Xu Hướng 12/2022 # Ốc Giác Là Con Gì? Ốc Giác Làm Món Gì Ngon? / 2023 # Top 18 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Ốc Giác Là Con Gì? Ốc Giác Làm Món Gì Ngon? / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Ốc Giác Là Con Gì? Ốc Giác Làm Món Gì Ngon? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ốc giác là gì?

Ốc giác là con gì?

Ốc giác còn được gọi với cái tên Ốc hoàng đế, tên khoa học là Melo Melo, là một loài ốc lớn thuộc họ Volutidae. Loài ốc này có giá trị kinh tế lớn về việc khai thác lấy thịt và ngọc. Ốc giác xuất hiện tại nhiều vùng biển của nước ta trong đó nhiều nhất là ở Vịnh Hạ Long khu vực xung quanh đảo Bạch Long Vĩ, tiếp đến là khu vực biển Thanh Hóa, Quảng Ngãi. Ốc giác thường khá lớn với trọng lượng một con nặng từ 1-2 kg, có vỏ lớn và nhiều thịt. Thịt ốc giác được chia làm hai phần là cùi và ruột, cả 2 phần này đều ăn được, trong đó phần cùi ốc có màu trắng trong, cứng và giòn như mề già, ăn sần sật, phần ruột ốc màu nâu nhạt, mềm và có vị béo bùi. Bên cạnh giá trị về ẩm thực, ốc giác còn có khả năng tạo ngọc. Ngọc ốc giác thường có màu đỏ, vàng cam, vàng lợt và trắng, ốc có tuổi càng lớn thì ngọc càng to, vân càng đẹp và màu cũng đậm hơn. Ngọc ốc giác được dùng nhiều trong trang sức là các dòng ngọc cứng tuổi, có trọng lượng trên 2 chỉ, màu càng đậm càng có giá trị cao.

Cách làm ốc giác ngon

Cách sơ chế ốc giác

Ốc giác là loài ốc to nên cách làm cũng khá khác biệt, bạn cần làm cẩn thận và kỹ để tránh ốc bị đắng do phần ruột. Cụ thể, ta có thể sơ chế ốc giác như sau:

B1: Ngâm ốc giác trong nước vo gạo có thêm vài lát ớt để loại bỏ cặn bã và chất nhờn từ thịt ốc giác

B2: Cho ốc vào nồi trụng sơ qua nước sôi sau đó dùng dĩa để tách phần thịt ốc ra khỏi vỏ

B3: Tách phần ruột ra và rửa sạch trước khi chế biến

Ốc giác xào sả ớt

Ốc giác xào xả ớt có vị giòn giòn sật sật của ốc hòa cùng mùi thơm nồng của sả, cay xé lưỡi của ớt và béo ngậy của nước cốt dừa rất thích hợp để ăn vào những ngày trời trở gió. Để thực hiện món ăn này, ta làm như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm ốc giác xào sả ớt

B1: Sơ chế sạch ốc giác

B2: Thái nhỏ thịt ốc thành các miếng vừa ăn ướp cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường

B3: Sả, hành tỏi khô làm sạch, đập dập, thái nhỏ

B4: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, để lửa vừa, đợi dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho ốc đã ướp cùng sả ớt vào chảo, xào lửa to đến khi gần chín thì cho nước cốt dừa, nên lại cho vừa ăn, xào nhanh tay và trút ốc ra đĩa. Vì ốc thường chín nhanh nên ta chỉ cần đảo qua cho thịt ốc ngấm gia vị là được

Ốc giác xào bơ tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu: Cách làm ốc giác xào bơ tỏi:

B1: Làm sạch ốc cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn

B2: Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, phi với dầu đến khi chuyển sang màu vàng nhạt thì thêm đường vào, sau đó phi trên lửa nhỏ đến khi tỏi vàng giòn thì vớt ra

B3: Dùng một chảo khác, cho bơ vào khi bơ tan chảy thì bạn cho ốc giác vào xào nhanh tay. Nêm nếm ốc với các gia vị gồm: 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng mì chính. Tiếp đến, bạn cho ớt băm, 1/2 phần tỏi phi thơm vào và xào đều cho ốc thấm tỏi và gia vị.

B4: Trút ốc xào ra đĩa, cho nốt chỗ tỏi còn lại lên trên, rắc thêm một ít rau răm và thưởng thức

Ốc giác xào rau muống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

0,5 kg ốc giác

1 mớ rau muống

Tỏi, sả cây, hành khô, gừng

Muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn

Cách thực hiện món ốc giác xào rau muống như sau:

B1: Sơ chế ốc giác

B2: Thái thịt ốc mỏng thành những miếng vừa ăn rồi ướp với hạt nêm, bột ngọt, đường, dùng đũa trộn đều cho thịt ốc thấm gia vị.

B3: Rau muống đem nhặt bỏ lá và phần gốc già, rồi ngâm với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại và để ráo.

B4: Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho phần thịt ốc vào xào cho săn lại, rồi cho ra chén.

B5: Cho tiếp rau muống vào chảo xào nhanh, khi rau muống vừa chín tới, cho ốc giác vào trộn nhanh tay rồi cho món ăn ra đĩa.

Ốc giác hấp sả

Ốc giác hấp sả có cách chế biến khá đơn giản với các nguyên liệu sẵn có trong tủ lạnh nhà bạn, cụ thể như sau: Chuẩn bị: Cách thực hiện món ốc giác hấp xả như sau:

B1: Xả bóc lớp cứng ngoài cùng, cắt khúc, đập dập

B2: Xếp sả vào nồi thành một lớp dưới dùng

B3: Ốc giác rửa sạch còn nguyên vỏ đặt trên lớp sả

B4: Cho thêm một chút muối và nước, hấp đến khi ốc chín

B5: Lấy phần ruột ốc hấp chính cắt thành lát mỏng, gói cùng bánh tráng rau sống và chấm nước mắm gừng

Ốc giác nướng muối ớt

Món cuối cùng trong danh sách những món ăn ngon làm từ ốc giác mà halongcruisecenter muốn chia sẻ đến bạn trong bai viết này là ốc giác nướng muối ớt, một cách chế biến khác với loài ốc đặc biệt này. Chuẩn bị:

1kg Ốc giác

Muối, chanh, đường, ớt quả, hạt tiêu, hạt nêm

Cách làm:

B1: Rửa sạch ốc giác với nước, ngâm thêm nước vo gạo cắt vài lát ớt nhiều lần để loại bỏ cát trong ốc

B2: Lấy một bát to cho hỗn hợp muối hạt, ớt, đường, hạt nêm vào giã đều cho hốn hợp hòa quyện vào nhau, thêm một thìa dầu ăn vào trộn đều

B3: Lấy một chiếc thìa nhỏ xúc hốn hợp muối ớt vừa pha ở bước 2 phết lên trên miệng ốc, để 30′ cho ốc ngấm gia vị

B4: Nước ốc trên lửa than hoa đến khi chín

B5: Ốc nướng muối ớt sẽ ngon hơn khi chấm cùng muối tiêu chanh

Gỏi Ốc Giác Giòn Ngon, Đậm Vị / 2023

Sự phối hợp của hải sản, thịt,… cùng các loại rau thơm và những nguyên liệu khác quyện cùng hỗn hợp nước trộn đã tạo nên những món gỏi hấp dẫn, đậm vị nhưng vẫn giữ được sự tươi ngon của nguyên liệu.

Theo các Đầu Bếp, bí quyết để làm nên những món gỏi ngon nằm ở phần nước mắm trộn gỏi. Vậy nên, biết pha chế nước mắm trộn gỏi chính là chìa khóa để thực hiện nhiều món gỏi ngon. Trong hướng dẫn làm gỏi ốc giác hôm nay, chúng tôi có chia sẻ luôn cách pha nước mắm trộn gỏi, bạn có thể sử dụng công thức này để thực hiện cho những món gỏi khác.

– 1 ký ốc giác – 200g thịt ba chỉ – 200g đậu phộng – 100g hành tím – 2 củ cà rốt – 2 củ hành tây – 6 tép sả – Húng lủi, rau răm, cần tây – 2 cái bánh tráng nướng – Nước mắm, giấm, tương ớt – Chanh, ớt, tỏi – Muối, đường, bột ngọt

Chuẩn bị:

– Cho ốc giác vào nước sôi luộc chín cùng sả đập dập. Ốc chín để nguội rồi lấy phần thịt ra khỏi vỏ. Sau đó cắt thịt ốc thành miếng nhỏ rồi ướp với ít nước mắm và bột ngọt. – Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó đem luộc chín rồi cắt miếng dài nhỏ. – Lột vỏ hành tây rồi cắt lát mỏng. Tiếp đến, cho ít giấm và đường vào bát khuấy đều rồi cho hành tây vào ngâm khoảng 5 phút, sau 5 phút vắt ráo. – Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi bào sợi. – Nhặt kỹ húng lủi, rau răm, sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ. – Rang vàng đậu phộng, để nguội rồi bóc vỏ, giã dập.

Cách làm: 1. Pha nước mắm trộn gỏi

– Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho khoảng 5 muỗng canh nước mắm cùng 1 muỗng canh đường vào nấu sôi để đường tan hết thì tắt bếp. – Sau khi tắt bếp thì chờ cho nước mắm nguội rồi mới thêm khoảng 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh giấm cùng tỏi băm và ớt băm vào khuấy đều. – Nêm lại hỗn hợp cho có vị chua ngọt vừa ăn là bạn đã có hỗn hợp nước mắm để trộn gỏi. Pha nước mắm trộn gỏi

2. Tiến hành trộn gỏi

– Lần lượt cho hành tây, cà rốt, rau thơm, thịt luộc rồi ốc giác vào âu lớn trộn đều. – Tiếp đến rưới từ từ hỗn hợp nước mắm trộn gỏi vào và trộn đều tay để nguyên liệu thấm đều gia vị. – Sau đó, cho đậu phộng rang giã dập cùng hành phi vào trộn đều một lần nữa là có thể thưởng thức. Có thể thay bằng mè rang nếu bạn không thích đậu phộng.

Cùng Danh Mục :

Comments

Con Móng Tay Là Gì? Những Món Ngon Làm Từ Ốc Móng Tay / 2023

Con móng tay , ốc móng tay, hay ốc mã đao là một sinh vật nhuyễn thể sống ở những vùng bãi biển. Chúng thường ẩn náu trong lớp bùn đất quanh các vùng cửa biển, cửa sông. Các món ăn làm từ ốc móng tay không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.

1. Ăn con móng tay có tốt không?

Ốc móng tay là loài nhuyễn thể mà bạn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Được biết, ốc móng tay là loại thực phẩm chứa rất nhiều các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt,.. Đây đều là những thành phần quan trọng cho sự phát triển cơ thể của mỗi con người.

2. Cách làm con móng tay hết sạn

Con móng tay thường sống ẩn nấp ở trong lớp bùn đất hay cát ở ven biển. Do đó, nếu bạn sơ chế không kỹ, cát sẽ còn sót lại khi chế biến, làm cho món ăn mất đi phần nào vị ngon.

Trường hợp không có nước vo gạo, bạn cũng có thể ngâm ốc móng tay trong thau nước có pha vài hạt muối trong vòng 1 đến 2 tiếng. Sau đó, rửa sạch lại ốc nhiều lần bằng nước sạch. Như vậy, phần cát trong con móng tay sẽ dần dần trôi ra ngoài.

3. Cập nhật giá con ốc móng tay

Giá của con ốc móng tay hiện nay tại các chợ hải sản khá đa dạng. Thông thường loại ốc tươi mới khai thác sẽ có giá cao hơn. Nếu dạo qua các khu chợ hải sản, bạn bạn có thể thấy giá mỗi kg ốc móng tay dao động từ khoảng 120k đến 150k. Nếu mua ở siêu thị hoặc một số cửa hàng chuyên về hải sản cao cấp, giá ốc móng tay có thể lên đến 200k/kg.

4. Các món ngon làm từ ốc móng tay

Ốc móng tay có thể dễ dàng được chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng có lẽ ngon và dễ ăn nhất vẫn là các món xào, lẩu ốc với hương vị chua cay đặc trưng.

4.1. Lẩu ốc móng tay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ốc móng tay: 1kg

Tôm tươi: 400gram

Nấm kim châm: 600gram

Cá: 1 con

Bún: 2kg

Các gia vị: nước mắn, bột nêm, mỳ chính, gói gia vị lẩu Thái,..

Bước 2: Cho chảo lớn hoặc nồi lên bếp rồi cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn phi thơm cùng hành tỏi băm nhuyễn. Cho thêm xả tươi đập dập, cà chua bỏ múi và đổ thêm tầm 2 đến 3 lít nước.

Bước 3: Cho thêm vào nồi lẩu gói gia vị lẩu Thái và nêm nếm các gia vị khác sao cho vừa ăn.

Bước 4: Khi nồi lẩu đã sẵn sàng, bạn hãy dọn ra bàn ăn cùng với những liệu hải sản, nấm, bún vừa chuẩn bị. Có thể làm thêm phần nước chấm chua cay để ăn cùng.

4.2. Ốc móng tay xào me chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ốc móng tay tươi: 1kg

Một vài trái me tươi

Rau răm: 1 nắm

Tỏi tươi: 1 củ

Các gia vị nêm nếm: đường, hạt nêm, nước mắm,..

Bước 1: Sơ chế ốc móng tay sao cho hết phần cát bám bên trong.

Bước 2: Me bóc vỏ rồi ngâm với nước nóng, dầm nhuyễn cho ra hết phần thịt sau đó vớt hạt me ra ngoài.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, đổ thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, đổ tỏi vào chảo phi thơm.

Bước 4: Khi tỏi đã vàng thì bạn hãy vớt sang một bên rồi đổ phần nước me vào chảo đảo đều cùng với một chút đường, hạt nêm sao cho vừa ăn.

Bước 5: Khi thấy me đã sệt lại, bạn cần đổ ốc móng tay vào xào cùng với rau răm. Bạn đảo đều để ốc thật thấm gia vị.

Bước 6: Dùng vung đậy chảo lại trong vòng 5 phút để ốc móng tay thật chín. Khi thấy ốc đã chín, thấm đều gia vị thì bạn hãy trình bày ra đĩa và thưởng thức.

4.3. Ốc móng tay xào húng chó (húng quế)

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ốc móng tay: 1kg

Rau húng chó (húng quế)

Tỏi: 1 củ

Sả tươi

Ớt tươi

Các gia vị nêm nếm: đường, nước mắm, hạt nêm,..

Bước 2: Băm nhuyễn tỏi, sả, ớt tươi. Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm tỏi.

Bước 3: Cho phần ốc móng tay đã sơ chế vào chảo xào chín. Cho thêm chút nước mắm, đường, hạt nêm. Khi ốc đã săn lại, bạn hãy cho rau húng quế vào đảo thêm vài vòng.

Bước 4: Trình bày ốc móng tay xào húng quế ra bát hoặc đia rồi thưởng thức.

Cách Làm Ốc Giác Xào Rau Muống, Sa Tế, Bơ Tỏi Ngon / 2023

Tạp chí ẩm thực có bài Cách làm ốc giác xào rau muống, sa tế, bơ tỏi ngon

– 500g ốc giác

– 500g rau muống

– Tỏi, sả cây, hành khô, gừng

– Muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn

Ốc giác dai ngon phối hợp với rau muống xanh giòn hấp dẫn (Ảnh: Internet)

– Bước 1: Ốc giác bạn nên lựa chọn những còn còn tươi ngon. Sau khi mua về, bạn đem ốc giác rửa cho sạch và ngâm với nước vo gạo có cho vài lát ớt để ốc sạch cặn bẩn.

– Bước 2: Tiếp theo, bạn cho ốc giác vào trong nồi luộc chín cùng với sả cây cắt khúc, đập dập. Rồi lấy thịt ốc ra sao cho còn nguyên con. Đem thịt ốc thái theo từng lát mỏng, rồi ướp với hạt nêm, bột ngọt, đường, dùng đũa trộn đều để thịt ốc thấm gia vị.

– Bước 3: Rau muống bạn đem nhặt bỏ lá và phần gốc già, rồi ngâm với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại và để ráo.

– Bước 4: Bạn cho dầu chiên vào chảo, khi dầu nóng bạn cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho phần thịt ốc vào xào cho săn lại, và cho ra chén. Tiếp theo, bạn cho tiếp rau muốn vào trong chảo xào nhanh, khi rau muống vừa chín tới, bạn cho ốc giác vào trộn lẹ tay và cho thức ăn ra đĩa.

Vậy là kết thúc việc làm món ốc giác xào rau muống rồi. Với đồ ăn này bạn cũng có thể cho thêm mì vào để làm mì xào ốc giác rau muống nữa đấy!

– 1kg ốc

– 1 củ gừng

– Hành khô

– Tỏi, ớt

– Sa tế

– Nước mắm, bột ngọt, đường…

Vị cay nồng của sa tế kết hợp với vị ngọt tự nhiên của ốc giác (Ảnh: Internet)

– Ốc giác lúc mua về, bạn cũng đi rửa sạch, rồi ngâm với nước vo gạo có cắt thêm với lát ớt trong 3 tiếng để ốc nhanh nhả chất dơ ra.

– Gừng bạn đem cạo vỏ rửa sạch, băm nhỏ.

– Hành khô, tỏi bóc sạch vỏ. Hành khô bạn cắt lát mỏng, còn tỏi thì băm nhuyễn.

– Ớt tươi rửa sạch, thái lát.

– Sau khi ngâm xong, bạn đem ốc giác luộc với nước có cho thêm vài lát gừng hoặc sả đập dập. Khi ốc chín, bạn lấy thịt ốc ra cắt lát và để ra đĩa. Đặt chảo lên bếp, cho dầu chiên vào, khi dầu sôi bạn cho hành khô và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho vào 3 muỗng sa tế, ớt cắt lát, khuấy đều tay. Đảo khoảng 5 phút, bạn cho ốc giác vào đều rồi nêm nếm với nước mắm, đường, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị. Xào ốc khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Vậy là kết thúc món ốc giác xào sa tế, giờ đây bạn chỉ cần cho ốc ra đĩa và sẽ cho thêm vài sợi rau răm lên trên là cũng đều có thể thưởng thức được rồi đấy.

– 1kg ốc giác

– Bơ

– 50g tỏi

– 2 quả chanh

– Ớt

– 1 ít rau răm

– Dầu ăn, đường cát, bột ngọt, muối

Hương thơm của bơ tỏi khiến món ốc giác ngon hơn bội phần (Ảnh: Internet)

– Bước 1: Cũng tựa như như 2 cách làm trên, đầu tiên bạn làm sạch ốc rồi mang ốc luộc chín. Sau đó, cắt ốc thành những lát vừa ăn.

– Bước 2: Bạn bóc sạch vỏ tỏi, rồi băm nhuyễn. Sau đó, đặt chảo lên bếp, cho vào trong chảo 2 muỗng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng nhạt thì bạn cho thêm nữa tỏi 1 muỗng cà phê đường cát. Phi đến khi thấy tỏi vàng giòn vừa phải thì tắt bếp, dùng vợt vớt tỏi ra để ráo dầu.

– Bước 3: Dùng một chảo khác, cho bơ vào khi bơ tan chảy thì bạn cho ốc giác vào xào nhanh tay. Nêm nếm ốc với những phụ gia gồm: ½ muỗng muối, 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng bột ngọt. Tiếp đến, bạn cho ớt băm, ½ phần tỏi chiên thơm vào và xào đều cho ốc thấm tỏi và gia vị.

– Bước 4: Bạn cho ốc giác xào bơ tỏi ra đĩa, và cho phần tỏi phi còn lại lên mặt cùng ít rau răm, là kết thúc rồi. Với thức ăn này, bạn cũng đều có thể thưởng thức cùng theo với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt sẽ khiến tăng mùi vị của ốc đấy.

Nguồn bài viết: – Trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch chúng tôi (CET – College of Economics & Tourism), một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, là đơn vị đào tạo trung cấp nghề đa ngành cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho khối ngành: Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Khác

Cập nhật thông tin chi tiết về Ốc Giác Là Con Gì? Ốc Giác Làm Món Gì Ngon? / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!