Xu Hướng 12/2022 # Quán Ăn Ngon Quy Nhơn,Đặc Sản Bình Định,Ẩm Thực Quy Nhơn / 2023 # Top 21 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Quán Ăn Ngon Quy Nhơn,Đặc Sản Bình Định,Ẩm Thực Quy Nhơn / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Quán Ăn Ngon Quy Nhơn,Đặc Sản Bình Định,Ẩm Thực Quy Nhơn / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quán ăn ngon Quy Nhơn

1./ Quán Café 35s + Món Hủ tiếu khô ( rất ngon) + Bún cá 35s Đường Trần Cao Vân, thành phố Quy Nhơn

2./ Sinh tố Kim Đình: ( quán khá lâu đời) bán cả ngày Bán đủ loại : sinh tố, bánh bèo, chè… 20 Nguyễn Huệ, thành phố

3./ Bánh mì Lagu: (ngon tuyệt) bán vào các buổi chiều từ 17 giờ đến 21 giờ hàng ngày Hẻm 64 đường Nguyễn Huệ , thành phố Quy Nhơn( vào 10m sẽ thấy)

4./ Bánh hỏi lòng heo + Quán Mẫn địa chỉ: 76A Trần Phú, Tp. Quy Nhơn. Số điện thoại: 056 3825720. + Quán Cô Năm địa chỉ: 41 Nguyễn Chánh, Tp. Quy Nhơn. Số điện thoại: 056 3824796. + Quán cháo lòng Khách sạn Hồng Linh địa chỉ: 242 Lạc Long Quân, Tp. Quy Nhơn. Số điện thoại: 056 3841191. + Gần ga Diêu Trì còn có 2 điểm bán bánh hỏi lòng heo cũng rất ngon là gần cầu Diêu trì có 01 quán và 01 quán đối diện đường vào ga Diêu Trì Hình ảnh hấp dẫn đây nhìn là muốn ăn liền :

5./ Bún cá Ngọc Liên 379 A-B Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn gần bệnh viên Đa khoa Tỉnh Bình Định Giờ phục vụ từ 5 giờ tới 23 giờ hàng ngày.

6./ Bún cá Phượng Tèo 211 Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn 415 Nguyễn Huệ , thành phố Quy Nhơn Phượng Tèo là cơ sở sản xuất 36 đường Trần Độc và cung cung cấp chả cá nhiều tỉnh thành trong nước, còn có người mua làm quà biếu cho người thân ở nước ngoài. với lợi thế cuả mình Phượng Tèo mở hai cửa hàng bún cả tại 211 – 415 Nguyễn Huệ – Tp. Quy Nhơn – Bình Định.

7./ Hột vịt lộn chiên mắm, xào me (nên thử cho biết rất hay) Đường Nguyễn Hữu Thọ, thành phố Quy Nhơn ( đi từ đường Ỷ Lan tới ngã tư Ỷ Lan – Nguyễn Hữu Thọ rẻ trái thì quán nằm ngay bên trái, phục vụ từ chiều 16 giờ đến 10 giờ tối )

8./ Đặc sản Bình Định : 61 Vũ Bảo, thành phố Quy Nhơn 91 Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn 138 -140 Chương Dương, điện thoại 056 3847818, di động 0914355588 110 Hoàng Văn Thụ, điện thoại 056 6252777, di động 0909799783

9./ Kem Ngọc Nga: 319 – 323B – 325 Đường Lê Hồng Phong, thành phố Quy Nhơn ( ngay bùng binh Quang Trung). (Với hệ thống 3 cửa hàng bán hàng : 01cửa hàng bán kem ly, 01 bán bánh kem, 01 cửa hàng bán các loại bánh khác) Được thành lập từ năm 1990, Công ty TNHH Ngọc Nga đã khẳng định uy tín thương hiệu của mình trong lòng các khách hàng gần xa và là điểm đến của nhiều du khách đến chọn mua các sản phẩm gồm thịt nguội (jambon, jambon thủ,giò heo rút xương, chả bắc, pa tê.., bánh mì thị nguội, bánh bao, pizza, bánh kem, bánh bông lan, bánh dẻo, bánh in, bánh chưng, bánh tét, bánh trung thu

10./ Bún Gân: Đường Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn

11./ Bún Bò, Giò Nên tới đây ăn một lần để cảm nhận, bán từ 6 giờ sáng đến gần 8 giờ là hết, chiều bán từ 15 giờ đến tầm 17 giờ là hết. Rất ngon và đậm đà gần trường Cấp 2 Lê Lợi Đường Nguyễn Trãi, thành phố Quy Nhơn

12./ Quán Anh Nhật Gia Viên địa chỉ: 1087 Trần Hưng Đạo, Tp. Quy Nhơn. Số điện thoại: 056 3794493 Ở đây làm mô hình như nhà cổ rất đẹp có thể tham quan và ăn uống, thường thức gần Tháp Đôi nồi tiếng ở Quy Nhơn Các món bánh đặc sản Bình Định như bánh hỏi, bánh ướt, bánh đúc, bánh bèo, bánh xèo tôm nhảy…

13./ Quán bánh xèo Cô Năm, ( nổi tiếng nhất Bình Định về Bánh xèo tôm nhảy) địa chỉ: Đầu cầu Mỹ Cang, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Số điện thoại liên hệ: 0905425556.

14./ Quán bánh bèo Cây Mận Quán này cũng rất lâu đời nằm ngoài mặt đường, ăn rất hay nhưng hơi nhỏ nằm trên đường Trần Hưng Đạo, phường Đống Đa, Tp. Quy Nhơn…

15./ Nem, chả, tré: + Quán Bốn Lai, Thôn Hanh Quang, Xã Phước Lộc, Huyện Tuy Phước, Bình Định. Sđt: 056 3832187 + Quán nem nướng Lợi Địa chỉ 113 Tăng Bạt Hổ, TP Quy Nhơn, Bình Định, Số ĐT: 056 3824437. + Quán Bà Tám 444 Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn, Bình Định.

16./ Quán Bún tôm cô Tư Địa chỉ: Thôn Dương Liễu Nam, Thị trấn Bình Dương, Huyện Phù Mỹ, Bình Định. Số ĐT: 056 3758095.

17./ Gà chỉ (gà thà vườn) + Các quán gà chỉ dọc đường Quy Nhơn – Sông Cầu. + Quán Gà chỉ Sáu Cao : 02 địa điểm (rất ngon) phường Ghềnh Ráng và đầu cầu Hà Thanh 1, Tp. Quy Nhơn. + Quán gà Diêu Trì – Hoàng Gia… Địa chỉ Nguyễn Huệ, phường Ghềnh Ráng (thuộc resort Hoàng Anh Gia Lai cho thuê cuối đường Nguyễn Huệ)

18./ Cơm chay: + Quán Minh Hòa, địa chỉ: 115 Nguyễn Du, Tp. Quy Nhơn, . Số điện thoại 056 3811231. + Quán Thanh Minh địa chỉ: 151 Phan Bội Châu, Tp. Quy Nhơn, Bình Định. Số điện thoại 056 3821749. + Quán Tịnh Tâm địa chỉ: 149 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn, Bình Định. Số điện thoại 056 3827773.

19./ Thịt dê: + Quán Hai Thái địa chỉ: 351 Trần Hưng Đạo, Tp. Quy Nhơn, Bình Định.

20./ Ốc Bưu đường Mai Xuân Thưởng ( đối diện Sacombank )

21./ Quán Chè Nhớ ( rất đông sinh viên học sinh ăn rất ngon) đường Ngô Mây ( các loại chè )

22./ Bánh mì nướng lu gần Trường THPT Lê Quý Đôn ngay ngã ba Trần Hưng Đạo và Cổ Loa ( món này ăn chơi lạ miệng) bán lề đường nên không có địa chỉ.

23 Xôi Thơm 155/8 Nguyễn Thái Học

24-Bánh canh cua Bà O đường Phan Đình Phùng ( góc ngã tư Bạch Đằng – Phan Đình Phùng)

Đặc sản Bình Định

Ở Quy Nhơn mới có một cửa hàng bán Đặc sản Bình Định để làm quà tại 138 Chương Dương, gần Bến xe Trung Tâm, cách khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến, Royal khoảng 800m. Tai đây có rất nhiều loại bánh kẹo mang tính đặc trưng của Bình Định như: Bánh ít lá gai, bánh Hồng, Bánh tráng cốt dừa, Bánh tráng nhúng, kẹo dừa, cơm chiên,… Ngoài ra còn có cả Rượu Bầu Đá thượng hạng, nem chua. Giá cả rất hợp lý khoảng 10-20.000 đ/món. Cái thú vị của các món ở đây là được sưu tập những sản phẩm truyền thống từ các huyện trong tỉnh Bình Định nên rất ngon và độc đáo, sản phẩm ở đây gần như không thể tìm thấy ở chợ hay siêu thị, vì toàn là dạng đặc sản quà quê. Đến đây mua đặc sản làm quà vừa ngon, rẻ và rất đặc trưng của Bình Định.

Nếu xuất bản lại bài viết, xin vui lòng ghi rõ nguồn: chúng tôi

Ẩm Thực Đặc Sản, Các Món Ăn Ngon Tại Quy Nhơn / 2023

Du Lịch Quy Nhơn không chỉ nổi tiếng với bãi biển cát trắng nắng vàng và không khí trong lành mà khi đến với quy nhơn nơ đây còn khiến du khách nhớ đến bởi ẩm thực phong phú và hấp dẫn.Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn mang những món đặc sản nơi đây làm quà khi về.

Bánh hồng Tam Quan xuất hiện nhiều trong dịp cưới hỏi

Bánh hồng Tam Quan là đặc sản Bình Định, trong đó khá phổ biến ở TP. Quy Nhơn. Đây là loại bánh đặc biệt được dùng để thiết đãi khách trong các bữa tiệc, lễ Tết, cưới hỏi… được người Xứ Nẫu sử dụng phổ biến.

Bánh hồng có màu trắng sữa đục của nếp và đường, cũng có thể có màu hồng, màu xanh tùy vào ý thích và nhu cầu sử dụng. Loại bánh hấp dẫn này được làm từ gạo nếp ngon, nếp chín thơm nên có độ dẻo mềm. Bên ngoài có phủ một lớp bột mịn để bánh không bị dính.

Bánh ra lò với một hương vị thơm ngon, độ chín vừa phải, không bị sống cũng không bị nhão. Loại bánh này không sử dụng chất bảo quản nên có hạn khoảng 3 ngày. Nếu du khách muốn đặc sản Quy Nhơn làm quà thì có thể báo trước để đặt hàng mới.

Đây là đồ ăn quen thuộc của người địa phương cho bữa sáng nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nhiều hàng quán bán món này vào buổi tối. Bánh hỏi giống bún, được làm bằng bột gạo, sợi rất nhỏ nên có độ tơi. Bánh hỏi ăn ngon hơn khi được quết một lớp dầu, mềm vừa phải, không còn hăng mùi bột.

Món ăn lúc dọn ra còn nóng hổi, được rắc lên trên một lớp hẹ xắt nhỏ và ăn kèm với lòng heo, cháo lòng. Giá một suất dao động 25.000 – 40.000 đồng.

Như họ Nguyễn xuất hiện trong hầu hết tên của người Việt Nam, “bún” là cái tên chung bắt đầu cho những món ăn của người Việt. Trong vô vàn những loại bún ở Việt Nam, bún cá Quy Nhơn là một trong những món phổ biến nhất. Rất dễ dàng nhìn thấy những quầy hàng bán bún cá khi bạn ở Quy Nhơn và để làm được một tô bún ngon cho các bạn thưởng thức, có rất nhiều công đoạn bạn cần biết để thấy được sự kì công trong món ăn của người Việt là như thế nào.

Mỗi loại thức ăn phải được chuẩn bị từ đêm hôm trước: từ việc nhào bột, tạo hình, và cách nấu để tạo nên hỗn hợp bột làm bún; cho đến công đoạn lấy thịt làm chả cá, hầm xương và đầu cá hàng giờ liền tạo nên vị ngọt, thanh cho món bún cá, làm cho bún cá trở thành một món ăn tuyệt hảo nơi đây. Một tô bún cá được ăn kèm với một đĩa rau sống đủ loại và sẽ ngon hơn nữa khi bạn chấm chả cá với nước mắm để món ăn được tròn vị hơn.

Bạn sẽ thấy bánh xèo được bán ở rất nhiều nơi nhưng bánh xèo ở Quy Nhơn thì lại có vị đặc biệt riêng so với các nơi khác. Có sự khác nhau như vậy nhiều khi chỉ hơn nhau ở cái nước chấm, nước chấm ngon thì bánh xèo có bình thường cũng đã khiến ai thưởng thức một lần muốn quay lại rồi. Nhân bánh xèo thì tùy vùng miền sẽ có nhiều loại nhưng đặc biệt ở đây đó là nguyên liệu làm bánh là những con tôm đất đỏ au và tròn mẩy, vẫn còn nhảy tanh tách khi mới bắt lên. Qua bàn tay điêu luyện của người thợ làm bánh, công thức làm vỏ bánh xèo và nhân bánh riêng chỉ họ mới có thì bạn sẽ được thưởng thức món bánh xèo giòn thơm, vàng ruộm, cắn vào bên trong là lớp nhân tôm tươi ngon, vị bò tái mềm mềm, còn có hành lá, giá đỗ, ít hành tây, cuốn kèm với các loại rau sống như rau thơm, rau xà lách, hẹ, xoài… thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Không chỉ thưởng thức qua vị giác, bạn còn cảm nhận qua thính giác và khứu giác nữa chứ. Nghe tiếng bánh rán trong chảo xèo xèo cực vui tai, mùi thơm của bánh khiến bạn chỉ muốn ăn ngay thôi, khi cắn thì giòn tan trong miệng, vị ngọt, vị thanh thanh, vị beo béo hòa quyện hài hòa không từ ngữ nào diễn tả được.

Bánh tráng nước dừa giòn tan vị dừa

Đặc sản Quy Nhơn làm quà không thể thiếu bánh tráng nước dừa dân giã mà ý nghĩa. Loại bánh này được làm từ nguyên liệu tương đối đơn giản với phần bột được trộn từ bột gạo, bột mì hòa cùng nước cốt dừa và phần cơm dừa được xay nhuyễn. Thêm vào hỗn hợp đó là các gia vị như muối, vừng đen, tiêu, hành tím, ớt… để tạo ra một loại bánh có hương vị tuyệt vời, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Các hương vị này hòa quyện với nhau, sau đó được đưa lên bếp để tráng bánh. Sau công đoạn này, người ta sẽ mang bánh tráng cốt dừa đi phơi nắng, sau đó thu được những thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn.

Thưởng thức bánh tráng nước dừa, bạn có thể nướng trên lửa than rồi ăn trực tiếp hoặc ăn cùng nước chấm mắm tùy theo khẩu vị. Du khách sẽ phải thích thú khi lần đầu thưởng thức loại bánh thơm ngậy, giòn tan và cảm nhận đủ vị béo béo, cay cay mà đặc sản này mang lại.

Cũng có người sử dụng ngay loại bánh tráng này để nhúng nước, cuốn với thịt, rau… ăn cũng rất hấp dẫn.

Bánh ít lá gai món quà nhỏ nhưng chế biến hết sức cầu kì

Đặc sản Quy Nhơn- Bánh ít lá gai là món ngon trứ danh được người địa phương giới thiệu phải mua làm quà. Món bánh này được chế biến tương đối cầu kỳ, thậm chí ngay từ những công đoạn chuẩn bị đầu tiên.

Lá bánh được tuyển chọn từ loại lá gai dày, to đem phơi khô, nấu kỹ với mật mía. Khi loại nước này được nấu đặc, nhuyễn, họ cho bột nếp vào, khuấy đều tay. Phần bột lại được mang đi xay, giã mịn để bột và lá gai có thể hòa quyện. Phần nhân bánh gồm: đậu xanh, sợi dừa hoặc dừa khô, dầu chuối. Đối với loại bánh gai mặn, phần nhân có thêm thịt mỡ, đậu phộng.

Với sự kỳ công đó, khi thành phẩm hoàn thành, bạn chỉ cần ăn thử một miếng bánh thôi cũng có thể cảm nhận được độ thơm dẻo, thoáng vị của lá gai quyện với vị ngọt của đậu xanh.

Loại bánh ít lá gai này chắc chắn sẽ được lòng nhiều du khách và thích hợp mang về làm quà sau chuyến đi Bình Định của bạn đấy!

“Đệ nhất bánh mì lagu” từ lâu được nhiều người dân ở Quy Nhơn đặt cho quán ăn của bà Thơm trên đường Nguyễn Huệ. Quán đã tồn tại 30 năm. Món ăn thoạt nhìn khá giống với món cà ri, thực khách sẽ ghiền khi thưởng thức miếng thịt heo to nằm ngay giữa tô súp. Kinh nghiệm nấu nướng của chủ quán khiến món ăn dậy mùi thơm, thịt có vị ngọt và độ mềm vừa phải.

Hẻm dẫn vào chỉ vừa khít một chiếc xe máy, không gian quán cũng không rộng, nhưng từ xế chiều đến tối khuya lúc nào cũng nườm nượp khách. Giá cho một suất ăn là 35.000 đồng, bánh mì ăn thêm có giá 3.000 đồng.

Chúng ta lại tiếp tục với một món bún nữa! Không phải loại sứa nào cũng có thể nấu được, phải là sứa sữa. Đầu bếp trụng bún vào nước sôi, xếp vào tô, đặt sứa đã sơ chế, chả cá chiên xắt miếng vừa ăn và cho nước lèo (nước hầm từ xương heo) vào tô. Khâu cuối cùng không kém phần quan trọng là cho ít đậu phộng xay, hành lá vào tô bún, sau đó bạn chỉ cần thưởng thức hương vị đậm đà tuyệt vời thôi! Cũng như tất cả các món ăn khác ở Việt Nam, các loại rau đi kèm với bún sứa là xoài chua xắt lát, một số rau xanh như xà lách, rau thơm và rau húng. Tất cả tạo ra một hương vị khó mà quên được: vị chua của xoài, vị ngọt thanh của nước lèo, vị trong trẻo giòn sực của sứa tan trong miệng… Bún sứa quả là món ăn hoàn hảo khi đến Quy Nhơn!

Tré Bình Định: Món ngon ẩn trong bó rơm nhỏ

Trong những dịp trọng đại của người dân nơi đây như lễ Tết, giỗ chạp, tré là một món đặc sản không thể thiếu. Với du khách, tré là đặc sản Quy Nhơn làm quà không thể bỏ qua. Món ăn độc đáo với một cái tên lạ, hình dáng bên ngoài như một bó rơm nhỏ khiến du khách hiếu kỳ. Món ăn đậm chất dân dã này vừa giòn giòn, dai dai, ăn vào lại sần sật, chua chua, ngọt ngọt của thịt lên men, vị chan chát khi ăn kèm với lá ổi. Món đặc sản Quy Nhơn giản dị vậy thôi mà níu chân bao du khách.

Về cách thức tạo ra tré, chúng có chút tương tự như món nem nhưng nguyên liệu bên trong lại có chút khác biệt. Nguyên liệu của tré Bình Định được làm từ phần tai, bì heo, mũi, thịt ba chỉ của heo trộn cùng với gạo rang đã xay nhuyễn. Các loại nguyên liệu được đem đi ướp với các gia vị: Tỏi, ớt, tiêu, nước mắm, thính… sau đó trộn đều, ướp rồi mang đi gói, để lên men, có vị chua nhẹ. Tré Bình Định được gói bằng lá khế hoặc loại lá ổi non, phần lá bên ngoài là lá chuối. Sau 2-3 ngày là bạn đã có thể thưởng thức loại đặc sản này.

Rượu Bàu Đá là loại rượu xưa dùng để tiến vua

Rượu Bàu Đá được sử dụng để tiến vua hằng năm. “Đặc sản Quy Nhơn – Đệ Nhất Danh Tửu” không gì khác chính là nói đến rượu Bàu Đá. Loại rượu này khác hẳn với loại rượu gạo thông thường bởi chúng được nấu từ gạo lứt. Độ cồn của rượu tương đối cao, người uống không quen sẽ dễ say. Nhưng điểm khiến du khách gần xa yêu thích chính là hương vị thanh mát, dễ chịu khi uống vào.

Rượu Bàu Đá chỉ đạt được độ ngon “chuẩn không cần chỉnh” khi sử dụng nguồn nước tại Xứ Nẫu từ những dòng nước ngầm trong lành, tinh khiết của Bình Định. Rượu Bàu Đá được đựng trong bình sứ đẹp mắt, tinh xảo. Chẳng có điều gì tuyệt vời hơn một ngày nào đó bạn có thời gian đặt chân đến đất Bình Định, trong một ngày thăm thú khắp nơi, ngồi bên bàn nhậu và uống rượu Bàu Đá. Hoặc cũng có thể mua một vài bình rượu mang về làm quà cũng rất thích hợp.

Ẩm Thực Đặc Sản, Các Món Ăn Ngon Tại Quy Nhơn,am thuc dac san cac mon an ngon tai quy nhon

Từ Khóa cuối trang: Ẩm Thực Đặc Sản, Các Món Ăn Ngon Tại Quy Nhơn,am thuc dac san cac mon an ngon tai quy nhon

Top Món Đặc Sản Ngon Quy Nhơn Bình Định, Ăn Gì Khi Phượt Tới Đây ! / 2023

Chào mừng các bạn đến với những món đặc sản ngon ở Quy Nhơn Bình Định, được tiếp nối bài viết ” Hướng dẫn đi du lịch phượt Bình Định Quy Nhơn “, bài viết gồm rất nhiều món lạ, món ngon và hấp dẫn ở vùng đất xứ võ này, mời các bạn cũng theo dõi.

Top những món đặc sản ngon Quy Nhơn Bình Định bình chọn nhiều !

Món đặc sản ngon Bình Định thứ 1 phải nói tới Bún song thần, sở dĩ loại bún này có tên là “song thằn” vì khi làm bún, người ta thường bắt dây bún thành từng đôi một. Loại bún song thần không chỉ nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao vì được làm từ đậu xanh.

Người ta vừa nặn cho bột chảy qua lỗ, vừa phải rê đều trên mặt chảo nước sôi. Bột khi chín tạo thành bún,được vớt ra và rải lên tấm vỉ tre rồi đem đi phơi nắng cho khô. Đến lúc khô, người ta lại đợi qua đêm cho bún dịu rồi mới xếp thành từng bó.

Bún song thằn có sợi màu trắng trong, óng ánh. Khi cho bún vào nước sôi không tạo hồ. Dù đun nước sôi bao lâu thì sợi bún vẫn dai. Bún song thằn được đem nấu với thịt nạc hay tôm đều sẽ khiến thực khách khó lòng chối từ.

Tré Bình Định

Ngay cái tên Tré Bình Định đã khiến cho du khách vô cùng lạ lẫm bởi sự khác lạ. Nếu du khách đi dọc trên tuyến đường quốc lộ 1A ngang qua vùng đất Bình Định ắt hẳn sẽ vô cùng ngạc nhiên với những chiếc ‘cán chổi’ được treo ở các quán ven đường.

Nói đến nguyên liệu, du khách sẽ thấy món Tré này khá giống với món nem bì miền bắc nhưng điểm khác biệt là Tré ở đây được gói bằng lá khế, lá ổ on và ngoài cùng là lá chuối.

Sau khi bảo quản, thì sau 2 đến 3 ngày du khách có thể thưởng thức món Tré đặc sản này. Còn gì vui hơn nếu chúng ta có 1 khoanh Tré thêm 1 chai rượu Bầu Đá trứ danh của đất Bình Định.

Cua huỳnh đế là đặc sản của vùng biển Tam Quan (Bình Ðịnh), được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua. Với bộ áo giáp dày và cứng, màu vàng rực như hoàng bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao, nó xứng đáng được gọi là loài cua mang chữ “đế”.

Những vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh mới “quyến rũ” được loại cua mang thương hiệu “vua” đến trú ngụ và sinh trưởng. Cua Huỳnh đế chỉ rộ nhất vào mùa xuân, khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch. Có thể nói thịt cua huỳnh đế thơm ngon, bổ dưỡng vào loại “quán quân”. Vì thế, ngày xưa nó là loại cua thường chễm chệ trên mâm vàng của thiên tử.

Thời gian gần đây, cá ninja được cư dân biển nơi đây đánh giá và đưa vào thực đơn và trở thành món ăn ‘lạ độc’ thu hút nhiều du khách. Nhắc đến cá ninja du khách sẽ hoàn toàn ngỡ ngàng với hình ảnh lạ mắt của loài cá này.

Cá ninja trong bề ngoài vô cùng dị hợm với phần da cá trơn dài khoảng gang tay lưng chỉ một màu đen tuyền. Không những vậy, đầu của chúng còn có hình dáng giống với các chạch cui, đuôi như hải cẩu…

Lý giải về tên gọi của chúng, cư dân vùng biển Quy Nhơn cho rằng do chúng thoát ẩn thoát hiện trong biển tiếp đó là vùng da đen tuyền khiến chúng trông như những ninja mặc áo trong các thước phim.

Như vậy, tên gọi của loài cá đặc sản này cũng nghệ thuật, cũng hài hước không kém đúng không nào. Tên gọi là 1 chuyện nhưng thưởng thức chúng lại là vấn đề khác, du khách nhất định phải nếm thử cá ninja nướng khi đến với vùng đất Bình Định.

Giá cả của loài cá này rơi vào khoảng 400.000 VND cũng không phải quá đắt để thưởng thức chúng thế nhưng để tìm được cửa hàng bán loại cá này không phải đơn giản du khách cần tìm đến các nhà hàng chuyên hải sản độc và lạ ở Quy Nhơn.

Rượu bàu đá rất nồng, uống vào nhanh say nhưng khi tỉnh sẽ không có cảm giác mệt mỏi. Để có một thứ rượu ngon, người nấu phải tuân thủ theo những yêu cầu rất nghiêm ngặt về gạo, nguồn nước, men và dụng cụ nấu.

Bình Định còn được biết đến là xứ dừa với vùng đất Tam Quan nổi tiếng bởi nhiều món ăn, đồ dùng được chế biến từ những trái dừa. Trong đó, bánh tráng dừa được nhiều người yêu thích và hay mua về làm quà mỗi khi ghé qua Bình Định.

Có thể nói, bò bọ biển là 1 trong những món ăn không thể không nhắc đến trong ẩm thực Bình Định. Khoác lên mình một lớp áo giáp màu nâu sáng bóng cùng thân hình tròn trục khiến cho dòng họ bò bọ biển (cùng dòng họ với tôm) được nhiều người yêu thích.

Dòng bò bọ biển được cho là loài quý hiếm nhất trong thế giới hải sản Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng. Do đó, việc sở hữu hay được thưởng thức món bò bọ biển không phải dễ dàng.

Người ta thường nói tôm hùm là ‘vua hải sản’ nhưng có lẽ ai chưa thử bò bọ biển thì chưa thể khẳng định được đâu mới là vua của hải sản. Chế biến bò bọ biển du khách có thể thử bằng cách nướng, hấp hay luộc.

Một điều đặc biệt khi thưởng thức bò bọ biển chính là không thêm bất kỳ gia vị nào khi chế biến bởi gia vị này sẽ làm mất đi hương vị chính gốc của chúng. Du khách chỉ cần thưởng thức chúng với tương ớt và lá rau dăm.

Như vậy, đến với Bình Định du khách nhất định phải thử hải sản vùng biển xanh là bò bọ biển nhưng cũng không thể bỏ qua món cá ninja đặc sản Quy Nhơn – đặc trưng vùng đất võ.

Để có một tô bún tôm thật ngon cho thực khách thưởng thức là cả một quá trình với nhiều công đoạn cầu kỳ. Đầu tiên, người ta ngâm gạo vào nước cho mềm rồi đem xay, cho vào một tủi vải để ráo nước và đưa vào cối giã nhuyễn. Mỗi cối bột là một dặn, khi ép bún từ dặn, bún sẽ chạy thẳng vào nồi nước luộc. Tiếp đến, người ta chọn tôm còn sống lấy từ đầm Châu Trúc rồi bỏ vào cối giã nhuyễn cùng với ít muối và ớt…

Là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của Bình Định nhờ sự hòa quyện giữa những sợi bún tươi với nước rạm đậm đà, giàu hương vị.

Con rạm nhỏ hơn cua đồng với lớp vỏ cứng, mình dẹt, nhiều gạch, thịt ngọt và béo. Để làm món này, rạm phải chọn loại ở đầm Trà Ô mới có vị ngọt, thơm khác biệt. Thường những người sành ăn sẽ chọn những con rạm cái vì vỏ mềm, nhiều gạch, càng to, thịt chắc.

Món bún rạm đơn giản là vậy nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa bún tươi và nước rạm, kèm chiếc bánh tráng gạo nướng. Thực khách vừa húp, vừa suýt xoa vì nóng hổi, tận hưởng vị ngọt ngào, thơm ngon của rạm Trà Ô.

Các thành phần làm nên bánh xèo Mỹ Cang đều được chế biến từ những đặc sản địa phương. Tôm là loại tôm đất sống ở đầm Thị Nại, gạo được xay từ loại lúa mọc trên cánh đồng khu Đông. Nước chấm cũng phải được pha chế từ nước mắm nguyên chất…

Bột nước được cho vào trong bao vải khô rồi để cho ráo nước. Phần bột này được hấp vừa đủ chín. Người ta nhồi và chia bột thành từng khối khoảng nửa ký và gọi là “giảo” bột. Giảo bột sẽ được cho vào khuôn ép thành bánh và đem hấp vừa đủ chín.

Người ta thường ăn bánh hỏi kèm với thịt nướng nhưng nếu bước vào một quán bánh hỏi ở Diêu Trì, thực khách gọi món này sẽ được thưởng thức thêm 2 món nữa là cháo vào lòng.

Cháo khá loãng và được nấu bằng huyết ninh với thịt nạc băm. Bên cạnh tô cháo nóng hổi sẽ là đĩa lòng heo gồm dồi, tim, gan. Những thứ này khi ăn kèm với bánh hỏi sẽ giúp bánh trở nên ngon ngọt và béo khác thường.

Vị giòn của cá hòa quyện với vị thơm bùi của các loại rau tạo nên một cảm giác cực kỳ thú vị cho người ăn. Muốn ăn bạn nhớ ghé xã Tây Phú huyện Tây Sơn, hoặc một số nhà hàng, quán ăn ở huyện Vĩnh Thạnh.

Được chế biến chủ yếu từ ruột non của con bò, gié bò không phải là một món dễ ăn với nhiều người.

Sau đó, đun nóng dầu, phi hành thơm và cho gié đã được ướp vào xào tới khi chín. Người ta đổ nước dừa tươi vào nấu sôi trong khoảng 15 phút, vớt kĩ hết bọt và để nguội lấy nước.

Ruột non và gan bò được cắt miếng vuông hoặc cắt đoạn rồi ướp với muối, tiêu, hành, tỏi, sau đó phi nóng dầu xào cho ruột và gan dậy mùi thơm rồi để cho nguội. Phần huyết bò được đem luộc chín ngay sau khi vừa cắt tiết và cắt cỡ miếng gan.

Tất cả những nguyên liệu trên được cho vào trong nồi nấu chung với nước gié. Trong khi nấu, người ta cho thêm gừng nướng, sả cây, tai vị đập dập vào để khử hết mùi. Cuối cùng cho lá giang đã được rửa sạch, vò nát vào để nồi gié có vị chua, nêm gia vị cho vừa ăn.

Khi bưng ra, tô gié còn nóng hổi, thực khách sẽ thấy nước gié màu nâu và có hơi ánh xanh. Dọn thêm bánh tráng mè nướng, rau sống và bún tươi ra thưởng thức thì tuyệt ngon. Thực khách sẽ cảm nhận được mùi cay nồng của gừng, sả, ớt; vị thanh ngọt của nước dừa; vị chua của lá giang; vị nhân nhẫn của mật bò; vị đắng nhè nhẹ của gié… Tất cả hòa quyện và kết hợp với bún, rau sống, tạo thành một hương vị khó quên.

Được làm từ những con cá thu bóng bẩy, mập mạp, ngọt thịt, những miếng chả cá ở đây có độ tròn dày vừa phải và cực kì láng mịn. Thêm vào đó, nước lèo với vị ngọt tự nhiên do được nấu từ đầu và xương cá thu khiến cho ngay cả những thực khách khó tính cũng phải bị chinh phục.

Gọi là gà chỉ, đơn giản bởi khi tới quán, khách sẽ lựa chọn những chú gà đã được nhốt sẵn trong chuồng để quán chế biến, chỉ chú nào thì thịt chú đó, cái tên gà chỉ cũng từ đó mà ra.

Gà có thể được chế biến theo nhiều cách như nướng, chiên mắm, luộc hay hấp, tất cả phụ thuộc vào sở thích của thực khách đến với quán. Phần xôi cháy cũng được nấu khá cầu kỳ sao cho lớp vỏ nóng giòn nhưng bên trong có phần tơi ra.

Ngay trong thành phố Quy Nhơn (gần khu Ghềnh Ráng Tiên Sa) có quán gà chỉ Sáu Cao thấy khá nổi tiếng và đông khách, ngoài ra nếu ban ngày có thời gian chạy dọc tuyến Quy Nhơn Sông Cầu thì vô số quán gà chỉ cho bạn lựa chọn (Đường Sơn Quán)

Bánh hỏi có nguồn gốc từ Diêu Trì, là một món ăn không thể thiếu mỗi buổi sáng của người dân Bình Định. Bánh hỏi được làm từ gạo như cách làm bún nhưng sợi bánh thanh mảnh hơn. Ản kèm với bánh hỏi là lòng và thịt heo thái miếng, bên cạnh là một chén cháo nóng hổi cùng nước mắm tỏi ớt pha hơi ngọt để phù hợp với khẩu vị của người miền Trung.

Quán Ăn Ngon Rẻ Ở Quy Nhơn / 2023

Quán ăn ngon rẻ ở Quy Nhơn

Quy Nhơn không chỉ tấp nập bởi có Cảng biển, nơi tập trung nhiều hàng hóa trung chuyển mà là một trong những địa điểm thu hút rất đông du khách đến thăm quan, khám phá và tìm hiểu. Vậy bạn đã tìm hiểu được bao nhiêu món ăn hấp dẫ tại nơi đây rồi?

Những món ăn một lần nhớ mãi tại Quy Nhơn

Ốc hấp chấm muối chanh

Nhắc đến hải sản ngon tại Quy Nhơn thì không thể thiếu món ốc với đa dạng các loại ốc từ ốc đá, ốc mặt trăng cho đến ốc nón. Đều là những loại rất tươi sống nên ốc không cần chế biến nhiều, chỉ cần đem ngâm và rửa sạch, sau đó hấp với ít sả, lá dứa là đã có món ngon.

Ốc chấm chanh muối Quy Nhơn

Nếu đã đến Quy Nhơn thì bạn không nên bỏ qua con phố ẩm thực Xuân Diệu chạy dọc bãi biển, chỉ có giá từ 30.000-80.000 đồng là bạn có thể thưởng thức món ốc ngon ngậy này. Điểm thu hút khách du lịch là mỗi quán ăn lại có cách chế biến riêng, hương vị riêng, không thể lẫn vào đâu được.

Chỉ cần đủ loại mực, cá bớp, tôm, ghẹ tươi ngon, ăn kèm rau, bún, bánh tráng chín, nước chấm thì bất cứ nhà hàng hải sản nào ở Quy Nhơn cũng đều có món lẩu hải sản ngon chính hiệu. Một nồi lẩu hải sản có giá từ 300.000-350.000 đồng, dành cho 5 người.

Hấp dẫn với lẩu hải sản

Nếu muốn ăn lẩu hải sản ngon thì bạn có thể ghé quán Cây Dừa, quán Hải Sỹ (đường Nguyễn Huệ), quán Chín Mẫn, Vườn Phố, quán 78 (đường Xuân Diệu) mà giá cả lại rất phải chăng.

Bánh canh chửi

Đến Quy Nhơn, chắc hẳn bạn sẽ nghe rất nhiều nói về món bánh canh chửi trên đường Phan Bội Châu. Sợ dĩ gọi như vậy vì tiệm rất đông khách nên ở đây chủ quán mới là thượng đế. Mặc dù bị mắng tuy nhiên những người yêu ẩm thực thì vẫn kiên nhẫn đứng chờ những tô bánh được bưng ra.

Bánh canh chửi Quy Nhơn

Nem nướng Bình Định

Nếu đã đến chốn này thì món ăn đầu tiên mà ai cũng nên ăn thử đó là nem nướng Bình Định. Nem được nướng vàng chín mềm thơm phức, có vị ngọt và cay nồng của hạt tiêu và được ăn cùng tỏi tươi và ớt xanh.

Nem nướng Bình Định

Cập nhật thông tin chi tiết về Quán Ăn Ngon Quy Nhơn,Đặc Sản Bình Định,Ẩm Thực Quy Nhơn / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!