xem 6,930

Bạn đang xem bài viết Nướng Gà Tây Với Anh Tùng: Cần Siêng Chứ Không Cần Cố được cập nhật mới nhất ngày 25/05/2022 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,930 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

  • Xuan Hong Age: 52 In Hoffman Estates, Il
  • Cách Làm Chè Bánh Lọt Nước Cốt Dừa Hay Nhất Và Ngon Nhất
  • Viên Uống Đông Trùng Hạ Thảo Tố Nữ Xuân
  • Đông Trùng Hạ Thảo Mua Ở Đâu? Tìm Hiểu Ngay!
  • Hướng Dẫn Làm Bánh Ít Bột Lá Gai
  • Ăn uống

    Nướng gà tây với anh Tùng: cần siêng chứ không cần cố 22. 11. 14 – 10:04 am

    Pha Lê

    Sau bài viết rất hay ” Tha gà Tây ” của Anh Nguyễn, anh Phó Đức Tùng có hỏi han về cách nướng gà Tây.

    Nói thật thì gà Tây là món tôi không thích do món này mình càng cố thì càng mệt. Ngay cả dân Mỹ cũng cùng lắm là xơi thứ của nợ này 2 lần một năm. Một lần Tạ Ơn và một lần Giáng Sinh. Lần Tạ Ơn thì gần như bắt buộc, lần Giáng Sinh thì không. Nên lắm nhà vào Giáng Sinh cũng né gà Tây để làm con khác.

    Tại sao thế? Vì gà Tây to, và gần như nướng kiểu gì cũng khô một cách vô duyên. Nhồi gà theo cách Thompson mà bạn Anh Nguyễn đã chỉ thì gà đỡ khô nhưng sẽ… rất ngán. Do thành phần nhồi kiểu gì cũng phải có thịt, mà gà Tây đã một đống thịt rồi, thêm thịt nữa chỉ có nước vào bệnh viện truyền insulin.

    Vậy anh Tùng phải làm sao đây? Tốt nhất là… đừng cố, đừng chạy theo những công thức kỹ thuật nom hoành tráng. Có một cách đơn giản thôi, chỉ cần chịu khó chút là sẽ có gà Tây ngon.

    Gà Tây bị một cái bệnh là dễ khô, nên chúng ta phải áp dụng cách đỡ mệt nhất nhưng hiệu quả nhất để chống khô: bơ

    Lấy thật nhiều bơ bỏ vào một cái thố, nêm muối tiêu cho bơ, sau đó lặt nhiều lá thyme bỏ vào bơ. Nếu muốn có thể cho thêm cả lá parsley, nhưng thyme thôi là ổn. Tiếp đến cho tỏi bằm, nước chanh vàng lẫn vỏ chanh vàng bào vào luôn. Trộn hỗn hợp này lại, anh Tùng sẽ có món bơ béo thơm thoảng hương lá thyme và chanh tỏi. Bơ này còn có vị chua chua của chanh vàng nên sẽ không gây ngán.

    Đem tô bơ trộn bỏ lại vào tủ lạnh một thời gian cho bơ hơi cứng. Bạn nào không kiếm ra chanh vàng thì mua cam (loại cam Tây có vỏ màu cam chứ không phải cam sành vỏ xanh) về bào vỏ, vắt nước… để thay thế. Chứ đừng dùng chanh xanh Việt Nam, vì chanh mình chua lẫn nhiều axit quá.

    Một con gà Tây 5 ký thì 400g bơ, vỏ của một trái chanh vàng và nước vắt từ nửa trái chanh vàng là đủ (vắt nguyên trái thì chua quá, nên lấy nửa thôi). Tỏi với lá thyme thuộc dạng “thích bao nhiêu bỏ bấy nhiêu”. Dù rằng thyme là thứ bỏ càng nhiều càng… tốt.

    Nhét bơ kiểu đó là sau khi xong thì bơ sẽ mềm. Để tránh chảy nước, tiếp tục bỏ con gà vào tủ lạnh để bơ cứng lại. Tiện thể bật lò lên 180 độ C cho nóng. Chẳng phải chỉ để nướng gà Tây không đâu, bất cứ món gì đút lò là phải bật cho lò nóng trước. Không bao giờ bỏ thịt vô lò nguội, như vậy thịt sẽ chẳng thể cháy xém, chẳng thể giòn bì.

    Lò thật nóng rồi là đặt gà lên khay (hơi sâu một chút, đừng chọn khay nông), rưới dầu – có thể dùng dầu ô-liu – lên phần bơ trên da gà (hòng bảo vệ để bơ không cháy quá nhanh). Rồi cho gà vào nướng. Độ chừng 15-20 phút (đến khi phần da vừa giòn vừa cháy xém) thì lôi gà ra. Nhanh tay múc phần mỡ chảy xuống dưới đáy khay và rưới mỡ lên phần da ức.

    Rưới xong thì tiếp tục nhanh chóng lấy thịt heo muối xếp lên phần ức. Nhớ chọn thịt heo muối phần ba rọi. Xếp xong rồi tiếp tục tống gà vào nướng tiếp. Mỡ heo sẽ chảy ra và tiếp tục bảo vệ phần ức. Lúc này làm toán. Cứ 30 phút cho một ký gà. Con gà anh Tùng 5 ký thì anh nướng 2 tiếng rưỡi. Sau đó kiểm tra nếu thấy gà chưa chín (vì lò nướng của mình củ chuối, không nóng như mong muốn chằng hạn) thì nướng thêm 15 phút nữa.

    Tại sao không xếp thịt ba rọi lên ức từ đầu cho rảnh nợ nhỉ? Vì ba rọi… không thơm, không trộn chanh tỏi hay thyme được. Và xếp từ đầu như vậy thì da gà Tây sẽ không giòn do nó không được tiếp xúc trực tiếp với nhiệt.

    Phần ức gà Tây quá khô nên phải o bế như vậy thì mới mong có gà Tây ngon. Đây là cách làm ít rắc rối nhất. Nếu nhồi thịt kiểu Thompson thì phải bào rồi xắt nhuyễn mười mấy thứ nguyên liệu hòng trộn vô mấy loại thịt băm. Lúc nướng thì cứ 30 phút là phải lấy ra rưới mỡ cho gà không khô, rồi lật cho gà nằm kiểu khác để mọi mặt chín đều (lúc lật thì nhân vương vãi ra tùm lum).

    Cách này chả cần nhồi gì công phu, chỉ cần áp dụng bơ lẫn thịt ba rọi. Anh Tùng kéo gà ra đúng một lần hòng rưới mỡ, xếp thịt muối chứ không phải lôi con gà 5 ký từ lò ra mấy lần đến oằn lưng. Gà này cũng không cần trở hay lật gì vì hơi nước “nhốt” bên trong sẽ giúp nó chín đều.

    Cách này dĩ nhiên chỉ áp dụng được cho gà từ 7 ký trở xuống. Nặng nữa thì phải nướng kiểu khác. Nhưng hơn 7 ký thì con gà to oạch đầy thịt rồi, chả nên ăn làm gì. Tôi cũng từng chứng kiến cảnh một cô giúp việc 45 ký lô còm mà bị chủ bắt nướng con gà 9 ký (cộng thêm vài ký đồ nhồi), thấy cô bưng ra bưng vô con gà nặng chịch để trở mặt này mặt nọ đến phát tội.

    Nướng vậy là xong con gà, nhưng bài thì chưa xong đâu. Tôi đây còn khuyến mãi thêm phần cắt gà cho anh Tùng. Bởi nếu anh thắc mắc khâu nướng thì chắc chắn sẽ thắc mắc khâu cắt.

    Xem phim thấy cảnh ông chủ lia dao cắt gà Tây thành lát lát nhìn thích lắm, nhưng mình mà làm thế thì mệt. Tốt nhất không nên để nguyên con mà cắt lát khi mới tập mần gà Tây.

    Mà gà Tây chả chặt miếng như gà Ta được. Thế làm sao? Phải cắt rời từng bộ phận trước. Đầu tiên là cắt rời 2 cái đùi góc tư (đùi lẫn má đùi), sau tới 2 cánh, để lại phần ức tròn đẹp.

    Phần má đùi (thigh) rất dẽ rút xương (nó chỉ có đúng 1 cái xương thẳng thớm thôi) nên ta rút xương cắt lát, phần đùi (drum) giữ nguyên. Phần cánh chặt theo khớp. Riêng phần ức thì xắt lát mỏng

    Ta có thể hoặc là cắt trước xếp ra dĩa, hai là cắt rời từng phần to thôi. Sau đó trên bàn tiệc ai khoái xơi vị trí nào thì ta mới cắt theo yêu cầu.

    Tóm tắt cái công thức cho đỡ rối

    Phần bơ:

    Muối, tiêu

    400g bơ

    1 trái chanh vàng (bào vỏ, một nửa vắt lấy nước)

    Một nắm thyme

    Parsley bằm nhuyễn (không bắt buộc)

    Tỏi bằm

    Phần thêm:

    Muối, tiêu

    Dầu (để sau này rưới lên bơ khi nướng gà)

    Thịt ba rọi muối (để xếp lên gà)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Giá Đỗ Thơm Ngon Chua Giòn Hấp Dẩn
  • 12 Điều Kiêng Kỵ Trong Lễ Cưới Mà Ai Cũng Cần Phải Biết
  • Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám Cưới Không Cần Xem Ngày
  • Đám Cưới Của Đồng Bào Raglai: Nhà Gái Lo Liệu
  • Trao Đổi Về Những Khó Khăn, Vướng Mắc Trong Quá Trình Giải Quyết Vụ Án Lao Động
  • Cập nhật thông tin chi tiết về Nướng Gà Tây Với Anh Tùng: Cần Siêng Chứ Không Cần Cố trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100