Xu Hướng 1/2023 # Ruốc Lỗ Xào Cần Tỏi # Top 6 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Ruốc Lỗ Xào Cần Tỏi # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Ruốc Lỗ Xào Cần Tỏi được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Về với “non nước Hoàng Tân” (xã Hoàng Tân, TX Quảng Yên), bạn nên thưởng thức món đặc sản nổi tiếng nơi đây: Ruốc lỗ xào cần tỏi để cảm nhận vị thơm, bùi, đậm đà của món ngon khó cưỡng này.

Theo nhiều ngư dân ở xã đảo Hoàng Tân thì con ruốc lỗ là một loài thuộc họ bạch tuộc nhưng lại có những con chỉ nhỏ bằng ngón chân cái trẻ em. Mùa ruốc lỗ ở Quảng Yên bắt đầu từ tháng 7 âm lịch cho đến tháng 10. Ruốc lỗ Hoàng Tân có thể chế biến nhiều món khác nhau: Ruốc nướng sả ớt, ruốc xào lăn, ruốc luộc…, nhưng món khoái khẩu nhất của người dân nơi đây vẫn là ruốc lỗ xào cần tỏi. Món này không chỉ rất bắt cơm mà còn là món “đưa cay” không thể tuyệt vời hơn trong những chiều thu nhạt nắng, nhạt gió. Giá mỗi cân ruốc ở chợ từ 200.000-220.000 đồng/kg. Chế biến món ruốc lỗ xào cần tỏi cũng rất đơn giản.

Ruốc lỗ xào tỏi có vị ngon đậm đà khó quên của vùng đất Quảng Yên.

Để chế biến được món ruốc lỗ xào cần tỏi nhất định có tỏi và hành tây, thêm một quả dứa, một ít hành lá và vài trái ớt. Ruốc phải chọn những con còn tươi, sống. Ruốc lỗ mua về làm sạch. Vì ruốc có nhiều nhớt và rất tanh nên khi làm sạch cần cho ruốc vào một cái nồi có nắp, cho thêm ít muối rồi lấy tay xóc đều nhẹ. Xóc đều để những con ruốc ngấm vào muối cho hết nhớt. Sau đó, rửa lại ruốc cho sạch rồi cho vào nồi luộc với lá ổi để ruốc săn lại và giòn hơn khi chế biến.

Khi xào, phi hành tím với dầu ăn thật thơm rồi cho tỏi đập dập và dứa thái lát cùng với ruốc vào đảo đều. Sau đó, cho thêm vài lát hành tây cùng với cà chua đã thái lát vào xào chín, nêm vừa ăn rồi nhấc xuống bếp, múc ra đĩa rồi rắc ít tiêu xay nhuyễn và rau thơm lên là đã có món ruốc lỗ xào cần tỏi thơm phức.

Loài ruốc sống trong lỗ và khá nhút nhát. (Ảnh: dulichhalong)

Đĩa ruốc lỗ xào cần tỏi với màu hồng tươi của thịt ruốc và màu vàng của dứa, xanh đậm của rau cần, điểm thêm màu đỏ của cà chua, của vài lát ớt thái mỏng trông rất bắt mắt. Vị ngọt, giòn từ thịt ruốc hòa cùng với vị chua dịu của cà chua, quyện cùng hương vị của rau thơm và gia vị khiến thực khách xuýt xoa.

Để món ăn thêm phần hấp dẫn, ruốc lỗ xào cần tỏi có thể ăn kèm với bún hoặc cơm trắng. Cắn miếng ruốc lỗ ngọt lừ, bùi, đậm đà thơm lừng, cảm nhận vị béo của thịt ruốc, vị ngọt thanh của rau cần, vị chua của cà chua, vị ấm của tỏi hòa lẫn vị cay xè của ớt không còn gì tuyệt bằng.

Long Vũ (CTV)

Cách Làm Món Râu Mực Xào Cần Tỏi Cực Hấp Dẫn

Râu mực tiếng anh là Squid’s beard. Là món ăn phổ thông, đơn giản và dễ chế biến tại nhà. Râu mực có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, trong đó, Râu mực xào dai giòn sần sật là món ăn giữ được trọn vẹn hương vị và dưỡng chất nhất của râu mực. Chuyên mục ẩm thực lần này DASAVINA xin giới thiệu đến các bạn Các cách làm râu mực xào thơm ngon đúng điệu nhé!

Hướng dẫn làm món râu mực xào cần tỏi tây thơm nức

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món râu mực xào cần tỏi tây

Râu mực 500gr

Cần tây 1 cây

Tỏi tây 1 cây

Tỏi vài nhánh

Gia vị: tiêu bột, dầu ăn vừa đủ, mắm, hạt nêm, dầu hào

Xem thêm:

Cách xào râu mực với cần tỏi tây

Bước 1: Mực rửa sạch, thấm cho khô nước, thái mỗi cái râu làm 3Bước 2: Cần tây, tỏi tây nhặt rửa sạch, thái khúc vừa ăn khoảng 3cmBước 3: Tỏi bóc vỏ, đập dập, bằm nhỏBước 4: Ướp râu mực với chút gia vị, 1/2 tỏi bằm nhỏ để khoảng vài phút cho ngấmBước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu để nóng già, cho nốt chỗ tỏi bằm, đổ mực vào đảo nhanh tay, khi miếng mực săn lại thì cho cần tỏi tây vào đảo qua rồi xúc ra đĩa, rắc tiêu bột lên, ăn nóng.

Xem thêm 4 cách luộc mực ngon ngọt tự nhiên nhất

Hướng dẫn làm món râu mực xào rau củ

Nguyên liệu làm món râu mực xào rau củ

Râu mực 400gr

Cà rốt 1 củ

Su su 1 củ

Cần tây 20g

Tỏi

Ớt (nếu gia đình có trẻ em thì k cần thiết)

Gia vị: bột ngọt, tiêu, dầu hào, hạt nêm

Cách làm món râu mực xào rau củ

Bước 1: Râu mực rửa sạch cắt chia 3 râu một

Bước 2:

Cà rốt thái lát

Su su thái lát

Cần tây thái khúc

Tất cả rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3: Cho tỏi băm vào chảo dầu nóng, phi thơm vàng

Bước 4: Cho râu mực vào xào, nêm 1 muỗng dầu hào. Xào trong 3 phút, gắp ra để riêng

Bước 5: Cho cà rốt vào chảo, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt

Bước 6: Cho thêm su su vào xào, cho 50ml nước trắng vào đảo cùng

Bước 7: Cho râu mực và cần tây vào đảo cùng trong 7 phút

Bước 8: Tắt bếp, bày ra đĩa, rắc lên 1 chút tiêu. Thưởng thức nóng

Một số lưu ý về món râu mực

Mực sống ở dưới nước, các xúc tu (râu mực) là bộ phận trực tiếp chuyển hóa thức ăn, chính vì vậy rất dễ bị ký sinh trùng dưới nước xâm nhập. Do vậy, khi làm các món ăn về râu mực cần phải đảm bảo sơ chế sạch sẽ bằng nước muối gừng hoặc có thể cần qua trước khi chế biến

Không nên ăn râu mực – bạch tuộc sống, tái: Nhiều người có thói quen ăn nộm râu mực hoặc bạch tuộc, hoặc ăn sống. Nhưng thực tế món ăn này rất có hại cho hệ tiêu hóa, các xúc tu không may có thể bám vào bề mặt thành cổ họng

Hạn chế ăn các món ăn về mực khi mắc các bệnh về tim mạch và dạ dày: Mực là món ăn rất thơm ngon bổ dưỡng, tuy vậy, chính vì chứa nhiều dưỡng chất nên khi kết hợp với các thành phần khác thường tạo thành yếu tố độc hại. Khiến cho các bệnh có sẵn trở nên nghiêm trọng hơn.

Không nên ăn các món ăn mực với bia: Ăn mực uống bia là thói quen của rất nhiều người, tuy vậy, đây cũng được liệt kê vào danh sách những món ăn không nên đi kèm hoặc kết hợp với nhau vì gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Trên đây là hai cách chế biến món râu mực xào đơn giản và thơm ngon nhất. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng với trải nghiệm món ăn này!

Cách Làm Mực Xào Cần Tỏi Hành Tây Dễ Làm Nhất Tại Nhà Bạn

Chuẩn bị các loại nguyên liệu

Mực ống: 300 gr

Cần tây: 100 gr

hành tím tây: hai củ

Tỏi: một củ

Rượu trắng gạo, gừng hoặc muối hột

Gia vị: hạt nêm, tiêu bột, dầu ăn, mì chính.

Các bước làm món mực xào cần tỏi

Bước 1: Sơ chế mực ống và các nguyên liệu

Mực các bạn phải lựa mua loại mực ống, loại vừa phải chứ không được bự quá, sau khi mua về đem làm sạch túi mực, tim cứng sau đó rửa sạch sẽ với nước, tiếp tục rửa lại lần nữa với rượu gạo trộn gừng tươi đập nát để cho mực sạch hết mùi tanh, có được mùi thơm nhẹ.

Tỏi ta đâm dập.

Bước 2: Tiến hành xào mực với tỏi, cần tây và hành tây

Cho dầu ăn vào chảo, bật lửa và phi vàng tỏi khô rồi trút mực vào xào chín tái, rồi bỏ mực lên dĩa.

Cứ vậy để chảo lên bếp, chiên vàng với tỏi khô và sau đó đổ hành tây và cần tây vào xào, xào đến khi nào chín tới thì trút hết mực vào, cứ vậy xào thêm độ 3 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức mực xào cần tỏi

Lấy mực xào cần tỏi ra dĩa, rắc thêm một tí tiêu cho có hương thơm và dùng lúc vẫn còn đang nóng.

Ăn chung với cơm trắng hoặc làm món ăn với ít ly bia. Món này rất hợp để làm chuẩn bị vào các bữa tiệc hoặc đám cỗ, lúc nhà có khách đều phù hợp, thơm ngon và sang chảnh nữa he.

Tiêu chuẩn đánh giá dành cho phương pháp làm mực xào cần tỏi

Mực ống chúng mình nhớ làm sạch, xát với rượu gạo hoặc gừng, nếu không có thì chà với muối hột. Khi sơ chế mực thì chúng ta móc lấy phần túi mực ra chứ nếu không thì sau lúc xào xong túi này sẽ bị nát ra và khiến cho mực bị đen, mất thẩm mỹ nha. Và chúng mình cũng lấy bỏ phần tim cứng của mực đi rồi mới cắt tròn. Khi bỏ mực vào xào lại lượt 2 với cần và hành tây nhớ đừng bỏ nước mực vào he. Nước này sẽ khiến cho cần và hành tây mềm mau, ăn không được thơm và ngon.

Sau khi làm xong, mực dai tuy thế không dai quá, hành tây và cần chín tới chứ không mềm ra nước làm xày luôn dùng mất thơm và ngon.

Sò Huyết Xào Bơ Tỏi, Cách Làm Món Sò Huyết Xào Bơ Tỏi Cực Ngon Miệng

SÒ HUYẾT XÀO BƠ TỎI, CÁCH LÀM MÓN SÒ HUYẾT XÀO BƠ TỎI CỰC NGON MIỆNG

* Nguyên liệu món sò huyết xào bơ tỏi

– Vài củ tỏi

– Bơ

– 1kg sò huyết

– Rau răm

– Gia vị gồm hạt nêm, muối, đường, tiêu và dầu ăn.

Còn nữa các bạn cũng không nên chọn sò quá nhỏ hay là quá to, vì sò nhỏ thì thịt ít khi nấu thịt lại còn teo lại, sò quá lớn thì nhiều thịt nhưng là sò già, thịt dai và không ngon đâu. Vì thế chúng ta nên chọn mua những con sò có kích thước vừa phải, kín miệng khi cầm lên có cả giác nặng tay và nên chọn mua những con có kích thước đều nhau nữa nha.

Bước 1: Sò huyết sau khi mua về các bạn đem rửa sạch với nước một lần. Sau đó để cho sò ra hết đất cát, chất bẩn có phía trong sò ta cho sò vào ngâm trong nước vo gạo.

Hoặc một mẹo nhỏ khác để cho sò ra hết đất cát chúng ta sẽ cho vào thau nước sạch vài quả ớt đập dập rồi thả sò vào. Khi ngâm trong hai loại nước này thì sò sẽ há miệng và theo dòng nước đất cát sẽ ra ngoài.

– Chúng ta nên ngâm trong khoảng 30 phút thì sò sẽ sạch hoàn toàn, bụng sò không còn cát. Sau khi ngâm sò thì ta rửa sạch lại một lần nữa và vớt ra rổ để cho ráo nước.

Vì sò có sạch thì món sò huyết xào rau răm khi ăn mới ngon, mới đảm bảo, không còn phải lo lắng vừa nhai sò mà vừa nhai cát nữa.

Bước 2: Tiếp theo chúng ta đem lột bỏ vỏ tỏi rồi băm nhỏ. Các bạn lột và băm sao cho được khoảng 5 muỗng cà phê tỏi băm là đủ cho cách làm sò huyết tứ xuyên này.

Bước 3: Tiếp đến ta bắc lên bếp một cái chảo rồi thêm bơ vào đun nóng cho đến chảy. Khi bơ sôi lên thì ta cho tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm và chuyển màu hơi vàng là trút phần sò huyết đã làm sạch vào.

– Sau đó các bạn đảo cho đều tay với lửa vừa và nêm thêm vào nồi hạt nêm, muối, đường và tiêu sao cho vừa ăn.

Chúng ta sẽ đảo như vậy trong khoảng 5 phút khi đó sò huyết sẽ hơi mở miệng ra và tỏi thật vàng là có thể tắt bếp.

– Ngoài ra nếu bạn muốn thưởng thức món sò huyết cháy tỏi thơm nồng hơn thì có thể phi thơm riêng một phần tỏi đợi đến khi nào sò huyết sắp được thì ta cho vào trộn đều và nhấc nồi ra ngay để tỏi không bị cháy thêm.

Cuối cùng các bạn cho sò huyết xào ra dĩa, khi ăn ta ăn kèm với muối tiêu chanh ớt và rau răm.

********************************

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

HẢI SẢN PHƯƠNG ANH

Địa chỉ: Tổ 105, khu 6, Phường Bạch Đằng, Hạ Long, Quảng Ninh (Sát chợ Hạ Long 1)

Hotline: 038 333 8085 / 082 626 2282

Website: http://haisanphuonganh.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Ruốc Lỗ Xào Cần Tỏi trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!