Xu Hướng 11/2022 # Ốc Móng Tay Hấp Sả Thơm Ngon / 2023 # Top 16 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Ốc Móng Tay Hấp Sả Thơm Ngon / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Ốc Móng Tay Hấp Sả Thơm Ngon / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

ốc móng tay hấp sả thơm ngon

Ốc móng tay – một cái tên nghe thật ngộ nghĩnh phải không nào! Sở dĩ loài hải sản này có cái tên như thế vì chúng có hình trụ, kích thước và dáng thon giống ngón tay của thiếu nữ vậy. Ốc móng tay thường sinh sống ở những khu vực bùn đất cát mềm tại khu vực các bãi biển hoặc những khu vực bùn lầy ở gần cửa biển. Ngoài ra cũng có thể tìm thấy ốc móng tay ở các khu vực sông lớn có nguồn nước chảy ra biển. Chúng vùi mình thẳng đứng trên cát, nên bắt chúng, ngư dân phải dùng cào cào lên, hoặc đổ muối vào tổ ốc, để chúng tự chui mình lên.

Thịt của loài ốc này dai giòn và ngọt nên hầu như ai ăn lần đâu đều thích. Có rất nhiều món ăn thơm ngon được chế biến từ loại ốc này như ốc móng tay xào rau răm, xào me, xào dứa, xào tía tô, xào rau muống, gỏi ốc móng tay sứa,…ốc móng tay trộn chua cay.

Trong bài viết này, Hải Sản Cô Tô xin giới thiệu các bạn cách chế biến ốc móng tay hấp sả thơm ngon và vô cùng dễ làm.

Nguyên liệu chuẩn bị món ốc móng tay hấp sả:

– Ốc móng tay: 500 g

– Dấm: 1 muỗng canh

– Tỏi bằm, ớt tươi bằm, gừng bằm, sả bằm: 1muỗng cà phê mỗi thứ

-  Riềng bằm: 1/2 muỗng cà phê

– Lá chanh xắt nhỏ: 1 muỗng cà phê

– Sả đập dập: 5cây

– Màu điều: 1 muỗng canh

– Hạt nêm, đường: tùy theo khẩu vị từng gia đình

Chế biến món ốc móng tay hấp sả:

Bước 1: Sơ chế ốc móng tay

Sau khi mua ốc móng tay về, bạn nên ngâm ốc với nước lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng trước khi chế biến để ốc nhả hết tạp chất và cát bên trong ra.

Sau khi ngâm ốc móng tay đủ thời gian, bạn chà xát và rửa vỏ ốc móng tay thật sạch.

Bước 2: Hấp ốc móng tay

– Cho ốc móng tay vào nối hấp chín. – Cho dầu điều vào chảo phi thơm cùng tỏi. Tiếp tục cho sả, gừng, ớt, riềng vào xào thơm, chế hỗn hợp vừa xào vào nồi ốc. – Cho sả cây đập dập cùng lá chanh xắt nhuyễn và dấm vào nồi ốc móng tay.

– Khi nồi ốc sôi, nêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm sao cho có vị chua ngọt.

– Tiếp tục cho gừng và một ít riềng vào, chờ sôi lại lần nữa là được.

Ốc móng tay hấp sả là món ngon dễ làm

Con Móng Tay Là Gì? Những Món Ngon Làm Từ Ốc Móng Tay / 2023

Con móng tay , ốc móng tay, hay ốc mã đao là một sinh vật nhuyễn thể sống ở những vùng bãi biển. Chúng thường ẩn náu trong lớp bùn đất quanh các vùng cửa biển, cửa sông. Các món ăn làm từ ốc móng tay không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.

1. Ăn con móng tay có tốt không?

Ốc móng tay là loài nhuyễn thể mà bạn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Được biết, ốc móng tay là loại thực phẩm chứa rất nhiều các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt,.. Đây đều là những thành phần quan trọng cho sự phát triển cơ thể của mỗi con người.

2. Cách làm con móng tay hết sạn

Con móng tay thường sống ẩn nấp ở trong lớp bùn đất hay cát ở ven biển. Do đó, nếu bạn sơ chế không kỹ, cát sẽ còn sót lại khi chế biến, làm cho món ăn mất đi phần nào vị ngon.

Trường hợp không có nước vo gạo, bạn cũng có thể ngâm ốc móng tay trong thau nước có pha vài hạt muối trong vòng 1 đến 2 tiếng. Sau đó, rửa sạch lại ốc nhiều lần bằng nước sạch. Như vậy, phần cát trong con móng tay sẽ dần dần trôi ra ngoài.

3. Cập nhật giá con ốc móng tay

Giá của con ốc móng tay hiện nay tại các chợ hải sản khá đa dạng. Thông thường loại ốc tươi mới khai thác sẽ có giá cao hơn. Nếu dạo qua các khu chợ hải sản, bạn bạn có thể thấy giá mỗi kg ốc móng tay dao động từ khoảng 120k đến 150k. Nếu mua ở siêu thị hoặc một số cửa hàng chuyên về hải sản cao cấp, giá ốc móng tay có thể lên đến 200k/kg.

4. Các món ngon làm từ ốc móng tay

Ốc móng tay có thể dễ dàng được chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng có lẽ ngon và dễ ăn nhất vẫn là các món xào, lẩu ốc với hương vị chua cay đặc trưng.

4.1. Lẩu ốc móng tay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ốc móng tay: 1kg

Tôm tươi: 400gram

Nấm kim châm: 600gram

Cá: 1 con

Bún: 2kg

Các gia vị: nước mắn, bột nêm, mỳ chính, gói gia vị lẩu Thái,..

Bước 2: Cho chảo lớn hoặc nồi lên bếp rồi cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn phi thơm cùng hành tỏi băm nhuyễn. Cho thêm xả tươi đập dập, cà chua bỏ múi và đổ thêm tầm 2 đến 3 lít nước.

Bước 3: Cho thêm vào nồi lẩu gói gia vị lẩu Thái và nêm nếm các gia vị khác sao cho vừa ăn.

Bước 4: Khi nồi lẩu đã sẵn sàng, bạn hãy dọn ra bàn ăn cùng với những liệu hải sản, nấm, bún vừa chuẩn bị. Có thể làm thêm phần nước chấm chua cay để ăn cùng.

4.2. Ốc móng tay xào me chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ốc móng tay tươi: 1kg

Một vài trái me tươi

Rau răm: 1 nắm

Tỏi tươi: 1 củ

Các gia vị nêm nếm: đường, hạt nêm, nước mắm,..

Bước 1: Sơ chế ốc móng tay sao cho hết phần cát bám bên trong.

Bước 2: Me bóc vỏ rồi ngâm với nước nóng, dầm nhuyễn cho ra hết phần thịt sau đó vớt hạt me ra ngoài.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, đổ thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, đổ tỏi vào chảo phi thơm.

Bước 4: Khi tỏi đã vàng thì bạn hãy vớt sang một bên rồi đổ phần nước me vào chảo đảo đều cùng với một chút đường, hạt nêm sao cho vừa ăn.

Bước 5: Khi thấy me đã sệt lại, bạn cần đổ ốc móng tay vào xào cùng với rau răm. Bạn đảo đều để ốc thật thấm gia vị.

Bước 6: Dùng vung đậy chảo lại trong vòng 5 phút để ốc móng tay thật chín. Khi thấy ốc đã chín, thấm đều gia vị thì bạn hãy trình bày ra đĩa và thưởng thức.

4.3. Ốc móng tay xào húng chó (húng quế)

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ốc móng tay: 1kg

Rau húng chó (húng quế)

Tỏi: 1 củ

Sả tươi

Ớt tươi

Các gia vị nêm nếm: đường, nước mắm, hạt nêm,..

Bước 2: Băm nhuyễn tỏi, sả, ớt tươi. Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm tỏi.

Bước 3: Cho phần ốc móng tay đã sơ chế vào chảo xào chín. Cho thêm chút nước mắm, đường, hạt nêm. Khi ốc đã săn lại, bạn hãy cho rau húng quế vào đảo thêm vài vòng.

Bước 4: Trình bày ốc móng tay xào húng quế ra bát hoặc đia rồi thưởng thức.

3 Món Ngon Từ Ốc Móng Tay / 2023

Các món ăn từ ốc móng tay luôn hấp dẫn mọi người. Từ ốc móng tay xào tỏi, xào me hay xào rau muống. Nhưng còn nhiều món ăn từ ốc móng tay bạn có thể bổ sung vào thực đơn nữa đấy!

Các món ăn này đều dễ làm nhưng ngon vô cùng. Bạn sẽ không còn phải đến các quán hải sản đắt đỏ nữa. Hãy cùng chúng tôi thực hiện các món ăn đó ngay trong bài viết dưới đây!

1. Hướng dẫn làm ốc móng tay xào me

Hầu như trong các món ăn làm từ ốc móng tay thì ngoài nguyên liệu là ốc ra thì nước sốt rất quan trọng. Ốc phải tươi và phải làm thật sạch. Nước sốt đậm đà sánh đặc thấm vào thịt ốc. Và bạn tin không, chỉ với vài bước dưới đây bạn hoàn toàn có thể nấu được món ăn này ngon tuyệt cú mèo đấy!

Nửa cân ốc móng tay mua tại các chợ hải sản.

Me chua hoặc me dầm hoặc me vắt 10g

Các loại rau như rau răm, tỏi, gừng già,

Sả tươi: 2 cây.

Các loại gia vị thường dùng: hạt nêm, bột ớt, bột sắn, nước mắm, đường,…

Ốc là loại động vật sống trong lớp bùn đáy. Chính vì thấy chúng chứa rất nhiều vi khuẩn và bụi đất. Do đó bạn cần làm sạch chúng hoàn toàn món ăn mới ngon được. Đem ốc rửa với nước sạch nhiều lần cho vở sạch hoàn toàn. Mang ốc đi ngâm với nước gạo. Ngâm tốt nhất là qua đêm cho chúng nhả hết đất trong miệng. Hoặc ngâm từ sáng đến chiều rồi nấu cũng không sao.

Người ta thường áp dụng 1 trong 3 cách này để làm sạch các loại ốc nói chung.

Có 3 cách ngâm ốc sạch rất hiệu quả bạn có thể áp dụng:

Bạn tận dụng nước vo gạo để ngâm ốc.

Lấy 1 chiếc chậu kim loại rồi thả ốc vào ngâm cùng với vài đồ dùng kim loại như muôi, thìa,…

Hoặc nước ngâm ốc thì thả vào vát lát ớt là được.

Sau khi đã ngâm qua đêm thì mang ốc đi rửa lại cho sạch rồi đem luộc sơ. Luộc sơ nghĩa là như nào. Bạn đun sôi nước rồi thả ốc vào. ĐUn thêm 3-4p nữa rồi vớt ốc ra.

Đổ ốc ra rổ cho ráo nước.

– Bạn đem me chín ngâm vào nước ấm khoảng 15p cho mềm.

– Khi me mềm bạn dùng thìa dầm nhuyễn me ra rồi đổ hỗn hợp vào rây để lọc lấy nước cốt.

– Nước me sau khi lọc thì bạn cho thêm nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột theo tỉ lệ 2:4:1:2:2 rồi khuấy đều.

– Đun nóng 4 thìa dầu ăn trên bếp. Tiếp tục cho tỏi bằm vào phi thơm lên. Tỏi thơm thì cho tiếp tỏi băm, gừng băm và ớt thái lát vào. Đảo đều và nhẹ tay đến khi các nguyên liệu đều dậy mùi thơm.

– Sau đó bạn đổ nước me vừa cho gia vị vào nồi và đun sôi lên. Nếm lại 1 lần nữa cho vừa rồi trút ốc móng tay vào. Đảo đều tay cho ốc ngấm gia vị. CHú ý khi đun thì hạ nhỏ lửa để ốc chín kỹ và ngấm gia vị đều.

– 5p sau khi xào thì bạn đem bột sắn hòa cùng nước lạnh cho loãng rồi đổ vào chảo ốc. Nước bột sắn giúp nước sốt me sánh lại hấp dẫn hơn. Khi ăn ốc nước sốt ngấm vào thịt ốc và đậm vị hơn nhiều.

– Ốc xào xong đem đổ ra đĩa. Thêm rau răm và ớt tươi ăn kèm cũng như trang trí cho đẹp mắt. Ốc khi nấu xong bạn đem dùng khi ốc còn nóng nhé!

2. Công thức làm ốc móng tay cháy tỏi

– Muốn chọn được ốc ngon thì chọn những con to đều. Những con đấy thì thịt mới chắc. Riêng loại ốc này bạn chỉ cần rửa nước muối mà không cần ngâm nước vo gạo. Sau khi rửa nước muối xong thì mang đi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Cho ốc ra rổ và để ráo nước.

– Tỏi, ớt và sả sau khi làm sạch thì đem đi băm nhuyễn.

– Rau răm làm sạch lá úa và cuống già rồi rửa sạch, để ráo.

– Bạn lấy 1 nửa tỏi băm đem phi thơm với dầu ăn. Khi tỏi chuyển sang màu vàng ươm thì vớt ra bát. Ta được phần cháy tỏi.

– Phần tỏi còn lại bạn chov ào chảo phi thơm cùng sả và ớt cho có màu đẹp mắt. Khi các nguyên liệu thơm rồi thì cho ốc vào đảo đều tay. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn. Sau đó đem đổ phần cháy tỏi vừa làm vào chảo ốc.

– Ốc làm xong đem múc ra đĩa. Bày biện sao cho đẹp mắt cùng rau răm và ớt tươi. Ốc móng tay ăn nóng cùng cơm trắng rất ngon. Và bạn không cần dùng thêm nước chấm nữa vì chúng đậm đà rồi.

Cách làm ốc móng tay cháy tỏi rất đơn giản đúng không? Chưa tới 15p bạn đã có được 1 đĩa ốc thơm ngon. Thị ốc dai ngọt hòa cùng mùi thơm của sả, tỏi. Chút cay cay của ớt và mùi vị đặc trưng của rau răm. Tất cả hòa vào nhau tạo nên món ăn ngon vô cùng. Nếu gia đình bạn có khách thì đây chính là món ăn lạ miệng mà vị khách nào cũng yêu thích đấy!

3. Cách làm ốc móng tay xào rau muống

Ngoài 2 cách làm trên thì người ta còn dùng ốc móng tay để xào rau muống. Món ăn bình dân này bạn dễ dàng bắt gặp tại các quán nhậu ven đường.

Tuy bình dân là thế nhưng nó lại rất thu hút. Vậy còn chờ gì mà không học ngay cách làm món ăn này nhỉ?

– Cũng như nhiều loại ốc khác, ốc móng tay cần được làm sạch trước khi đem nấu. Bạn rửa với nước lạnh nhiều lần cho sạch hoàn toàn đất cát.

– Sau khi rửa vài lần thì bạn cho ốc vào chậu ngâm nước sạch với vài thìa giấm và ớt đã cắt lát. Mục đích là để ốc há miệng và nhả chất bẩn ra. Đồng thời cách làm này cũng hạn chế được mùi tanh của ốc.

– Để tiết kiệm thời gian thì bạn nhặt luôn rau muống trong thời gian ngâm ốc cho tiện. Rau muống dùng để xào thì bạn nhạt nhiều lá đi 1 chút. Phần cọng giữ lại nhiều xào cho giòn.

– Muốn rau muống xanh và giòn thì bạn chỉ trụng qua nước sôi thôi. Tuyệt đối không luộc vì rau sẽ nhừ, xào không ngon. Sau khi trụng xong thì thả rau vào chậu nước đá cho rau xanh và giòn.

– Ngâm chừng 5p thì vớt ra và để ráo nước.

– Ốc sau khi ngâm sạch sẽ cũng đem đi luộc sơ cho chín. Lúc này mang ốc đi lấy hết ruột.

– Phi thơm tỏi và hành tím với dầu ăn đến thơm. Khi hành tỏi thơm thì cho ốc vào xào nhanh tay. Chú ý khi xào thì để lửa to cho ốc khỏi ra nước. Nêm thêm gia vị mắm, muối, đường, ớt cho vừa miệng ăn.

– Ốc chín rồi thì cho rau muống vào đảo. Đến khi rau mềm và chín tới là được.

– Riêng ốc xào rau muống thì nên xào đậm đà 1 chút cho ngon. Khi ăn ốc thì chấm với chút muối tiêu chanh nếu bạn thích.

– Ốc giòn ngọt hòa cùng rau muống dai giòn chắc chắn ngon bá cháy luôn. Có khó gì món ốc xào rau muống này đâu nhỉ? Vài ba bước đơn giản hô biến thành món ốc thơm ngon rồi đây này! Chúc các bạn có món ăn ngon miệng nhé!

4. Kết bài

Vậy là bạn đã làm xong các món ăn từ ốc móng tay cực đơn giản tại nhà rồi đấy! Nhưng ngày mưa râm ran hay nhà có khách nhớ chiêu đãi bạn bè và người thân bằng các món ăn này nhé! Chắc chắn họ sẽ thích mê đấy! Chúc các bạn thành công nhé!

Cập nhật 01/07/2020

Với Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Tỏi Đơn Giản / 2023

Hàm lượng dinh dưỡng cao, cách làm ốc móng tay xào tỏi tương đối đơn giản, chế biến nhanh chóng. Chính vì vậy, ốc móng tay xào tỏi là món ăn chiếm được cảm tình của rất nhiều người.

Hướng dẫn cách làm ốc móng tay xào tỏi

Đầu tiên, bạn rửa ốc móng tay qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước rồi vớt để trên rổ cho ráo. Nhìn chung, cách sơ chế ốc móng tay xào tỏi tương đối đơn giản và nhanh chóng hơn so với việc sơ chế các loại ốc khác.

Tiếp đó, bạn bóc vỏ tỏi, sả, lần lượt đập dập, băm nhỏ từng loại rồi để riêng.

Nhặt cuống, loại bỏ hạt, rửa sạch và băm nhuyễn ớt, sau đó, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, rửa rau răm với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn là hoàn thành bước sơ chế nguyên liệu và chuẩn bị thực hiện cách làm ốc móng tay xào tỏi.

Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp với 20g dầu, đun nóng. Dầu sôi, bạn cho ½ số tỏi băm vào đảo đều cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng đẹp mắt, vớt ra bát.

Tiếp tục dùng chảo đó, bạn cho vào 45g bơ đảo đều. Khi bơ tan hoàn toàn, bạn cho phần tỏi còn lại vào phi thơm rồi cho thêm ớt, sả vào đảo đều rồi cho ốc móng tay vào xào. Bí quyết trong cách xào ốc móng tay xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn là bạn nên xào ốc với lửa lớn.

Để món ốc thấm vị đậm đà, bạn tiến hành nêm nếm gia vị gồm nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn rồi cho thêm phần cháy tỏi lên trên.

Cuối cùng, bạn cho ốc móng tay đã xào chín lên đĩa, cho thêm lên trên ít rau răm để trang trí.

Một số thông tin hữu ích về ốc móng tay

Ốc móng tay là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Theo Đông Y, ốc móng tay có tính mát nên có tác dụng điều trị bướu khí, bướu nước, đờm loãng… Bên cạnh đó, ốc móng tay còn có công dụng lợi tiểu, tiêu đàm, nóng ngoài da…

Ốc móng tay xào me

Ốc móng tay xào dứa

Ốc móng tay xào tía tô

Ốc móng tay nấu cháo

Ốc móng tay xào tỏi rau muống

Ốc móng tay xào mì…

Ốc móng tay được khai thác và bán quanh năm. Thời điểm ốc móng tay chắc thịt, thơm ngon nhất vẫn là tháng 5,6 hằng năm. Hiện nay, giá ốc móng tay trên thị trường dao động từ 100.000-200.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mức giá này có thể thay đổi theo từng mùa trong năm.

Thông qua 3 bước đơn giản của cách làm ốc móng tay xào tỏi trên, chắc chắn bạn sẽ thu được thành phẩm thơm ngon, cuốn hút làm say lòng người ăn. Bạn đã sẵn sàng vào bếp chinh phục món ăn hấp dẫn này chưa?

Cập nhật thông tin chi tiết về Ốc Móng Tay Hấp Sả Thơm Ngon / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!